Mổ nội soi lạc nội mạc tử cung – Quy trình, chi phí

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Đỗ Thanh Hà

Trưởng khoa Phụ Sản

Mổ nội soi lạc nội mạc tử cung là một trong những phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến hiện nay. Vậy trường hợp nào được áp dụng phẫu thuật, quy trình và chi phí thực hiện mổ nội soi như thế nào?

Lạc nội mạc tử cung là gì? Khi nào nên mổ?

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các lớp niêm mạc tử cung bị bong ra trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng lại không được đẩy hết ra ngoài. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của các tế bào nội mạc bên ngoài tử cung như buồng trứng, ống dẫn trứng,thậm chí là ruột, bàng quang… cũng gây ra các triệu chứng của bệnh. 

Mổ nội soi lạc nội mạc tử cung
Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở phụ nữ, nếu không được điều trị kịp thời rất dễ gây biến chứng nguy hiểm

Bệnh khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em kéo dài, đau và chảy máu nhiều hơn. Nếu không được điều trị sớm và dứt điểm, các triệu chứng bệnh sẽ càng nghiêm trọng hơn, thậm chí làm tăng nguy cơ vô sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của chị em phụ nữ. 

Lúc này, chị em nên thăm khám tại bệnh viện càng sớm càng tốt. Khi siêu âm, nếu thấy khối u lạc nội mạc tử cung có kích thước quá lớn hoặc bác sĩ nghi ngờ có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản thì người bệnh sẽ được chỉ định mổ lạc nội mạc tử cung

Thông thường, sau khi thực hiện xong các xét nghiệm chẩn đoán người bệnh, nếu thấy mức độ lạc nội mạc tử cung thuộc các trường hợp sau đây sẽ được chỉ định phẫu thuật gồm:

 • Khối u lạc nội mạc tử cung có kích thước lớn quá mức. 
 • Xuất hiện các biến chứng lạc nội mạc tử cung như đau bụng dưới dữ dội, chảy nhiều máu kinh hơn so với bình thường…
 • Lạc nội mạc tử cung gây biến chứng đến cơ quan sinh sản.
 • Xuất hiện các u nang trong buồng trứng. 
 • Đã áp dụng biện pháp điều trị nội khoa nhưng không có kết quả. 

Mổ nội soi lạc nội mạc tử cung có lợi ích gì?

Mổ nội soi lạc nội mạc tử cung là phương pháp điều trị hiện đại và được áp dụng phổ biến hiện nay. Mục tiêu của phương pháp này chủ yếu nhằm loại bỏ các khối lạc nội mạc tử cung hay bất kỳ mô sẹo nào trong cơ thể của người bệnh. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là không gây đau đớn do hạn chế tối đa xâm lấn trên da thịt cũng như hạn chế để lại sẹo mổ, thời gian phục hồi sau khi mổ cũng nhanh hơn. 

Bên cạnh đó, mổ nội soi lạc nội mạc tử cung đem lại những lợi ích khác như:

 • Giảm đau: Mổ nội soi lạc nội mạc tử cung giúp giảm thiểu các cơn đau, sự khó chịu và ngăn ngừa sự phát triển của các khối lạc nội mạc tử cung. 
 • Điều trị vô sinh: Thực hiện mổ nội soi lạc nội mạc tử cung sẽ giúp tìm kiếm và loại bỏ các khối lạc nội mạc viêm nhiễm, đồng thời cải thiện khả năng mang thai nhờ khả năng bảo tồn chức năng của buồng trứng và tử cung. 
Mổ nội soi lạc nội mạc tử cung
Mổ nội soi lạc nội mạc tử cung vừa giúp giảm đau vừa cải thiện chức năng sinh sản của chị em phụ nữ

Lưu ý trước khi thực hiện mổ nội soi lạc nội mạc tử cung chỉ được thực hiện khi người bệnh ngừng kinh hoàn toàn. Điều này nhằm đảm bảo an toàn, tránh nhiễm trùng và mất máu quá nhiều gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Hiện nay, có 2 trường hợp mổ nội soi phổ biến, tùy theo từng cấp độ và tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ áp dụng mỗi cách khác nhau.

 • Nếu các nang nội mạc < 3cm: Thực hiện nội soi dẫn lưu và đốt lòng nang. 
 • Nếu các nang nội mạc > 3cm: Thực hiện nội soi bóc nang.

Để biết được bản thân mình nằm trong nhóm trường hợp nào, người bệnh nên trực tiếp đến cơ sở y tế, bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán tư vấn điều trị bệnh chi tiết hơn. 

Quy trình mổ nội soi lạc nội mạc tử cung

Mổ nội soi lạc nội mạc tử cung là một trong những phương pháp điều trị hiện đại được áp dụng phổ biến hiện nay. Phương pháp này được đánh giá khá an toàn, hiệu quả và bảo tồn cơ quan sinh sản, cải thiện khả năng mang thai. Quy trình thực hiện mổ nội soi lạc nội mạc tử cung diễn ra theo các bước như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ tư vấn chi tiết cho người bệnh những điều cần lưu ý trước khi vào phòng phẫu thuật. 
 • Bước 2: Tiến hành sát trùng và gây tê hoặc gây mê toàn thân nhằm làm giảm bớt cảm giác đau đớn trong suốt quá trình mổ. 
 • Bước 3: Bơm khí CO2 vào bên trong ổ bụng để thuận tiện cho việc quan sát hình ảnh thông qua ống nội soi. 
 • Bước 4: Bác sĩ sẽ rạch một đường trên bụng với kích thước nhỏ vừa đủ để đưa thiết bị nội soi vào trong. 
 • Bước 5: Bóc tách khối lạc nội mạc tại vị trí đã được xác định từ trước. 
Mổ nội soi lạc nội mạc tử cung
Quy trình mổ nội soi lạc nội mạc tử cung được thực hiện từng bước nghiêm ngặt, được tối ưu hóa và đem lại hiệu quả cao nhất

Lưu ý:

 • Tất cả những bước này đều được thực hiện thông qua những hình ảnh trên màn hình. Thời gian thực hiện mổ nội soi lạc nội mạc tử cung khoảng 30 – 45 phút, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kích thước của khối u, số lượng và vị trí của khối u nội mạc.
 • Tuy nhiên, sau khi chẩn đoán và phát hiện các khối nội mạc tử cung có kích thước quá lớn, nằm ở vị trí khó quan sát, khó bóc tách thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện mổ mở truyền thống để đạt được kết quả tốt hơn. 
 • Sau khi thực hiện phẫu thuật xong, người bệnh sẽ được theo dõi và chăm sóc tại bệnh viện ít nhất là 1 ngày. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra các chỉ số sức khỏe, nếu đảm bảo an toàn sẽ được chỉ định xuất viện sớm. 

Chi phí mổ nội soi lạc nội mạc tử cung là bao nhiêu?

Trên thực tế, không có một con số cụ thể nào về chi phí mổ nội soi lạc nội mạc tử cung, bởi chi phí này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

 • Cơ sở y tế hoặc bệnh viện thực hiện mổ nội soi, chi phí mổ tại các bệnh viện công lập thường sẽ thấp hơn so với những bệnh viện tư nhân. Lưu ý, người bệnh nên chọn những cơ sơ y tế, bệnh viện uy tín để đảm bảo kết quả điều trị vừa an toàn vừa hiệu quả. 
 • Phương pháp phẫu thuật cũng ảnh hưởng rất lớn đến chi phí mổ nội soi lạc nội mạc tử cung. Phương pháp nội soi ở mức bình thường dao động trong khoảng 9.000.000 – 10.000.000 VNĐ (không dịch vụ) và từ 13.000.000 – 14.000.000 VNĐ (có dịch vụ theo yêu cầu). Trường hợp người bệnh có sử dụng bảo hiểm y tế cũng sẽ giúp giảm phần nào chi phí mổ nội soi lạc nội mạc tử cung. 
 • Mức độ nặng hay nhẹ của bệnh lạc nội mạc tử cung quyết định sự phức tạp của ca mổ. Đối với bệnh ở giai đoạn nhẹ, kích thước khối u nội mạc nhỏ và số lượng u nội mạc ít, nằm ở vị trí dễ bóc tách cũng như người bệnh có thể trạng sức khỏe  tốt thì chi phí mổ sẽ thấp hơn so với những trường hợp mắc bệnh nặng. 
Mổ nội soi lạc nội mạc tử cung
Chi phí mổ nội soi lạc nội mạc tử cung không giống nhau trong từng trường hợp cụ thể

Nếu thắc mắc bất kỳ vấn đề nào về mổ nội soi lạc nội mạc tử cung, người bệnh nên tìm đến những bệnh viện chuyên khoa lớn, đáng tin cậy để được giải đáp tường tận. 

Hướng dẫn cách chăm sóc sau mổ nội soi lạc nội mạc tử cung

Hầu hết những trường hợp mổ nội soi lạc nội mạc tử cung, người bệnh sẽ được theo dõi trong vòng 1 ngày tại bệnh viện, nếu không có vấn đề gì bất thường sẽ được cho xuất viện sớm và chăm sóc tại nhà. Để đảm bảo đạt được hiệu quả phẫu thuật tốt nhất, chị em sau khi mổ cần lưu ý một số cách chăm sóc sau đây:

 • Khoảng 2 – 3 ngày đầu nên ưu tiên những món ăn đucợ được chế biến dạng lỏng, mềm, dễ tiêu như cháo, súp, canh… Đồng thời, đảm bảo dầy đủ các nhóm dưỡng chất từ các loại thực phẩm như rau xanh, củ quả trái cây tươi… Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thực phẩm chế biến nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh…
 • Trong thời gian chăm sóc hồi phục, chị em tránh vận động mạnh, kiêng quan hệ tình dục và không nên tắm quá lâu cho đến khi vết mổ lành hẳn lại. 
 • Kết hợp tập thể dục, đi dạo hằng ngày nhẹ nhàng. Nếu muốn tập yoga hay vận động mạnh thỉ chỉ được tập khi vết thương đã thực sự lành lại. 
 • Vệ sinh âm đạo kỹ lưỡng, đúng cách và tránh tình trạng nhiễm trùng. 
Mổ nội soi lạc nội mạc tử cung
Sau khi mổ nội soi lạc nội mạc tử cung chị em nên ăn những món lỏng, mềm, dễ tiêu như cháo, súp, canh…

Tóm lại, mổ nội soi lạc nội mạc tử cung là phương pháp hiệu quả và an toàn chị em có thể cân nhắc thực hiện nếu phù hợp. Lưu ý nên tìm đến các cơ sở y tế bệnh viện có trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y tá chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, đặc biệt áp dụng các chính sách bảo hiểm y tế để hỗ trợ phần nào chi phí điều trị. 

Có thể bạn quan tâm

Ngày đăng 09:39 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 14:40 - 07/06/2023
Chia sẻ:
Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
Siêu âm có phát hiện được lạc nội mạc tử cung Siêu âm có phát hiện được lạc nội mạc tử cung không?

Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở phụ nữ. Đây là tình trạng xuất…

Bị lạc nội mạc tử cung có thai được không? Bị lạc nội mạc tử cung có thai được không?

Lạc nội mạc tử cung được đánh giá là căn bệnh lành tính, không quá nguy hiểm đến tính mạng…

Chữa lạc nội mạc tử cung bằng thuốc nam được không? Chữa lạc nội mạc tử cung bằng thuốc nam được không?

Lạc nội mạc tử cung là một trong những bệnh lý gây vô sinh ở nữ giới. Tuy nhiên bệnh…

chữa lạc nội mạc tử cung bằng đông y Phương pháp chữa lạc nội mạc tử cung bằng đông y

Chữa lạc nội mạc tử cung bằng đông y đang là phương pháp được nhiều người bệnh tìm đến. Bởi…

viêm nội mạc tử cung Viêm nội mạc tử cung là gì? Triệu chứng và điều trị

Viêm nội mạc tử cung là bệnh lý phổ biến ở nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản. Theo…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua