Nghệ sĩ Phú Thăng chia sẻ kinh nghiệm điều trị thoát vị đĩa đệm bằng YHCT trên VTV2 

Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không?

Mổ thoát vị đĩa đệm xong bệnh có tái phát không?

Thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy đau nhức cần phải làm gì?

VTV2 giới thiệu giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không xâm lấn bằng thảo dược tự nhiên

VTV2 đưa tin công tác điều trị thoát vị đĩa đệm không xâm lấn tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Chuyên gia xương khớp đầu ngành tư vấn điều trị thoát vị đĩa đệm không xâm lấn trên VTV2

Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm mới (cập nhật Bộ Y Tế)

Các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm mới nhất 2021

Tư thế ngồi, ngủ tốt nhất cho người thoát vị đĩa đệm

Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không?

Bảo hiểm hỗ trợ bệnh nhân tiết kiệm được một phần chi phí điều trị tại bệnh viện, tuy nhiên không phải tất cả mọi thủ thuật y tế đều được bảo hiểm chi trả. Cụ thể đối với mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không, bài viết sẽ làm rõ vấn đề này.

Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không?
Mổ thoát vị đĩa đệm có thể khắc phục được hơn 80% tổn thương ở đĩa đệm

Những điều cần biết về bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm hiện nay xảy ra rất phổ biến, hầu hết những người mắc bệnh ở độ tuổi trung niên. Bệnh xảy ra khi cấu trúc đĩa đệm bị lệch khỏi vị trí bình thường, khiến các bao xơ bị tràn ra ngoài khoảng đĩa đệm nơi đốt sống. Ngoài ra những tổn thương còn có thể xảy ra ở nhân tủy, trong cấu trúc vòng sợi, mảnh sụn, hoặc ở giữa các đầu xương hối hợp.

Đĩa đệm được xem là một “tấm lót”‘ giúp cột sống giảm sự dằn xóc khi bạn vận động. Ban đầu bệnh không có những triệu chứng đặc trưng, người bệnh từ các chấn thương nhẹ, hoặc do tính chất nghề nghiệp mà tiến triển của bệnh ngày càng nặng hơn. Mức độ thoát vị đĩa đệm phụ thuộc vào mức độ vỡ rách, bong tróc đĩa đệm, tổn thương do rách dây chằng đĩa đệm. Tùy thuộc vào mức độ thoát vị mà bệnh nhân được phân thành những mức độ khác nhau.

Thông thường ở những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nhẹ chủ yếu sẽ được hướng dẫn điều trị bằng phương pháp bảo toàn như sử dụng thuốc, hoặc điều trị vật lý trị liệu… Phương pháp cố định cột sống hoặc phẫu thuật thường được chỉ định cho những trường hợp thật sự cần thiết, như khi bệnh nhân bị teo cơ, tay chân yếu hoặc có biến chứng ảnh hưởng đến dây thần kinh. Hoặc nếu bệnh nhân không đáp ứng với những phương pháp điều trị thông thường thì mới cần mổ. 

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không?
Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm phù hợp với những bệnh nhân không đáp ứng điều trị nội khoa

Như đã đề cập, mổ không phải là phương pháp duy nhất được áp dụng để điều trị thoát vị đĩa đệm. Thông thường có đến 90% bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm sẽ được điều trị nội khoa kết hợp điều vật lý trị liệu để phục hồi tổn thương theo hướng bảo toàn. Sử dụng thuốc điều trị sẽ giúp người bệnh giảm đau, chức năng vận động hồi phục tốt, vùng đĩa đệm tổn thương hồi phục tự nhiên.  10% còn lại được chỉ định làm phẫu thuật thoát vị đĩa đệm khi các tổn thương không thể sữa chữa được nữa.

Mục đích mổ thoát vị đĩa đệm là giải phóng rễ thần kinh khỏi sự chèn ép bởi khối thoát vị, từ đó bệnh nhân có thể giảm đau, phục hồi vận động. Phương pháp phẫu thuật được bác sĩ chỉ định nếu bệnh nhân không đáp ứng điều trị nội khoa hay vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Ngoài ra ở những bệnh nhân bị biến chứng thoát vị đĩa đệm chèn ép lên dây thần kinh cấp tính cũng cần phải phẫu thuật ngay. Đối với những cách điều trị thông thường, khi bao xơ đĩa đệm chưa bị rách, cấu trúc cột sống chưa bị lồi đĩa đệm sẽ mang lại kết quả khả quan, khả năng phục hồi của bệnh nhân là khoảng 95%. 

Chọn lựa phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Người bệnh cần được chẩn đoán rõ ràng và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Hiện nay các hình thức phẫu thuật thoát vị gồm có:

  • Phẫu thuật ít xâm lấn

Với phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, bác sĩ sẽ thực hiện một vết rạch nhỏ trên da chỉ khoảng 3cm. Bệnh nhân sau đó sẽ được cắt dây chằng ở một phía để lấy khối thoát vị. Phẫu thuật ít xâm lấn không gây ra những tổn thất nghiêm trọng đến mô quanh khu vực thoát vị, phương pháp này cũng được thực hiện phổ biến tại nhiều bệnh viện trong nước.

  •  Nội soi cắt đĩa đệm vi phẫu 
Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không?
Mổ nội soi là hình thức phẫu thuật đĩa đệm bị thoát vị ít gây biến chứng

Thông qua ống banh, các bác sĩ thực hiện vi phẫu đơn giản để cắt đĩa đệm. Phẫu thuật này có ưu điểm là giúp bệnh nhân bảo tồn được cấu trúc đĩa đệm – cột sống, ít mất máu, thời gian nằm viện ngắn. Tuy nhiên vi phẫu nội soi đòi thời bác sĩ thực hiện là người có trình độ cao, thao tác nhuần nhuyễn bằng kính vi phẫu.

  • Nội soi cắt đĩa đệm qua lỗ liên hợp, lỗ liên bản sống

Phương pháp này đòi hỏi đội ngũ bác sĩ và thiết bị y tế đạt tiêu chuẩn cao, nguy cơ tai biến ít xảy ra hơn, bệnh nhân ít đau sau mổ.  Với phương pháp phẫu thuật này, bệnh nhân chỉ mất một lượng máu rất ít, nội soi cắt đĩa đệm cũng ít tàn phá mô lành, người bệnh có thể xuất viện sau 24 – 48h mổ xong.

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Bao nhiêu tiền?

Mổ thoát vị đĩa đệm có nhiều hình thức khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp phụ thuộc vào mức độ tổn thương đĩa đệm của người bệnh. Phương pháp này được thực hiện với máy móc hiện đại, giúp người bệnh trong quá trình điều trị các bệnh xương khớp nói chung và thoát vị đĩa đệm nói riêng phục hồi tốt. Theo các bác sĩ, điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp phẫu thuật đạt kết quả tích cực hơn 80 %. Trong đó nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật khoảng 10 – 15 % còn lại.

Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm sẽ được bác sĩ cảnh báo trước khi tiến hành can thiệp. Ngoài ra sau quá trình thăm khám lâm sàng ban đầu, nếu như bác sĩ nhận định nguy cơ người bệnh có thể gặp biến chứng thì bác sĩ sẽ cân nhắc thực hiện phẫu thuật hay không. Cụ thể các biến chứng mà người bệnh có thể gặp phải là tình trạng tiểu tiện không tự chủ, chức năng vận động bị rối loạn, tê hoặc liệt một bên hậu phẫu thuật. Những biến chứng nghiêm trọng hơn bao gồm nguy cơ vẹo cột sống, viêm cột sống, hoặc dây thần kinh bị chèn ép gây đau dây thần kinh tọa.

Chi phí mổ thoát vị đĩa đệm tại mỗi bệnh viện có sự chênh lệch nhất định. Phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật mở hay nội soi, hình thức phẫu thuật mà mức phí cũng sẽ khác nhau. Trung bình mức chi phí phẫu thuật đối với mổ hở truyền thống là khoảng 10 –  15 triệu đồng, mổ nội soi là khoảng 20 – 30 triệu đồng. Ngoài ra hiện nay còn có phương pháp mổ bằng robot với độ chính xác cao, ít gây biến chứng, tuy nhiên mức chi phí cao gấp 2 cho đến 3 lần so với mổ nội soi.

Mức độ phức tạp của quy trình phẫu thuật tỷ lệ thuận với chi phí người bệnh cần bỏ ra. Ở những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đa tầng hay thoát vị kèm hẹp ống sống cần phải điều trị nhiều đợt mới có thể khắc phục được tổn thương ở đĩa đệm. Nếu như bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật thêm, hoặc giải ép ống sống, ghép đinh hoặc đặt nịt cố định cho cột sống thì chi phí điều trị sẽ cao hơn. Đồng thời sau khi điều trị, bệnh nhân phải nằm viện ít nhất 3 ngày đối với mổ nội soi và 4 – 5 ngày đối với phẫu thuật mở.

Chi phí phẫu thuật thoát vị đĩa đệm chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh cần dự trù khoản phí điều trị + phí nằm viện + thuốc men + phí dịch vụ…. Vì thế để có sự chuẩn bị đầy đủ, người bệnh cần thăm khám và tìm hiểu thông tin từ bác sĩ. Tùy thuộc vào từng bệnh viện mà mức phí này sẽ hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt là đối với những bệnh viện tư nhân, bệnh viện quốc tế thì chi phí này có thể sẽ cao hơn bệnh viện công gấp 2 – 3 lần.  

Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không?

Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không?
Chế độ bảo hiểm hỗ trợ bệnh nhân một phần chi phí mổ thoát vị đĩa đệm

Nhiều bệnh nhân quan tâm đến vấn đề mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không. Thực tế phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là phẫu thuật cột sống, đây là can thiệp y tế được bảo hiểm hỗ trợ khi người bệnh khám và chữa trị tại bệnh viện đã đăng ký trước đó.  Bảo hiểm phục vụ cho nhu cầu khám, chữa bệnh của nhóm đối tượng bệnh nhân đã đăng ký chế độ khám cụ thể. Tuy nhiên bảo hiểm không áp dụng đối với một số tuyến bệnh viện tư nhân, bệnh viện quốc tế.

Việc mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm hay không phụ thuộc vào cơ sở của bệnh nhân đăng ký khám, phẫu thuật trước đó. Người bệnh cần kiểm tra tuyến bệnh viện đã đăng ký khám bảo hiểm. Thông thường bảo hiểm được sử dụng cho những bệnh viện trong tuyến trung ương. Với trường hợp bệnh nhân mổ thoát vị đĩa đệm đúng tuyến sẽ được hưởng BHYT từ 60 – 80% chi phí khám chữa bệnh đã đăng ký.  thì bảo hiểm sẽ thanh toán 60% phí điều trị nếu là cùng tuyến và đúng đơn vị đăng kí với bên bảo hiểm. Nếu như người bệnh mổ ở bệnh viện trái tuyến, bảo hiểm có thể hỗ trợ thanh toán từ 30 – 40% chi phí điều trị tùy trường hợp.

Chi phí bảo hiểm chi trả đối với các dịch vụ nằm trong gói khám, chữa bệnh và điều trị của bệnh viện. Đối với các dịch vụ mà bệnh nhân sử dụng nằm ngoài danh sách, bảo hiểm sẽ không thanh toán cho các khoản này. Đặc biệt là những bệnh nhân sử dụng dịch vụ phẫu thuật theo yêu cầu riêng thì cần phải tham khảo các điều khoản riêng của luật bảo hiểm.

Địa chỉ mổ thoát vị đĩa đệm

Hiện nay có nhiều địa chỉ thăm khám và điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cách phẫu thuật, tuy nhiên bệnh nhân cần tiến hành mổ tại những bệnh viện lớn thật sự uy tín. Trước khi phẫu thuật, người bệnh sẽ trải qua các đợt khám và kiểm tra sức khỏe trước, nhằm đảm bảo nguy cơ biến chứng không xảy ra sau khi mổ. Đối với những bệnh nhân có sức khỏe yếu, huyết áp cao hoặc đang mắc phải bệnh lý nào đó sẽ được cân nhắc các phương hướng điều trị khác.

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có thể đến khám tại các cơ sở, phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp, khoa Thần kinh – Cột sống, hoặc điều trị theo hướng y học cổ truyền bằng cách châm cứu, Vật lý trị liệu, kết hợp Phục hồi chức năng,….

Sau đây là những cơ sở y tế có dịch vụ mổ thoát vị đĩa đệm được đánh giá cao. Bệnh nhân có thể tham khảo điều trị tại các bệnh viện này:

Bệnh viện Việt Đức

Bệnh viện Việt Đức là một trong những bệnh viện có thế mạnh trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Đây là cơ sở y tế hàng đầu trong điều trị bệnh xương khớp, nhờ hệ thống trang thiết bị và đội ngũ y bác sĩ trình độ cao. Ngoài ra bệnh viện Việt Đức cũng có chế độ khám và điều trị cho bệnh nhân có Bảo hiểm y tế, do đó người bệnh thoát vị đĩa đệm cần mổ có thể điều trị tại đây.

  • Địa chỉ: 18 Phủ Doãn – phường Hàng Bông – quận Hoàn Kiếm – Hà Nội

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân sẽ được khám và điều trị theo phác đồ được bác sĩ đầu ngành hội chẩn và tư vấn. Ngoài phương pháp mổ hở truyền thống chữa thoát vị đĩa đệm mà tại bệnh viện còn có các phương pháp ít xâm lấn khác như mổ nội soi, vật lý trị liệu, giảm áp đĩa đệm cột sống bằng laser…

  • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không?
Người bệnh cần chọn lọc khám và điều trị thoát vị đĩa đệm ở các tuyến bệnh viện lớn

Bên cạnh việc mổ thoát vị đĩa đệm, khoa Ngoại bệnh viện Đại học Y Hà Nội còn phối hợp với các khoa khác thuộc bệnh viện để việc điều trị đạt hiệu quả cao, giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sau mổ cũng như tránh để bệnh phát sinh biến chứng và tái phát.

  • Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng – Quận Đống Đa – Hà Nội

Bệnh viện Quân y 103

Người bị thoát vị đĩa đệm tại Hà Nội có thể tìm đến Bệnh viện Quân y 103 để mổ thoát vị. Bệnh viện Quân y 103 vốn trực thuộc Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng Việt Nam. Chuyên môn của bệnh viện chiếm thế mạnh ở các lĩnh vực Nội – Ngoại thần kinh, các bệnh liên quan đến thần kinh – cột sống, thoát vị đĩa đệm… 

  • Địa chỉ: Số 160, đường Phùng Hưng – Hà Đông – Hà Nội.

Bệnh viện Chợ Rẫy

Một trong những bệnh viện Đa khoa lớn nhất cả nước là Bệnh viện Chợ Rẫy. Chuyên khoa Cơ xương khớp tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã có lịch sử khám và điều trị khỏi cho rất nhiều bệnh nhân, trong đó có những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm. Đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy là những chuyên gia đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm trong khám và điều trị ngoại khoa, chấn thương – chỉnh hình, phẫu thuật cột sống. Vì thế người bệnh có thể yên tâm chữa bệnh tại đây.

  • Địa chỉ: Số 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Hồ Chí Minh

Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM

Mổ thoát vị đĩa đệm ở Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM là địa chỉ được nhiều bệnh nhân tìm đến. Tại bệnh viện Chấn thương chỉnh hình quy tụ nhiều bác sĩ có kinh nghiệm, đặc biệt là các bác sĩ xương khớp. Vì thế phẫu thuật tại đây được giới chuyên môn đánh giá rất cao trong thủ thuật mổ thoát vị đĩa đệm.

  • Địa chỉ: 929 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Bệnh viện Đại học Y dược là một trong những bệnh viện lâu năm, có uy tín trong lĩnh vực điều trị thoát vị đia đệm. Bệnh viện được trang bị hệ thống thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu nội soi, vi phẫu thuật phức tạp. Tại bệnh viện cũng có nhiều dịch vụ hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân, dịch vụ khám chữa bệnh có Bảo hiểm người bệnh có nhiều lựa chọn.

  • Địa chỉ: số 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Bài viết đã thông tin cụ thể với bạn đọc về vấn đề người mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không. Để được thông tin cụ thể về các chi phí cần chuẩn bị khi mổ, cũng như mức hỗ trợ khi có bảo hiểm, bệnh nhân nên tìm hiểu cụ thể tại bệnh viện điều trị. Người bệnh cần chủ động kiểm tra và điều trị sớm để kịp thời kiểm soát bệnh, sớm lấy lại sức khỏe và sinh hoạt bình thường.

Bài viết liên quan:

Nghệ sĩ Phú Thăng chia sẻ kinh nghiệm điều trị thoát vị đĩa đệm bằng YHCT trên VTV2 

Vào tháng 7, năm 2020 vừa qua, NSƯT Phú Thăng đã thực hiện điều trị thoát vị đĩa đệm tại…

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: Triệu chứng và cách điều trị

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng ngày càng có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Bệnh gây ra những…

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Triệu chứng & cách chữa trị

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ với các triệu chứng đau nhức vùng cổ - vai - gáy. Nếu…

Bị thoát vị đĩa đệm có nên bơi không? Bơi kiểu gì?

Bị thoát vị đĩa đệm có nên bơi không? Bơi kiểu gì?

Bơi là một môn thể thao dưới nước có tác dụng rất tốt đối với cột sống và xương khớp…

Người bị Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bài viết này nhằm trả lời cho câu hỏi thoát vị đĩa đệm nên ăn gì và kiêng gì. Người…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo