Các thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp mới và tốt nhất

Biến chứng viêm khớp dạng thấp và cách phòng ngừa

Hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp – Điều cần biết

Lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Cách dùng lá lốt chữa viêm khớp dạng thấp tại nhà

Cơ chế bệnh sinh, diễn tiến của viêm khớp dạng thấp

Cách phân biệt viêm khớp dạng thấp và gout chuẩn

Bài tập cho người viêm khớp dạng thấp (yoga, thể dục…)

Thuốc methotrexate điều trị viêm khớp dạng thấp – Điều cần biết

Quốc dược Phục cốt khang: Liệu pháp hoàn chỉnh DỨT ĐIỂM viêm đa khớp chỉ sau 1 liệu trình

Hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp – Điều cần biết

Hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp là biểu hiện ngoài khớp rất phổ biến của bệnh. Số liệu thống kê cho thấy có tới khoảng 25% người bệnh viêm khớp dạng thấp bị nổi hạt dưới da. Cần có biện pháp can thiệp điều trị đúng đắn để hạn chế mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng vận động.

NÊN ĐỌC: Bài thuốc Nam BÍ TRUYỀN DỨT ĐIỂM viêm đau khớp chỉ sau 1 liệu trình

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp của Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp hơn 50 vị thuốc quý. Đặc biệt, bài thuốc có sự góp mặt của nhiều bí dược lần đầu tiên được nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị bệnh xương khớp tại Việt Nam.
hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp
Nổi hạt dưới da là dấu hiệu ngoài khớp khá phổ biến của bệnh viêm khớp dạng thấp

Hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp (RA) là một bệnh rối loạn tự miễn rất phổ biến. Trong đó, hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm và gây tổn thương lớp bao hoạt dịch khớp. Trong một số trường hợp, bệnh có thể làm xuất hiện các hạt dưới da phát triển trên một số vị trí. Điển hình như bàn tay, cổ tay, cùi chỏ, mắt cá chân, bàn chân…

Hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp (hạt thấp dưới da) chính là một dấu hiệu ngoài khớp phổ biến của bệnh lý này. Chúng có kích thước từ khoảng 2mm cho tới tận 5cm. Hạt dưới da thường có dạng hình tròn, có thể có đường viền không đều xung quanh.

Dùng tay chạm vào có thể thấy hạt dưới da cứng và bất động. Tuy nhiên khi ấn mạnh vào thì bạn có thể cảm nhận thấy chúng di chuyển. Riêng với trường hợp chúng tạo liên kết với các mô hay gân dưới da thì dù ấn vào chúng vẫn sẽ không di chuyển. Còn trường hợp chạm vào thấy hạt dưới da mềm thì có thể bạn đang phải trải qua 1 đợt bùng phát của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Hạt thấp dưới da có thể là 1 nốt lớn hoặc tập hợp của nhiều các nốt nhỏ hơn. Một số hạt thấp lớn có thể đè nén lên hệ thống dây thần kinh và các mạch máu. Điều này thường gây khó chịu, đồng thời ảnh hưởng tới khả năng cử động của tay chân.

Cơ chế hình thành hạt thấp dưới da

Các chuyên gia cho biết, cơ chế hình thành hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên các chất trung gian gây viêm được cho là có liên quan trực tiếp với cơ chế này.

Nhiều nghiên cứu đưa ra giả thuyết, những tổn thương có tính chất lặp đi lặp lại các các khu vực tì đè trên cơ thể có thể làm tổn thương các mạch máu lân cận. Từ đó dẫn tới tăng sinh mạch máu mới và hình thành mô hạt. Mô tổn thương sẽ lắng đọng các phức hợp miễn dịch tại thành mạch.

Chúng có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên hoạt hóa bổ thể và kích thích các bạch cầu đơn thân giải phóng TNF, TGF-β, IL-1, prostagandin. Ngoài ra còn giải phóng các yếu tố khác như protease, collagenase… Cuối cùng dẫn tới tân sinh mạch, lắng đọng fibrin, hoại tử nền mô liên kết và hình thành các hạt thấp dưới da.

cơ chế hình thành hạt thấp dưới da
Hiện nay cơ chế hình thành các hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp vẫn chưa được xác định rõ ràng

Vì sao bị nổi hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp?

Thực tế ghi nhận, dấu hiệu nổi hạt thấp dưới da thường bắt đầu xuất hiện khi một người bị viêm khớp dạng thấp trong khoảng vài năm. Các nốt thấp được tạo thành từ một số thành phần sau:

 • Fibrin: Đây là một loại protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Tuy nhiên nó cũng có thể sản sinh khi mô bị tổn thương.
 • Tế bào viêm: Viêm khớp dạng thấp có thể khiến cho các tế bào viêm trong cơ thể phát triển. Từ đó dẫn tới sự phát triển của các nốt dưới da.
 • Tế bào chết trên da: Đây là các tế bào da chết từ protein trong cơ thể có khả năng tích tụ trong các hạt sần dưới da.

Hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp có thể tương tự như một số tình trạng khác. Chẳng hạn như hạt tophi trong bệnh gout, u nang bì hay viêm bao hoạt dịch.

Một số yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ phát triển các hạt dưới da trong bệnh viêm khớp dạng thấp:

 • Giới tính: Các chuyên gia cho biết, nữ giới có nhiều khả năng bị nổi hạt dưới da khi mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hơn là nam giới.
 • Thời gian mắc bệnh: Người bị viêm khớp dạng thấp càng lâu thì càng có nhiều khả năng phát triển các hạt thấp dưới da.
 • Mức độ bệnh: Thông thường, bệnh viêm khớp dạng thấp càng nặng thì càng xuất hiện nhiều nốt sần dưới da.
 • Yếu tố dạng thấp: Yếu tố này đề cập tới các protein trong máu có liên quan đến các rối loạn tự miễn dịch. Những người có yếu tố dạng thấp trong máu cao hơn cũng sẽ có nhiều khả năng bị nổi hạt dưới da.
 • Hút thuốc: Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc hút thuốc lá với tăng nguy cơ bị nổi hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp.
 • Yếu tố di truyền: Một số loại gen được cho là có nguy cơ làm phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp cùng khả năng nổi hạt dưới da.
hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không
Tình trạng nổi hạt dưới da cảnh báo bệnh viêm khớp dạng thấp đang tiến triển nặng nề

Nổi hạt thấp dưới da có nguy hiểm không?

Hạt dưới da thường gây ra tình trạng đau nhức, khó chịu. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và khả năng vận động của người bệnh.

Các hạt thấp dưới da không phải lúc nào cũng gây ra biến chứng. Tuy nhiên, ở những vùng phải chịu nhiều áp lực, nhất là bàn chân thì da trên các hạt có thể bị kích ứng hay nhiễm trùng. Điều này khiến cho hạt thấp dưới da sưng nóng, khó chịu nhiều hơn.

Cần chú ý sớm tìm gặp bác sĩ nếu các hạt thấp dưới da có dấu hiệu đau nhức dữ dội hoặc phát triển lớn bất thường hay chúng ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng di chuyển của bạn.

Một số nốt thấp ở dưới lòng bàn chân có thể sẽ gây khó khăn khi đi lại. Hơn nữa còn gây ra những bất thường về dáng đi. Đồng thời chuyển căng thẳng tới các khớp khác, dẫn tới đau đầu gối, thắt lưng, hông…

Sự nổi hạt thấp dưới da còn cảnh báo rằng bệnh viêm khớp dạng thấp đang tiến triển nặng nề. Lúc này bệnh tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm như tăng nguy cơ mắc bệnh ở cơ quan nội tạng, liệt khớp, tàn phế, khó thụ thai và thậm chí là dẫn tới tử vong.

Cách điều trị hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp

Hiện nay có rất ít lựa chọn điều trị cho các hạt thấp dưới da. Một số nốt thấp quá lớn có thể được cắt bỏ. Tuy nhiên chúng thường tái phát bên trong mô sẹo, nhất là khi bị chấn thương lặp đi lặp lại.

Việc tiêm corticosteroid trực tiếp vào các tổn thương đôi khi có thể làm giảm kích thước của hạt dưới da. Nhưng một số hạt dưới da mông hay da bàn chân có xu hướng bị loét và nguy cơ nhiễm trùng cao. Một khi chúng bị nhiễm trùng thì cần thực hiện phẫu thuật cắt bỏ hoặc dẫn lưu.

Trong một số trường hợp, corticosteroid đường uống và hydroxychloroquine cũng có thể được sử dụng. Tuy nhiên tác dụng của chúng đối với các hạt dưới da là khác nhau. Bởi hầu hết bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đều đã được nhận những loại thuốc này cho tình trạng mãn tính.

Mặc dù không phổ biến nhưng ở một số trường hợp, các hạt thấp dưới da có thể tự biến mất mà không cần phải can thiệp y tế hay phẫu thuật.

Kiểm soát tốt bệnh viêm khớp dạng thấp để ngăn nổi hạt dưới da

Như đã phân tích, tình trạng nổi hạt thấp dưới da là hệ quả khó tránh khỏi khi bệnh viêm khớp dạng thấp kéo dài hoặc diễn tiến nặng nề. Vì vậy để khắc phục cũng như ngăn ngừa triệu chứng nổi hạt thấp dưới da thì việc kiểm soát và điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp là rất cần thiết.

Dưới đây là các giải pháp giúp kiểm soát và điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp hiệu quả:

1. Sử dụng thuốc theo chỉ định bác sĩ

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm khớp dạng thấp và thời gian mắc bệnh mà bác sĩ sẽ kê toa thuốc phù hợp với từng đối tượng người bệnh. Các thuốc được dùng có thể là:

 • Thuốc steroid
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)
 • Thuốc chống thấp khớp (DMARDs)
 • Thuốc sinh học
chữa hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp
Dùng thuốc có thể giúp kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp và làm giảm kích thước hạt dưới da

Với bất cứ loại thuốc điều trị nào cũng cần dùng đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nghiêm túc tuân thủ hướng dẫn về liều dùng, tần suất cũng như thời gian sử dụng. Trường hợp có các vấn đề bất thường phát sinh thì hãy báo ngay cho bác sĩ để có sự điều chỉnh kịp thời.

2. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp đóng vai trò rất quan trọng với quá trình điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Ngoài hỗ trợ cải thiện triệu chứng tốt hơn thì còn giúp bảo vệ và hồi phục chức năng vận động cho các khớp bị tổn thương.

Một số liệu pháp được áp dụng trong điều trị viêm khớp dạng thấp bao gồm:

 • Nhiệt trị liệu
 • Chiếu tia hồng ngoại
 • Siêu âm
 • Bấm huyệt
 • Massage trị liệu
 • Các bài tập vận động trị liệu

Các phương pháp vật lý trị liệu mặc dù tương đối đơn giản và an toàn nhưng người bệnh vẫn cần thận trọng. Đặc biệt là với các bài tập vận động trị liệu, cần thực hiện theo chỉ dẫn và sự giám sát của các chuyên gia.

3. Can thiệp phẫu thuật

Trường hợp điều trị nội khoa không mang lại kết quả khả quan thì bác sĩ có thể xem xét phẫu thuật. Nhất là khi chức năng vận động của người bệnh bị đe dọa và bệnh có nguy cơ cao phát sinh các biến chứng.

Thực hiện phẫu thuật sẽ giúp cho người bệnh giảm đau hiệu quả hơn. Đồng thời sớm khôi phục chức năng của sụn khớp. Một số phương pháp phẫu thuật được áp dụng có thể là:

 • Phẫu thuật nội soi
 • Phẫu thuật chỉnh trục
 • Phẫu thuật sửa chữa gân
 • Phẫu thuật thay thế toàn bộ khớp
điều trị viêm khớp dạng thấp
Một số trường hợp, phẫu thuật là cần thiết giúp bảo vệ chức năng vận động của khớp

Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp. Tuy nhiên phẫu thuật chữa viêm khớp dạng thấp là giải pháp vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy cần đặc biệt cẩn trọng và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi áp dụng.

4. CHẤM DỨT viêm khớp dạng thấp HẾT đau nhức NGĂN biến chứng với bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được hoàn thiện từ đề tài “Ứng dụng tinh hoa Y học cổ truyền điều trị bệnh xương khớp” do đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc thực hiện. Chủ nhiệm đề tài là Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ Trung tâm CNC Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Kế thừa tinh hoa hàng chục bài thuốc cổ phương, sở hữu công thức ĐỘT PHÁ, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được xem là “Quốc bảo nước Nam” cần được giữ gìn và phát triển.

Quốc dược Phục cốt khang là “Quốc bảo” trong điều trị bệnh xương khớp
Bài thuốc là Quốc bảo nước Nam được giới chuyên gia đánh giá cao

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được nghiên cứu và phát triển từ bài thuốc “giấu” của người Tày và hàng chục bài thuốc cổ phương. Kết hợp y pháp của Hải Thượng Lãn Ông, kinh nghiệm khám chữa bệnh của các bác sĩ và sự hỗ trợ của y khoa hiện đại, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được nghiên cứu bài bản, chuyên sâu, mang đến giải pháp điều trị HOÀN CHỈNH cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Yếu tố tạo nên tính độc đáo của bài thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang là sự kết hợp 3 nhóm thuốc: QUỐC DƯỢC PHỤC CỐT HOÀN, QUỐC DƯỢC GIẢI ĐỘC HOÀN, QUỐC DƯỢC BỔ THẬN HOÀN tạo ra 3 MŨI NHỌN tấn công TOÀN DIỆN vào căn nguyên viêm khớp dạng thấp, loại bỏ sưng tấy, đau nhức, cứng khớp, tái tạo tổn thương và PHỤC HỒI VẬN ĐỘNG, ngăn chặn hình thành hạt dưới da, phòng tránh biến chứng

Xem ngay: Quốc dược Phục cốt khang: Liệu pháp hoàn chỉnh DỨT ĐIỂM viêm đa khớp chỉ sau 1 liệu trình

Quốc dược Phục cốt khang điều trị chuyên sâu bệnh thấp khớp
Quốc dược Phục cốt khang điều trị chuyên sâu bệnh thấp khớp

CHỦ DƯỢC của bài thuốc là những vị thuốc đặc hữu của vùng Tây Bắc, thường xuyên được đồng bào Tày sử dụng trong điều trị đau nhức xương khớp như lịn tưa, mạy vang, kha khếp, huyết giác, chân rết… Kết hợp gần 50 dược liệu kinh điển giúp cường gân mạnh cốt, bồi bổ và tái tạo sụn khớp như hy thiêm, hoài sơn, kỷ tử, hầu vĩ tóc, bồ công anh, thiên niên kiện, vương cốt đằng…

100% dược liệu của bài thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang chuẩn sạch GACP-WHO, đảm bảo an toàn tuyệt đối theo tiêu chí 3 KHÔNG: Không gây tác dụng phụ, không nhờn thuốc, không bị phụ thuộc thuốc. Sau khi kết thúc liệu trình, các triệu chứng viêm khớp dạng thấp được đẩy lùi TỪ GỐC, bệnh nhân không phải dùng thuốc kéo dài.

Mời bạn xem thêm: Quốc dược Phục cốt khang – Nhiều biệt dược chữa bệnh xương khớp LẦN ĐẦU ứng dụng tại Việt Nam

Bài thuốc sở hữu bảng thành phần “10 vị bổ 10”, an toàn, không gây tác dụng phụ
Bảng thành phần vàng của Quốc dược Phục cốt khang gồm nhiều bí dược

Kết quả điều trị viêm khớp trên 1000 bệnh nhân tại Trung tâm Thuốc dân tộc cho thấy, 85% người bệnh hết đau nhức, triệu chứng sưng tấy không còn sau liệu trình 2-3 tháng, 12% bệnh nhân khỏi hẳn viêm khớp sau 3-5 tháng. Chỉ có 3% bệnh nhân chuyển biến chậm do tự ý bỏ dở giữa chừng, không tuân thủ phác đồ.

Bài thuốc cho hiệu quả rõ rệt sau 1 liệu trình điều trị
Bài thuốc cho hiệu quả rõ rệt sau 1 liệu trình điều trị

Do sở hữu ưu điểm về thành phần, công thức phối chế và công dụng, Quốc dược Phục cốt khang được VTV2 đưa tin. Đông đảo bệnh nhân đã phản hồi tích cực về bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang.

XEM NGAY: Tổng hợp phản hồi bệnh nhân viêm khớp dạng thấp về hiệu quả bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang gia giảm linh hoạt dựa trên thể trạng, tình trạng viêm khớp dạng thấp gặp phải ở mỗi người bệnh. Vì vậy, để điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả, người bệnh liên hệ với Trung tâm để được bác sĩ đầu ngành tư vấn trực tiếp cách điều trị.

5. Biện pháp chăm sóc và dự phòng bệnh

Bên cạnh các giải pháp điều trị thì người bệnh cần chú ý đến các biện pháp chăm sóc và dự phòng. Ngoài giúp tăng cường sức khỏe thể chất thì còn hỗ trợ ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng nề.

Chú ý đến một số vấn đề sau đây:

 • Bổ sung đủ nước cho cơ thể mỗi ngày, khoảng từ 2 – 2.5 lít. Điều này giúp duy trì sự trơn tru của 2 đầu xương. Đồng thời tăng cường chức năng cho sụn khớp.
 • Thiết lập và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Cần bổ sung thực phẩm giàu canxi, vitamin C, D, E để giúp xương khớp chắc khỏe. Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm giàu chất béo, đồ ăn chứa nhiều gia vị, chất bảo quản…
 • Dành thời gian mỗi ngày tối thiểu 30 phút cho các hoạt động thể chất. Cần lựa chọn bài tập phù hợp để nâng cao sức khỏe và tránh ảnh hưởng đến các khớp xương đang bị tổn thương. Tập luyện đúng cách còn giúp ngăn ngừa nguy cơ gặp các biến chứng viêm khớp dạng thấp.
 • Kiểm soát cân nặng ở mức độ phù hợp để tránh gây áp lực cho hệ thống xương khớp. Nếu đang bị thừa cân béo phì nên sớm có kế hoạch giảm cân phù hợp và khoa học.
 • Tránh tiếp xúc với không khí lạnh, ẩm thấp. Điều kiện thời tiết này có thể khiến cho triệu chứng viêm khớp dạng thấp nghiêm trọng thêm. Hãy hạn chế ra ngoài và giữ ấm cho cơ thể khi trời trở lạnh.

Hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp là dấu hiệu ngoài khớp cảnh báo bệnh đang chuyển biến nghiêm trọng. Cần sớm tìm gặp bác sĩ để được thăm khám và có biện pháp điều trị phù hợp. Tuyệt đối không được chủ quan tạo cơ hội cho bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

NHẮN TIN CHIA SẺ TÌNH TRẠNG VIÊM KHỚP – BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Có thể bạn quan tâm:

Vang danh là bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp hiệu quả, Quốc dược Phục cốt khang nhận được phản hồi tích cực từ phía người bệnh và được giới chuyên môn đánh giá cao. [Đọc ngay]

Các thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp mới và tốt nhất

Nhiều loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp đang được bác sĩ kê đơn như thuốc Methotrexat, thuốc kháng viêm không steroid hay thuốc Sulfasalazin... Những loại thuốc này…
điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y và lưu ý

Trong một số trường hợp, người bệnh có thể điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc Đông y. Đây…

Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng viêm khớp dạng thấp

Vật lý trị liệu viêm khớp dạng thấp bao gồm nhiều phương pháp được tiến hành để phục hồi chức…

Các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp hiện nay

Giới thiệu các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp hiện nay (lâm sàng và cận lâm sàng).…

Quốc dược Phục cốt khang: Liệu pháp hoàn chỉnh DỨT ĐIỂM viêm đa khớp chỉ sau 1 liệu trình

Hiện nay có rất nhiều người bệnh viêm đa khớp tìm tới phương pháp điều trị Y học cổ truyền…

Thuốc methotrexate điều trị viêm khớp dạng thấp – Điều cần biết

Methotrexate là một trong những loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp thường được bác sĩ chỉ định dùng…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *