Gan là gì, nằm ở đâu? Cấu tạo & chức năng của gan

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Gan là một cơ quan lớn có vai trò rất quan trọng với quá trình trao đổi chất cũng như hệ thống miễn dịch của cơ thể. Cùng tìm hiểu về vị trí, chức năng cũng như các vấn đề thường gặp tại cơ quan này với thông tin được tổng hợp trong bài viết bên dưới.

gan là gì
Gan là cơ quan lớn trong cơ thể thực hiện đến hơn 500 chức năng khác nhau

Gan là gì? Nằm ở vị trí nào?

Gan là tạng lớn nhất trong cơ thể, nặng khoảng 3 pound khi trưởng thành với kích thước tương đối lớn. Cơ quan này có hình tam giác gần như kéo dài trên toàn bộ khoang bụng và chỉ kém cơ hoành.

Hầu hết khối lượng của gan nằm ở phía bên phải và hạ xuống thấp hơn về phía thận phải. Xét về mặt vị trí, gan nằm ở tầng trên mạc treo đại tràng ngang, ngay trong ô hoành phải. Tuy nhiên nó vẫn lấn sang ô hoành trái và ô thượng vị.

Giải phẫu cấu tạo của gan

Gan bao gồm 2 thùy chính là thùy phải và thùy trái, trong đó thùy phải có kích thước lớn hơn. Các thùy được liên kết với nhau bởi dây chằng falciform là một giải mô có tác dụng giữ cho nó neo vào cơ hoành.

Sản phẩm được nghiên cứu bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn
"Tiếng lành đồn xa", số lượng bệnh nhân đặt lịch thăm khám, điều trị bệnh gan với bác sĩ Lê Hữu Tuấn tại Trung tâm Thuốc dân tộc ngày càng gia tăng. Người bệnh tin tưởng lựa chọn bác sĩ không chỉ bởi chuyên môn cao, kê đơn bốc thuốc chuẩn bệnh mà còn vì tấm lòng y đức, sự tận tâm, nhiệt tình. Bác sĩ đã giúp hàng ngàn người chữa khỏi căn bệnh gan phiền toái nhờ bài thuốc đặc trị, được kế thừa từ Danh y Hải Thượng Lãn Ông.

Bao phủ phía ngoài cơ quan này là một lớp mô, còn được gọi là viên nang Glisson. Viên nang này được bao phủ và củng cố thêm bởi phúc mạc – một màng hình thành nên lớp lót của khoang bụng. Điều này giúp cố định, đồng thời bảo vệ khỏi những thiệt hại vật chất.

Cấu trúc của gan bao gồm các phần chính là phúc mạc, các thùy, tế bào, mạch máu và ống dẫn mật.

1. Phúc mạc

Phúc mạc kết nối gan tại 4 vị trí là dây chằng vành, dây chằng falciform, dây chằng tam giác phải và dây chằng tam giác trái. Những kết nối này chỉ là những vùng ngưng tụ của màng bụng để hỗ trợ gan.

 • Dây chằng vành: nối phần phía trên của gan với cơ hoành.
 • Dây chằng tam giác trái và phải: Nằm ở trên đường viền bên của thùy trái và phải dùng để nói hau đầu phía trên của gan với cơ hoành.
 • Dây chằng falciform: Có hình cong lưỡi liềm chạy từ cơ hoành trên rìa phía trước của gan đến biên giới kém của nó. Ở đầu phía dưới, dây chằng falciform tạo thành dây chằng tròn và nối gan với rốn. Dây chằng tròn chính là hệ quả của tĩnh mạch rốn mang máu vào cơ thể trong quá trình phát triển của thai nhi.

2. Các thùy

Cấu trúc phía trong của gan được tạo thành từ khoảng 100.000 đơn vị chức năng có hình lục giác gọi là tiểu thùy. Mỗi tiểu thùy bao gồm 1 tĩnh mạch trung tâm, bao xung quanh là 6 động mạch cùng 6 tĩnh mạch cửa.

Cấu trúc phía trong của gan được chia làm nhiều thùy khác nhau
Cấu trúc phía trong của gan được chia làm nhiều thùy khác nhau

Các mạch máu tại thùy được kết nối bởi các ống sinusoids giống như mao mạch. Ống sinusoids kéo dài từ các động mạch và tĩnh mạch cửa để gặp tĩnh mạch trung tâm nhìn giống với nan hoa trên bánh xe.

3. Tế bào

Mỗi xoang đi qua mô gan sẽ chứa 2 loại tế bào chính là:

 • Các tế bào Kupffer: Đây là một loại đại thực bào có tác dụng bắt và phá vỡ các tế bào hồng cầu cũ, nó sẽ bị bào mòn khi đi qua các sin.
 • Tế bào gan: Chính là tế bào biểu mô cuboidal lót xoang, giúp tạo nên phần lớn các tế bào trong cơ quan này. Tế bào gan thực hiện hầu hết các chức năng như chuyển hóa, lưu trữ, sản xuất mật hay tiêu hóa.

4. Mạch máu

Không giống như các cơ quan khác, gan nhận máu từ cả động mạch gan riêng và tĩnh mạch cửa.

 • Động mạch gan riêng: Là nhánh động mạch vị tá tràng tách ra từ nhánh tận của động mạch thân tạng. Sau khi chạy lên đến cửa gan thì sẽ chia thành 2 ngành trái và phải để nuôi dưỡng gan.
 • Tĩnh mạch cửa: Do tĩnh mạch mạc treo tràng trên hợp với tĩnh mạch lách tạo thành, khi chạy lên cửa gan cũng sẽ chia 2 ngành trái và phải. Trên đường di chuyển, tĩnh mạch cửa sẽ nhận rất nhiều nhánh bên như tĩnh mạch rốn, tĩnh mạch vị, tĩnh mạch túi mật, tĩnh mạch trực tràng.

5. Ống dẫn mật

Các ống mang mật qua túi mật và gan được gọi là ống dẫn mật, chúng tạo thành một cấu trúc phân nhánh hay còn gọi là cây mật. Nhiều ống mật kết hợp với nhau tạp thành hệ thống ống mật được tìm thấy trên khắp bề mặt gan.

Các ống mật tham gia để tạo thành các ống gan phải và trái mang mật từ thùy phải và thùy trái của gan. Hai ống gan này tiếp tục hoạt động kết hợp để tạo thành ống gan chung với chức năng rút hết mật ra khỏi gan.

Ống dẫn mật là một dạng cấu trúc phân nhánh
Ống dẫn mật của gan là một dạng cấu trúc phân nhánh

Cuối cùng, các ống gan chung sẽ kết hợp với ống nang từ túi mật để tạo thành ống mật chung để mang mật đến tá tràng. Hầu hết mật do gan sản xuất sẽ được đẩy ngược lên phía ống nang bằng nhu động để tới túi mật lưu trữ.

Gan có chức năng gì đối với cơ thể con người

Gan là cơ quan đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống của con người. Cơ quan này thực hiện một số chức năng chính sau đây:

 • Sản xuất mật: Mật giúp cho ruột non phân hủy cũng như hấp thụ chất béo, vitamin và các cholesterol. Trong mật có chứa các thành phần như muối mật, bilirubin, cholesterol, nước và chất điện giải.
 • Hấp thu và chuyển hóa bilirubin: Bilirubin được tạo thành do quá trình phân hủy của huyết sắc tố. Chất sắt được giải phóng từ quá trình này sẽ được lưu trữ trong gan hay tủy xương. Đồng thời sẽ được sử dụng với mục đích tạo ra các tế bào máu ở thế hệ tiếp theo.
 • Hỗ trợ cục máu đông: Vitamin K chính là thành phần không thể thiếu giúp tạo ra một số chất phục vụ cho quá trình đông máu. Mật được tạo ra ở gan là cần thiết cho sự hấp thu vitamin K của cơ thể. Nếu mật không được sản xuất đủ thì các yếu tố đông máu cũng sẽ không thể được tạo ra.
 • Chuyển hóa chất béo: Mật sẽ giúp phá vỡ chất béo, từ đó làm cho chúng dễ tiêu hóa hơn.
 • Chuyển hóa Carbohydrate: Carbohydrate được lưu trữ ở trong gan, tại đây chúng sẽ được phân hủy thành Glucose. Sau đó sẽ được hút vào máu nhằm duy trì lượng đường huyết bình thường. Glucose sẽ được lưu trữ dưới dạng Glucogen và có thể giải phóng bất cứ khi nào cần một sự bùng nổ năng lượng.
 • Lưu trữ vitamin và khoáng chất: Gan chính là cơ quan lưu trữ nhiều vitamin quan trọng như A, D, E, B12 và K. Trong nhiều trường hợp, các vitamin sẽ được giữ lại trong một khoảng thời gian dài với mục đích dự phòng. Ngoài ra, cơ quan này còn dự trữ huyết sắc tố ở dưới dạng ferritin và luôn sẵn sàng tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Bên cạnh đó, gan còn là nơi lưu trữ và giải phóng đồng.
 • Lọc máu: Gan có chức nang loại bỏ rất nhiều hợp chất ra khỏi cơ thể. Bao hồm các hormone như aldosterone hay estrogen và các hợp chất từ ngoài cơ thể như rượu hay các loại thuốc.
 • Chuyển hóa protein: Mật sẽ làm nhiệm vụ phá vỡ protein để tiêu hóa và hấp thu được dễ dàng.
 • Sản xuất albumin: Albumin chính là protein phổ biến nhất ở trong huyết thanh. Nó giúp vận chuyển axit béo và hormone steroid, từ đó duy trì áp suất chính xác, đồng thời ngăn ngừa rò rỉ mạch máu.
 • Chức năng miễn dịch: Gan cũng chính là một phần thuộc hệ thống thực bào đơn nhân. Nó chứa số lượng lớn các tế bào Kupffer liên quan trực tiếp đến hoạt động miễn dịch. Những tế bào này có chức nang phá hủy mọi tác nhân gây bệnh, đồng thời có thể xâm nhập vào gan qua ruột.
 • Tổng hợp angiotensinogen: Hormone này sẽ làm tăng huyết áp bằng cơ chế thu hẹp các mạch máu sau khi được cảnh báo bằng cách sản xuất một loại enzyme có tên gọi là renin trong thận.
Bộ phận quan trọng, thực hiện rất nhiều chức năng khác nhau để duy trì sự sống
Gan thực hiện rất nhiều chức năng khác nhau để duy trì sự sống

Một số vấn đề thường gặp về gan

Gan là cơ quan phức tạp nên dễ gặp các vấn đề tổn thương hay bệnh lý. Gan hoạt động không hiệu quả sẽ gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm, đôi khi còn đe dọa cả tính mạng.

Sau đây là một số vấn đề bệnh lý về gan mà bạn cần biết để chủ động phát hiện cũng như điều trị:

1. Bệnh sán lá gan

Bệnh lý này được gây ra bởi sự xâm nhập của một loại giun ký sinh được gọi là sán lá gan. Nó có thể nằm im trong gan trong nhiều tháng hay thậm chí nhiều năm. Bệnh sán lá gan được coi là một loại bệnh nhiệt đới.

2. Xơ gan

Đặc trưng bởi sự xuất hiện của các mô sẹo thay thế các tế bào gan trong một quá trình gọi là xơ hóa. Tình trạng này có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố, bao gồm độc tố, rượu và bệnh viêm gan . Cuối cùng, xơ hóa có thể dẫn đến suy gan khi chức năng của các tế bào gan bị phá hủy nghiêm trọng.

3. Viêm gan

Đây chính là tên được đặt cho nhiễm trùng gan nói chung, virus, độc tố hay phản ứng tự miễn dịch có thể sẽ gây ra bệnh này. Nó được đặc trưng bởi tình trạng viêm nhiễm phát triển khiến gan bị tổn thương. Trong nhiều trường hợp, gan có thể tự chữa lành, nhưng khi bệnh diễn tiến nặng mà không được can thiệp có thể dẫn đến suy gan.

Bảo nam Ích can thang chữa bệnh gan

4. Bệnh gan do rượu

Uống quá nhiều rượu trong thời gian kéo dài có thể sẽ khiến gan bị tổn thương. Đây cũng chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh xơ gan hiện nay.

5. Viêm đường mật xơ cứng tiên phát (PSC)

PSC là một bệnh viêm nghiêm trọng xuất hiện ở các ống dẫn mật dẫn đến cơ quan này bị phá hủy. Nguyên nhân gây bệnh đến nay vẫn chưa được xác định rõ, nhưng tự miễn được cho là yếu tố liên quan. Hiện tại vẫn chưa có cách điều trị triệt để cho bệnh lý này.

6. Bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh lý này thường xảy ra cùng với tình trạng béo phì hay lạm dụng rượu. Ở bệnh gan nhiễm mỡ, không bào của chất béo sẽ tích tụ trong các tế bào gan. Nếu không phải do lạm dụng rượu thì tình trạng này sẽ được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

bệnh lý thường gặp do béo phì hay lạm dụng rượu bia
Gan nhiễm mỡ là bệnh lý thường gặp do béo phì hay lạm dụng rượu bia

Nó thường được gây ra bởi thuốc men, di truyền hay do chế độ ăn nhiều đường fructose. Đây là rối loạn gan phổ biến nhất ở các nước phát triển hiện nay và được cho là có liên quan đến tình trạng kháng insulin . Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu là một nguyên nhân được biết đến của bệnh xơ gan.

7. Hội chứng Gilbert

Đây là một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến khoảng từ 3 – 12% dân số thế giới hiện nay. Nguyên nhân có thể là do Bilirubin không bị phá vỡ hoàn toàn. Tình trạng vàng da nhẹ có thể xảy ra, tuy nhiên hội chứng Gilbert được đánh giá là vô hại.

8. Ung thư gan

Các loại ung thư gan phổ biến nhất là ung thư đường mật hay ung thư biểu mô tế bào gan. Nguyên nhân hàng đầu là uống quá nhiều rượu hay viêm gan không được điều trị kịp thời và đúng cách. Đây là dạng ung thư phổ biến thứ sáu và đồng thời là nguyên nhân gây tử vong do ung thư phổ biến thứ hai.

Bảo vệ gan khỏi những tổn thương

Sau đây là một số khuyến nghị giúp bảo vệ sức khỏe của gan để cơ quan này luôn hoạt động tốt:

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống, hạn chế lượng chất béo tiêu thụ trong khẩu phần ăn mỗi ngày.
 • Hạn chế uống rượu, tránh tiêu thụ nhiều hơn 2 ly cùng 1 lúc.
 • Trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc bạn đang dùng bởi chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến chức năng gan.
 • Rèn luyện thể dục mỗi ngày để tăng cường đề kháng cũng như xúc tiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
 • Quan hệ tình dục an toàn bằng việc sử dụng bao cao su.
 • Tiêm phòng vắc xin viêm gan A và viêm gan B.
 • Tuyệt đối không dùng chung kim tiêm cũng như các vật dụng chăm sóc cá nhân với người khác.

Trong những trường hợp đã phát hiện ra các bệnh lý liên quan đến gan, người bệnh cần nhanh chóng tìm cách điều trị để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm về sau. 

Gợi ý: Bài thuốc Y học cổ truyền đặc trị mọi bệnh lý về gan – Bảo nam Ích can thang

Khi gặp phải các vấn đề tổn thương, bệnh về gan, nhiều người có xu hướng tìm đến các bài thuốc thảo dược tự nhiên, giải pháp YHCT để điều trị thay vì dùng thuốc Tây y vì đảm bảo an toàn, lành tính. Hơn nữa lại hạn chế được tối đa vấn đề tác dụng phụ, không gây ảnh hưởng ngược đến chức năng gan khiến bệnh nặng thêm, 

Bài thuốc tốt nhất, được tin dùng nhiều hiện nay phải kể đến Bảo nam Ích can thang của Trung tâm Thuốc dân tộc.

Bài thuốc được nghiên cứu bài bản, có thử nghiệm khoa học lâm sàng
Nguồn gốc ra đời của bài thuốc Bảo nam Ích can thang

Thành phần bài thuốc 100% từ thảo dược tự nhiên, đã được lựa chọn, sơ chế kỹ lưỡng, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn GACP – WHO về chất lượng.

Bảo nam Ích can thang cùng lúc kết hợp hơn 30 vị thuốc đặc trị, đều là các thảo dược quý của Y học cổ truyền, được chứng minh là có tác dụng cao trong giảm đau, kháng viêm, ức chế virus gây viêm gan, thanh nhiệt, giải độc, mát gan, phục hồi tổn thương, tăng cường chức năng gan,…

Tiêu biểu có thể kể đến: Cây bàn tay ma, Rễ cây mật gấu, Diệp hạ châu, Rễ cây bò khoai, Kim ngân cành, Xích đằng nam,… Hiệu quả  của một số chủ dược chính như: Cà gai leo, Linh chi đã được nghiên cứu bởi nhiều công trình khoa học cấp nhà nước.

Tất cả đều được chiết tách tinh chất nên có khả năng thẩm thấu sâu, tác dụng nhanh, xử lý bệnh ngay khi đi vào cơ thể, điều trị bệnh gọn ghẽ. 

Hai thành phần biệt dược đặc trị trong bài thuốc
Công dụng hai thành phần chủ dược của bài thuốc

Tất cả thảo dược được phối chế, gia giảm theo tỷ lệ nhất định. Đồng thời kết hợp với các nghiên cứu về thể bệnh, cơ địa, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tại Trung tâm đã bào chế Bảo nam Ích can thang bao gồm tổng hợp của 4 chế phẩm đặc trị.

Mỗi chế phẩm có chủ dược và mục đích điều trị riêng. Tùy theo tình trạng bệnh lý mà bệnh nhân sẽ được chỉ định liệu trình kết hợp tương ứng. Nhìn chung, Bảo nam Ích can thang có thể đem lại hiệu quả nhanh gọn trong xử lý các vấn đề:

 • Khắc phục triệt để các triệu chứng bệnh: Đau vùng hạ sườn phải, tức ngực; Vàng da, vàng mắt, chướng bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa; Giúp hết mẩn ngứa, mề đay, nóng trong, thanh nhiệt, giải độc,…
 • Loại bỏ căn nguyên: Ức chế virus và các tác nhân gây hại; dưỡng can, hoạt huyết, tăng cường chức năng phủ tạng liên quan để tăng cường sức đề kháng, phục hồi sức khỏe tổng thể.
 • Điều trị toàn diện: Ngăn ngừa hình thành mô xơ, hạ men gan, điều chỉnh mỡ thừa trong gan, làm lành tổn thương, bảo vệ tế bào gan khỏi sự tấn công của các tế bào lạ (phòng ngừa khối u ác tính dẫn đến ung thư).

Sự kết hợp 4 trong 1 này giúp tối ưu lộ trình, cá nhân hóa hiệu quả trên từng cơ địa, thể bệnh. Việc tấn công xử lý bệnh được thực hiện chuyên sâu hơn. 

Công dụng 4 chế phẩm Bảo nam Ích can thang
Các chế phẩm và mục đích điều trị tương ứng

Sau thời gian từ 1 đến 4 tháng, các vấn đề về gan như viêm gan, xơ gan (giai đoạn 1, 2), gan nhiễm mỡ, u gan lành tính, nhiễm độc gan, suy giảm chức năng gan,… đều sẽ ổn định hoàn toàn. Mọi chỉ số đánh giá sức khỏe của gan sẽ được đưa về mức bình thường. 

Bệnh có thể khỏi mà không lo tái phát. Với những trường hợp tuân thủ đúng chỉ dẫn từ chuyên gia, áp dụng tốt chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt được hướng dẫn thì thời gian phục hồi sẽ nhanh hơn dự kiến. 

Hiệu quả bài thuốc không chỉ được chứng minh bằng khoa học mà còn được kiểm chứng bằng thực tế ứng dụng cho bệnh nhân tại Trung tâm. Rất nhiều người đã chữa khỏi bệnh và để lại phản hồi rất tốt. 

Đây cũng là giải pháp đứng đầu trong danh sách bình chọn SẢN PHẨM NÊN DÙNG trên Tạp chí Y học cổ truyền với nhiều ưu điểm vượt trội, có số phiếu và sự đánh giá cao hơn nhiều so với các bài thuốc khác. 

Bệnh nhân chia sẻ về bài thuốc và bác sĩ
Bệnh nhân phản hồi về hiệu quả điều trị tại Trung tâm

Để đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của bệnh nhân, giữ nguyên dược tính thảo dược, các chế phẩm Bảo nam Ích can thang đã được ứng dụng công nghệ hiện đại để bào chế dưới dạng viện hoàn, sắc sẵn vô cùng thuận tiện. 

Bài thuốc đã được Bộ y tế cấp phép lưu hành. Đồng thời cũng được Viện Nghiên cứu Gan Mật Tụy Việt Nam bảo trợ. Liệu trình được kê cắt, điều chỉnh kỹ lưỡng theo từng giai đoạn bởi đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm. Vì thế, người bệnh hoàn toàn có thể an tâm điều trị. 

Như vậy, có thể thấy rằng, gan là cơ quan lớn đóng vai trò quan trọng với việc duy trì sự sống của con người. Cần chủ động trong vấn đề bảo vệ gan để tránh sự tấn công của các bệnh lý khiến cơ quan này bị tổn thương nghiêm trọng và kịp thời chữa trị khi đã có vấn đề phát sinh sao cho sớm phục hồi lại chức năng gan tốt nhất

Có thể bạn quan tâm

TIN XEM THÊM

Ngày đăng 09:55 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 15:16 - 07/06/2023
Chia sẻ:

Bình luận (41)

 1. Thảo Vân
  Thảo Vân says: Trả lời

  Làm sao để biết mình có đang bị viêm gan hay xơ gan không vậy, chồng tôi cũng có uống bia rượu suốt không biết có bị không nữa

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Thảo Vân!
   Với các bệnh gan nói chung và xơ gan, viêm gan nói riêng thì ở giai đoạn đầu sẽ không có triệu chứng rõ ràng. Một số ít xuất hiện triệu chứng với mức độ khác nhau. Các dấu hiệu ban đầu bao gồm: cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng, chán ăn, ăn không ngon, buồn nôn, sốt nhẹ, giảm cân không chủ ý… Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng nghiêm trọng hơn sẽ xuất hiện, bao gồm: vàng mắt vàng da, mẩn ngứa phát ban, nước tiểu vàng sẫm… các nốt sao mạch cổ trướng gặp trong xơ gan giai đoạn tiến triển nặng…
   Thông tin đến bạn!

  2. Nguyễn Phạm Kim Liên
   Nguyễn Phạm Kim Liên says:

   Mình thấy ai mà bị viêm gan, xơ gan thì hay bị vàng da vàng mắt ấy, nhìn da họ là thấy bất thường liền, đi tiểu nước tiểu cũng sẽ thẫm màu hơn so với bình thường

  3. Hiền Đăng
   Hiền Đăng says:

   Mấy bệnh về gan kiểu này diễn biến âm thầm lắm, thường giai đoạn đầu không có triệu chứng để chẩn đoán sớm được. Mà có thì cũng dễ nhầm sang bệnh khác á, như tôi thời gian đầu cứ thấy ăn uống kém, khó tiêu, mệt mỏi nhiều nhưng chỉ nghĩ do căng thẳng stress gì đấy thôi, nhưng đi khám thì men gan đã tăng cao gấp mấy lần bình thường

 2. Khắc Tùng
  Khắc Tùng says: Trả lời

  Xin hỏi có ai uống bảo nam ích can thang chưa, tôi biết đến bài thuốc này thông qua 1 người bạn, vì không thân lắm nên tôi cũng không hỏi chi tiết được, nhưng mà anh bạn đó bảo uống thuốc này hạ được men gan thì không biết có đúng không

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Khắc Tùng!
   Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài thuốc của trung tâm. Bảo nam ích can thang là bài thuốc được tạo bởi hơn 30 loại thuốc quý khác nhau tuyêt đối an toàn và là bài thuốc chuyên hỗ trợ điều trị cải thiện tình trạng men gan cao rất tốt bạn nhé. Không rõ hiện tại tình trạng bệnh của bạn cụ thể như thế nào, bạn có thể chủ động liên hệ đến trung tâm hoặc để lại số điện thoại để bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn nhé.
   Chúc bạn sức khỏe!

  2. Thắng BiO
   Thắng BiO says:

   Đây đây lúc sáng vừa đi xn máu về, men gan 3 tháng trước là 148 giờ xuống còn 38 đây. Nói thật cầm kết quả tôi cũng khá bất ngờ. Vì trước khi điều trị bằng bảo nam ích can thang thì tôi đã uống rất nhiều loại thuốc trước đó rồi nhưng men gan vẫn ở rất cao chứ không về luôn bình thường như bây giờ. Thời gian tôi điều trị cũng cảm thấy tác dụng chậm, nói thật với bạn là tôi đã từng có ý định từ bỏ rồi, vì qua 1 tuần uống thuốc mà vẫn không cải thiện được triệu chứng nào cả. Nhưng sau đó thì tôi cũng được bác sĩ động viên thường xuyên nên cũng kiên trì uống, đến tuần thứ 3 thì cuối cùng có có tác dụng, giảm được đau vùng hạ sườn, màu da cũng đỡ vàng nữa. Khi hết 2 tháng thuốc thì không còn bị đau hay xuất hiện các triệu chứng của gan nữa, nhưng tôi vẫn uống thêm 1 tháng thuốc nữa để cho nó giải quyết được triệt để, với cả phòng vụ tái phát

  3. Thu Thủy
   Thu Thủy says:

   Không chỉ hạ được men gan mà tôi đọc trong này thì nó nằm trong top các thuốc chữa bệnh gan luôn, bố tôi đang bị xơ gan giai đoạn 1, tôi đang định sắp xếp thời gian đưa bố đi khám mà lại giáp tết mất rồi, sợ chưa chữa được mấy buổi là nghỉ tết về quê lại gián đoạn điều trị https://www.tapchiyhoccotruyen.com/bao-nam-ich-can-thang-chua-benh-gan.html

  4. Nguyễn Ánh Dương
   Nguyễn Ánh Dương says:

   Nghỉ tết cũng không sợ bị gián đoạn đâu, như mình đây chỉ mất hôm đầu là đến tận trung tâm nhờ bác sĩ khám trực tiếp cho còn các lần sau chỉ liên lạc qua điện thoại rồi nhờ trung tâm hỗ trợ gửi thuốc về thôi. Tuần nào bác sĩ cũng hỏi thăm tình trạng dùng thuốc rồi các triệu chứng có giảm có đỡ hay không vv

 3. Hà Vy
  Hà Vy says: Trả lời

  Nhờ tư vấn, em 2 tuần trước có đăng ký hiến máu tự nguyện nhưng khi kiểm tra thì bên đó họ bảo do em bị viêm gan B nên không hiến được, nhưng em lại không thấy mình có biểu hiện gì bất thường ạ, và bên họ có tư vấn em không cần uống thuôc hay gì cả

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Hà Vy!
   Bạn được xem là người mang mầm bệnh viêm gan B thể không hoạt động (thể ngủ) bạn nhé. Đây là những người có mang siêu vi trong máu nhưng không biểu hiện ra ngoài lẫn trong xét nghiệm men gan. Tuy nhiên, bạn vẫn nên được theo dõi sát nhằm tiến hành điều trị kịp thời khi có hiện tượng viêm gan xảy ra. Đồng thời, các thành viên xung quanh sẽ có nguy cơ lây bệnh, cần chủ động tiêm phòng vắc-xin để tránh mắc bệnh sau này.
   Thông tin đến bạn!

  2. Trần Thảo Lam
   Trần Thảo Lam says:

   Viêm gan b có thể tĩnh và thể động á, như của bạn là do tải lượng virus thấp chưa gây ra triệu chứng gì nên chỉ theo dõi thôi, lúc nào mà cảm thấy trong người mệt mỏi, chán ăn thì đi khám nếu chuyển sang thể tĩnh thì phải điều trị

  3. Minh Anh
   Minh Anh says:

   Minh cung nho di hien mau moi biet bi viem gan b, minh tim hieu thi benh nay du vr o the nao di chang nua thi van de lay phai khong, minh dang o chung phong voi may ban nua chi so lay cho nguoi khac thoi

  4. Tống_KOP
   Tống_KOP says:

   Ko sao đâu bn, bệnh này lây qua 3 đg là đg máu, đg tình dục và đg mẹ con, trong sh cuộc sống bt để ý chút là ko sao cả

 4. Hồng Phấn
  Hồng Phấn says: Trả lời

  Men gan tăng do dùng nhiều thuốc tây. Đã bỏ thuốc 6-7 tháng mà sao men gan vẫn cao và đau âm ỉ sườn phải. Có cách nào hạ men gan cho hết đau không?

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn!
   Nếu chỉ số men gan của bạn vượt quá những mốc số cho phép thì nghĩa là bạn đang có biểu hiện của bệnh lý gan mật. Tuy nhiên, tùy vào mức độ tăng men gan mà người bệnh có thể phải đối mặt với những nguy cơ sức khỏe khác nhau. Tình trạng phổ biến nhất là men gan cao dẫn đến xơ gan, viêm gan, thậm chí là ung thư gan. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn chỉ ở mức độ nhẹ và phát hiện sớm nên có thể điều trị bằng bài thuốc Bảo nam ích can thang của Trung tâm bạn nhé. Để được tư vấn chi tiết về liệu trình bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số hotline của trung tâm để được giải đáp nhanh chóng bạn nhé!
   Chúc bạn sức khỏe!

  2. Phương
   Phương says:

   Bạn ra mua lấy ít thuốc tăng cường chức năng gan về mà uống bạn, phối hợp mua thêm một số loại thảo dược như cà gai leo, atiso hay nhân trần để nhanh đỡ hơn, chứ men gan tăng không chữa thì sao nó xuống được

 5. Minh Ý
  Minh Ý says: Trả lời

  Thuốc nội thì chắc k hiệu quả đc như thuốc ngoại các bác nhỉ, em bị tăng men gan tính nhờ ông bác bên Hàn gửi thuốc bên đó rồi uống xem thế nào

  1. Lê CHí Hiếu
   Lê CHí Hiếu says:

   Xưa khác giờ khác, tôi thấy trình độ về ngành y nước mình có thua kém nước nào đâu, mà theo tôi thuốc nội là được chế phù hợp với thể trạng dân mình rồi, thuốc ngoại nó lại chế hợp với dân nó, mình uống có khi hiệu quả không như mong muốn ấy chứ

  2. Thanh
   Thanh says:

   Tôi thì không thiết tha gì với hàng ngoại cả, vì trước tôi cũng uống nhiều rôi nhưng đâu có khỏi. Tốn bao nhiêu là tiền đập vào đấy mà không khỏi cho. Sau quay về với thuốc đông y ở chỗ trung tâm thuốc dân tộc thì mới có tí cải thiện. Tôi đang uống bảo nam ích can than, mới được 2 tuần nhưng cũng giảm cảm giác mệt mỏi, chướng bụng, ăn uống cũng đỡ hơn nhiều

  3. Phụng Từ
   Phụng Từ says:

   Tôi bị men gan cao do rượu mà kiêng hẳn cả bia rượu rồi mà men gan vẫn cao không xuống được, không biết uống thuốc này phải mất bao lâu

  4. Ngọc Bích
   Ngọc Bích says:

   Khoảng 2 đến 3 tháng đấy, cụ thể thì bạn hỏi trực tiếp bác sĩ nha, chứ thời gian dùng như nào bác sĩ phải khám cho bạn thì mới chỉ rõ được. Nhìn thời gian điều trị thì thấy lâu nhưng hiệu quả của thuốc khá tốt, tôi uống xong thuốc cách đây hơn nửa năm đến bây giờ vẫn bình thường cả, không thấy bị lại. Bạn có thể vào đây tìm hiểu thêm https://www.tapchidongy.org/bao-nam-ich-can-thang-chua-benh-gan.html

 6. Lê Kim Khánh
  Lê Kim Khánh says: Trả lời

  Em trai tổi thể trạng béo phì, người có 1m7 mà nặng gần 85kg rồi, chưa đi kiểm tra nhưng tôi thấy nguy cơ nó bị gan nhiễm mỡ cũng cao thì không biết bệnh này có điều trị được khỏi hoàn toàn không

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn!
   Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho trung tâm. Gan nhiễm mỡ hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được điều trị đúng cách bạn nhé. Trung tâm hiện có bài thuốc Bảo nam ích can thang có tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ của em bạn. Tuy nhiên trong thời gian điều trị phải tuân theo lời dặn của bác sĩ, không tự ý sử dụng các thuốc nằm ngoài đơn kê của bác sĩ, kiêng ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ, kiêng rượu, bia, thuốc lá, cà phê…thì mới có hiệu quả tốt nhất.
   Bạn vui lòng để lại số điện thoại ngay tại chia sẻ này để trung tâm có thể tư vấn cụ thể hơn cho bạn và em bạn nhé!

  2. Trôi Mềm
   Trôi Mềm says:

   Tôi đi khám định kỳ thì phát hiện bị gan nhiễm mỡ độ 1, bác sĩ khuyên chỉ cần về nhà giảm cân và tập thể thao, thay đổi chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh là được thì sẽ khỏi được bạn

  3. Mai Sương Phan
   Mai Sương Phan says:

   Tốt nhất nên đi khám đến bác sĩ tư vấn, đa số trường hợp bị nhẹ thì chỉ cần có chế độ ăn kiêng phù hợp là đỡ, nhưng nếu để nặng thì nguy hiểm lắm, bây giờ lại không có thuốc riêng để điều trị gan nhiễm mỡ nữa

 7. Tống Diễm
  Tống Diễm says: Trả lời

  Bà tôi bị K vú đã điều trị chuyền hóa chất và xạ trị xong rồi nhưng hiện tại men gan tăng cao thì có thuốc nào an toàn để điều trị men gan mà không ảnh hưởng đến các cơ quan khác không

  1. Vũ Cẩm
   Vũ Cẩm says:

   Ít lắm chị, tại em thấy mấy người bị ung thư hệ miễn dịch suy giảm lắm, chư kể bà chị đã phải truyền hóa chất với xạ trị rồi thì còn yếu nữa. Giờ em nghĩ chị nên tìm cách dân gian hoặc là thuốc đông y thì mới đảm bảo an toàn được

  2. Huyền Thu Thảo
   Huyền Thu Thảo says:

   Nếu bà bạn triệt căn được ung thư rồi thì gọi hỏi bác sĩ Tuyết Lan của trung tâm thuốc dân tộc bác ấy tư vấn cho. Tôi trước bị u gan nhưng lành tính, mà được bác sĩ khám rồi tư vấn cho dùng thuốc, hiện tại kích thước u đã nhỏ đi rất nhiều và sức khỏe cũng được cải thiện. Bệnh của bà bạn tuy có khác biệt nhưng cứ hỏi thử xem, nhắn zalo bác sĩ tư vấn cho miễn phí 0983845445 số đây nhé

 8. Thùy Anh
  Thùy Anh says: Trả lời

  Chức năng của gan nó nhiều thế này bảo sao gan có vấn đề 1 cái là cả người chỗ nào cũng sinh bệnh. Ở quê hay nói mọc mụn là do nóng gan, mà không biết do chức năng nào của gan thế, ai biết không

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Thùy Anh!
   Gan là là một cơ quan rất quan trọng với chúng ta, nó thực hiện trên 500 chức năng khác nhau. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng giúp chuyển hóa và đào thải những độc tố ra ngoài cơ thể, tránh những chất độc nội sinh hay ngoại sinh tác động xấu ảnh hưởng tới cơ thể. “”Nóng gan nổi mụn”” là tình trạng mẩn trên da do suy giảm chức năng gan gây ra. Khi gan không chuyển hoá và thải được chất độc các chất độc sẽ tích tụ dẫn tới tình trạng mụn nhọt, mẩn ngứa bạn nhé
   Trân trọng!

  2. Vang Chương
   Vang Chương says:

   Chức năng thải độc chăng, vì lúc gan hoạt động không tốt, thì các thất thải bị tích tụ lại trong cơ thể gây nóng trong, nổi mẩn đỏ,…

 9. Vũ Thu Hà
  Vũ Thu Hà says: Trả lời

  Cho em hỏi chút là ck em bị viêm gan b lâu rồi, người lành mang bệnh ấy ạ, chỉ số viêm gan ở mức cho phép, con virut kiểu trong trạng thái chưa hoạt động. Giờ em muốn hỏi những bác nào như ck em thì uống thuốc hay cây lá gì kiểu thiên nhiên cho gan được khoẻ át bệnh ko ạ?

  1. Trịnh Quý
   Trịnh Quý says:

   Nhà mình hay mua cà gai leo, uống vừa mát gan mà nó còn có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B do trong cây có chứa các hoạt chất kháng virus viêm gan B rất mạnh, cái này có nghiên cứu rồi

  2. Việt Lan
   Việt Lan says:

   Ăn uống khoa học, ngủ nghỉ đúng giờ. 6 tháng kiểm tra 1 lần là ok nha b. Không cần uống gì hết, uống nó mà hoạt động thì nguy, bệnh này phải sống chung thôi chứ chưa có thuốc giải quyết triệt để đâu

 10. Nguyễn Hoàng Tuấn
  Nguyễn Hoàng Tuấn says: Trả lời

  Trước đây tôi bị lao phổi nên có điều trị 8 tháng bằng kháng sinh đặc trị lao nên ảnh hưởng nặng lên gan. Có uống bổ gan và tái tạo men gan nhưng không cải thiện. Bắt đầu từ lúc ấy là gan tôi bị yếu đi, hôm nào tôi động đến rượu bia, hay phải dùng thuốc tây là bụng đều âm ỉ đau, xét nghiệm men gan kiểu gì cũng cao. Tôi vẫn mua thuốc bổ gan uống đều đều nhưng chỉ cải thiện khi uống mà thôi. Bây giờ tôi muốn điều trị lâu dài nên có tìm hiểu về bảo nam ích can thang, hy vọng có ai đó đã uống và khỏi rồi thì có thể chia sẻ thêm không

  1. Linh Nhi
   Linh Nhi says:

   Mình đang dùng thì thấy khá tốt, tuy mình dùng phải đến ngày thứ 15 mới giảm được triệu chứng vàng da, các triệu chứng chán ăn mất khẩu vị hay mệt mỏi, nhưng mà được cái nó rất lành tính, uống lâu không sợ bị tác dụng phụ. Thêm nữa sau khi uống được 1 tháng mình có đi kiểm tra máu thì chỉ số men gan đã trở về bình thường rồi. Mà muốn đọc rõ hơn về bài thuốc thì vào đây https://drbacsi.com/bao-nam-ich-can-thang-chua-benh-gan/

  2. Tạ Th Khiêm
   Tạ Th Khiêm says:

   Phải kết hợp điều trị cả 4 chế phẩm như trên bài nói hả bạn, tôi bị VGB nên mới tăng men gan thì có phải uống cái thuốc bảo nam ích can hoàn chữa cho VGA với VGC đó không

  3. Hảo Phạm
   Hảo Phạm says:

   Ko á, uống thuốc gì như nào bác sĩ khám xong mới chỉ định được, tôi cũng viêm gan b chỉ uống có bảo nam ích can, cao giải độc với thêm 1 hộp detox thôi. Muốn biết tình trạng của bạn thì phải uống những gì thì gọi qua số 0983845445 mà hỏi, số trung tâm đó, tôi hay liên lạc với bác sĩ điều trị cho tôi qua số này

 11. Nguyễn Việt
  Nguyễn Việt says: Trả lời

  Cách đây hai năm em phát hiện vgB em có điều trị bằng thuốc được ba tháng thì em ngừng thuốc đến giờ. Em vừa đi xét nghiệm men gan bt độ sơ gan cũng vẫn bình thường, nhưng tải lượng virut em rất cao, giờ em có nên dùng thuốc lại không, tư vấn em với

 12. Huế Nguyễn
  Huế Nguyễn says: Trả lời

  Khi bị bệnh gan thì nên ăn uống như thế nào

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các xét nghiệm, kiểm tra chức năng gan mới nhất

Xét nghiệm chức năng gan là những xét nghiệm cần thiết để đánh giá và chẩn đoán các bệnh lý…

bệnh viêm gan Giải pháp hàng đầu điều trị viêm gan an toàn, hiệu quả từ thảo dược

Theo số liệu thống kê mới nhất, tỉ lệ mắc bệnh viêm gan tại Việt Nam thuộc nhóm cao nhất…

Người bệnh nói gì về Bảo nam Ích can thang chữa viêm gan A? Người bệnh nói gì về Bảo nam Ích can thang chữa viêm gan A?

Viêm gan A là căn bệnh lây lan qua đường tiêu hóa do virus Hepatitis A Virus – HAV gây…

Men gan cao có nguy hiểm không? Chuyên gia nói gì?

Men gao cao là bệnh lý khá phổ biến hiện nay, xuất hiện chủ yếu ở đàn ông. Có rất…

TOP 20 các thực phẩm tốt cho gan bạn nên bổ sung

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch cơ thể bằng cách lấy độc tố dự trữ trong…

Chia sẻ
Bỏ qua