Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm: Đẩy mạnh đầu tư phát triển nguồn dược liệu sạch đạt chuẩn GACP-WHO

Công ty CP Nghiên cứu Thuốc dân tộc gặp gỡ đối tác Trung tâm Phát triển Công nghệ Dược phẩm Đài Loan

Hợp tác ươm trồng và bảo tồn các vị thuốc có nguồn gen quý

Lễ ký kết hợp tác thực hiện chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về dược liệu sạch “Thuốc Nam sạch – người Việt khỏe”

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trồng và quy hoạch vùng trồng dược liệu sạch

Hợp tác ươm trồng và bảo tồn các vị thuốc có nguồn gen quý

Ngày 12/03/2017 Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc vừa ký thoả thuận hợp tác với lãnh đạo Vườn Quốc gia Tam Đảo về việc ươm trồng và bảo tồn các vị thuốc có nguồn gen quý.

Việt Nam có nguồn dược liệu phong phú với gần 7000 loài, trong đó có nhiều loài dược liệu quý hiếm cạn kiệt, có nguy cơ tuyệt chủng vì nạn khai thác quá mức, bừa bãi mà không chú ý đến vấn đề tái sinh của cây, dẫn đến cây dược liệu quý có nguy cơ bị xóa sổ, mất đi nguồn gen quý, điển hình như: vàng đắng, ba kích, kim tuyến (lan gấm), hoàng liên chân gà, bình vôi, sâm vũ điệp (tam thất hoang)…. Trước thực trạng này, nhiều địa phương đã lên đề án xây dựng và bảo tồn nguồn gen thuốc quý, song những đề án này mới chỉ ở giai đoạn khởi phát. Một phần do thiếu vốn, một phần do chưa có chiến lược và hướng đi cụ thể.

Là một đơn vị tiên phong trong nghiên cứu và ứng dụng y học cổ truyền trong điều trị bệnh và chăm sóc sức khoẻ nhân dân, Trung tâm Nghiên  cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc hiểu rõ tầm quan trọng của nguồn dược liệu. Do đó, từ những năm đầu thành lập, song song với hoạt động khám chữa bệnh, Ban lãnh đạo của Trung tâm đã chú trọng nuôi trồng dược liệu, một mặt vừa đảm bảo nguồn cung sản xuất thuốc, một mặt góp phần thay đổi nhận thức của người dân trong việc khai thác dược liệu.

Trung tâm hiện có hệ thống vườn dược liệu với hàng trăm hecta tại nhiều được phương như Vĩnh Phúc, Hải Dương, Thái Binh…Riêng tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc, nơi có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi, Trung tâm đặc biệt đầu tư ươm trồng các vị thuốc có gen quý.

Trung tâm đã nhiều lần làm việc với Vườn Quốc gia Tam Đảo. Nhà khoa học và chuyên gia của hai bên cùng phối hợp trong việc xây dựng đề án, từ khâu khảo sát, nghiên cứu các loại cây trồng, thu thập nguồn gen, mẫu gen, khí hậu, thổ nhưỡng… đến quy hoạch, xây dựng khu nuôi trồng, nhân giống, chăm sóc và thu hái, sơ chế…

Để đảm bảo trách nhiệm và quyền hạn của mỗi bên, lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc và lãnh đạo Vườn Quốc gia Ba Vì đã chính thức ký thoả thuận hợp tác.

Theo thoả thuận này, ngoài những nhiệm vụ chung như vừa nêu ở trên, Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc có trách nhiệm về vốn, công nghệ, đầu ra cho dược liệu; Vườn Quốc gia Tam Đảo có trách nhiệm về đất canh tác, kỹ thuật, nhân sự trực tiếp chăm sóc vườn ươm, phối hợp với bà con địa phương trong việc nuôi trồng…

Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, Giám đốc chuyên môn Trung tâm cho biết: “Ươm trồng và bảo tồn các vị thuốc có gen quý là công tác mà chúng tôi rất tâm đắc. Bản thân tôi và Ban lãnh đạo Trung tâm đặt nhiều kỳ vọng vào lần hợp tác này. Bên cạnh những nguồn gen dược liệu quý của Việt Nam, chúng tôi còn tiến hành thử nghiệm ươm trồng một số giống dược liệu quý có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Nhật Bản.”

Sau lễ ký, hai bên sẽ có những bước đi cụ thể hoá, kế hoạch cụ thể triển khai đến tận vườn ươm. Việc ươm trồng và bảo tồn các vị thuốc có nguồn gen quý tại Tam Đảo tên thực tế không chỉ giúp cải thiện đời sống kinh tế cho người dân quanh vùng mà còn là bảo tồn nguồn gen quý cho quốc gia, phục vụ công tác nghiên cứu và khai thác về sau.

BTV Hoàng Anh

Khám bệnh và phát thuốc miễn phí phường Cát Linh – Cầu nối giúp Y học cổ truyền đến gần hơn với người bệnh

Sáng 30/06, Công ty CP Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc tiếp tục tổ chức chương trình Khám…

Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm Thuốc Dân Tộc Quảng Ninh – Hoành tráng và ấn tượng với người dân đất Mỏ

Sáng ngày 15/09/2019, tại 116 Văn Lang, phường Hồng Gai, TP. Hạ Long đã diễn ra Lễ kỷ niệm 5…

Trung tâm Thuốc Dân Tộc tham dự Hội nghị Y học cổ truyền các nước tiểu vùng sông Mê Kông 2019

Sáng ngày 05/09/2019, tại Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Y học…

Thư chúc mừng ngày 20 tháng 11 của ban lãnh đạo Công ty CP Thuốc dân tộc

Hoà cùng không khí cả nước đang tưng bừng kỷ niệm 36 năm thành lập Ngày Nhà giáo Việt Nam…

CẢNH BÁO: Mãnh lực trường xuân bị giả mạo, bán tràn lan trên mạng

Thời gian gần đây, thương hiệu Mãnh lực trường xuân nổi tiếng của Trung tâm Thuốc dân tộc liên tục…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *