Có nên tắm lá vối cho trẻ sơ sinh ? Tìm hiểu trước khi áp dụng

Mang thai giả là như thế nào? Dấu hiệu thường gặp

Đặt vòng vẫn mang thai – Dấu hiệu và điều cần biết

Các dấu hiệu phụ nữ có thai – Dễ nhận biết nhất

Cách sử dụng que thử thai đúng – Hướng dẫn chi tiết

Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch do đâu?

Sau iui bao lâu biết đậu thai? Các thông tin cần biết

Bị đầy bụng buồn nôn có phải mang thai không?

Bụng dưới to có phải có thai không? Cách nhận biết

Có thai bao lâu thì bụng mới to? Những điều cần biết

Mang thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Mang thai ngoài tử cung là một trong những bất thường thai kỳ nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đe dọa đến tính mạng của chị em. Vậy làm thế nào để nhận biết thai ngoài tử cung? Mang thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Mang thai ngoài tử cung hay còn được gọi là chửa ngoài dạ con. Đây là tình trạng mang thai bất thường khi phôi thai làm tổ không đúng vị trí. Bình thường, ở giai đoạn trứng sau khi được thụ tinh sẽ di chuyển từ vòi trứng vào bên trong buồng tử cung, bám vào và phát triển tại đây suốt 9 tháng 10 ngày cho đến khi chào đời. Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển vào tử cung gặp vấn đề khiến cho quá trình này thay đổi, phôi thai không nằm trong lòng tử cung mà thay vào đó là các vị trí khác. 

Mang thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?
Mang thai ngoài tử cung là tình trạng sản khoa nguy hiểm đến sức khỏe và cả tính mạng của người mẹ

Theo thống kê, có đến 95% thai ngoài tử cung làm tổ ở vòi trứng, trong đó có đến 50% trường hợp thai ngoài tử cung nằm ở vòi trứng bên phải. Vì đây chính là bộ phận nối giữa tử cung và buồng trứng 2 bên nên phôi thai dễ “bị kẹt” tại đây. Thậm chí, có một số trường hợp phôi thai còn làm tổ trong ống tử cung, ổ bụng, buồng trứng, trong dây chằng treo tử cung hoặc vết sẹo mổ cũ trước đó. 

Mang thai ngoài tử cung là một trong những bệnh lý sản phụ khoa cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người mẹ. Thai ngoài tử cung chắc chắn không thể phát triển được và tiềm nguy cơ bị vỡ túi thai bất kỳ lúc nào. Bởi trừ tử cung thì không có bất kỳ một vị trí nào tốt hơn để thai làm tổ và phát triển. Nếu tình trạng này không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ gây chảy máu trong ổ bụng.

Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng tỷ lệ tử vong trong 3 tháng đầu thai kỳ. Không những vậy, nguy cơ phụ nữ bị vô sinh vì xử lý thai ngoài tử cung chậm trễ cũng rất cao. Bên cạnh đó, trung bình cứ 10% người có thai ngoài tử cung lần 1 sẽ có nguy cơ cao bị lại nhiều lần. 

Mang thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung trong giai đoạn đầu cũng tương tự như những chị em mang thai bình thường. Một số triệu chứng điển hình như tắt kinh, mệt mỏi, ốm nghén, sợ ngửi mùi lạ… Tuy nhiên, kèm theo đó là sự xuất hiện của một số triệu chứng bất thường khác như: chảy máu âm đạo, đau bụng dữ dội, ù tai, hoa mắt, chóng mặt, đau nhức đột ngột vùng vai gáy….

Khi phát hiện những dấu hiệu này, tốt nhất chị nên chủ động liên hệ thăm khám tại bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán và có cách xử lý kịp thời nếu thực sự mang thai ngoài tử cung. Trong tất cả các biện pháp chẩn đoán thai ngoài tử cung thì siêu âm được đánh giá là phương pháp hiệu quả, nhanh chóng và ít tốn kém nhất. Đặc biệt, các chuyên gia đã khẳng định trong 3 tháng đầu tiên, hoàn toàn có thể phát thai ngoài tử cung. 

Mang thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?
Trong 3 tháng đầu thai kỳ đã có thể phát hiện thai ngoài tử cung bằng biện pháp siêu âm

Vì vậy, nếu cơ thể xuất hiện dấu hiệu mang thai, dùng que thử thai cho kết quả 2 vạch dương tính nhưng khi siêu âm lại không thấy phôi thai trong tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kỹ hơn cũng bằng phương pháp siêu âm ở nững những vị trí khác lân cận như vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng… nhằm phát hiện thai ngoài tử cung với độ chính xác lên đến 80%. 

Hiện nay, siêu âm đầu dò qua ngả âm đạo là phương pháp được áp dụng phổ biến hơn vì sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội mà biện pháp siêu âm bụng thông thường không có được. Với độ nhạy cao của đầu nhỏ dài được đưa vào âm đạo và cho phép tìm kiếm định vị chính xác vị trí thai làm tổ. Đồng thời, những hình ảnh siêu âm tử cung, vòi trứng, buồng trứng… cũng chi tiết và rõ nét hơn. Tuy nhiên, phương pháp này thường chỉ áp dụng cho trường hợp bào thai còn nhỏ. 

Một số phương pháp kiểm tra thai ngoài tử cung khác 

Như đã nói, kỹ thuật siêu âm có độ chính xác tương đối cao khoảng 75 – 80%. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thai ngoài tử cung nằm ở vị trí khó quan sát, dủ đã kiểm tra kỹ nhưng vẫn không thấy được vị trí thai làm tổ. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ thực hiện thêm một số phương pháp chẩn đoán khác như:

1. Xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ beta hCG

Xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ beta hCG là một trong những phương pháp chẩn đoán cho kết quả chính xác không kém với biện pháp siêu âm. Khi mang thai, nồng độ hormone hCG sẽ ngày càng tăng cao gấp đôi hoặc gấp ba lần chỉ trong vài ngày đầu của thai kỳ và bác sĩ sẽ dựa vào nồng độ hCG trong máu để đưa ra định hướng vị trí của thai. 

  • Nếu nồng độ hCG > 1500Ul/ml: tức thai đã làm tổ an toàn và phát triển trong buồng tử cung. 
  • Nếu nồng độ hCG < 1500Ul/ml hoặc đã đạt mức > 1500Ul/ml nhưng chưa thấy có sự xuất hiện của phôi thai trong buồng tử cung rất có khả năng chị em đã mang thai ngoài tử cung. 
Mang thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?
Ngoài siêu âm, xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ hCG hoặc nội soi ổ bụng cũng là những phương pháp chẩn đoán thai ngoài tử cung hiệu quả

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp mang thai ngoài tử cung nhưng nồng độ hCg trong máu tăng đều bình thường. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm một số biện pháp xét nghiệm khác kết hợp kiểm tra triệu chứng để đưa ra kết luận chẩn đoán chắc chắn nhất. 

2. Nội soi ổ bụng

Trong trường hợp đã thực hiện siêu âm và xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ hCG nhưng vẫn chưa đưa thể đưa ra kết luận chính xác về vị trí thai đang làm tổ, bác sĩ sẽ chỉ định cho người mẹ thực hiện nội soi ổ bụng. Đây được xem là phương pháp cuối cùng được thực hiện. 

Nội soi ổ bụng sẽ cho hình ảnh trực quan và rõ nét về tất cả bộ phận và cấu trúc nằm bên trong, bao gồm cả vị trí của khối thai. Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả cao, thực hiện nhanh chóng và không gây đau đớn. Thông thường, sau khi kiểm tra nội soi, đội ngũ bác sĩ sẽ tiến hành xử lý loại bỏ khối thai bằng cách mổ nội soi thai ngoài tử cung

Mang mổ nội soi thai ngoài tử cung phải làm sao?

Chắc chắn không người mẹ nào lại muốn bỏ con, tuy nhiên trường hợp thai ngoài tử cung chắc chắn không thể giữ lại được. Bởi thai càng lớn ở bên ngoài tử cung sẽ càng làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người mẹ. Lúc này, tùy từng trường hợp cụ thể sau khi thăm khám mà bác sĩ sẽ đưa ra cách xử lý thai ngoài tử cung phù hợp và hiệu quả nhất. 

  • Trường hợp khối thai nhỏ, chưa vỡ: Tiến hành tiêm thuốc Methotrexate để ngưng sự phát triển của thai và tự tiêu biến, chấm dứt thai kỳ. Hoặc sau khi thăm khám nhận thấy thai có khả năng tự ngừng phát triển một cách tự nhiên, bác sĩ sẽ chỉ định theo dõi thêm để xử lý.
  • Trường hợp khối thai lớn, bị vỡ: Tiến hành mổ nội soi hoặc mổ hở càng sớm càng tốt để tránh gây hại cho sức khỏe, tính mạng của người mẹ. 
Mang thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?
Tùy theo kích thước của khối thai mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc hoặc phẫu thuật để xử lý

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp quý bạn đọc có câu trả lời chính xác về vấn đề “mang thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?”. Lời khuyên tốt nhất cho các chị em khi mang thai đó là nên thăm khám, siêu âm càng sớm càng tốt để ngăn ngừa các hậu quả khó lường khi mang thai ngoài tử cung. 

Có thể bạn quan tâm

10+ thực phẩm giàu axit folic - Tốt cho phụ nữ mang thai

11 thực phẩm giàu axit folic – Tốt cho phụ nữ mang thai

Axit folic được đánh giá là một trong những nhóm dưỡng chất quan trọng nhất trong chế độ dinh dưỡng…

dấu hiệu thai đã vào tử cung

Dấu hiệu thai đã vào tử cung giúp mẹ an tâm

Các chuyên gia cho biết, sau khoảng 10 - 12 giờ thụ tinh xong thì trứng đã được thụ tinh…

Ăn gì, thực đơn thế nào để vào con, không vào mẹ?

Ăn gì, thực đơn thế nào để vào con, không vào mẹ?

Bà bầu ăn gì để vào con không vào mẹ là thắc mắc chung của nhiều chị em trong thai…

Người sảy thai nên ăn gì, kiêng gì? Thực đơn tốt nhất

Chế độ dinh dưỡng đóng góp một phần rất quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe cũng như tinh…

Sau sinh nên ăn gì? Đây là những loại thực phẩm tốt cho cả mẹ và bé

Sau khi sinh con, chế độ dinh dưỡng của người mẹ là rất quan trọng. Chế độ ăn uống hợp…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *