Làm sao nhận biết tinh trùng nhiều hay ít, yếu hay khỏe?

Tinh trùng X và Y sống được bao lâu trong tử cung, căn thế nào?

Tinh Trùng Đặc Là Tốt Hay Xấu, Phản Ánh Điều Gì?

Tinh trùng có mùi vị gì – Hôi, Tanh, Khắm, Thơm hay không mùi?

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung & ngoài không khí

Tinh trùng loãng và ít có sao không, làm sao cải thiện?

Tinh trùng khỏe nhất vào thời gian nào trong ngày để thụ thai?

Tinh trùng yếu có thể thụ thai, sinh con tự nhiên được không?

Tinh trùng vón cục màu vàng là bệnh gì, chữa được không?

Tinh trùng có màu trắng trong, trắng sữa là bệnh gì?

Cách kiểm tra chất lượng tinh trùng “chuẩn nhất 2022”

Kiểm tra chất lượng tinh trùng là việc làm cần thiết giúp nam giới có thể nắm bắt được sơ bộ sức khỏe sinh sản của mình. Đấng mày râu có thể tự mình kiểm tra tại nhà bằng cách quan sát tinh dịch hoặc tìm tới các bệnh viện dưới đây để làm xét nghiệm tinh dịch đồ nhằm có kết quả chuẩn xác nhất.

Tầm quan trọng của việc kiểm tra chất lượng tinh trùng

 Chất lượng tinh trùng quyết định rất lớn đến khả năng sinh sản của nam giới. Sở hữu đội ngũ tinh binh khỏe mạnh sẽ giúp các cặp vợ chồng có khả năng thụ thai dễ dàng hơn. Ngược lại chất lượng tinh trùng kém có thể dẫn đến khó có con, thậm chí là vô sinh.

cách kiểm tra chất lượng tinh trùng
Nam giới có thể tự kiểm tra chất lượng tinh trùng tại nhà hoặc tới bệnh viện nhờ bác sĩ giúp đỡ

Nhiều người vẫn quan hệ tình dục bình thường và không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà mãi vẫn chưa có con nên muốn kiểm tra chất lượng tinh trùng xem có bình thường không. Việc kiểm tra chất lượng tinh trùng sẽ giúp nam giới có những đánh giá sơ bộ về số lượng tinh trùng hay khả năng hoạt động của các chú tinh binh để xác định được khả năng sinh sản của mình. Từ đó nhanh chóng có những biện pháp can thiệp kịp thời để mau có con.

Kiểm tra chất lượng tinh trùng như thế nào?

Để kiểm tra chất lượng tinh trùng, bạn có thể tự quan sát bằng mắt thường hoặc làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Cách thực hiện như sau:

Bước vào giai đoạn mãn dục nam ở độ tuổi 60 khiến nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hải nhiều lần "tẽn tò" trong chuyện chăn gối. Nhờ biết đến bài thuốc bí truyền, nghệ sĩ đã lấy lại phong độ, sung mãn như thời trai trẻ. [Tham khảo ngay]

1. Cách tự kiểm tra chất lượng tinh trùng bằng mắt thường tại nhà

Dựa vào một số đặc điểm như màu sắc, số lượng tinh dịch được phong ra trong mỗi lần quan hệ hoặc tính chất của tinh dịch, bạn có thể phần nào xác định được chất lượng tinh trùng của bản thân.

Dựa vào màu sắc của tinh dịch:

Màu sắc của tinh dịch phản ánh nhiều vấn đề về sức khỏe của các chú tinh binh cũng như sức khỏe tổng thể của nam giới. Do vậy, chàng nên kiểm tra yếu tố này đầu tiên.

 • Tinh dịch màu trắng sữa hoặc ngà vàng

Xin chúc mừng bạn bởi đây là màu sắc lý tưởng nhất của tinh dịch cho thấy chất lượng tinh trùng đang ở trạng thái rất tốt. Lúc này, tinh dịch thường có màu sắc đục như sữa hoặc cũng có khi hơi ngả vàng, chất sền sệt. Hãy tiếp tục duy trì một lối sống lành mạnh để đảm bảo số lượng và sức mạnh của các chú tinh binh.

 • Tinh dịch có các màu hồng, cam, đỏ hay nâu: 

Màu sắc này phản ánh tinh dịch có lẫn máu. Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của máu trong tinh dịch thường là do quan hệ tinh dục quá mạnh, lạm dụng thủ dâm quá mức dây chảy máu ở cơ quan sinh dục hoặc cũng có thể do các vấn đề về huyết áp, bị bệnh lậu, giang mai hoặc viêm tuyến tiền liệt.

Tinh dịch có lẫn máu ít nhiều đều sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng. Nếu hiện tượng này xuất hiện trong nhiều lần quan hệ liên tục kèm theo các dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục thì đấng mày râu nên đi khám để được điều trị sớm nhằm bảo vệ sức khỏe của các chú tinh binh.

 • Tinh dịch có màu vàng hoặc màu xanh lá cây

Màu sắc kỳ lạ này thường xuất hiện khi đi tiểu không hết khiến cho phần nước tiểu còn sót lại bị trộn lẫn với tinh trùng. Khi xâm nhập vào tính tinh, nước tiểu có thể tiêu diệt hoặc làm suy yếu tinh trùng. 

Đây là dấu hiệu thường gặp khi mắc các bệnh lý như : Viêm tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu hoặc các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Đấng mày rau nên thận trọng đi khám, đặc biệt là khi có hiện tượng đau buốt trong và sau khi xuất tinh.

 • Tinh dịch màu đen:

Màu đen của tinh dịch thường là do bị trộn lẫn với máu cũ hoặc có thể do gặp chấn thương ở tủy sống. Cần thăm khám và điều trị sớm để không làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

cách tự kiểm tra chất lượng tinh trùng tại nhà
Chất lượng tinh trùng có thể tốt nếu tinh dịch có màu trắng sữa hoặc hơi ngả vàng

Cách tự kiểm tra chất lượng tinh trùng qua tính chất của tinh dịch:

Khi mới xuất tinh, tinh dịch thường hơi sền sệt và chứ nhiều hạt thạch giống như rau câu. Tuy nhiên sau đó khoảng 30 phút thì tinh dịch có thể hóa lỏng hoàn toàn. Nếu quá 60 phút mà không xảy ra hiện tượng này thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy chất lượng tinh trùng không được bình thường.

– Kiểm tra tinh trùng dựa vào lượng tinh dịch:

Dựa vào số lượng tinh dịch được phóng ra trong mỗi lần xuất tinh cũng có thể giúp ích cho nam giới trong việc kiểm tra chất lượng tinh trùng tại nhà. Ở những người đàn ông khỏe mạnh và có chất lượng tinh trùng tốt, trung bình mỗi lần quan hệ thường xuất ra khoảng 2 – 5ml tinh dịch. Đây là hỗn hợp bao gồm tinh trùng và chất dịch được tiết ra bởi tuyến tiền liệt, trong đó tinh trùng chỉ chiếm khoảng 1%. Chính vì vậy, lượng tinh dịch tiết ra ít hay nhiều hơn đều có ảnh hưởng đến số lượng tinh binh.

 • Thể tích tinh dịch > 7ml: Số lượng này được xem lá quá nhiều. Nam giới mắc bệnh viêm túi tinh thường hay có biểu hiện này.
 • Thể tích tinh dịch < 2m: Điều này cũng đồng nghĩa với việc số lượng tinh trùng quá ít khiến nam giới dễ bị vô sinh. Nguyên nhân khiến cho lượng tinh dịch thấp thường là do đấng mày râu quan hệ quá nhiều hoặc do lâu ngày không quan hệ.

2. Cách kiểm tra chất lượng tinh trùng thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ còn được gọi là phân tích tinh dịch – là một xét nghiệm thường được thực hiện để đánh giá chất lượng tinh trùng thông qua việc kiểm tra các thông số như: Thế tích tinh dịch, số lượng tinh trùng, khả năng di chuyển của tinh trùng, hình dạng của tinh trùng hay tỷ lệ sống của các chú tinh binh…

Khi lấy mẫu xét nghiệm, nam giới được yêu cầu tự kích thích bằng tay cho đến khi xuất tinh để thu được mẫu tinh dịch tươi đem vào phòng thí nghiệm kiểm tra. Các xét nghiệm được thực hiện trong tinh dịch đồ bao gồm:

 • Đếm tinh trùng:

Còn được gọi là xét nghiệm số lượng tinh trùng . Nó cho phép xác định được chính xác số lượng tinh trùng/1ml tinh dịch. Nếu có hơn 15 triệu tinh trùng trong 1ml tinh dịch thì được xem là có chất lượng tinh trùng tốt.

 • Khả năng di động của tinh trùng

Tức khả năng bơi về phía trước của tinh trùng. Với xét nghiệm này, tỷ lệ phần trăm số tinh trùng di chuyển và không di chuyển sẽ được xác định. Thông thường, chất lượng tinh trùng được xem là tốt khi có ít nhất 40% tinh trùng hoạt động hoặc tối thiểu 32% tinh binh bơi về phía trước. Dưới mức này có nghĩa là bạn bị tinh trùng yếu.

 • Xét nghiệm hình thái tinh trùng

Tinh trùng có hình thái bất thường ở đầu hoặc đuôi sẽ ảnh hưởng đến khả năng di chuyển cũng như bám vào trứng. Chất lượng tinh trùng được xem là ổn định khi có ít nhất 4% trên tổng số tinh trùng trong tinh dịch có hình dạng bình thường.

kiểm tra chất lượng tinh trùng như thế nào
Xét nghiệm tinh dịch đồ có thể giúp kiểm tra, đánh giá được chất lượng tinh trùng của nam giới
 • Đo nồng độ PH trong tinh dịch

Độ PH cho phép xác định được tinh dịch của nam giới có tính axit hay tính kiềm. Bình thường, tinh dịch sẽ có tính hơi kiềm (>=7,2). Tuy nhiên nếu kết quả xác định là tinh dịch của bạn có tính axit kèm theo số lượng tinh binh ít thì rất có thể ống dẫn tinh đang bị tắc nghẽn.

 • Kiểm tra bạch cầu

Nếu tế bào bạch cầu được tìm thấy trong tinh dịch với mật độ ít hơn hoặc bằng 1 triệu tế bào/ml thì khả năng nam giới bị nhiễm trùng đường sinh dục khá cao. Cần tiến hành điều trị sớm để đảm bảo chất lượng tinh trùng.

 • Xét nghiệm kháng thể kháng tinh trùng

Ở một số cá nhân, cơ thể sản xuất ra kháng thể chống lại tinh trùng của chính mình. Hiện tượng này thường xảy ra ở một số người từng phẫu thuật cắt ống dẫn tinh. Kháng thể thường bám vào tinh trùng khiến cho chúng bị dính thành cụm, làm giảm khả năng di chuyển cũng như bám dính vào trứng. Điều này sẽ cảm trở đến quá trình thụ thai.

Nếu sau khi làm xét nghiệm mà kết quả các chỉ số trên đều trong mức đạt chuẩn thì có thể yên tâm rằng bạn có chất lượng tinh trùng tốt.

Kiểm tra chất lượng tinh trùng ở đâu tốt?

Ngoài việc tự kiểm tra chất lượng tinh trùng tại nhà, nam giới có thể tìm đến các bệnh viện chuyên khoa có đầy đủ các máy móc thiết bị cần thiết để làm xét nghiệm tinh dịch đồ như:

– Tại TPHCM:

 • Bệnh viện Từ Dũ: Số 284, đường Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
 • Bệnh viện Phụ Sản Hùng Vương: Số 128, đường Hồng Bàng, P.12, Q.5, TPHCM
 • Bệnh viện Phụ Sản MêKông: Số 243A, đường Hoàng Văn Thụ – Quận Tân Bình – TP.HCM

– Tại Đà Nẵng:

 • Bệnh viện Phụ Nữ Thành phố Đà Nẵng: Số 26C, đường Chu Văn An, Bình Hiên, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵn
 • Bệnh viện Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng: Số 402, đường Lê Văn Hiến – Khuê Mỹ – Quận Ngũ Hành Sơn – TP. Đà Nẵng
 • Bệnh viện Đà Nẵng: Số 124 Hải Phòng – Quận Thạch Thang – TP. Đà Nẵng
kiểm tra chất lượng tinh trùng ở đâu
Nam giới đang sinh sống tại miền Trung có thể kiểm tra chất lượng tinh trùng tại bệnh viện Đà Nẵng

– Tại Hà Nội: 

 • Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: La Thành – Quận Đống Đa – Hà Nội
 • Bệnh viện phụ Sản Trung Ương: Số 43 – Tràng Thi – Q.Hoàn Kiếm – Hà Nội.
 • Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội: Số 431 – Phường Tam Trinh – Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Làm thế nào để nâng cao chất lượng tinh trùng?

Chất lượng tinh trùng do rất nhiều yếu tố quyết định như: Rối loạn hormone, tuổi tác, chế độ ăn uống hàng ngày hay sức khỏe tổng thể. Nam giới có thể thực hiện một số giải pháp tự nhiên dưới đây để có thể sản xuất ra đội ngũ tinh binh khỏe mạnh.

 • Tránh để tinh hoàn bị nóng:

Tinh hoàn chỉ sản xuất ra nhiều tinh trùng trong điều kiện mát mẻ. Vì vậy, nam giới nên tránh mọi hoạt động có thể khiến nhiệt độ tinh hoàn tăng cao, chẳng hạn như đặt laptop trên đùi làm việc, thường xuyên tắm hơi hoặc tắm với nước quá nóng. 

Bên cạnh đó, hãy loại bỏ ngay những chiếc quần quá chặt hoặc bó sát ra khỏi tủ đồ. Thay vào đó, hãy lựa chọn những trang phục rộng rãi, chất liệu thoáng khí để “nhà máy sản xuất con giống” luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

 • Kiểm soát tốt cân nặng và giảm số đo vòng bụng

Cân nặng dư thừa hoặc vòng hai quá lớn không chỉ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động tình dục mà còn tác động tiêu cực đến chất lượng tinh trùng. Vì vậy, nếu đang bị thừa cân hoặc béo bụng, đấng mày râu nên có kế hoạch tập luyện và ăn uống khoa học để đưa cân nặng về mức khỏe mạnh.

 • Tăng cường các hoạt động thể dục thể thao

 Nghiên cứu đã chứng minh, những người đàn ông duy trì chế độ tập thể dục thể thao hợp lý mỗi ngày có hàm lượng testosterone cao hơn hẳn so với những đối tượng lười vận động. Testosterone là yếu tố quan trọng quyết định rất lớn đến khả năng sản xuất tinh trùng của nam giới cũng như định hình giới tính cho phái mạnh.

Chính vì vậy, đấng mày râu có chất lượng tinh trùng kém được khuyến khích chăm chỉ luyện tập thể dục đều đặn mỗi ngày để cải thiện chất lượng “con giống”. Mỗi ngày, chàng nên dành ra khoảng 20 – 30 phút cho hoạt động này. Chú ý lựa chọn những bộ môn tập luyện vừa sức. Tránh các hình thức luyện tập có thể gây tổn thương cho tinh hoàn như đá bóng, đạp xe đạp…

 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Những gì nam giới ăn hàng ngày không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn quyết định đến chất lượng tinh trùng. Để có thể sản xuất ra được một đội quân tình trùng khỏe mạnh, các bà nên tăng cường sử dụng các nhóm thực phẩm dưới đây khi chế biến thức ăn cho chồng:

+ Thực phẩm giàu folates: Bao gồm khoai tây, các loại rau lá xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh … Thường xuyên sử dụng các thực phẩm này có thể giúp làm tăng số lượng tinh trùng.

+ Thực phẩm có vitamin D: Bao gồm cá, sữa và các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc các loại. Vitamin D có tác dụng ngăn ngừa dị dạng tinh trùng và giúp các chú tinh binh có khả năng bơi nhanh hơn tới gặp trứng.

+ Thức ăn chứa nhiều omega 3: Bao gồm các loại cá béo, dầu thực vật, súp lơ xanh, hạt lanh, hạt óc chó… Loại axit béo này được biết đến với khả năng cải thiện số lượng và đảm bảo cấu trúc bình thường của tinh trùng, đồng thời giảm viêm, chống lại nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục.

Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm có lợi, cần chú ý loại bỏ các thực phẩm có thể làm giảm chất lượng tinh trùng ra khỏi thực đơn như: Đồ béo, thực phẩm đóng hộp, nội tạng động vật…

 • Bỏ hút thuốc lá

Thành phần nicotin trong khói thuốc lá được cho là thủ phạm gây ra nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm. Nó cũng khiến tinh trùng bị dị dạng, giảm số lượng cũng như khả năng hoạt động của tinh binh. 

Vì vậy, muốn cải thiện chất lượng tinh trùng thì trước tiên nam giới cần từ bỏ được thói quen hút thuốc lá. Sử dụng các công cụ hỗ trợ cai thuốc nếu chàng cảm thấy khó khăn khi phải từ bỏ thói quen này.

 • Tránh căng thẳng, lo âu

Căng thẳng có tác động không tốt đến khả năng sinh lý tình dục và chất lượng tinh trùng. Chính vì vậy, song song với việc duy trì lối sống, chế độ ăn uống lành mạnh, đấng mày râu cũng nên kiểm soát tốt tâm lý. Cố gắng giữ cho tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ và tránh để đầu óc căng thẳng kéo dài làm hại đến tinh trùng.

Trên đây là những cách kiểm tra chất lượng tinh trùng tại nhà cũng như các phương pháp kiểm tra tinh trùng được thực hiện tại bệnh viện. Sau khi tự kiểm tra mà phát hiện các dấu hiệu bất thường, nam giới nên tìm đến các chuyên khoa sản hoặc chuyên khoa nam học để được làm xét nghiệm đầy đủ nhằm có hướng khắc phục kịp thời.

Bạn nên tìm hiểu thêm

TIN NÊN ĐỌC

Sự hỗn loạn, thật giả lẫn lộn của các sản phẩm tăng cường sinh lý thị trường hiện nay khiến nhiều nam giới gặp cái kết đắng, không những không hết "yếu" mà còn rước thêm bệnh vào người. Vậy, đâu là giải pháp cho nam giới khi gặp phải các vấn đề về sinh lý? Bài viết này sẽ đưa ra những giải đáp chi tiết nhất. [Đọc ngay]

Cách chế biến hàu ăn tốt cho tinh trùng lại NGON

Hàu tốt cho tinh trùng, tăng cường sinh lực, ham muốn cho nam giới đã được rất nhiều tài liệu…

Acrosome là gì? Tinh trùng không có acrosome là dị tật?

Acrosome là gì? Tinh trùng không có acrosome là dị tật?

Chất lượng tinh trùng có vai trò và vị trí rất quan trọng đối với mục đích "duy trì nòi…

Mãnh Lực Phục Dương Khang ĐẶC TRỊ Di Tinh, Mộng Tinh, Giúp Quý Ông Giành “Thế Thượng Phong”

Mãnh Lực Phục Dương Khang ĐẶC TRỊ Di Tinh, Mộng Tinh, Giúp Quý Ông Giành “Thế Thượng Phong”

Mãnh Lực Phục Dương Khang là bài thuốc điều trị sinh lý yếu nổi danh được hoàn thiện bởi đội…

“Lão Cấn - Quỳnh Búp Bê” Lấy Lại Phong Độ Thuở 20 Nhờ Bài Thuốc BÍ TRUYỀN Của Người Thái Đen

“Lão Cấn – Quỳnh Búp Bê” Phục Hồi Phong Độ Nhờ Bài Thuốc BÍ TRUYỀN Của Người Thái Đen

Bước vào độ tuổi 60, nghệ sĩ Nguyễn Hải - Lão Cấn nổi tiếng trong phim "Quỳnh búp bê" dần…

Tinh Trùng Đặc Là Tốt Hay Xấu, Phản Ánh Điều Gì?

Nhiều người có kết cấu tình trung đặc một cách tự nhiên. Do đó, điều này hoàn toàn bình thường…

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. Trần tấn huyTrần tấn huy says: Trả lời

  Alo con mớ 11 tuổi cho hỏi tinh con trảy 56 lần có sao ko ạ

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *