Sau mổ u xơ tử cung mang thai được không? Bao lâu?

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Đỗ Thanh Hà

Trưởng khoa Phụ Sản

Mổ u xơ tử cung là một thủ thuật đơn giản, sau khi mổ bạn sẽ chưa thể sinh hoạt bình thường ngay, bao gồm việc mang thai. Nếu phục hồi vết thương tốt và không gặp phải bất cứ biến chứng gì thì chị em có thể sinh con. Bài viết thông tin thêm về vấn đề sau mổ u xơ tử cung mang thai được không và thời gian xây dựng kế hoạch phù hợp.

Sau mổ u xơ tử cung mang thai được không?
Sau mổ u xơ tử cung, người phụ nữ cần có thời gian hồi phục nhất định mới có thể mang thai

Sau mổ u xơ tử cung mang thai được không?

Bệnh u xơ tử cung là một trong những căn bệnh phụ khoa phổ biến nhất hiện nay. Bệnh thường gặp ở đối tượng phụ nữ 30 – 50 tuổi, có thể xảy ra ở những phụ nữ chưa lập gia đình, chưa có con hoặc phụ nữ mãn kinh. Nếu bạn bị u xơ tử cung trong độ tuổi sinh sản, bệnh có thể gây khó khăn khi người bệnh muốn có con. Nhìn chung u xơ tử cung không phải là căn bệnh nguy hiểm, những biểu hiện của bệnh có thể khiến bệnh nhân khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt hơn do thời gian hành kinh kéo dài, đau bụng và đau lưng hơn… 

Tuy nhiên với những khối u xơ gây chèn ép, chúng có thể gây che lấp cổ tử cung, từ đó làm tăng nguy cơ hiếm muộn – vô sinh ở nữ giới. Phụ nữ đang mang thai mà bị u xơ tử cung sẽ có khả năng gặp phải các biến chứng thai kỳ như sảy thai, động thai, ngôi thai bất thường, sinh non,… Chính vì thế mà các bác sĩ thường khuyến khích chị em lựa chọn 2 phương pháp, điều trị u xơ hết hẳn rồi mới mang thai hoặc chờ đợi điều trị sau khi kết thúc thai kỳ.

Trong đó phương pháp mổ u xơ tử cung được áp dụng trong điều trị với những khối u có đường kính hơn 5cm, có nguy cơ biến chứng hoặc chèn ép. Sau khi cắt u xơ tử cung thì người mẹ có thể lấy lại sinh hoạt bình thường. Phương pháp phẫu thuật cũng được đánh giá là hình thức điều trị hiệu quả nhất, nhằm loại bỏ u xơ mà không gây biến chứng hoặc ảnh hưởng ngoài mong đợi với sức khỏe bệnh nhân.

Về vấn đề mổ u xơ tử cung có thai được không, bệnh nhân sau khi mổ u xơ cổ tử cung vẫn có thể có thai, nhưng quá trình thụ thai mất nhiều thời gian hơn bình thường.  Không phải 100% tất cả các trường hợp mổ u xơ đều có thể mang thai và sinh nở. Thậm chí một số trường hợp, sau phẫu thuật mổ u xơ bị vô sinh, hiếm muộn.Trong một số trường hợp, u xơ phát triển ác tính và lan rộng, người bệnh bắt buộc phải cắt bỏ tử cung. Ngoài ra nếu người bệnh phẫu thuật ở những địa chỉ kém uy tín, hoặc chăm sóc thiếu khoa học để lại vết sẹo trong tử cung sẽ làm giảm cơ hội mang thai của người bệnh.

Sau mổ u xơ tử cung mang thai được không? Bao lâu?
Khả năng mang thai ở phụ nữ sau mổ u xơ tử cung khó khăn hơn so với bình thường

U xơ tử cung càng diễn biến lâu càng tăng nguy cơ hiếm muộn do nội mạc tử cung bị thay đổi, ngay cả khi điều trị loại bỏ thì những ảnh hưởng này vẫn cản trở khả năng sinh sản của người bệnh. Những biến chứng hiếm gặp sau khi mổ u xơ như người bệnh bị tắc ống dẫn trứng, nhiễm trùng tử cung,… những nguyên nhân này có thể dẫn đến khả năng hiếm muộn –  vô sinh cho chị em sau phẫu thuật.

Sau khi mổ u xơ tử cung bao lâu thì nên có thai?

Phẫu thuật mổ u xơ tử cung có thể là nội soi hoặc phẫu thuật mở. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thời gian hồi phục của người bệnh. Nếu bạn có ý định mang thai sau phẫu thuật, cần đảm bảo rằng tử cung và sức khỏe đã hồi phục hoàn toàn. Bởi vì tử cung sẽ là nơi nuôi dưỡng thai nhi và chịu áp lực từ cân nặng của thai, vì thế nếu như tử cung chưa lấy lại được sử ổn định về cấu trúc, thai nhi sẽ không được bảo vệ tốt.

Ngoài ra sau khi phẫu thuật, cũng phụ thuộc vào vị trí u xơ bị loại bỏ nằm dưới thanh mạc hay niêm mạc, trong hay ngoài cơ tử cung,… từ dó bác sĩ sẽ đưa ra mốc thời gian cụ thể để người mẹ mang thai an toàn. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp phụ nữ bị u xơ tử cung lan rộng, bắt buộc phải cắt bỏ một phần tử cung sẽ khó có cơ hội mang thai.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, sau khi mổ u xơ tử cung thì người bệnh cần ít nhất sáu tháng nghỉ ngơi. Thời gian này được áp dụng cho những chị em được mổ nội soi. Với những bệnh nhân được phẫu thuật bằng phương pháp truyền thống, thời gian an toàn nhất có thể kéo dài khoảng 1 năm để tử cung bình phục hoàn toàn.

Sau mổ u xơ tử cung mang thai được không?
Khi mang thai sau mổ u xơ, bạn cần khám và theo dõi định kỳ để kịp thời theo dõi các biểu hiện thai kỳ

Chị em không nên nôn nóng, bởi vì nếu tử cung chưa được bình phục hẳn mà mang thai sẽ dẫn đến rất nhiều rủi ro. Cụ thể những nguy cơ xảy ra trong thai kỳ bao gồm:

 • Người bệnh có khả năng cao bị sẩy thai nếu mang thai sớm sau khi mổ u xơm.
 • Thai phụ có nguy cơ bong nhau sớm do tử cung yếu, không giữ được cấu trúc bám dính của bào thai.
 • Cổ tử cung đàn hồi kém gây khó khăn cho quá trình sinh nở, đặc biệt là sinh thường.  
 • Thai phụ có thể bị thai liên tiếp do tử cung thiếu độ ổn định, dễ bị bong nhau trong thai kỳ.
 • Trong quá trình chuyển dạ, tình trạng xuất huyết nghiêm trọng không được kiểm soát kịp thời.
 • Tình trạng ngôi thai bất thường, làm tăng nguy cơ sinh non, băng huyết…

Những rủi ro trên có thể xảy ra nếu phụ nữ mang thai ngay sau khi mổ u xơ tử cung. Chính vì vậy, người bệnh nên tuân thủ đúng thời gian được bác sĩ khuyến cáo sau khi phẫu thuật mới nên có thai. Bằng cách này mới đảm bảo đủ điều kiện an toàn để thai kỳ diễn ra han toàn, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Mang thai sau khi mổ u xơ nên sinh thường hay sinh mổ?

Việc sinh mổ hay sinh thường đối với phụ nữ mang thai sau mổ u xơ có ý nghĩa rất quan trọng. Đối với những chị em được mổ mở, vết mổ không bền và có thể bị nứt trong quá trình sinh tự nhiên. Vì thế để chọn lựa phương pháp phù hợp, chị em cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Kết hợp đánh giá tình trạng vết mổ u xơ và sự phát triển của thai nhi mà bạn sẽ được chỉ định sinh mổ hay sinh thường.

Có không ít trường hợp chị em sinh thường sau khi mổ u xơ tử cung với kết quả cả mẹ và con cùng khỏe mạnh, ngược lại cũng có những mẹ gặp biến chứng nguy hiểm đến tính mạnh. Vì thế chị em không nên lo lắng hay hoang mang, dù với bất kỳ phương pháp sinh nào thì mục đích cuối cùng mà bác sĩ hướng đến là đảm bảo cho thai nhi và người mẹ khỏe mạnh.

Thông thường, đối với những khối u xơ tử cung ở vị trí thành trước đoạn dưới tử cung, hoặc nằm dưới thanh mạc, u xơ có cuống,… sau phẫu thuật người mẹ vẫn có thể sinh thường. Đối với những người mẹ bị u xơ cơ tử cung đoạn dưới tử cung trong lúc mổ lấy thai, nếu như sinh tự nhiên cần phải theo dõi rất sát để phòng biến chứng rách tử cung hoặc rách vết mổ. Nhìn chung đối với những phụ nữ bị u xơ phần dưới của tử cung, sau phẫu thuật vẫn sẽ gây ra những khó khăn nhất định cho cổ tử cung mở hoàn toàn nếu người mẹ sinh thường.

Làm cách nào để tăng khả năng mang thai sau mổ u xơ tử cung?

Sau khi mổ u xơ có thai được không
Sau khi mổ u xơ, người bệnh nên lựa chọn thời điểm có thai thích hợp để đảm bảo an toàn

Việc xây dựng chế độ nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng và vận động hợp lý có vai trò rất quan trọng để người phụ nữ có thể trải qua thai kỳ khỏe mạnh sau khi mổ u xơ. Các bác sĩ đã đưa ra một số lời khuyên để quá trình điều trị, nghỉ dưỡng chuẩn bị mang thai đạt được kết quả tốt sau:

 • Dành thời gian nghỉ ngơi tại chỗ trong 2 – 3 ngày đầu tiên sau khi mổ u xơ, song song đố người bệnh vẫn phải cử động nhẹ để tránh tình trạng dính vết mổ.
 • Sau khi mổ nên ăn các món ăn loãng để cơ quan tiêu hóa phân giải các dưỡng chất tốt hơn, từ đó cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu dưỡng chất.
 • Trong 4 – 5 ngày sau khi mổ, người bệnh có thể ăn được thức ăn đặc, lúc này người bệnh có thể ăn uống lại bình thường.
 • Sau thời gian 1 tuần, người bệnh có thể đi lại bình thường, nhưng vẫn chỉ nên vận động nhẹ nhàng trong phạm vi ngắn và cường độ nhẹ.
 • Bạn không được quan hệ tình dục sau khi mổ u xơ, tối thiểu trong 1 tháng sau khi mổ để tử cung có sự bình phục hoàn toàn.
 • Trong thời gian nghỉ ngơi, bạn không nên bê vác nặng, làm việc nặng nhọc, đồng thời bạn cũng không nên đi cầu thang hoặc ngồi xe máy.
 • Người bệnh nên tập các môn thể dục nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ, hít thở nhẹ… để khí huyết lưu thông tốt, đồng thời  hạn chế được tình trạng căng thẳng thần kinh, mệt mỏi …
 • Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc, mỗi ngày bạn cần ngủ đủ 8 tiếng để cơ thể phục hồi tốt nhất.
 • Chú ý vệ sinh vùng vết mổ cẩn thận, không để bị nhiễm trùng, giữ khu vực xung quanh vết mổ luôn khô ráo sạch sẽ.
 • Bạn có thể đến bệnh viện để kiểm tra vết mổ và thay băng tại bệnh viện, cảnh giác trước các dấu hiệu bất thường như chảy máu âm đạo, đau bụng dưới hoặc mất kinh nguyệt…
 • Người bệnh cũng nên giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ sau khi mổ u xơ tử cung, tuyệt đối không thụt rửa âm đạo.
 • Tái khám định kỳ theo đúng quy định của bác sĩ điều trị, có kế hoạch mang thai và sinh nở trong thời gian an toàn.

Bài viết chia sẻ thông tin về vấn đề sau mổ u xơ tử cung mang thai được không và thời gian bao lâu thì lý tưởng. Sau phẫu thuật người bệnh sẽ được thông tị về những rủi ro trong sinh sản, tuy nhiên nhìn chung phần lớn chị em vẫn có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh. Nhưng đồng thời người bệnh phải được theo dõi chặt chẽ từ bác sĩ để có phương án kịp thời trước các nguy cơ xấu có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm: U xơ tử cung khi nào nên mổ? Thông tin cần biết

Ngày đăng 09:26 - 08/06/2023 - Cập nhật lúc: 14:33 - 09/06/2023
Chia sẻ:
Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
Các xét nghiệm u xơ tử cung chẩn đoán bệnh Các xét nghiệm u xơ tử cung chẩn đoán bệnh

Ở giai đoạn mới hình thành u xơ thường không có dấu hiệu nhận diện đặc trưng. Vì thế nếu…

U xơ tử cung có dẫn đến ung thư không? U xơ tử cung có dẫn đến ung thư không?

U xơ tử cung là một dạng u thịt phát triển bên trong tử cung. U xơ tử cung thông…

Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật và lưu ý

Phẫu thuật u xơ tử cung được chỉ định cho những trường hợp khối u quá lớn, hoặc u xơ…

U xơ tử cung uống vitamin e được không? U xơ tử cung uống vitamin e được không?

Chúng ta thường biết đến vitamin E như một dưỡng chất có tác dụng làm đẹp da là chủ yếu.…

u xơ tử cung gây rong kinh U xơ tử cung gây rong kinh phải làm sao?

U xơ tử cung gây rong kinh là tình trạng cần đặc biệt chú ý. Bởi lúc này kích thước…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua