Tỏa dương

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Phạm Thị Minh Dương

Bác sĩ phụ trách chuyên môn

Tỏa dương (củ gió đất) là dược liệu có tác dụng bổ thận, ích tinh và sinh huyết. Với đặc tính dược lý đa dạng, thảo dược này được dùng trong bài thuốc chữa liệt dương, yếu sinh lý, thận tỳ hư, người yếu mỏi, ăn kém, cơ thể suy nhược,…

tỏa dương
Tỏa dương có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sinh lý của nam giới

 • Tên gọi khác: Xà cô, củ ngọt núi, củ gió đất, cây không lá hay hoa đất.
 • Tên khoa học: Balanophora
 • Họ: Gió đất (Balanophoraceae)

Mô tả dược liệu

1. Đặc điểm thực vật

Loài thực vật này có hình dạng như cây nấm, thường có màu nâu đỏ sẫm. Cây được cấu tạo bởi mang hoa đặc, màu tím và có mùi hôi đặc trưng. Bề mặt mang hoa mềm, đặc và hơi sần sùi, điểm đặc biệt là hầu như không có lá. Cây có hoa đựa và hoa cái mọc riêng biệt.

2. Bộ phận dùng

Toàn cây.

3. Phân bố

Phân bố ở những vùng núi có độ ẩm cao, thường mọc ký sinh ở rễ của các loài thực vật lớn. Ở nước ta, tỏa dương mọc nhiều ở Yên Bái, Hòa Bình và Lào Cai.

4. Thu hái – sơ chế

Chỉ thu hái khi cây to bằng ngón tay cái và đã có màu nâu đỏ sẫm. Sau khi hái về thường được phơi khô và toàn cây chuyển thành một màu đen đồng nhất.

5. Bảo quản

Nơi thoáng mát, tránh nấm mọt, độ ẩm cao.

6. Thành phần hóa học

Chưa có nghiên cứu.

Vị thuốc Tỏa dương

1. Tính vị

Tính ôn, không độc và có vị ngọt.

2. Qui kinh

Qui vào kinh Thận và Tỳ.

3. Tác dụng dược lý

Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

 • Chưa có nghiên cứu.

Theo Đông y:

 • Công dụng: Bổ thận, bổ máu, ích âm, sinh huyết, trợ dương,…
 • Chủ trị: Thận hư yếu, đau lưng mỏi gối, ăn không ngon miệng, chân tay đau mỏi, liệt dương, di tinh,…

4. Liều dùng, cách dùng

Chủ yếu được dùng ở dạng sắc hoặc ngâm rượu. Liều dùng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và đối tượng sử dụng.

Một số bài thuốc từ dược liệu Tỏa dương

tỏa dương
Thảo dược được sử dụng trong bài thuốc chữa yếu sinh lý, liệt dương, mệt mỏi, thận hư yếu,…

1. Bài thuốc chữa liệt dương

 • Chuẩn bị: Thục địa, sơn dược, sơn thù nhục, cây kỷ mỗi thứ 15g, tỏa dương, phục linh, nhục thung dung, ba kích nhục, nhân sâm, thỏ ti tử, sao táo nhân mỗi thứ 12g, cam thảo, thiên môn đông mỗi thứ 9g, lộc nhung 6g.
 • Thực hiện: Đem các vị tán thành bột mịn, sau đó nhào với mật làm thành viên (mỗi viên nặng tầm 9g). Mỗi lần dùng 1 viên, ngày dùng 3 lần uống cùng nước sôi để nguội. Khi dùng thuốc cần kiêng thực phẩm có tính lạnh và tanh.

2. Bài thuốc có tác dụng tráng dương

 • Chuẩn bị: Thịt dê 50g, bột mì 200g, nhục thung dung và tỏa dương mỗi thứ 5g.
 • Thực hiện: Đem sắc nhục thung dung và tỏa dương riêng, sau đó dùng nước sắc trộn với bột mì, cán mỏng và thái thành sợi. Đem vào ấu cùng thịt dê, nêm nếm gia vị vừa ăn và dùng hằng ngày.

3. Bài thuốc chữa sinh lý yếu, hoạt tinh, mệt mỏi và di tinh

 • Chuẩn bị: Tang phiêu tiêu và tỏa dương mỗi thứ 120g, bạch phục linh và long cốt mỗi thứ 40g.
 • Thực hiện: Đem dược liệu nghiền thành bột mịn, làm thành viên to bằng hạt ngô. Mỗi lần uống khoảng 15 – 20g cùng với nước muối loãng. Ngày dùng đều đặn 2 lần cho đến khi khỏi.

4. Bài thuốc phục hồi sức khỏe phụ nữ sau khi sinh nở

 • Chuẩn bị: Dùng tỏa dương tươi.
 • Thực hiện: Đem bỏ hoa và lá bắc, rửa sạch, thái nhỏ và sao qua sau đó ngâm với rượu 35 – 40 độ (tỷ lệ 1:5). Ngâm trong khoảng 1 tháng hoặc hơn, rượu có màu đỏ, vị chát và hơi đắng là dùng được. Có thể thêm mật ong vào rượu để dễ uống, mỗi lần dùng 30ml trước khi ăn, ngày dùng 2 lần.

5. Bài thuốc chữa liệt dương và xuất tinh sớm

 • Chuẩn bị: Dâu tằm chín đen 20g và tỏa dương 20g.
 • Thực hiện: Đem 2 dược liệu tán nhỏ, hãm với nước sôi, sau đó thêm 10g mật ong. Để trong khoảng 15 phút là uống được. Có thể dùng thay trà hằng ngày để hỗ trợ điều trị.

6. Bài thuốc chữa xuất tinh sớm

 • Chuẩn bị: Gừng tươi 15g, thục địa 30g, đỗ trọng 30g, đại táo 8 quả, tỏa dương 20g, đuôi lợn 150g.
 • Thực hiện: Rửa và cạo lông đuôi lợn, sau đó cắt thành khúc. Rửa sạch các vị thuốc, riêng gừng tươi giã nát. Sau đó cho tất cả vào nồi, hầm trong khoảng 3 giờ là ăn được. Nên chia thành nhiều lần ăn và dùng hết trong ngày, có thể thêm gia vị để tăng hương vị.

7. Bài thuốc bổ thận tráng dương, thích hợp với người có thận hư suy, người cao tuổi, mất ngủ, liệt dương và di tinh

 • Chuẩn bị: Nhân sâm 12g, đỗ trọng 16g, thỏ ti tử 12g, phúc bồn tử 12g, bạch truật 12g, ba kích 12g, lộc nhung 12g, đại táo 5 quả, tỏa dương 10g, hoàng kỳ 16g, nhục thung dung 8g, xa sàng tử 12g, đương quy 12g, thục địa 16g, dâm dương hoắc 12g, kỷ tử 12g, cam thảo 6g, hà thủ ô đỏ 12g, long nhãn 10g, xuyên khung 8g.
 • Thực hiện: Đem sắc với 750ml nước, còn lại 1/3 và chia thành 3 lần uống. Dùng liên tục 7 thang sẽ thấy người khỏe mạnh, bệnh tình thuyên giảm dần.

8. Bài thuốc chữa táo bón, khớp đau, gối mỏi

 • Chuẩn bị: Tri mẫu, đỗ trọng, quy bản, tỏa dương, ngưu tất, hoàng cầm và hoàng bá mỗi thứ 16g, tục đoạn 8g, đương quy 10g, cố chỉ 8g và địa hoàng 10g.
 • Thực hiện: Cho các dược liệu nghiền thành bột, sau đó trộn với rượu và hồ, vo thành viên. Mỗi lần dùng 15 – 20g, ngày dùng 2 lần.

9. Bài thuốc ích tinh huyết và bổ thận dương

 • Chuẩn bị: Bột tỏa dương, nước gừng, gia vị và hai quả thận.
 • Thực hiện: Đem thận rửa và bổ dọc, bỏ phần lõi ở giữa. Tiếp tục rửa với nước gừng cho sạch hoàn toàn, sau đó rắc bột tỏa dương vào bên trong. Hấp chín thận, thái mỏng và chấm với nước mắm.

10. Bài thuốc rượu tỏa dương tác dụng cường tráng

 • Chuẩn bị: Rượu 40 độ, tỏa dương (theo tỷ lệ 5:1)
 • Thực hiện: Ngâm với rượu trong vòng 1 tháng. Hoặc có thể dùng tỏa dương 30g, thái mỏng và ngâm với rượu 500ml trong 1 tuần.

11. Bài thuốc trị tảo tiết do tâm, tỳ, thận đều hư

 • Chuẩn bị: Ngũ vị tử 20g, tỏa dương 20g, đảng sâm 50g, gà trống choai 1 con và hoài sơn 50g.
 • Thực hiện: Làm sạch gà, bỏ lòng, sau đó thêm thuốc và hầm cách thủy trong vài giờ. Dùng khoảng 1 lần/ tuần trong 3 tuần liên tục.

12. Bài thuốc trị liệt dương, tư thận khí hư, tảo tiết, khí hư ra nhiều

 • Chuẩn bị: Đẳng sâm 3g, phúc bồn tử 2g, tỏa dương 5g, hồng trà 3g, hoài sơn 3g.
 • Thực hiện: Cho các vị hãm với nước sôi trong khoảng 10 – 15 phút.

13. Bài thuốc chữa dương hư và táo bón ở người cao tuổi

 • Chuẩn bị: Nhục thung dung và tỏa dương mỗi thứ 500g, 250g mật ong.
 • Thực hiện: Đem sắc tỏa dương và nhục thung dung, sau đó cô lại và thêm mật ong vào khuấy đều. Cho vào lọ dùng dần. Trước khi ăn, dùng 2 – 3 thìa uống với nước sôi.

Bài thuốc Mãnh lực Phục dương khang – Giải pháp tăng cường sinh lý, “như ý phòng the” cho quý ông thế kỷ 21

Mãnh lực Phục dương khang là bài thuốc tăng cường sinh lý nổi tiếng do đội ngũ bác sĩ đầu ngành của Trung tâm Nghiên huốc dân tộc nghiên cứu và hoàn thiện từ phương thuốc bí truyền “chồng uống vợ say” của Người Thái Đen xưa kia từng được Vua Mèo tâm đắc xem như “bảo bối phòng the” kết hợp với y pháp huyền thoại của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông.

Để phù hợp với thể trạng của nam giới hiện đại, các chuyên gia đầu ngành đã thực hiện hàng trăm cuộc thử nghiệm, chọn lọc ra hơn 50 thảo dược quý giá với dược tính mạnh mẽ nhất, làm mới công thức thuốc với khả năng chữa trị ưu việt, hoàn thiện nên bài thuốc Mãnh lực Phục dương khang.

Xứng danh “thần dược” đại bổ sinh lý phái mạnh, bảng thành phần Mãnh lực Phục dương khang quy tụ hơn 50 vị thuốc quý đứng đầu bảng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực nam như: Tứn khửn, Ngài tằm đực, Đông trùng hạ thảo, Nhung hươu Siberia, Tang phiêu diêu, Ba kích, Dâm dương hoắc… Các vị thuốc được phối chế theo nguyên tắc quân – thần – tá – sứ của  YHCT, đồng thời gia giảm, điều chỉnh linh hoạt theo thể trạng và vấn đề sinh lý của từng quý ông để phát huy tối đa hiệu quả điều trị.

100% thảo dược được thu hái từ vườn thuốc Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO, trải qua nhiều bước kiểm nghiệm kỹ lưỡng, cam kết không tác dụng phụ, an toàn tuyệt đối với sức khỏe người dùng.

Mãnh lực Phục dương khang là sự kết hợp chặt chẽ giữa 4 nhóm thuốc Mãnh lực Phục dương hoàn – Mãnh lực Bổ thận hoàn – Cố Tinh Trường Xuân hoàn – Mãnh lực Phục dương tửu giải quyết triệt để tình trạng tinh khí suy kiệt, can khí uất kiết, tình chí trì trệ, giúp quý ông dần phục hồi sinh lực, khơi dậy ham muốn, kiểm soát khả năng xuất tinh, nâng tầm sung mãn, làm chủ “cuộc yêu”.

XEM CHI TIẾT: Mãnh Lực Phục Dương Khang – Phục Hồi Sinh Lý Sung Mãn Đỉnh Cao Như Thời Trai Trẻ

Với những ưu điểm vượt trội, khả năng chữa trị đột phá, giải pháp tăng cường sinh lý nam giới của Trung tâm Thuốc dân tộc đã được Ban biên tập VTV2 đưa tin đến đông đảo khán giả cả nước trong chương trình Cơ thể bạn nói gì. 

Tham gia trong phóng sự, Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hải cũng chia sẻ những phản hồi tích cực về kết quả phục hồi sinh lý, lấy lại phong độ chỉ trong 2 tháng sử dụng bài thuốc của Trung tâm Thuốc dân tộc.

Mời bạn đọc lắng nghe trực tiếp chia sẻ của nghệ sĩ trong video:

Mãnh lực Phục dương khang được Trung tâm Thuốc dân tộc kê đơn thuốc theo thể trạng, vấn đề sinh lý gặp phải. Các quý ông vui lòng liên hệ trực tiếp với các bác sĩ để được tư vấn chi tiết nhất. 

Sử dụng dược liệu Tỏa dương cần chú ý điều gì?

Người bị tiêu chảy không nên sử dụng bài thuốc từ dược liệu này.

Dược liệu tỏa dương có thể gây ra các tác dụng không mong muốn nếu thiếu thận trọng khi dùng. Vì vậy bạn nên trao đổi với bác sĩ khoa y học cổ truyền để được tư vấn về bài thuốc, liều lượng và thời gian dùng thuốc hợp lý.

Ngày đăng 02:12 - 01/06/2023 - Cập nhật lúc: 02:12 - 02/06/2023
Chia sẻ:

Bán biên liên

Bán biên liên là dược liệu có vị ngọt cay, tính bình, chủ trị rắn độc cắn, nhọt độc, tiểu khó, sốt rét, viêm tai giữa... Vị thuốc này có…

Bạch đàn trắng

Bạch đàn trắng là dược liệu thường được sử dụng để bào chế thuốc kháng khuẩn đường hô hấp và một số bệnh lý ngoài da. Ngoài ra, dược liệu cũng…

Bạch biển đậu

Bạch biển đậu (đậu ván) được xếp vào nhóm thuốc bổ khí cùng với bạch truật, hoài sơn, đường quy, đảng sâm, nhân sâm và hoàng kỳ. Vì vậy đậu…

Bạch đồng nữ

Bạch đồng nữ là thảo dược quen thuốc có thể điều trị mụn nhọt, viêm gan, kinh nguyệt không đều... Tuy an toàn nhưng vẫn có trường hợp không được…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Phạm Thị Minh Dương

Bác sĩ phụ trách chuyên môn

Xem nhiều

Đặt câu hỏi

Chia sẻ
Bỏ qua