Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt không, đốt khi nào?

10+ bài thuốc dân gian chữa viêm lộ tuyến dễ áp dụng tại nhà

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc nam – hướng dẫn a-z

Chi phí chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung theo giai đoạn bệnh

Dùng lá bàng chữa viêm phụ khoa có thực sự hiệu quả?

Viêm lộ tuyến độ 2 đặt thuốc có khỏi không? Đặt thuốc gì?

Diệp Phụ Khang Chữa Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Không Lo Diệt Tuyến

Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả nhất hiện nay

Hành trình chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung không cần phẫu thuật giữ lửa hạnh phúc

Lộ tuyến cổ tử cung là gì? Nguy hiểm không? Có cần trị?

Lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh thường gặp ở độ tuổi sinh nở. Triệu chứng có thể gây ra một số khó chịu, làm giảm khả năng thụ thai ở người có bệnh nếu lộ tuyến có biểu hiện viêm. Trong một số trường hợp lộ tuyến cổ tử cung gây ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe, cuộc sống thì người bệnh sẽ được cân nhắc phương pháp chữa phù hợp với triệu chứng này.

Hình ảnh lộ tuyến cổ tử cung
Tình trạng lộ tuyến cổ tử cung có hình thái thay đổi không đáng kể so với cổ tử cung bình thường

 Đa số phụ nữ có sự nhầm lẫn giữa lộ tuyến cổ tử cung và viêm lộ tuyến cổ tử cung. Thực tế viêm lộ tuyến cổ tử cung là biểu hiện viêm nhiễm của lộ tuyến. Trong khi đó lộ tuyến cổ tử cung là sự thay đổi sinh lý ở cấu trúc tử cung trong giai đoạn sinh nở. Một số người có thể gặp phải tình trạng này khi sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên.

Lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Lộ tuyến cổ tử cung là sự thay đổi sinh lý hoàn toàn bình thường, không liên quan đến ung thư cổ tử cung như lo ngại. Về cấu tạo cơ bản của cổ tử cung, phía bên ngoài cổ tử cung được lót bởi lớp niêm mạc chữa các tế bào láng màu hồng, tương tự như mặt ngoài cánh hoa. Lỗ cổ tử cung là đỉnh cao nhất và cũng là nơi xuất phát kinh nguyệt hàng tháng. Từ lỗ cổ tử cung này có một ống dẫn vào bên trong buồng tử cung gọi là “kênh cổ tử cung”. Kênh cổ tử cung được lót bởi biểu mô tuyến, bề mặt tương đối sần sùi với màu hồng đậm hơn so với mặt ngoài của cổ tử cung, tại vị trí này dễ chảy máu khi chạm vào.

Tình trạng lộ tuyến cổ tử cung hình thành khi các biểu mô ống “kênh cổ tử cung” bị lộ ra bên bề mặt ngoài của cổ tử cung. Nếu khám cổ tử cung cho hình ảnh vùng gần cổ tử cung có màu hồng đậm hơn so với vùng bên ngoài. Tuy nhiên lộ tuyến cổ tử cung hiểu đơn giản là sự thay đổi về vị trí cơ bản của kênh cổ tử cung trồi lên trên vị trí bình thường, kèm theo đó cổ tử cung có thể bị tiết dịch trong âm đạo, ngứa ngáy, khí hư có mùi…, từ đó dễ dẫn đến viêm nhiễm. Người bị lộ tuyến cổ tử cung có khả năng viêm lộ tuyến cổ tử cung cao hơn so với người có cơ quan sinh sản bình thường.

Lộ tuyến cổ tử cung đôi khi được gọi xói mòn cổ tử cung và tình trạng lộ tuyến cổ tử cung khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi 25 – 35.  Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra thì chị em có thể yên tâm vì cổ tử cung không thực sự bị ăn mòn hay đang gặp tổn thương. Người bị lộ tuyến cổ tử cung cũng không bị ung thư, nhưng để tiến triển đến giai đoạn viêm có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nguyên nhân gây lộ tuyến cổ tử cung?

 lộ tuyến cổ tử cung
Nguyên nhân chủ yếu gây lộ tuyến cổ tử cung là do ảnh hưởng của thay đổi của nội tiết từ thuốc, cơ địa

Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây lộ tuyến cổ tử cung ở nữ giới, tuy nhiên các bác sĩ đã xác định tỷ lệ phụ nữ nằm trong độ tuổi sinh sản có khả năng lộ tuyến cao hơn. Một số phụ nữ bị lộ tuyến cổ tử cung bẩm sinh, đồng thời các yếu tố nguy cơ gây ra tình trạng này còn có thể do:

 • Thay đổi nội tiết: Sự thay đổi về hormone trong độ tuổi sinh sản là một trong những yếu tố chủ yếu gây lộ tuyến cổ tử cung. Ngoài ra nhóm phụ nữ đã trải qua thời  gian điều trị tâm lý, trầm cảm, stress, lạm dụng thuốc cũng có thể gặp phải tình trạng này. Ít có ghi nhận ở nhóm phụ nữ mãn kinh hiếm khi bị lộ tuyến cổ tử cung.
 • Sử dụng thuốc tránh thai: Việc sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản. Trong đo, một số loại thuốc ngừa thai gây ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong cơ thể và có thể gây lộ tuyến cổ tử cung, đây là nguyên nhân gây khó có thai ở một số phụ nữ.
 • Mang thai: Đối với những chị em đang mang thai hoặc đã trải qua quá trình sinh nở cũng có thể gây ra lộ tuyến cổ tử cung do thay đổi nồng độ hormone.
 • Ngoài ra đối với nhóm thiếu nữ, phụ nữ mang thai và những phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai có chứa estrogen đều có khả năng cao bị lộ tuyến cổ tử cung so với phụ nữ ở tuổi mãn kinh

Triệu chứng lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Lộ tuyến tử cung thường không phải là bệnh nên không có sự thể hiện đặc trưng qua các triệu chứng. Người bệnh chỉ có thể nhận biết mình bị lộ tuyến thông qua khám phụ khoa và các bước kiểm tra vùng chậu. Có những trường hợp phụ nữ bị lộ tuyến cổ tử cung bẩm sinh, một số người bị lộ tuyến do ảnh hưởng của thuốc tránh thai hoặc trong thời kỳ mang thai. Bạn có thể thực hiện thăm khám và kiểm tra phụ khoa nếu có những biểu hiện sau:

 • Khí hư nhẹ, ra nhiều hơn trong ngày trước chu kỳ kinh nguyệt.
 • Tình trạng ra máu nhỏ giọt ở giữa các kỳ kinh
 • Đau bụng nhiều và chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ
 • Đau và chảy máu tử cung cũng có thể xảy ra trong hoặc sau khi khám phụ khoa.

Lộ tuyến cổ tử cung khiến bề mặt vùng tuyến bị lộ ra ngoài vị trí cơ bản được bảo vệ, do đó bạn có thể dễ bị chảy máu hơn ở tại vị trí này. Đối với một số phụ nữ, các triệu chứng này là nghiêm trọng. Tuy nhiên tình trạng ra khí hư nhiều và chảy máu kinh nguyệt nhiều hơn cũng gây ra ít nhiều phiền phức, gây trở ngại cho quan hệ tình dục.

Các bác sĩ đã nhận định, ở những phụ nữ bị lộ tuyến cổ tử cung gặp phải tình trạng chảy máu nhiều hơn trong những tháng cuối của thai kỳ. Nguyên nhân chủ yếu là do các tế bào tuyến mỏng manh hơn các tế bào biểu mô. Vì thế các tế bào này sẽ sản xuất nhiều chất nhầy và có xu hướng dễ chảy máu hơn khi có tác động mạnh.

triệu chứng lộ tuyến cổ tử cung
Ra nhiều khí hư là một trong những triệu chứng lộ tuyến cổ tử cung dễ bị nhầm lẫn với các chứng viêm phụ khoa

Tuy nhiên nếu bạn có những triệu chứng nhẹ như trên, đây cũng là dấu hiệu của những bệnh phụ khoa phổ biến chứ không đặc trưng riêng biệt do lộ tuyến cổ tử cung. Bạn nên đi khám để có chẩn đoán chính xác. Ngoài ra bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Trong trường hợp bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được kiểm tra cụ thể.

Lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không?

Tình trạng lộ tuyến cổ tử cung là biểu hiện sinh lý  hoàn toàn bình thường. Mặc dù không liên quan đến ung thư cổ tử cung nhưng nó có thể gây rắc rối cho một số phụ nữ. Nếu như vùng bị lộ tuyến cổ tử cung quá rộng, vùng kín của người bệnh có thể xuất hiện khí hư ra nhiều hoặc xuất huyết khi quan hệ tình dục.

Ngoài ra, khi vùng mô tuyến là vùng dễ chảy máu bị lộ ra, dưới những xây xát mạnh khi đi lại, vận động hoặc quan hệ dễ gây ra chảy máu. Đồng thời độ ẩm tại âm đạo tăng cao cũng phát sinh thêm nguy cơ viêm nhiễm vùng kín. Bệnh nhân dễ bị nhiễm nấm, ký sinh hoặc các mầm bệnh lây qua đường tình dục nếu không chú ý vệ sinh, chăm sóc kỹ.

Nếu như khí hư âm đạo và ra huyết sau quan hệ tình dục lặp lại nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người phụ nữ. Bác sĩ sẽ có chỉ định hủy các mô lộ tuyến này sau khi thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung. Phương pháp hủy các mô tuyến này có thể bằng laser, áp lạnh hoặc sử dụng nhiệt.

Người bệnh nên cảnh giác trước dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung. Đây là tình trạng viêm nhiễm do nấm hoặc vi khuẩn tại vùng lộ tuyến, nên đến khám bác sĩ nếu có dấu hiệu chảy máu giữa kỳ, tình trạng ra khí hư bất thường hoặc đau rát trong và sau khi quan hệ tình dục

Lộ tuyến cổ tử cung không nghiêm trọng, nhưng người bệnh có thể nhầm lẫn dấu hiệu lộ tuyến với các biểu hiện viêm phụ khoa khác. Cụ thể như

 • Nhiễm trùng cổ tử cung.
 • U xơ tử cung 
 • Triệu chứng polyp cổ tử cung.
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Vấn đề với đặt vòng tránh thai
 • Vấn đề với thai nhi
 • Ung thư cổ tử cung, tử cung hoặc loại ung thư khác

Bị lộ tuyến cổ tử cung có cần điều trị không?

Lộ tuyến cổ tử cung chỉ có thể được phát hiện thông qua các thăm khám lâm sàng tại vùng chậu. Trong các đợt khám tiền sản, hoặc khám tổng quát cũng có thể phát hiện sớm các bất bình thường về hình thái tại cổ tử cung. 

Kỹ thuật chẩn đoán lộ tuyến cổ tử cung

Hầu hết chị em bị lộ tuyến cổ tử cung đều không nhận thức được dấu hiệu mắc phải tình trạng này. Cần hiểu rằng lộ tuyến cổ tử cung không có liên quan đến ung thư cổ tử cung, nhưng hình ảnh tại vùng lộ tuyến có thể trông tương tự như cổ tử cung của phụ nữ bị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Do đó trong xét nghiệm hoặc thăm khám lần đầu không cho thấy rõ kết quả chính xác.

Vì thế nên bác sĩ sẽ cần làm một số xét nghiệm ung thư cổ tử cung nếu vùng lộ tuyến cổ tử cung của người bệnh trông đỏ hoặc viêm nhiều hơn so với bình thường. Những xét nghiệm thường được thực hiện gồm có:

 • Xét nghiệm Pap: Là xét nghiệm phết Pap, bằng cách hết một mẫu nhỏ các tế bào từ cổ tử cung để kiểm tra siêu vi papilon ở người (HPV). Từ đó giúp phát hiện những thay đổi tế bào ung thư hay tiền ung thư.
 • Soi cổ tử cung: Kỹ thuật soi cổ tử cung bằng đầu dò mỏ vịt giúp các bác sĩ chuyên khoa khám kỹ cổ tử cung hơn, cùng với sự hỗ trợ của đèn và kính lúp tìm ra điểm bất thường tại tuyến tử cung.
 • Sinh thiết: Bằng cách lấy mẫu mô nhỏ tại khu vực lộ tuyến và kiểm tra dưới kính hiển vi tìm tế bào ung thư. Một số phụ nữ có thể gặp co thắt trong khi bác sĩ thực hiện sinh thiết.

Những phương pháp điều trị lộ tuyến cổ tử cung?

Như đã đề cập, lộ tuyến cổ tử cung không phải là bệnh nên không có phương pháp đặc trị. Ngoài ra nếu chỉ mới vị lộ tuyến mà chưa viêm thì không cần điều trị. Chỉ khi vùng lộ tuyến có dấu hiệu viêm thì mới nên điều trị bằng thuốc để triệt tiêu ổ viêm nhiễm. Vẫn có những trường hợp người bệnh mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung có kèm hoặc không kèm viêm phần phụ, đã được điều trị bằng thuốc đặt và kháng sinh nhưng bị tái nhiễm sau đó. Lúc này phương pháp điều trị triệt để là đốt viêm lộ tuyến hoặc áp lạnh để kiểm soát triệu chứng viêm.

bị lộ tuyến cổ tử cung có cần trị không
Tùy theo mức độ viêm tại tuyến tử cung mà người bệnh điều trị bằng phương pháp phù hợp

Trong trường hợp vùng lộ tuyến nhỏ và có thể không cần điều trị, không kèm theo huyết trắng, không ngứa ngáy, khó chịu thì không nên sử dụng kháng sinh. Các bác sĩ sẽ khuyến khích bạn điều trị nếu các triệu chứng trở nên khó chịu. Nếu như bệnh nhân có biểu hiện chảy máu hoặc vùng lộ tuyến gây đau, phương pháp đốt chủ yếu được áp dụng để loại bỏ các tế bào tuyến ở mặt ngoài của cổ tử cung.

Những phương pháp đốt thường được sử dụng để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung là:

 • Đốt điện: Phương pháp sử dụng nhiệt để đốt các khu vực bị ảnh hưởng.
 • Phương pháp áp lạnh: Phương pháp sử dụng carbon dioxide rất lạnh nhằm làm đông các khu vực bị ảnh hưởng, sau đó loại bỏ chúng.
 • Bạc nitrat: Phương pháp đốt các tế bào tuyến bằng xúc tác của bạc nitrat.

Sau khi điều trị vùng viêm lộ tuyến, bệnh nhân sẽ phải kiêng quan hệ tình dục trong vòng ít nhất 8 tuần và sử dụng băng vệ sinh. Sau thời gian này, cổ tử cung lấy lại bề mặt láng hoàn thiện và chức năng sinh sản của bệnh nhân cũng không bị ảnh hưởng.

Sau khi điều trị, nếu bạn nhận thấy vùng kín ra khí hư có mùi hôi, máu chảy nhiều khó kiểm soát thì cần liên hệ với bác sĩ để được theo dõi. Đây có thể là những triệu chứng liên quan đến nhiễm trùng hoặc một tình trạng phụ khoa tiềm ẩn. 

Hi vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ lộ tuyến cổ tử cung là gì và có cần điều trị hay không. Mặc dù đây là biểu hiện sinh lý bình thường, nhưng nếu gặp phải tình trạng này thì khả năng viêm nhiễm tuyến cổ tử cung rất cao. Do đó nếu có bất thường xảy ra, bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi và kiểm tra cụ thể.

Bài viết liên quan: Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung ở đâu, bệnh viện nào tốt 2020?

DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Viêm âm đạo thường xuyên tái phát, tự ti, mặc cảm trong chuyện ‘chăn gối’. Thế nhưng, cô giáo trẻ Hà Thành cuối cùng cũng tìm ra giải pháp loại bỏ căn bệnh khủng khiếp này.
Tự tin thực hiện mong ước làm mẹ với Diệp Phụ Khang chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Và Nỗi Lo Khiến Cô Gái Trẻ Mãi Không Dám Mang Thai

Ai cũng biết, viêm lộ tuyến cổ tử cung chính là một trong 4 căn bệnh viêm nhiễm Phụ khoa…

Thuốc đặt viêm lộ tuyến vôt tử cung độ 2

Viêm lộ tuyến độ 2 đặt thuốc có khỏi không? Đặt thuốc gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 nằm ở mức độ trung bình. Đây là mức độ cấp…

Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2: Đốt hay đặt thuốc

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 là tình trạng viêm nhiễm cổ tử cung ở mức độ…

Biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung và kiêng kỵ cần biết

Biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung và kiêng kỵ cần biết

Phương pháp áp lạnh cổ tử cung là một trong những hình thức điều trị viêm lộ tuyến cổ tử…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 (nặng): Biểu hiện và cách điều trị

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3 là tình trạng viêm nhiễm đã chuyển biến nặng, nếu bệnh…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *