Bảng giá xét nghiệm viêm gan C ở bệnh viện

Bệnh men gan cao nên ăn gì, kiêng gì giảm nhanh?

TOP 5 cây thuốc nam trị bệnh gan tốt nhất và cách dùng

Detox Orgreen – Liệu pháp thiên nhiên giải độc và thanh lọc cơ thể hiệu quả

Chỉ số men gan là gì? Bao nhiêu là cao và nguy hiểm?

Bệnh gan lây qua đường nào? (Gồm viêm gan A, B, C, D, E)

Gan là gì, nằm ở đâu? Cấu tạo & chức năng của gan

Viêm gan A có lây không, qua đường nào?

Điều trị viêm gan C khỏi nhờ “dùng đúng thuốc”

Địa chỉ xét nghiệm viêm gan (A, B, C…) tốt nhất 2021

Gan là gì, nằm ở đâu? Cấu tạo & chức năng của gan

Gan là một cơ quan lớn có vai trò rất quan trọng với quá trình trao đổi chất cũng như hệ thống miễn dịch của cơ thể. Cùng tìm hiểu về vị trí, chức năng cũng như các vấn đề thường gặp tại cơ quan này với thông tin được tổng hợp trong bài viết bên dưới.

gan là gì
Gan là cơ quan lớn trong cơ thể thực hiện đến hơn 500 chức năng khác nhau

Gan là gì? Nằm ở vị trí nào?

Gan là tạng lớn nhất trong cơ thể, nặng khoảng 3 pound khi trưởng thành với kích thước tương đối lớn. Cơ quan này có hình tam giác gần như kéo dài trên toàn bộ khoang bụng và chỉ kém cơ hoành.

Hầu hết khối lượng của gan nằm ở phía bên phải và hạ xuống thấp hơn về phía thận phải. Xét về mặt vị trí, gan nằm ở tầng trên mạc treo đại tràng ngang, ngay trong ô hoành phải. Tuy nhiên nó vẫn lấn sang ô hoành trái và ô thượng vị.

Giải phẫu cấu tạo của gan

Gan bao gồm 2 thùy chính là thùy phải và thùy trái, trong đó thùy phải có kích thước lớn hơn. Các thùy được liên kết với nhau bởi dây chằng falciform là một giải mô có tác dụng giữ cho nó neo vào cơ hoành.

Bao phủ phía ngoài cơ quan này là một lớp mô, còn được gọi là viên nang Glisson. Viên nang này được bao phủ và củng cố thêm bởi phúc mạc – một màng hình thành nên lớp lót của khoang bụng. Điều này giúp cố định, đồng thời bảo vệ khỏi những thiệt hại vật chất.

Cấu trúc của gan bao gồm các phần chính là phúc mạc, các thùy, tế bào, mạch máu và ống dẫn mật.

1. Phúc mạc

Phúc mạc kết nối gan tại 4 vị trí là dây chằng vành, dây chằng falciform, dây chằng tam giác phải và dây chằng tam giác trái. Những kết nối này chỉ là những vùng ngưng tụ của màng bụng để hỗ trợ gan.

 • Dây chằng vành: nối phần phía trên của gan với cơ hoành.
 • Dây chằng tam giác trái và phải: Nằm ở trên đường viền bên của thùy trái và phải dùng để nói hau đầu phía trên của gan với cơ hoành.
 • Dây chằng falciform: Có hình cong lưỡi liềm chạy từ cơ hoành trên rìa phía trước của gan đến biên giới kém của nó. Ở đầu phía dưới, dây chằng falciform tạo thành dây chằng tròn và nối gan với rốn. Dây chằng tròn chính là hệ quả của tĩnh mạch rốn mang máu vào cơ thể trong quá trình phát triển của thai nhi.

2. Các thùy

Cấu trúc phía trong của gan được tạo thành từ khoảng 100.000 đơn vị chức năng có hình lục giác gọi là tiểu thùy. Mỗi tiểu thùy bao gồm 1 tĩnh mạch trung tâm, bao xung quanh là 6 động mạch cùng 6 tĩnh mạch cửa.

Cấu trúc phía trong của gan được chia làm nhiều thùy khác nhau
Cấu trúc phía trong của gan được chia làm nhiều thùy khác nhau

Các mạch máu tại thùy được kết nối bởi các ống sinusoids giống như mao mạch. Ống sinusoids kéo dài từ các động mạch và tĩnh mạch cửa để gặp tĩnh mạch trung tâm nhìn giống với nan hoa trên bánh xe.

3. Tế bào

Mỗi xoang đi qua mô gan sẽ chứa 2 loại tế bào chính là:

 • Các tế bào Kupffer: Đây là một loại đại thực bào có tác dụng bắt và phá vỡ các tế bào hồng cầu cũ, nó sẽ bị bào mòn khi đi qua các sin.
 • Tế bào gan: Chính là tế bào biểu mô cuboidal lót xoang, giúp tạo nên phần lớn các tế bào trong cơ quan này. Tế bào gan thực hiện hầu hết các chức năng như chuyển hóa, lưu trữ, sản xuất mật hay tiêu hóa.

4. Mạch máu

Không giống như các cơ quan khác, gan nhận máu từ cả động mạch gan riêng và tĩnh mạch cửa.

 • Động mạch gan riêng: Là nhánh động mạch vị tá tràng tách ra từ nhánh tận của động mạch thân tạng. Sau khi chạy lên đến cửa gan thì sẽ chia thành 2 ngành trái và phải để nuôi dưỡng gan.
 • Tĩnh mạch cửa: Do tĩnh mạch mạc treo tràng trên hợp với tĩnh mạch lách tạo thành, khi chạy lên cửa gan cũng sẽ chia 2 ngành trái và phải. Trên đường di chuyển, tĩnh mạch cửa sẽ nhận rất nhiều nhánh bên như tĩnh mạch rốn, tĩnh mạch vị, tĩnh mạch túi mật, tĩnh mạch trực tràng.

5. Ống dẫn mật

Các ống mang mật qua túi mật và gan được gọi là ống dẫn mật, chúng tạo thành một cấu trúc phân nhánh hay còn gọi là cây mật. Nhiều ống mật kết hợp với nhau tạp thành hệ thống ống mật được tìm thấy trên khắp bề mặt gan.

Các ống mật tham gia để tạo thành các ống gan phải và trái mang mật từ thùy phải và thùy trái của gan. Hai ống gan này tiếp tục hoạt động kết hợp để tạo thành ống gan chung với chức năng rút hết mật ra khỏi gan.

Ống dẫn mật là một dạng cấu trúc phân nhánh
Ống dẫn mật của gan là một dạng cấu trúc phân nhánh

Cuối cùng, các ống gan chung sẽ kết hợp với ống nang từ túi mật để tạo thành ống mật chung để mang mật đến tá tràng. Hầu hết mật do gan sản xuất sẽ được đẩy ngược lên phía ống nang bằng nhu động để tới túi mật lưu trữ.

Gan có chức năng gì đối với cơ thể con người

Gan là cơ quan đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống của con người. Cơ quan này thực hiện một số chức năng chính sau đây:

 • Sản xuất mật: Mật giúp cho ruột non phân hủy cũng như hấp thụ chất béo, vitamin và các cholesterol. Trong mật có chứa các thành phần như muối mật, bilirubin, cholesterol, nước và chất điện giải.
 • Hấp thu và chuyển hóa bilirubin: Bilirubin được tạo thành do quá trình phân hủy của huyết sắc tố. Chất sắt được giải phóng từ quá trình này sẽ được lưu trữ trong gan hay tủy xương. Đồng thời sẽ được sử dụng với mục đích tạo ra các tế bào máu ở thế hệ tiếp theo.
 • Hỗ trợ cục máu đông: Vitamin K chính là thành phần không thể thiếu giúp tạo ra một số chất phục vụ cho quá trình đông máu. Mật được tạo ra ở gan là cần thiết cho sự hấp thu vitamin K của cơ thể. Nếu mật không được sản xuất đủ thì các yếu tố đông máu cũng sẽ không thể được tạo ra.
 • Chuyển hóa chất béo: Mật sẽ giúp phá vỡ chất béo, từ đó làm cho chúng dễ tiêu hóa hơn.
 • Chuyển hóa Carbohydrate: Carbohydrate được lưu trữ ở trong gan, tại đây chúng sẽ được phân hủy thành Glucose. Sau đó sẽ được hút vào máu nhằm duy trì lượng đường huyết bình thường. Glucose sẽ được lưu trữ dưới dạng Glucogen và có thể giải phóng bất cứ khi nào cần một sự bùng nổ năng lượng.
 • Lưu trữ vitamin và khoáng chất: Gan chính là cơ quan lưu trữ nhiều vitamin quan trọng như A, D, E, B12 và K. Trong nhiều trường hợp, các vitamin sẽ được giữ lại trong một khoảng thời gian dài với mục đích dự phòng. Ngoài ra, cơ quan này còn dự trữ huyết sắc tố ở dưới dạng ferritin và luôn sẵn sàng tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Bên cạnh đó, gan còn là nơi lưu trữ và giải phóng đồng.
 • Lọc máu: Gan có chức nang loại bỏ rất nhiều hợp chất ra khỏi cơ thể. Bao hồm các hormone như aldosterone hay estrogen và các hợp chất từ ngoài cơ thể như rượu hay các loại thuốc.
 • Chuyển hóa protein: Mật sẽ làm nhiệm vụ phá vỡ protein để tiêu hóa và hấp thu được dễ dàng.
 • Sản xuất albumin: Albumin chính là protein phổ biến nhất ở trong huyết thanh. Nó giúp vận chuyển axit béo và hormone steroid, từ đó duy trì áp suất chính xác, đồng thời ngăn ngừa rò rỉ mạch máu.
 • Chức năng miễn dịch: Gan cũng chính là một phần thuộc hệ thống thực bào đơn nhân. Nó chứa số lượng lớn các tế bào Kupffer liên quan trực tiếp đến hoạt động miễn dịch. Những tế bào này có chức nang phá hủy mọi tác nhân gây bệnh, đồng thời có thể xâm nhập vào gan qua ruột.
 • Tổng hợp angiotensinogen: Hormone này sẽ làm tăng huyết áp bằng cơ chế thu hẹp các mạch máu sau khi được cảnh báo bằng cách sản xuất một loại enzyme có tên gọi là renin trong thận.
Bộ phận quan trọng, thực hiện rất nhiều chức năng khác nhau để duy trì sự sống
Gan thực hiện rất nhiều chức năng khác nhau để duy trì sự sống

Một số vấn đề thường gặp về gan

Gan là cơ quan phức tạp nên dễ gặp các vấn đề tổn thương hay bệnh lý. Gan hoạt động không hiệu quả sẽ gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm, đôi khi còn đe dọa cả tính mạng.

Sau đây là một số vấn đề bệnh lý về gan mà bạn cần biết để chủ động phát hiện cũng như điều trị:

1. Bệnh sán lá gan

Bệnh lý này được gây ra bởi sự xâm nhập của một loại giun ký sinh được gọi là sán lá gan. Nó có thể nằm im trong gan trong nhiều tháng hay thậm chí nhiều năm. Bệnh sán lá gan được coi là một loại bệnh nhiệt đới.

2. Xơ gan

Đặc trưng bởi sự xuất hiện của các mô sẹo thay thế các tế bào gan trong một quá trình gọi là xơ hóa. Tình trạng này có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố, bao gồm độc tố, rượu và bệnh viêm gan . Cuối cùng, xơ hóa có thể dẫn đến suy gan khi chức năng của các tế bào gan bị phá hủy nghiêm trọng.

3. Viêm gan

Đây chính là tên được đặt cho nhiễm trùng gan nói chung, virus, độc tố hay phản ứng tự miễn dịch có thể sẽ gây ra bệnh này. Nó được đặc trưng bởi tình trạng viêm nhiễm phát triển khiến gan bị tổn thương. Trong nhiều trường hợp, gan có thể tự chữa lành, nhưng khi bệnh diễn tiến nặng mà không được can thiệp có thể dẫn đến suy gan.

Bảo nam Ích can thang chữa bệnh gan

4. Bệnh gan do rượu

Uống quá nhiều rượu trong thời gian kéo dài có thể sẽ khiến gan bị tổn thương. Đây cũng chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh xơ gan hiện nay.

5. Viêm đường mật xơ cứng tiên phát (PSC)

PSC là một bệnh viêm nghiêm trọng xuất hiện ở các ống dẫn mật dẫn đến cơ quan này bị phá hủy. Nguyên nhân gây bệnh đến nay vẫn chưa được xác định rõ, nhưng tự miễn được cho là yếu tố liên quan. Hiện tại vẫn chưa có cách điều trị triệt để cho bệnh lý này.

6. Bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh lý này thường xảy ra cùng với tình trạng béo phì hay lạm dụng rượu. Ở bệnh gan nhiễm mỡ, không bào của chất béo sẽ tích tụ trong các tế bào gan. Nếu không phải do lạm dụng rượu thì tình trạng này sẽ được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

bệnh lý thường gặp do béo phì hay lạm dụng rượu bia
Gan nhiễm mỡ là bệnh lý thường gặp do béo phì hay lạm dụng rượu bia

Nó thường được gây ra bởi thuốc men, di truyền hay do chế độ ăn nhiều đường fructose. Đây là rối loạn gan phổ biến nhất ở các nước phát triển hiện nay và được cho là có liên quan đến tình trạng kháng insulin . Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu là một nguyên nhân được biết đến của bệnh xơ gan.

7. Hội chứng Gilbert

Đây là một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến khoảng từ 3 – 12% dân số thế giới hiện nay. Nguyên nhân có thể là do Bilirubin không bị phá vỡ hoàn toàn. Tình trạng vàng da nhẹ có thể xảy ra, tuy nhiên hội chứng Gilbert được đánh giá là vô hại.

8. Ung thư gan

Các loại ung thư gan phổ biến nhất là ung thư đường mật hay ung thư biểu mô tế bào gan. Nguyên nhân hàng đầu là uống quá nhiều rượu hay viêm gan không được điều trị kịp thời và đúng cách. Đây là dạng ung thư phổ biến thứ sáu và đồng thời là nguyên nhân gây tử vong do ung thư phổ biến thứ hai.

Bảo vệ gan khỏi những tổn thương

Sau đây là một số khuyến nghị giúp bảo vệ sức khỏe của gan để cơ quan này luôn hoạt động tốt:

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống, hạn chế lượng chất béo tiêu thụ trong khẩu phần ăn mỗi ngày.
 • Hạn chế uống rượu, tránh tiêu thụ nhiều hơn 2 ly cùng 1 lúc.
 • Trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc bạn đang dùng bởi chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến chức năng gan.
 • Rèn luyện thể dục mỗi ngày để tăng cường đề kháng cũng như xúc tiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
 • Quan hệ tình dục an toàn bằng việc sử dụng bao cao su.
 • Tiêm phòng vắc xin viêm gan A và viêm gan B.
 • Tuyệt đối không dùng chung kim tiêm cũng như các vật dụng chăm sóc cá nhân với người khác.

Trong những trường hợp đã phát hiện ra các bệnh lý liên quan đến gan, người bệnh cần nhanh chóng tìm cách điều trị để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm về sau. 

Gợi ý: Bài thuốc Y học cổ truyền đặc trị mọi bệnh lý về gan – Bảo nam Ích can thang

Khi gặp phải các vấn đề tổn thương, bệnh về gan, nhiều người có xu hướng tìm đến các bài thuốc thảo dược tự nhiên, giải pháp YHCT để điều trị thay vì dùng thuốc Tây y vì đảm bảo an toàn, lành tính. Hơn nữa lại hạn chế được tối đa vấn đề tác dụng phụ, không gây ảnh hưởng ngược đến chức năng gan khiến bệnh nặng thêm, 

Bài thuốc tốt nhất, được tin dùng nhiều hiện nay phải kể đến Bảo nam Ích can thang của Trung tâm Thuốc dân tộc.

Bài thuốc được nghiên cứu bài bản, có thử nghiệm khoa học lâm sàng
Nguồn gốc ra đời của bài thuốc Bảo nam Ích can thang

Thành phần bài thuốc 100% từ thảo dược tự nhiên, đã được lựa chọn, sơ chế kỹ lưỡng, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn GACP – WHO về chất lượng.

Bảo nam Ích can thang cùng lúc kết hợp hơn 30 vị thuốc đặc trị, đều là các thảo dược quý của Y học cổ truyền, được chứng minh là có tác dụng cao trong giảm đau, kháng viêm, ức chế virus gây viêm gan, thanh nhiệt, giải độc, mát gan, phục hồi tổn thương, tăng cường chức năng gan,…

Tiêu biểu có thể kể đến: Cây bàn tay ma, Rễ cây mật gấu, Diệp hạ châu, Rễ cây bò khoai, Kim ngân cành, Xích đằng nam,… Hiệu quả  của một số chủ dược chính như: Cà gai leo, Linh chi đã được nghiên cứu bởi nhiều công trình khoa học cấp nhà nước.

Tất cả đều được chiết tách tinh chất nên có khả năng thẩm thấu sâu, tác dụng nhanh, xử lý bệnh ngay khi đi vào cơ thể, điều trị bệnh gọn ghẽ. 

Hai thành phần biệt dược đặc trị trong bài thuốc
Công dụng hai thành phần chủ dược của bài thuốc

Tất cả thảo dược được phối chế, gia giảm theo tỷ lệ nhất định. Đồng thời kết hợp với các nghiên cứu về thể bệnh, cơ địa, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tại Trung tâm đã bào chế Bảo nam Ích can thang bao gồm tổng hợp của 4 chế phẩm đặc trị.

Mỗi chế phẩm có chủ dược và mục đích điều trị riêng. Tùy theo tình trạng bệnh lý mà bệnh nhân sẽ được chỉ định liệu trình kết hợp tương ứng. Nhìn chung, Bảo nam Ích can thang có thể đem lại hiệu quả nhanh gọn trong xử lý các vấn đề:

 • Khắc phục triệt để các triệu chứng bệnh: Đau vùng hạ sườn phải, tức ngực; Vàng da, vàng mắt, chướng bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa; Giúp hết mẩn ngứa, mề đay, nóng trong, thanh nhiệt, giải độc,…
 • Loại bỏ căn nguyên: Ức chế virus và các tác nhân gây hại; dưỡng can, hoạt huyết, tăng cường chức năng phủ tạng liên quan để tăng cường sức đề kháng, phục hồi sức khỏe tổng thể.
 • Điều trị toàn diện: Ngăn ngừa hình thành mô xơ, hạ men gan, điều chỉnh mỡ thừa trong gan, làm lành tổn thương, bảo vệ tế bào gan khỏi sự tấn công của các tế bào lạ (phòng ngừa khối u ác tính dẫn đến ung thư).

Sự kết hợp 4 trong 1 này giúp tối ưu lộ trình, cá nhân hóa hiệu quả trên từng cơ địa, thể bệnh. Việc tấn công xử lý bệnh được thực hiện chuyên sâu hơn. 

Công dụng 4 chế phẩm Bảo nam Ích can thang
Các chế phẩm và mục đích điều trị tương ứng

Sau thời gian từ 1 đến 4 tháng, các vấn đề về gan như viêm gan, xơ gan (giai đoạn 1, 2), gan nhiễm mỡ, u gan lành tính, nhiễm độc gan, suy giảm chức năng gan,… đều sẽ ổn định hoàn toàn. Mọi chỉ số đánh giá sức khỏe của gan sẽ được đưa về mức bình thường. 

Bệnh có thể khỏi mà không lo tái phát. Với những trường hợp tuân thủ đúng chỉ dẫn từ chuyên gia, áp dụng tốt chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt được hướng dẫn thì thời gian phục hồi sẽ nhanh hơn dự kiến. 

Hiệu quả bài thuốc không chỉ được chứng minh bằng khoa học mà còn được kiểm chứng bằng thực tế ứng dụng cho bệnh nhân tại Trung tâm. Rất nhiều người đã chữa khỏi bệnh và để lại phản hồi rất tốt. 

Đây cũng là giải pháp đứng đầu trong danh sách bình chọn SẢN PHẨM NÊN DÙNG trên Tạp chí Y học cổ truyền với nhiều ưu điểm vượt trội, có số phiếu và sự đánh giá cao hơn nhiều so với các bài thuốc khác. 

Bệnh nhân chia sẻ về bài thuốc và bác sĩ
Bệnh nhân phản hồi về hiệu quả điều trị tại Trung tâm

Để đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của bệnh nhân, giữ nguyên dược tính thảo dược, các chế phẩm Bảo nam Ích can thang đã được ứng dụng công nghệ hiện đại để bào chế dưới dạng viện hoàn, sắc sẵn vô cùng thuận tiện. 

Bài thuốc đã được Bộ y tế cấp phép lưu hành. Đồng thời cũng được Viện Nghiên cứu Gan Mật Tụy Việt Nam bảo trợ. Liệu trình được kê cắt, điều chỉnh kỹ lưỡng theo từng giai đoạn bởi đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm. Vì thế, người bệnh hoàn toàn có thể an tâm điều trị. 

Như vậy, có thể thấy rằng, gan là cơ quan lớn đóng vai trò quan trọng với việc duy trì sự sống của con người. Cần chủ động trong vấn đề bảo vệ gan để tránh sự tấn công của các bệnh lý khiến cơ quan này bị tổn thương nghiêm trọng và kịp thời chữa trị khi đã có vấn đề phát sinh sao cho sớm phục hồi lại chức năng gan tốt nhất

Có thể bạn quan tâm

TIN XEM THÊM

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan C và cách phòng ngừa

Sử dụng chung kim tiêm, nhận máu từ người nhiễm bệnh, quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung…

Giải đáp thắc mắc về “Bệnh viêm gan B” & cách điều trị

Theo thống kê, tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B ở nước ta khá cao. Có đến 90% trường…

Địa chỉ xét nghiệm viêm gan (A, B, C...) tốt nhất 2020

Địa chỉ xét nghiệm viêm gan (A, B, C…) tốt nhất 2021

Xét nghiệm viêm gan là phương pháp kiểm tra và tầm soát nguy cơ mắc bệnh viêm gan A,B,C,... bằng…

Người bệnh nói gì về Bảo nam Ích can thang chữa viêm gan A?

Người bệnh nói gì về Bảo nam Ích can thang chữa viêm gan A?

Viêm gan A là căn bệnh lây lan qua đường tiêu hóa do virus Hepatitis A Virus – HAV gây…

Viêm gan C – Mức độ nguy hiểm và thông tin cần biết

Viêm gan C là căn bệnh có mức độ nguy hiểm cao vì có thể gây ra nhiều biến chứng,…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *