Mổ sỏi thận bao nhiêu tiền? (Bảng chi phí mới nhất)

Các thuốc trị sỏi thận tốt nhất và lưu ý khi dùng

Các loại hoa quả, trái cây tốt cho người bị sỏi thận

10+ loại nước uống đánh tan sỏi thận – dân gian thường dùng

Cách chữa sỏi thận bằng quả dứa dại tại nhà

Bị sỏi thận nên ăn gì, kiêng gì giúp nhanh hết?

Bị sỏi thận uống sữa được không? Uống loại nào?

Bị sỏi thận có nên uống nước cam? Uống khi nào?

Thực hư cách chữa sỏi thận bằng nước dừa

5 cây thuốc nam chữa viêm niệu đạo hiệu quả

Đi tiểu ra máu là bệnh gì? Cách chẩn đoán và điều trị

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Nhuần – Khoa Nội – Tiêu hóaPhó Giám đốc Chuyên môn – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Tiểu ra máu là tình trạng xuất hiện các tế bào hồng cầu trong nước tiểu. Điều này có thể là một dấu hiệu y tế nguy hiểm và cần được điều trị để tránh các biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

đi tiểu ra máu
Đi tiểu ra máu có thể là dấu hiệu của một số vấn đề y tế nghiêm trọng

Viêm đường tiết niệu là tình trạng viêm nhiễm niệu đạo do vi khuẩn xâm nhập gây ra với các triệu chứng như tiểu rắt, tiểu buốt, đau bụng dưới. Áp dụng các cách chữa viêm đường tiết niệu tại nhà là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị mang lại những dấu hiệu tích cực mà người bệnh có thể sử dụng.

Tiểu ra máu là bệnh gì?

Máu trong nước tiểu có thể liên quan đến thận hoặc các bộ phận khác của đường tiết niệu, khiến cho các tế bào máu rò rỉ vào nước tiểu. Tình trạng đái ra máu có thể liên quan đến các bệnh lý như:

1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng tiểu ra máu là nhiễm trùng hoặc viêm đường tiết niệu. Đây là hiện tượng vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua niệu đạo và phát triển bên trong hệ thống tiết niệu. Các triệu chứng thường bao gồm đau rát khi đi tiểu, có nhu cầu đi tiểu thường xuyên, nước tiểu có máu hoặc có mùi hăng.

Viêm đường tiết niệu thường phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới và cần tiến hành điều trị để tránh các biến chứng.

2. Nhiễm trùng thận

Nhiễm trùng thận, viêm bể thận hay viêm cầu thận là tình trạng xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào thận của người bệnh. Khi bị nhiễm trùng thận, hệ thống lọc của thận có thể bị ảnh hưởng dẫn đến các tế bào máu lẫn vào nước tiểu dẫn khiến người bệnh đái ra máu.

Nhiễm trùng thận thường là biến chứng hiếm gặp của một số bệnh lý nhiễm khuẩn do virus hoặc vi khuẩn như viêm họng liên cầu khuẩn, bệnh tự miễn dịch hoặc viêm hạch.

đái ra máu là bệnh gì
Nhiễm trùng thận, sỏi thận có thể dẫn đến việc đi tiểu ra máu

3. Sỏi bàng quang hoặc sỏi thận

Sỏi thận và sỏi bàng quang thường được hình thành từ các khoáng chất có trong cơ thể. Các viên sỏi này có thể ngăn chặn dòng nước tiểu và các tế bào máu dẫn đến việc xuất hiện máu trong nước tiểu. Tiểu ra máu do sỏi thận hoặc sỏi bàng quang thường kèm theo các cơn đau đớn hoặc khiến người bệnh bị sốt, ớn lạnh.

4. Nhiễm trùng tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt nằm ngay bên dưới bàng quang và bao quanh phần trên của niệu đạo. Viêm tuyến tiền liệt hay nhiễm trùng tuyến tiền liệt là tình trạng nhiễm khuẩn, thường do vi khuẩn E.Coli gây ra. Các dấu hiệu phổ biến thường là khó tiểu, tiểu đau, tiểu ra máu. Ngoài ra, các bệnh lý khác ở tuyến tiền liệt như phì đại tuyến tiền liệt cũng có thể dẫn đến đái ra máu hoặc các triệu chứng tương tự.

5. Rối loạn di truyền

Một số rối loạn di truyền có thể dẫn đến tình trạng xuất hiện máu trong nước tiểu như sau:

  • Bệnh hồng cầu hình liềm: Thường mang tính chất di truyền từ cha mẹ sang con cái. Đây là một dạng rối loạn huyết sắc tố hồng cầu và dẫn đến việc tiểu ra máu.
  • Hội chứng Alport: Là một tình trạng di truyền khác có thể ảnh hưởng đến màng lọc của thận và dẫn đến việc tiểu ra máu.

6. Chấn thương thận

Chấn thương hoặc tổn thương thận có thể dẫn đến hiện tượng đái ra máu. Thận đóng vai trò là hệ thống lọc các chất lỏng trong cơ thể và tạo ra nước tiểu. Do đó, khi thận bị tổn thương, các tế bào máu có thể xâm nhập vào nước tiểu và dẫn đến việc tiểu ra máu.

Hầu hết các trường hợp chấn thương thận thường có liên quan đến tai nạn thể thao, một cú đánh trực tiếp vào bụng, dạ dày hoặc lưng. Các triệu chứng kèm theo thường bao gồm đau ở bụng dưới hoặc lưng dưới.

7. Ung thư

Đái ra máu có thể là một dấu hiệu nhận biết ung thư thận, bàng quang, tuyến tiền liệt hoặc ung thư lạc nội mạc tử cung (ở phụ nữ). Mặc dù điều này hiếm khi xảy ra nhưng tiểu ra máu có thể là dấu hiệu ung thư đã trở nên nghiêm trọng. Do đó, người bệnh cần đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị hợp lý.

Đôi khi tình trạng đái ra máu có thể không liên quan đến các bệnh lý. Việc sử dụng một số loại thuốc hoặc thực hiện các bài tập thể dục thể thao nặng cũng dẫn đến các triệu chứng đái ra máu. Do đó, đến bệnh viện xác định rõ nguyên nhân là cách tốt nhất để điều trị và phòng ngừa đái ra máu.

tiểu ra máu là bệnh gì
Ung thư tuyến tiền liệt có thể dẫn đến việc tiểu ra máu

Tiểu ra máu cần làm gì?

Đôi khi tiểu ra máu có thể bắt nguồn từ thực phẩm, đồ uống có sắc tố đỏ và không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng nào khác. Tuy nhiên, để ngăn ngừa trường hợp xấu nhất, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị hợp lý.

Để chẩn đoán, bác sĩ có thể kiểm tra các dấu hiệu bên ngoài và lịch sử y tế của bệnh nhân, đặc biệt là ở những người nghi ngờ bệnh thận, bàng quang hoặc tình trạng rối loạn máu di truyền. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể yêu cầu người bệnh tiến hành thực hiện một số xét nghiệm để loại bỏ nhiễm trùng hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác.

Tùy thuộc vào nguyên nhân nghi ngờ gây ra máu trong nước tiểu mà bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm bổ sung để chẩn đoán như:

  • Xét nghiệm nước tiểu: Bác sĩ sẽ lấy một mẫu nước tiểu của người bệnh và tiến hành kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Điều này có thể kiểm tra nhiễm trùng thận hoặc bàng quang.
  • Xét nghiệm máu: Có thể kiểm tra vấn đề nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, thiếu máu hoặc các vấn đề rối loạn di truyền máu.
  • Chụp CT Scan thận, niệu quản, bàng quang: Để kiểm tra các dấu hiệu chấn thương và các chất được bài tiết qua nước tiểu.
  • Siêu âm: Có thể xác định khối u nang ở thận, bàng quang (hoặc ung thư), thể tích thận và sỏi thận.
  • Nội soi thận: Có thể kiểm tra niêm mạc bàng quang, khối u và các vấn đề tương tự khác.

Các xét nghiệm khác thường phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng đái ra máu. Đặc biệt là khi bác sĩ nghi ngờ các tình trạng nguy hiểm như nguy cơ ung thư bàng quang hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác.

Điều trị đái ra máu

Việc điều trị tình trạng đái ra máu thường tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Thông thường các tình trạng nhiễm trùng thường được điều trị bằng kháng sinh.

tiểu ra máu có sao không
Việc điều trị đái ra máu thường phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh

Đối với các bệnh lý phức tạp hơn có thể cần được điều trị theo chuyên khoa như:

  • Sỏi thận hoặc sỏi bàng quang: Có thể cần phẫu thuật hoặc thủ thuật Lithotripsy (phá vỡ các viên sỏi và đưa ra ngoài cơ thể).
  • Viêm cầu thận: Điều trị bằng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng và thuốc lợi tiểu để tăng lượng nước bài tiết ra khỏi cơ thể.
  • Rối loạn di truyền máu: Điều trị phụ thuộc vào các rối loạn cụ thể. Khối u trong bàng quang hoặc thận: Việc điều trị cần dựa vào khối u lành tính hay ác tính, kích thước của khối u và độ tuổi của bệnh nhân. Các loại điều trị chính thường là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch hoặc kích thích hệ thống miễn dịch để chống ung thư.

Hầu hết các trường hợp đái ra máu thường có liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc viêm tuyến tiền liệt và có thể điều trị bằng kháng sinh. Trong các trường hợp tiểu ra máu kéo dài hoặc nếu nước tiểu chuyển hẳn sang màu đỏ, hãy đến bệnh viện ngay lập tức. Điều này có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Ngoài ra, nếu một người tiểu ra máu kèm theo các cơn đau ở bụng dưới hoặc bị sốt, ớn lạnh cũng nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

mắc tiểu liên tục

Mắc tiểu liên tục – Đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì?

Mắc tiểu liên tục, đi tiểu nhiều lần trong ngày khiến không ít người khó chịu, ảnh hưởng đến cả…

Các bài thuốc nam, dân gian điều trị ung thư bàng quang

Trị ung thư bàng quang bằng các bài thuốc nam lưu truyền trong dân gian có độ an toàn cao…

Sỏi Bàng Quang – Triệu chứng & Cách điều trị, Tán sỏi

Sỏi bàng quang là tình trạng kết tinh khoáng chất ở bên trong bàng quang. Với những trường hợp đã…

Ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là gì? Dấu hiệu, chẩn đoán, điều trị

Ung thư bàng quang là một trong những bệnh ác tính nguy hiểm đe dọe đến cả sức khỏe và…

Tiểu không tự chủ là bệnh gì? Cách trị cho nam và nữ giới

Tiểu không tự chủ là tình trạng nước tiểu bị rò rỉ ra ngoài một cách không thể kiểm soát,…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *