Du Xuân Về Nguồn – Nét Đẹp Truyền Thống Của Thuốc Dân Tộc 

Các xét nghiệm u xơ tử cung chẩn đoán bệnh

Bài Thuốc Định Tâm An Thần Thang Xử Lý Rối Loạn Lo Âu Mất Ngủ Hiệu Quả Và An Toàn

Ung thư buồng trứng ở trẻ em do đâu? Tỷ lệ bao nhiêu?

Biểu hiện viêm buồng trứng khi bị quai bị

Bệnh ung thư buồng trứng có lây hay di truyền không?

Tầm soát ung thư buồng trứng khi nào? Bao lâu/lần?

Các dạng ung thư buồng trứng di căn và quá trình

Phẫu thuật ung thư buồng trứng khi nào? Điều cần biết

Ung thư buồng trứng sống được bao lâu? Liệu có chết?

Những người béo phì có dễ bị Gút không?

Béo phì là một dạng bệnh lý do chế độ dinh dưỡng không cân đối. Theo thống kê mới đây, có khoảng 3% người béo phì có nguy cơ mắc bệnh về xương khớp, trong đó Gút là một dấu hiệu điển hình. Vậy bạn đã biết vì sao người béo phì dễ bị gút chưa? Tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết sau đây.

Những người béo phì có dễ bị Gút không?
Người béo phì có nguy cơ bị gút rất cao

Nguyên nhân khiến người béo phì dễ bị bệnh gút

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Vĩnh Ngọc, Phó chủ tịch Hội khớp học Hà Nội, trưởng khoa Xương khớp bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Béo phì là một trong số những nhân tố hàng đầu gây nên bệnh gout. Tuy béo phì không phải là nguyên nhân trực tiếp nhưng không thể phủ nhận một điều là những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn so với người bình thường.”

Nguyên nhân gây ra béo phì có thể khẳng định là do sự mất cân bằng của chế độ ăn uống cũng như nguồn năng lượng ăn vào và năng lượng bị tiêu hao. Những người có thói quen sử dụng thức ăn nhanh, thức ăn nhiều năng lượng, chất béo, tinh bột, bia rượu, ước ngọt nhưng lại không bổ sung đủ lượng rau xanh và nước có nguy cơ mắc bệnh béo phì và gút chuyển hóa rất cao.

Theo nhiều nghiên cứu sơ bộ, giữa nồng độ axit uric và trọng lượng cơ thể có mối liên hệ mật thiết với nhau. Tỷ lệ người mắc bệnh gút tăng rõ rệt ở những người có trọng lượng cơ thể tăng khoảng 10%, cao hơn so với người bình thường gấp 3 lần. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu mới đây cũng cho biết thêm, người béo phì thường dễ bị gút là bởi không có khả năng tự đào thải axit uric mà ngược lại còn tổng hợp axit uric nhanh – đây là 2 tác nhân gây nên bệnh gút hàng đầu. 

Có khoảng 50% bệnh nhân gút do dư cân từ 10% cơ thể trở lên và điểm chung giữa các bệnh nhân gút do béo phì đó chính là có hiện tượng rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Đặc biệt là các rối loạn chuyển hóa protid, lipid và cả glucid. Việc dung nạp quá nhiều thực phẩm giàu đạm, mỡ động vật nhưng lại không cân bằng được lượng vitamin từ rau, hoa quả tươi khiến cho cơ thể bị thừa chất và làm tăng chuyển hóa, sinh ra bệnh gút.

Một nguyên nhân nữa đó là trọng lượng cơ thể gia tăng đột ngột sẽ khiến cho các khớp bị áp lực và gây tổn thương, kích thích viêm. Ước tính trung bình, 1 người 70kg sẽ khiến cho xương bánh chè chịu áp lực khoảng 4,5kg/cm2. Giả sử, nếu cơ thể 100kg thì mỗi cm2 xương bánh chè phải chịu một lực khoảng 7kg. Khi chịu một lực lớn trong thời gian dài, các đầu sụn sẽ dần bị tổn thương và hình thành nên các bệnh lý về xương khớp, trong đó có gút.

Béo phì là bệnh lý rất dễ nhận biết do sự gia tăng trọng lượng và lượng chất mỡ tích tụ trên hầu khắp cơ thể đặc biệt là vùng bụng, đùi và hông. Đây là một trong số những nguyên nhân gây ra gút và bệnh viêm khớp dạng thấp hàng đầu.

Những người béo phì có dễ bị Gút không?
Bệnh nhân gút do béo phì cần có chế độ sinh hoạt, ăn uống và nghỉ ngơi khoa học

Để ngăn ngừa bệnh gút, đầu tiên bệnh nhân nên có biện pháp kiểm soát và duy trì cân nặng ở mức hợp lý. Bên cạnh đó, mỗi người nên xây dựng thực đơn ăn uống, tập thể thao và nghỉ ngơi một cách khoa học. Khám và điều trị bệnh gút theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa để sớm chấm dứt tình trạng. 

Thông tin tham khảo thêm:

Zalo