Bà bầu uống hạt chia được không? Tác dụng – Tác hại

Sảy thai có cần kiêng như đẻ để nhanh hồi phục?

Có nên tắm lá vối cho trẻ sơ sinh ? Tìm hiểu trước khi áp dụng

Mang thai giả là như thế nào? Dấu hiệu thường gặp

Đặt vòng vẫn mang thai – Dấu hiệu và điều cần biết

Các dấu hiệu phụ nữ có thai – Dễ nhận biết nhất

Cách sử dụng que thử thai đúng – Hướng dẫn chi tiết

Bụng dưới to có phải có thai không? Cách nhận biết

Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch do đâu?

Sau iui bao lâu biết đậu thai? Các thông tin cần biết

Dấu hiệu thụ thai thành công sớm nhất sau khi quan hệ

Sau khi quan hệ, rất nhiều cặp đôi “mong ngóng” tin con thông qua những dấu hiệu thụ thai thành công. Kết quả chẩn đoán đậu thai hay không sẽ được chẩn đoán chính xác vào 3 – 4 tuần sau khi thụ tinh. Nhưng một số biểu hiện sớm có thể giúp đôi vợ chồng nhận biết sớm khả năng của mình để có tâm lý chuẩn bị tốt nhất.

tinh trùng tấn công trứng để thụ thai
Dấu hiệu thụ thai thành công sớm có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường sau 1 – 2 tuần giao hợp

Sau quan hệ bao lâu mới biết có mang thai hay không?

Quá trình thụ thai diễn ra thành công khi trứng kết hợp với tinh trùng và hình thành tổ hợp phôi tại buồng tử cung. Trong đó sự phát triển của phôi sẽ tùy thuộc vào vận động của trứng và tinh trùng. Nếu như tinh trùng di chuyển chậm, thời gian kết hợp với trứng lâu hơn nên kết quả thụ thai có thể kéo dài hơn so với bình thường.  Một số trường hợp khác, do người phụ nữ lạm dụng các loại thuốc tránh thai, thuốc điều hòa nội tiết kích thích trứng mà chất lượng trứng bị ảnh hưởng, người phụ nữ từ đó có thể khó mang thai hơn.

Thời gian diễn ra quá trình thụ thai kéo dài ít nhất là 1 ngày và lâu nhất từ 3 – 5 ngày sau đó. Thời gian này bao gồm khoảng thời gian mà tinh trùng di chuyển đến buồng trứng (khoảng cách từ cổ tử cung đến buồng trứng khoảng 18cm), cùng với thời gian trứng và tinh trùng tạp hợp thử, sau đó phát triển thành phôi trong tử cung. Thời gian tinh trùng chi chuyển trung bình trong 15 phút là 2,5 cm. Mặc dù nam giới có thể sản xuất ra hàng triệu tinh trùng cùng lúc nhưng trong quá trình di chuyển, chỉ những tinh trùng khỏe mạnh nhất mới đi đến cuối cuộc hành trình.

Những tinh binh khỏe mạnh có thể chỉ mất khoảng 45 phút để gặp được trứng sau khi người đàn ông xuất tinh. Thời gian này có thể kéo dài hơn nửa ngày nếu như nam giới có chất lượng tinh trùng yếu. Thời gian tinh trùng tồn tại trong môi trường âm đạo từ 3 – 5 ngày, nếu tế bào trứng rụng trong thời gian này thì khả năng thụ thai sẽ rất cao, quá trình thụ thai cũng diễn ra nhanh hơn.

Sau khi kết hợp thành phôi, tổ hợp này sẽ bắt đầu di chuyển vào buồng tử cung trong ít nhất 6, nhiều nhất là 12 ngày. Đây cũng là thời điểm mà cơ thể người phụ nữ sản sinh lượng hormone HCG cao nhất. Nhờ có nồng độ hormone thai kỳ được sản sinh mà bạn có thể nhận biết kết quả thử thai sau 1 tuần. Những phương pháp phát hiện thai sớm khác như xét nghiệm nước tiểu hay xét nghiệm máu cũng dựa trên tỷ lệ HCG ở người phụ nữ.

Sau khi giao hợp và thụ thai thành công, cơ thể người phụ nữ có những thay đổi nhất định
Sau khi giao hợp và thụ thai thành công, cơ thể người phụ nữ có những thay đổi nhất định

Thời gian thụ thai sau quan hệ chậm hay nhanh tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe, cơ địa, thời điểm quan hệ… Tuy nhiên thời gian này sẽ không vượt quá tuần đầu tiên, vì thế sau đó bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu thụ thai thành công từ tuần thứ 2, thứ 3. Để đảm bảo kết quả chắc chắn, bạn nên sử dụng que thử thai từ 7-10 ngày sau khi giao hợp không an toàn thì chị em có thể kiểm tra được.

Các dấu hiệu thụ thai thành công dễ nhận biết

Không cần phải chờ đợi đến khi sử dụng que thử thai mới có thể nhận biết bạn có đậu thai hay không. Bởi vì khi trứng đã kết hợp với tinh trùng thì cơ thể bạn sẽ có những thay đổi nhất định. Cơ thể chúng ta là một hệ thống rất nhạy cảm, vì thế chỉ cần một thay đổi nhỏ từ sự xuất hiện của phôi cũng có thể ảnh hưởng đến sự điều tiết hormone của cả cơ thể. Những dấu hiệu thụ thai thành công sớm bạn có thể chú ý nhận biết bao gồm:

Vùng kín ra nhiều khí hư hơn

Cùng với sự thay đổi của bầu ngực, vùng kín cũng là một trong những vùng bộ phận bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi hormone sau khi thụ thai thành công. Đầu tiên, do ảnh hưởng của nội tiết mà cơ thể của bạn sẽ tăng tiết dịch và ra nhiều khí hư hơn, kèm theo đó độ pH của âm đạo cũng bị mất cân bằng. Tình trạng tăng tiết dịch âm đạo là dấu hiệu thụ thai sớm từ tuần đầu tiên.

Có thể nhận biết dịch âm đạo ra nhiều bất thường thông qua màu sắc trắng đục, không mùi, không đau, không ngứa rát. Ngược lại nếu như dịch âm đạo ra nhiều, kèm theo đó là tình trạng viêm ngứa nghiêm trọng, khí hư có mùi hôi bất thường có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa nói chung.

Thân nhiệt tăng cao 

Phụ nữ sau khi mang thai sẽ có thay đổi ngay lập tức về lưu lượng máu. Khi có sự xuất hiện của phôi, hoạt động tuần hoàn tăng cường để sản xuất lượng máu nhiều hơn để cung cấp đủ cho cả người mẹ và thai nhi. Điều này sẽ khiến cho thân nhiệt của người mẹ bắt đầu tăng, những biểu hiện tương tự như tình trạng ốm, sốt cao, đồng thời đổ mồ hôi nhiều ngay cả khi thời tiết lạnh…

Nguyên nhân được cho là bởi thân nhiệt tăng cao đến từ sự tăng cường vận động của hệ thống mạch máu. Khi lượng máu được cung cấp nhiều hơn và liên tục đưa đến phôi, tham gia vào nuôi dưỡng phôi thai phát triển trong tuần đầu. Dấu hiệu thụ thai thành công này sẽ xuất hiện trong tháng đầu tiên của thai kỳ, mặc dù vậy vẫn có nhiều chị em không bị sốt mà thay vào đó là những biểu hiện khác.

Ra máu báo thai

ra máu bào thai là dấu hiệu mang thai
Ra máu báo thai là một trong những dấu hiệu thụ thai thành công có độ chính xác cao

Đây là dấu hiệu thụ thai thành công rất dễ nhận biết và có tính chính xác cao. Thực tế khoa học cũng công nhận việc xuất hiện của máu báo thai cho thấy 80% khả năng đậu thai thành công của chị em phụ nữ sau khi thụ tinh. Trong vòng 1 tuần sau khi giao hợp, nếu như tế bào phôi được hình thành thì chị em sẽ xuất hiện máu báo thai.

Máu báo thai được hình thành khi phôi đã phát triển và bám vào vị trí bất kỳ trong tử cung để  “làm tổ”. Khi phôi bám vào thành tử cung, một số tế bào niêm mạc tại thành tử cung bị bong tróc tạo điều kiện cho phôi tiếp tục phát triển, các tế bào này được đào thải khỏi cơ thể và được gọi là máu báo thai. Cần phân biệt máu báo thai với máu kinh nguyệt thông thường, bởi vì máu báo thai chỉ xuất hiện với lượng rất nhỏ và không kéo dài hơn 2  ngày. 

Ngực căng tức, quầng vú sẫm màu

Bầu ngực căng tức là một trong những dấu hiệu cho thấy nội tiết tố của chị em đang bắt đầu thay đổi trước sự xuất hiện của phôi thai. Khi thụ thai thành công, nồng độ estrogen trong cơ thể người phụ nữ sẽ tăng cao và điều này có thể ảnh hưởng đến những cơ quan như ngực, vùng kín. Trong đó đa số chịu em sau khi thụ thai thành công có sự thay đổi đáng kể ở bộ ngực, bầu ngực căng tức hơn và quầng vú cũng sẫm màu hơn.

Điều này xảy ra khi nồng độ hormone đã thay đổi tăng đột ngột, từ đó tác động tới sắc tố và các tế bào ở ngực. Tuy nhiên dấu hiệu này thường xuất hiện trong tuần thứ 3 sau khi phôi thai đã hình thành và phát triển ổn định ở tử cung. Trong nhiều trường hợp, ngực căng tức sớm cũng cho thấy dấu hiệu nữ giới chuẩn bị bước vào chu kỳ kinh nguyệt.

căng ngực là dấu hiệu của mang thai
Khi mới mang thai, lượng hormone thay đổi có thể ảnh hưởng đến kích thước tuyến vú

Trạng thái mệt mỏi

Sự thay đổi đột ngột của những hormone trong thai kỳ có thể khiến bạn mệt mỏi vì cơ thể chưa thích nghi kịp lúc. Thực tế tình trạng mệt mỏi là một trong những dấu hiệu thụ thai thành công rõ rệt nhất, nhưng ít khi được chú ý. Khi nồng độ hormone progesterone trong cơ thể bạn tăng cao, máu bắt đầu dồn về khu vực tử cung và tuyến dưới sẽ khiến một số cơ quan không nhận đủ lượng máu cần thiết. Điều này có thể khiến cơ thể bạn mệt mỏi trong thời gian đầu.

Ngoài ra, sự xuất hiện của phôi thai cũng đòi hỏi cơ thể người mẹ cần được bổ sung tăng cường dưỡng chất. Tình trạng mệt mỏi, uể oải sẽ diễn ra trong 2 – 3 tháng đầu của thai kỳ. Trong giai đoạn này việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và rèn luyện sức khỏe, nghỉ ngơi thường xuyên rất quan trọng đến tránh những ảnh hưởng xấu đến tâm lý.

Có cơn đau bụng âm ỉ 

Đau bụng là một trong những biểu hiện bình thường của cơ thể, nhưng đồng thời đây cũng là dấu hiệu thụ thai thành công dễ nhận biết. Đặc biệt là khi bạn bị đau bụng và kèm theo đó là tình trạng ra máu ở vùng kín. Điều này cho thấy tử cung của bạn đang co thắt và bắt đầu hoạt động “dọn dẹp” các tế bào già cỗi để phôi thai làm tổ và phát triển.

Cơn đau bụng thường xuất hiện từ tuần thứ 2, hoặc thứ 3 sau khi giao hợp. Bạn cũng có thể nhầm lẫn dấu hiệu đau bụng khi mang thai với cơn đau bụng khi sắp đến chu kỳ kinh. Dấu hiệu đau bụng mang thai đặc trưng là cơn đau âm ỉ và thời gian đau ngắn, thường kết thúc cơn đau đột ngột chứ không ảnh hưởng nhiều đến cảm giác của bạn. Nếu xuất hiện kèm theo máu báo, đau lưng, mệt mỏi,… thì khả năng mang thai của bạn cũng sẽ càng cao.

Huyết áp cao

Trong hầu hết những phụ nữ mới mang thai đều xuất hiện tình trạng huyết áp cao trong 3 tuần đầu của thai kỳ. Đây là dấu hiệu thụ thai thành công mà ít người nhận ra. Huyết áp cao có thể đến từ sự giãn nở quá mức của hệ thống mạch máu dẫn máu đến cơ quan tử cung và buồng trứng. Tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe, bạn nên thực hiện khám sức khỏe và chẩn đoán sớm nếu như có dấu hiệu huyết áp cao bất thường.

Đau lưng dưới và đau hông

mang thai gây đau lưng dưới
Đau lưng dưới và đau phần hông là các biểu hiện ban đầu của quá trình mang thai

Một trong những dấu hiệu mang thai sớm dễ nhận biết sau khi thụ thai là tình trạng đau lưng và hông âm ỉ. Cơn đau có thể tiến triển thành từng đợt, thường vùng vị đau và đốt sống gần hông. Tình trạng này xảy ra khi hệ thống dây chằng và dây thần kinh ở cột sống dưới chịu sự ảnh hưởng của hormone thai kỳ.  Cơn đau lưng khi mới mang thai có thể biến mất sau thời gian đầu, và trở lại vào những tháng cuối mà không cần điều trị. 

Các nghiên cứu cũng khẳng định những cơ quan co thắt và khớp xương ở hạn bộ có khuynh hướng mềm hơn ngay từ những tháng đầu. Sự thay đổi này có thể hỗ trợ quá trình sinh nở của chị em diễn ra dễ dàng hơn. Một số cơ quan khác cũng có thể bị ảnh hưởng như cột sống, xương chậu, vùng mu… khiến người phụ nữ thường xuyên gặp phải những cơn đau lưng, đau khớp tái diễn trong thời gian thai nghén.

Táo bón và đầy hơi

Tình trạng đầy hơi và táo bón có thể diễn ra trong bất kỳ thời gian nào của thai kỳ. Nhưng trong đó phổ biến nhất là 3 tháng đầu tiên, khi thai nhi mới hình thành và cơ thể người mẹ chưa quen thuộc với sự thay đổi nội tiết mới. Tương tự như những ảnh hưởng của phôi thai đến hệ tiết niệu, nếu như phôi thai được hình thành thì hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng. Phôi thai phát triển càng lớn càng làm tăng nguy cơ táo bón và đầy hơi.

Một số chị em cảm thấy ăn nhanh no hơn mặc dù lượng thức ăn rất ít. Điều này cũng bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi lượng progesterone trong cơ thể người mẹ. Hormone này được sản sinh càng nhiều thì hoạt động tiêu hóa càng bị đình trệ, những cơ quan trong hệ tiêu hóa hoạt động chậm hơn, từ đó dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng và táo bón.

Buồn nôn hoặc nôn 

Nôn và buồn nôn là những dấu hiệu của hiện tượng ốm nghén. Thai nghén khiến cơ thể người mẹ trở nên nhạy cảm hơn với mùi thực phẩm, thậm chí là mùi kim loại, hay mùi động cơ xe… Đa số phụ nữ sau khi thụ thai thành công, trong 2 – 3 tuần sau đó sẽ xuất hiện tình trạng buồn nôn và nôn. Một số người có thể nhận thấy triệu chứng muộn hơn, điều này tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Cơn buồn nôn thường diễn ra vào buổi sáng, có thể xảy ra khi người mẹ vừa ăn no hoặc chỉ mới ngửi thấy mùi thực phẩm. Tình trạng nghén sẽ xảy ra giới hạn trong 3 tháng đầu do sự kích thích quá mức của các hormone làm tăng phản ứng nhạy cảm của người mẹ. Ốm nghén cũng là một trong những dấu hiệu thụ thai thành công đáng tin cậy nhất mà chị em có thể nhận biết dễ dàng.

Buồn tiểu nhiều hơn

Mặc dù sự phát triển của phôi thai trong thời gian đầu chỉ đạt đến kích thước bé bằng hạt gạo, tuy nhiên với kích thước này vẫn có thể làm thay đổi nhất định các hoạt động của bộ phận cơ quan sinh sản. Sự phát triển của phôi cũng có thể gây chèn ép đến khu vực bàng quang hoặc dây cơ chằng bụng dưới. Đây là nguyên nhân vì sau nhiều chị em mang thai có dấu hiệu buồn tiểu nhiều hơn và đi tiểu liên tục mặc dù lượng nước tiểu không đáng kể.

Các nghiên cứu cũng đã khẳng định, bắt đầu từ tuần thứ 3, thứ 4, các cơ quan sẽ hoạt động liên tục để giúp lượng máu tăng đáng kể mới đáp ứng được nhu cầu phát triển của phôi. Từ đó thận cũng sẽ điều tiết liên tục và điều này khiến đa số chị em buồn tiểu nhiều hơn. Trong quá trình mang thai, tình trạng buồn tiểu, bí tiểu hay tiểu rắt cũng sẽ xảy ra thường  xuyên khi phôi thai sẽ còn phát triển ngày càng to và tạo áp lực cho cơ quan này. 

Trễ chu kỳ kinh nguyệt

trễ kinh là do mang thai
Chu kỳ kinh nguyệt đến chậm là một trong những dấu hiệu mang thai sớm chính xác nhất

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu mang thai chính xác nhất. Nếu như chu kỳ kinh nguyệt của bạn có dấu hiệu chậm trễ sau khi giao hợp không an toàn trước đó, nguyên nhân rất có thể do bạn đã đậu thai. Theo các chuyên gia, chậm kinh có thể xảy ra ở bất kỳ người phụ nữ nào nhưng đối với những chị e phụ nữ có quan hệ tình dục không an toàn thì 90% khả năng chậm kinh đến từ việc bạn đã mang thai.

Khi kết quả thụ thai thành công, cơ thể người phụ nữ sẽ tiết ra một lượng gonadotropin màng đệm, hay còn gọi là hCG. Hormone này xuất hiện và đồng thời gây ức chế hoạt động sản xuất trứng của buồng trứng , từ đó chu kỳ kinh nguyệt bị gián đoạn. Chỉ khi người phụ nữ kết thúc thai kỳ, hCG không còn tồn tại trong cơ thể thì hoạt động của buồng trứng mới trở về bình thường và kinh nguyệt mới xuất hiện trở lại.

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt có thể chậm sau 3 – 4 ngày là chuyện bình thường. Tuy nhiên nếu như chu kỳ kinh chậm hơn 7 ngày, kèm theo đó là các dấu hiệu mang thai được liệt kê kể trên thì khả năng mang thai của bạn chiếm tỷ lệ rất cao. Vì thế bạn cần nắm bắt rõ chu kỳ vòng kinh của mình để có sự theo dõi hợp lý.

Có thể làm gì để tăng khả năng thụ thai thành công?

Thực tế, mặc dù quá trình thụ thai diễn ra trong âm thầm và người phụ nữ không hề cảm nhận được bất kỳ điều gì nhưng một số cách đơn giản có thể làm tăng khả năng thụ thai thành công. Trước đó, cả người phụ nữ và bạn đời cần nắm rõ đâu là thời điểm lý tưởng để giao hợp, sau cho khi tinh trùng có thể tiếp cận trứng ngay tại thời điểm rụng trứng thì hiệu quả thụ thai đạt được là rất cao.

Cần lưu ý, sau khi quan hệ tình dục thì người phụ nữ nên nằm theo tư thế kê gối dưới hông cao hơn đầu. Bằng cách này có thể giúp tinh trùng tiến sâu vào trong cơ thể người nữ dễ dàng hơn. Đồng thời sau khi quan hệ người phụ nữ không nên thụt rửa âm đạo, kết hợp với massage vùng bụng dưới để tạo các kích có lợi để hoạt động thụ thai diễn ra thuận lợi hơn. 

Trong thời gian chờ đợi kết quả sau khi giao hợp, người phụ nữ nên duy trì trạng thái thể chất và tinh thần tốt nhất. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ chất, kết hợp với tăng cường các loại thực phẩm giúp hỗ trợ hoạt động lưu thông máu. Bởi vì thực tế ở những người phụ nữ không có đủ điều kiện về sức khỏe, người bị thiếu máu có khả năng sảy thai sớm trước khi phôi bám vào tử cung.

Ngoài ra nữ giới nên kiêng các hoạt động thể chất mạnh, tránh mang vác nặng, chú ý bảo vệ cơ thể khỏi những chấn thương trong thời gian này. Kết quả thụ thai có thể bị ảnh hưởng tồi tệ nếu người phụ nữ hút thuốc lá, sử dụng rượu, bia và các chất kích thích trong thời gian đang diễn ra quá trình thụ thai. Một số yếu tố ảnh hưởng khác như lạm dụng thuốc ngủ, thuốc an thần hay stress cũng sẽ đe dọa đến quá trình thai nghén.

mang thai thời kỳ đầu
Trong vòng 2 tuần sau khi thụ thai là thời điểm bạn có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra kết quả chính xác nhất

Các cặp đôi không nên siêu âm sớm nếu như chưa xác định bằng que thử thai trước đó. Bởi vì trong khoảng thời gian đầu khi phôi thai mới được hình thành, mặc dù phôi đã bám trụ vào tử cung người mẹ nhưng tử cung vẫn chưa thật sự ổn định. Nếu như thực hiện siêu âm thai, hoặc siêu âm đầu dò trong giai đoạn này sẽ tác động xấu đến bào thai. Trước tiên cần nhận biết các dấu hiệu thụ thai thành công, nếu có bất kỳ biểu hiện nào nghi ngờ khả năng mang thai thì bạn nên tiếp tục theo dõi và sử dụng que thử thai để khẳng định lại sau 7 – 10 ngày.

Sau khi thụ thai thành công, phôi còn phải tiến vào và làm tổ ổn định trong buồng tử cung, lúc này xem như hoàn thành các bước đầu của quá trình thai nghén. Bởi vì nhiều trường hợp phôi thai đã phát triển, nhưng vì nguyên nhân nào đó mà phôi không làm tổ trong tử cung mà phát triển tại vòi trứng. Đây được gọi là hiện tượng mang thai ngoài tử cung, với những dấu hiệu tương tự như khi mang thai bình thường. Thậm chí khi sử dụng que thử thai vẫn hiện lên hai vạch. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do bạn mắc phải các vấn đề ở tử cung hoặc buồng trứng. 

Bài viết liệt kê cụ thể những dấu hiệu thụ thai thành công sớm nhất sau khi quan hệ mà chị em có thể nhận biết qua cảm nhận thông thường. Tuy nhiên những dấu hiệu trên chỉ mang tính chất tương đối, bởi vì nó có thể xuất hiện ở những trường hợp mang thai ngoài tử cung. Do đó cách tốt nhất để biết chắc chắn bạn có mang thai hay không là sử dụng que thử thai và thực hiện siêu âm thai sau 5 – 6 tuần tại những cơ sở uy tín.

 Có thể bạn quan tâm:

kiêng cữ sau mổ thai ngoài tử cung

Các kiêng cữ sau mổ thai ngoài tử cung cần biết

Sau khi mổ thai ngoài tử cung, nếu chị em không biết cách chăm sóc đúng có thể khiến cổ…

Bà bầu ăn nha đam được không? (chè, sữa chua, nước...)

Bà bầu ăn nha đam được không? (chè, sữa chua, nước…)

Nha đam ngoài tác dụng giải nhiệt, mát gan còn có hiệu quả cải thiện hoạt động tiêu hóa, nhuận…

Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh?

Kinh nguyệt là vấn đề khiến các bà mẹ sau sinh thường rất quan tâm, nhất là khi tiến hành…

phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì

Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì để lợi sữa và khỏe mạnh

Giai đoạn cho con bú là khoảng thời gian mà các mẹ bỉm cần chú ý rất nhiều đến việc…

nhịp đập lạ ở bụng có phải mang thai không

Có nhịp đập lạ ở bụng có phải dấu hiệu mang thai?

Khi mang thai cơ thể phụ nữ có rất nhiều thay đổi. Có một số dấu hiệu sẽ giúp chị…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *