Khí hư màu hồng cho biết điều gì, có cần trị?

Khí hư ra nhiều – Nguyên nhân và cách xử lý

Khí hư có lẫn máu – Trường hợp này cần khám ngay

Khí hư đặc – dính cảnh báo điều gì về sức khỏe?

Cách chữa huyết trắng khi mang thai an toàn, hiệu quả

Khí hư khi nào là bình thường, khi nào là bất thường?

Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt có đáng lo không?

Cách trị huyết trắng bằng nha đam có thực sự có hiệu quả?

Ra huyết trắng nhiều có phải là sắp có kinh?

Huyết trắng ra nhiều gần kỳ kinh cho bạn biết điều gì?

Khí hư màu hồng cho biết điều gì, có cần trị?

Khí hư màu hồng thường phổ biến trong thời kỳ rụng trứng, mang thai. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này cũng là dấu hiệu cho một số vấn để sức khỏe cần được điều trị y tế.

khí hư có màu hồng
Khí hư màu hồng có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe

Khí hư màu hồng là bệnh gì?

Dịch âm đạo màu hồng có thể là dấu hiệu của bệnh lý. Tuy nhiên không phải lúc nào tình trạng này cũng gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, khí hư có màu hồng có thể liên quan đến các nguyên nhân như:

1. Chu kỳ kinh nguyệt

Khí hư có màu hồng thường xảy ra vài ngày trước chu kỳ kinh nguyệt. Điều này là dấu hiệu cơ thể đang bắt đầu rụng trứng để chuẩn bị cho một chu kỳ mới. Một số người có thể nhận thấy khí hư có màu hồng hoặc hơi nâu vào cuối chu kỳ kinh nguyệt.

Do đó khí hư màu hồng trước kỳ kinh nguyệt là điều hoàn toàn bình thường và không cần phải lo lắng.

2. Âm đạo bị kích ứng

Kích ứng âm đạo có thể gây ra khí hư có màu hồng, đỏ hoặc hơi nâu nếu cổ tử cung hoặc ống tử cung bị chảy máu nhẹ. Đôi khi quan hệ tình dục hoặc cố một vật lạ đặt bên trong âm đạo cũng có thể dẫn đến kích ứng và khí hư bất thường.

Cổ tử cung bị kích thích có thể do nhiễm trùng, tiếp xúc với hóa chất hoặc do các chấn thương gây ra. Ngoài việc tiết dịch âm đạo bất thường, đôi khi người bệnh cũng có thể bị đau khi quan hệ tình dục hoặc ngứa rát âm đạo.

3. Rụng trứng

Rụng trứng là quá trình buồng trứng giải phóng trứng. Rụng trứng thường xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt của một người phụ nữ.

Tại thời điểm rụng trứng, một số người có thể bị chảy máu nhẹ. Điều này có thể gây ra các đốm hồng hoặc hơi nâu trên quần lót hoặc dịch tiết âm đạo có chứa một lượng máu rất nhỏ. Đôi khi một số người có thể bị chuột rút hoặc đau bụng nhẹ khi rụng trứng.

Rụng trứng là hoạt động sinh lý bình thường, không gây nguy hiểm hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Rối loạn kinh nguyệt

Một số người có chu kỳ kinh nguyệt với lượng máu kinh rất ít, điều này thường được coi là một dạng rối loạn kinh nguyệt. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài khoảng 24 – 35 ngày và thời gian có kinh nguyệt thường kéo dài 7 ngày.

khí hư màu hồng trước kỳ kinh nguyệt
Một số người có thể bị chảy máu kinh nguyệt rất ít tương tự như khí hư bất thường

Tuy nhiên, một số người có thể có chu kỳ kinh nguyệt với lượng máu kinh rất ít. Lúc này máu kinh nguyệt có thể giống như khí hư có màu hồng không mùi. Có nhiều lý do khiến máu kinh ít và có màu hồng, bao gồm:

 • Đang trong thời kỳ cho con bú
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Căng thẳng, stress

5. Tác dụng phụ của các phương pháp tránh thai

Khi bắt đầu áp dụng một số phương pháp tránh thai, kiểm soát khả năng sinh sản, một số phụ nữ có thể bị mất cân bằng nội tiết tố. Điều này có thể dẫn đến việc chảy máu bất thường và khí hư màu hồng không mùi.

Tình trạng khí hư có màu hồng hoặc chảy máu bất thường ngoài chu kỳ có thể là do:

 • Quên uống thuốc tránh thai theo định kỳ.
 • Uống thuốc liên tục hoặc sử dụng một thương hiệu thuốc tránh thai chu kỳ kéo dài.
 • Thay đổi loại thuốc một cách đột ngột.
 • Sử dụng thuốc quá thời gian quy định. Một số thương hiệu thuốc tránh thai khuyến cáo người dùng chỉ nên dùng liên tục trong 3 tháng. Do đó, quá thời gian có thể dẫn đến các tác dụng phụ, bao gồm khí hư có màu hồng.
 • Sử dụng dụng cụ tránh thai đặt vào tử cung.

6. Mất cân bằng nội tiết tố

Mất cân bằng hormone kiểm soát sinh sản và chu kỳ kinh nguyệt có thể dẫn đến việc khí hư bất thường. Sự thay đổi này phụ thuộc vào lối sống, chế độ ăn uống, luyện tập và nghỉ ngơi.

Khi nồng độ hormone thấp đến một mức nhất định có thể ảnh hưởng đến lớp lót tử cung. Điều này gây ra dịch tiết màu hồng hoặc hơi nâu. Tình trạng này thường phổ biến ở lần đầu tiên xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt hoặc khi một người sắp bước vào thời kỳ mãn kinh.

7. Mang thai

Khi quá trình thụ tinh xảy ra, trứng sẽ được cấy ghép vào thành tử cung để làm tổ. Điều này dẫn đến tình trạng xuất hiện đốm nâu hoặc khí hư màu hồng ở một số người. Một số phụ nữ có thể bị đau bụng hoặc chuột rút nhẹ trong quá trình thụ tinh.

khí hư màu hồng không mùi
Quá trình thụ tinh có thể dẫn đến tình trạng khí hư có màu hồng

Quá trình thụ tinh thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, một số đối tượng thường nhầm lẫn tình trạng này thành dấu hiệu của chu kỳ. Tuy nhiên, một số dấu hiệu mang thai sớm khác có thể bao gồm:

 • Đau đầu
 • Buồn nôn hoặc nôn khan
 • Tuyến vú mềm
 • Mệt mỏi
 • Đau lưng
 • Cảm thấy kích ứng với một số thực phẩm nhất định

8. Nhiễm trùng âm đạo

Nhiều bệnh nhiễm trùng âm đạo bao gồm các bệnh xã hội, bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn đến khí hư màu hồng hoặc hơi nâu. Một số bệnh lý nhiễm trùng có liên quan như:

 • Bệnh Chlamydia
 • Bệnh lậu
 • Viêm âm đạo do vi khuẩn
 • Bệnh viêm vùng chậu
 • Các triệu chứng kèm theo bao gồm:
 • Đau vùng xương chậu
 • Đau khi giao hợp
 • Đi tiểu đau
 • Ngứa, đỏ, rát âm đạo
 • Âm đạo có mùi bất thường

Nhiễm trùng âm đạo là bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến một số biến chứng nhất định. Do đó, nếu nhận thấy các triệu chứng hoặc nghi ngờ bệnh, hãy đến bệnh viện để kiểm tra.

9. Mang thai ngoài tử cung

Đôi khi một trứng có thể được thụ tinh bên ngoài tử cung, thường là ở một trong hai ống dẫn trứng. Tình trạng này khiến phôi thai không được phát triển đúng cách và có xu hướng gây ra một số biến chứng nhất định.

Một trong những dấu hiệu thai ngoài tử cung phổ biến là chảy máu âm đạo bất thường hoặc tiết dịch âm đạo hồng nhạt và nâu. Tuy nhiên, lượng máu chảy ra rất ít so với kinh nguyệt thông thường. Các triệu chứng kèm theo có thể bao gồm:

Mang thai ngoài tử cung cần được xử lý kịp thời và đúng phương pháp. Do đó, nếu nghi ngờ hoặc nhân thấy các dấu hiệu thai ngoài tử cung, hãy đến bệnh viện ngay lập tức.

10. Sảy thai

Sảy thai có thể gây ra tình trạng khí hư có màu hồng. Điều này thường xảy ra ở tuần thứ 20 của thai kỳ. Trong hầu hết trường hợp, phụ nữ bị sảy thai có thể nhận thấy một lượng máu nhỏ hoặc dịch nhầy màu hồng tiết ra từ âm đạo.

Tuy nhiên, nhiều người có thể bị chảy máu trong 3 tháng đầu của thai kỳ mà không bị sảy thai. Nhưng tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Do đó, hãy thông báo với bác sĩ hoặc nhân viên y tế có chuyên môn để có biện pháp xử lý kịp thời.

11. U nang buồng trứng 

U nang buồng trứng là tình trạng xuất hiện một túi chứa đầy dịch lòng phát triển trên buồng trứng. Bệnh thường phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. U nang buồng trứng thường có xu hướng xuất hiện trong thời kỳ rụng trứng và sẽ biến mất trong chu kỳ kinh nguyệt.

Trong một số trường hợp, u nang buồng trứng không được cải thiện và sẽ phát triển lớn hơn. Nếu điều này xảy ra sẽ dẫn đến một lượng dịch tiết âm đạo bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Một người bị u nang buồng trứng thường không có bất cứ triệu chứng nào. Tuy nhiên, một số khác có thể nhận thấy các dấu hiệu như:

 • Khí hư có màu hồng
 • Đau và có áp lực ở bụng dưới
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Đầy hơi chướng bụng
 • Đau hoặc gặp khó đi tiểu
 • Buồn nôn và nôn

Dịch tiết âm đạo hay còn gọi là khí hư là một hiện tượng sinh lý bình thường giúp làm sạch âm đạo. Khí hư giúp giữ ẩm, bảo vệ và giúp âm đạo chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, tình trạng khí hư bất thường có thể gây ra một số ảnh hưởng nhất định. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe sinh sản là đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị.

Khi nào cần điều trị khí hư có màu hồng

Tình trạng khí hư màu hồng có thể không gây ra các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp người bệnh nên đến bệnh viện để được tư vấn và có biện pháp chăm sóc hợp lý.

khí hư màu hồng là bệnh gì
Đến bệnh viện để tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp điều trị khí hư có màu hồng

Đến bệnh viện ngay khi xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Đau bụng dưới hoặc đau vùng chậu
 • Chảy máu âm đạo bất thường hoặc rối loạn chu kỳ kinh nguyệt
 • Khí hư có mùi hôi, tanh
 • Đau, đỏ, ngứa hoặc rát âm đạo

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến khí hư màu hồng. Một số bệnh lý và tình trạng sức khỏe cần được điều trị y tế. Do đó, nếu cảm thấy lo lắng về tình trạng khí hư có màu hồng, hãy đến bệnh viện ngay lập tức.

Huyết trắng bình thường có mùi thế nào?

Huyết trắng bình thường có màu, mùi gì và hình ảnh nhận biết

Huyết trắng là dịch tiết ra từ bên trong âm đạo của phụ nữ từ khi bước vào tuổi dậy…

Khí hư ra nhiều – Nguyên nhân và cách xử lý

Hầu hết các tình trạng khí hư ra nhiều không gây nên các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, trong…

Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt có đáng lo không?

Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt là một tình trạng phổ biến. Hiện tượng này có thể là…

Ra huyết trắng nhiều có phải là sắp có kinh?

Rất nhiều phụ nữ cho rằng ra huyết trắng nhiều là sắp có kinh. Tuy nhiên, dấu hiệu này không…

Huyết trắng có mùi hôi là tình trạng thường gặp ở nhiều chị em

Huyết trắng có mùi hôi: Thông tin và cách trị

Huyết trắng có mùi hôi là một triệu chứng thường gặp ở chị em. Huyết trắng không chỉ đóng vai…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo