Yến Sào (Tổ Yến)

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Phạm Thị Minh Dương

Bác sĩ phụ trách chuyên môn

Yến sào là loại dược – thực phẩm nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe. Từ xa xưa, yến sào đã được nhắc đến như một loại “cao lương mỹ vị”, xếp vào bát trân ngự thiện chỉ dùng cho vua chúa. Ngày nay, yến sào ngày càng phổ biến, được nhiều người ưa chuộng và đặc biệt có giá thành khá đắt đỏ. 

XEM THÊM: 5+ Tiêu Chí Đánh Giá Chất Lượng Yến Sào Khánh Hòa Người Tiêu Dùng Nhất Định Phải Biết Tránh Mua Hàng Giả

Yến sào là gì? Được lấy từ đâu? 

Yến sào chính là tổ của loài chim yến hay còn được gọi là tổ yến, tổ yến sào. Tổ của chim yến là nơi để chim đẻ trứng, ấp trứng và nuôi chim non, chủ yếu được làm từ nước bọt nên có thể ăn được. Tổ yến sào có hình như cái chén bổ đôi hoặc hình múi cau, được cấu tạo từ nhiều sợi tơ. Những sợi tơ này chính là nước bọt do chim yến nhả ra, bện vào nhau cho đến khi đông cứng lại và thành tổ. 

Yến sào
Yến sào là một trong những loại dược – thực phẩm quý, bổ dưỡng và có giá thành đắt đỏ

Để làm nên tổ yến hoàn chỉnh, chim yến thường mất khoảng 1 tháng. Tổ chim yến thường được chúng làm nên trước khi đẻ trứng, thường là vào thời điểm cuối tháng 3 đến giữa tháng 6 hàng năm. Các tài liệu về chim yến cho thấy loài chim này rất đa dạng về chủng loại, tuy nhiên chỉ có hai loài có thể làm tổ từ nước bọt và ăn được đó là chim yến đen (yến Maxima) và yến hàng (yến Fuciphaga), trong đó yến hàng là phổ biến nhất.

Chim yến thường làm tổ trên các vách đá cao sát biển hoặc trên trần của các hang động nguyên thủy nên việc khai thác thường khá khó khăn và nguy hiểm. Đây cũng chính là lý do vì sao yến sào ngày xưa lại quý hiếm và có giá thành đắt đỏ. Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của khoa học – công nghệ, con người đã xây dựng được các nhà nuôi yến giống với môi trường sống của chúng để dẫn dụ chim vào ở và làm tổ. Vì vậy, việc khai thác và cung cấp yến ra thị trường ngày càng đơn giản và an toàn hơn. 

Yến sào
Yến sào là tổ của chim yến, được làm từ nước bọt của chim nên có thể ăn được

Thời điểm và cách khai thác tổ yến 

Để khai thác được tổ yến chất lượng cần phải nắm rõ thời điểm thích hợp để thu hoạch:

Thời điểm thu hoạch tổ yến

 • Trước khi chim đẻ trứng: Đây là thời điểm tốt nhất để lấy tổ yến vì lúc này tổ yến sạch sẽ, không có lẫn nhiều bụi bẩn, lông hay phân yến. Chính vì vậy, giá trị dinh dưỡng và giá thành của loại tổ yến này là cao nhất. Tuy nhiên, nhược điểm là tổ sẽ có trọng lượng nhẹ do chưa có nhiều nước bọt của chim. 
 • Sau khi chim đẻ 2 trứng: Kể từ đợt đầu tiên thì đây là thời điểm tốt thứ 2 để thu hoạch tổ yến. Chỉ khi thấy trong tổ có 2 trứng mới được lấy tổ. Lúc này, tổ gần như đã hoàn thiện về mặt cấu trúc, dày hơn và chất lượng cũng cao hơn. 
 • Sau khi chim non rời tổ: Đây cũng là thời điểm cuối cùng để lấy các tổ yến còn sót lại. Lúc này, chim non đã rời tổ nên việc thu hoạch gần như không gây trở ngại nào cho chim mẹ hay chim non. Tuy nhiên, lúc này tổ thu về sẽ không được sạch, lẫn nhiều chất bẩn, lông… nên giá trị dinh dưỡng và giá thành cũng giảm đáng kể. 

Cách khai thác tổ yến

 • Đối với tổ yến hoang: Chủ yếu nằm trong các hang động, khe núi, vách đá thiên nhiên. Để lấy được tổ yến này đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm, sức khỏe dẻo dai và can đảm. Thời gian lấy tổ yến tốt nhất là từ 9h00 – 15h00 vì đây là lúc chim yến đi kiếm mồi. 
 • Đối với tổ yến nuôi trong nhà: Người nuôi chỉ cần chủ động theo dõi thời điểm chim chuẩn bị làm tổ để đẻ trứng. Lúc này, tránh gây tiếng động để chim yến yên tâm làm tổ. Ngoài ra, việc lấy tổ cũng phải hết sức nhẹ nhàng, nhanh nhất có thể. 

“Do nhu cầu sử dụng của người dùng, thị trường ngày càng nhiều những đơn vị cung cấp yến sào với quảng cáo yến sào Nha Trang – Khánh Hòa. Nhưng thực chất là những chiêu trò làm giả, nhằm qua mặt người tiêu dùng. Việc sử dụng những tổ yến này không chỉ tốn kém chi phí còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Chưa kể đến yến sào giả nhưng được bán với giá rất cao, tương đương như yến thật. Do đó, người tiêu dùng cần thật sự cảnh giác, chỉ đặt mua yến ở những đơn vị uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, giấy tờ kiểm định chất lượng hàm lượng dưỡng chất để đảm bảo an toàn.”

Giá trị dinh dưỡng của yến sào

Chim yến là loài chim có đặc tính rất đặc biệt là làm tổ trên núi và chỉ kiếm mồi trong tự nhiên. Do không có sự can thiệp, chăm sóc của con người nên tổ yến sào có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Theo nhiều công trình nghiên cứu cho thấy tổ yến có chứa hơn 30 nguyên tố vi lượng cùng nhiều loại axit amin tốt cho sức khỏe. Cụ thể gồm:

 • Chứa 55% protein không béo (tùy vào yến tự nhiên hay yến nuôi trong nhà mà lượng protein sẽ khác nhau) cùng 18 loại axit amin cần thiết cho sức khỏe. 
 • Một số loại axit amin có nhiều trong tổ yến như histidine, cystine, serine, arginine, lysine, tryptophan, leucine, threonine, proline, glutamic… tốt cho sức khỏe toàn diện cả về thể chất lẫn trí não. 
 • Tổ yến chứa hàm lượng cao các nguyên tố vi lượng như Fe, Ca, Na… cùng một số khác như Cu, Mn, Zn, Br… có khả năng cải thiện trí nhớ, ổn định thần kinh. 
 • Một số nguyên tố hiếm trong yến sào như Se, Cr… có tác dụng đáng kể trong việc ngăn ngừa lão hóa và hỗ trợ tiêu hóa. 
 • Trung bình cứ trong 100g yến sào sẽ đem lại khoảng 345 kcal. 
Yến sào có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều thành phần hoạt chất tốt cho sức khỏe
Yến sào có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều thành phần hoạt chất tốt cho sức khỏe

Cách phân loại tổ yến sào

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại yến khác nhau, trong đó yến sào đen và yến hàng được phân bố chủ yếu ở nhiều quốc gia như Việt Nam, Singaporem Philipines, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Brunei, Trung Quốc… Và để phân loại yến sào, người ta thường dựa vào các đặc điểm sau đây:

Phân loại theo địa hình

 • Tổ yến sào tự nhiên: Hay còn gọi là tổ yến đảo được khai thác từ những đảo hoang đã, tự nhiên. Do chim yến có tập tính làm tổ trên các vách đá cheo leo, nguy hiểm nên việc khai thác rất khó khăn và nguy hiểm. Cũng chính vì vậy mà giá thành thường rất cao. 
 • Tổ yến sào nhà: Người dân ven biển xây nhà nuôi chim yến bắt chước với môi trường sống tự nhiên để dẫn dụ chim vào làm tổ. Đây là tổ của loài yến Esculanta. Thực chất dù gọi là yến nhà nhưng chất lượng tổ không thua kém yến thiên nhiên vì chim yến chủ yếu tự kiếm ăn ngoài môi trường, không có sự can thiệp của con người. 

“Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc  cung cấp loại yến nhà cho chất lượng thượng hạng. Từng tổ yến được khai thác từ hệ thống nhà yến đạt chuẩn yêu cầu kỹ thuật khắt khe nhất. Tổ yến to, trọng lượng đều nhau từ 8 – 10g, màu trắng ngà, không sử dụng hóa chất, chất tẩy trắng, chất tạo màu, chất bảo quản. Sản phẩm có giấy tờ kiểm định hàm lượng dưỡng chất rõ ràng.”

Phân loại theo màu sắc

Nếu phân loại dựa theo màu sắc, thì tổ yến sào được chia làm 3 loại gồm:

 • Hồng yến: Hồng yến chính là tổ yến hồng có màu cam nhạt, cam đậm hoặc nâu hồng, phớt hồng tùy theo thời gian thu hoạch. Loại tổ này thường chỉ có trong tự nhiên nên sản lượng khá thấp chỉ khoảng 10% tổng sản lượng thu hoạch được. Tuy nhiên, loại này rất quý, bề mặt tổ và các sợi yến dày nên có giá trị dinh dưỡng cao. 
 • Yến huyết: Tổ yến huyết cũng là loại tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao nhất trên thị trường hiện nay. Những sợi yến có màu đỏ bện vào nhau tạo thành chiếc tổ màu đỏ bắt mắt. Nhiều người nhầm tưởng rằng màu đỏ là do máu của chim yến lẫn vào nước bọt. Tuy nhiên, thực chất màu đỏ này là do quá trình lên men lâu dài kết hợp với các loại khoáng chất có trong hang động tạo thành. Loại này rất hiếm nên có giá trị kinh tế cao. 
 • Bạch yến: Còn gọi là tổ yến trắng có màu trắng ngà, sợi yến dày. Đây cũng là loại được tìm thấy chủ yếu trên thị trường và có giá thành hợp lý vì sản lượng cao. 
Yến sào
Hồng yến có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao hơn so với các loại yến sào khác

Phân loại theo cách sơ chế

Để thuận tiện hơn cho người sử dụng, tổ yến sào sau khi được khai thác sẽ được chia làm 3 loại tùy:

 • Yến thô: Đây là tổ yến nguyên chất chưa trải qua bất kỳ công đoạn sơ chế nào, vẫn còn nguyên thủy, lẫn lông, tạp chất xen kẽ giữa các sợi yến. 
 • Yến tinh tế: Tổ yến thô được ngâm nước và làm sạch lông cũng như loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Sau đó sẽ được định hình lại bằng khuôn và sấy khô rồi cung cấp ra thị trường. 
 • Yến tinh chế nguyên sợi: Chỉ sử dụng những sợi yến dài, dày để làm sạch, loại bỏ tạp chất rồi đưa lên khuôn. Tổ yến này có giá trị dinh dưỡng cao và tiện lợi khi sử dụng, chỉ cần rửa sơ là đã có thể dùng ngay. 

TÌM HIỂU THÊM: Hỗn Loạn Thị Trường Yến Sào Và Những Chiêu Trò Lừa Đảo Tinh Vi, Đâu Là Địa Chỉ Mua Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam?

Theo cách gọi thường ngày

Tại Việt Nam, khai thác và sơ chế yến sào được xem là một nghề được nhiều người chọn lựa, đặc biệt đối với những người sống gần biển. Bởi tổ yến sào là sản vật quý hiếm không phải nơi nào cũng có và đem lại nguồn lợi kinh tế cao. Thương lái và người dân chuyên về tổ yến thường phân biệt các loại tổ yến theo các cấp độ sau:

 • Huyết: Tổ có màu đỏ nhưng do vị trí làm tổ ở những hang động hoang dã nên chuyển sang màu đỏ hoặc cam. 
 • Quan: Chỉ những tổ yến có trọng lượng từ 10g trở lên. 
 • Thiên: Tổ yến nằm ở trên cao, màu trắng và có trọng lượng từ 8 – 10g. 
 • Bài: Là những tổ yến nhỏ dưới 6 – 7g. 
 • Địa: Ý chỉ các tổ yến nằm dưới đáy của vách đá, lẫn nhiều tạp chất, đen và bẩn. 
 • Vụn: Tổ yến bị vỡ do quá trình khai thác hoặc vận chuyển. 
Yến sào Vietfarm, tổ yến to, đều, rõ nét
Yến sào Vietfarm, tổ yến to, đều, rõ nét

Công dụng của yến sào đối với sức khỏe con người

Ngày xưa, yến sào được xếp vào bát trân ngự thiện – 1 trong 8 món ăn của vua chúa quý tộc ngày xưa. Ngày nay, những món ăn từ yến sào cũng được xếp vào hàng cao lương mỹ vị ở hầu hết các quốc gia tại châu Á, trong đó có Việt Nam. Hàm lượng dưỡng chất trong yến sào rất cao, sử dụng thường xuyên đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:

 • Tốt cho làn da: Đối với những người thường xuyên chăm sóc sức khỏe làn da, đặc biệt là chị em phụ nữ thì không thể nào bỏ qua tổ yến sào. Loại thực phẩm này giúp hỗ trợ tăng cường các dưỡng chất tốt cho làn da như collagen, elastin giúp ngăn ngừa nếp nhăn, sáng da, làm mờ vết thâm nám, chống lão hóa và tăng độ đàn hồi cho da. 
 • Tốt cho mắt: Theo kết quả nghiên cứu thí nghiệm trên thỏ nằm 2011, sử dụng tổ yến sào có khả năng cải thiện và tăng cường sức khỏe đôi mắt. Theo nhận định của giới chuyên môn, tổ yến có khả năng kích thích nhiều nguyên bào sợi giúp tăng cường thị lực, sáng mắt, khỏe mắt. 
 • Tốt cho hệ tiêu hóa: Trẻ em, người lớn tuổi hay những người có hệ tiêu hóa yếu kém có thể sử dụng những món ăn từ tổ yến để phục hồi các rối loạn và tăng cường sức khỏe đường ruột, thúc đẩy quá trình hấp thụ các dưỡng chất trong ăn uống hằng ngày. 
 • Tăng cường hệ miễn dịch: Một thí nghiệm trên chuột cho thấy hàm một số loại protein trong tổ yến có khả năng thúc đẩy quá trình sản xuất tế bào B, từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong đó, tế bào B chính là nhân tố quan trọng để hình thành các kháng thể miễn dịch tự nhiên cho cơ thể. 
Tổ yến đem lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời về mặt thể chất lẫn trí não
Tổ yến đem lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời về mặt thể chất lẫn trí não
 • Bồi bổ khí huyết: Trong yến sào có chứa hàm lượng cao chất sắt và protein giúp tăng cường lượng máu trong cơ thể. Vì đây là những chất có khả năng kích thích tái tạo hồng cầu, sản sinh máu cho cơ thể và là thành phần quan trọng góp phần tổng hợp hemoglobin tăng cường chuyển hóa mang oxy cung cấp đến các tế bào. 
 • Tốt cho xương khớp: Tổ yến sào chính là nguồn canxi và phenylalanine dồi dào tốt cho sức khỏe xương khớp. Không chỉ giúp xương chắc khỏe mà còn phòng ngừa hiệu quả một số bệnh lý về xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp, đau nhức và loãng xương. Không những vậy, các thành phần trong yến sào còn giúp tái tạo và phục hồi những thương tổn tại sụn, hỗ trợ quá trình vận hành khớp dễ dàng và trơn tru hơn. 
 • Phục hồi sức khỏe sau sinh: Đối với chị em phụ nữ sau sinh, nếu sử dụng yến sào thường xuyên sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khỏe, giảm rụng tóc, cải thiện chất lượng giấc ngủ và tái tạo năng lượng cho mẹ trong quá trình chăm con. 
 • Ngăn ngừa béo phì: Hàm lượng cao axit amin methinine trong yến sào nguyên chất giúp loại bỏ mỡ thừa tích tụ trong cơ thể, đem lại sự săn chắc và thon gọn cho cơ thể. Nhờ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ thừa cân béo phì. Chính vì vậy, nếu có nhu cầu giảm cân thì tổ yến sào là sự lựa chọn tốt bạn không nên bỏ qua.

XEM THÊM: Công Dụng Của Yến Sào, Cách Dùng Hiệu Quả Và Lưu Ý Cần Biết

NHẬN TƯ VẤN THÊM NHỮNG TÁC DỤNG CỦA YẾN SÀO TỪ CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH

Hướng dẫn cách sử dụng yến sào hiệu quả

Cách sử dụng và chế biến yến sào đơn giản, hiệu quả nhất là chưng yến với đường phèn. Tuy nhiên, để giữ được trọn vẹn các dưỡng chất có trong yến cũng như giữ được mùi vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe, bạn cần biết cách chưng yến đúng. 

 • Yến sau khi sơ chế sạch, ngâm mềm thì cho vào thố hoặc hũ thủy tinh. Cho đường phèn vào rồi thêm nước vào ngập bề mặt yến rồi chung cách thủy trong vòng 30 – 40 phút. Cách chế biến này giúp giữ 100% dưỡng chất trong tổ yến. 
 • Còn nếu muốn tăng thêm công dụng và hương vị, bạn có thể kết hợp yến cùng với các nguyên liệu khác như kỷ tử, táo đỏ, long nhãn, nhân sâm, hạt sen, đông trùng hạ thảo… 
 • Trong quá trình chưng yến chú ý đậy kín nắp để tránh các dưỡng chất bay hơi. Chưng yến trên lửa nhỏ liu riu để đạt hiệu quả tốt nhất. 
Kết hợp yến sào với táo đỏ, kỷ tử, hạt sen... để tăng thêm hương vị và công dụng đối với sức khỏe
Kết hợp yến sào với táo đỏ, kỷ tử, hạt sen… để tăng thêm hương vị và công dụng đối với sức khỏe

Sử dụng yến sào với liều lượng bao nhiêu là phù hợp?

Cơ thể con người thường có giới hạn về khả năng hấp thụ dinh dưỡng ở một số thời điểm nhất định. Đặc biệt đối với yến sào nhiều dưỡng chất, nếu không được hấp thu hết sẽ được thải ra đường tiêu hóa. Do đó, dù đang mệt mỏi hay bệnh cũng không nên ăn yến sào quá nhiều. Tốt nhất nên tùy đối tượng và độ tuổi nhất định để cân nhắc liều lượng cho phù hợp. 

Liều dùng yến sào được các chuyên gia khuyến cáo như sau: 

 • Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn yến sào;
 • Trẻ từ 1 – 3 tuổi dùng khoảng 1 – 2g yến khô/ lần;
 • Trẻ từ 3 tuổi trở lên nên dùng 2 – 3g yến/ lần;
 • Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không dùng yến sào, từ tháng thứ 3 – 7 của thai kỳ dùng 3 – 5g yến/ ngày, từ tháng thứ 8 – 9 có thể dùng 7g yến cho mỗi lần;
 • Người vừa khỏi ốm nên ăn yến sào từ 3 – 4 lần, mỗi lần khoảng 5g và dùng cách ngày;
 • Người lớn tuổi dùng khoảng 3g/ ngày để tăng cường sức khỏe; 

Yến sào giá bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín, chất lượng nhất

Hiện nay, trên thị trường có đa dạng các loại yến sào và rất nhiều cơ sở, đại lý chuyên cung cấp yến. Tuy nhiên, điều này càng khiến người tiêu dùng băn khoăn không biết nên chọn mua yến sào ở đâu đảm bảo chất lượng và có giá thành phù hợp. 

Về giá tiền, vì yến sào là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nên có giá thành khá đắt đỏ. Do đó những nơi bán yến sào giá rẻ thường là yến giả, kém chất lượng.

Theo khảo sát, mức giá yến sào trên thị trường có nhiều sự chênh lệch và dao động khác nhau tùy theo loại yến và nơi cung cấp. Tuy nhiên, về mặt bằng chung thì giá yến sào thường rơi vào khoảng: 2.000.000 – 2.500.000đ/ 100g với tổ yến thô và 4.000.000 – 6.000.000đ/ 100g với tổ yến tinh chế. Đây cũng là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường. Ngoài ra còn có chân yến, vụn yến,… giao động từ 1.800.000 – 2.200.000đ/ 100g. 

Không bỏ lỡ: Loạn Giá Yến Sào Khánh Hòa Và Những Chiêu Trò Tinh Vi – Đâu Là Địa Chỉ Mua Uy Tín?

Yến sào Vietfarm sở hữu chất lượng thượng hạng
Yến sào Vietfarm sở hữu chất lượng thượng hạng

Một trong số những đơn vị cung cấp yến sào nhận được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng và có những đánh giá cao nhất hiện nay chắc chắn phải kể đến Yến sào Vietfarm. Đơn vị cam kết yến thật 100%, có kiểm định rõ ràng từ cơ quan đầu ngành, sở hữu hàm lượng dưỡng chất cao mang đến những tác dụng vượt trội cho người sử dụng. 

Được biết Yến sào Vietfarm là sản phẩm do Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng dược liệu quốc gia Vietfarm cung cấp. Đồng thời đơn vị này cũng hoạt động trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc. Cả hai đơn vị đều biết đến với thời gian hoạt động lâu năm trong ngành YHCT, được nhiều người, khách hàng và bệnh nhân tin tưởng, đánh giá cao. 

Không chỉ vậy Trung tâm Thuốc Dân Tộc sở hữu đội ngũ chuyên gia bác sĩ, thầy thuốc giỏi, chuyên môn cao, với nhiều năm kinh nghiệm giữ các chức vụ quan trọng tại Bệnh viện YHCT Trung ương, Viện Y dược dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh,… Bằng chuyên môn của mình, các chuyên gia là người trực tiếp tham gia vào quá trình nghiên cứu, giám sát nuôi yến, khai thác, thu hoạch, sơ chế, kiểm định đóng gói trước khi đến tay người tiêu dùng.

Hội đồng chuyên môn cấp cao của Yến sào Vietfarm
Hội đồng chuyên môn cấp cao của Yến sào Vietfarm

Hiện nay Yến sào Vietfarm cung cấp hai dòng sản phẩm chính yến hoang và yến nhà. Trong đó, yến hoang được khai thác 100% từ các lam đá, hang động tự nhiên, chất lượng được xếp vào hàng tuyệt phẩm, trọng lượng đều nhau,độ rõ nét cực cao. Chưa kể đến sản lượng yến hoang không nhiều do việc khai thác gặp khó khăn, nguy hiểm do chim thường làm tổ ở những nơi có khu vực cao, thoáng mát. Do đó, nếu khách hàng có nhu cầu cần đặt trước. 

Xem thêm: Yến Sào Vietfarm – Thượng Phẩm Quý Hiếm Đất Trời Chất Lượng Thượng Hạng Được Giới Chuyên Gia Khuyên Dùng

Yến hoang khai thác 100% từ các lam đá tự nhiên
Yến hoang khai thác 100% từ các lam đá tự nhiên

Phổ biến nhất tại Trung tâm Vietfarm chính là yến nhà được khai thác từ hệ thống nhà yến đạt chuẩn yêu cầu kỹ thuật và những tiêu chuẩn khắt khe. Nhận thấy nhu cầu sử dụng yến của người dùng ngày càng tăng cao, nhưng sản lượng yến tự nhiên không đủ để cung cấp, Trung tâm Vietfarm cùng Trung tâm Thuốc Dân Tộc đã nghiên cứu và xây dựng hệ thống nhà yến đặt tại Nha Trang – Khánh Hòa.

Sau hơn 3 năm hệ thống nhà yến đã được hoàn thiện, đáp ứng được mọi tiêu chuẩn từ môi trường sống nằm trong vùng chim kiếm ăn, nhiệt độ, độ ẩm, âm thanh bầy đàn đến hệ thống xử lý chuột, gián, dơi, nấm mốc được tự động hoá. Mục đích lớn nhất chính là tạo điều kiện sống tốt nhất nhằm dẫn dụ chim yến về đây làm tổ và khai thác. Toàn bộ quá trình này được giám sát bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Trung tâm Thuốc Dân Tộc 

Yến nhà của Trung tâm Vietfarm được nhiều người tin dùng
Yến nhà của Trung tâm Vietfarm được nhiều người tin dùng

Tổ yến sau khi hình thành đạt mức độ nhất định sẽ được khai thác, tuyển chọn, sơ chế và tách chiết tạp chất hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Bởi các nghệ nhân với đôi bàn tay khéo léo lành nghề. Tiếp đó đưa vào hệ thống khử trùng bằng tia cực tím công nghệ N-Tech, đảm bảo ATVSTP.

Yến sào Vietfarm được đóng gói đạt tiêu chuẩn trên dây chuyền khép kín, cam kết không sử dụng hóa chất tẩy trắng, không chứa chất bảo quản, chất tạo màu. 

Để khẳng định chất lượng, Yến sào Vietfarm đã gửi mẫu đến cơ quan có thẩm định để kiểm duyệt hàm lượng dưỡng chất. Cụ thể hàm lượng Acid Sialic – Acid Amin – Protein đạt mức 12,99% – 16,09% – 52,47%, CAO NHẤT trên thị trường hiện nay.

Giấy kiểm định hàm lượng dưỡng chất của Yến sào Vietfarm
Giấy kiểm định hàm lượng dưỡng chất của Yến sào Vietfarm

Đọc ngay: Yến Sào Vietfarm – Từ Những Tổ Yến Hoang Dã Miền Biển Khánh Hòa Đến Thượng Phẩm Xứng Danh Bát Trân Ngự Thiện Đất Việt

Không dừng lại ở đó, Yến sào Vietfarm cũng rất chú trọng về bao bì thiết kế, sang trọng, tinh xảo. Đây không chỉ là sản phẩm sử dụng chăm sóc sức khỏe tại nhà mà còn là món quà biếu phù hợp nhất gửi tặng người thân, bạn bè, đối tác,… vào những dịp đặc biệt. Sản phẩm được tích hợp mã Qr Code giúp dễ dàng truy xuất nguồn gốc thông tin.

Ngoài cung cấp yến sào tinh chế, Trung tâm Vietfarm còn mang đến cho người dùng sản phẩm Yến chưng đông trùng hạ thảo. Sản phẩm đã được chưng sẵn kết hợp hai thành phần yến sào Vietfarm và đông trùng hạ thảo nuôi trồng bán tự nhiên. Được biết Đông trùng hạ thảo Vietfarm là sản phẩm ĐẦU TIÊN & DUY NHẤT nuôi trồng bằng kỹ thuật bán tự nhiên cho hàm lượng dưỡng chất cao vượt trội, sánh ngang đông trùng tự nhiên đất Tây Tạng. 

Sản phẩm yến chưng đông trùng hạ thảo Vietfarm
Sản phẩm yến chưng đông trùng hạ thảo Vietfarm

Xem thêm: Yến chưng Đông trùng hạ thảo Vietfarm thơm ngon, dễ uống tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ

Yến sào và trùng thảo kết hợp với nhau mang đến một sản phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe dùng được cho mọi đối tượng, trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai,…. Yến chưng đông trùng hạ thảo giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh bệnh tật, bổ phổi, đẹp da, giữ dáng,….

Người dùng khi đặt mua sản phẩm Yến sào Vietfarm sẽ được nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia đầu ngành. Các bác sĩ, chuyên gia sẽ hướng dẫn cách dùng sản phẩm với từng đối tượng khác nhau, nhằm phát huy công dụng tốt nhất của tổ yến. 

Hiện nay giá bán Yến sào Vietfarm được công khai, minh bạch trên trang chủ chính của đơn vị, để người dùng tham khảo. Theo đó, Yến sào Vietfarm cao cấp có giá 2.200.000 VNĐ/50gr và 4.500.000 VNĐ/100gr. Yến sào Vietfarm đặc biệt có giá 2.700.000 VNĐ/50gr và 5.500.000 VNĐ/100gr. 

Sản phẩm Yến sào Vietfarm nhận được sự quan tâm và tin tưởng của hàng TRIỆU người tiêu dùng. Rất nhiều đánh giá tốt chứng minh sự uy tín, chất lượng của sản phẩm.

Kháng hàng sử dụng Yến sào Vietfarm để tăng cường sức khoẻ
Kháng hàng sử dụng Yến sào Vietfarm để tăng cường sức khoẻ
Sản phẩm dùng để biếu tặng đối tác, bạn bè, người thân
Sản phẩm dùng để biếu tặng đối tác, bạn bè, người thân

Yến sào Vietfarm ngày càng khẳng định được vị thế và chất lượng của sản phẩm trên thị trường cung cấp hiện nay. Là đơn vị cung cấp yến sào hàng đầu được người tiêu dùng tin tưởng, đánh giá cao và sử dụng trong chăm sóc sức khỏe hằng ngày. 

Nếu như bạn đọc chưa biết nên đặt mua ở đâu có thể yên tâm và sử dụng sản phẩm của Yến sào Vietfarm. Mọi thông tin tư vấn, hỗ trợ đặt hàng bạn đọc liên hệ qua:

Địa chỉ: Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân, Hà Nội | 145 Hoa Lan phường 2, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh.

Website: trungtamduoclieu.com

Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm

Hotline: 086.888.0102 

Một số lưu ý quan trọng về tổ yến sào bạn cần biết 

Mặc dù yến sào nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng để đạt được những lợi ích tối đa, người dùng cần lưu ý những cách sử dụng sau đây:

 • Thời điểm ăn yến sào tốt nhất là vào buổi sáng, đặc biệt là khi chưa ăn sáng. Vì đây là thời điểm hệ tiêu hóa hoạt động tốt nhất, cơ thể dễ dàng hấp thu các dưỡng chất trong yến. Tuy nhiên, nếu không có thời gian chế biến yến vào buổi sáng, bạn cũng có thể sử dụng yến trước khi đi ngủ khoảng 30 phút cũng rất tốt cho sức khỏe và giấc ngủ. 
 • Ở bước làm sạch yến không nên ngâm vào nước nóng vì rất dễ làm hao hụt dưỡng chất trong. Ngoài ra, tuyệt đối không nên rửa yến bằng các chất tẩy rửa để tránh khiến yến mất mùi vị đặc trưng. 
 • Khi ngâm yến để sơ chế tránh ngâm quá lâu, thời gian tốt nhất là dưới 4 tiếng đối với yến thô và 10 – 50 phút đối với yến tinh chế. 
 • Để bảo quản yến được lâu, đối với tổ yến đã ngâm nở, chưa qua chế biến nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc bảo quản trong ngăn đông từ 1 tuần – 3 tháng. Đối với tổ yến đã qua chế biến bắt buộc phải sử dụng trong vòng 2 – 3 ngày. Đối với yến đã được cấp đông, nếu muốn rã đông chỉ cần cho vào ngăn mát qua đêm, không nên dùng nước ấm hay nước nóng. 
Bảo quản yến cẩn thận để đảm bảo hàm lượng dưỡng chất
Bảo quản yến cẩn thận để đảm bảo hàm lượng dưỡng chất
 

Cách phân biệt tổ yến thật và tổ yến giả

Yến sào là sản vật quý hiếm, tốt cho sức khỏe và có giá thành đắt đỏ nên không phải ai cũng có thể sử dụng. Đánh vào yếu tố tâm lý này, đã có rất nhiều cơ sở sản xuất yến giả bán ra thị trường với mức giá thấp. Việc sử dụng yến giả không chỉ gây lãng phí tiền bạc mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. 

Do đó, ngoài việc chọn mua yến sào ở những nơi uy tín, người tiêu dùng cũng nên nắm rõ cách nhận biết tổ yến thật và giả để tự kiểm tra chất lượng của yến bằng các cách sau:

Tổ yến thật

 • Về hình dạng bên ngoài: Hình dạng tổ giống như cái chén, có các sợi yến chồng chéo lên nhau giống như xơ mướp. Phần vành ngoài của tổ mỏng nhưng chân đế lại khá dày. Khi quan sát dưới ánh nắng mặt trời thấy sợi yến phản chiếu màu trắng đục. 
 • Về mùi: Yến thô sau khi thu hoạch có mùi hôi tanh, khi đun sôi chế biến vẫn giữ được mùi tanh đặc trưng. 
 • Về màu sắc: Có chỗ màu trắng ngà, chỗ ngả màu vàng nhạt hoặc màu vàng đậm như màu cánh gián. 
 • Dựa vào cảm quan: Khi sờ vào bề mặt yến sẽ cảm nhận được độ giòn, bóp nhẹ cũng sẽ vỡ vụn. 
 • Ngâm trong nước: Yến thật khi ngâm trong nước khoảng 15 – 20 phút sẽ nở đều, không bị tan hay rã nát, các đường vân hiện rõ trên sợi yến. 
Yến sào Vietfarm - Món quà thượng hạng dành tặng người thân
Yến sào Vietfarm – Món quà thượng hạng dành tặng người thân
 

Tổ yến giả

 • Về hình dạng: Có hình dạng nguyên khối, bề mặt trơn nhẵn và mềm. Quan sát dưới ánh nắng mặt trời sẽ xảy ra hiện tượng phản quang do được làm từ tinh bột và lòng trắng trứng. 
 • Về mùi: Có mùi tanh nhưng khá nồng, khi đun sôi sẽ bay mùi, thay vào đó là mùi thuốc tẩy. 
 • Về màu sắc: Cả khối tổ yến có màu trắng đều màu. 
 • Dựa vào cảm quan: Sờ hoặc bóp nắn sẽ rất khó bể, do sử dụng các chất bao bọc bên ngoài tạo sự dẻo và dai. 
 • Ngâm trong nước: Chỉ sau 15 – 20 phút ngâm nước sẽ nhanh chóng tan rã ra hoặc nở to hơn bình thường do trộn lẫn tinh bột. 

Trên đây những thông tin cơ bản về yến sào (tổ yến). Hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích trong việc sử dụng, chế biến và chọn mua loại thực phẩm quý này. Một lần nữa khuyến khích người tiêu dùng nên chọn mua yến sào ở những cơ sở uy tín, không nên ham rẻ để tránh tiền mất tật mang.

Có thể bạn quan tâm

Ngày đăng 09:00 - 07/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:44 - 11/02/2023
Chia sẻ:

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Phạm Thị Minh Dương

Bác sĩ phụ trách chuyên môn

Xem nhiều

Đặt câu hỏi

Chia sẻ
Bỏ qua