Chia sẻ góc nhìn về Bảo nam Ích can thang đặc trị xơ gan (F1, F2)

Bệnh Xơ Gan Trong Đông Y và Phương Pháp Điều Trị

TOP 8 Bệnh Viện Chữa Xơ Gan Tại Hà Nội (Bác Sĩ Giỏi)

Xơ Gan Mất Bù Là Gì? Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Bệnh Xơ Gan Có Mấy Giai Đoạn? Cách Nhận Biết

Bệnh Xơ Gan Ở Người Cao Tuổi và Thông Tin Cần Biết

Các Nhóm Thuốc Điều Trị Xơ Gan Và Thông Tin Cần Biết

Xơ Gan Cổ Trướng Là Gì? Triệu Chứng và Cách Điều Trị

TOP 8 Bệnh Viện Chữa Xơ Gan Tốt Nhất Tại TP HCM

Bệnh Xơ Gan Giai Đoạn 4 (Cuối) Sống Được Bao Lâu?

Giảm Tiểu Cầu Trong Xơ Gan: Cơ Chế và Điều Cần biết

Giảm tiểu cầu trong xơ gan là vấn đề thường xuyên xảy ra khi hoạt động của gan đã bị suy yếu. Theo các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, có hơn 50% người bệnh xơ gan bị xuất huyết đường tiêu hóa và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về đông máu, xuất huyết, thiếu máu. Đây là một trong những triệu chứng đáng lo ngại cho sức khỏe và cần được kiểm soát kịp thời.

Giảm tiểu cầu trong xơ gan là gì? Cơ chế hình thành

Xơ gan là một trong những bệnh lý có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe, nó hình thành do tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là do bệnh gan mãn tính. Tình trạng này gây ra các mô sẹo ở gan, từ đó làm cho tế bào bị hư hại và chết dần. Do đó, nếu không được phát hiện sớm có thể gây ra nhiều biến chứng tiềm ẩn gây nguy hiểm đến sức khỏe đặc biệt là có thể dẫn đến ung thư gan.

Giảm tiểu cầu trong xơ gan
Giảm tiểu cầu trong xơ gan sẽ gây ra hiện tượng sắp xếp lại lưới mạch máu tới gan làm tiểu cầu tập trung nhiều ở lá lách và giảm thiểu trong cơ thể.

Xơ gan gây giảm tiểu cầu là một trong những vấn đề thường gặp khi cơ thể mắc phải bệnh lý này này. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến xuất huyết đường tiêu hóa ra do chức năng đông máu bị suy giảm, không những vậy các tĩnh mạch dần trở nên mỏng manh và yếu ớt hơn. Theo các thống kê cho rằng, có khoảng 50% bệnh nhân xơ gan bị xuất huyết đường tiêu hóa, chứng tỏ cho cho việc tiểu cầu giảm đáng kể sẽ dẫn đến chức năng hỗ trợ đông máu bị mất đi và gây tình trạng xuất huyết.

Khi chức năng gan bị suy giảm sẽ gây ra hiện tượng sắp xếp lại lưới mạch máu tới gan. Điều này diễn ra có thể làm cho lá lách bị sưng to vì vai trò của bộ phận này chính là lưu giữ tiểu cầu. Khi tiểu cầu tập trung nhiều ở lá lách sẽ dẫn tới sự hao hụt đáng kể về mật độ di chuyển tiểu cầu trong cơ thể. Đây cũng chính là cơ chế hình thành tình trạng giảm tiểu cầu trong xơ gan.

Vấn đề này có thể hiểu đơn giản hơn là khi bị xơ gan tình trạng này sẽ tác động trực tiếp đến lưu lượng máu được dẫn đến gan. Bởi lẽ, trong các nghiên cứu cho rằng, xơ gan sẽ làm tăng áp lực của tĩnh mạch, từ đó gây ra sự tăng cường hoạt động của lá lách nên chúng sẽ bắt giữ tiểu cầu rất nhiều tại đây. Do vậy tiểu cầu thường tập trung nhiều ở bộ phận này và không di chuyển ra cơ thể từ đó gây ra tình trạng giảm tiểu cầu.

Sản phẩm được nghiên cứu bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn
"Tiếng lành đồn xa", số lượng bệnh nhân đặt lịch thăm khám, điều trị bệnh gan với bác sĩ Lê Hữu Tuấn tại Trung tâm Thuốc dân tộc ngày càng gia tăng. Người bệnh tin tưởng lựa chọn bác sĩ không chỉ bởi chuyên môn cao, kê đơn bốc thuốc chuẩn bệnh mà còn vì tấm lòng y đức, sự tận tâm, nhiệt tình. Bác sĩ đã giúp hàng ngàn người chữa khỏi căn bệnh gan phiền toái nhờ bài thuốc đặc trị, được kế thừa từ Danh y Hải Thượng Lãn Ông.

Mức độ nguy hiểm của giảm tiểu cầu trong xơ gan

Trên thực tế, bệnh nhân xơ gan cần phải đối mặt với nhiều các vấn đề sức khỏe do các biến chứng có thể làm giảm chức năng gan một cách đáng kể. Tình trạng giảm tiểu cầu trong xơ gan cũng là một trong những biến chứng nghiêm trọng. Theo đó, tiểu cầu là một trong 3 tế bào máu cơ bản ,nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sự toàn vẹn của mạch máu.

Giảm tiểu cầu trong xơ gan
Tình trạng giảm tiểu cầu trong xơ gan cũng là một trong những biến chứng nghiêm trọng.

Thông thường số lượng tiểu cầu bình thường sẽ dao động trong khoảng 150.000 – 450.000 /ml. Tiểu cầu thường được ghi nhận với các chức năng như: điều chỉnh tâm trạng, tạo cảm giác ăn ngon ngủ ngon, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và chức năng được cho là quan trọng nhất chính là hỗ trợ đông máu. Như vậy, nếu bị giảm số lượng tiểu cầu khi bị xơ gan cơ thể của người bệnh có thể sẽ bị những ảnh hưởng:

  • Làm giảm khả năng đông máu. Trong một số trường hợp có thể gây ra tình trạng  xuất huyết tiêu hóa nhiều cơ quan khác dẫn tới nguy hiểm tính mạng.
  • Vai trò tăng cường miễn dịch của tiểu cầu sẽ bị giảm sút
  • Người mắc phải trường hợp này thường khó cầm máu và nếu không có đủ lượng tiểu cầu trong cơ thể sẽ dễ gây ra các vết bầm tím do máu rò ra ngoài lòng mạch và gọi là hiện tượng xuất huyết.
  • Giảm tiểu cầu trong xơ gan còn có thể làm chậm quá trình vận chuyển serotonin- 1 (chất dẫn truyền thần kinh) có ảnh hưởng đến nhiều quá trình sinh lý trong cơ thể như: tâm trạng, giấc ngủ, cảm giác thèm ăn,…

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, xơ gan không chỉ gây ra giảm tiểu cầu mà có thể gây thiếu máu cục bộ bộ. Tình trạng này diễn ra khi các phân tử hợp thành đông máu giảm đi và chức năng của lá lách ngày càng tăng cường có thể dẫn đến vỡ mao mạch. Lúc này người bệnh xuất hiện tình trạng thiếu máu, đối với trường hợp nhẹ có thể chỉ dừng lại ở các triệu chứng như chảy máu mũi, chảy máu chân, răng kinh nguyệt không đều hoặc xuất huyết dạ dày,…

Làm gì khi bị giảm tiểu cầu trong xơ gan?

Khi phát hiện bị giảm tiểu cầu trong xơ gan, bạn cần phải được các bác sĩ giải quyết bằng cách lên phác đồ điều trị cụ thể. Nếu tình trạng này chỉ diễn ra ở mức nhẹ thì bạn có thể để được bác sĩ tiến hành truyền tiểu cầu để bù đắp cho số lượng bị hao hụt. Hoặc trong một số trường hợp có thể sử dụng thuốc kê đơn thậm chí là tiến hành phẫu thuật để làm giảm sự sưng to của lá lách.

Giảm tiểu cầu trong xơ gan
Khi bị giảm tiểu cầu trong xơ gan người bệnh cần xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng.

Tuy nhiên để tình trạng giảm tiểu cầu được cải thiện một cách hiệu quả thì người bệnh cần phải điều trị bệnh nền. Tức là cần phải có các liệu pháp ức chế tình trạng xơ gan hiệu quả vì kiểm soát tình trạng xơ gan có thể ngăn ngừa các biến chứng phát sinh và phòng ngừa tiểu cầu bị giảm hiệu quả cụ thể khi bị giảm tiểu cầu trong xơ gan bạn có thể tiến hành một số các phương pháp cải thiện cùng với phác đồ của bác sĩ như:

  • Người bệnh cần xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng. Nên hạn chế tối đa việc sử dụng các đồ ăn từ mỡ động vật và tuyệt đối không sử dụng các loại đồ uống có cồn.
  • Kết hợp việc tập luyện thể thao và một vài động tác thể dục nhẹ vào mỗi buổi sáng hoặc chiều có thể làm tăng cường sức khỏe của gan và hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch một cách hiệu quả.
  • Tốt nhất người bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ theo chỉ định của các bác sĩ để kịp thời phát hiện các triệu chứng bất thường cũng như nguy cơ mắc phải các vấn đề nghiêm trọng, từ đó có thể can thiệp một cách kịp thời.
  • Việc điều trị bệnh và sử dụng thuốc cần phải tuân theo các chỉ định của bác sĩ. Bạn tuyệt đối không được lạm dụng các loại thuốc điều trị bệnh, bởi trong một số thành phần của các loại thuốc có thể gây ra những tác động không tốt đến gan.

Trên đây là các vấn đề liên quan đến giảm tiểu cầu trong xơ gan bao gồm cơ chế hình thành, mức độ nguy hiểm và những việc cần làm để giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng. Hy vọng bài viết đã có thể cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Tốt nhất người bệnh nên thường xuyên theo dõi tình trạng bệnh lý của mình và thực hiện một chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ để có một lá gan khỏe và sức khỏe cơ thể ổn định.

Có thể bạn quan tâm

TIN XEM THÊM

10 Cây Thuốc Nam Chữa Bệnh Xơ Gan Cổ Trướng Tốt Nhất

Sử dụng thuốc Nam chữa bệnh xơ gan cổ trướng là một trong những phương pháp tự nhiên đang được…

Xơ Gan Tiến Triển: Cách Điều Trị và Thông Tin Cần Biết

Xơ gan tiến triển là giai đoạn xơ gan mất bù xảy ra khi chức năng hoạt động của gan…

Chẩn Đoán Xơ Gan – Tiêu Chuẩn và Các Xét Nghiệm Cần

Chẩn đoán xơ gan cần được tiến hành để có thể xác định chính xác mức độ bị ảnh hưởng…

Xơ Gan Uống Nước Gì Giúp Cải Thiện? 10 Loại Hàng Đầu

Chất lỏng đóng một vai trò quan trọng trong việc thanh lọc, đào thải độc tố, mỡ và tăng cường…

Bệnh Xơ Gan Có Mấy Giai Đoạn? Cách Nhận Biết

Bệnh xơ gan có mấy giai đoạn là thắc mắc của nhiều người bệnh, không những vậy, việc tìm hiểu…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *