Diện chẩn chữa viêm xoang – Những thông tin người bệnh cần biết

Diện chẩn chữa viêm xoang được rất nhiều người áp dụng để giảm nhanh các triệu chứng đau nhức, khó chịu ở mũi do bệnh gây ra. Đây là cách chữa trị đơn giản, không phải sử dụng thuốc nhưng có khả năng hỗ trợ cải thiện bệnh.

diện chẩn chữa viêm xoang
Diện chẩn chữa viêm xoang là phương pháp được nhiều người áp dụng

Diện chẩn chữa viêm xoang – Phương pháp lạ mà quen

Rất nhiều người bất ngờ khi nghe nói đến phương pháp diện chẩn chữa viêm xoang. Thực chất, cách làm này đã được nhiều người áp dụng thực hiện. Diện chẩn chữa viêm xoang là phương pháp sử dụng một chiếc que dò ấn vào vùng huyệt đạo của mặt để đay nhẹ. Song song với bước này, người thực hiện sẽ sử dụng các biện pháp hỗ trợ khác như cào, hơ, lăn, gõ,… bằng các dụng cụ chuyên dụng.

Khác với phương pháp châm cứu sử dụng kim châm kích thích trực tiếp lên các các huyệt đạo thì cách diện chẩn lại tác động lên huyệt đạo bằng que dò. Thông qua que dò, các huyệt đạo trên khuôn mặt sẽ nhanh chóng được kích thích và giảm triệu chứng đau nhức mũi. Cách thực hiện này mặc dù rất lạ nhưng cách làm có phần nào giống với châm cứu. 

Diện chẩn chữa viêm xoang mũi là phương pháp an toàn với cách thực hiện đơn giản. Người bệnh có thể thực hiện tại nhà theo sự hướng dẫn của các kỹ thuật viên. Các nghiên cứu cho thấy, cách chữa trị viêm xoang mũi bằng diện chẩn sẽ giúp các vùng thần kinh ở mũi phản xạ nhanh chóng. Cách làm này với mục đích kích thích cơ thể tự chữa trị bệnh.

Thông qua các biểu hiện của khuôn mặt sau khi dùng que dò, người thực hiện có thể cải thiện được bệnh viêm xoang mũi. Khi áp dụng cách chữa trị bằng diện chẩn, các mạch máu nhanh chóng được lưu thông, giúp người bệnh giảm nhanh tình trạng nghẹt mũi, khó thở. Vì phương pháp này không dùng thuốc nên rất an toàn cho người bệnh.

Cách diện chẩn chữa viêm xoang mũi hiệu quả

Để chữa trị viêm xoang mũi hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát nhiều lần, bệnh nhân cần phải áp dụng đúng phương pháp diện chẩn. Nếu thực hiện không đúng kỹ thuật, bệnh không những không khỏi mà ngày càng tồi tệ hơn. Dưới đây là 2 cách diện chẩn chữa viêm xoang mũi phổ biến nhất hiện nay.

# Cách 1

+ Chuẩn bị: 

 • 1 cây dò huyệt (có 2 đầu lớn nhỏ)
 • 1 cây cào đầu lớn
 • Cao cúp vàng (có thể sử dụng dầu dừa hoặc dầu cù là để thay thế)
 • Chày đâm tiêu
 • Nhang ngải cứu
diện chẩn chữa viêm xoang
Cách chữa viêm xoang mũi bằng phương pháp diện chẩn

+ Các bước thực hiện: 

 • Đầu tiên, bạn cần xác định và tiến hành day ấn một số huyệt như 61, 127, 43, 189, 565, 188, 34, 102, 100, 103, 130, 126, 300, 16, 0, 14.
 • Tiếp đến, bạn sử dụng cây cào đầu để cào. Bạn bắt đầu cào từ mí tóc trước ra đến hết phần sau tóc. Thực hiện bước này liên tục 100 lần.
 • Sau khi đã thực hiện xong bước trên, bạn dùng cao cúp vàng hoặc dầu cù là để thoa lên vùng vai gáy một cách nhẹ nhàng.
 • Tiếp theo, dùng chày đâm tiêu để cà liên tục lên vùng da vừa mới thoa dầu. Bạn cà theo chiều từ trên xuống dưới.
 • Cuối cùng, bạn sử dụng nhang ngải cứu đốt lên và hơ lên vị trí các huyệt như 0, 126, 127, 1, 130, cả vùng vai gáy để bệnh nhanh chóng khỏi. Trong quá trình hơ, bạn không được đốt ngải cứu quá nóng hoặc áp chúng lên da lâu vì dễ gây bỏng da.

Cách 2

Bên cạnh cách vừa được hướng dẫn ở trên, người bệnh viêm xoang có thể áp dụng một số cách diện chẩn chữa viêm xoang dưới đây để hỗ trợ điều trị bệnh cho bản thân mình.

 • Ngứa mũi, thường xuyên nghẹt mũi:Tiến hành xoa bóp vùng cổ và vai cho nóng lên. Tiếp theo, người bệnh sử dụng tay để day ấn vào huyệt 491 để làm giảm các triệu chứng nghẹt mũi, ngứa mũi.
 • Sổ mũi nhiều, liên tục:Thực hiện phương pháp đay ấn vào huyệt số 0, 16, 126. Những huyệt này sẽ ngăn ngừa nước mũi chảy ra. Sau đó, bạn tiến hành dán cao và để qua đêm, tình trạng sổ mũi sẽ nhanh chóng thuyên giảm đáng kể.
 • Viêm mũi kích ứng dai dẳng: Người bệnh dùng cao để dán vào các huyệt đã được xác định sẵn như 12, 49, 61, 65, 184, 103. Sau khi các huyệt này đã nóng lên, bạn dùng cao để dán lên các vị trí này giúp cải thiện bệnh viêm xoang mũi hiệu quả.
 • Nghẹt mũi do viêm mũi kích ứng:Sau khi đã xác định được các huyệt số 5, 23, 61, 184, bạn tiến hành đay ấn. Khi các huyệt được tác động kích thích nhiều, chúng sẽ nhanh chóng giúp làm giảm các biểu hiện viêm xoang mũi một cách nhanh chóng.
 • Dịch mũi tiết nhiều, sổ mũi nặng:Với trường hợp này, người bệnh cần phải nhờ đến sự can thiệp của người thân. Bạn sử cầu gai đơn để lăn liên tục dọc theo vùng cột sống lưng. Thực hiện cách làm này trong khoảng 10 phút để cơ thể nóng lên. Cuối cùng, bạn lấy cao dán vào các huyệt 0, 16, 300, 51, 126. Sau đó, bạn để tình trạng này qua đêm. Các triệu chứng chảy nước mũi, nghẹt mũi sẽ nhanh chóng giảm bớt.
 • Viêm mũi kích ứng mạn tính:Bệnh nhân tiến hành hơ các huyệt như Khí Hải, Quan Nguyệt, Trung Trực, Khúc Cốt. Sau khi thực hiện xong, người bệnh lại hơ tiếp huyệt Trường Cường, huyệt Đại Chùy dọc theo đường đốt sống lưng. Sau khi đã đay xong vùng lưng, bạn tiến hành tiếp ở mặt và bấm huyệt vùng mặt.

Hiện tại, các nghiên cứu cho thấy, phương pháp diện chẩn này có tác dụng cải thiện bệnh viêm xoang mũi, khai thông khí huyết, tăng cường tuần hoàn máu não, tháo gỡ các tắc nghẽn bên trong xoang mũi. Nếu áp dụng đúng cách, người bệnh còn tăng sức đề kháng, cải thiện sức khỏe hiệu quả nhất.

Lưu ý khi áp dụng cách diện chẩn chữa viêm xoang

Diện chẩn chữa viêm xoang là phương pháp rất an toàn, hiệu quả, hỗ trợ tốt cho người bệnh trong việc điểu trị viêm xoang. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng được cách chữa trị này. Thực tế, có nhiều người bệnh viêm xoang áp dụng sai phương pháp đã gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Khi áp dụng cách chữa viêm xoang bằng diện chẩn, người bệnh cần phải chú ý một số vấn đề sau:

diện chẩn chữa viêm xoang
Vệ sinh mũi sạch sẽ giúp cải thiện bệnh viêm xoang
 • Thường xuyên sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước muối sạch pha sẵn để vệ sinh vùng mũi.
 • Sử dụng khẩu trang khi đi ra ngoài đường hoặc thời tiết lạnh
 • Tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, có quá nhiều khói bụi và chất bẩn
 • Trong khoảng thời gian điều trị bệnh viêm xoang, bệnh nhân nên hạn chế đi bơi. Việc để nước chảy vào mũi và tai sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm, nguy hiểm.
 • Không nên ngồi làm việc trong phòng để nhiệt độ quá lạnh hoặc tiếp xúc trực tiếp với nguồn khí lạnh.
 • Giữ ấm cơ thể bằng các vật dụng như áo khoác, khăn bông
 • Thận trọng khi thời tiết chuyển mùa hoặc thay đổi nhiệt độ từ nóng sang lạnh một cách đột ngột.
 • Không nên ăn những loại thức ăn gây kích thích như hải sản, thực phẩm cay nóng, mật ong,… vì chúng sẽ khiến bệnh càng nặng hơn.
 • Tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với các loại phấn hoa, lông động vật, hóa chất và những dị nguyên gây kích ứng khác
 • Không được căng thẳng, lo lắng quá mức, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh
 • Không nên dùng tay ngoáy vào mũi vì dễ gây viêm loét, chảy nước mũi, viêm nhiễm nhiều hơn

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phương pháp diện chẩn chữa viêm xoang. Ngay khi có dấu hiệu mắc bệnh, bệnh nhân nên tiến hành thăm khám, điều trị sớm. Điều này sẽ giúp người bệnh tránh được các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. Bên cạnh đó, cách chữa trị bằng diện chẩn không phải ai cũng thực hiện được. Chính vì vậy, người bệnh cần phải thận trọng, không được sử dụng tùy tiện để đảm bảo an toàn cho bản thân mình.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 01:59 - 02/07/2022 - Cập nhật lúc: 01:59 - 03/07/2022
Chia sẻ:
Thuốc chữa viêm đại tràng thể lỏng
Với thành phần thảo dược có dược tính cao, cơ chế đặc trị, phác đồ rõ ràng, bài thuốc này có thể chữa dứt điểm viêm xoang, chấm dứt các triệu chứng đau nhức, sổ mũi, nghẹt mũi, khó chịu. Hiệu quả đến 80% chỉ sau 20 ngày dùng thuốc.
Thuốc Katrypsin: Công dụng, Cách dùng và Tác dụng phụ

Thuốc Katrypsin là nhóm thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm không steroid và chữa các bệnh liên quan đến…

nước muối sinh lý natri cloric có tác dụng gì Nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 có tác dụng gì? Cách dùng

Nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 là dược phẩm lành tính có ứng dụng rất phổ biến trong cuộc…

Chữa viêm xoang bằng lá trầu không – Đơn giản hiệu quả không ngờ

Cách chữa viêm xoang bằng lá trầu không thích hợp cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Khi…

Nghẹt 1 bên mũi luân phiên là biểu hiện bệnh gì ?

Nghẹt 1 bên mũi luân phiên có thể dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh liên quan đến mũi xoang…

Các loại thực phẩm chức năng trị viêm xoang Các thực phẩm chức năng hỗ trợ trị viêm xoang tốt nhất

Bên cạnh thuốc tân dược, các loại thực phẩm chức năng trị viêm xoang được nhiều người bệnh sử dụng…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua