Khám đại tràng không cần nội soi được không, khám ở đâu?

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Thăm khám lâm sàng, chụp X quang, siêu âm đại tràng, xét nghiệm phân và máu là các kỹ thuật khám đại tràng không cần nội soi. Các kỹ thuật này thường được thực hiện trong chẩn đoán ung thư đại tràng, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích,… và một số bệnh lý khác.

khám đại tràng không cần nội soi
Khám đại tràng không cần nội soi được không?

Khám đại tràng không cần nội soi bằng phương pháp gì?

Nội soi là thủ thuật chẩn đoán chủ yếu các bệnh lý ở dạ dày, tá tràng và đại tràng. Tuy nhiên ở một số đối tượng không thể thực hiện nội soi, bác sĩ có thể tiến hành các kỹ thuật chẩn đoán sau đây:

1. Thăm khám thực thể và triệu chứng lâm sàng

Thăm khám lâm sàng và thực thể là kỹ thuật chẩn đoán sơ bộ. Thông qua các biểu hiện thực thể và triệu chứng cơ năng, bác sĩ có thể khoanh vùng các bệnh lý mà bạn có khả năng mắc phải.

Vì vậy khi thăm khám, bạn nên trình bày với bác sĩ các triệu chứng như táo bón, đau quặn bụng, có máu trong phân, tiêu chảy,… Ngoài ra, bác sĩ có thể đặt một số câu hỏi về tính chất, thời điểm và mức độ của các triệu chứng mà bạn gặp phải.

khám đại tràng không cần nội soi
Thăm khám lâm sàng có thể giúp bác sĩ khoanh vùng các bệnh lý mà bạn có nguy cơ mắc phải

Ngoài ra, bạn có thể trình bày với bác sĩ tiền sử bệnh lý và một số thói quen có liên quan đến vấn đề ở đại tràng như bệnh tiểu đường, rối loạn nội tiết tố, lạm dụng rượu bia, thường xuyên hút thuốc lá, xơ vữa động mạch, huyết áp cao,…

Sau khi nắm bắt triệu chứng lâm sàng, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám thực thể bằng cách sờ nắn vùng bụng để xem xét có biểu hiện bất thường hay không. Kết thúc chẩn đoán lâm sàng, bác sĩ sẽ khoanh vùng những bệnh lý bạn có nguy cơ mắc phải và chỉ định các kỹ thuật chẩn đoán cần thiết.

2. Chụp X Quang

Chụp X Quang là xét nghiệm hình ảnh cần thiết cho việc chẩn đoán các bệnh lý về xương khớp và tiêu hóa. Với bệnh nhân khám đại tràng, bác sĩ có thể yêu cầu X Quang với trường hợp có dấu hiệu của viêm loét đại tràng, teo đại tràng và có khối u ở cơ quan này.

Trước khi chụp X Quang đại tràng, bác sĩ sẽ thụt tháo qua đường hậu môn nhằm giúp đại tràng thông thoáng. Ngoài ra trước khi chụp từ 1 – 2 ngày, bạn cần ăn ít chất xơ và sử dụng các thực phẩm dễ tiêu hóa để tránh ứ đọng chất thải tại ruột già.

khám đại tràng không cần nội soi
Hình ảnh từ X Quang cho phép bác sĩ quan sát thấy các biểu hiện bất thường ở ruột già

Các kỹ thuật chụp X Quang đại tràng phổ biến:

 • Chụp cản quang đơn: Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách bơm vào đại tràng 2 lít nước hòa với baryte. Sau khi chụp lần đầu tiên, bạn cần đi vệ sinh và chụp thêm lần thứ 2 để lấy phim xả.
 • Chụp X Quang sử dụng thuốc cản quang tan trong nước: Kỹ thuật này được áp dụng với những trường hợp nghi ngờ thủng đại tràng hoặc có dấu hiệu viêm nhiễm.

3. Siêu âm đại tràng

Siêu âm sử dụng sóng có tần số cao nhằm quan sát cấu trúc các cơ quan bên trong cơ thể. Siêu âm đại tràng ít khi phát hiện được sự hiện diện của khối u do cơ quan tiêu hóa có thể cản trở sóng siêu âm.

Tuy nhiên thủ thuật này có thể cho phép bác sĩ chẩn đoán một số tình trạng như tắc ruột, xoắn ruột, lồng ruột hoặc thành đại tràng dày.

4. Xét nghiệm phân

Xét nghiệm phân được thực hiện nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị viêm nhiễm. Mẫu phân được thu thập và bảo quản trong ống nghiệm. Sau đó bác sĩ sẽ nuôi cấy theo phương pháp truyền thống nhằm xác định sự hiện diện của khuẩn gây nhiễm trùng.

khám đại tràng không cần nội soi
Xét nghiệm phân nhằm xác định sự hiện diện và loại vi khuẩn gây viêm loét đại tràng

Ngoài ra việc xác định được chủng vi khuẩn gây tổn thương đại tràng có thể giúp bác sĩ dễ dàng trong việc xây dựng kháng sinh đồ cho từng trường hợp cụ thể.

5. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu thường được áp dụng với những trường hợp có các triệu chứng rối loạn đại tiện như máu lẫn trong phân, táo bón, tiêu chảy,… Bác sĩ sẽ tiến hành lấy một ít máu để đánh giá số lượng tiểu cầu, bạch cầu và hồng cầu.

khám đại tràng không cần nội soi
Xét nghiệm máu là một trong những kỹ thuật khám đại tràng không cần nội soi

Số lượng tiểu cầu cho phép bác sĩ đánh giá khả năng đông máu. Trong khi đó số lượng bạch cầu cho biết tình trạng miễn dịch và nhiễm trùng của cơ thể. Nếu đại tràng có viêm nhiễm, số lượng bạch cầu thường có xu hướng tăng lên. Ngoài ra, số lượng hồng cầu thu được trong xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ định lượng máu xuất huyết qua phân.

6. Chụp CT hoặc MRI

Chụp CT (cắt lớp vi tính) và MRI (chụp cộng hưởng từ) có thể được thực hiện nhằm quan sát rõ hơn các mô mềm bên trong ổ bụng.

Thông qua hình ảnh từ các xét nghiệm này, bác sĩ có thể xác định được phạm vi ruột già bị ảnh hưởng và phát hiện biến chứng của các bệnh lý về đại tràng.

7. Điện giải đồ

Điện giải đồ thường được chỉ định với người gặp phải triệu chứng tiêu chảy kéo dài do nghi ngờ viêm đại tràng cấp tính. Thông thường, tiêu chảy kéo dài sẽ ảnh hưởng đến nồng độ điện giải trong cơ thể. Vì vậy bác sĩ có thể xét nghiệm điện giải đồ nhằm xác định nồng độ clorua, kali và natri.

Có nên thực hiện các biện pháp thăm khám đại tràng không cần nội soi?

Nội soi đại tràng là thủ thuật chẩn đoán chính xác và hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên khi thực hiện thủ thuật này, bạn có thể gặp phải tình trạng đau rát hậu môn, buồn nôn và khó chịu. Vì vậy một số trường hợp đã từ chối nội soi trong quá trình chẩn đoán.

Tuy nhiên phần lớn các biện pháp thăm khám đại tràng không cần nội soi trên đây đều ở mức tương đối. Vì vậy nếu không nằm trong các đối tượng chống chỉ định với nội soi, bạn nên thực hiện các kỹ thuật thăm khám theo yêu cầu của bác sĩ để kết quả chẩn đoán được chính xác và minh bạch nhất.

Các bệnh viện Tây y có thăm khám và điều trị bệnh lý về đại tràng

Để điều trị bệnh lý đại tràng, người bệnh có thể tìm đến 1 số địa chỉ khám chữa bệnh sau đây:

1. Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là địa chỉ khám chữa bệnh quen thuộc với người dân khu vực miền Bắc. Bệnh viện được thành lập vào ngày 9 tháng 3 năm 1945. Với nhiều năm hình thành và phát triển, hiện nay bệnh viện là nơi đi đầu trong quá trình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào việc chẩn đoán và điều trị.

khám đại tràng không cần nội soi
Bệnh viện Bạch Mai tọa lạc tại số 78 Đường Giải Phóng, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa
 • Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội
 • SĐT: 0243 8693 731
 • Thời gian làm việc: Thứ Hai – Thứ Bảy (6:30 – 12:30 và 13:30 – 18:00)

2. Bệnh viện Quân đội nhân dân Việt Nam 103 (Viện Quân y 103)

Bệnh viện Quân đội nhân dân Việt Nam 103 là đơn vị trực thuộc Học viện Quân y của Bộ Quốc Phòng. Được thành lập từ năm 1950, đến nay bệnh viện đã có gần 70 năm hoạt động và phát triển.

Tại khoa nội Tiêu hóa, bệnh nhân có vấn đề về Đại tràng sẽ được tư vấn cụ thể về các phương pháp chẩn đoán và điều trị phù hợp với tình trạng bệnh.

 • Địa chỉ: 261 Đường Phùng Hưng, Văn Quán, Huyện Hà Đông, Hà Nội
 • SĐT: 0243 3115 689
 • Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật (8:00 – 12:00 và 13:30 – 16:30)

THAM KHẢO NGAY: Tư vấn chuyên gia về cách ĐẨY LÙI viêm đại tràng TỐT NHẤT

3. Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh đa khoa thuộc cấp trung ương nằm tại TP HCM. Bệnh viện có khoảng 66 khoa khác nhau, do đó có thể đáp ứng được hầu hết nhu cầu thăm khám và điều trị của người dân.

Được thành lập vào năm 1900 và có hơn 100 năm hoạt động, bệnh viện Chợ Rẫy trở thành địa chỉ khám chữa bệnh uy tín đối với người dân ở khu vực miền Nam.

 • Địa chỉ: 201B Đường Nguyễn Chí Thanh, Phương 12, Quận 5, TP HCM.
 • SĐT: 028 3855 4137 – 028 3856 3534 – 028 3855 4138
 • Thời gian làm việc: Thứ Hai – Thứ Sáu (7:00 – 16:00) và Thứ Bảy (7:00 – 11:00)

4. Bệnh viện Nhân dân 115

Bệnh viện Nhân dân 115 là bệnh viện đa khoa hạng I, trực thuộc sở Y tế TP HCM. Tại Khoa Nội tiêu hóa gan mật, bệnh nhân có các triệu chứng về đại tràng có thể đến thăm khám và điều trị.

khám đại tràng không cần nội soi
Đội ngũ y bác sĩ và nhân viên của Bệnh viện Nhân dân 115 đều được đào tạo chuyên môn bài bản
 • Địa chỉ: 88 Đường Thành Thái, Phường 12, Quận 10, TP HCM
 • SĐT: 028 3865 4249
 • Thời gian làm việc: Thứ Hai – Thứ Sáu (6:30 – 11:30 và 13:00 – 16:00), Thứ Bảy (7:00 – 11:30 và 13:30 – 15:30), Chủ Nhật (7 – 11:30)

5. Bệnh viện 175

Bệnh viện 175 là cơ quan trực thuộc Bộ Quốc Phòng. Bệnh viện được thành lập năm 1975 với tên gọi Viện quân y 175. Hiện nay bệnh viện không chỉ thăm khám cho thương binh, liệt sĩ mà còn tiếp nhận khám chữa bệnh cho người dân.

 • Địa chỉ: 786 Đường Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 096 983 1010
 • Thời gian làm việc: Thứ Hai – Thứ Sáu (7:30 – 16:00)

Bạn cũng có thể thăm khám các bệnh lý đại tràng ở những phòng khám tư nhân để tránh tình trạng phải chờ đợi. Tuy nhiên cần lựa chọn phòng khám uy tín để tránh trường hợp bác sĩ chẩn đoán sai và áp dụng các biện pháp điều trị không phù hợp.

Ngoài những địa chỉ khám chữa viêm đại tràng bằng Tây y, người bệnh cũng có thể khám đại tràng không cần nội soi bằng phương pháp Đông y và điều trị bệnh với bài thuốc YHCT đặc trị. Đây là cách chữa được khá nhiều người bệnh lựa chọn hiện nay vì đảm bảo tính AN TOÀN, HIỆU QUẢ CAO lại đơn giản, không gây đau đớn khó chịu. 

Gợi ý: Khám đại tràng không cần nội soi tại đơn vị Y học cổ truyền UY TÍN SỐ 1

Bên cạnh Y học hiện đại, Y học cổ truyền cũng có những phương pháp chẩn đoán bệnh vô cùng hiệu quả, chính xác mà không khiến người bệnh bị tổn thương. Một trong những địa chỉ khám chữa bệnh UY TÍN, CHẤT LƯỢNG, được nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến nhất hiện nay phải kể đến Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. 

Đơn vị được công nhận bằng nhiều giải thưởng uy tín
Đơn vị được công nhận bằng nhiều giải thưởng uy tín

Tại đây, người bệnh sẽ được chẩn đoán bệnh bằng quy trình 4 bước Vọng, Văn, Vấn, Thiết của YHCT kết hợp với hồ sơ, kết quả thăm khám trước đó bên Tây y (nếu bệnh nhân có). Tuy không trực tiếp thực hiện nội soi, xét nghiệm, sinh thiết nhưng các chuyên gia, bác sĩ tại Trung tâm vẫn bắt mạch, thăm khám chính xác.

Vì theo góc nhìn của giới chuyên môn, chỉ cần thông qua những biểu hiện bên ngoài của bệnh nhân, kết hợp chia sẻ về triệu chứng, quá trình điều trị trước đó là đã đủ căn cứ để kết luận bệnh. Từ căn nguyên, tình trạng thăm khám được, dựa trên nguyên tắc BIỆN CHỨNG LUẬN TRỊ, bệnh nhân sẽ được chỉ định phác đồ tương ứng. 

Trình độ chuyên môn cao, tay nghề nhiều năm kinh nghiệm của các chuyên gia, bác sĩ tại Trung tâm đã giúp hàng ngàn người thoát khỏi bệnh.

Báo chí đưa tin rất nhiều về bài thuốc chữa đại tràng tại Thuốc dân tộc
Uy tín đơn vị đã được nhiều truyền thông, báo chí đưa tin

Người bệnh mãn tính lâu năm đã từng dùng nhiều thuốc Tây y không khỏi khi đến Trung tâm sẽ được hướng dẫn điều trị bằng bài thuốc YHCT. 

Tiêu thực Phục tràng hoàn – Bí quyết giúp chấm dứt bệnh đại tràng đã được NS Chiến Thắng, Thu Hà và nhiều người bệnh áp dụng thành công.

Đây là bài thuốc có nguồn gốc từ công thức bí truyền của người Tày, sau được nghiên cứu bài bản, tối ưu phù hợp với cơ địa của người bệnh hiện đại. Thành phần hoàn toàn là thảo dược, tích hợp 4 chế phẩm trong 1 liệu trình. 

Thông tin về 4 chế phẩm Tiêu thực Phục tràng hoàn
Công dụng của 4 chế phẩm trong liệu trình Tiêu thực Phục tràng hoàn

Chương trình VTV2 Sống khỏe mỗi ngày cũng đã có chương trình giới thiệu riêng về cách chữa này đến đông đảo người bệnh.

Bài thuốc đã được đưa vào ứng dụng trong điều trị tại Trung tâm đã được gần 10 năm, chữa khỏi cho nhiều trường hợp từ nặng đến nhẹ, bao gồm cả người lớn và trẻ em, người cao tuổi, nhận về nhiều phản hồi tích cực từ người bệnh trên cả nước. 

Bệnh nhân phản hồi tích cực về bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn
Bệnh nhân tiến triển tích cực sau khi dùng Tiêu thực Phục tràng hoàn
Nghệ sĩ Chiến Thắng chia sẻ cảm nhận về bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn
Giới nghệ sĩ đánh giá cao phương pháp điều trị đại tràng tại Thuốc dân tộc

Hiện nay, Tiêu thực Phục tràng hoàn cũng là một trong số ít những giải pháp được đánh giá cao khi không chỉ đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kiểm định của Bộ y tế để được cấp phép lưu hành mà còn xuất sắc vượt qua 4 bài kiểm định về chất lượng theo hướng dẫn của Hội nghị quốc tế về hài hòa các thủ tục đăng ký dược phẩm sử dụng cho con người (ICH).

Theo đó, có thể khẳng định: Bài thuốc có khả điều trị triệt để bệnh lý đại tràng, đảm bảo an toàn, không gây tác dụng phụ, hiệu quả nhanh nhờ hàm lượng dược chất cao, tạp chất nhỏ, dược tính không bị biến đổi do những tác động khác từ môi trường.

Xem thêm: Phân tích chi tiết 4 bài test kiểm định chất lượng về Tiêu thực Phục tràng hoàn

Không chỉ đem đến bài thuốc chữa bệnh có hiệu quả cao, chất lượng dịch vụ tại đây cũng sẽ khiến người bệnh cảm thấy tin tưởng, hài lòng trong quá trình thăm khám, điều trị. 

 • Không mất thời gian chờ đợi lâu, được hướng dẫn cẩn thận, có thể đặt lịch thăm khám trước với chuyên gia, bác sĩ mong muốn.
 • Trung tâm đồng hành tư vấn, giải đáp thắc mắc suốt quá trình dùng thuốc cho đến khi khỏi bệnh
 • Hỗ trợ gửi thuốc về tận nơi theo yêu cầu
 • Có cơ sở nội soi, xét nghiệm riêng với máy móc thiết bị hiện đại cho bệnh nhân có nhu cầu.

Nếu đang gặp vấn đề về đại tràng, muốn khám không nội soi hoặc không muốn điều trị bằng thuốc Tây y, người bệnh có thể tham khảo và lựa chọn cách chữa này để nhanh chóng thoát khỏi bệnh. 

Bài viết đã tổng hợp một số phương pháp khám đại tràng không cần nội soi và giới thiệu một số bệnh viện, địa chỉ uy tín. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đọc có thể dễ dàng hơn trong việc thăm khám và điều trị bệnh, tìm được cách chữa phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Ngày đăng 09:36 - 25/06/2022 - Cập nhật lúc: 17:24 - 06/02/2023
Chia sẻ:
Hội chứng ruột kích thích có nguy hiểm không, có biến chứng?

Hội chứng ruột kích thích có nguy hiểm không? Các biến chứng thường gặp là gì? là một trong vấn…

Tràng Phục Linh giá bao nhiêu? Công dụng và cách dùng

Tràng Phục Linh là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, có tác dụng tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ…

Viêm đại tràng co thắc nên ăn gì kiêng ăn gì là thắc mắc chung của nhiều người Người bị viêm đại tràng co thắt nên ăn gì, kiêng gì mau khỏi?

Viêm đại tràng co thắt hay hội chứng ruột kích thích là một bệnh thường gặp, xuất phát từ nhiều…

Điều trị viêm đại tràng mãn tính hiệu quả cùng bệnh nhân VTV2 [VTV2 Cập Nhật] Chia Sẻ Từ Bệnh Nhân Thoát Khỏi Viêm Đại Tràng Nhờ Thuốc Dân Tộc

“Chữa viêm đại tràng mãn tính lâu năm hóa ra không khó như tôi nghĩ. Từng bị căn bệnh này…

Thực phẩm tốt cho đại tràng Các Thực Phẩm Tốt Cho Đại Tràng Nên Bổ Sung Mỗi Ngày

Xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh với các thực phẩm tốt giúp ích rất nhiều trong việc duy…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua