Ăn Gì Để Cho Kinh Nguyệt Ra Nhiều, Điều Hòa Kinh Nguyệt?

Cường kinh là gì? Nguyên nhân và cách điều trị cường kinh

Kinh Nguyệt Màu Nâu Là Bị Gì, Có Sao Không? Tìm Hiểu Ngay

Kinh Nguyệt Không Ra Được Là Bị Gì, Phải Làm Thế Nào?

Sau sinh kinh nguyệt không đều làm sao điều hòa trở lại?

Kinh Nguyệt Đến Sớm Bất Thường Là Bị Gì, Có Sao Không?

Bác sĩ Lê Phương: Đừng chủ quan với đau bụng kinh, cần điều trị dứt điểm sớm

Diệp Phụ Khang Chữa Rối Loạn Kinh Nguyệt, Bí Quyết Của Hơn 10.000 Phụ Nữ

Rối loạn kinh nguyệt – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Chậm kinh (trễ kinh) – Nguyên nhân và cách điều trị

Kinh nguyệt không đều có thai không, bằng cách nào?

Kinh nguyệt không đều là một vấn đề khá phổ biến hiện nay. Tình trạng này có thể dẫn đến một số ảnh hưởng nhất định đến quá trình thụ thai và sinh con. Vậy kinh nguyệt không đều có thai không và làm như thế nào để có thai an toàn? Tham khảo một số thông tin trong bài viết bên dưới để có cách xử lý đúng đắn.

kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến mang thai không
Kinh nguyệt không đều là một hiện tượng phổ biến và có thể mang đến nhiều hệ lụy

Kinh nguyệt không đều có thai không?

Một chu kỳ bình thường kéo dài khoảng 28 ngày và tháng tiếp theo có thể là 27 hoặc 31 ngày. Điều này được được xem là chu kỳ kinh nguyệt bình thường và không gây ra bất cứ vấn đề sinh lý hoặc bệnh lý nào cả. Chu kỳ kinh nguyệt không đều được cho là chu kỳ ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày.

Một người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều vẫn có thể mang thai và sinh con một cách bình thường. Tuy nhiên, quá trình này thường gặp một vài khó khăn. Một chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng có thể là dấu hiệu của chu kỳ rụng trứng không đều hoặc không có sự rụng trứng. Đôi khi một người có thể không rụng trứng mỗi tháng hoặc rụng trứng tại các thời điểm khác nhau trong tháng. Do đó, đều này khiến một người phụ nữ không nắm bắt được thời gian rụng trứng và gây khó khăn cho quá trình thụ tinh.

Để quá trình thụ thai diễn ra đơn giản và dễ dàng hơn, người bệnh có thể đến gặp bác sĩ hoặc tham khảo ý kiến của nhân viên y tế có chuyên môn.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều và vấn đề rụng trứng

Vấn đề rụng trứng không theo chu kỳ hoặc không thường xuyên chiếm 30 – 40% trong các trường hợp vô sinh. Chu kỳ kinh nguyệt không đều là tình trạng một người phụ nữ không rụng trứng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp một người phụ nữ có thể rụng trứng mà không xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt (không có máu kinh). Điều này thường xảy ra khi một người đã từng phẫu thuật tử cung hoặc sử dụng thuốc nội tiết tố.

không có kinh nguyệt có mang thai được không
Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng và thụ thai

Ngoài ra, một số phụ nữ có thể xuất hiện kinh nguyệt nhưng lại không xảy ra quá trình rụng trứng. Điều này thường xảy ra khi niêm mạc tử cung trở nên quá dày, không ổn định, tự bong ra tạo thành máu và thoát ra khỏi cơ thể tương tự như kinh nguyệt.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều và ảnh hưởng đến sự rụng trứng dẫn đến khó mang thai. Một số nguyên nhân cơ bản bao gồm:

1. Hội chứng buồng trứng đa nang

Đây là tình trạng cơ thể tiết ra quá nhiều Androgen. Androgen đôi khi được xem là hormone giới tính nam. Do đó, quá nhiều Androgen có thể ngăn trứng hình thành và phát triển.

Hội chứng buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến 21% phụ nữ và là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh do rối loạn kinh nguyệt. Hội chứng này có thể di truyền hoặc do lối sống thiếu khoa học tạo thành.

2. Tiền mãn kinh

Thời kỳ tiền mãn kinh là tình trạng hormone Estrogen và Progesterone suy giảm một cách tự nhiên. Điều này ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng dẫn đến kinh nguyệt không đều và khó mang thai.

Độ tuổi mãn kinh trung bình là 47 tuổi. Tuy nhiên một số phụ nữ có thể mãn kinh sớm hơn.

3. Bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp là một cơ quan hình con bướm ở dưới cổ. Tuyến giáp điều chỉnh các hormone và quá trình trao đổi chất. Bệnh lý hoặc rối loạn tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và gây ra kinh nguyệt không đều.

Trong một số nghiên cứu, có 14% phụ nữ mắc bệnh tuyến giáp có chu kỳ kinh nguyệt không đều và gây khó khăn cho quá trình thụ thai bình thường.

Một số triệu chứng khác của bệnh tuyến giáp bao gồm:

 • Rối loạn tâm thần
 • Thay đổi cân nặng
 • Thay đổi nhịp tim

4. Căng thẳng

Căng thẳng, stress, áp lực công việc có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và quá trình rụng trứng. Một người thường xuyên đối mặt với căng thẳng thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh và mang thai.

5. Vấn đề cân nặng

Thừa cân hoặc thiếu cân đều có ảnh hưởng đến các chức năng nội tiết và gián tiếp ảnh hưởng đến các chức năng nội tiết tố. Điều này có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, quá trình rụng trứng và ảnh hưởng đến khả năng mang thai tự nhiên.

Biện pháp để có thai với chu kỳ không đều

Khả năng mang thai của một người có chu kỳ kinh nguyệt không đều thường thấp hơn người khác. Điều quan trọng nhất để quá trình thụ thai diễn ra là quan hệ tình dục không bảo vệ một cách thường xuyên. Bạn có thể quan hệ 2 – 3 ngày một lần để cố gắng thụ thai một cách tự nhiên.

Nếu một người có các bệnh lý về hệ thống sinh sản, bệnh tuyến giáp hãy đến bệnh viện và điều trị bệnh để tăng cơ hội mang thai tự nhiên.

kinh nguyệt không đều có thai không
Trao đổi với bác sĩ để có biện pháp mang thai an toàn

Ngoài ra, đôi khi bác sĩ có thể kê một toa thuốc kích thích rụng trứng để tăng khả năng thụ tinh. Loại thuốc phổ biến nhất là Clomid và Serophene (Clomiphene). Đây là loại thuốc được sử dụng thông qua đường uống và có thể điều chỉnh quá trình rụng trứng bằng cách kích thích hoạt động của buồng trứng.

Clomiphene có thể gây rụng trứng ở hầu hết phụ nữ. Có đến 10% phụ nữ sử dụng Clomiphene có thể mang thai đôi và sinh con một cách khỏe mạnh. Ngoài ra, thuốc cũng được cho là có thể hỗ trợ điều trị hội chứng buồng trứng đa nang.

Tuy nhiên, đôi khi Clomiphene có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn như:

 • Nóng trong người
 • Mô vú mềm, nhão
 • Đầy hơi chướng bụng
 • Giải phóng nhiều trứng trong một chu kỳ. Điều này có thể dẫn đến mang song thai hoặc thai ba.

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng tình trạng mà bác sĩ có thể kê các loại thuốc sinh sản khác như:

 • Gonal – F hoặc các loại thuốc dạng tiêm kích thích nang trứng và buồng trứng phát triển.
 • Thuốc tăng trưởng hormone: Có thể kích thích buồng trứng phát triển và tăng khả năng thụ thai.  

Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ không?

Mặc dù không phổ biến nhưng tình trạng kinh nguyệt không đều có thể dẫn đến một số biến chứng trong thai kỳ. Do đó, điều cần thiết là trao đổi với bác sĩ chuyên môn trước khi mang thai và theo dõi chặt chẽ trong thai kỳ để tránh các biến chứng không mong muốn.

Một phụ nữ có kinh nguyệt không đều thường dễ gặp các biến chứng như:

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều chủ yếu là do quá trình rụng trứng không đều. Mặc dù vấn đề này làm việc mang thai khó diễn ra, tuy nhiên bác sĩ có thể làm tăng khả năng thụ thai bằng cách theo dõi và điều trị các nguyên nhân và theo dõi quá trình thụ thai. Điều này có thể đảm bảo bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và sinh ra em bé khỏe mạnh bình thường.

NHIỀU NGƯỜI CÙNG QUAN TÂM ĐẾN

Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chậm kinh 3 tháng...

Chậm kinh 3 tháng – Có thai hay nguyên nhân do đâu?

Nếu ba tháng liên tiếp không có kinh nguyệt, bạn nên dùng que thử thai để kiểm tra xem mình…

Kinh Nguyệt Đến Sớm Bất Thường Là Bị Gì, Có Sao Không?

Chu kỳ kinh nguyệt đến sớm có thể là biểu hiện của sự thay đổi sinh lý bình thường và…

Ăn Gì Để Cho Kinh Nguyệt Ra Nhiều, Điều Hòa Kinh Nguyệt?

Thiểu kinh là tình trạng thời gian hành kinh rất ngắn và lượng máu kinh ít, đây là một trong…

Cường kinh là gì? Nguyên nhân và cách điều trị cường kinh

Cường kinh là một dạng của rối loạn kinh nguyệt thường gặp, đây là tình trạng máu kinh ra nhiều…

Bế kinh có thể dẫn đến vô sinh

Bế kinh là gì và các thông tin cần biết về tình trạng bế kinh

Rất nhiều chị em mắc phải tình trạng bế kinh nhưng không biết vì thiếu kiến thức. Hiểu rõ bệnh…

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. ThảoThảo says: Trả lời

  Dạ trong năm 2021 em có gặp trường hợp là tầm 6 tháng không có kinh nguyệt,sau khi đi chữa và uống thuốc thì em có kinh nguyệt lại nhưng không đều ,trong 2 tháng đầu bị chệch vài ngày còn về sau tầm 2 tháng mới bị lại ạ ,hiện tại em đang gần 40 hôm chưa có, em có phải đang bị rối loạn kinh nguyệt không ạ,Có phải trường hợp này khó có thai phải không ạ

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *