Đau vùng thượng vị về đêm là bệnh gì, nguy hiểm không?

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Đau vùng thượng vị về đêm phần nhiều là liên quan đến các vấn đề đường tiêu hóa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe khác. Bạn cần chú ý sớm quan tâm và thăm khám để bảo đảm sự an toàn cho sức khỏe của chính mình.

đau thượng vị về đêm
Đau tức vùng thượng vị về đêm thường là dấu hiệu cảnh báo rất nhiều bệnh lý liên quan

Đau vùng thượng vị về đêm là dấu hiệu cảnh báo điều gì?

Đau thượng vị là tình trạng rất thường gặp sau khi ăn quá no hay vận động mạnh ngay sau khi ăn. Tuy nhiên tình trạng này cũng có thể thường xuyên kích hoạt lúc về đêm.

Đau vùng thượng vị về đêm có thể là dấu hiệu cảnh bảo rằng bạn đang sống chung với các vấn đề sức khỏe cần sớm phát hiện. Một số bệnh lý dưới đây được cho là có liên quan trực tiếp đến sự kích hoạt của triệu chứng này.

1. Viêm dạ dày tá tràng

Viêm dạ dày tá tràng là bệnh lý phổ biến nhất về đường tiêu hóa. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do chế độ ăn uống, sinh hoạt kém khoa học, hay do hội chứng Zollinger-Ellison.

Bệnh lý này có thể khiến vùng thượng vị bị đau tức ngay cả khi đói hoặc khi no. Trong nhiều trường hợp triệu chứng này sẽ được kích hoạt mạnh mẽ hơn vào ban đêm.

Ngoài ra, bạn hãy chú ý thêm về các triệu chứng khác đi kèm. Điển hình như cảm giác buồn nôn, thường xuyên ợ hơi, khó chịu, nóng rát khắp vùng bụng…

2. Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản còn được biết đến với tên gọi khác là hội chứng GERD. Đây cũng là một trong những nguyên nhân rất thường gặp khiến cho bạn bị đau vùng thượng vị về đêm.

Nguyên nhân trực tiếp khiến hội chứng này khởi phát là bởi van thực quản suy yếu tạo điều kiện cho dịch vị dạ dày dễ dàng đi qua và trào ngược lên phía trên. Xảy ra phổ biến nhất là khi dạ dày tăng tiết acid dịch vị.

đau vùng thượng vị về đêm
Đau vùng thượng vị về đêm có thể do chứng trào ngược dạ dày thực quản

Ngoài việc gây ra tình trạng đau vùng thượng vị về đêm thì hội chứng GERD còn đi kèm với những dấu hiệu khác. Có thể kể đến như ợ nóng, ợ hơi, khó tiêu, đầy bụng…

3. Viêm thực quản

Đây là bệnh lý tương đối phổ biến, thường phát sinh khi lớp lót tại niêm mạc thực quản bị tấn công bởi các phản ứng viêm. Bệnh viêm thực quản rất hay bị nhầm lẫn với hội chứng GERD bởi triệu chứng của chúng có nhiều đặc điểm tương đồng.

Khi mắc bệnh lý này thì bạn cũng có thể dễ gàng gặp phải hiện tượng đau tức vùng thượng vị về đêm. Cùng với đó có thể là một số triệu chứng khác như gặp khó khăn khi ăn uống, đau tức lan tỏa cả vùng ngực.

Bệnh viêm thực quản nếu không sớm phát hiện sẽ diễn tiến rất phức tạp và có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm. Ví dụ như tăng nguy cơ loét thực quản, hình thành khối u ác tính ngay tại cơ quan này.

4. Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là thuật ngữ mô tả tình trạng rối loạn chức năng của ruột. Yếu tố tâm lý và chế độ dinh dưỡng kém khoa học được các chuyên gia cho rằng là nguyên nhân chính gây ra bệnh lý này.

Thông thường, người bệnh sẽ bị đau ở vùng hạ cị cùng hố chậu trái. Tuy nhiên cơn đau đôi khi có thể lan tỏa lên vùng thượng vị, nhất là về đêm. Ngoài ra, các triệu chứng khác như nóng thượng vị, buồn nôn… cũng có thể đi kèm.

Bên cạnh đó, một số biểu hiện toàn thân như đau đầu, mệt mỏi, tiểu nhiều, tức ngực, chóng mặt… cũng được cho là có thể liên quan đến hội chứng ruột kích thích. Hiện trạng này thường không gây nguy hiểm nhưng rất khó điều trị triệt để.

5. Vấn đề về túi mật

Túi mật gặp phải tổn thương cũng có thể khiến bạn bị đau vùng thượng vị về đêm. Trong đó bệnh viêm đường dẫn mật được cho là bệnh lý phổ biến nhất.

Viêm đường dẫn mật là hiện tượng đường dẫn mật bị nhiễm trùng. Các triệu chứng đặc trưng của bệnh là đau ở vùng hạ sườn lan dần xuống thượng vị, tăng thân nhiệt, khó tiêu, buồn nôn, nước tiểu vàng…

Đau thượng vị về đêm
Một số vấn đề về túi mật có thể khiến vùng thượng vị bị đau về đêm

Đây là một bệnh lý nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề nếu không can thiệp đúng cách và kịp thời. Vỡ túi mật, ung thư đường mật, viêm gan mật, hoại tử túi mật… là những biến chứng có thể phát sinh.

6. Viêm tụy cấp

Tuyến tụy chính là cơ quan nằm cạnh ruột non và dạ dày, ngay tại vùng thượng vị. Bệnh viêm tụy cấp là tình trạng tuyến tụy bị các phản ứng viêm tấn công một cách đột ngột. Nguyên nhân có thể là do sỏi mật, rối loạn miễn dịch, nhiễm trùng hay dùng quá nhiều rượu trong thời gian kéo dài.

Cơn đau do bệnh viêm tụy cấp thường khởi phát ngay tại vùng thượng vị, mức độc có thể nặng hơn về đêm. Sau đó tình trạng đau tức sẽ lan tỏa ra cả vùng lưng. Đồng thời các triệu chứng khác như tim đập nhanh, sốt, buồn nôn, đầy bụng có thể sẽ đi kèm…

7. Nhiễm giun sán

Nhiễm giun sán hay ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân rất phổ biến khiến bạn bị đau vùng thượng vị vào ban đêm. Bởi ban đêm cũng chính là thời điểm mà giun sán cũng như ký sinh trùng hoạt động mạnh mẽ nhất.

Các cơn đau vùng thượng vị về đêm do nhiễm giun sán thường biểu hiện một cách quặn thắt, rất khó chịu. Giun càng hoạt động mạnh thì bạn sẽ càng cảm thấy đau nhức dữ dội.

8. Ung thư dạ dày

Đây cũng là một trong những bệnh lý được cho là liên quan trực tiếp đến triệu chứng đau vùng thượng vị về đêm. Sự xuất hiện của các khối u ác tính sẽ khiến cho dạ dày tăng tiết acid, đồng thời đẩy chúng lên thực quản…

Ngoài triệu chứng đau thượng vị thì ung thư dạ dày còn gây ra rất nhiều vấn đề khác. Trong đó có buồn nôn, ợ hơi, đi ngoài phân đen, nuốt nghẹn… Đây là bệnh lý nguy hiểm có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời.

9. Bệnh về gan

Một số bệnh về gan như u gan, viêm gan hay áp xe gan cũng là nguyên nhân gây ra những cơn đau ở vùng thượng vị về đêm. Trong đó, tình trạng áp xe gan được cho là vấn đề phổ biến nhất.

thượng vị bị đau về đêm
Chứng đau vùng thượng vị về đêm có thể liên quan đến các bệnh về gan

Áp xe gan là tình trạng nhiễm trùng tại mô gan sâu do nhiễm ký sinh trùng, nhiếm khuẩn hoặc vi nấm. Áp xe gan là bệnh lý có mức độ nguy hiểm, đồng thời gây ra các triệu chứng nặng nề. Điển hình như đau tức vùng gan lan rộng xuống phía vùng bụng, ấn vào sườn sẽ thấy đau đớn đột ngột, người ớn lạnh, sốt cao, da vàng…

10. Hội chứng Zollinger-Ellison

Đây là một trong những hội chứng thường gặp đặc trưng bởi sự xuất hiện của các khối u tiết gastrin ngay tại tuyến tụy và tá tràng. Trường hợp nồng độ gastrin được sản sinhq úa mức sẽ khiến cho dạ dày tăng tiết acid. Chính điều này đã làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng hay trào ngược dạ dày.

Các triệu chứng của hội chứng Zollinger-Ellison thường biểu hiện không rõ ràng và đặc trưng. Một trong số đó là hiện tượng đau tức thượng vị về đêm. Ngoài ra, các dấu hiệu khác như chán ăn, cảm giác buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy… cũng có thể lên quan.

Đau vùng thượng vị về đêm có nguy hiểm không?

Đau vùng thượng vị về đêm chính là triệu chứng cảnh bảo rất nhiều bệnh lý khác nhau. Tùy thuộc vào hiện trạng bệnh mà bạn đang gặp phải mà mức độ nguy hiểm cũng sẽ có sự khác biệt.

Nếu đây là triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày, viêm tụy cấp, áp – xe gan… thì sẽ rất nguy hiểm. Bởi những bệnh lý này đều rất dễ gây ra các biến chứng nghiêm trọng, có thể đe dọa đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Còn trường hợp, đau thượng vị về đêm là dấu hiệu của các bệnh viêm thực quản, viêm dạ dày tá tràng, hội chứng ruột kích thích… thì thường sẽ diễn tiến chậm và không quá nguy hiểm. Tuy nhiên những hệ quả khó lường cũng có thể phát sinh nếu bạn không phát hiện và can thiệp kịp thời.

Cách xử lý khi bị đau vùng thượng vị về đêm

Đau thượng vị về đêm là tình trạng rất dễ gặp nhưng bạn tuyệt đối không được phép chủ quan. Biết cách xử lý sẽ giúp bảo vệ an toàn cho sức khỏe, tránh những vấn đề không mong muốn phát sinh.

1. Cách khắc phục tạm thời

Nếu cơn đau ở mức độ nhẹ, bạn có thể áp dụng một số biện pháp khắc phục tạm thời để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ:

  • Uống nước gừng ấm: Lấy vài lát gừng tươi đem đi rửa sạch rồi pha với nước nóng và chờ đến khi nước vừa ấm thì uống. Có thể nhai cả bã gừng để nhận được kết quả tốt hơn.
  • Nước mật ong: Có thể đáp ứng trong trường hợp niêm mạc dạ dày hay đường tiêu hóa bị tổn thương. Uống 1 ly mật ong pha nước ấm sẽ ức chế nhanh triệu chứng đau vùng thượng vị về đêm.
  • Dùng trà hoa cúc hoặc trà bạc hà để giúp thư giãn cơ trơn thực quản và dạ dày nhằm hạn chế tình trạng đau vùng thượng vị về đêm và trào ngược acid dạ dày.
  • Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây vào chế độ ăn mỗi ngày để giúp trung hòa dịch vị dạ dày, đồng thời hạn chế tình trạng tăng tiết acid quá mức.
khắc phục đau thượng vị về đêm
Gừng và mật ong có thể hỗ trợ làm dịu mức độ của các triệu chứng

Ngoài ra, để ngăn ngừa tình trạng đau thượng vị kích hoạt, bạn nên chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng như tập luyện khoa học. Điều này không chỉ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn mà còn tránh nguy cơ gặp phải các vấn đề sức khỏe khác.

2. Khi nào cần thăm khám bác sĩ

Bạn nên chủ động tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ khi nhận thấy các dấu hiệu sau đây:

  • Đau vùng thượng vị kéo dài với mức độ tăng dần theo thời gian
  • Nôi ói kèm theo máu tươi hay dịch màu nâu
  • Tức ngực, khó thở, rối loạn nhịp tim
  • Vã mồ hôi, choáng váng, ngất xỉu
  • Huyết áp tăng/giảm bất thường
  • Thân nhiệt tăng cao vượt mức 39°C

Nói tóm lại tình trạng đau thượng vị về đêm dù do bệnh lý nào gây nên thì cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Cần chú ý theo dõi sát sao để sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Đừng để đau thượng vị làm phiền cuộc sống và công việc của mình – Liên hệ ngay

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Ngày đăng 11:41 - 14/06/2022 - Cập nhật lúc: 10:27 - 07/02/2023
Chia sẻ:
Hướng dẫn sử dụng Sơ can Bình vị tán Hướng Dẫn Sử Dụng Sơ Can Bình Vị Tán Đúng Cách, Khỏi Dạ Dày Sau 45 Ngày

Kể từ khi đưa vào ứng dụng phác đồ Sơ can Bình vị tán đặc trị thế hệ mới, hiệu…

đau thượng vị khi mang thai tháng cuối Đau thượng vị khi mang thai tháng cuối nên làm gì?

Tháng cuối thai kỳ là thời gian rất nhạy cảm, bởi đây là lúc mẹ bầu cần chuẩn bị tâm…

Người Đau Dạ Dày Ăn Ổi Được Không, Ăn Lúc Nào?

Ổi là thực phẩm chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của con người. Vậy…

Nhất Nam Bình Vị Khang: Giải pháp cứu tinh cho người bị dạ dày Nhất Nam Bình Vị Khang: Giải pháp cứu tinh cho người bị dạ dày

Các triệu chứng khó chịu của bệnh dạ dày luôn khiến người bệnh mất ăn mất ngủ, cuộc sống bị…

Ung thư dạ dày di căn Ung thư dạ dày di căn (gan, phổi, xương, hạch…)

Ung thư dạ dày di căn là tình trạng nguy hiểm nhất trong tất các giai đoạn của bệnh. Lúc…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua