VTV2 Chất lượng cuộc sống giới thiệu bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và phác đồ điều trị bệnh xương khớp không xâm lấn từ Y học cổ truyền [Đừng bỏ lỡ]

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y và lưu ý

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Mai

Cố vấn chuyên môn

Trong một số trường hợp, người bệnh có thể điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc Đông y. Đây là giải pháp an toàn, lành tính rất phù hợp khi quá trình kiểm soát bệnh đã bước vào giai đoạn ổn định. Bên cạnh việc khắc phục các triệu chứng cơ năng và cải thiện chức năng vận động thì thuốc Đông y còn giúp khắc phục nhiều biểu hiện toàn thân.

điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y là giải pháp an toàn giúp hỗ trợ kiểm soát bệnh rất tốt

Bệnh viêm khớp dạng thấp theo Đông y

Viêm khớp dạng thấp là thuật ngữ y tế đề cập tới một dạng viêm khớp mãn tính có liên quan mật thiết với cơ chế tự miễn. Theo quan điểm y học hiện đại thì bệnh lý này hình thành do rối loạn hệ miễn dịch. Lúc này, hệ miễn dịch sẽ tự tạo ra kháng thể tấn công vào tế bào khỏe mạnh ở mô sụn và bao hoạt dịch.

Đây là bệnh rối loạn tự miễn có tính hệ thống nên thường sẽ gây ra các tổn thương đối xứng. Thực tế ghi nhận, bệnh ảnh hưởng nhiều tới bàn chân, bàn tay và khớp gối. Thậm chí, tổn thương khớp có thể đi kèm với một số bệnh lý ở tim, tuần hoàn máu, mắt và phổi.

Còn theo nhìn nhận từ Đông y thì bệnh viêm khớp dạng thấp thuộc vào các phạm trù “chứng tý”, “hạc tất phong” và “lịch tất phong”. Nguyên nhân gây bệnh là do khí huyết bất thông, cơ thể thiếu dinh dưỡng, thấp nhiệt xâm nhập. Hoặc trong nhiều trường hợp căn nguyên cũng có thể là do tiên thiên bất túc (tức do di truyền).

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp của Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp hơn 50 vị thuốc quý. Đặc biệt, bài thuốc có sự góp mặt của nhiều bí dược lần đầu tiên được nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị bệnh xương khớp tại Việt Nam.

“Chứng tý” trong Đông y chính là phạm trù để nói về các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Bao gồm khớp bị viêm đỏ, sưng nóng, đau nhức và tê bì, gây khó khăn cho việc vận động. Ngoài ra, còn đi kèm với một số triệu chứng toàn thân như cơ thể mệt mỏi, xanh xao hay sốt nhẹ.

Khác với Tây y, Đông y nhìn nhận bệnh viêm khớp dạng thấp ở nhiều thể riêng biệt. Sự phân chia này dựa vào căn nguyên của bệnh cũng như các biểu hiện lâm sàng. Sau đó, tùy theo từng thể bệnh và mức độ nghiêm trọng mà sẽ có bài thuốc điều trị thích hợp.

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc Đông y sẽ giúp khắc phục các triệu chứng đau nhức, tê bì, phục hồi chức năng vận động của khớp. Đồng thời còn giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường sức khỏe và bồi bổ ngũ tạng.

Có nên dùng thuốc Đông y chữa viêm khớp dạng thấp?

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh mà còn hỗ trợ nuôi dưỡng can thận, bồi bổ khí huyết và phục hồi thể trạng.

Ngoài ra, các bài thuốc Đông y luôn tận dụng nguồn thảo dược tự nhiên nên lành tính và có độ an toàn cao. Hơn nữa, thực tế cho thấy rằng, thuốc Đông y tương đối phù hợp với cơ địa và thể trạng của người Việt. Một số bài thuốc còn phù hợp với cả người lớn tuổi hay những người có vấn đề về gan thận hoặc tuần hoàn máu.

Bên cạnh những ưu điểm thì việc dùng thuốc Đông y vẫn tồn tại một số mặt hạn chế nhất định. Phương pháp này thường chậm mang lại kết quả và mức độ cải thiện bệnh cũng sẽ không rõ rệt như thuốc Tây.

Vì vậy, việc áp dụng trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc Đông y chỉ thích hợp khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn ổn định. Lúc này, các bài thuốc sẽ giúp kiểm soát triệu chứng, tăng cường thể trạng và giảm nguy cơ bệnh tái phát.

chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc Đông y
Các bài thuốc Đông y phù hợp nhất khi bệnh viêm khớp dạng thấp đã bước vào giai đoạn ổn định

Thuốc Đông y còn được đánh giá cao khi linh động kết hợp với y học hiện đại. Điều này sẽ giúp người bệnh hạn chế được tình trạng lạm dụng thuốc Tây. Đồng thời giảm thiểu tác hại đối với gan thận và các cơ quan nội tạng khác.

Các bài thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y

Như đã đề cập, theo quan điểm của Đông y thì tùy vào từng thể bệnh mà sẽ có bài thuốc riêng biệt. Vì vậy, người bệnh cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện lâm sàng cũng như mức độ triệu chứng để lựa chọn bài thuốc phù hợp nhất với mình.

1. Trị viêm khớp dạng thấp thể phong thấp nhiệt tý

Đặc trưng điển hình của thể bệnh này là tổn thương ở khớp có màu đỏ gây sưng nóng và đau nhức. Khi chườm lạnh thì mức độ đau có thể giảm xuống.

Ngoài ra, ở bệnh viêm khớp dạng thấp thể phong thấp nhiệt tý thì thân nhiệt thường cao, mạch huyền hoạt sác, lưỡi đỏ, dễ cáu gắt và sợ gió. Ở thể bệnh này, cần áp dụng các bào thuốc có công dụng trừ thấp, khu phong và thanh nhiệt thông lạc.

– Bài thuốc số 1:

 • Chuẩn bị: 20g tang chi, 20g nhẫn đông đằng, 12g hải đồng bì, 10g tri mẫu, 9g phòng phong cùng với 15g bạch thược.
 • Thực hiện: Các dược liệu trên đem rửa sạch. Sau đó cho vào ấm rồi thêm nước và sắc lấy nước đặc. Dùng 1 thang/ ngày.

– Bài thuốc số 2:

 • Trường hợp khớp sưng đỏ nặng và đau nhiều về đêm: Chuẩn bị các vị giống bài số 1 nhưng gia thêm 15g xích thược cùng với 15g sinh địa, còn 0,6g bột linh dương thì hòa trực tiếp vào nước sắc để uống.
 • Trường hợp miệng khát, lưỡi đỏ, bứt rứt và ít rên: Cũng chuẩn bị các vị thuốc như ở bài thuốc 1 nhưng gia thêm 30g sinh thạch cao đem sắc trước cùng với 10g huyền sâm.

– Bài thuốc số 3:

 • Chuẩn bị 5 – 9g quế chi, 6g ngạnh mễ, 30g thạch cao, 9g tri mẫu cùng với 4g cam thảo. Rửa sạch dược liệu rồi cho hết vào ấm. Thêm 1 thăng nước và sắc lấy nước đặc. Dùng 1 thang/ ngày.
 • Trường hợp thấp nhiệt hạ chú thì có thể gia thêm thương truật và hoàng bá.
 • Trường hợp tân dịch bị hao tổn thì gia thêm huyền sâm, mạch môn và sinh địa.
 • Trường hợp bị táo bón thì gia thêm 5 – 8g đại hoàng.
 • Trường hợp bị nhiệt thịnh thì gia thêm 8g chi tử cùng với 8g hoàng cầm.

2. Trị viêm khớp dạng thấp thể can thận âm huyết hư

Đây là một thể mãn tính của bệnh viêm khớp dạng thấp. Lúc này, bệnh đã tiến triển lâu ngày khiến cho ổ khớp bị tổn thương nặng nề. Người bệnh thường xuyên bị cứng khớp và gặp khó khăn khi co duỗi. Nhiều trường hợp ổ khớp còn có thể bị biến dạng.

Ở thể can thận âm huyết hư thì khớp thường bị xuất hiện nốt cục dưới da. Đồng thời lưng gối nhức mỏi, cơ yếu. Người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, lưỡi nhợt nhạt ít rêu, mạch tế sác.

Với thể bệnh này, nên ưu tiên dùng các bài thuốc Đông y giúp tư bổ can thận, ích khí dưỡng huyết:

– Bài thuốc số 1:

 • Chuẩn bị: 12g thục địa, 12g đương quy, 12g tần giao, 12g tang ký sinh, 12g bạch linh, 12g bạch thược, 6g cam thảo, 15g đảng sâm, 10g xuyên khung, 10g đỗ trọng, 10g ngưu tất, 9g độc hoạt, 9g phòng phong, 3g tế tân, 3g nhục quế.
 • Thực hiện: Cho các vị thuốc vào ấm sắc (trừ nhục quế lại). Thêm 1 thăng nước đun sôi 10 phút rồi cho nhục quế vào đun thêm 5 phút nữa. Loại bỏ phần bã, chia nước thuốc làm nhiều lần uống, dùng 1 thang/ ngày.

– Bài thuốc số 2:

 • Trường hợp miệng khô, táo bón do âm hư nội nhiệt: Chuẩn bị các vị tương tự như bài thuốc 1 nhưng gia thêm tri mẫu, sinh địa, hà thủ ô, tế tân và nhục quế.
 • Trường hợp chân tay đau và co cứng: Cũng chuẩn bị các vị như bài 1 nhưng dùng thêm 6g địa lông cùng với 6g toàn yết.

3. Trị viêm khớp dạng thấp thể phong hàn thấp tý

Thể bệnh này đặc trưng bởi triệu chứng khớp bị đau nhiều và sưng viêm. Thường biểu hiện rõ ràng hơn khi thời tiết chuyển lạnh. Khi thời tiết ấm lên hay khi chườm nóng thì mức độ đau có xu hướng giảm bớt. Ngoài ra, người bệnh còn có biểu hiện mạch trì khẩn, sắc lưỡi tái nhợt và có rêu trắng.

chữa viêm khớp dạng thấp theo Đông y
Bệnh viêm khớp dạng thấp thể phong hàn thấp tý khiến khớp sưng viêm và đau nhiều

Với viêm khớp dạng thấp thể phong hàn thấp tý, Đông y ưu tiên dùng các bài thuốc có công dụng tán hàn, khu phong và trừ thấp thông lạc để điều trị:

– Bài thuốc số 1:

 • Chuẩn bị: 15g uy linh tiên, 9g tần giao, 9g đương quy, 9g độc hoạt, 9g khương hoạt, 9g xuyên khung, 9g một dược, 9g quế chi cùng với 9g nhũ hương.
 • Thực hiện: Các dược liệu trên đem rửa sạch rồi cho vào ấm. Thêm 1 thăng nước vào đun trên lửa nhỏ để lấy nước đặc. Chia đều phần nước thuốc làm 2 lần uống, dùng 1 thang/ ngày.

– Bài thuốc số 2:

 • Chuẩn bị: Các vị thuốc tương tự như bài thuốc số 1. Cần gia thêm 10g phòng phong, 10g bạch chỉ.
 • Thực hiện: Cho dược liệu vào ấm, thêm nước vào sắc lấy nước đặc. Chia đều làm 2 lần uống, dùng 1 thang/ ngày.
 • Trường hợp khớp sưng to và đỏ nhức: Cần gia thêm 12g tỳ giải cùng với 30g ý dĩ.
 • Trường hợp khớp đau nhiều do nhiễm hàn: Gia thêm 9g phụ tử chế, 9g xuyên ô đầu cùng với 3g tế tân.

– Bài tập số 3:

 • Chuẩn bị: 12g tần giao, 12g đương quy, 12g độc hoạt, 12g khương hoạt, 6g nhũ hương, 6g mộc hương, 4g cam thảo, 10g quế chi, 30g kê huyết đằng, 30g hải phong đằng cùng với 30g tang chi.
 • Thực hiện: Các dược liệu trên cho hết vào trong ấm. Thêm 1 thăng nước sắc trên lửa nhỏ đến khi còn khoảng 200ml. Loại bỏ bã, chia phần nước thuốc làm 2 lần uống, dùng 1 thang/ ngày.

4. Chữa viêm khớp dạng thấp thể thận dương hư suy

Ở thể thận dương hư suy, bệnh đặc trưng bởi các triệu chứng khớp sưng to, đau nhiều khi lạnh. Kèm theo đó là thường xuyên bị co cứng, chân tay lạnh, đau lưng mỏi gối và sợ lạnh. Ngoài ra, bên cạnh triệu chứng tại chỗ bệnh còn gây ra một số triệu chứng khác. Điển hình như tiểu nhiều lần, tiểu trong, sắc lưỡi nhợt và có rêu trắng, mạch trì ngược.

Bệnh viêm khớp dạng thấp thể thận dương hư suy cần được điều trị bằng các bài thuốc có công dụng tán hàn, thông lạc và ôn bổ thận dương:

– Bài thuốc số 1:

 • Chuẩn bị: 15g uy linh tiên, 15g bạch truật, 15g tiên linh tỳ, 9g quế chi, 9g phụ tử chế, 9g sơn thù, 12g ngưu tất, 12g ba kích thiên, 12g phục linh cùng với 12g cẩu tích.
 • Thực hiện: Các dược liệu trên cần được rửa sạch trước khi cho vào ấm. Thêm vào 800ml nước và đun trên lửa nhỏ để lấy phân nửa. Chia đều phần nước thuốc làm 2 – 3 lần uống, dùng 1 thang/ ngày.

– Bài thuốc số 2:

 • Trường hợp khớp bị dị dạng và co cứng: Chuẩn bị các vị giống bài thuốc số 1. Gia thêm 9g địa long, 9g xuyên sơn giáp cùng với 6g bạch giới tử.
 • Trường hợp khớp đau nhức nhiều: Cũng chuẩn bị các vị thuốc tương tự bài 1. Gia thêm 9g tô mộc, 9g hồng hoa cùng với 9g xuyên ô (cần sắc trước khi thêm vào).
 • Trường hợp khớp bị sưng to và cơ thể mệt mỏi nhiều: Chuẩn bị các vị như ở bài thuốc 1. Gia thêm 30g hoàng kỳ cùng với 30g ý dĩ nhân.

5. Chữa viêm khớp dạng thấp thể hành tý

Bệnh viêm khớp dạng thấp thể hành tý thường khởi phát do phong, hàn và thấp cùng xâm nhập vào cơ thể. Trong đó, các thầy thuốc Đông y cho biết phong chính là nguyên nhân chủ yếu.

Thể bệnh này đặc trưng bởi tình trạng khớp bị đau nhiều khi trời lạnh. Cơn đau thường âm ỉ và tiến triển chậm nhưng lại rất dai dẳng. Với thể hành tý, bệnh viêm khớp dạng thấp thường được điều trị bằng bài thuốc phòng phong thang nhằm giúp khu phong, trừ thấp và tán hàn.

– Bài thuốc Phòng phong thang:

 • Chuẩn bị: 12g khương hoạt, 12g phòng phong, 12g tần giao, 10g hạnh nhân, 10g bạch linh, 20g cát căn, 16g đương quy, 8g quế chi, 4g cam thảo và 3 – 5 lát sinh khương.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên đem rửa cho sạch rồi cho vào ấm. Thêm 1 thăng nước đun trên lửa nhỏ lấy 300ml. Loại bỏ phần bã đi, chia đều nước thuốc thu được làm 2 lần uống. Dùng 1 thang/ ngày và chú ý nên uống thuốc xa bữa ăn.

ĐỪNG BỎ LỠ: Quốc dược Phục cốt khang: Liệu pháp hoàn chỉnh DỨT ĐIỂM viêm đa khớp chỉ sau 1 liệu trình

6. Bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp thể hàn tý

Viêm khớp dạng thấp thể hàn tý chính là thể bệnh có hàn khí mạnh hơn nhiều so với phong và thấp. Ở thể bệnh này, người bệnh thường bị đau âm ỉ, tay chân lạnh, thân nhiệt thấp, cơ thể xanh xao và ăn uống kém.

Điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp thể hàn tý bằng Đông y thường sử dụng bài thuốc Ngũ tích tán. Công dụng của bài thuốc này là giải biểu, ôn trung, tiêu tích và tán hàn.

thuốc Đông y trị viêm khớp dạng thấp
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y cần căn cứ vào từng thể bệnh cụ thể

– Bài thuốc Ngũ tích tán:

 • Chuẩn bị: 12g cát cánh, 12g thương truật, 12g xuyên khung, 12g bạch chỉ, 8g hậu phác, 8g quê chi, 8g chỉ xác, 4g ma hoàng, 4g chích cam thảo, 4g bán hạ chế, 4g can khương, 10g phục linh, 16g đương quy và 16g xích thược.
 • Thực hiện: Các dược liệu đã chuẩn bị đem đi rửa sạch trước khi cho vào ấm. Thêm 1 thăng nước vào sắc lấy nước đặc. Bỏ bã và chia đều phần nước thuốc thu được làm 2 lần uống. Dùng 1 thang/ ngày.

7. Trị viêm khớp dạng thấp thể phong hàn thấp tý kèm huyết hư

Ở thể phong hàn thấp tý thêm huyết hư thì người bệnh sẽ không chỉ gặp phải các triệu chứng tại chỗ. Bên cạnh đó còn sẽ đi kèm với các biểu hiện toàn thân. Điển hình như chóng mặt, cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém, sụt cân nhanh khiến người gầy sút.

Viêm khớp dạng thấp ở thể này thường xảy ra trong trường hợp thể phong hàn thấp tý tiến triển dai dẳng. Nếu không kiểm soát tốt thì khí huyết sẽ bị bất thông và hư tổn nặng nề.

Đối với thể bệnh này thì các thầy thuốc Đông y thường chỉ định sử dụng bài thuốc Độc hoạt ký sinh thang. Dùng đúng liều lượng sẽ giúp khu phong tán hàn, trừ thấp, thông kinh hoạt lạc và ích can thận.

– Bài thuốc Độc hoạt ký sinh thang:

 • Chuẩn bị: 16g đương quy, 16g bạch thược, 16g thục địa, 16g đảng sâm, 14g tang ký sinh, 12g phòng phong, 12g độc hoạt, 12g đỗ trọng, 10g xuyên khung, 10g ngưu tất, 10g tần giao, 10g phục linh, 8g tế tân cùng với 4g cam thảo.
 • Thực hiện: Đem các vị thuốc nêu trên rửa qua cho sạch rồi cho vào ấm. Thêm 1 thăng nước vào đun trên lửa nhỏ để lấy khoảng 300ml. Chia đều nước thuốc thu được làm 2 lần uống, dùng 1 thang/ ngày.

8. Bài thuốc trị thể phong hàn thấp tý kèm khí huyết đều hư

Đây là thể viêm khớp dạng thấp đã tiến triển dai dẳng trong nhiều năm liền. Bên cạnh những tổn thương tại khớp thì ở thể bệnh này, khí huyết còn bị hư tổn, bất thông. Từ đó làm cho cơ thể luôn ở trong tình trạng mệt mỏi và suy nhược. Người bệnh ăn uống kém, thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, tinh thần uể oải.

Với thể bệnh này, Đông y thường dùng bài thuốc Tam tý thang để điều trị. Do bài thuốc này có hiệu quả trong việc bồi bổ khí huyết, dưỡng can thận và bài trừ phong thấp.

– Bài thuốc Tam tý thang:

 • Chuẩn bị: 10g ngưu tất, 10g bạch linh, 10g xuyên khung, 12g độc hoạt, 12g phòng phong, 12g sinh địa, 12g tục đoạn, 12g tần giao, 8g tế tân, 4g cam thảo, 16g đương quy, 16g đảng sâm, 16g bạch thược, 14g hoàng kỳ, 6g quế chi cùng với 3 – 5 lát sinh khương.
 • Thực hiện: Cho hết các vị thuốc đã chuẩn bị vào ấm. Thêm 1 thăng nước rồi đun trên lửa nhỏ để lấy nước đặc. Chia đều thành 2 lần uống, dùng 1 thang/ ngày.

9. Các bài thuốc Đông y trị viêm khớp dạng thấp khác

Ngoài những bài thuốc thông dụng được đề cập ở trên thì còn nhiều bài thuốc Đông y chữa viêm khớp dạng thấp khác cũng được lưu truyền rộng rãi. Phải kể đến một số bài thuốc sau đây:

– Bài thuốc số 1:

 • Chuẩn bị: 8g phụ tử, 8g quế chi, 8g tri mẫu, 4g ma hoàng, 4g cam thảo, 10g phòng phong, 10g sinh khương, 6g thược dược cùng với 12g bạch truật.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên cho vào ấm. Đổ thêm nước rồi sắc lấy nước đặc. Bỏ bã, chia nước thuốc làm 2 lần uống/ ngày. Bài thuốc này giúp giả biểu, thanh nhiệt, thông kinh lạc. Đặc biệt phù hợp khi khớp đã giảm sưng.

– Bài thuốc số 2:

 • Chuẩn bị: 100g đại đậu, 100g hoàng quyên, 100g quế chi, 100g dương quy, 70g a giao, 70g nhân sâm, 300g sơn dược, 120g địa hoàng, 280g cam thảo, 30g can khương, 60g hạnh nhân, 60g bạch thược, 60g mạch môn, 60g phòng phong, 60g xuyên khung, 60g bạch truật, 50g cát canh, 50g sài hồ, 50g phục linh, 20g bạch liễu và 100 quả đại táo.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên đem tán thành bột mịn. Sau đó trộn đều và luyện mật làm hoàn. Mỗi lần lấy 9g uống với nước sôi ấm hoặc 1 ít rượu. Dùng tần suất 2 lần/ ngày.

– Bài thuốc số 3:

 • Chuẩn bị: 12g hà thủ ô, 12g bạch linh, 12g bạch thược, 12g quy đầu, 16g thổ phụ linh. 20g thục địa, 4g quế tâm, 14g đỗ trọng, 10g phòng phong, 10g tần giao, 10g độc hoạt, 14g ngưu tất, 6g tế tân, 8g xuyên khung, 8g phụ tử cùng với 6g cam thảo.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên đây cho hết vào ấm. Thêm nước và sắc lấy nước đặc. Loại bỏ phần bã, chia nước thuốc làm nhiều lần uống, dùng 1 thang/ ngày. Bài thuốc này có tác dụng phòng ngừa bệnh tái phát rất tốt.
thuốc Đông y chữa viêm khớp dạng thấp
Các bài thuốc Đông y chữa viêm khớp dạng thấp không chỉ giúp kiểm soát mà còn ngăn ngừa bệnh bùng phát

– Bài thuốc số 4:

 • Chuẩn bị: 12g phòng phong, 12g bạch hoa xà, 12g mộc qua, 12g hoắc hương, 12g tầm cốt phong, 12g hổ trượng, 9g độc hoạt, 9g quế chi, 9g xuyên khung cùng với 9g khương hoạt.
 • Thực hiện: Các vị thuốc đã chuẩn bị đem cho hết vào ấm. Thêm 1 thăng nước vào sắc lấy phân nửa. Chia đều làm 3 lần uống, dùng 1 thang/ ngày.

– Bài thuốc số 5:

 • Chuẩn bị: Các vị thuốc ô dược, tần giao, quế chi, địa long, tô ngạnh, nhũ hương, hồng hoa, đào nhân, hương phụ, một dược, đương quy, thương truật và mộc qua mỗi vị 10g; 30g ý dĩ cùng với 18g xuyên khung.
 • Thực hiện: Những vị thuốc này đem cho hết vào ấm sắc. Thêm 1 thăng nước vào đun trên lửa nhỏ 15 phút. Bỏ phần bã, chia thuốc làm nhiều lần uống, dùng 1 thang/ ngày.

– Bài thuốc số 6:

 • Chuẩn bị: 9g xuyên khung, 9g bạch thuộc, 9g dương quy, 9g thục địa, 6g phụ tử cùng với 3g can khương.
 • Thực hiện: Cho hết các vị thuốc này vào ấm sắc. Thêm 600ml nước sắc lấy 200ml. Loại bã, chia nước thuốc làm 2 lần uống, dùng 1 thang/ ngày.

– Bài thuốc số 7:

 • Chuẩn bị: 15g nhân trần, 15g khương hoạt, 15g chích cam thảo, 9g tri mẫu, 9g trư linh, 9g trạch tả, 9g hoàng cầm, 9g đương quy, 9g phòng phong, 6g thăng ma, 6g nhân sâm, 6g thương truật, 6g khổ sâm cùng với 6g cát căn.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên đem tán lấy bột thô. Sau đó trộn đều lại với nhau. Mỗi ngày chỉ cần dùng 30g đem sắc lấy nước uống.

Theo thời gian, thể bệnh viêm khớp dạng thấp và cơ địa của người Việt dần thay đổi. Dược tính dược liệu cũng có sự thay đổi. Chính vì vậy, những bài thuốc lưu truyền nhiều đời trên đây không còn giữ nguyên được giá trị vốn có của mình. Hiểu được khó khăn đó, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ Y học cổ truyền đầu ngành tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã quyết tâm bắt tay vào nghiên cứu bài thuốc chủ trị xương khớp dựa trên nền tảng y học vốn có.

Sau nhiều năm sưu tầm các bài thuốc cổ phương, Quốc dược Phục cốt khang được hoàn thiện. Bài thuốc cho hiệu quả điều trị viêm khớp dạng thấp vượt trội, đảm bảo an toàn, lành tính. Dưới đây là một số thông tin nổi bật của bài thuốc.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang ĐẶC TRỊ viêm khớp dạng thấp, CHẤM DỨT đau nhức, PHỤC HỒI vận động

Quốc dược Phục cốt khang kết tinh giá trị hàng chục bài thuốc cổ, trong đó bài thuốc chữa đau xương của người Tày được chọn làm nền tảng. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về nguồn gốc, quá trình nghiên cứu bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang trong video sau:

Quốc dược Phục cốt khang sở hữu công thức thuốc hoàn chỉnh ĐỘC QUYỀN 

Kết hợp đồng thời 3 nhóm thuốc Quốc dược Phục cốt hoàn – Quốc dược Giải độc hoàn – Quốc dược Bổ thận hoàn. Từ đó bài thuốc tạo cơ chế điều trị viêm khớp dạng thấp đa chiều, tác động chuyên sâu giải quyết 3 MỤC TIÊU quan trọng. Đó là Loại bỏ căn nguyên gây viêm khớp dạng thấp – Chấm dứt triệu chứng đau nhức, tái tạo sụn khớp, phục hồi vận động – Chống tái phát.

Quốc dược Phục cốt khang điều trị chuyên sâu bệnh thấp khớp

Phối chế hơn 50 vị thuốc xương khớp tốt nhất

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang phối chế tỷ lệ “vàng” hơn 50 vị thuốc, có nhiều vị thuốc là bí dược của người Tày lần đầu tiên được nghiên cứu và ứng dụng tại Việt Nam. Dược liệu sử dụng được Trung tâm Thuốc dân tộc kiểm soát chặt chẽ, đều đạt chuẩn GACP-WHO. Vì vậy, Quốc dược Phục cốt khang không gây tác dụng phụ, phù hợp với nhiều đối tượng.

CHI TIẾT: Quốc dược Phục cốt khang – Nhiều biệt dược chữa bệnh xương khớp LẦN ĐẦU TIÊN nghiên cứu và ứng dụng tại Việt Nam

Bài thuốc sở hữu bảng thành phần “10 vị bổ 10”, an toàn, không gây tác dụng phụ

Hiệu quả điều trị viêm khớp dạng thấp trên 95%

Trên 95% người bệnh sử dụng thuốc Quốc dược Phục cốt khang cho biết tình trạng đau nhức đã phục hồi sau 2-3 tháng dùng thuốc, khả năng vận động phục hồi đáng kể. Đông đảo bệnh nhân đã phản hồi tích cực về hiệu quả bài thuốc.

XEM THÊM: Chuyên gia, người bệnh phản hồi về hiệu quả bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang ĐẶC TRỊ bệnh xương khớp

Bệnh nhân cả nước đạt kết quả khả quan sau khi sử dụng Quốc dược Phục cốt khang

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được kê đơn phù hợp với từng người bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Người bệnh quan tâm liên hệ với Trung tâm để được tư vấn điều trị tốt nhất.

Lưu ý khi điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc Đông y

Như đã đề cập, thuốc Đông y thường lành tính và có độ an toàn tương đối cao. Hơn nữa còn phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên để tối ưu hóa công dụng cũng như giảm thiểu rủi ro phát sinh thì cần chú ý đến các vấn đề sau đây:

 • Do thuốc Đông y thường có kết quả chậm nên bạn cần chú ý kiên trì thực hiện đúng hướng dẫn từ thầy thuốc.
 • Hết sức thận trọng khi lựa chọn phòng khám hay cơ sở khám chữa bệnh Đông y. Điều này giúp tránh tình trạng xác định bệnh không chính xác hay nguồn dược liệu không đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc không rõ ràng.
 • Không nên sử dụng thuốc Đông y chung với thuốc Tây hay các loại viên uống hỗ trợ. Nếu có ý định dùng kết hợp để nâng cao hiệu quả điều trị thì cần trao đổi kỹ với bác sĩ để dự phòng tương tác.
 • Trường hợp gặp các triệu chứng như đau bụng, phát ban, tiêu chảy… khi sử dụng thuốc Đông y thì hãy chủ động tìm đến bác sĩ ngay để được xử lý kịp thời.
 • Có thể kết hợp dùng thuốc Đông y với các giải pháp khác. Ví dụ như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt để cải thiện cơn đau. Đồng thời giúp ngăn ngừa tình trạng biến dạng khớp cũng như phục hồi chức năng vận động.
 • Cần chú ý kết hợp dùng thuốc với ăn uống lành mạnh, sinh hoạt điều độ. Dành nhiều thời gian hơn cho việc nghỉ ngơi, tránh duy trì các tư thế xấu để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình kiểm soát và ngăn ngừa nguy cơ bùng phát của bệnh.

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc Đông y đòi hỏi sự kiên trì. Đồng thời nên nhớ rằng, thuốc Đông y chỉ đáp ứng tốt trong giai đoạn bệnh đã đi vào ổn định. Việc kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ sẽ giúp bạn có được quá trình điều trị và kiểm soát bệnh tốt nhất.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC ĐỘI NGŨ BÁC SĨ ĐẦU NGÀNH TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 08:17 - 03/02/2023 - Cập nhật lúc: 14:11 - 05/07/2023
Chia sẻ:
Vang danh là bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp hiệu quả, Quốc dược Phục cốt khang nhận được phản hồi tích cực từ phía người bệnh và được giới chuyên môn đánh giá cao. [Đọc ngay]
viêm khớp dạng thấp có chữa được không Bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không?

Viêm khớp dạng thấp thuộc một dạng bệnh lý về xương khớp có liên quan đến hệ thống miễn dịch.…

cơ chế bệnh sinh viêm khớp dạng thấp Cơ chế bệnh sinh, diễn tiến của viêm khớp dạng thấp

Tìm hiểu cơ chế bệnh sinh viêm khớp dạng thấp sẽ giúp hỗ trợ cho quá trình kiểm soát cũng…

Viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính là gì?

Viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính là căn bệnh mãn tính rất dễ gặp ở nữ giới. Bệnh…

Giải pháp “vàng” đẩy lùi bệnh thấp khớp hiệu quả từ thảo dược

Thấp khớp là căn bệnh tự miễn khá phổ biến, gây ra các triệu chứng đau nhức, khô khớp khiến…

Viêm khớp dạng thấp: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Viêm khớp dạng thấp (hay viêm đa khớp dạng thấp) gây đau đớn, ảnh hưởng đến vận động, sinh hoạt…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Mai

Cố vấn chuyên môn

Trung tâm Thuốc dân tộc hoàn thiện phác đồ ĐẶC TRỊ các bệnh lý xương khớp từ tinh hoa Y học cổ truyền LẦN ĐẦU TIÊN ứng dụng tại Việt Nam. [Tìm hiểu ngay]
Xem nhiều

Đặt câu hỏi

Chia sẻ
Bỏ qua