Chữa nấm candida bằng lá trầu không có khỏi không?

Nấm candida theo đông y và các bài thuốc chữa trị

Mẹo chữa nấm Candida bằng tỏi – Dễ áp dụng

Nấm candida có lây không? Làm sao phòng ngừa?

Nấm Candida có tự khỏi không? Bao lâu thì hết?

10+ cách điều trị nấm Candida tại nhà đơn giản, hiệu quả

Nhiễm nấm candida âm đạo: Cách nhận biết, chẩn đoán và điều trị

Nấm candida theo đông y và các bài thuốc chữa trị

Hiện nay, có rất nhiều người chọn cách chữa nấm candida theo các bài thuốc đông y. Bởi đây là giải pháp khá an toàn và ít gây hại đến các cơ quan chuyển hóa trong cơ thể, đặc biệt là gan thận. Hơn nữa, việc áp dụng các bài thuốc đúng cách còn giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể trạng.

nấm candida theo đông y
Dùng thuốc đông y chữa nấm candida là giải pháp được đánh giá cao bởi mức độ an toàn cho sức khỏe

Nhiễm nấm candida theo quan điểm đông y

Nhiễm nấm candida theo đông y được mô tả trong các chứng đới hạ, âm dưỡng hay âm hộ thũng thống… Nguyên nhân được dự đoán liên quan đến tình trạng nóng trong người kết hợp với khí huyết bị tổn thương. Từ đó gây ảnh hưởng xấu và khiến cho mạch nhâm xung bị tổn thương.

Vì vậy, để chữa dứt điểm nấm candida thì cần chú ý điều hòa khí huyết, sơ can, dưỡng can thận và bồi bổ tỳ vị. Dùng các bài thuốc đông y chữa nấm candida là giải pháp an toàn và rất dễ thực hiện.

Tìm hiểu những ưu nhược điểm của giải pháp này để cân nhắc việc có nên áp dụng hay không:

Chị Đỗ Thị Trang đã từng khổ sở vì viêm Phụ khoa trong suốt nhiều năm. Đã sử dụng nhiều giải pháp nhưng không hiệu quả, thế nhưng, may mắn lại đến với chị khi biết tới giải pháp điều trị tại Thuốc dân tộc được giới thiệu trực tiếp trên VTV2

– Về mặt ưu điểm:

 • Các bài thuốc đông y cả dùng theo đường uống hay dùng ngoài đều tận dụng nguồn dược liệu tự nhiên.
 • Cách thực hiện các bài thuốc hầu hết đều đơn giản, không tốn nhiều thời gian và phù hợp với nhiều đối tượng.
 • Do tận dụng dược liệu tự nhiên nên ít gây ra các tác dụng ngoại ý. Người bệnh có thể dùng lâu dài để loại bỏ hết căn nguyên gây bệnh.
 • Ngoài ức chế hoạt động nấm men, khắc phục triệu chứng thì thuốc đông y còn giúp cải thiện thể trạng và nâng cao khả năng đề kháng tự nhiên cho cơ thể.

– Về mặt nhược điểm:

 • Đa phần các bài thuốc đều có tác dụng chậm. Nguyên nhân là do các thành phần hoạt chất trong dược liệu đều ở dạng tự nhiên nên khó hấp thu.
 • Hiệu quả điều trị nhanh hay chậm, có tốt không còn phụ thuộc vào cơ địa và khả năng đáp ứng của mỗi người.
 • Chỉ đáp ứng tốt với các trường hợp bệnh còn nhẹ. Khi bệnh nặng vẫn lạm dụng có thể khiến cho tình trạng thêm nghiêm trọng.

Các bài thuốc chữa nấm candida theo đông y

Đông y chia tình trạng nhiễm nấm candida thành nhiều thể bệnh khác nhau. Tuy nhiên đa phần là các bài thuốc chữa nhiễm nấm candida âm đạo. Tùy thuộc vào mỗi thể sẽ có bài thuốc đặc trị thích hợp. Do đó, để nhận được kết quả tốt thì người bệnh cần chú ý căn cứ vào triệu chứng lâm sàng để lựa chọn bài thuốc.

Dưới đây là thông tin cụ thể về một số bài thuốc chữa nấm candida âm đạo theo đông y:

1. Chữa nấm candida thể tỳ hư theo đông y

Nhiễm nấm candida thể tỳ hư chị em vẫn có kinh nguyệt bình thường. Tuy nhiên khí hư thường ra nhiều, trắng loãng nhưng lại không có mùi hôi. Người bệnh luôn có cảm giác mệt mỏi trong người, sắc mặt trắng. Khi đại tiện sẽ thấy phân lỏng. Chất lưỡi bình thường và rêu lưỡng trắng, mạch hoãn nhược.

Với thể bệnh này cần chú ý điều trị theo phương pháp kiện tỳ, tăng dương và trừ thấp. Trong đó, bài thuốc Hoàn đới thang có khả năng đáp ứng tốt.

thuốc đông y chữa nấm candida
Tùy thuộc vào từng thể bệnh nhiễm nấm mà sẽ có các bài thuốc đông y phù hợp đáp ứng tốt

Thông tin về bài thuốc cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị: 20g bạch truật, 16g hoài sơn, 16g đẳng sâm, 12g sài hồ, 12g sa tiền tử, 12g bạch thược, 4g cam thảo, 8g trần bì, 8g thương truật, 8g bạch đới tử sao.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên cho vào ấm sắc. Thêm 3 bát nước đun trên lửa nhỏ thu lấy 1 bát. Chia nước sắc làm 2 lần uống/ ngày.

2. Bài thuốc chữa nấm candida thể đàm thấp

Người bị nhiễm nấm candida thể đàm thấp thường bị tăng cân bất thường. Cùng với đó, có thể ra khí hư nhiều giống đờm và kèm theo mùi khó chịu. Đầu có cảm giác nặng và choáng váng. Miệng nhạt, cổ họng có đờm. Bụng thường bị chướng tức và ăn uống kém. Chất lưỡi nhợt và rêu lưỡi trắng nhớt, mạch huyền hoạt.

Ở thể đàm thấp, chữa nấm candida theo đông y cần áp dụng phương pháp kiện tỳ, hóa đờm và trừ thấp. Áp dụng bài thuốc lục quân tử thang gia vị đều đặn có khả năng giúp ích.

Thông tin cụ thể về bài thuốc như sau:

 • Chuẩn bị: 12g bạch truật, 12g đẳng sâm, 16g khiếm thực, 4g bán hạ chế, 8g phụ linh, 12g liên nhục, 8g trần bì, 8g kim anh và 4g cam thảo.
 • Thực hiện: Cho hết các vị thuốc đã chuẩn bị vào ấm. Thêm vào 1 lít nước sắc trên lửa nhỏ đến khi còn khoảng 150ml. Bỏ bã đi, chia nước sắc thành 3 lần uống/ ngày.

3. Chữa nhiễm nấm candida thể thận dương hư theo đông y

Triệu chứng đặc trưng của nhiễm nấm candida thể thận dương hư là ra khí hư loãng giống lòng trắng trứng và kéo dài lâu ngày. Sắc mặt người bệnh thường xám xịt và trông rất mệt mỏi. Hay bị đau lưng, đau bụng dưới và đại tiện phân lỏng. Rêu lưỡi trắng, mạch trầm tế.

Với thể bệnh này muốn điều trị hiệu quả cần áp dụng phương pháp bồi bổ thận dương. Thực tế cho thấy, áp dụng bài thuốc Bát vị quế phụ đúng cách có thể giúp ức chế nấm men và khắc phục triệu chứng.

Dưới đây là thông tin cụ thể về bài thuốc:

 • Chuẩn bị: 12g thục địa, 8g hoài sơn, 12g trạch tả, 8g sơn thù, 8g đan bì, 8g thỏ ty tử, 8g khiếm thực, 4g nhục quế, 4g phụ tử, 10g bạch linh và 8g tang phiêu tiêu.
 • Thực hiện: Đem cho hết các vị thuốc vào ấm sắc. Thêm vào 5 bát nước sắc trên lửa nhỏ đến khi còn khoảng 2 bát. Bỏ phần bã thuốc đi, chia nước sắc nhận được làm 2 lần uống/ ngày.

4. Bài thuốc đông y chữa nấm candida thể thấp nhiệt

Khi bị nhiễm nấm candida thể thấp nhiệt, người bệnh thường gặp triệu chứng khí hư ra nhiều và có bọt màu vàng hay giống như mủ. Cửa mình luôn có cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu. Người luôn bị bồn chồn, miệng đắng, mất ngủ. Ngực có dấu hiệu tức, lưng thường bị đau. Nước tiểu vàng còn đại tiện táo. Khi bắt mạch nhận được kết quả mạch hoạt sác.

chữa nấm candida theo đông y
Các vị thuốc đông y cần được sử dụng đúng liều lượng để phát huy tốt công dụng

Phương pháp thanh nhiệt, trừ thấp có thể giúp điều trị hiệu quả tình trạng nhiễm nấm candida thể thấp nhiệt. Trong đó, bài thuốc Tỳ giải thẩm thấp thang gia thương truật được ghi nhận là đáp ứng tốt.

Thông tin về bài thuốc như sau:

 • Chuẩn bị: 20g sinh ý dĩ, 12g tỳ giải, 12g xích thược, 12g hoạt thạch, 12g thông thảo, 12g trạch tả, 12g hoàng bá, 8g thương truật và 16g đan bì.
 • Thực hiện: Các vị thuốc đã chuẩn bị đem cho hết vào ấm sắc. Thêm vào khoảng 3 bát nước sắc lấy 1 bát. Loại bỏ bã thuốc đi và chia lượng nước sắc thu được làm 2 lần uống/ ngày.

5. Chữa nhiễm nấm candida thể uất kinh can theo đông y

Triệu chứng đặc trưng của bệnh nhiễm nấm candida thể uất kinh can là bị ngứa ngáy ở cửa mình. Cùng với đó người bệnh còn bị bồn chồn, ngủ ít, u uất và dễ cáu giận. Miệng đắng, chất lưỡi đỏ và rêu lưỡi vàng. Nước tiểu vàng, đại tiện táo, mạch hoạt sác.

Ở thể bệnh này muốn điều trị hiệu quả cần tuân thủ phương pháp tả can và thanh nhiệt. Bài thuốc Tả can thang sẽ giúp ức chế triệu chứng và hỗ trợ loại bỏ nấm men gây bệnh.

Thông tin về bài thuốc cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị: 8g hoàng cầm, 8g trạch tả, 8g mộc thông, 8g đương quy, 8g chi tử sao, 8g long đởm, 8g sinh địa, 8g sài hồ, 8g sa tiền tử và 4g cam thảo.
 • Thực hiện: Cho hết các vị thuốc đã chuẩn bị vào ấm. Thêm vào 1.5 lít nước đun đến khi cạn còn 500ml. Loại bỏ phần bã thuốc, chia nước thuốc thành nhiều lần uống/ ngày.

6. Bài thuốc gia truyền chữa nấm Candida mọi thể

Hiện nay, số lượng bài thuốc đông y có thể chữa nấm Candida mọi thể bệnh rất ít, bởi hầu hết các bài thuốc đông y đều chữa theo thể bệnh chuyên sâu. Do đó, sau số phát sóng ngày 18/12/2019 của Đài truyền hình Hà Nội giới thiệu về bài thuốc chữa bệnh phụ khoa Phụ Khang Đỗ Minh có thể khắc phục được mọi chứng bệnh phụ khoa, điều trị nấm Candida hiệu quả, chuyên trang chúng tôi đã nhận được nhiều thắc mắc của chị em về bài thuốc này. 

Đây là bài thuốc gia truyền nổi tiếng của dòng họ Đỗ Minh, khác với những bài thuốc đông y thông thường, Phụ Khang Đỗ Minh được nghiên cứu hoàn thiện với liệu trình gồm 4 loại thuốc nhỏ: 

Liệu trình bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh
Liệu trình bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh

Nói về cơ chế tác động của bài thuốc, Bs Ngô Thị Hằng – Chuyên gia phụ khoa tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường, Cố vấn y khoa chương trình “Vì sức khỏe của bạn” – Đài truyền hình Hà Nội, người hoàn thiện bài thuốc cho hay: “Phụ Khang Đỗ Minh tác động bệnh từ gốc đến ngọn. Khi tác động vào căn nguyên sinh bệnh, bài thuốc mới phát huy được khả năng điều trị bệnh với mọi thể. Bên cạnh đó, chúng tôi chú trọng đến gốc rễ chăm sóc sức khỏe người bệnh, cải thiện hệ miễn dịch để đẩy lùi yếu tố tà khí từ sâu bên trong để duy trì hiệu quả điều trị lâu dài và ổn định”. 

Bs Hằng cũng giải thích thêm, để làm nên hiệu quả đó, bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh phải trải qua quá trình nghiên cứu rất lâu, kết hợp hơn 50 thảo dược quý trong điều trị bệnh phụ khoa, kháng viêm, diệt nấm, khuẩn. Các nam dược này đều là thảo dược vườn nhà đạt tiêu chuẩn GACP – WHO do chính đơn vị ươm trồng và chăm sóc tại 3 vườn dược liệu rộng lớn ở Hòa Bình – Hưng Yên- Gia Lâm (Hà Nội). Bài thuốc đảm bảo an toàn cho mọi đối tượng, kể cả phụ nữ trẻ tuổi, chị em đang mang thai, mẹ cho con bú hay người có cơ địa nhạy cảm đều có thể sử dụng. Đây cũng là lý do bài thuốc được giới thiệu trong phóng sự “Chữa bệnh phụ khoa bằng đông y: Giải pháp tối ưu cho phái nữ” – VTV2 Social.

Thành phần: Đương quy, trinh nữ hoàng cung, sà sàng tử, ích mẫu, lô hội, kim ngân hoa, cam thảo,..

Cách thực hiện: Bài thuốc được điều chế sẵn thành các chế phẩm dạng viên hoàn, thuốc bột, dung dịch và cao đặc. Chị em chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn của lương y khi thăm khám: 

 • Thuốc uống: Uống trực tiếp theo liều lượng được lương y kê
 • Thuốc viên đặt: Một viên thuốc đặt có thể phát huy tác dụng diệt nấm Candida, kháng viêm trong 3 ngày, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà đặt thuốc theo đơn. Với chị em không nhiễm nấm mà sử dụng thuốc đặt để phòng bệnh, mọi người có thể dùng 1 tuần đặt 1 viên. 
 • Thuốc rửa: Lấy bột thuốc hòa cùng nước ấm, khuấy đều cho tan hết, chờ nước nguội bớt rồi tiến hành xông vùng kín. Khi nước nguội, mọi người đổ ra chậu và dùng nước thuốc này rửa vùng kín luôn. 
 • Thuốc xịt: Rửa sạch vùng kín, thấm khô rồi xịt thẳng trực tiếp vào “cô bé”. Có thể dùng 2 lần mỗi ngày để làm sạch vùng kín. 

Xem thêm

Bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh: Thành phần, công dụng và cách sử dụng

7. Các bài thuốc đông y dạng uống khác

Bên cạnh các bài thuốc theo từng thể bệnh nêu trên thì vẫn còn một số bài thuốc đông y chữa nấm candida khác. Dưới đây là 2 bài thuốc dạng uống có thể tham khảo.

– Bài thuốc 1:

 • Chuẩn bị: 15g mẫu lệ, 15g đan sâm, 12g xích thược, 12g bạch linh, 9g đào nhân, 9g đan bì, 9g ngưu tất và 12g quế chi.
 • Thực hiện: Các vị thuốc này đem cho hết vào trong nồi. Thêm 1 lít nước sắc trên lửa nhỏ khoảng 20 phút. Ngày sắc uống 1 thang.
chữa nấm candida theo đông y
Ngoài dùng các bài thuốc theo từng thể bệnh thì có thể áp dụng các bài thuốc đông y khác

– Bài thuốc số 2:

 • Chuẩn bị: 9g trinh nữ hoàng cung, 9g cam thảo, 9g ích mẫu, 9g đương quy, 9g tam thất, 9g bạch thược, 9g phục linh, 9g hoàng bá, 9g bồ công anh, 9g bạch truật và 9g sài hồ.
 • Thực hiện: Các vị thuốc đã chuẩn bị đem cho hết vào ấm. Thêm 5 bát nước đun sôi liên tục trên lửa nhỏ 15 phút. Chia làm nhiều lần uống/ ngày. Chú ý dùng khi thuốc còn ấm để đảm bảo tác dụng.

Các bài thuốc nêu trên có thể mang đến tác dụng chống nấm toàn thân rất hiệu nghiệm. Ngoài ra, sử dụng đều đặn còn hỗ trợ tăng cường thể trạng và cải thiện miễn dịch cho cơ thể.

8. Áp dụng bài thuốc dùng ngoài kết hợp

Bên cạnh các bài thuốc uống thì người bệnh nên kết hợp với bài thuốc dùng ngoài. Đây là cách giúp khắc phục tốt các triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu do nhiễm nấm candida gây ra. Từ đó sẽ hỗ trợ đắc lực cho quá trình loại bỏ nấm men candida.

Thông tin cụ thể về bài thuốc như sau:

 • Chuẩn bị: 30g xà sàng tử, 30g bạch tiên bì, 30g hoàng bách, 30g khổ sâm cùng với 3g băng phiến.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên đem cho vào 1 chiếc túi vải sạch rồi gói kỹ lại. Cho vào nồi, thêm 2 lít nước vào đun sôi. Chờ vài phút cho nước bớt nóng rồi đổ ra chậu xông hơi vùng kín. Khi nước nguội thì dùng rửa ngoài cửa mình. Cần thực hiện đều đặn 1 – 2 lần/ ngày trong vòng 7 ngày liên tục.

Lưu ý khi dùng thuốc đông y chữa nấm candida

Điều trị nấm candida theo đông y được đánh giá cao nhờ vào mức độ an toàn và đặc biệt là có thể phù hợp với nhiều đối tượng. Hơn nữa giải pháp này nếu dùng kéo dài cũng sẽ không gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe.

Thuốc đông y ngoài có tác dụng tiêu diệt nấm men, hại khuẩn thì còn giúp tăng cường lưu thông khí huyết, làm giảm mệt mỏi và nâng cao thể trạng. Từ đó giúp người bệnh duy trì sức khỏe tốt để chống lại nhiều bệnh lý viêm nhiễm do nấm gây ra.

điều trị nấm candida
Khi bị nhiễm nấm candida cần chú ý vấn đề vệ sinh cá nhân, đặc biệt là giữ vệ sinh vùng kín

Để nhận được kết quả điều trị tốt mà tránh các vấn đề không may phát sinh, khi dùng thuốc đông y chữa nấm candida vẫn cần chú ý đến một số thông tin sau:

 • Các bài thuốc đông y chữa nấm candida thường có tác dụng chậm, hơn nữa hiệu quả vẫn còn nhiều hạn chế. Trường hợp triệu chứng biểu hiện nặng thì nên chủ động thăm khám bác sĩ để được hướng dẫn phác đồ phù hợp.
 • Với thuốc đông y, cần kiên trì áp dụng đều đặn mới có thể đảm bảo được hiệu quả điều trị. Trường hợp áp dụng không đều sẽ ảnh hưởng đến việc kiểm soát hoạt động của nấm men. Đồng thời khiến các triệu chứng dễ chuyển biến nặng nề.
 • Thuốc đông y thường có vị đắng và khá khó uống. Tuy nhiên người bệnh không nên vì thế mà tự ý kết hợp với các loại đồ uống ngọt khác. Bởi điều này có thể làm giảm hiệu quả điều trị và gây ra nhiều vấn đề rủi ro.
 • Chú ý tìm mua dược liệu ở các cơ sở uy tín. Tuyệt đối không dùng dược liệu có dấu hiệu mốc hỏng. 
 • Tốt nhất nên tìm gặp thầy thuốc để được tư vấn kỹ càng hơn về các bài thuốc. Đồng thời hướng dẫn cách sắc thuốc, liều dùng cũng như tần suất sử dụng thích hợp.
 • Trường hợp muốn kết hợp điều trị đông và tây y thì người bệnh cần phải hỏi kỹ ý kiến bác sĩ. Việc điều chỉnh liều cũng như thời gian dùng thuốc là rất cần thiết để dự phòng khả năng tương tác.
 • Nếu bị nhiễm nấm candida âm đạo thì hãy chú ý giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Và để hỗ trợ cho quá trình điều trị, đừng quên điều chỉnh chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt điều độ.
 • Không nên quan hệ tình dục khi đang bị nhiễm nấm candida âm đạo. Đặc biệt là việc quan hệ không có biện pháp bảo vệ có thể lây nhiễm nấm men cho bạn tình.

Bài viết đã giới thiệu giải pháp điều trị nấm candida theo đông y. Đây là cách chữa an toàn, lành tính nhưng cũng có các ưu và nhược điểm nhất định. Cần cẩn trọng và cân nhắc kỹ lưỡng để nhận được hiệu quả điều trị tốt nhất, tránh gặp các vấn đề rủi ro.

Có thể bạn quan tâm:

Viêm âm đạo thường xuyên tái phát, tự ti, mặc cảm trong chuyện ‘chăn gối’. Thế nhưng, cô giáo trẻ Hà Thành cuối cùng cũng tìm ra giải pháp loại bỏ căn bệnh khủng khiếp này.
Nấm Candida có tự khỏi không? Bao lâu thì hết?

Nấm Candida có tự khỏi không? Bao lâu thì hết?

Những căn bệnh viêm nhiễm do nấm Candida thường có những biểu hiện đặc trưng như ngứa, ngứa rất nhiều…

chữa nấm candida bằng lá trầu

Chữa nấm candida bằng lá trầu không có khỏi không?

Chữa nấm candida bằng lá trầu không là giải pháp đơn giản và dễ áp dụng. Ngoài ức chế hoạt…

nhiễm nấm candida âm đạo

Nhiễm nấm candida âm đạo: Cách nhận biết, chẩn đoán và điều trị

Nhiễm nấm candida âm đạo là tình trạng mà rất nhiều chị em phụ nữ đang gặp phải. Hiện tượng…

Nấm candida có lây không? Làm sao phòng ngừa?

Nấm candida có lây không? Làm sao phòng ngừa?

Nấm candida là một trong những nguyên nhân chính gây ra các căn bệnh vùng sinh dục ở cả nam…

tỏi chữa nấm candida

Mẹo chữa nấm Candida bằng tỏi – Dễ áp dụng

Chữa nấm candida bằng tỏi chỉ có thể phát huy tốt công dụng khi dùng đúng cách. Tỏi chứa hàm…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *