10+ thuốc tăng cường sinh lý nam – nữ của Nhật tốt nhất 2022

Bao cao su Innova có tốt không? Có mấy loại & giá bán

8 bệnh viện nam khoa tốt ở Hà Nội cho đấng mày râu

Bao cao su Rocmen có tốt không, có những loại nào?

5 thuốc xịt kéo dài thời gian quan hệ tốt nhất hiện nay

Cách Làm Tăng Ham Muốn Ở Nữ Giới Giúp Chuyện Ấy Thăng Hoa

TOP 10 thực phẩm tăng ham muốn ở phụ nữ mãnh liệt

Phụ Nữ Ham Muốn Nhất Ở Độ Tuổi Nào 20-30-40?

Top 10+ Thuốc Trị Yếu Sinh Lý Nữ Tốt – Nên Uống Mỗi Ngày

15+ Bài Thuốc Tăng Ham Muốn Cho Phụ Nữ Để Giữ Lửa Tình

Dương vật đàn ông – Những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Dương vật đàn ông là một cơ quan có nhiều chức năng như tiểu tiện, quan hệ tình dục, duy trì giống nòi. Bài viết cung cấp một số thông tin cơ bản về dương vật như cấu tạo, chức năng,… và một số điều thú vị về dương vật có thể bạn chưa biết.

Dương vật của nam giới không đơn thuần là cơ quan sinh dục mà còn ẩn chứa nhiều sự thật thú vị.
Dương vật của nam giới không đơn thuần là cơ quan sinh dục mà còn ẩn chứa nhiều sự thật thú vị.

Dương vật là gì?

Dương vật (Tiếng Anh: Penis) là cơ quan sinh dục của động vật, dùng để giao phối và bài tiết nước tiểu. Mỗi loài động vật sẽ có kiểu dáng dương vật khác nhau.

Đối với con người, dương vật cũng là một bộ phận có chức năng giao phối và tiểu tiện.

Dương vật là cơ quan sinh dục ngoài ở nam giới, có thể dễ dàng quan sát thấy được. Sau đây là một vài thông tin cơ bản về dương vật:

 1. Về hình dáng: Dương vật nằm tại vị trí giữa hai bẹn, dính vào xương mu. Dương vật có hình trụ.
 2. Về cấu tạo: Dương vật bao gồm các bộ phận sau: Gốc dương vật, thân dương vật, quy đầu, bao quy đầu (lớp da bên ngoài). Bao quy đầu có chức năng bảo vệ phần đầu dương vật không bị tổn thương.
 3. Về hình thái giải phẫu: Bên trong dương vật có các bộ phận sau: 2 ống thể hang ở trên, 1 ống xốp ở dưới, 1 ống dẫn nước tiểu. Tại đỉnh bao quy đầu có một lỗ nhỏ. Lỗ này thông giữa môi trường bên ngoài và ống dẫn nước tiểu.
 4. Bên cạnh đó, dương vật còn có rất nhiều các dây thần kinh, các dây mạch máu (động mạch, tĩnh mạch) có chức năng cung cấp máu cho dương vật và tạo cảm giác cho dương vật khi hoạt động tình dục.

Dương vật nối liền với rất nhiều bộ phận ở bên trong bụng dưới của nam giới như tuyến tiền liệt, bàng quang, ống dẫn tinh, túi tinh,…

Bước vào giai đoạn mãn dục nam ở độ tuổi 60 khiến nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hải nhiều lần "tẽn tò" trong chuyện chăn gối. Nhờ biết đến bài thuốc bí truyền, nghệ sĩ đã lấy lại phong độ, sung mãn như thời trai trẻ. [Tham khảo ngay]

Dương vật là một bộ phận quan trọng của cơ thể nam giới. Dương vật cũng là bộ phận rất dễ bị mắc bệnh nếu không chăm sóc đúng cách. Một số bệnh lý liên quan đến dương vật như: rối loạn cương dương, liệt dương, gãy dương vật, nhiễm trùng niệu đạo,…

Dương vật nam giới gắn kết với nhiều bộ phận quan trọng khác nằm bên trong bụng dưới.
Dương vật nam giới gắn kết với nhiều bộ phận quan trọng khác nằm bên trong bụng dưới.

Những điều thú vị về dương vật đàn ông

1. Cương dương

Thông thường, dương vật thường ở trong trạng thái mềm, lớp da thường che phủ phần đầu dương vật. 

Cương dương là trạng thái dương vật cương cứng khi cơ thể có khoái cảm, có ham muốn. Cương dương là một điều cần thiết trước khi nam giới sinh hoạt tình dục.

Cơ chế cương dương của dương vật đó là:

 • Bước 1: Cơ thể nhận được những kích thích liên quan đến tình dục;
 • Bước 2: Não tạo ra tín hiệu khoái cảm, lượng hormone testosterone liên tục được tiết ra;
 • Bước 3: Lượng testosterone tiết ra với số lượng vừa đủ sẽ kích thích não chuyển tín hiệu xuống các dây thần kinh ở dương vật;
 • Bước 4: Các dây thần kinh tại dương vật điều khiển mạch máu giãn nở, để máu lưu thông vào dương vật;
 • Bước 5: Máu được bơm vào đầy dương vật, khiến dương vật thay đổi kích thước nhanh chóng, căng cứng và to, dài hơn. Khi dương vật căng cứng, các dây thần kinh sẽ khóa các mạch máu lại không cho máu thoát ra, giữ máu ở lại trong các thể hang của dương vật.
 • (Bước 6: Khi cơ thể không còn khoái cảm, lượng testosterone giảm tiết ra, não sẽ truyền tín hiệu xuống các dây thần kinh tại dương vật, làm giãn nở mạch máu để máu thoát ra bên ngoài. Dương vật sẽ dần dần trở về kích thước ban đầu).
Cương dương là tình trạng dương vật được bơm đầy máu, thay đổi kích thước và độ cứng.
Cương dương là tình trạng dương vật được bơm đầy máu, thay đổi kích thước và độ cứng.

Nam giới chỉ có thể quan hệ tình dục được khi dương vật đã cương cứng và cương cứng hoàn toàn.

Bên cạnh đó, dương vật chỉ có thể cương cứng khi có tác nhân kích thích (bạn tình vuốt ve, tự vuốt ve, xem phim ảnh khiêu dâm, suy nghĩ,…). Trong trường hợp không có bất kỳ tác nhân nào kích thích mà dương vật lại tự động cương cứng, nam giới có thể đã mắc chứng rối loạn cương dương.

2. Hoạt động khi quan hệ tình dục

Khi quan hệ tình dục, nam giới sẽ đưa dương vật của mình vào bên trong âm hộ của nữ giới. Dương vật của nam giới sẽ tiếp xúc với toàn bộ niêm mạc của âm đạo nữ giới.

Hoạt động quan hệ tình dục là hoạt động dương vật tiến vào bên trong âm đạo và dịch chuyển ngược trở ra. Thao tác tiến – lùi diễn ra liên tục.

Trong khi quan hệ, bao quy đầu sẽ hoàn toàn bị kéo tuột về phía thân dương vật, để lộ ra phần quy đầu. Bao quy đầu là nơi có nhiều dây thần kinh thụ cảm. Khi tiếp xúc với vùng âm đạo của nữ giới, chúng sẽ được kích thích, tạo ra khoái cảm trong quá trình quan hệ tình dục.

Dương vật đảm nhiệm chức năng quan hệ tình dục, tiếp xúc với âm đạo nữ giới để tạo ra khoái cảm.
Dương vật đảm nhiệm chức năng quan hệ tình dục, tiếp xúc với âm đạo nữ giới để tạo ra khoái cảm.

3. Xuất tinh

Thời điểm dương vật đạt đến cực khoái khi quan hệ tình dục cũng là lúc nam giới xuất tinh. Đối với nữ giới, cơ quan sinh dục của nữ giới có 2 ống dẫn nước tiểu (niệu đạo) và ống tiếp nhận dương vật (âm đạo). Ở nữ giới, âm đạo có chức năng quan hệ tình dục, thoát máu kinh nguyệt và sinh em bé.

Trong khi đó, tại dương vật của nam giới chỉ có duy nhất 1 ống nhỏ, vừa có tác dụng dẫn nước tiểu ra bên ngoài, vừa có tác dụng dẫn tinh.

Khi xuất tinh, tinh trùng sẽ đi từ túi tinh đến ống dẫn tinh, đi qua tuyến tiền liệt, qua niệu đạo rồi xuất ra ngoài. Tinh trùng sẽ được chứa ở trong tinh dịch, xuất ra ngoài qua lỗ nhỏ ở đầu quy đầu.

Sau khi xuất tinh, dương vật của nam giới sẽ dẫn dần mềm lại, trở về với kích thước ban đầu. Sau một thời gian nghỉ ngơi, khi cơ thể lại nhận được những kích thích, dương vật vẫn có thể tiếp tục cương cứng để sẵn sàng cho việc quan hệ tình dục.

Ngai tại thời điểm đạt được cực khoái, tinh dịch sẽ theo tinh trùng xuất ra bên ngoài, bằng lỗ niệu đạo.
Ngai tại thời điểm đạt được cực khoái, tinh dịch sẽ theo tinh trùng xuất ra bên ngoài, bằng lỗ niệu đạo.

4. Kích thước dương vật

Có rất nhiều sự thật thú vị xoay quanh kích thước dương vật của nam giới. Các nhà khoa học cho rằng, kích thước dương vật của nam giới phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: chế độ dinh dưỡng, lối sống, mã gen của cộng đồng (chủng tộc),…

Do đó, việc đưa ra một kích thước dương vật chuẩn cho nam giới trên toàn thế giới là điều không thể, không tránh khỏi sự bất tương đối.

Đối với người châu Phi, châu Âu, tầm vóc và sức khỏe của họ rất vượt trội. Do đó, dương vật của đàn ông châu Phi và châu Âu thường to hơn, dài hơn so với người châu Á, Đông Nam Á. Theo một nghiên cứu, kích thước dương vật trung bình của nam giới châu Phi nằm trong ngưỡng 16 – 18 cm. Trong đó, kích thước dương vật của đàn ông Congo đó là 18 cm, đứng đầu bảng xếp hạng. Đây chỉ là kích thước trung bình của nam giới Congo, điều này có nghĩa, sẽ có nhiều nam giới có kích thước dương vật vượt qua con số này.

Nam giới Châu Á, Đông Nam Á có kích thước dương vật ở mức trung bình so với các chủng người còn lại. Kích thước dương vật trung bình của người Việt Nam khi cương cứng là khoảng 12 cm. Trong khi đó, kích thước dương vật trung bình của đàn ông Hàn Quốc chỉ đạt khoảng 9 cm.

Kích thước dương vật là một trong những yếu tố khiến nam giới tự tin nhất, gây ấn tượng mạnh nhất khi đối diện với bạn tình chốn phòng the. Tuy nhiên, kích thước dương vật không ảnh hưởng quá nhiều đến khoái cảm, sinh lý, chất lượng tinh trùng và vấn đề sinh sản ở nam giới.

Kích thước dương vật ở mỗi người còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng, mã gen,...
Kích thước dương vật ở mỗi người còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng, mã gen,…

Một số nghiên cứu cho rằng, nam giới càng béo phì, kích thước dương vật sẽ càng nhỏ lại, ngắn đi. Do đó, để thay đổi kích thước dương vật, nam giới có thể áp dụng một số biện pháp như:

 • Ăn uống đầy đủ chất;
 • Tránh để cơ thể thừa cân, béo phì;
 • Hoạt động tình dục điều độ, đều đặn;
 • Ngủ đủ giấc, phân bố thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý;
 • Luyện tập thể dục, thể thao hàng ngày;
 • Tránh mặc quần lót quá chật;
 • Giữ tinh thần lạc quan, thoải mái, tránh stress;
 • Hạn chế tiêu thụ bia, rượu, thuốc lá.

5. Cương dương vào buổi sáng

Cương dương không chỉ là hiện tượng diễn ra trước và trong khi quan hệ tình dục. Một điều thú vị là vào mỗi sáng sớm, nam giới luôn có hiện tượng cương dương. Hiện tượng này xuất hiện ở cả trẻ nhỏ lẫn người lớn.

Nguyên nhân của tình trạng này là khi thức, não bộ hoàn toàn tỉnh táo, có ý thức và sẽ tiết ra loại hormone noradrenaline. Đây là một loại hormone giúp ngăn cản dương vật cương cứng. Tuy nhiên, khi ngủ, não tiết hormone noradrenaline ít hơn. Do đó, dương vật sẽ cương cứng trong khi nam giới ngủ. Tuy nhiên, hiện tượng cương cứng này thường diễn ra rải rác trong đêm, không duy trì liên tục.

Khi thức giấc, nam giới có thể sẽ thức vào đúng thời điểm hiện tượng cương dương vẫn còn đang diễn ra. Hoặc sau khi vừa thức giấc, não vẫn chưa sản xuất ra một lượng hormone noradrenaline vừa đủ. Do đó, dương vật sẽ mau chóng cương cứng.

Tình trạng cương dương vào buổi sáng là một dấu hiệu cho biết sức khỏe nam giới hoàn toàn khỏe mạnh, máu huyết lưu thông tốt, dẫn đến dương vật cương cứng.

Bên cạnh đó, buổi sáng cũng là một thời điểm thích hợp để bạn nhập cuộc yêu. Lúc này, tình trạng hormone testosterone trong cơ thể nam giới đang tăng rất cao. Do đó, ham muốn của nam giới cũng tăng theo. Việc cương dương, kết hợp với ham muốn sẽ giúp cho cuộc yêu vào buổi sáng sẽ trở nên sung mãn hơn, cho nam giới có thêm tinh thần phấn chấn cho một ngày làm việc mới.

Cương dương buổi sáng là một hiện tượng bình thường, báo hiệu nam giới có sức khỏe tốt, máu huyết lưu thông.
Cương dương buổi sáng là một hiện tượng bình thường, báo hiệu nam giới có sức khỏe tốt, máu huyết lưu thông.

6. Thủ dâm

Thủ dâm (Tiếng Anh: Masturbation) là hành động dùng tay để kích thích cơ quan sinh dục, tự tạo khoái cảm. Thủ dâm là hoạt động đã xuất hiện ở loài người từ rất lâu. Nhiều tài liệu cho rằng, từ thời cổ đại, người Hy Lạp, La Mã, Ấn Độ, Ai Cập, Babylon,… đã biết đến thủ dâm. Theo một thần thoại được người La Mã kể lại, thần Mercury (trong tiếng Hy Lạp là Hermes) là vị thần đã sáng tạo ra hoạt động thủ dâm. Thần đã dạy cho chàng Pan cách thủ dâm, với mục đích giúp chàng vơi đi nỗi buồn khi người yêu đi mất.

Thủ dâm là hoạt động dễ thực hiện ở nam giới hơn nữ giới. Trong lịch sử, thủ dâm tuy có bị Thiên Chúa giáo cấm kỵ và bị cho là tội lỗi, nhưng nó vẫn được nhân loại thực hiện và truyền lại trong bao thế kỷ qua. Cho đến ngày nay, thủ dâm là hoạt động quen thuộc với nam giới hiện đại.

Nam giới thường tự thủ dâm bằng tay (trong khi đó nữ giới có thể cần phải dùng dụng cụ (sextoy) để thực hiện). Nam giới sẽ dùng bàn tay, nắm dương vật và vuốt kéo bao quy đầu dịch chuyển lên xuống. Thao tác này giúp các dây thần kinh ở quy đầu tạo ra những khoái cảm, tựa như quan hệ tình dục thật sự.

Ngày nay, thủ dâm ở nam giới (và cả nữ giới) không còn là hoạt động cấm kỵ. Các nhà khoa học còn khám phá ra rất nhiều các lợi ích cho sức khỏe, đến từ việc thủ dâm.

Khi nam giới thủ dâm, cần lưu ý đến một số mối nguy hại có thể xảy ra như sau:

 • Thủ dâm quá mức có thể khiến cơ thể kiệt sức, mệt mỏi;
 • Trong quá trình thủ dâm, nếu mạnh tay, nam giới có thể bị gãy dương vật;
 • Thủ dâm thường xuyên có thể khiến cho dương vật quen với ma sát, cọ xát mạnh. Từ đó, khi quan hệ tình dục thực sự sẽ không thể mang lại khoái cảm như khi thủ dâm;
 • Trước và sau khi thủ dâm, cần vệ sinh tay và dương vật sạch sẽ. Vi khuẩn có thể tấn công dương vật và gây nhiễm trùng nếu thủ dâm khi tay chưa được vệ sinh.

7. Vệ sinh dương vật

Vệ sinh dương vật là điều vô cùng quan trọng. Dương vật là cơ quan đảm nhiệm 2 chức năng: tiểu tiện và sinh sản. Do đó, vi khuẩn trong nước tiểu cộng với việc mặc quần lót tù túng, có thể sẽ khiến vi khuẩn tù đọng, gây hại, nhiễm trùng ở dương vật của nam giới. Vì thế, nam giới cần vệ sinh dương vật sạch sẽ hàng ngày.

Nam giới có thể dùng nước sạch để vệ sinh dương vật trong khi tắm gội. Hiện nay trên thị trường, có dung dịch nước vệ sinh Dạ Hương cũng được dùng để vệ sinh dương vật. Để tránh tình trạng viêm nhiễm, nam giới có thể sử dụng loại sản phẩm này để vệ sinh dương vật. Tuy nhiên, cần thận trọng trước khi dùng vì có thể sản phẩm sẽ không phù hợp với làn da, cơ địa của bạn.

Vệ sinh dương vật sẽ giúp cho cơ quan sinh dục luôn khỏe mạnh, không bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến quá trình quan hệ tình dục và chức năng sinh sản của dương vật.

8. Các bệnh liên quan đến dương vật

Dương vật của nam giới có thể bị mắc các bệnh lý như sau:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu;
 • Nấm ở đường tiết niệu;
 • Viêm bao quy đầu;
 • Chuỗi ngọc ở quy đầu dương vật;
 • Mụn ở dương vật;
 • Liệt dương;
 • Rối loạn cương dương;
 • Một số bệnh lý xã hội như: Giang mai, sùi mào gà, lậu.

Khi thấy dương vật có các dấu hiệu bất thường như đau nhức, tiểu rát, tiểu buốt, nổi mụn,… nam giới cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để khám bệnh và điều trị.

Tùy vào bệnh lý, mức độ bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, từ dùng thuốc cho đến bôi thuốc, thực hiện phẫu thuật,…

Dương vật đàn ông có thể bị mắc một số bệnh lý như nhiễm trùng niệu đạo, rối loạn cương dương, liệt dương,...
Dương vật đàn ông có thể bị mắc một số bệnh lý như nhiễm trùng niệu đạo, rối loạn cương dương, liệt dương,…

9. Các tật ở dương vật

Dương vật nằm tại vùng kín đáo nhất của cơ thể nam giới. Do đó, không ai biết đến những tật của dương vật ngoại trừ chủ nhân của nó. Các tật ở dương vật thường khiến cho nam giới tự ti, mặc cảm và e ngại đến gặp bác sĩ để được khám và chỉ định biện pháp khắc phục.

Dương vật đàn ông có thể bị mất một số tật như sau:

 • Bao quy đầu dài;
 • Bao quy đầu hẹp;
 • Dương vật cong;
 • Quy đầu phình to;
 • Dương vật ngắn (ngắn hơn 8 cm khi cương dương);
 • Lỗ tiểu thấp: Lỗ tiểu nằm ở mặt dưới thân dương vật hoặc ở sát gốc dương vật.

Khi mắc phải một trong các tật trên, nam giới cần đi điều trị sớm. Đối với trường hợp bao quy đầu dài và hẹp, nam giới cần đến gặp bác sĩ để được giải phẫu cắt bớt.

Đối với trường hợp lỗ tiểu thấp, nam giới cần phải được mổ từ lúc còn bé.

10. Biểu tượng dương vật trong các nền văn hóa

Dương vật (cũng như âm vật) là một biểu tượng của hoạt động tính giao, tưởng chừng như là một điều tế nhị, cấm kỵ, nhưng trong rất nhiều nền văn hóa dương vật lại được trưng bày lồ lộ ở những nơi công cộng.

Biểu tượng dương vật thường xuất hiện trong những nền văn hóa thời cổ đại như Hy Lạp, La Mã, Ấn Độ, Ai Cập,…

Ở Hy Lạp Hy Lạp, hình dáng cái dương vật đã từng được trưng bày trên sân khấu hài kịch vào thời cổ đại. Ở Ấn Độ, biểu tượng cái dương vật (linga) luôn được đặt cạnh âm vật (yoni). Người xưa đã tôn thờ hai biểu tượng này vì nó tượng trưng cho sự giao hợp, sinh sản. Tư duy của người xưa đó là nguyện cầu câu trái đơm hoa kết quả, mùa màng bội thu,…

>> Xem thêm: Chương trình Tư vấn sinh lý nam trên Chương trình Cơ thể bạn nói gì VTV2

Xem thêm:

TIN NÊN ĐỌC

chữa thận yếu bằng đậu đen

Chữa thận yếu bằng đậu đen – Mẹo hay, hiệu quả

Chữa thận yếu bằng đậu đen là mẹo dân gian đến nay vẫn còn được dùng phổ biến. Cách này…

xuat-tinh-som

Những bài thuốc ngâm rượu chữa xuất tinh sớm cho nam giới

Lâu nay, các bài thuốc ngâm rượu chữa xuất tinh sớm được ngâm từ lá hẹ, bìm bịp hay hạt…

Xuất tinh sớm sau khi cắt bao quy đầu và những điều cần biết

Thời gian gần đây, hàng loạt thông tin cắt bao quy đầu sẽ giúp nam giới kéo dài "chuyện ấy",…

Nong bao quy đầu ở trẻ là gì?

Nong bao quy đầu là gì? Khi nào? Cách nong cho trẻ

Nong bao quy đầu là một trong những phương pháp điều trị hẹp bao quy đầu được áp dụng phổ…

Tinh trùng loãng có phải yếu không, liệu có thể có con?

Tinh trùng thường là một chất lỏng dày, màu trắng. Tuy nhiên, tinh trùng có thể đổi màu sắc và…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *