U Gan Lành Tính Là Gì? ĐỌC NGAY Nếu Muốn Loại Bỏ Chúng

Xơ Gan Là Gì? Giải Pháp Nào Điều Trị An Toàn Và Hiệu Quả?

Địa chỉ xét nghiệm viêm gan (A, B, C…) tốt nhất 2021

Loại viêm gan nào nguy hiểm nhất, vì sao?

Gan nhiễm mỡ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Siêu Âm Gan Nhiễm Mỡ: Hình Ảnh, Phân Độ và Lưu Ý

Men Gan Là Gì? Các Vấn Đề Thường Gặp Và Cách Khắc Phục

Bảo Nam Ích Can Thang Chữa Bệnh Gan Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu, Mua Ở Đâu?

Men gan cao – Nguyên nhân tăng và cách giảm nhanh nhất

Viêm gan C – Mức độ nguy hiểm và thông tin cần biết

Men Gan Là Gì? Các Vấn Đề Thường Gặp Và Cách Khắc Phục

Men gan là chất men có trong tế bào gan làm nhiệm vụ chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Bên cạnh nó còn đóng vai trò nhất định trong việc hỗ trợ và chi phối các chức năng gan. Ngược lại, khi gan gặp tổn thương thì các chỉ số men gan trong cơ thể cũng gặp vấn đề.

Men gan là gì?
Các vấn đề về gan cũng là yếu tốF làm thay đổi các chỉ số men gan

Men gan là gì?

Như đã biết, gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, nó đảm nhiệm các chức năng quan trọng mà không một cơ quan nào có thể thay thế được. Gan không những là nơi dự trữ các chất dinh dưỡng như carbohydrates, vitamin,…  mà còn là nơi đào thải các độc tố bên trong cơ thể. Do đó, bất kỳ trường hợp nào cơ thể nhiễm bệnh thì gan cũng là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất

Ngoài ra yếu tố quan trọng giúp gan thực hiện tốt chức năng chuyển hóa đó chính là men gan. Men gan là một loại enzyme bên trong tế bào gan, tham gia trực tiếp vào quá trình tổng hợp và chuyển hóa các chất trong cơ thể. 

Các loại men gan có trong tế bào gan

Bên cạnh khái niệm men gan là gì là, bạn cũng cần biết chất men (hay enzyme) tồn tại trong tế bào gan bao gồm các loại men AST, ALT, GGT, LDH,… có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng cho cơ thể đồng thời còn là yếu tố giúp đánh giá sức khỏe, phát hiện các bệnh lý về gan. 

Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi trong lĩnh vực giúp thăm khám, chẩn bệnh chính xác và kê đơn, bốc thuốc chuẩn bệnh cùng giải pháp đặc trị bệnh gan "có một không hai" từ YHCT, Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp hàng ngàn người thoát khỏi đau đớn, phiền toái, lo lắng biến chứng do bệnh gan gây ra. Bệnh nhân trên khắp cả nước đã có những phản hồi rất tích cực về chất lượng, hiệu quả khám chữa tại đây.

 Cụ thể men gan có 4 loại enzyme chính:

 • AST (Aspartate Transaminase) hay SGOT (Serum Glutamic Oxaloacetic Transaminase) hay ASAT (Aspartate Amino Transferase) có ở bào tương và ty thể, bên cạnh có thể tìm thấy trong gan, tim, thận, não, tụy và nhiều nhất là ở cơ. Nó đóng vai trò như chất men xúc tác trong các phản ứng giữa aspartate và alpha- ketoglutarate chuyển hóa thành oxaloacetate và glutamate.
 • ALT (Alanine Transaminase) hay SGPT (Serum Glutamic Pyruvic Transaminase) hay ALAT (Alanine Amino Transferase) là men trong bào tương, chủ yếu tồn tại trong tế bào gan, một ít có trong tế bào cơ vân và tim. Đó là lý do mà sự tăng men  ALT sẽ gây tổn thương cho tế bào gan hơn so với AST. ALT là chất men xúc tác phản ứng transamination chuyển nhóm amino từ Alanine sang alpha-ketoglutarate tạo thành Glutamate và Pyruvate.
 • GGT (Gamma Glutamyl Transpeptidase) là chất men trong tế bào thành của ống mật
 • Phosphatase là loại men có trong tiểu quản tế bào gan

Các vấn đề thường gặp về men gan

Men gan là các enzyme nằm trong tế bào gan, có liên quan mật thiết đến các chức năng gan. Khi các tế bào gan bị tổn thương hay hoại tử thì các enzyme này sẽ được “giải phóng” và hòa tan vào máu nhiều hơn. Nên nếu xét nghiệm máu mà thấy các chỉ số của các men này tăng hoặc thấp một cách bất thường thì chứng tỏ gan của bạn đang gặp vấn đề.

Thông thường các trường hợp ở mức độ nhẹ hoặc trung bình sẽ không có triệu chứng lâm sàng nên rất khó để nhận biết. Tuy nhiên, bằng việc xét nghiệm có thể dựa vào các chỉ số bình thường của men gan để so sánh và phát hiện bệnh, cụ thể:

 • AST (SGOT): mức độ bình thường sẽ vào khoảng 20 – 40 UI/L. 
 • ALT (SGPT):  nằm trong khoảng 20 – 40 UI/L tương đương với chỉ số men AST.
 • GGT (hay Gamma GT): ở mức bình thường sẽ rơi vào khoảng dưới 60 UI/L (cụ thể nam 11- 50 UI/L và nữ 7 – 32 UI/L)

1. Men gan cao là gì?

Điều này xảy ra khi một hoặc nhiều enzyme trong tế bào gan tăng hơn mức bình thường, thì bạn đã rơi vào trường hợp bị men gan cao. Tình trạng này phản ánh tế bào gan đang bị tổn thương, bên cạnh nếu chỉ số thể hiện càng cao thì đồng nghĩa với việc nhu mô gan bị tổn thương càng nhiều.

Thông thường các trường hợp ở mức độ nhẹ hoặc trung bình thường không có triệu chứng lâm sàng nên rất khó để nhận biết. Tuy nhiên, bằng việc xét nghiệm có thể dựa vào các chỉ số bình thường của men gan để so sánh và phát hiện bệnh, cụ thể:

 • Chỉ số men AST (SGOT) và ALT (SGPT) cao hơn 40UI/L
 • Chỉ số men GGT (hay Gamma GT) cao hơn 32UI/L

2. Men gan thấp

Tương tự như trường hợp men gan cao, tình trạng men gan thấp cũng là dấu hiệu đáng báo động nếu không phát hiện và điều trị kịp thời cũng sẽ kéo theo những biến chứng nguy hiểm. Căn cứ vào chỉ số của hai loại enzyme AST và ALT, những người bị men gan thấp sẽ có chỉ số thấp hơn so với mức bình thường, cụ thể là: 

 • Chỉ số của ALT và AST sẽ nhỏ hơn 20UI/L 
 • Chỉ số của men GGT sẽ nhỏ hơn 7 UI/L 
 • Ở mức độ nặng sẽ không phát hiện ra bất kì chỉ số men gan nào

Biến chứng nguy hiểm từ các vấn đề về men gan

Mọi người không nên chủ quan đối với bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh, hãy nhớ rằng dù là men gan cao hay men gan thấp thì đều sẽ gây nguy hại như nhau và có mức độ nguy hiểm giống nhau. Vì vậy nếu trường hợp bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời thì rất có thể sẽ dẫn đến nhiều biến chứng khôn lường:

 • Đối với men gan cao:  dấu hiệu nguy hiểm của bệnh viêm túi mật, viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan thậm chí có thể gây tử vong
 • Đối với men gan thấp: cảnh báo bệnh xơ gan, suy gan nặng, u mạch máu gan, nóng gan,…  
men gan là gì?
Rối loạn men gan có thể dẫn đến biến chứng xơ gan

Mặc dù tình trạng men gan thấp không phổ biến, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy tiêu cực đến sức khỏe, do đó cũng cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh tình trạng bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, phức tạp không thể chữa trị.

Các yếu tố ảnh hưởng đến men gan là gì?

Nguyên nhân gây rối loạn men gan là gì mà nhiều người mắc phải đến vậy:

1. Đối với men gan cao

 • Ảnh hưởng từ bệnh viêm gan: do vi rút xâm nhập, nhanh chóng lây lan và làm hủy hoại các tế bào gan, các tế bào gan hư hại bao nhiêu thì men gan càng tăng cao bấy nhiêu.
 • Do uống nhiều bia rượu: những người thường uống nhiều rượu bia sẽ có tỷ lệ bị men gan cao cao hơn người bình thường, vì việc uống nhiều bia rượu sẽ khiến cho quá trình giải độc của lá gan không được đáp ứng, vô tình sinh ra những tổn thương. Bên cạnh, một phần lượng bia rượu sẽ đi vào máu, điều này là nguyên nhân khiến men gan tăng cao có thể lên đến từ 2 – 10 lần, trường hợp này gặp nhiều ở nam giới
 • Ngoài ra chứng men gan cao do ảnh hưởng của rất nhiều bệnh lý như: bệnh đái tháo đường, bệnh sốt rét, bệnh về đường mật,…
Men gan là gì?
Uống nhiều bia rượu cũng là nguyên nhân gây rối loạn men gan

2. Đối với men gan thấp

 • Ảnh hưởng từ bệnh thận: những người phải thường xuyên đi lọc thận định kỳ sẽ khiến men gan thấp và không thể tăng 
 • Do hội chứng ure huyết cao
 • Ăn uống thiếu đạm, thiếu sắt và canxi
 • Ăn quá nhiều thức ăn dầu mỡ
Thực phẩm dầu mỡ gây rối loạn men gan
Người bình thường có thể mắc chứng rối loạn men gan nếu ăn quá nhiều thực phẩm dầu mỡ

Giải pháp cân bằng chỉ số men gan từ thảo dược, an toàn và lành tính

Thay vì tìm đến các phương pháp điều trị bệnh từ Tây y, người bệnh hiện nay đang có xu hướng lựa chọn các phương thuốc từ YHCT vừa an toàn, lành tính vừa có khả năng loại bỏ bệnh một cách triệt để nhất. Tiêu biểu, giải pháp nổi tiếng và được đánh giá cao nhất phải kể đến Bảo nam Ích can thang đặc trị men gan cao, thấp của Trung tâm Thuốc dân tộc.

Bài thuốc được nghiên cứu khoa học và thử nghiệm lâm sàng trên diện rộng, đảm bảo tính hiệu quả và an toàn đối với người sử dụng. Cụ thể hơn, bài thuốc được phát triển dựa trên phương thuốc Hòa can Lý khí gia giảm kết hợp với pháp điều trị Dưỡng can huyết, giải độc gan của danh y Hải Thượng Lãn Ông. Sau này được kế thừa bởi hậu duệ đời thứ 18 của Danh y ấy là Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn.

Bác sĩ Tuấn cùng đội ngũ nghiên cứu tìm ra công thức bài thuốc
Bác sĩ Tuấn cùng đội ngũ nghiên cứu tìm ra công thức bài thuốc

Bài thuốc tổng hòa bao gồm 4 chế phẩm đặc trị, với bệnh men gan bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng 2-3 chế phẩm, tùy vào chứng trạng và nguyên nhân cụ thể của từng bệnh nhân (theo bác sĩ chỉ định). Cụ thể là:

1/ BẢO NAM ÍCH CAN HOÀN

 • Thành phần: Cà gai leo, Diệp hạ châu, Rễ cây mật gấu, Linh chi, Cây bàn tay ma, Rễ cây bò khai,…
 • Công dụng: Đặc trị men gan

2/ Giải độc hoàn:

 • Thành phần: Bồ công anh, Hồng hoa, Ké đầu ngựa, Kim ngân cành…
 • Công dụng: Mát gan, tiêu độc, tiêu viêm  sưng, tăng cường và bảo vệ chức năng gan

3/ Detox Orgreen

 • Thành phần: Linh chi, Ngải tiên, Diệp hạ châu, Cối xay, Cát căn, Rau má…
 • Công dụng: Hỗ trợ giải độc gan, thanh nhiệt cơ thể, phục hồi chức năng gan

Vậy nên ngoài tác dụng đưa chỉ số men gan về ngưỡng bình thường, Bảo nam Ích can thang còn giúp:

 • Cải thiện các triệu chứng lâm sàng như vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, mất ngủ, nổi ngứa toàn thân,…
 • Loại bỏ căn nguyên, tiêu diệt virus gây viêm gan (nếu có)
 • Ngừa gan nhiễm mỡ, chống biến chứng xơ gan, u gan và đặc biệt giúp phục hồi sức khỏe lá gan toàn diện.

Nhờ cơ chế điều trị bệnh chặt chẽ, độc nhất kể trên, khi dùng bài thuốc chữa bệnh gan sẽ tạo ra lộ trình điều trị rõ ràng, triệt tiêu bệnh tận gốc:

Liệu trình điều trị men gan cao bằng Bảo nam Ích can thang
Lộ trình cải thiện chỉ số men gan bằng Bảo nam Ích can thang

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội kể trên, Bảo nam Ích can thang còn là giải pháp toàn diện, đặc trị bệnh gan với các lợi thế có một không hai, đó là:

 • Mỗi bệnh nhân một liệu trình chuyên biệt, do bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thăm khám và chỉ định. Đội ngũ bác sĩ đều là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực, đã có nhiều năm kinh nghiệm và luôn tận tâm với người bệnh.
 • Thành phần bào chế bài thuốc 100% là các vị thuốc quý, có dược tính cao trong điều trị men gan, phục hồi chức năng gan. Trong đó, chủ dược là Cà gai leo, Linh chi chúng có công dụng vượt trội trong việc xử lý các vấn đề về gan và đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh điều này. Khi sử dụng, bệnh nhân hoàn toàn có thể an tâm về sự lành tính của bài thuốc.
 • Bài thuốc đã được thử nghiệm lâm sàng, sự an toàn và hiệu quả được nhiều bệnh nhân kiểm chứng. Thậm chí bài thuốc còn là giải pháp điều trị bệnh gan bằng YHCT được người bệnh bình chọn nhiều nhất trên Tạp chí Y học cổ truyền.
Hiệu quả điều trị thực tiên của Bảo nam Ích can thang
Bảo nam Ích can thang có kết quả thử nghiệm lâm sàng vô cùng khả quan

Với những lợi thế kể trên, Bảo nam Ích can thang cũng trở thành giải pháp được giới chuyên gia quan tâm, đánh giá cao. Đặc biệt, người bệnh cũng dành không ít lời khen ngợi về khả năng xử lý bệnh của bài thuốc.

Chuyên gia đánh giá về hiệu quả bài thuốc Bảo nam Ích can thang
Chuyên gia đánh giá về hiệu quả bài thuốc Bảo nam Ích can thang
Chuyên gia đánh giá cao hiệu quả hạ men gan của Bảo nam Ích can thang
Chuyên gia đánh giá cao hiệu quả của Bảo nam Ích can thang trong điều trị men gan
Phản hồi của khách hàng đã hạ men gan nhờ Detox Orgreen
Phản hồi từ bệnh nhân sau khi điều trị men gan cao bằng Bảo nam Ích can thang tại Thuốc dân tộc

Men gan cao hay thấp đều có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của bạn – Hãy chủ động liên hệ chuyên gia để được tư vấn giải pháp phù hợp!

Những điều lưu ý để tránh bệnh lý rối loạn men gan

Hầu hết các bệnh lý men gan cao và men gan thấp thường không biểu hiện rõ ràng, vì vậy mỗi bệnh nhân cần chủ động trong việc thăm khám sức khỏe thường xuyên định kỳ để sớm phát hiện các bệnh lý về rối loạn men gan. Bên cạnh mỗi cá nhân nên thực hiện phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh” bằng các biện pháp sau:

 •  Kiêng uống các chất có nồng độ cồn như: bia, rượu hoặc các loại nước giải khát có chứa cồn
 • Xét nghiệm viêm gan, đặc biệt là viêm gan B và C
 • Hạn chế ăn quá nhiều mỡ động vật hay các loại thức ăn chiên, xào có dầu mỡ
 • Thường xuyên luyện tập thể thao hay ít nhất là vận động nhẹ
 • Tránh trường hợp tự ý mua và sử dụng các loại thuốc Nam hay thuốc Đông y với ý định hỗ trợ cải thiện. Bất kỳ trường hợp sử dụng thuốc cho mục đích nào cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ và chỉ được sử dụng khi có sự cho phép. 

Tóm lại, để sức khỏe và các hoạt động sống luôn được bảo đảm mỗi người trong chúng ta không chỉ cần biết men gan là gì mà còn phải hiểu biết về các biện pháp an toàn trong việc phòng bệnh và chữa bệnh cho bản thân mình.

Có thể bạn quan tâm:

TIN XEM THÊM

Nổi tiếng với chuyên môn cao, tay nghề giỏi, luôn tận tâm, hết lòng vì bệnh nhân nên Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn chữa bệnh gan được đông đảo người bệnh tin tưởng và yêu quý. Bằng bài thuốc đặc trị kế thừa từ Danh y Hải Thượng Lãn Ông, bác sĩ đã “mát tay” giúp hàng ngàn người chữa khỏi các bệnh lý về gan, chấm dứt phiền toái, biến chứng do căn bệnh này gây ra.

Megatec Plus F300 – Viên Giải Độc Gan Học Viện Quân Y

Megatec Plus F300 là viên uống có tác dụng chính là hỗ trợ thúc đẩy hoạt động của gan và…

Xơ Gan F4 Là Gì? Nguy Hiểm Không? Điều Cần Biết

Xơ gan F4 là giai đoạn nghiêm trọng nhất của bệnh xơ gan. Do các tế bào gan đã bị…

Xơ Gan Nên Ăn Hoa Quả Gì? 10 Loại Tốt Nhất

Hoa quả tươi luôn được khuyến cáo sử dụng trong thực đơn của người bị xơ gan vì nhóm thực…

Bảng giá xét nghiệm viêm gan C ở bệnh viện (cập nhật 2019)

Bảng giá xét nghiệm viêm gan C ở bệnh viện

Viêm gan C là căn bệnh mãn tính nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời…

Chỉ số AST (sgot) là gì? AST trong máu cao có nguy hiểm?

Chỉ số AST là chỉ số men gan có thể giúp bác sĩ chẩn đoán một số bệnh lý liên…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *