Gan Nhiễm Mỡ Độ 1 Là gì? Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Gan nhiễm mỡ độ 1 là trình trạng bệnh ở mức độ nhẹ nhất. Lúc này, nếu người bệnh được phát hiện sớm và kịp thời thì cơ hội phục hồi là rất cao. Tuy nhiên, các dấu hiệu bệnh trong thời điểm này chưa biểu hiện rõ ràng nên thông thường chỉ được phát hiện nếu người bệnh tình cờ đi khám sức khỏe tổng quát.

Gan nhiễm mỡ độ 1 là gì?

Gan nhiễm mỡ xảy ra khi thành phần mỡ trong gan được nhận thấy với trọng lượng vượt quá mức cho phép. Trường hợp ở một lá gan bình thường, mỡ chỉ chiếm từ 3% – 5%, tuy nhiên, đối với người bệnh, con số này có thể tăng lên gấp đôi một cách nhanh chóng và đây cũng chính là thời điểm được ghi nhận người bệnh đã mắc phải gan nhiễm mỡ độ 1.

Gan nhiễm mỡ độ 1
Ở một lá gan bình thường, mỡ chỉ chiếm từ 3% – 5%, tuy nhiên, đối với người bệnh, con số này có thể tăng lên gấp đôi.

Ở giai đoạn này, mỡ chỉ mới vượt một lượng nhỏ, chưa đáng kể trong gan nên người bệnh rất khó có thể nhận biết được chúng đang làm ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động của bộ phận này. Thông thường, những đối tượng mắc bệnh được ghi nhận nhiều nhất bao gồm: Người uống nhiều rượu bia, thừa cân – béo phì, người bệnh tiểu đường tuýp 2, người cao tuổi,…

Gan nhiễm mỡ thông thường được ghi nhận với 3 thể là 3 mức độ khác nhau từ nặng đến nhẹ. Ở mức độ 1 chính là mức độ nhẹ nhất và có khả năng phục hồi cao nếu người bệnh được phát hiện sớm. Lúc này, việc điều trị với phác đồ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa có thể sẽ giúp kiểm soát tốt lượng mỡ và điều chỉnh chúng trở về trạng thái cân bằng.

Sản phẩm được nghiên cứu bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn
"Tiếng lành đồn xa", số lượng bệnh nhân đặt lịch thăm khám, điều trị bệnh gan với bác sĩ Lê Hữu Tuấn tại Trung tâm Thuốc dân tộc ngày càng gia tăng. Người bệnh tin tưởng lựa chọn bác sĩ không chỉ bởi chuyên môn cao, kê đơn bốc thuốc chuẩn bệnh mà còn vì tấm lòng y đức, sự tận tâm, nhiệt tình. Bác sĩ đã giúp hàng ngàn người chữa khỏi căn bệnh gan phiền toái nhờ bài thuốc đặc trị, được kế thừa từ Danh y Hải Thượng Lãn Ông.

Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ độ 1

Nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ độ 1 được các bác sĩ chuyên khoa ghi nhận với rất đa dạng các yếu tố tác động. Đa số thường mắc phải tình trạng này do lối sống sinh hoạt và chế độ ăn uống không đảm bảo lành mạnh và khoa học. Cụ thể, có thể kể đến như:

 • Do rượu bia:

Sử dụng rượu bia là nguyên nhân chủ yếu gây ra các tổn thương đến gan. Khi chúng đi vào cơ thể, chất cồn sẽ kích thích quá trình tiêu hủy lipid ở các mô ngoại biên, đồng thời làm gia tăng nồng độ chất béo trong các mô mỡ cho đến gan. Và sẽ chẳng có gì xảy ra nếu chúng không làm cản trở quá trình oxy hóa acid béo, đây chính là nguyên nhân chủ yếu khiến cho hàm lượng mỡ trong gan ngày càng tăng cao.

Gan nhiễm mỡ độ 1
Việc sử dụng rượu bia quá mức chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra các tổn thương đến gan.

Không những vây, chất cồn trong rượu bia còn gây ra những ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đến gan bởi chúng chính là tác nhân vận chuyển các độc tố và vi khuẩn từ ruột vào gan và khiến cho bộ phận này rất dễ bị nhiễm độc. Theo các nghiên cứu cho rằng, người thường xuyên sử dụng rượu bia sẽ có nguy cơ mắc phải tình trạng gan nhiễm mỡ độ 1 lên đến 90%.

 • Nguyên nhân về bệnh lý:

Gan nhiễm mỡ cấp 1 cũng có thể có nguy cơ xảy ra cao với những đối tượng mắc phải các bệnh lý về chuyển hóa, có thể kể đến như béo phì, tiểu đường, tăng lipid máu,…

 • Một số nguyên nhân khác:

Gan nhiễm mỡ cấp 1 có thể âm thầm hình thành do thói quen sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh. Đối những người thường xuyên sử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất béo và dầu mỡ thì nguy cơ tích tụ mỡ trong gan sẽ ngày càng tăng cao. Cùng với thói quen lười vận động, chất béo tích tụ không được giải phóng bằng các hoạt động thể chất lâu ngày sẽ gây bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh lý gan nhiễm mỡ cũng có thể xuất hiện do di truyền. Theo đó, nếu một người thân trong gia đình bạn mắc phải bệnh lý này thì tỷ lệ bạn mắc phải tình trạng này cũng sẽ cao hơn so với những người khác. Do đó, trường hợp này cần được kiểm tra chức năng gan thường xuyên để kịp thời phát hiện và điều trị.

Trong một số trường hợp, sử dụng các loại thuốc chứa corticoid kéo dài cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ cấp 1. Bởi lẽ, tác dụng phụ của chúng chính là gây tích tụ mỡ ở bụng và gan. Cụ thể, thành phần này thường được tìm thấy nhiều trong các loại thuốc trị hen suyễn, khớp và các loại thuốc đông, nam dược không rõ nguồn gốc.

Dấu hiệu gan nhiễm mỡ cấp 1

Như đã nói, gan nhiễm mỡ độ 1 thường có những dấu hiệu nhận biết không rõ ràng bởi lúc này nó chưa tác động quá nhiều đến chức năng gan của người bệnh. Thông thường, các phát hiện thường được dựa trên các chẩn đoán và xét nghiệm sức khỏe định kỳ.

Gan nhiễm mỡ độ 1
Ở giai đoạn đầu, dấu hiệu nhận biết không rõ ràng bởi lúc này nó chưa tác động quá nhiều đến chức năng gan của người bệnh.

Mặc dù vậy, bạn cũng có thể căn cứ vào các biểu hiện suy giảm chức năng gan như sau:

 • Chán ăn
 • Đau vùng gan, có thể sờ thấy gan to
 • Bụng sưng to bất thường
 • Mệt mỏi, luôn cảm thấy cơ thể thiếu năng lượng
 • Khó tiêu, luôn có cảm giác no và đầy bụng
 • Buồn nôn
 • Nước tiểu sẫm màu
 • Vàng da, vàng mắt

Cùng với những biểu hiện không quá rõ ràng này, bạn cũng có thể nhận biết nguy cơ mắc phải gan nhiễm mỡ cấp 1 đối với những người có cân nặng cao, người thừa cân – béo phì, cùng với đó là những người cao tuổi, chức năng gan suy yếu cũng có thể là một trong những đối tượng bệnh phổ biến. Ngoài ra, với những người thường xuyên dùng chất kích thích thì cũng nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để nhận biết bệnh sớm nhất.

Gan nhiễm mỡ cấp 1 có nguy hiểm không?

Có thể thấy rằng, gan là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng đối với cơ thể của chúng ta, chúng đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau. Vì thế, bất cứ những ảnh hưởng nào tác động đến bộ phận này đều gây ra các nguy hiểm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và nhất là sức khỏe của người bệnh.

Khi nhắc đến gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu nhiều người thường rất lơ là và chủ quan. Bởi lúc này họ cho rằng, lượng mỡ trong gan không quá lớn nên vẫn chưa cần thăm khám và điều trị vì gan vẫn có thể hoạt động tốt. Tuy nhiên, đây chính là một suy nghĩ vô cùng sai lầm và đã dẫn đến nhiều hậu quả rất đáng tiếc.

Gan nhiễm mỡ độ 1
Bất cứ những ảnh hưởng nào tác động đến gan đều gây ra các nguy hiểm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, ở giai đoạn đầu bệnh sẽ có nguy cơ cao phát triển lên gan nhiễm mỡ độ 2 và giai đoạn 3 nếu không được can thiệp điều trị đúng cách. Vì bản chất của bệnh là phát triển một cách âm thầm nên người bệnh sẽ không có có những hình dung rõ ràng, cho đến khi nó ảnh hưởng rõ ràng đến sức khỏe thì bệnh đã bước vào thời kỳ nguy hiểm đáng báo động.

Bạn nên hiểu rõ rằng, gan nhiễm mỡ cấp 1 là giai đoạn mới hình thành bệnh, những ảnh hưởng không quá nhiều và còn khá thấp so với các cấp độ bệnh cao hơn. Lúc này, lượng mỡ chỉ hơn khoảng 5% – 6%, chúng chưa tấn công vào sâu trong các mô nên dấu hiệu suy giảm chức năng chưa thấy rõ là bình thường.

Tuy nhiên nếu không điều trị tích cực và kiểm soát bệnh, nó có thể âm thầm biến chuyển và cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng xơ gan, ung thư gan,… đe dọa tới tính mạng con người. Việc điều trị dứt điểm các bệnh lý này là rất thấp và nó đòi hỏi người bệnh phải mất rất nhiều thời gian cũng như cho phí.

Vì thế, hãy tích cực điều trị ngay khi phát hiện tình trạng bệnh ở cấp độ 1 bởi chúng có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe của bạn. Đồng thời, ở thời điểm này, bệnh rất dễ điều trị và cơ hội phục hồi hoàn toàn là có thể xảy ra với tỷ lệ khá cao.

Điều trị và phòng ngừa gan nhiễm mỡ cấp 1 

– Về điều trị bệnh:

Hiện nay, gan nhiễm mỡ cấp 1 vẫn chưa có thuốc đặc trị, tuy nhiên việc điều trị theo phác đồ của các bác sĩ cũng có thể kết hợp với thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt của mỗi người, từ đó nhanh chóng cải thiện bệnh.

– Phòng ngừa gan nhiễm mỡ cấp 1:

Thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh cũng chính là một trong những cách có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả. Cụ thể, bạn có thể tham khảo một số phương pháp như sau:

1. Ổn định cân nặng

Cân nặng cũng chính là một trong những tác nhân gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Nếu bạn quá gần hoặc quá béo thì đều là nguyên nhân gây ra bệnh lý này ở một tỷ lệ cao. Vì thế, một chế độ điều chỉnh và đảm bảo cân nặng chính là yếu tố cần thiết để vừa đảm bảo sức khỏe tốt vừa ngăn ngừa gan nhiễm mỡ cấp 1 hiệu quả.

Theo đó, kết hợp ăn uống lành mạnh thôi vẫn chưa đủ, bạn cần phải dành thời gian vận động thường xuyên để cơ thể có thể hình thành sức đề kháng tốt và việc trao đổi chất diễn ra ổn định. Quá trình hoạt động của các cơ quan trong cơ thể vì thế mà cũng được diễn ra một cách trơn tru hơn.

2. Nói không với thực phẩm giàu cholesterol

Các thực phẩm chứa cholesterol có thể kể đến như: thịt xông khói, xúc xích, bánh ngọt, bánh quy, kem, các loại thức ăn nhanh, nội tạng và lòng đỏ trứng. Những thực phẩm này có thể sẽ khiến mỡ bụng tích tụ nhiều hơn, lượng cholesterol trong máu tăng cao, đồng thời bị suy giảm việc điều chỉnh lượng đường trong máu và làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ độ 1
Những thực phẩm này có thể sẽ khiến mỡ bụng tích tụ nhiều hơn tại các mô mỡ trong gan.

Chúng thường gây ra những tác động không tốt đến gan, sử dụng nhiều trong thời gian lâu có thể sẽ làm ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động của bộ phận này. Bởi lẽ, chúng làm gia tăng nồng độ chất béo trong các mô mỡ trong gan và làm cản trở quá trình oxy hóa acid béo khiến cho nguy cơ gây bệnh ngày càng tăng cao.

3. Giữ tinh thần thoải mái, hạn chế thức khuya

Căng thẳng, stress và ngủ không đủ giấc cũng có thể là nguyên nhân gây ra sự rối loạn giữa các chức năng trong cơ thể do căng thẳng có thể khiến nguy cơ phải các bệnh lý về gan, đặc biệt là gan nhiễm mỡ cấp 1 cao hơn. Nhiều bác sĩ cũng cho rằng, giữ tinh thần thoải mái cũng có thể giúp kiểm soát lượng mỡ trong gan hiệu quả.

4. Khám sức khỏe định kỳ

Nhiều người thường nghĩ rằng, khám sức khỏe định kỳ chỉ cần thực hiện khi bước vào độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo rằng, đối với những người từ 18 tuổi trở nên thì cần thực hiện việc này định kỳ 6 tháng/ 1 lần để đảm bảo sức khỏe và kịp thời phát hiện giai đoạn tiềm ẩn của bệnh cũng như có giải pháp can thiệp kịp thời.

Hơn thế nữa, bệnh lý gan nhiễm mỡ cấp 1 như đã nói, nó thường tiến triển âm thầm và không có dấu hiệu rõ ràng nên rất khó trong việc phát hiện bệnh. Do đó, lựa chọn giải pháp thăm khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện tiềm ẩn nguyên nhân gây bệnh và ngăn chặn chúng một cách hiệu quả.

Trên đây là các vấn đề về gan nhiễm mỡ độ 1 bao gồm nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị. Hy vọng bài viết đã có thể cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và bổ ích để bạn có thêm hiểu biết cũng như các kiến thức nhất định về bệnh lý này. Hãy nhớ rằng, chủ động phòng ngừa và tuân thủ điều trị bệnh đúng cách, đúng thời điểm có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe của bạn.

Có thể bạn quan tâm

TIN XEM THÊM

Ngày đăng 10:16 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 15:14 - 07/06/2023
Chia sẻ:
Nổi tiếng với chuyên môn cao, tay nghề giỏi, luôn tận tâm, hết lòng vì bệnh nhân nên Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn chữa bệnh gan được đông đảo người bệnh tin tưởng và yêu quý. Bằng bài thuốc đặc trị kế thừa từ Danh y Hải Thượng Lãn Ông, bác sĩ đã “mát tay” giúp hàng ngàn người chữa khỏi các bệnh lý về gan, chấm dứt phiền toái, biến chứng do căn bệnh này gây ra.
Carmanus – Thuốc Trị Gan Nhiễm Mỡ Của Traphaco
Carmanus là một sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất bởi Công ty cổ phần Traphaco - Việt Nam. Thông thường, nó thường được các bác sĩ chỉ định…
Các Thuốc Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ Độ 1 Tốt Nhất 2023

Các thuốc điều trị gan nhiễm mỡ độ 1 có thể được chỉ định để hỗ trợ gan đào thải…

Cách Trị Gan Nhiễm Mỡ Bằng Vỏ Bưởi Đơn Giản Tại Nhà

Cách trị gan nhiễm mỡ bằng vỏ bưởi được nhiều người bệnh lựa chọn sử dụng bởi nó có thể…

Kinh nghiệm điều trị gan nhiễm mỡ bằng Bảo nam Ích can thang Kinh nghiệm điều trị KHỎI gan nhiễm mỡ, HẠ men gan sau 3 tháng của doanh nhân trẻ 8x

Hơn 3 năm trời “sống chung” với gan nhiễm mỡ, men gan cao, dùng đủ loại thuốc từ Tây y…

Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Tốt? Thực Đơn Chuẩn

Xây dựng thực đơn cho người bệnh gan nhiễm mỡ là một việc làm quan trọng cần được tiến hành…

12 cách trị bệnh gan nhiễm mỡ tại nhà hiệu quả nhất

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể được khắc phục bằng các mẹo tự nhiên như uống nước củ cải đường,…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua