Bị u xơ tử cung có nên kiêng quan hệ? Bao lâu?

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm khi nào?

U xơ tử cung uống vitamin e được không?

Nút mạch điều trị u xơ tử cung – Ai có thể áp dụng?

Đa u xơ tử cung là gì? Phương pháp điều trị

U xơ tử cung lành tính và thông tin cần biết

Kỹ thuật đốt u xơ tử cung bằng sóng cao tần (RFA)

U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì phải mổ?

Cảnh giác biến chứng sau mổ u xơ tử cung!

Tuổi nào hay bị u xơ tử cung? Cách tầm soát

thuốc đông y chữa nấm candida
Tình trạng viêm phụ khoa tái đi tái lại luôn khiến chị em khốn khổ, mất tự tin trong cuộc sống. Thật may mắn, chỉ với một liệu trình sử dụng bài thuốc sau đây, chị em sẽ thoát khỏi tình trạng này vĩnh viễn. Tìm hiểu ngay

Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu? Cần lưu ý gì?

Phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung được xem là cách điều trị triệt để nhất với bệnh lý này. Những thắc mắc của người bệnh sau khi được chỉ định phẫu thuật như mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu, sau mổ nên chăm sóc như thế nào… sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu?
Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và phương pháp mổ của từng bệnh nhân

Bị u xơ tử cung khi nào nên mổ?

Phẫu thuật cắt u xơ tử cung là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao, an toàn cho sức khỏe người bệnh. U xơ tử cung là khối u lành tính, ban đầu bạn sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc để triệt tiêu khối u, hoặc khiến u xơ không phát triển tiếp tục. Nếu như điều trị bằng thuốc không đáp ứng hiệu quả thì người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật.

Có hai hình thức thực hiện phẫu thuật là nội soi và phương pháp mở ổ bụng để cắt u xơ. Trong đó nội soi là thủ thuật đơn giản được áp dụng cho những loại u xơ nhỏ, và phẫu thuật mở được thực hiện khi u xơ có kích thước lớn hoặc khối u ở vị trí khó tiếp cận. Cụ thể phương pháp mổ được áp dụng cho những trường hợp sau đây:

 • Khi sử dụng thuốc mà u xơ tử cung không thuyên giảm về kích thước.
 • Người bệnh có các triệu chứng rong kinh, cường kinh, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt kéo dài.
 • Khối u phát triển đè lên hệ thống dây chằng hoặc dưới niêm mạc tử cung
 • Tình trạng khối u xơ phát triển lớn gây chèn ép các cơ quan lân cận, đặc biệt là buồng trứng và bàng quang
 • Khả năng tiến triển thành u ác tính hoặc gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sinh sản.

Phương pháp phẫu thuật u xơ có thể gây ra tỷ lệ rủi ro thấp như tổn thương tử cung, mất máu, nhiễm trùng,… vì thế nên hình thức này chỉ áp dụng với những trường hợp bệnh nhân không điều trị với thuốc hiệu quả. Ngoài ra bác sĩ cũng sẽ căn cứ vào độ tuổi, tình trạng cơ địa và nguyện vọng sinh sản của người bệnh để có chỉ định điều trị phù hợp.

Mổ u xơ cổ tử cung nằm viện bao lâu?

Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu?
Phương pháp mổ mở hoặc nội soi được áp dụng trong mổ u xơ nhằm loại bỏ các khối u nằm rải rác trong tử cung

Mổ u xơ cổ tử cung phải nằm viện bao lâu là câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm. Bởi vì đây là một phẫu thuật đơn giản nên thời gian theo dõi tại bệnh viện giới hạn trong tuần.  Tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật cũng như biểu hiện của bệnh nhân sau khi mổ u xơ mà thời gian nằm viện có thể thay đổi khác nhau. 

Nếu như căn cứ vào phương pháp mổ u xơ tử cung – 2 phương pháp mổ chính là mổ nội soi và mổ hở có thời gian bình phục khác nhau. Đối với phương pháp mổ nội soi, quy trình thực hiện nhanh và đơn giản, không can thiệp rộng đến các cơ quan khác nên thời gian nằm viện tối đa là khoảng 3-5 ngày. Đối với bệnh nhân được tiểu phẫu đơn giản, u xơ nhỏ thì có thể chỉ cần nằm viện theo dõi 1 – 2 ngày. Ngoài ra sau khi xuất viện bệnh nhân có thể nghỉ ngơi tại nhà và hồi phục hoàn toàn sau 2 – 4 tuần.

Đối với phương pháp mổ mở (mổ truyền thống) để bóc tách u xơ tử cung, thời gian nằm viện có thể là 1 tuần hoặc ít ngày hơn nếu bệnh nhân hồi phục tốt. Tuy nhiên mổ mỡ có thể phát sinh các biến chứng như chảy máu hoặc nhiễm trùng vết mổ, vì thế việc theo dõi tại bệnh càng lâu sẽ đảm bảo hơn cho bệnh nhân. Ngoài ra với bệnh nhân được phẫu thuật mở sẽ cần có thời gian nghỉ dưỡng tại nhà lâu hơn, trung bình từ 1 – 2 tháng mới hồi phục thể trạng hoàn toàn.

Thời gian nằm viện sau khi mổ u xơ tử cung còn căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và cơ sở thăm khám. Đối với những người bệnh có nền tảng sức khỏe yếu, có tiền sử huyết áp hoặc bệnh tim sẽ phải theo dõi tại bệnh viện đến khi các chỉ số này ổn định. Người bệnh đảm bảo tuân thủ đúng hướng dẫn và dặn dò của bác sĩ để quá trình hậu phẫu diễn ra suôn sẻ nhất.

Mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành?

Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu?
Mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi thường mất 2 – 3 ngày nằm viện theo dõi

Như đã đề cập, mổ u xơ tử cung là thủ thuật ngoại khoa có thể giúp loại bỏ khối u xơ hoàn toàn. Phương pháp giúp người bệnh có thể chấm dứt được các triệu chứng khó chịu của u xơ tử cung, đồng thời đảm bảo chức năng sinh sản của nữ giới.  Mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành, điều này sẽ phụ thuộc vào những điều kiện cơ bản sau đây:

Tùy thuộc vào cơ địa và sức khỏe của bệnh nhân

Đối với những chị em độ tuổi trung niên, sau khi mổ u xơ tử cung thường phải mất thời gian hồi phục lâu hơn người bệnh trẻ tuổi. Do cơ địa yếu, các chức năng tái tạo tế bào dần bị lão hóa nên đối tượng bệnh nhân nữ trung niên dễ bị mất sức sau khi phẫu thuật, nguy cơ biến chứng cũng cao hơn.

Vì thế nên thời gian hồi phục hoàn toàn sau khi điều trị u xơ sẽ khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Nếu như người bệnh có tiền sử phẫu thuật, hoặc mắc các bệnh liên quan đến tử cung trước đó, cần theo dõi kỹ các nguy cơ sau khi phẫu thuật. Thời gian hồi phục lâu nhất có thể lên đến vài tháng nếu người bệnh có các dấu hiệu biến chứng sau khi phẫu thuật. Lúc này người bệnh sẽ được theo dõi thêm để phòng tránh những ảnh hưởng nguy hại đến chức năng sinh sản trong tương lai.

Tùy thuộc và kích thước khối u xơ

Kích thước của u xơ là một điều kiện quyết định người bệnh mất bao lâu để hồi phục. Thực tế đối với những khối u nhỏ, bệnh nhân được thực hiện điều trị bằng thủ thuật nội soi thì thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn. Đồng thời do u xơ nhỏ không gây chèn ép, không ảnh hưởng đến các cơ quan khác nên bạn cũng không mất nhiều thời gian hồi phục cho những tổn thương này. 

Tuy nhiên nếu như bệnh nhân được phẫu thuật mở với những u xơ lớn,  u xơ nằm chèn ép lên những cơ quan khác thì việc điều trị sau đó sẽ mất thời gian theo dõi lâu hơn. Ngoài ra ở u xơ lớn, khi phẫu thuật có thể phát sinh các biến chứng do bệnh nhân thường phải mổ mở. Đối với phẫu thuật mở bụng cần ít nhất 2 tháng thì bệnh nhân mới hồi phục thể trạng hoàn toàn.

Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu?
Người bệnh cần thời gian để vết mổ liền hoàn toàn mới có thể sinh hoạt và vận động bình thường

Tùy thuộc vào phương pháp mổ u xơ

Như đã được đề cập ở trên, hiện nay có 2 phương pháp điều trị u xơ tử cung đó là mổ nội soi và mổ hở. Dựa vào kích thước khối u xơ, cơ địa và tình trạng sức khỏe mà người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định áp dụng phương pháp mổ u xơ phù hợp nhất.

 • Phương pháp mổ nội soi: Đối với nội soi u xơ tử cung, người bệnh sau khi mổ cần tối thiểu 1 tháng để hồi phục vết mổ và sức khỏe hoàn toàn. Tuy nhiên thủ thuật này sẽ áp dụng với kích thước u xơ có kích thước dưới 5cm, sau khi can thiệp không để lại sẹo và ít xảy ra biến chứng.
 • Phương pháp mổ hở: Mổ hở hay còn gọi là mổ u xơ bóc tách được áp dụng cho những khối u xơ có kích thước lớn hơn 5cm. Đối với mổ hở, phương pháp này bắt buộc mở ổ bụng người bệnh mới có thể lấy u xơ, trong quá trình phẫu thuật có thể tác động đến các cơ quan khác. Do những can thiệp sâu và vết mổ lớn hơn so với nội soi nên bệnh nhân được mổ hở cần nghỉ ngơi tuyệt đối trong vòng 2 tháng mới có thể sinh hoạt bình thường.

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung

Ngoài những điều kiện kể trên, mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu và bao lâu thì lành hẳn sẽ phụ thuộc vào chế độ chăm sóc, nghỉ dưỡng của bệnh nhân sau điều trị. Cụ thể những nguyên tắc trong quá trình nghỉ ngơi sau khi mổ u xơ mà người bệnh nên lưu ý gồm có:

Chế độ sinh hoạt, vệ sinh và vận động

Mổ u xơ nội soi hay mổ mở đều gây đau cho bệnh nhân trong 3 – 5 ngày đầu tiên. Vì vậy trong thời gian này bạn sẽ được hỗ trợ giảm đau bằng thuốc được bác sĩ kê đơn. Trong vòng 2 – 3 ngày bệnh nhân mổ nội soi có thể vận động nhẹ. Đối với bệnh nhân được mổ mở, thời gian phù hợp để vận động phù hợp khi vết mổ đã bớt đau, tránh nằm một chỗ quá lâu vì máu lưu thông kém sẽ khiến vết mổ lâu lành hơn. Điều quan trọng là, bạn cần phải chắc chắn tại vùng vết mổ đã giảm cơn đau và vết thương không còn chảy máu thì nên vận động nhẹ để kích thích hồi phục nhanh hơn. Tuy nhiên cũng nên lưu ý kiêng những hoạt động thể thao mạnh sau khi mổ u xơ tử cung.

Ngoài ra cần lưu ý, phụ nữ sau khi mổ u xơ tử cung không được quan hệ tình dục trong vòng 1 – 2 tháng cho đến khi vết thương đã lành lặn hoàn toàn. Việc mang thai sau mổ u xơ cũng phải trì hoãn tối thiểu 1 năm (đối với mổ nội soi) và hơn 1 năm (đối với mổ mở). Việc mang thai và sinh nở khi tử cung chưa ổn định sẽ gây ra nhiều tai biến, gây rách vết mổ và ảnh hưởng đến thai kỳ nghiêm trọng.

Vệ sinh vết mổ tại bệnh viện để tránh nhiễm trùng. Sau khi vết mổ đã hết chảy máu thì bạn có thể chăm sóc tại nhà. Trong thời gian đầu sau mổ, tránh để vết thương bị thấm nước, mồ hôi. Đồng thời bạn cũng nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, chất liệu vải cotton thấm hút mồ hôi. Hiện tượng ra máu ở vùng kín sau khi mổ u xơ xảy ra rất phổ biến, thời gian này bạn nên sử dụng băng vệ sinh để tránh bị viêm nhiễm. Nếu như tình trạng xuất huyết kéo dài thì bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra.

Lưu ý dinh dưỡng sau khi mổ u xơ tử cung

Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu?
Trong thời gian đầu sau khi mổ u xơ bệnh nhân chỉ nên ăn thực phẩm lỏng để dễ dàng tiêu hóa

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể hỗ trợ vết thương phục hồi nhanh hơn, đồng thời hạn chế được các biến chứng hậu phẫu. Ngược lại nếu như bạn không chú ý bổ sung dưỡng chất, cơ thể suy nhược sẽ mất thời gian hồi phục lâu hơn. Vì thế sau khi mổ u xơ, người bệnh nên tăng cường nhóm các thực phẩm sau đây:

 • Trong 2 – 3 ngày đầu tiên sau khi mổ bạn chỉ nên dùng thực phẩm loãng, khi hoạt động bài tiết và đại tiện bình thường thì bạn có thể dùng thực phẩm đặc hơn.
 • Ưu tiên nhóm thực phẩm giàu vitamin và chất xơ như các loại rau xanh, nhóm họ đậu, củ quả có màu sắc, trái cây,… tăng cường khẩu phần trong thực đơn mỗi ngày.
 • Bổ sung nguồn axit béo omega- 3 từ cá biển và các loại hạt (hạnh nhân, óc chó, hạt điều, mắc ca…) chúng có thể giúp làm giảm nhẹ tình trạng sưng tấy, giảm viêm, mau làm liền vết mổ.
 • Nhóm ngũ cốc và đậu nành, các chế phẩm từ sữa đậu nành có tác dụng làm cân bằng nội tiết tố nữ.
 • Uống nhiều nước là điều kiện quan trọng để tăng cường lưu thông máu đến vết thương, giúp vết mổ lâu lành, bạn có thể xen kẽ các loại nước ép trái cây trong thực đơn hàng ngày

Bên cạnh những loại thực phẩm nên ăn sau khi mổ u xơ tử cung, bạn cũng nên hạn chế dùng các loại thực phẩm cay, nóng, nhiều dầu mỡ, các món ăn có nhiều gia vị, hạn chế chất kích thích… Trong tháng đầu sau khi mổ bạn không nên ăn thịt đỏ, hải sản vì chúng có thể hình thành tái phát của khối u. Ngoài ra một số loại thực phẩm khác như thịt gà, rau muống, nếp, trứng,… cũng là những món bạn nên kiêng trong 2 – 3 tuần đầu tiên để vết thương không để lại sẹo.

Cần lưu ý, bên cạnh việc đảm bảo chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh, khoa học thì người bệnh nên duy trì tâm lý thoải mái sau khi mổ. Nếu như tinh thần bạn không ổn định, thường xuyên lo âu và căng thẳng sẽ khiến hoạt động nội tiết bị mất cân bằng, từ đó khiến quá trình hồi phục diễn ra chậm hơn.

U xơ tử cung có thể tái phát sau khi mổ nếu như bạn không chú ý những nguyên tắc chăm sóc và phòng tránh kể trên. Trung bình có khoảng 25% bệnh nhân sau khi được mổ bóc nhân xơ tử cung sẽ có nguy cơ tái bệnh trong vòng 5 – 10 năm sau đó. Vì thế ngay cả khi điều trị thành công, sau đó người bệnh vẫn phải thực hiện siêu âm định kỳ để phát hiện và điều trị các dấu hiệu tái phát kịp thời.

Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu là và những lưu ý sau khi mổ là những thông tin được chia sẻ trong bài viết. Người bệnh có thể yên tâm vì nếu điều trị sớm thì khả năng chữa khỏi gần như 100%. Sau điều trị thời gian hồi phục chủ yếu phụ thuộc vào cách chăm sóc của bệnh nhân tại nhà, vì thế bạn nên nắm rõ những nguyên tắc trên để sớm lấy lại nhịp sống và sinh hoạt bình thường.

Có thể bạn quan tâm:  5 bệnh viện chữa u xơ tử cung tốt nhất tại Hà Nội

                                          Khám chữa u xơ tử cung ở đâu tốt tại TP HCM?

Từng chữa nhiều cách nhưng không khỏi, viêm nhiễm phụ khoa khiến cuộc sống của chị Lan Anh bế tắc, thậm chí suýt tan vỡ hạnh phúc vì hiếm muộn. Thật may mắn gặp "đúng thầy, đúng thuốc", chị đã thoát khỏi tình trạng này và chào đón thiên thần nhỏ cho mình. CLICK NGAY để tìm hiều giải pháp
Sau khi mổ u xơ có thai được không?

Sau mổ u xơ tử cung mang thai được không? Bao lâu?

Mổ u xơ tử cung là một thủ thuật đơn giản, sau khi mổ bạn sẽ chưa thể sinh hoạt…

cách phòng bệnh u xơ tử cung

Cách phòng ngừa u xơ tử cung chị em cần biết

Để phòng ngừa u xơ tử cung, đầu tiên nữ giới cần phải tránh xa những yếu tố nguy cơ…

U xơ tử cung ở tuổi mãn kinh và thông tin cần biết

U xơ tử cung ở tuổi mãn kinh thường có khuynh hướng thu nhỏ dần do nội tiết tố estrogen…

Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật

Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật và lưu ý

Phẫu thuật u xơ tử cung được chỉ định cho những trường hợp khối u quá lớn, hoặc u xơ…

Cây trinh nữ hoàng cung chữa u xơ tử cung?

Dùng cây trinh nữ hoàng cung chữa u xơ tử cung là bài thuốc không còn xa lạ với nhiều…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo