Không có tinh trùng – Cơ hội nào để có con?

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Phó Giám đốc chuyên môn

Rất nhiều nam giới không có tinh trùng đã có thể thực hiện giấc mơ làm cha của mình hờ kỹ thuật vi phẫu tìm tinh trùng từ các mô tinh hoàn. Đây là phương pháp khá mới, được xem là cứu tinh cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

không có tinh trùng
Không có tinh trùng gây ảnh hưởng đến việc sinh sản của nam giới

Không có tinh trùng là tình trạng tinh dịch của nam giới không chứa tinh trùng. Từ đó dẫn tới không thể có con. Có hai trường hợp có thể xảy ra:

  • Một là tinh hoàn hoàn toàn không sản xuất tinh trùng.
  • Hai là tinh hoàn có sản xuất tinh trùng, nhưng ống dẫn tinh bị tắc khiến tinh trùng không thể đi xuống vào tinh dịch khi xuất tinh.

Biểu hiện không có tinh trùng

Thực tế, rất nhiều nam giới không biết rằng bản thân mình không có tinh trùng. Chỉ đến khi thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra tinh dịch đồ họ mới biết được điều này. Đây là bệnh lý không thể đưa ra kết luận chính xác nếu chỉ xem xét thông qua mắt thường. Tốt nhất, để biết bản thân có tinh trùng hay không, nam giới nên tiến hành đến bệnh viện kiểm tra sớm.

Bên cạnh đó, cánh mày râu có thể nhận biết bản thân có tinh trùng hay không thông qua một số biểu hiện ở tinh dịch được sản xuất ra như sau.

Bước vào giai đoạn mãn dục nam ở độ tuổi 60 khiến nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hải nhiều lần "tẽn tò" trong chuyện chăn gối. Nhờ biết đến bài thuốc bí truyền, nghệ sĩ đã lấy lại phong độ, sung mãn như thời trai trẻ. [Tham khảo ngay]
  • Về số lượng tinh dịch: Lượng tinh dịch ít nhất 2 – 5 ml, không quá loãng, không vón cục, màu trắng sữa, có độ đặc sệt vừa phải được xem là bình thường. Tuy nhiên, nếu lượng tinh dịch bị loãng, không có độ dính, không nhầy, nam giới cần kiểm tra sớm.
  • Màu sắc và mùi: Bình thường, tinh trùng sẽ có mùi tanh đặc trưng và màu trắng hoặc hơi ngả vàng. Nếu tinh dịch nam giới loãng, có màu nhạt thì có thể là bạn không có tinh trùng.

Không có tinh trùng là bệnh gì?

Không có tinh trùng xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây còn là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc phải một số bệnh lý nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của bản thân. Dưới đây là một số căn bệnh, cánh mày râu có thể mắc phải khi không có tinh trùng.

1. Tắc ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh là cơ quan đưa tinh trùng đến gặp trứng sau quá trình xuất tinh ở nam giới. Ống dẫn tinh bị tắc là nguyên nhân khiến cánh mày râu bị vô sinh. Bệnh nhân mắc phải căn bệnh này có thể do nhiễm khuẩn hoặc bệnh xã hội (lậu, giang mai, sùi mào gà,…), chấn thương vùng bẹn, vùng chậu,…

2. Không có ống dẫn tinh

Nam giới không có ống dẫn tinh là do bệnh lý bẩm sinh khiến cho ống nối từ tinh hoàn đến với dương vật  không phát triển. Mặc dù tinh hoàn có thể sản xuất tinh trùng nhưng chúng không thể thoát ra ngoài được. Ngoài ra, tình trạng này còn liên quan đến bệnh lý xơ nang ở nam giới khiến ống dẫn tinh bị dị dạng.

3. Suy tinh hoàn

không có tinh trùng do suy tinh hoàn
Suy tinh hoàn khiến nam giới không có tinh trùng.

Ống sinh tinh trong tinh hoàn của nam giới không thể sản xuất được tinh trùng hoặc giảm khả năng sinh tinh. Trong ống sinh tinh không có các tế bào giúp tạo ra tinh trùng. Đôi khi tinh trùng được sản xuất ra bị gián đoạn, tinh trùng không trưởng thành. Với những nam giới có 2 tinh hoàn bị teo nhỏ rất dễ mắc phải căn bệnh này. Nếu cánh mày râu không có hoặc không đủ nội tiết tuyến yên thì tinh hoàn sẽ không thể sản xuất ra tinh trùng.

4. Giãn tĩnh mạnh thừng tinh

Khi mắc phải căn bệnh này, tinh hoàn của nam giới sẽ bị xoắn giãn một cách bất thường và bị chảy xệ. Điều này sẽ làm cản trở đến sự phát triển của tinh hoàn. Thời gian dài, tinh trùng nhanh chóng bị rối loạn và tinh hoàn cũng sẽ bị nhỏ dần đi. Việc tiến hành các xét nghiệm sẽ không thể tìm thấy được tinh trùng.

Không có tinh trùng có chữa được không?

Hiện tại, không có bất cứ loại thuốc nào có thể chữa trị được bệnh không có tinh trùng. Chỉ một số trường hợp rất hiếm, bệnh nhân mắc bệnh suy tuyến tinh trùng do suy giảm nội tiết tố hướng sinh dục mới có thể cải thiện được. Nếu nam giới mắc phải căn bệnh này thì bộ phận sinh dục sẽ rất nhỏ giống như trẻ con và không có khả năng cương cứng, giao hợp được.

Bác sĩ nam khoa sẽ tiến hành điều trị bệnh theo phương pháp cho bệnh nhân chích các nội tiết tố phức tạp để kích thích tinh hoàn và dương vật phát triển. Khoảng sau 6 – 12 tháng, nam giới có thể sinh con tự nhiên được. Với những trường hợp khác, nam giới vẫn có thể tạo ra tinh trùng thông qua nhiều phương pháp khác nhau.

  • Tinh hoàn không tạo ra tinh trùng

Trong trường hợp này, nếu nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến tinh hoàn không sản sinh ra tinh trùng sẽ được tiến hành phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh giãn. Tỉ lệ phục hồi tinh hoàn khoảng 20 – 50%. Rất nhiều nam giới đã có thể sinh con tự nhiên mà không cần phải thụ tinh ống nghiệm.

  • Tinh hoàn không thể sản sinh tinh trùng

Với trường hợp này, nam giới sẽ tiến hành sinh thiết tinh hoàn để biết được bản thân có mắc hội chứng toàn tế bào Sertoli hay mô tinh hoàn xơ teo hết hay không. Tùy thuộc vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp microTESE (vi phẫu tích mô tinh hoàn trích tinh trùng). Đây là cách giúp tìm kiếm những tinh trùng còn sót lại trong tinh hoàn để giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể có con như mong muốn.

Cơ hội có con đầy hy vọng cho nam giới không có tinh trùng

Theo các nghiên cứu trong thời gian gần đây cũng như thực tiễn đã có rất nhiều cánh mày râu không có tinh trùng vẫn có thể sinh con. Bằng cách áp dụng kỹ thuật vi phẫu trích tinh trùng tinh hoàn, bác sĩ sẽ tìm ra được những con tinh trùng ẩn náu sâu bên trong tinh hoàn thật sự để giúp cánh mày râu có thể sinh con. Đây được xem là cuộc cách mạng trong việc điều trị vô sinh cho nam giới. 

không có tinh trùng
Phương pháp mới giúp mang đến cơ hội có con cho nam giới.

Thực tế, hiện nay, các thống kê đã cho thấy, có khoảng 1% các cặp vợ chồng không có con do người chồng không có tinh trùng trong tinh dịch. Theo đó, các số liệu đưa ra khiến không ít người giật mình, cứ 100 nam giới vô sinh thì có đến 70 người không có tinh trùng. Làm thế nào để tìm ra tinh trùng giúp nam giới có thể thụ tinh trong ống nghiệm trở thành một thách thức rất lớn đối với ngành nam khoa.

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học, kỹ thuật vi phẫu trích tinh trùng tinh hoàn (microdissection TESE hay microTESE) ra đời đã giúp bác sĩ tìm được những con tinh trùng còn ẩn sâu bên trong của tinh hoàn, chữa trị bệnh vô sinh cho nam giới, mang đến niềm hạnh phúc cho rất nhiều cặp vợ chồng. 

Phương pháp này đã chỉ ra, các trường hợp nam giới bị vô sinh là do mô tinh hoàn bị hư hại không đồng nhất. Ở những chỗ hư hại nhẹ vẫn có tế bào sinh tinh hoặc còn tinh trùng. Tuy nhiên, số tinh trùng này bị chết yểu trong tinh hoàn chứ không thể bơi được. Nhờ kỹ thuật này, bác sĩ sẽ tìm thấy những tinh trùng còn sót lại trong mô tinh hoàn thông qua kính hiển vi phẫu thuật phóng đại mô tinh hoàn để thụ tinh trong ống nghiệm.

Theo kết quả cho thấy, những bệnh nhân mắc bệnh quai bị teo 2 tinh hoàn vẫn có thể tìm thấy tinh trùng 100%. Điều này cũng có nghĩa, các cặp vợ chồng vẫn có hy vọng để làm cha mẹ. Đặc biệt, phương pháp chữa trị này khá an toàn, hiệu quả, mang lại niềm hy vọng mới cho các cặp đôi hiếm muộn.

BS. Huỳnh Thị Thu Thảo (Bệnh viện Hạnh Phúc – TP. Hồ Chí Minh) cho biết, trong số 21 nam giới đến thực hiện phương pháp micro Tese thì có đến 15 trường hợp (chiếm 71%) đã tìm được tinh trùng. Đặc biệt, tỉ lệ thai nhi sinh còn sống đạt khoảng 63%. Bên cạnh đó, bệnh nhân nam bị teo tinh hoàn sẽ thành công với tỉ lệ 20 – 60%. Riêng những cánh mày râu có tinh hoàn bị teo chỉ còn 3 ml trở xuống sẽ không tìm thấy hy vọng. 

Điển hình là anh Trần Văn Nam (Kỹ sư xây dựng, 35 tuổi, TP. Hồ Chí Minh) vỡ òa trong hạnh phúc bởi gia đình anh mới chào đón bé gái đầu lòng. Anh cho biết, sau nhiều năm tháng “gõ cửa” khoa hiếm muộn nhưng kết quả không được như mong muốn vì anh không có tinh trùng do biến chứng teo tinh hoàn. Sau khi áp dụng kỹ thuật vi phẫu tìm tinh trùng từ các mô tinh hoàn và điều kỳ diệu đã xuất hiện. 

Để kỹ thuật micro Tese đạt thành công, nam giới nên đến với những bệnh viện uy tín, chất lượng, có đội ngũ y bác sĩ với trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao. Tuyệt đối không được giấu bệnh hoặc đến những phòng khám “chui”. Nếu áp dụng không đúng phương pháp, cánh mày râu có thể vĩnh viễn mất đi khả năng làm bố của bản thân mình.

Không có tinh trùng nên ăn gì?

Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng đối với những nam giới mắc bệnh không có tinh trùng. Việc bồi bổ cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp cánh mày râu cải thiện bệnh hiệu quả. Song song với việc điều trị bệnh của bác sĩ chuyên khoa, quý ông nên bổ sung cho cơ thể các loại thực phẩm sau để sớm khắc phục bệnh lý của mình.

1. Hàu biển

không có tinh trùng nên ăn gì
Nam giới nên ăn hàu biển nếu không có tinh trùng.

Hàu là thực phẩm có chứa nhiều kẽm, khoáng chất giúp tăng cường sản sinh Testosterone cho nam giới. Những thành phần này giúp tinh hoàn dễ dàng sản xuất tinh trùng. Đặc biệt, bổ sung hàu cho cơ thể còn hỗ trợ tăng ham muốn, cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng. 

2. Sô cô la 

Các nghiên cứu đã chứng minh sô cô la có chứa thành phần axit amin. Chất này có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường số lượng và chất lượng “tinh binh”. Bên cạnh đó, chất oxy hóa trong sô cô la còn giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây vô sinh nam. Do đó, cánh mày râu có thể ăn một thỏi sô cô la mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh cho bản thân mình.

3. Chuối chín

Được xem là “thần dược” có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, nam giới có thể bổ sung chuối cho cơ thể của mình mỗi ngày. Trong chuối có chứa thành phần Bromelain và enzyme giúp điều khiến hormone giới tính, tăng cường chất lượng “tinh binh”. Đặc biệt, lượng vitamin A, B1, C trong chuối còn hỗ trợ hiệu quả cho cánh mày râu giúp tinh trùng khỏe mạnh. 

4. Nhân sâm

Vốn là thực phẩm tốt cho sức khỏe con người, bổ sung nhân sâm cho cơ thể sẽ giúp tăng lượng testosterone. Đồng thời hỗ trợ tăng lượng máu đưa đến bộ phận sinh dục nam, cải thiện tình trạng rối loạn chức năng cương dương. Do đó, cánh mày râu có thể chế biến món ăn hoặc uống trà nhân sâm mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh cho mình.

5. Trái cây giàu Vitamin C

Trong trái cây có chứa nhiều chất oxy hóa giúp bảo vệ tinh trùng trước các tác động bên ngoài, giảm thiểu tình trạng vón cục, đông đặc hiệu quả. Một số loại trái cây nam giới có thể bổ sung cho cơ thể như cam, dâu tây, bưởi, quýt,…

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tình trạng trạng không có tinh trùng ở nam giới. Với sự ra đời của kỹ thuật vi phẫu trích tinh trùng tinh hoàn (microTESE), cánh mày râu có thêm niềm hy vọng mới và an tâm điều trị bệnh cho bản thân mình. Điều quan trọng là bạn phải giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, chia sẻ với người vợ để cùng nhau thăm khám, chữa trị để sớm thực hiện giấc mơ làm cha của mình.

Có thể bạn quan tâm:

TIN NÊN ĐỌC

Ngày đăng 10:23 - 04/06/2023 - Cập nhật lúc: 13:07 - 05/06/2023
Chia sẻ:
Sự hỗn loạn, thật giả lẫn lộn của các sản phẩm tăng cường sinh lý thị trường hiện nay khiến nhiều nam giới gặp cái kết đắng, không những không hết "yếu" mà còn rước thêm bệnh vào người. Vậy, đâu là giải pháp cho nam giới khi gặp phải các vấn đề về sinh lý? Bài viết này sẽ đưa ra những giải đáp chi tiết nhất. [Đọc ngay]
Những thực phẩm tốt cho tinh trùng Cách chữa tinh trùng vón cục tại nhà không cần thuốc

Tinh trùng vón cục là hiện tượng không xa lạ và có thể bắt gặp ở hầu hết nam giới.…

thực phẩm không tốt cho tinh trùng Những thực phẩm không tốt cho tinh trùng “cẩn thận vô sinh”

Nhiều nghiên cứu cho thấy, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe tinh…

Tinh trùng loãng và ít có sao không, làm sao cải thiện?

Tinh trùng loãng và ít là hiện tượng khá phổ biến ở nam giới. Tình trạng này có thể ảnh…

Để biết tinh trùng nhiều hay ít, yếu hay mạnh, nam giới cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch. Làm sao nhận biết tinh trùng nhiều hay ít, yếu hay khỏe?

Để biết tinh trùng nhiều hay ít, tinh trùng có bị yếu hay không, nam giới cần phải thực hiện…

Cách tăng chất lượng tinh trùng (thuốc, thực phẩm, tập luyện)

Chất lượng tinh trùng có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai và sinh sản của nam giới.…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Phó Giám đốc chuyên môn

Hàng triệu nam giới truyền tai nhau bài thuốc đặc trị yếu sinh lý, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, liệt dương... phối chế 50 vị thuốc "cực phẩm nhân gian" - "chồng uống vợ say"... [Không thể bỏ qua]
Xem nhiều

Đặt câu hỏi

Chia sẻ
Bỏ qua