Bệnh vảy nến: Triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa hiệu quả

VTV2 giới thiệu bài thuốc chữa vảy nến, viêm da cơ địa hiệu quả nhất hiện nay của Thuốc dân tộc

Bệnh vảy nến có nguy hiểm không? – Chuyên gia giải đáp

Bệnh vảy nến có tự khỏi không? Bác sĩ chuyên khoa tư vấn

Vảy nến biến chứng nguy hiểm và cách điều trị hiệu quả từ thảo dược

ThS.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan – Người Đắp Niềm Tin Giúp Bệnh Nhân THOÁT KHỎI Viêm Da Tự Miễn

Chuyên gia da liễu và người bệnh nói gì về hiệu quả chữa vảy nến của Thanh bì dưỡng can thang?

Bị vảy nến tắm lá gì cải thiện tốt triệu chứng bệnh?

Lá Tắm Thảo Dược Thuốc Dân Tộc Có Tốt Không? Có Hiệu Quả Không?

Giải Mã Bảng Thành Phần Làm Nên Hiệu Quả Của Lá Tắm Thảo Dược Thuốc Dân Tộc

Điều trị vảy nến bằng UVB – Giúp kiểm soát tốt bệnh

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ Bác sĩ Bác Sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Khoa Da liễuGiám đốc Chuyên môn – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Điều trị vảy nến bằng UVB là một trong những hình thức trị liệu quang học đang được áp dụng phổ biến tại các bệnh viện. Phương pháp này được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau và cho kết quả tương đối khả năng trong việc kiểm soát tốt triệu chứng và ổn định bệnh vảy nến trong thời gian dài. Mặc dù vậy nó vẫn tồn tại một số rủi ro nhất định bệnh nhân cần nắm rõ để chẩn bị tâm lý sẵn sàng trước khi bước vào điều trị.

VTV2 GIỚI THIỆU: ĐÃ CÓ bài thuốc trị vảy nến CHUYÊN SÂU, không tác dụng phụ, HIỆU QUẢ nhanh chóng

Bệnh nhân hoàn toàn có thể đẩy lùi vảy nến nếu tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ và có chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng khoa học.

Điều trị vảy nến bằng UVB là gì?

Điều trị vảy nến bằng UVB là phương pháp trị liệu bằng ánh sáng sử dụng tia cực tím UVB có bước sóng trung bình tác động trực tiếp lên vùng da bị tổn thương. Dưới tác động của tia cực tím, tổn thương trên da sẽ nhanh hồi phục, đồng thời cải thiện các triệu chứng và kiểm soát tốt bệnh trong thời gian dài.

Điều trị vảy nến bằng UVB
Điều trị vảy nến bằng UVB là phương pháp trị liệu bằng ánh sáng đang được áp dụng rộng rãi tại các bệnh viện

Phương pháp này thường được thực hiện tại bệnh viện hoặc một phòng khám da liễu dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa. Nó thích hợp cho những người bị vảy nến ở mức độ trung bình hoặc nặng.

Các hình thức điều trị vảy nến bằng UVB

Nếu bạn có ý định chữa vảy nến bằng liệu pháp quang trị liệu UVB, hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn hình thức điều trị tốt nhất cho bạn. 

Dưới đây là những cách điều trị bệnh vảy nến bằng UVB đang được áp dụng:

1. Chữa vảy nến bằng UVB băng thông rộng

Đây là phương pháp trị liệu lâu đời sử dụng tia UVB có bước sóng rộng tác động trực tiếp vào khu vực bị bệnh giúp kích thích tái tạo tổn thương và làm giảm các triệu chứng của bệnh. Do có khả năng gây bỏng cao, liệu pháp này thường được chỉ định cho các trường hợp không đáp ứng với các hình thức quang trị liệu UVB khác.

2. Điều trị vảy nến bằng UVB băng hẹp

Trong số các liệu pháp quang học cho bệnh vảy nến thì UVB băng hẹp được áp dụng phổ biến nhất. Nếu như trước đây, UVB băng thông rộng được sử dụng nhiều thì ngày nay, Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia của Hoa Kỳ đã khuyến cáo đã khuyến cáo nên áp dụng tia UVB dải hẹp vì nó hiệu quả hơn và cũng ít có nguy cơ gây bỏng hơn.

Kỹ thuật thực hiện:

 • Kiểm tra xác định liều đỏ da thấp nhất theo tính chất da (típ da) của từng bệnh nhân. Ở nước ta, bệnh nhân chủ yếu có típ da IV. Áp dụng điều trị với liều khởi đầu là 500 mJ/cm2.
 • Trong lần chiếu UVB điều trị vảy nến tiếp theo: Nếu da không có dấu hiệu bị đỏ thì tăng liều thêm 30%. Tiếp tục giữ liều nếu da đỏ tối thiểu. Trường hợp đỏ da độ II giảm liều đi 30%. Da đỏ độ III cần ngưng chiếu UVB khoảng 7 ngày để theo dõi và đánh giá lại kết quả. Liều điều trị cho da típ IV cao nhất là 3J/cm2.

Với phương pháp điều trị vảy nến bằng UVB băng hẹp, bệnh nhân sẽ được điều trị khoảng 2 – 5 buổi mỗi tuần. Sau khi chỉ số PASI đạt 75 thì giảm tần suất trị liệu, duy trì chiếu tuần 2 buổi trong 1 tháng rồi tiếp tục giảm xuống còn 1 buổi/tuần trong 1 tháng tiếp theo sau đó. Cuối cùng cứ 1 tháng bệnh nhân chỉ cần chiếu UVB 1 lần.

3. Laser UVB

Về cơ bản phương pháp này có hình thức gần giống với UVB băng hẹp. Tuy nhiên, việc trị liệu được tiến hành thông qua laser ( phổ biến là laser excimer) . Phương pháp này cho hiệu quả đối với các trường hợp bị vảy nến trên những vùng da nhỏ, đặc biệt là khi diện tích da bị bệnh chiếm không quá 5% tổng diện tích da của cơ thể. 

chữa vảy nến bằng UVB
Điều trị vảy nến bằng laser UVB thích hợp cho những người bị tổn thương ở một vùng da nhỏ

Việc điều trị trên các vùng da nhỏ sẽ giúp hạn chế được lượng tia cực tím cơ thể phải tiếp xúc . Từ đó giảm thiểu được nguy cơ gặp phải tác dụng phụ và những rủi ro về mặt sức khỏe.

Với phương pháp điều trị vảy nến bằng laser UVB, bệnh nhân thường phải điều trị với liệu trình khoảng 2 – 3 lần mỗi tuần. Các triệu chứng bệnh có thể bắt đầu cải thiện sau khoảng 10 buổi điều trị. Tuy nhiên chi phí điều trị bằng phương pháp này khá đắt đỏ nên chưa có nhiều bệnh nhân được trải nghiệm hình thức trị liệu này.

3. Điều trị bệnh vảy nến tại nhà bằng thiết bị chiếu UVB

Nhiều bệnh nhân phải điều trị bệnh vảy nến lâu dài nên lựa chọn hình thức sử dụng thiết bị trị liệu tại nhà, chẳng hạn như đèn chiếu UVB để thuận tiện hơn và giảm thiểu chi phí điều trị. Tuy nhiên bệnh nhân thường phải trải qua vài đợt trị liệu tại phòng khám da liễu trước khi tự tiến hành tại nhà để đảm bảo có khả năng đáp ứng tốt được với phương pháp này.

Trong quá trình điều trị vảy nến bằng UVB tại nhà, người bệnh cần tái khám thường xuyên để theo dõi tiến triển của làn da và lắng nghe lời khuyên hữu ích của bác sĩ về việc sử dụng thiết bị hỗ trợ tại nhà.

Nhiều người sử dụng liệu pháp quang trị liệu như một phương pháp điều trị lâu dài như dễ dàng và chi phí thấp hơn khi thực hiện tại nhà. Bạn thường có một vài đợt trị liệu tại phòng trước để đảm bảo nó hoạt động. Và bạn vẫn cần gặp bác sĩ da liễu thường xuyên để theo dõi làn da của bạn và nhận lời khuyên về việc sử dụng thiết bị tại nhà của bạn.

4. Liệu pháp điều trị vảy nến bằng UVB từ ánh nắng tự nhiên

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng các thiết bị công nghệ, bệnh nhân có thể tận dụng nguồn UVB tự nhiên sẵn có trong ánh nắng mặt trời để cải thiện tình trạng vảy nến. Cách thức thực hiện khá đơn giản, mỗi ngày người bệnh chỉ cần ra ngoài phơi nắng, để hở vùng da bị bệnh cho da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Thông thường, người bệnh được khuyên nên bắt đầu trị liệu với ánh nắng mặt trời mỗi lần chỉ khoảng 5 – 20 phút. Chú ý thoa kem chống nắng và che phủ cho những vùng da không bị bệnh. 

Về cơ bản, phương pháp này có cơ chế hoạt động tương tự như các hình thức điều trị bệnh vảy nến bằng UVB khác nhưng tác dụng chậm hơn. Người bệnh cũng cần thực hiện đúng cách và có sự giám sát, hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Những việc cần chuẩn bị trước khi điều trị vảy nến bằng UVB 

– Bệnh nhân:

 • Tắm rửa và vệ sinh vùng da cần điều trị sạch sẽ
 • Trao đổi với bác sĩ để được tư vấn về phương pháp điều trị, hiệu quả, tác dụng phụ và rủi ro có thể gặp phải khi chữa vảy nến bằng UVB.
 • Thoa dầu paraphine lên khu vực da cần điều trị ngay trước khi chiếu
 • Chuẩn bị sẵn kem dưỡng ẩm để thoa sau khi chiếu tia
 • Thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết theo yêu cầu của bác sĩ
 • Ký vào giấy cam kết bệnh viện cung cấp. 
quy trình điều trị vảy nến bằng UVB
Bác sĩ khám, tư vấn trước khi tiến hành điều trị vảy nến bằng UVB

– Bác sĩ:

 • Tiến hành thăm khám và đánh giá chính xác loại da của người bệnh
 • Đánh giá mức độ nghiêm trọng của tổn thương trên da theo chỉ số của bệnh
 • Lập hồ sơ bệnh án, mô tả chính xác tổn thương của người bệnh. Đồng thời trong hồ sơ bệnh án cũng cần ghi chép rõ ràng về liều chiếu UVB mỗi lần, liều tích lũy.
 • Sau mỗi lần chiếu, đánh giá, theo dõi tiến triển của tổn thương, các tác dụng phụ mà bệnh nhân có thể gặp phải sau mỗi lần chiếu.

Những đối tượng không nên điều trị vảy nến bằng UVB

Chống chỉ định điều trị bằng UVB cho các trường hợp bị vảy nến có kèm theo các vấn đề sau:

 • Bị dày sừng ánh sáng
 • Bệnh porphyrin da
 • Bệnh Pemphigus
 • Bệnh pemphigoid
 • Đục thủy tinh thể, đục nhân mắt
 • Suy giảm chức năng gan thận nặng
 • Đang dùng thuốc ức chế miễn dịch Cyclosporine
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Bị bệnh lupus
 • Có tiền sử bị ung thư da
 • Loại da thuộc típ I theo tiêu chuẩn phân loại da của Fitzpatrick.

Chữa vảy nến bằng UVB có tốt không?

Phương pháp điều trị vảy nến bằng UVB cho hiệu quả tích cực trong việc làm sạch các mảng vảy da, đồng thời làm giảm các triệu chứng khó chịu, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân. Để đánh giá được hiệu quả cụ thể cần xem xét nhiều yếu tố cơ địa bệnh nhân, mức độ tổn thương, tay nghề của bác sĩ điều trị…

điều trị vảy nến bằng UVB có hiệu quả không
Phương pháp điều trị vảy nến bằng UVB giúp bệnh nhân có thể kiểm soát tốt bệnh trong một thời gian dài

Theo thống kê tại các bệnh viện da liễu ở nước ta, có gần 50% bệnh nhân đã kiểm soát tốt các triệu chứng và giữ ổn định bệnh trong 6 tháng sau khi kết thúc trị liệu. Nếu được chăm sóc tốt và có chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động hợp lý thời gian ổn định của bệnh có thể kéo dài đến vài năm.

Mặc dù mang lại nhiều kết quả khả năng nhưng phương pháp chữa vảy nến bằng UVB vẫn còn tồn tại một số nguy cơ tiềm ẩn. Bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ để nắm rõ được những rủi ro có thể xảy ra trong và sau quá trình điều trị.

Tác dụng phụ có thể gặp khi điều trị vảy nến bằng UVB

UVB về bản chất là một dạng tia cực tím nên khi điều trị, bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ trên da giống như cháy nắng. Thường gặp nhất là các biểu hiện:

 • Khô da, ngứa da, nổi ban đỏ
 • Viêm kết mạc, viêm giác mạc cấp tính
 • Da tấy đỏ, phồng rộp như bị phỏng do sử dụng tia cực tím có cường độ mạnh
 • Làm tăng sắc tố trên da khiến vùng da được điều trị bị thâm đen
 • Tái phát bệnh ở các trường hợp nhiễm herpes.
 • Tác dụng phụ toàn thân: Đau đầu, khó chịu trong người, choáng váng
 • Nguy hiểm hơn, việc điều trị bằng tia UVB kéo dài có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư da.

Chính vì vậy, việc điều trị vảy nến bằng UVB cần được tiến hành dưới sự giám sát và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn và tránh gặp phải tác dụng phụ đáng tiếc.

Để phục hồi da nhanh chóng và an toàn, người bệnh nên tham khảo các giải pháp Y học cổ truyền được nghiên cứu chuyên sâu, thử nghiệm bài bản. Bởi đây là hướng điều trị an toàn, bền vững, phù hợp với cơ địa nhiều đối tượng.

Trong đó, bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang của Trung tâm Thuốc dân tộc là giải pháp vàng trong điều trị vảy nến. Từ khi được đưa vào ứng dụng bài thuốc đã giúp 95% bệnh nhân phục hồi làn da, ngăn tái phát sau thời gian dài.

HẾT ngứa ngáy, bong tróc, khô ráp da do vảy nến nhờ bài thuốc “3 TRONG 1” Thanh bì Dưỡng can thang

Bài thuốc chữa vảy nến Thanh bì Dưỡng can thang là nghiên cứu độc quyền của Trung tâm Thuốc dân tộc sau đề tài “Ứng dụng dược liệu quý vào điều trị viêm da tự miễn”. Không chỉ nhuần nhuyễn y lý Y học cổ truyền qua bài thuốc Trợ tạng bì của Hải Thượng Lãn Ông, Thanh bì Dưỡng can thang còn kế thừa cốt thuốc chữa viêm da của đồng bào Tày và được làm mới, gia giảm cho phù hợp với cơ địa người hiện thời.

Ký sự hoàn thiện bài thuốc xem tại video bên dưới:

Được nghiên cứu bài bản bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành, bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang điều trị hiệu quả bệnh vảy nến nhờ nhiều ưu điểm vượt trội:

Công thức “3 trong“ với sức mạnh KÉP điều trị vảy nến TỪ GỐC

Tuân thủ nguyên tắc QUÂN – THẦN – TÁ – SỨ của Y học cổ truyền, Trung tâm Thuốc dân tộc đã phối chế bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang theo công thức “3 trong 1”. Bài thuốc kết hợp cùng lúc Thuốc UỐNG – Thuốc BÔI – Thuốc NGÂM RỬA, mang đến cơ chế KÉP, điều trị TOÀN DIỆN bệnh vảy nến.

TIN XEM THÊM: Bài thuốc Nam chữa vảy nến của Trung tâm Thuốc dân tộc – “CỨU TINH” cho hàng nghìn bệnh nhân

Bài thuốc xử lý hiệu quả bệnh qua 3 chế phẩm
Bài thuốc xử lý hiệu quả bệnh qua 3 chế phẩm
 • Tấn công loại bỏ gốc bệnh, thanh nhiệt, giải độc, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
 • Sát khuẩn và làm sạch vùng da bị vảy nến, khoanh vùng tổn thương, ngăn chặn bội nhiễm.
 • Xoa dịu triệu chứng ngứa ngáy, bong tróc da.
 • Cung cấp dưỡng chất làm mềm, xử lý vùng da khô ráp, tăng cường tái tạo làn da.
 • Bồi bổ cơ thể, ổn định cơ địa, nâng cao miễn dịch và ngăn tái phát vảy nến.

Đặc biệt, Thanh bì Dưỡng can thang cho phép gia giảm linh hoạt các nhóm thuốc nên có tính cá nhân hoá cao trong điều trị, phù hợp với nhiều đối tượng.

Bảng thành phần với 30 thảo dược phối chế theo TỶ LỆ VÀNG

Bài thuốc trị vảy nến Thanh bì Dưỡng can thang là sự kết hợp của 30 thảo dược thiên nhiên có tác dụng sát khuẩn – tiêu viêm – chống ngứa – lành tổn thương. Tất cả dược liệu được phối chế theo TỶ LỆ VÀNG, giúp các dược chất phát huy hiệu quả tối đa. 

Đặc biệt, 100% vị thuốc chuẩn sạch GACP-WHO, có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đầu vào được kiểm chứng. Vì vậy bài thuốc AN TOÀN – LÀNH TÍNH – KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ.

Các dược liệu hoà quyện trong Thanh bì Dưỡng can thang
Các dược liệu hoà quyện trong Thanh bì Dưỡng can thang

Hiệu quả trên 95% bệnh nhân, ngăn tái phát bền vững

Thực tiễn điều trị tại Trung tâm Thuốc dân tộc cho thấy 95% bệnh nhân vảy nến đã điều trị thành công với bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang ngay liệu trình đầu. Những trường hợp nặng cũng có kết quả khả quan sau khi kiên trì sử dụng bài thuốc.

ĐỪNG BỎ LỠ: Hàng ngàn bệnh nhân đã điều trị thành công vảy nến nhờ Trung tâm Thuốc dân tộc

Tỷ lệ bệnh nhân lành bệnh lên đến 95%
Tỷ lệ bệnh nhân lành bệnh lên đến 95%

Nhiều trường hợp bệnh nhân đã tin tưởng lựa chọn điều trị với Thanh bì Dưỡng can thang và cho phản hồi tích cực:

Ông Chu Trần Nhã (57 tuổi) mắc bệnh vảy nến dai dẳng trong suốt 10 năm. Nhờ bài thuốc của Trung tâm Thuốc dân tộc ông đã thoát bệnh, hơn 2 năm không bị tái phát:

Ông Tiết Quang Tuấn (63 tuổi) lành bệnh nhờ bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang:

Ông Peuker Steffen (55 tuổi, người Đức) kiểm soát tốt triệu chứng bệnh vảy nến:

Nhiều bệnh nhân khác còn phản hồi về hiệu quả điều trị vảy nến dưới dạng tin nhắn:

Bệnh nhân vảy nến Quốc Nam và Thu Hà phản hồi về bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang
Bệnh nhân vảy nến Quốc Nam và Thu Hà phản hồi về bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang
Tình trạng của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt
Tình trạng của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt

Không chỉ được đông đảo bệnh nhân đánh giá cao, bài thuốc còn được VTV2 Sống khỏe mỗi ngày đưa tin giới thiệu. Chương trình phát sóng ngày 16/11/2019, xem TẠI ĐÂY (phần giới thiệu bài thuốc ở phút 19:14) hoặc theo dõi qua video bên dưới:

Điều trị vảy nến bằng UVB ở đâu tốt?

Kỹ thuật chữa vảy nến bằng UVB đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có trình độ tay nghề và được đào tạo bài bản trong lĩnh vực này. Chính vì vậy, để được điều trị tốt nhất, bệnh nhân nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu uy tín, chẳng hạn như:

 • Tại Hà Nội: Bệnh viện Da Liễu Hà Nội, bệnh viện Da Liễu Trung Ương, khoa Da liễu bệnh viện Bạch Mai…
 • Tại TPHCM: Bệnh viện Da Liễu TPHCM, bệnh viện Đại Học Y Dược, bệnh viện Nhân Dân 115

Bạn nên tham khảo thêm

Ông Peuker Steffen, 55 tuổi, quốc tịch Đức đã điều trị bệnh vảy nến á sừng ở nhiều nơi không khỏi nhưng nhờ Trung tâm Thuốc dân tộc ông đã khỏi bệnh hoàn toàn.

Các loại thuốc bôi vảy nến (dạng kem, gel, thuốc mỡ, dưỡng thể)

Thuốc bôi vảy nến là giải pháp không thể thiếu trong lộ trình điều trị. Dùng đúng thuốc, đúng cách sẽ cải thiện triệu chứng và ổn định bệnh. Vậy,…
Thuốc trị vảy nến của Mỹ

TOP 5 Thuốc Trị Vảy Nến Của Mỹ Tốt – Nước Ta Có Bán

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị vảy nến, trong đó những loại thuốc của Mỹ luôn được…

Bệnh vảy nến: Triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa hiệu quả

Bệnh vảy nến là căn bệnh ngoài da mãn tính với 2 – 3% dân số thế giới mắc phải…

TOP 5 thuốc trị vảy nến da đầu tốt nhất hiện nay 2022

Các loại thuốc điều trị bệnh vảy nến da đầu chủ yếu ở dạng bôi, chúng chứa hoạt chất chống…

Chữa vẩy nến bằng phương pháp tiêm sinh học là biện pháp điều trị hiệu quả

Chữa vẩy nến bằng phương pháp tiêm sinh học có hiệu quả?

Chữa vẩy nến bằng phương pháp tiêm sinh học áp dụng với bệnh trung bình và nặng. Thuốc tiêm sinh…

Hướng dẫn chữa bệnh vẩy nến bằng cây lược vàng đúng cách

Theo y học cổ truyền, cây lược vàng có đặc tính kháng viêm, chống khuẩn,... rất hữu ích trong việc…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *