Hướng dẫn chữa viêm cổ tử cung bằng lá trầu không

Chữa viêm cổ tử cung bằng bài thuốc dân gian, tại nhà

Viêm cổ tử cung nên ăn gì, kiêng gì nhanh khỏi?

Thuốc đặt viêm cổ tử cung loại nào tốt? Các lưu ý khi dùng

Các bài thuốc điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y

Các phương pháp điều trị viêm cổ tử cung tốt nhất 2022

Tìm hiểu về vòi trứng và các tác nhân gây vô sinh ở nữ giới

Viêm cổ tử cung – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bị viêm cổ tử cung có mang thai được không? Cần lưu ý gì?

Viêm cổ tử cung khi mang thai nguy hiểm không? Cách xử lý

Các bài thuốc điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y

Viêm cổ tử cung là căn bệnh thường gặp ở nữ giới và bệnh rất hay tái phát khi không được điều trị dứt điểm. Bên cạnh thuốc tân dược, các bài thuốc điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y được ưa chuộng không kém vì tính hiệu quả, không gây tác dụng phụ nên có thể sử dụng lâu dài.

Các bài thuốc điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y
Điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y là hình thức được điều trị tại nhà được nhiều bệnh nhân áp dụng hiện nay

Tác dụng điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y

Bệnh viêm cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến thứ 2 đứng sau bệnh viêm âm đạo ở nữ giới. Bệnh gây ra tình trạng lở loét và viêm nhiễm ở cổ tử cung, nguyên nhân xuất phát từ nấm và vi khuẩn chlamydia. Đối với Đông y, bệnh viêm cổ tử cung xảy ra do gan, thận, tỳ suy yếu, từ đó ảnh hưởng đến vận hành của hai mạch nhâm – xung. Những mạch này điều hành vận động của hệ thống kinh, đới, thai, sản, nếu mạch nhâm – xung tổn thất thì cơ quan sinh sản của người nữ cũng bị ảnh hưởng.

Trong Đông y hay Tây y đều ghi nhận viêm cổ tử cung là căn bệnh không nguy hiểm, nhưng bệnh có thể tiến triển phức tạp và thường tái phát lại sau thời gian điều trị. Ở mức độ tổn thương nhất định, bệnh có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ.

Bệnh viêm cổ tử cung có những triệu chứng ban đầu tương tự như viêm âm đạo, nấm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung… Tây y thường áp dụng điều trị nhóm bệnh phụ khoa bằng các loại thuốc đặt hoặc thuốc uống kháng sinh. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thuốc kháng sinh lây dài có thể gây mất cân bằng môi trường tự nhiên ở âm đạo nên đây không được xem là hình thức điều trị có thể áp dụng lâu dài. 

Bên cạnh đó phương pháp điều trị viêm cổ tử cung bằng đông y được đánh giá là hình thức điều trị hiệu quả, khắc phục được nhược điểm của thuốc tân dược. Từ lâu, trong dân gian đã có sự xuất hiện của các bài thuốc chữa viêm cổ tử cung có đặc tính kháng khuẩn tốt, có tác dụng chống viêm hiệu quả từ dược liệu quen thuộc như trinh nữ tử, đương quy, ích mẫu, khương hoạt… 

Những bài thuốc đông y chữa viêm cổ tử cung chữa bệnh dựa trên cơ sở giải độc, tiêu viêm, song song đó giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch. Ngoài ra đặc điểm của các vị thuốc Đông y này là độ an toàn và lành tính nên có thể áp dụng điều trị cho những phụ nữ đang mang thai và sau sinh. Thuốc Đông y điều trị từ căn nguyên, giúp thay máu nên bệnh có thể được chữa khỏi mà không tái phát sau đó.

Các bài thuốc điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y
Sử dụng thuốc Đông y chữa bệnh phụ khoa đem lại kết quả tốt và ít khi gây ra các tác dụng phụ

Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp mà có những bệnh nhân được khuyến khích điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y ngay từ ban đầu. Cụ thể nhóm đối tượng có khả năng tiếp nhận điều trị tích cực bằng phương pháp này gồm có:

 • Những bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn đầu, khi các vi khuẩn và nấm chưa phát triển mạnh
 • Bệnh nhân chưa có dấu hiệu viêm nhiễm rõ rệt do diện tích vùng bị viêm nhiễm còn ít
 • Nhóm bệnh nhân có tiền sử dị ứng với kháng sinh và các loại thuốc Tây đặt âm đạo.
 • Bệnh nhân không đáp ứng hiệu quả điều trị với thuốc Tây.

Bên cạnh những ưu điểm trên, do thuốc Đông y có thời gian điều trị kéo dài để cải thiện triệu chứng từ căn nguyên nên người bệnh cần kiên nhẫn áp dụng bài thuốc.  Ngoài ra hiệu quả của bài thuốc còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người bệnh. Song, nhìn chung những tác dụng của thuốc Đông y trong điều trị bệnh phụ khoa đã được y học công nhận. Vì thế người bệnh có thể cân nhắc áp dụng điều trị bằng phương pháp này nếu không muốn sử dụng tân dược.

Các bài thuốc điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y hiệu quả

Trong ghi chép Đông y ghi nhận nhiều bài thuốc điều trị viêm nhiễm cổ tử cung và phụ khoa hiệu quả. Đa số các bài thuốc này đều dễ tìm và chi phí điều trị thấp,  vị thuốc được sử dụng là dược liệu tự nhiên nên người bệnh có thể áp dụng tại nhà. Trước đó, bệnh nhân nên đến các cơ sở chẩn trị Đông y uy tín để được thăm khám và kê đơn thuốc. Hiện nay các bài thuốc Đông y chữa viêm cổ tử cung thường được tận dụng trong dân gian gồm có:

Bài thuốc từ cây Trinh nữ hoàng cung

Trong số các vị thuốc điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y, phổ biến được biết đến nhiều nhất là bài thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung. Trong ghi chép Đông y, vị thuốc này thường xuyên góp mặt trong các bài thuốc chữa bệnh phụ nữ, đặc biệt là những vấn đề viêm nhiễm phụ khoa. 

Các bài thuốc điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y
Trinh nữ hoàng cung và cây thuốc có tác dụng điều trị các triệu chứng viêm nhiễm phụ khoa hữu hiệu

Trinh nữ hoàng cung là loài cây có tính kháng viêm, giải độc rất tốt. Trong y học hiện đại cũng đã nghiên cứu có đến 32 loại alkaloids có trong cây trinh nữ hoàng cung, cụ thể như các chất crinafolin, b – epoxy ambelin, lycorine, đây đều là những thành phần kháng sinh mạnh có thể dùng để chữa viêm nhiễm phụ khoa hiệu quả. Bài thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung được áp dụng với nhiều dạng như sắc uống hoặc xông hơi. Tham khảo bài thuốc thực hiện theo các bước sau:

 • Cách 1: Chuẩn bị 3 – 5 lá cây trinh nữ hoàng cung còn xanh tươi, đem rửa sạch và thái khúc khoảng đốt ngón tay. Đem lá cây sắc cùng với 500ml nước đến khi còn 2/3 phần nước đổ ra bát. Uống liên tục thuốc trong vòng 1 tuần, nghỉ 1 ngày rồi tiếp tục sử dụng lại. Áp dụng tương tự suốt 3 tháng và nghỉ khoảng 1 tháng rồi sử dụng lại.
 • Cách 2: Chuẩn bị khoảng 3 lá cây trinh nữ hoàng cung tươi, cùng với 2 – 3 nhánh hoa đinh hương. 10g xa tiền tử đem rửa và sao vàng hạ thổ. Sau đó đem thuốc sắc mỗi ngày một 1 thang, chia thuốc 3 phần uống trong ngày. Uống liên tục 2 – 3 tháng và cách 1 tháng sau đó dùng lại.
 • Cách 3: Chuẩn bị 3 lá cây trinh nữ hoàng cung cùng với một nắm tay cỏ xước, 20g hạ khô thảo, 3 – 4 lát cam thảo và 8g hoàng cầm. Đem sắc uống cùng với 1l nước, chia thành 5 bát thuốc uống trong ngày. Uống trong vòng 1 tháng nghỉ 4 ngày rồi uống tiếp đến khi triệu chứng cải thiện

Bài thuốc từ cây Ích Mẫu

Bài thuốc trị bệnh viêm cổ tử cung bằng cây ích mẫu được nhiều người bệnh áp dụng và công nhận những hiệu quả tích cực trong điều trị. Ích mẫu là dược liệu có tính chống sưng viêm tốt, tính mát, vị đắng, giúp hoạt huyết, thường được sử dụng như bài thuốc giúp điều hòa kinh nguyệt. Phương thuốc này thường được sử dụng trong điều trị bệnh viêm nhiễm phụ khoa trong Đông y như viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo, nấm âm đạo…

Trong y học hiện đại, cây Ích mẫu được nghiên cứu công nhận những thành phần kháng sinh tự nhiên đa dạng như alcaloid, leonurine, stachydrine, stachydrine, leonardin. Nhờ đó công dụng điều trị từ cây Ích mẫu thay thế thuốc tân dược mang lại hiệu quả sau thời gian ngắn. Người bệnh áp dụng điều trị theo hình thức sau:

 • Cách 1: Chuẩn bị khoảng 50g Ích mẫu , 10g bồ kết khô, 30g lá nhội. Đem các vị thuốc đi rửa sạch và đun sôi, sau đó để nguội bớt rồi dùng rửa ngoài vùng kín. Áp dụng mỗi ngày 2 lần sau khi tắm và vệ sinh vùng kín sẽ mang lại những hiệu quả đáng kể.
 • Cách 2: Với bài thuốc này chủ sử dụng Ích mẫu độc vị, chuẩn bị khoảng 10g ích mẫu khô sắc với 500ml nước. Đun đến khi hỗn hợp thuốc sắc còn khoảng 200ml thì chia thành 2 phần uống trong ngày. Mỗi khi uống nên pha cùng với nước ấm uống cho dễ.

Bài thuốc từ Tỏi 

Các bài thuốc điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y
Sử dụng tỏi để điều trị viêm cổ tử cung được ứng dụng rộng rãi trong các phương pháp Đông y hiện nay

Đông y gọi tỏi là Hồ, đây là vị thuốc có nhiều công dụng trong điều trị các chứng viêm nhiễm, bao gồm bệnh viêm nhiễm phụ khoa và viêm cổ tử cung. Trong tỏi có 3 hoạt chất chính allicin và liallyl sulfide và ajoene, đây là những chất kháng sinh tự nhiên giúp tăng cường kháng khuẩn và hệ miễn dịch.

Ngoài ra tỏi cũng được sử dụng như một vị thuốc bảo vệ niêm mạc khỏi viêm nhiễm, giúp lưu thông huyết khí chữa bệnh từ căn nguyên. Trong Đông y, tác dụng của tỏi được đánh giá cao nhờ khả năng trừ độc, khử tà, giúp điều trị bệnh tiết khí hư nhiều, hạn chế các mùi hôi ở vùng kín.

 • Cách 1: Với cách này, người bệnh kết hợp tỏi cùng với sữa chua điều trị viêm cổ tử cung. Đầu tiên người bệnh chuẩn bị từ 2 – 3 tép tỏi tươi cùng với sữa chua lên men. Tỏi đem đi bóc vỏ và thái thành từng miếng, sau đó để tỏi phơi khô ngoài không khí khoảng 15 phút. Dùng nước ấm hãm tỏi và uống hết ngay sau khi ăn cơm. Sau đó ăn sữa chua để tăng tác dụng chữa bệnh của tỏi.
 • Cách 2: Với phương pháp này, bạn sử dụng tỏi lát tươi đen đặt trực tiếp vào âm đạo. Cách khác, người bệnh có thể sử dụng tấm vải sạch để thấm ướt nước cốt tỏi.  Sử dụng que đũa phủ phần vải này đưa vào trong âm đạo.  Để thuốc ngấm trong âm đạo khoảng 15 phút thì nhẹ nhàng kéo ra. Sau đó không cần rửa vùng kín lại với nước ấm. Với cách này, nhiều người có thể gặp phải tình trạng phồng rộp và bỏng rát âm đạo do tính nóng của tỏi. 

Bài thuốc từ cây đương quy

Các bài thuốc điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y
Đương quy có công dụng chống sưng viêm và chống nhiễm trùng rất hiệu quả

Đương quy là vị thuốc điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y hiệu quả và được nhiều bệnh nhân công nhận. Trong đó, vị thuốc này có thể được điều chế thành nhiều hình thức điều trị khác nhau, từ bài thuốc xông đến bài thuốc uống.  Đương quy là vị thuốc có tính ôn, vị cay, giúp bồi bổ máu, hoạt trường, và đồng thời điều hòa kinh nguyệt hiệu quả.

Nhiều chuyên gia công nhận các chất kháng viêm, kháng khuẩn của đương quy rất dồi dào, có thể đem lại kết quả tốt nhất khi dùng chữa chứng viêm nhiễm phụ khoa và viêm cổ tử cung. Người bệnh áp dụng các cách chữa bệnh bằng đương quy sau đây:

 • Cách 1: Chuẩn bị khoang 20g đương quy, 10g phèn chua, 30g lá đào tươi. 30g trinh nữ hoàng cung. Đem các dược liệu này đi đun sôi lấy nước và dùng phần nước này vệ sinh bên ngoài vùng kín. Thực hiện mỗi ngày 2 lần sau khi tắm và đi vệ sinh mang lại kết quả tốt nhất.
 • Cách 2: Dùng 30g đương quy đem nấu cùng với 1l nước đến khi sôi bừng. Trong nước nước còn nóng đem xông hơ vùng kín. Mỗi ngày đều áp dụng sẽ giúp khử mùi vùng kín và hạn chế tình trạng viêm âm đạo, viêm cổ tử cung.
 • Cách 3: Chuẩn bị 20g đương quy đem sao vàng hạ thổ, sau đó sắc cùng với 800ml nước. Sắc trong vòng 30 phút đến khi thuốc cạn 2/3 ấm thì lọc lấy nước uống mỗi ngày 2 lần. 

Bài thuốc với khổ sâm

Người bệnh viêm âm đạo và viêm cổ tử cung áp dụng điều trị bằng khổ sâm công nhận những cải thiện tích cực của bài thuốc. Theo nhiều tài liệu ghi chép, khổ sâm là dược liệu chống phù nề, chống sưng viêm và có thể dùng để loại trừ tính độc trong cơ thể.

Thành phần kháng viêm của khổ sâm được nhiều nhà khoa học nghiên cứu, trong đó hoạt chất Acaloid từ khổ sâm được sử dụng thay thế cho các loại kháng sinh tự nhiên. Ngoài ra đây cũng là vị thuốc giúp tăng cường sức đề kháng cho vùng kín, hỗ trợ phòng ngừa các vấn đề phụ khoa rất hiệu quả. Cách chữa viêm phụ khoa tại nhà bằng khổ sâm được áp dụng theo những cách sau:

 • Cách 1: Chuẩn bị khoảng 30g khổ sâm tươi cùng với 20g trinh nữ hoàng cung đem nấu cùng với 500ml nước. Nấu nước đến khi sôi, sau đó sử dụng một đầu que nhỏ có thấm bông hoặc lớp vải mỏng thấm nước đưa vào âm đạo. Trước đó bạn nên vệ sinh bề mặt âm đạo trước, sau khi đưa thuốc vào trong bạn nằm ngửa thư giãn sai 30 phút thì rút thuốc ra, rửa lại bề mặt âm đạo bằng nước ấm.
 • Cách 2: Chuẩn bị khoảng 50g rễ khổ sâm tươi đem đi rửa sạch, sau đó đem phơi hoặc sấy khô. Khi khổ sâm rút hết nước bạn đem tán thành thành bột mịn, mỗi ngày dùng 1 thìa khổ sâm pha cùng nước nóng để uống. Áp dụng kiên trì sau 2 tuần sẽ nhận thấy những thay đổi đáng kể ở vùng kín.

Bài thuốc từ Sinh khương (gừng)

Gừng hay còn gọi là sinh khương được biết đến rộng rãi trong y học dân gian và Đông y lau đời nhờ tính chống viêm rất hiệu quả. Đây là dược liệu có tình ấm, có tác dụng kháng viêm và loại trừ vi khuẩn tự nhiên. Những bài thuốc chữa bệnh từ gừng ở nữ giới có tác dụng nhanh chóng trong việc cải thiện huyết trắng và giảm viêm nhiễm ở cổ tử cung. Có thể tăng cường các món ăn từ gừng để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

 • Cách thực hiện: Chuẩn bị từ 40 – 50g gừng tươi đem rửa sạch và đập giập. Đun cùng với 1L nước đến khi sôi và cho gừng vào đun cùng  2 phút để tinh dầu gừng hòa vào nước. Cho ra chậu để hạ nhiệt rồi ngâm vùng kín khoảng 10 – 15 phút. Dùng phần nước này ngâm rửa vùng kín hàng ngày, tốt nhất là vào buổi tối sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc từ lá lốt

Các bài thuốc điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y
Các bài thuốc xông hơ vùng kín bằng lá lốt có công dụng điều trị viêm nhiễm phụ khoa công hiệu

Một trong những cách điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y được dân gian áp dụng rộng rãi nhất là sử dụng lá lốt. Từ lâu lá lốt đã được được đánh giá là vị thuốc có thành phần chống viêm mạnh mẽ, nhiều ghi nhận cho rằng các chất kháng sinh thực vật có trong lá lốt giúp điều trị và chống dị ứng, chống viêm, chống loét rất hiệu quả. Sử dụng bài thuốc ngâm rửa vùng kín từ lá lốt cũng sẽ giúp khắc phục mùi hôi và khí hư bất thường ở vùng kín. 

 • Cách 1: Trước đem bạn đem đun sôi một lít nước sạch, sau đó cho lá lốt đã bóp sơ vào nồi nước đang sôi rồi đun trong 10 phút đậy nắp. Sau đó đổ phần nước ra chậu, đợi nguội rồi đem ngâm vùng kín trong 10-15 phút. Sau đó dùng khăn sạch lau khô nhẹ nhàng. Áp dụng mỗi ngày 1 lần sau khi tắm.
 • Cách 2: Sử dụng lá lốt đem đi sắc nước uống cùng với cây trinh nữ hoàng cung. Tỷ lệ 30g lá lốt tươi cùng với 2 lá trinh nữ hoàng cung và 800ml nước. Sắc thuốc đến khi hỗn hợp còn khoảng 2/3L nước thì đem chia thành 2 phần uống trong ngày.

Bài thuốc từ hạt xà sàng

Trong hạt của cây xà sàng có thành phần dược tính cao nên vị thuốc Đông y này có thể mang lại những cải thiện rất hiệu quả trong điều trị bệnh viêm nhiễm phụ khoa nói chung.Y học hiện đại đã nghiên cứu những thành phần có trong hạt xà sàng như L.pinen, camphen, boncnylisovalerianat cùng với hoạt chất Ostala là những chất chống viêm tự nhiên, từ đó có thể giúp người bệnh cải thiện triệu chứng viêm nhiễm, ngứa vùng kín trong thời gian ngắn.

Các bài thuốc điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y
Hạt sàng có nhiều công dụng và dược tính giúp khắc phục sớm tình trạng viêm nhiễm phụ khoa

Hướng dẫn điều trị với hạt xà sàng đơn giản như sau:

 • Cách 1:  Chuẩn bị khoảng 100gr hạt xà sàng đem nấu với 1 lít nước, đun đến khi nước sắc thì người bệnh chia thành 2 lần uống hết trong một ngày. Áp dụng phương thuốc trong vòng 2 – 3 tuần sau đó sẽ nhận thấy các triệu chứng có dấu hiệu thuyên giảm đáng kể.
 • Cách 2: Chuẩn bị xà sàng tử, tư tiên mỗi vị 12g, cùng 10g sinh địa, nghiệt mộc, ngưu tất, sâm nam, ba kích. Đem tất cả các vị thuốc trên rửa sạch và sắc cùng với 1L nước, đun trên lửa nhỏ đến khi thuốc cạn còn một nửa. Người bệnh chia thuốc thành 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc từ cây ký ninh

Cây ký ninh là vị thuốc điều trị viêm cổ tử cung bằng đông y được nhiều người bệnh công nhận hiệu quả. Bài thuốc này cũng phổ biến trong dân gian lâu đời, có thể áp dụng để chữa viêm âm đạo do nấm và viêm lộ tuyến cổ tử cung nói chung. Trong thành phần cây ký ninh có nhiều chất kháng sinh tự nhiên giúp kháng khuẩn gây viêm nhiễm.

Các bài thuốc điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y
Sử dụng dây ký ninh để điều trị triệu chứng viêm ngứa vùng kín có hiệu quả sau thời gian ngắn

Ngoài ra các chất này còn có thể hỗ trợ phòng tránh sự tăng sinh các tế bào ung thư trong cổ tử cung và ung thư buồng trứng. Hướng dẫn cách điều chế bài thuốc như sau:

 • Cách thực hiện: Sử dụng 100g dây ký ninh đem đi rửa sạch, để ráo nước, vò nát. Cho dây ký kinh vào nồi đun sôi với 1 lít nước trong 5 phút. Sau đó đợi đến khi nước nguội bớt thì đem nước này đi xông vùng kín đến khi nước không còn bốc hơi. Cuối cùng đem phần nước này rửa lại lần nữa bề mặt bên ngoài vùng kín để giảm ngứa ngáy, ngăn ngừa khí hư và mùi môi phát sinh ở vùng kín.

Bài thuốc từ cây Hoàng bá

Hoàng Bá được biết đến là dược liệu có lượng dược tính cao được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Theo Y học cổ truyền, Hoàng Bá là vị thuốc có tính hàn, vị đắng, quy vào 3 kinh thận, hỗ trợ bàng quang. Ngoài ra vị thuốc này còn có tác dụng giúp tiêu độc, bài khí, tiêu viêm, trị sang lở, mụn nhọt ở vùng kín và nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. 

Trong Đông y cũng ghi nhận những tác dụng hiệu quả của dược liệu này. Trong đó chất Berberine trong hoàng bá có thể điều trị được chứng vi khuẩn lỵ, tả, chữa viêm phụ khoa công dụng. Bài thuốc từ cây Hoàng Bá có thể dùng theo hai cách sau:

 • Cách 1: Chuẩn bị khoảng 50g hoàng bá, 40g thiên lý quang, 40g hổ trượng , 30g tử thảo. Đem tất cả các dược liệu đi rửa sạch và để ráo nước, sau đó đem sắc cùng 2 lít nước sôi. Dùng phần nước này để xông rửa vùng kín mỗi ngày 1 lần. Người bệnh nên áp dụng khoảng 1 tuần để đạt được hiệu quả.
 • Cách 2: Chuẩn bị khoảng 20g hoàng bá, 30g địa cốt bì, 20g xà sàng tử. Đem nguyên dược liệu rửa sạch và để ráo nước, sau đó đem đun sôi với nước, chờ nguội bớt rồi rửa ngoài vùng kín. Áp dụng bài thuốc mỗi ngày sẽ phát huy hiệu quả chữa bệnh nhanh chóng.
Các bài thuốc điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y
Dùng Hoàng Bá để chữa viêm nhiễm phụ khoa là phương pháp mang lại hiệu quả nhanh chóng và an toàn

Bài thuốc từ rau diếp cá

Bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm cổ tử cung bằng rau diếp cá có công dụng rất hiệu quả. Người bệnh bị viêm nhiễm vùng kín và viêm cổ tử cung nói chung có thể áp dụng điều trị bằng phương pháp này thường xuyên. Trong Đông y, rau diếp cá là thảo dược có tính cay, hơi lạnh, giúp cơ thể giải độc, tiêu thũng rất tốt. Bài thuốc này được áp dụng đơn giản bằng nhiều cách, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau:

 • Cách 1: Chuẩn bị 1 nắm rau diếp cá đi rửa sạch và sao vàng, sau đó đem hãm cùng với nước uống như trà hàng ngày. Trà diếp cá có công dụng bồi bổ khí huyết, kích thích lưu thông máu hoạt động hiệu quả hơn. Áp dụng  mỗi ngày sẽ giúp cơ thể tăng cường đề kháng và phục hồi nhanh những tổn thương sau điều trị.
 • Cách 2: Người bệnh chuẩn bị khoảng 10g rau diếp cá tươi, đem rửa sạch và thái thành lát nhỏ. Đem lá diếp cá nấu cùng với 1 lít nước trong 15 phút. Dùng nước lá diếp cá này xông và rửa vùng kín tương tự sau khi vừa tắm xong. Áp dụng hàng ngày sẽ mang lại hiệu quả điều trị tích cực.
 • Cách 3: Chuẩn bị khoảng 40 g diếp cá tươi và 30g ngải cứu, đem vị thuốc rửa sạch với nước muối, sau đó đem cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với một ít nước. Lọc phần nước cốt này pha với nước ấm để uống 2 lần uống trong ngày. Phương pháp này cũng có hiệu quả điều trị kinh nguyệt không đều rất tốt.

Bài thuốc từ lá ngải cứu

Lá ngải cứu là một trong những vị thuốc có thành phần chống viêm tự nhiên đa dạng. Trong đó có nhiều bài thuốc dùng lá ngải cứu để chữa viêm nhiễm phụ khoa tại nhà. Lá ngải cứu theo Đông y là dược liệu có vị đắng, hơi cay, tính ấm, tác dụng trực tiếp đến kinh Tỳ, Thận, Can. Do đó người ta thường dùng lá ngải cứu để tăng tính hoạt huyết, cầm máu tán hàn cho bài thuốc. Ngải cứu cũng là vị thuốc chữa viêm nhiễm phụ khoa và điều thống kinh nguyệt rất hiệu quả. 

Những thành phần chống oxy hóa có trong ngải cứu được y học hiện đại công nhận như polyphenol và flavonoid có tác dụng như chất sát khuẩn và kháng sinh nồng độ cao. Nhờ đó giúp giảm sưng tấy quanh khu vực âm hộ, âm đạo, giúp vết thương hồi phục nhanh chóng. Các bài thuốc chữa viêm cổ tử cung bằng ngải cứu thường được điều chế dưới dạng bài thuốc xông rửa để điều trị viêm nhiễm hiệu quả.

Các bài thuốc điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y
Triệu chứng viêm ngứa phụ khoa có thể cải thiện nhờ các bài thuốc điều trị từ cây ngải cứu
 • Cách 1: Người bệnh chuẩn bị khoảng 30g cây ngải cứu khô đem nấu cùng với 500ml nước. Đun đến khi nước sôi rồi có ngải cứu vào nấu tiếp trong vòng 10 phút. Trong lúc nước còn nóng người bệnh đổ ra thau đem xông hơ vùng kín trong vòng 15 phút. Đến khi nước hết bốc hơi thì bạn đem nước này rửa bên ngoài vùng kín lại lần nữa.  Mỗi ngày xông hơ một lần, áp dụng liên tục trong 2 – 3 tuần sẽ giúp giảm ngứa ngáy và giảm đau vùng kín hiệu quả.
 • Cách 2: Với bài thuốc kết hợp ngải cứu với gừng tươi và muối này, bạn chuẩn bị khoảng 25g ngải cứu tươi đen nấu cùng với 2 – 3 lát gừng. Đun nước đến khi sôi thì cho dược liệu vào nấu tiếp tục trong 10 phút rồi cho muối vào. Tương tự dùng phần nước này xông trong khoảng 15 phút đến khi nước nguội bớt thì đem rửa vùng kín. Người bệnh nên thực hiện 2 ngày 1 lần để nhanh thấy được kết quả.

Bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh

Bài thuốc chữa bệnh phụ khoa Phụ Khang Đỗ Minh của nhà thuốc Đỗ Minh Đường được đánh giá là phương thuốc cổ kết hợp từ các thành phần dược liệu thiên nhiên kể trên. Đây là công trình nghiên cứu xuyên suốt 150 năm của các thế hệ lương y nhà thuốc Đỗ Minh Đường. 

Bên cạnh những thảo dược chính như trinh nữ hoàng cung, xa sàng tử, ích mẫu, dương quy,… kể trên, bài thuốc này còn kết hợp thêm hơn 50 loại nam dược thuần Việt khác để mang đến tác dụng tổng hòa. Điều đặc biệt, bài thuốc được Đài truyền hình và phát thanh Hà Nội giới thiệu trong chương trình “Vì sức khỏe của bạn: Bệnh phụ khoa thường gặp và cách phòng tránh” và VTV2 Social đưa tin trong phóng sự “Chữa bệnh phụ khoa bằng đông y: Giải pháp tối ưu cho phái nữ” này không phải là 1 bài thuốc đơn lẻ mà là sự kết hợp cùng lúc 4 loại thuốc. 

Liệu trình 4 loại thuốc Phụ Khang Đỗ Minh
Liệu trình 4 loại thuốc Phụ Khang Đỗ Minh

“Tấn công bên trong, hỗ trợ bên ngoài” – cơ chế tác động bệnh này giúp bài thuốc phát huy tác dụng chăm sóc sức khỏe chị em toàn diện, vừa loại bỏ tận gốc nguyên nhân gây bệnh, đồng thời, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Dạng thuốc đều được hỗ trợ điều chế sẵn thành cao đặc, viên hoàn và dung dịch giúp người bệnh tiện lợi hơn khi sử dụng. 

Ngoài ra, tìm hiểu về bài thuốc này, chúng tôi được biết các thành phần thảo dược của Phụ Khang Đỗ Minh đều được thu hái trực tiếp từ vườn dược liệu sạch Đỗ Minh Đường tại Gia Lâm (Hà Nội), Hưng Yên, Hòa Bình. Bài thuốc đảm bảo không trộn lẫn tân dược, rác thuốc hay thảo dược không rõ nguồn gốc. 

Đây cũng là lý do bài thuốc được nhiều chị em phụ nữ mang thai, mẹ cho con bú, những người có hệ miễn dịch suy giảm,… đều an tâm lựa chọn Phụ Khang Đỗ Minh.

Xem thêm

Bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh: Thành phần, công dụng và cách sử dụng

Lưu ý khi chữa viêm cổ tử cung bằng Đông Y

Các cách điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y kể trên đã được ứng dụng trong dân gian lâu đời, vì thế hiệu quả bài thuốc được công nhận ở mức độ nhất định. Để hiệu quả điều trị đạt được như mong đợi, người bệnh nên lưu ý trước những vấn đề sau:

 • Hầu hết những phương pháp điều trị kể trên đề chưa được y học hiện đại công nhận, các bài thuốc chỉ dựa trên kinh nghiệm dân gian truyền miệng, vì thế tác dụng của thuốc có thể khác nhau với mỗi người.
 • Khi sử dụng thuốc Đông y kết hợp với bất kỳ loại thuốc nào khác để điều trị viêm cổ tử cung, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn điều trị an toàn.
 • Phương thuốc không có tác dụng điều trị triệu chứng viêm nhiễm phụ khoa trong giai đoạn bệnh tiến triển nặng, nếu triệu chứng có chuyển biến tiêu cực bệnh nhân cần đến bác sĩ càng sớm càng tốt.
 • Lựa chọn nguồn dược liệu, thuốc đảm bảo chất lượng, tốt nhất người bệnh nên đến các trung tâm điều trị Đông y cổ truyền để được khám và kê đơn thuốc chính thống.
 • Song song với việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cũng nên chú ý giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, mỗi khi đi vệ sinh cần rửa và lau vùng kín khô thoáng.
 • Không sử dụng dung dịch vệ sinh có độ pH quá cao hoặc quá thấp, tránh để vùng kín trong trạng thái bí hơi, đổ mồ hôi dễ khiến bệnh tái phát trở lại.
 • Uống nhiều nước và tăng cường nhóm thực phẩm giàu vitamin C, đặc biệt là các loại rau xanh và trái cây tươi giúp tăng cường sức đề kháng.
 • Hạn chế nhóm thực phẩm ngọt, thức ăn cay nóng và chất kích thích có thể khiến bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn.
Các bài thuốc điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y
Người bệnh cần thăm khám bác sĩ để kiểm tra tình trạng viêm nhiễm trước khi lựa chọn bất kỳ hình thức điều trị nào

Các bài thuốc điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y kể trên có thể giải quyết được những triệu chứng viêm nhiễm nhẹ. Đối với các bệnh lý phức tạp hơn, người bệnh cần được điều trị theo phác đồ đúng đắn từ bác sĩ.

Bài viết cung cấp thông tin mang tính chất tham khảo, chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế kiến thức điều trị chuyên môn của bác sĩ.

Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng

Viêm cổ tử cung – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm cổ tử cung thường gây ngứa và đau ở âm đạo. Ngoài ra, bệnh còn gây rối loạn kinh…

viêm cổ tử cung mãn tính

Viêm cổ tử cung mãn tính nguy hiểm không? Cách điều trị

 Viêm cổ tử cung mãn tính đặc trưng bởi tình trạng viêm nhiễm kéo dài ở cơ quan này. Bệnh…

chữa viêm cổ tử cung bằng thuốc dân gian

Chữa viêm cổ tử cung bằng bài thuốc dân gian, tại nhà

Chữa viêm cổ tử cung bằng thuốc dân gian là kinh nghiệm được đúc kết lâu đời, từ khi y…

viêm cổ tử cung khi mang thai

Viêm cổ tử cung khi mang thai nguy hiểm không? Cách xử lý

Viêm cổ tử cung khi mang thai là hiện trạng bệnh lý mà mẹ bầu cần hết sức cẩn trọng.…

Các phương pháp điều trị viêm cổ tử cung tốt nhất 2022

Bệnh viêm cổ tử cung có thể kéo dài dai dẳng và gây ra nhiều biến chứng nếu không được…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *