Giảm Tiểu Cầu Trong Xơ Gan: Cơ Chế và Điều Cần biết

Chăm Sóc và Chế Độ Ăn Cho Bệnh Nhân Xơ Gan Mất Bù

Ghép Tế Bào Gốc Điều Trị Xơ Gan Là Gì? Chi Phí

Tăng Áp Lực Tĩnh Mạch Cửa Trong Xơ Gan Là Gì?

Chia sẻ góc nhìn về Bảo nam Ích can thang đặc trị xơ gan (F1, F2)

Bệnh Xơ Gan Trong Đông Y và Phương Pháp Điều Trị

TOP 8 Bệnh Viện Chữa Xơ Gan Tại Hà Nội (Bác Sĩ Giỏi)

Xơ Gan Mất Bù Là Gì? Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Bệnh Xơ Gan Có Mấy Giai Đoạn? Cách Nhận Biết

Bệnh Xơ Gan Ở Người Cao Tuổi và Thông Tin Cần Biết

Hội Chứng Não Gan Là Gì? Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Hội chứng não gan xuất hiện do các biến chứng của một số bệnh lý về gan vì không được phát hiện kịp thời cũng như kiểm soát không đúng cách. Theo các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, tình trạng này có thể gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan và khiến nó không thể tự đào thải các độc tố ra ngoài. Ở giai đoạn này, để bảo vệ sức khỏe cho người bệnh bạn cần được can thiệp sớm bằng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Hội chứng não gan là gì? Phân loại

Hội chứng não gan được xem là một trong những bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Nó không chỉ gây ra ảnh hưởng đến chức năng gan mà còn khiến cho người mắc bệnh thay đổi nhận thức và hành vi của mình. Không những vậy nó còn khiến trạng thái tinh thần và hệ thống thần kinh của người bệnh thay đổi, nguy hiểm nhất là người bệnh có thể dẫn đến hôn mê sâu và có thể gây tử vong bất cứ lúc nào.

Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi trong lĩnh vực giúp thăm khám, chẩn bệnh chính xác và kê đơn, bốc thuốc chuẩn bệnh cùng giải pháp đặc trị bệnh gan "có một không hai" từ YHCT, Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp hàng ngàn người thoát khỏi đau đớn, phiền toái, lo lắng biến chứng do bệnh gan gây ra. Bệnh nhân trên khắp cả nước đã có những phản hồi rất tích cực về chất lượng, hiệu quả khám chữa tại đây.
Hội chứng não gan
Hội chứng não gan được xem là một trong những bệnh lý vô cùng nguy hiểm.

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, hội chứng não gan xảy ra do sự rối loạn trao đổi chất của hệ thống thần kinh trung ương bởi các độc tố tại gan không được chuyển hóa và đào thải dẫn đến suy chức năng gan. Não gan chính là dấu hiệu cảnh báo cho thấy rằng bạn đã trở nên suy yếu rất nặng và việc can thiệp điều trị và kiểm soát lúc này là vô cùng cần thiết.

Hội chứng não gan có thể được chia thành 3 loại cụ thể như sau:

 • Loại A: Hội chứng não gan loại A thường xảy ra do nguyên nhân từ việc sử dụng quá liều acetaminophen( thường được mua dễ dàng tại các nhà thuốc và có tác dụng giảm đau, hạ sốt), uống nhiều rượu, viêm gan hoặc bệnh Wilson. Nó chỉ xảy ra ở một người không mắc bệnh gan từ trước, tuy nhiên lại gặp phải sự suy giảm nhanh chóng chức năng gan do suy gan cấp tính bởi những tác nhân đã kể trên.
 • Loại B: Có nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ mắc bệnh là do bẩm sinh hoặc gặp phải một số chấn thương trong quá trình làm việc. Theo đó, hội chứng não gan loại B được các bác sĩ phát hiện là do tình trạng nối thông giữa tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch chủ của tuần hoàn bàng hệ hoặc nhằm để làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa nên đã phẫu thuật tạo shunt cửa-chủ. Lúc này, một lượng máu lớn sẽ đi từ hệ thống tiêu hóa đến hệ tuần hoàn tạo ra cơ chế gây bệnh. 
 • Loại C: Theo các nghiên cứu cho rằng, sẹo xơ gan chính là nguyên nhân dẫn đến hội chứng não gan loại C. Theo đó, khi bệnh nhân phát hiện tình trạng xơ gan trong giai đoạn quá muộn gan hầu như rất ít có khả năng loại bỏ các độc tố ra khỏi máu  cũng như việc thực hiện các chức năng khác bị ảnh hưởng, vì thế thế nó sẽ có nguy cơ cao dẫn đến hội chứng này.

Nguyên nhân gây hội chứng não gan

Nguyên nhân gây ra hội chứng não gan có thể được chia thành hai yếu tố bao gồm sự tác động bởi nguyên nhân ngoại sinh và nguyên nhân nội sinh cụ thể như sau:

Hội chứng não gan
Đối tượng mắc phải các bệnh lý về gan sẽ có nguy cơ cao mắc phải hội chứng não gan nếu không được phát hiện sớm.

– Về nguyên nhân ngoại sinh bắt nguồn từ những tác động như:

 • Bệnh nhân sử dụng quá nhiều protein hoặc hoặc truyền đạm quá nhiều trong một thời gian dài.
 • Người bị xuất huyết tiêu hóa nặng.
 • Ngộ độc rượu.
 • Bệnh nhân xơ gan sau phẫu thuật
 • Người sử dụng các thuốc có thể gây độc cho gan cụ thể như: tetracycline, thuốc kháng lao, thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc hạ huyết áp,…
 • Nhiễm trùng gan, mật, thận, phổi, ruột,…
 • Chọc dò báng bụng một hoặc quá nhiều lần làm ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu đến gan.

– Về nguyên nhân nội sinh bắt nguồn từ những tác động như:

 • Viêm gan do siêu vi bao gồm viêm gan B, viêm gan C, viêm gan tự miễn hoặc hội chứng Reye làm phá hủy tế bào gan.
 • Tình trạng viêm gan nhiễm độc, ung thư gan, xơ gan giai đoạn cuối gây tổn thương nặng nề và tác động nhiều đến chức năng của gan.
 • Gan bị suy hóa nặng do nối tắt cửa chủ.

Ngoài các nguyên nhân trên thì một số các đối tượng mắc phải các bệnh lý sau đây cũng có thể có nguy cơ cao mắc phải hội chứng não gan bao gồm: Người bị xuất huyết tiêu hóa, người nhiễm trùng gan, các bệnh lý tại thận, người bị mất nước, mất cân bằng điện giải, sử dụng quá nhiều chất đạm – protein, sử dụng một số loại thuốc ức chế thần kinh trung ương, người bị xơ gan,…

Biểu hiện và các giai đoạn của hội chứng não gan

Biểu hiện của hội chứng não gan có thể thể hiện qua các triệu chứng lâm sàng theo từng giai đoạn cụ thể như sau:

Hội chứng não gan
Thay đổi tính tình hoặc rối loạn hành vi là biểu hiện của hội chứng não gan.
 • Giai đoạn 1: Bệnh nhân có thể có những biểu hiện thay đổi tính tình hoặc rối loạn hành vi nhưng ở thể nhẹ. Lúc này, bệnh nhân vẫn còn có thể trả lời chính xác đối với những câu hỏi của các bác sĩ . Tuy nhiên sự phát âm không rõ ràng và hầu như diễn ra khá khó khăn. Thông thường, giai đoạn này được kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần triệu chứng đôi khi không quá rõ ràng khiến người bệnh rất chủ quan. Đây được gọi là giai đoạn báo trước.
 • Giai đoạn 2: Các triệu chứng là biểu hiện tiền hôn mê. Theo đó bệnh nhân có thể xuất hiện các dấu hiệu: Rối loạn giấc ngủ, ý thức kém, rối loạn giảm xúc, nói líu lưỡi, rối loạn viết. Ngoài ra, bệnh còn có thể gây ra những hành vi bất thường như ngủ ngáy thậm chí là ảo giác hay sợ hãi. Các dấu hiệu thần kinh quan trọng trong giai đoạn này cần được chú ý chính là tăng phản xạ tăng trương lực cơ, cứng cơ, dấu hiệu Parkinson (+).
 • Giai đoạn 3: Thường được gọi là giai đoạn ngủ. Lúc này, bệnh nhân sẽ bị rối loạn thần kinh kéo dài cũng như tinh thần đang trong tình trạng hỗn loạn. Người bệnh có thể bị hôn mê nhưng có thể đánh thức được. Tuy nhiên trong việc nhận thức trả lời các câu hỏi thường bị nhầm lẫn và ảo giác. Run là triệu chứng thường thấy trong giai đoạn này.
 • Giai đoạn 4: Là giai đoạn hôn mê, khi bước vào giai đoạn này bệnh nhân sẽ hoàn toàn bị mất ý thức, việc hôn mê sẽ không thể tỉnh dậy. Ngoài ra người bệnh có các phản xạ thay đổi khác nhau, từ đó làm giảm trương lực cơ, gây ra rung giật mắt, tổn thương gan. Lúc này, bệnh đã trở nên nghiêm trọng khiến cho tình trạng vàng da trở nên rõ ràng. Chảy máu tiêu hóa, hơi thở có mùi gan cũng là một trong những biểu hiện cho thấy bệnh đang diễn biến phức tạp và có thể dẫn đến biến chứng nhiễm trùng, phù não.

Theo hệ thống phân loại West Haven, hội chứng này có thể chia thành 5 giai đoạn cụ thể như sau:

 • Giai đoạn 0: Triệu chứng thường thế là thay đổi tính cách, hành vi, suy giảm trí nhớ nhưng ở thể nhẹ.
 • Giai đoạn 1: Người bệnh thiếu nhận thức (không đáng kể), giảm khả năng chú ý, mất ngủ, trầm cảm,…
 • Giai đoạn 2: Trở nên thờ ơ, lãnh đạm với những tác động của môi trường xung quanh, bất lịch sự trong hành vi, chứng suy tư thế vận động ngày càng có những biểu hiện rõ ràng. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị run gan (cẳng tay thẳng góc với cánh tay đặt trên giường và run giật không đều do rối loạn trương lực cơ), buồn ngủ, ngủ lịm đi, thay đổi tính cách rõ ràng và mất phương hướng.
 • Giai đoạn 3: Thường xuyên ngủ gật nhưng có thể tỉnh được khi kích thích, mất định hướng về thời gian địa điểm.
 • Giai đoạn 4: Thường xuyên hôn mê hoặc không có phản ứng bị kích thích khi đau đớn.

Chẩn đoán hội chứng não gan thế nào?

Hội chứng não gan là một trong những biến chứng nghiêm trọng của các bệnh lý về gan. Nó có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống và thậm chí là đe dọa đến tính mạng của con người. Nếu không được xử lý một cách kịp thời, việc chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh lý não gan sẽ giúp các bác sĩ loại bỏ được các yếu tố nguy cơ như chảy máu tiêu hóa, giảm Kali máu,… điều này sẽ giúp người bệnh nhanh chóng có đủ tiên lượng tốt.

Hội chứng não gan
Xét nghiệm nồng độ amoniac máu là một trong những chẩn đoán cần thực hiện đối với bệnh nhân mắc hội chứng não gan.

Có thể thấy rằng việc chẩn đoán để phát hiện sớm tình trạng bệnh có một ý nghĩa rất lớn đối với tình trạng sức khỏe của người bệnh. Vì thế, bạn nên chủ động đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được thực hiện càng sớm càng tốt. Các chuẩn đoán bệnh não gian bao gồm:

 • Chẩn đoán xác định: Thực hiện dựa trên các biểu hiện của bệnh có thể kể đến như run rẩy, thực hiện hành vi không đầy đủ, rối loạn giấc ngủ, NH3 tăng cao,…
 • Chẩn đoán phân biệt: Tiến hành nhằm phân biệt nguyên nhân gây hội chứng này. Theo đó, bệnh có thể xảy ra do chuyển hóa (bao gồm hạ đường huyết,giảm oxy máu,…), bệnh gan do ngộ độc thuốc – rượu, bệnh gan do nhiễm trùng thần kinh, chấn thương hay đột quỵ,…
 • Các chẩn đoán khác: Xét nghiệm nồng độ amoniac máu, điện não đồ (EEG), test kiểm tra trí thông minh, chẩn đoán hình ảnh (CT scan sọ não, MRI),…

Điều trị hội chứng não gan

Trước khi ứng dụng các phương pháp điều trị cụ thể cho từng người bệnh hội chứng não gan thì bạn cần được tiến hành các chẩn đoán như đã nêu trên. Từ đây, các bác sĩ sẽ đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân. Một số giải pháp có thể được ứng dụng trong kiểm soát bệnh lý này bao gồm:

Hội chứng não gan
Căn cứ vào từng bệnh nhân mà đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp với mức độ nghiêm trọng của hội chứng, tổn thương gan tiềm ẩn,..
 • Sử dụng các loại thuốc: Thuốc điều trị nhiễm trùng, thuốc phẫu thuật (kiểm soát chảy máu), thuốc để giúp giảm nồng độ amoniac và các chất độc khác trong máu,…
 • Sử dụng thở oxy, thở máy.
 • Nghiêm trọng hơn người bệnh có thể phải ghép gan.

Trong quá trình điều trị, các bác sĩ cũng phải căn cứ vào từng bệnh nhân mà đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp với mức độ nghiêm trọng của hội chứng, các triệu chứng người bị mắc phải, mức độ tổn thương gan tiềm ẩn. Đồng thời, việc ứng dụng các phương pháp điều trị còn phải phụ thuộc vào độ tuổi và sức khỏe tổng thể của từng bệnh nhân.

Đây là các vấn đề liên quan đến hội chứng não gan, hi vọng đã có thể giúp cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để bạn hiểu rõ hơn về chứng bệnh này. Đây là một trong những hội chứng nguy hiểm mà người bệnh cần phải quan tâm và chú ý hàng đầu. Trong quá trình điều trị cũng phải tuân thủ theo phác đồ của các bác sĩ để có thể nhanh chóng phát huy được hiệu quả tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

TIN XEM THÊM

10 Cây Thuốc Nam Chữa Bệnh Xơ Gan Cổ Trướng Tốt Nhất

Sử dụng thuốc Nam chữa bệnh xơ gan cổ trướng là một trong những phương pháp tự nhiên đang được…

Bệnh Xơ Gan Giai Đoạn 3 và Các Thông Tin Cần Biết

Xơ gan giai đoạn 3 được đánh giá là một trong những mức độ nguy hiểm của bệnh. Cụ thể,…

Bệnh Xơ Gan Có Chữa Được Không? Điều Cần Biết

Bệnh xơ gan có chữa được không là băn khoăn chung của hầu hết bệnh nhân. Trên thực tế, khả…

Bệnh Xơ Gan Ở Người Cao Tuổi và Thông Tin Cần Biết

Bệnh xơ gan ở người cao tuổi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa trực tiếp…

Phác Đồ Điều Trị Xơ Gan Mới (Tham Khảo BYT, Chợ Rẫy)

Phác đồ điều trị xơ gan thường được xây dựng dựa trên nguyên nhân, mức độ bệnh và biến chứng…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *