Ghép Tế Bào Gốc Điều Trị Xơ Gan Là Gì? Chi Phí

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Ghép tế bào gốc điều trị xơ gan là phương pháp truyền tế bào gốc được chiết tách từ dịch tủy xương hay mô mỡ tự thân của người bệnh đã được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm vào cơ thể thông qua động mạch gan. Các tế bào gốc có khả năng phân hóa thành những mô mới khỏe mạnh trong gan, đồng thời giảm viêm, ngăn chặn quá trình xơ hóa gan.

Ghép tế bào gốc điều trị xơ gan là gì?

Ghép tế bào gốc điều trị xơ gan là một phương pháp chữa bệnh hiện đại cho hiệu quả tích cực. Kỹ thuật này thực hiện dựa trên nguyên lý tách chiết tách tế bào gốc từ tủy xương, sau đó truyền lại vào cơ thể người bệnh thông qua động mạch gan.

Ghép tế bào gốc điều trị xơ gan
Ghép tế bào gốc điều trị xơ gan là phương pháp điều trị có tính an toàn và hiệu quả cao

Những tế bào gốc được ghép vào có tác dụng tốt trong việc ức chế quá trình xơ, làm giảm phản ứng viêm trong gan, đồng thời kích thích sản sinh các mạch máu nuôi dưỡng gan. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi hư tổn ở các tế bào gan. Bên cạnh đó, một lượng tế bào gốc còn có thể biệt hóa thành những mô khỏe mạnh trong gan, cải thiện chức năng hoạt động cho gan.

Tế bào gốc sử dụng để cấy ghép điều trị xơ gan được lấy ở đâu?

Tế bào gốc có bản chất là những tế bào chưa biệt hóa và các chức năng cụ thể của chúng vẫn chưa được hình thành. Tuy nhiên, các tế bào gốc có khả năng tự phân chia và nhân lên vô hạn nhưng vẫn duy trì được ở trạng thái không biệt hóa. Tuy nhiên, chúng cũng có khả năng biệt hóa, phát triển thành nhiều dòng tế bào khác nhau.

Sản phẩm được nghiên cứu bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn
"Tiếng lành đồn xa", số lượng bệnh nhân đặt lịch thăm khám, điều trị bệnh gan với bác sĩ Lê Hữu Tuấn tại Trung tâm Thuốc dân tộc ngày càng gia tăng. Người bệnh tin tưởng lựa chọn bác sĩ không chỉ bởi chuyên môn cao, kê đơn bốc thuốc chuẩn bệnh mà còn vì tấm lòng y đức, sự tận tâm, nhiệt tình. Bác sĩ đã giúp hàng ngàn người chữa khỏi căn bệnh gan phiền toái nhờ bài thuốc đặc trị, được kế thừa từ Danh y Hải Thượng Lãn Ông.

Vậy tế bào gốc được lấy ở đâu?

Tế bào gốc được tách từ nhiều nguồn khác nhau. Các nguồn thu nhận bao gồm:

 • Phôi
 • Thai
 • Máu cuống rốn
 • Răng sữa
 • Dịch tủy xương
 • Mô mỡ trên cơ thể người trưởng thành.

Cơ chế, tác dụng của ghép tế bào gốc trong điều trị xơ gan

Tế bào gốc sau khi tách ra sẽ được đem vào phòng thí nghiệm để nuôi cấy cho đến khi đủ số lượng cần truyền. Nhân viên y tế cũng tiến hành kiểm định nhằm đảm bảo chúng đạt yêu cầu về mặt chất lượng. Sau đó, các tế bào này sẽ được truyền lại vào cơ thể người bệnh để điều trị xơ gan thông qua 2 con đường chính là tĩnh mạch và động mạch gan. Trong đó, đường truyền tế bào gốc qua động mạch gan thường được lựa chọn vì có độ an toàn cao và nó cũng được đánh giá là một trong những phương pháp mang đến hiệu quả tốt nhất trong chữa trị bệnh xơ gan.

ghép tế bào gốc điều trị xơ gan có tác dụng gì
Tế bào gốc được cấy ghép vào cơ thể có tác dụng ổn định miễn dịch, giảm viêm, làm chậm quá trình xơ hóa gan

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của ghép tế bào gốc điều trị xơ gan. Tuy nhiên có 3 cơ chế đã được đưa ra là:

 • Giả thuyết đầu tiên: Các tế bào gốc khi truyền vào cơ thể có khả năng biệt hóa thành tế bào gan khỏe mạnh thay thế cho vị trí của các mô bị xơ hóa, qua đó cải thiện chức năng hoạt động của gan.
 • Cơ chế thứ 2: Tế bào gốc đưa vào cơ thể sẽ tạo ra phản ứng dung hợp với tế bào gan. Sau đó, tế bào gốc hoạt động bằng cách định hướng tái tạo các mô gan bị tổn thương.
 • Cơ chế thứ 3: Giả thuyết cuối cùng được đặt ra là các tế bào gốc có khả năng tiết ra một số lượng nhất định các cytokine tăng sinh chứa nhiều yếu tố tăng trưởng. Chúng có khả năng đẩy nhanh quá trình tái tạo gan, giảm phản ứng viêm trong gan, đồng thời ổn định hoạt động của hệ miễn dịch.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, ghép tế bào gốc điều trị xơ gan là một phương pháp an toàn. Hầu như người bệnh không gặp bất cứ biến chứng có hại nào. Sau khi ghép tế bào gốc, tình trạng bệnh cũng được cải thiện đáng kể. Cụ thể là chức năng hoạt động của gan tăng được thể hiện thông qua sự gia tăng của nồng độ albumin và chỉ số bilirubin trong huyết thanh giảm. Ngoài ra, chức năng đông máu cũng được cải thiện. Tất cả đều góp phần cải thiện các triệu chứng khó chịu, ngăn ngừa biến chứng và nâng cao chất lượng sống cho người bị xơ gan.

Những đối tượng được chỉ định ghép tế bào gốc điều trị xơ gan

Phương pháp chữa xơ gan bằng tế bào gốc được tiến hành trong các giai đoạn sớm của xơ gan thì hiệu quả mang lại càng cao và đảm bảo an toàn cho người bệnh. Các đối tượng có thể được chỉ định ghép tế bào gốc điều trị xơ gan bao gồm:

 • Người bị xơ gan do rượu hay do viêm gan virus
 • Xơ gan do rối loạn tự miễn và các nguyên nhân khác 

Chống chỉ định điều trị xơ gan bằng tế bào gốc cho những đối tượng sau:

 • Bệnh nhân bị rối loạn chức năng đông máu
 • Người có tiền sử bị ung thư gan
 • Bệnh nhân bị suy tim, suy gan, suy thận hay suy phổi nghiêm trọng.

Quy trình ghép tế bào gốc điều trị xơ gan

Các bước ghép tế bào gốc điều trị xơ gan được tiến hành tại các cơ sở y tế như sau:

Bước 1: Tư vấn:

Người bệnh được nhân viên y tế tư vấn, giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan đến quy trình, chi phí ghép tế bào gốc điều trị xơ gan. Người bệnh cũng cần trao đổi với bác sĩ để được giải thích rõ về lợi ích và rủi ro của việc ghép tế bào gốc vào cơ thể. Nếu đồng ý điều trị thì tiến hành quá bước tiếp theo.

– Bước 2: Khám sàng lọc

Bác sĩ tiến hành thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Thực hiện các xét nghiệm cần thiết nhằm đánh giá chức năng gan, nguyên nhân và mức độ xơ gan, thể trạng chung của người bệnh. Bước này được thực hiện nhằm đảm bảo bệnh nhân đủ điều kiện điều trị xơ gan bằng phương pháp ghép tế bào. 

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành xây dựng phác đồ, lột trình điều trị cụ thể để người bệnh nắm rõ.

– Bước 3: Thu thập và nuôi cấy tế bào gốc

Tế bào gốc thường được thu thập từ chính cơ thể của bệnh nhân. Người bệnh thường được yêu cầu nhập viện trong thời gian khoảng 1 ngày để lấy dịch tủy xương hay các mô mỡ tự thân. Sau đó mới tiến hành chiết tách tế bào gốc và đem nuôi cấy. Thời gian nuôi cấy tế bào gốc thường kéo dài trong khoảng 3 tuần.

quy trình ghép tế bào gốc điều trị xơ gan
Tế bào gốc được thu thập và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm trước khi truyền vào cơ thể để điều trị xơ gan

Tuy nhiên, trong trường hợp nguồn tế bào gốc được lấy từ ngăn hàng dây rốn có sẵn thì không cần trải qua bước này.

– Bước 4: Ghép tế bào gốc điều trị xơ gan

Quy trình truyền tế bào gốc được thực hiện tại phòng Cathlab của bệnh viện. Các tế bào gốc sẽ được truyền trực tiếp vào động mạch gan của người bị xơ gan.

Sau đó, bệnh nhân được đưa về phòng bệnh nghỉ ngơi và tiếp tục theo dõi trong vòng 24 – 28 tiếng. Nếu không có vấn đề gì bất thường xảy ra thì sẽ được làm thủ tục xuất viện.

Bước 5: Tái khám

Tùy theo từng cơ sở y tế điều trị mà bệnh nhân có thể được hẹn lịch tái khám. Thông thường, người bệnh cần khám lại để đánh giá kết quả sau các mốc thời gian 1 – 3 – 6 – 12 tháng kể từ khi được ghép tế bào gốc.

Ưu điểm của phương pháp ghép tế bào gốc điều trị xơ gan

Ghép tế bào gốc chữa xơ gan là phương pháp có nhiều ưu điểm như:

 • Ít khi gây tác dụng phụ. Hầu hết bệnh nhân đều không gặp biến chứng sau khi truyền tế bào gốc vào cơ thể. Nguy cơ bị nhiễm trùng ở bệnh nhân ghép tế bào gốc thấp hơn hẳn so với các trường hợp được ghép gan.
 • Do tế bào gốc được lấy từ chính cơ thể của người bệnh nên tình trạng miễn dịch đào thải cũng được hạn chế. Bệnh nhân không phải sử dụng thuốc chống thải ghép sau khi điều trị.
 • Kỹ thuật thu thập tế bào gốc được thực hiện đơn giản, dễ dàng.
 • Các tế bào gốc có khả năng nhân rộng về số lượng và phân hóa thành các tế bào gan nên có thể giúp ức chế tình trạng xơ gan, viêm gan, giảm tổn thương ở gan do virus gây ra, đồng thời làm tăng tốc độ phục hồi chức năng gan.
 • Thời gian điều trị ngắn nhưng hiệu quả lâu dài. Phương pháp điều trị xơ gan bằng tế bào gốc cũng được đánh giá là có triển vọng tốt hơn so với dùng thuốc.
 • Đối tượng được chỉ định điều trị rộng.

Thống kê cho thấy, có khoảng 80% các trường hợp được ghép tế bào gốc điều trị xơ gan thu được kết quả tốt. Chức năng hoạt động của gan dần được cải thiện và người bệnh cũng giảm thiểu được đáng kể nguy cơ gặp biến chứng.

Chi phí ghép tế bào gốc điều trị xơ gan

Điều trị xơ gan bằng tế bào gốc là một kỹ thuật mới nên chi phí điều trị cũng tương đối cao. Tùy theo từng địa chỉ tiến hành và mức phí người bệnh phải trả có thể khác nhau.

Để biết thông tin chi tiết, bệnh nhân có thể liên hệ một số cơ sở y tế đang áp dụng phương pháp điều trị này để được tư vấn và thông báo mức chi phí cấy ghép tế bào gốc điều trị xơ gan cụ thể.

Để được điều trị bằng phương pháp này, người bệnh nên tìm đến các bệnh viện uy tín, được trang bị đầy đủ công nghệ hiện đã và có khả năng thực hiện thành công kỹ thuật cấy ghép tế bào gốc chữa xơ gan.

Lưu ý sau khi cấy ghép tế bào gốc chữa xơ gan

Để nâng cao hiệu quả của phương pháp ghép tế bào gốc điều trị xơ gan và giúp sức khỏe nhanh phục hồi, người bệnh cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị
 • Nghỉ ngơi nhiều để duy trì sức khỏe, tạo điều kiện cho tổn thương trong gan nhanh phục hồi và giúp các tế bào gan mới được tái tạo tốt hơn.
 • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Ưu tiên sử dụng các thực phẩm có chứa đạm quý, dễ hấp thụ, đặc biệt là nguồn đạm từ thực vật.
 • Hạn chế ăn muối, duy trì chế độ ăn nhạt đối với các trường hợp bị xơ gan cổ trướng để cải thiện các triệu chứng phù chân, báng bụng.
 • Cắt giảm lượng chất béo sử dụng trong các bữa ăn. Ngoài ra, đồ cay nóng, các loại thức ăn nhanh hay đồ ngọt cũng cần phải hạn chế. Chúng có thể làm tăng gánh nặng cho gan, đẩy nhanh quá trình xơ hóa và ảnh hưởng đến hiệu quả của phương pháp ghép tế bào gốc điều trị xơ gan.
 • Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya
 • Kiêng uống rượu và các thức uống chứa cồn khác
 • Không hút thuốc lá
 • Có chế độ vận động, tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày để nâng cao sức khỏe và tăng khả năng phục hồi chức năng hoạt động của gan.

Có thể bạn quan tâm

TIN XEM THÊM

Ngày đăng 08:46 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 15:16 - 07/06/2023
Chia sẻ:
Phác Đồ Điều Trị Xơ Gan Mới (Tham Khảo BYT, Chợ Rẫy)
Phác đồ điều trị xơ gan thường được xây dựng dựa trên nguyên nhân, mức độ bệnh và biến chứng mà người bệnh gặp phải. Với sự tiến bộ của…
Các Nhóm Thuốc Điều Trị Xơ Gan Và Thông Tin Cần Biết

Các nhóm thuốc điều trị xơ gan thường được bác sĩ kê đơn dựa trên thể bệnh và mức độ…

Xơ Gan Mất Bù Là Gì? Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Xơ gan mất bù là tình trạng xơ hóa các tế bào gan mà không còn khả năng phục hồi,…

Bệnh Xơ Gan Ở Người Cao Tuổi và Thông Tin Cần Biết

Bệnh xơ gan ở người cao tuổi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa trực tiếp…

Ghép Tế Bào Gốc Điều Trị Xơ Gan Là Gì? Chi Phí

Ghép tế bào gốc điều trị xơ gan là phương pháp truyền tế bào gốc được chiết tách từ dịch…

Xơ Gan Giai Đoạn Đầu: Triệu Chứng và Cách Điều Trị

Bệnh xơ gan giai đoạn đầu là mức độ nhẹ của xơ gan xảy ra khi một số tế bào…

Bình luận (1)

 1. Đoàn thị điểm
  Đoàn thị điểm says: Trả lời

  ù có chưã đươc không

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua