Những cách chữa thủy đậu dân gian an toàn, hiệu quả

Thủy đậu có lây không? Qua đường nào? Cách phòng bệnh

Bệnh thủy đậu nên ăn gì và kiêng ăn những gì?

Các loại thuốc trị bệnh thủy đậu hiệu quả (Bôi + uống)

Bị thủy đậu tắm lá gì tốt? 5 loại lá thường sử dụng

Bệnh thủy đậu có được tắm không?

Nốt thủy đậu đóng vảy đã khỏi chưa, còn lây không?

Bệnh thủy đậu là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

Bị bệnh thủy đậu kiêng gì nhanh khỏi, không lo sẹo?

Bị thủy đậu có nằm máy lạnh được không?

Như thế nào là khỏi bệnh thủy đậu? Các dấu hiệu khỏi bệnh

Các dấu hiệu khỏi bệnh thủy đậu sẽ giúp ta có các biện pháp chăm sóc phù hợp để tránh tình trạng bệnh dây dưa không lành hẳn hoặc để lại sẹo trên da. Vậy như thế nào là khỏi bệnh thủy đậu? Bệnh kéo dài bao lâu thì chấm dứt hoàn toàn?

Khi các nốt thủy đậu khô đi, đóng vảy rồi bong tróc chỉ còn những chấm hồng thì chứng tỏ bạn đã khỏi bệnh thủy đậu
Khi các nốt thủy đậu khô đi, đóng vảy rồi bong tróc chỉ còn những chấm hồng thì chứng tỏ bạn đã khỏi bệnh thủy đậu

Dấu hiệu khỏi bệnh thủy đậu

Thủy đậu là một bệnh lành tính không quá nguy hiểm nhưng lại rất dễ lây nhiễm cho người khác và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt của người bệnh. Và đặc biệt, nếu không chăm sóc cẩn thận trong thời điểm phát ban và khi ban thủy đậu bắt đầu đóng vảy thì có thể khiến da bị nhiễm trùng và để lại sẹo lõm, rỗ trên da.

Các dấu hiệu khỏi bệnh thủy đậu bao gồm:

 • Các mụn mủ bắt đầu vỡ ra, khô lại rồi đóng vảy, chu kỳ này lặp lại liên tục trong 5 – 7  ngày thì ngưng hẳn. Tất cả các mụn nước khô lại, đóng vảy rồi bong ra mà không hề xuất hiện thêm mụn nước mới nào.
 • Bệnh nhân không còn cảm giác người ngứa ngáy, đau rát và không xuất hiện tình trạng nóng lạnh thất thường hay phát sốt nữa.
 • Dấu hiệu rõ nhất chứng tỏ bạn đã khỏi bệnh thủy đậu là các mụn nước se lại thành những chấm đen, khô đặc.
 • Da bắt đầu bước vào giai đoạn hồi phục và tái tạo, có cảm giác hơi ngứa vì các vùng đóng vảy kéo da non.

Bệnh thủy đậu kéo dài bao lâu thì khỏi?

Các triệu chứng của bệnh thủy đậu kéo dài từ 7 - 10 ngày
Các triệu chứng của bệnh thủy đậu kéo dài từ 7 – 10 ngày

Nếu như chỉ quan sát bằng mắt thường thì bệnh thủy đậu kéo dài trong khoảng từ 7 – 12 ngày. Thế nhưng thực tế thì để thủy đậu khỏi hoàn toàn phải mất đến từ 20 – 25 ngày bởi bệnh trải qua nhiều giai đoạn. Các biểu hiện hiện như nổi mẩn đỏ, sốt, xuất hiện mụn nước chỉ nằm ở giai đoạn thứ 2 và thứ 3 của bệnh mà thôi.

Bệnh thủy đậu có thể chia thành 4 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn ủ bệnh: Kéo dài từ 10 – 14 ngày mà không có dấu hiệu rõ ràng, cụ thể.
 • Giai đoạn khởi phát: Kéo dài từ 1 – 2 ngày với các triệu chứng có thể nhận biết bằng mắt thường như nổi mẩn đỏ, ngứa, chóng mặt, chán ăn…
 • Giai đoạn toàn phát: Kéo dài từ 12 – 24h với sự xuất hiện nhanh chóng của các mụn nước.
 • Giai đoạn hồi phục: Từ 5 – 10 ngày tùy vào chế độ ăn uống, kiêng khem và chăm sóc của người bệnh.

Như thế nào là khỏi bệnh thủy đậu?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh thủy đậu được cho là khỏi khi các nốt thủy đậu khô đi, có màu đen hoặc nâu sẫm và không xuất hiện thêm một mụn nước nào mới. Các nốt vảy này sẽ tự bong sau 1 tuần và để lại vùng da màu hồng nhạt và không để lại sẹo ở trẻ em. Còn ở người lớn, nếu không được chăm sóc cẩn thận thì nguy cơ da bị thâm và để lại sẹo rất cao đặc biệt là khi các mụn nước bị nhiễm khuẩn.

Khi các mụn nước se lại thành các nốt đen cứng chứng tỏ bạn đã khỏi bệnh thủy đậu. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể ra ngoài, vui chơi học tập làm việc bình thường mà không sợ lây nhiễm cho người khác. Đến khi các nốt đen này bong ra thì bạn đã có thể yên tâm là bệnh đã khỏi hoàn toàn. Bây giờ bạn chỉ cần chăm sóc da cẩn thận để không để lại các sẹo lõm, các vết rỗ trên da.

Chăm sóc da khi có dấu hiệu khỏi bệnh như thế nào?

Sử dụng nghệ để chăm sóc da khi xuất hiện các dấu hiệu khỏi bệnh thủy đậu
Sử dụng nghệ để chăm sóc da khi xuất hiện các dấu hiệu khỏi bệnh thủy đậu

Nhiều người vì muốn nhanh chóng tạm biệt các chấm đen “đáng ghét” của bệnh thủy đậu mà dùng nước muối sinh lý làm mềm vả rồi bóc chúng ra khỏi bề mặt da. Cũng có những trường hợp người bệnh cảm giác hơi ngứa vì kéo da non mà đã tay gãi khiến các nốt vảy bong đi. Tuy nhiên, điều này tuyệt đối không nên làm vì lúc này các vảy thủy đậu vẫn còn dính chắc, bóc đi thì nguy cơ để lại seo là rất cao.

Để đảm bảo không để lại sẹo, khi các mụn nước bong ra, người bệnh nên nhanh chóng bôi thuốc xanh methylen. Không dùng thuốc đỏ, penicillin, tetracyclin trong trường hợp này. Ngoài ra, nếu bị sốt thì không dùng thuốc hạ sốt Aspirin.

Khi các chấm đen do thủy đậu để lại bong ra, người bệnh chỉ cần bôi kem nghệ là ổn. Sau từ 2 – 3 ngày thì dùng nghệ tươi để đắp lên các nốt thủy đậu nhất là vùng da mặt sẽ giúp cho các vết thâm thủy đậu biến mất nhanh chóng.

Bị thủy đậu rồi có mắc lại không?

Đâu là các dấu hiệu khỏi bệnh thủy đậu, bệnh thủy đậu có tái phát lần 2 không là câu hỏi mà không ít người thắc mắc. Thực tế, một người có thể bị virus thủy đậu tức virus varicella-zoster tấn công nhiều lần nhưng chỉ gây ra căn bệnh này một lần trong đời.

Rất hiếm các trường hợp bị thủy đậu mà vẫn tái phát do lúc này cơ thể đã tự tạo miễn dịch với bệnh. Tuy nhiên, virus gây bệnh thủy đậu thường đi sâu vào rễ thần kinh và ẩn nấp sau tại đó, đợi đến lúc hệ miễn dịch suy yếu chúng sẽ hoạt động trở lại gây ra bệnh zona. Đây cũng chính là lý do mà có khoảng 10% người mắc bệnh zona thường có tiền sử mắc thủy đậu.

Theo thống kế, số người mắc bệnh thủy đậu lần 2 chiếm từ 10 – 20%. Cũng tương tự như việc tiêm ngừa thủy đậu, không phải tất cả các trường hợp đã chích ngừa là có thể phòng chống bệnh. Mặc dù hiếm nhưng vẫn có những trường hợp mắc phải thủy đậu mặc dù chích ngừa.

Biện pháp phòng ngừa

Tiêm vắc xin là biện pháp phòng ngừa bệnh thủy đậu tốt nhất
Tiêm vắc xin là biện pháp phòng ngừa bệnh thủy đậu tốt nhất

Mặc dù thủy đậu hầu như chỉ xuất hiện trong đời, nhưng vẫn có những người có nguy cơ mắc bệnh lần 2 do đó việc cần làm lúc này là phải biết cách phòng ngừa. Biện pháp phòng ngừa thủy đậu như sau:

 • Nên tiêm phòng thủy đậu, khoảng 70 – 90% số người được tiêm vắc xin sẽ miễn dịch hoàn toàn với bệnh. Những người còn lại nếu vẫn bị thì bệnh chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn với các triệu chứng nhẹ.
 • Nếu đã mắc thủy đậu hoặc được chẩn đoán mắc thủy đậu thì không cần tiêm phòng nữa. Tuy nhiên nếu muốn nâng cao khả năng phòng bệnh và để yên tâm hơn thì cũng có thể đi tiêm phòng.
 • Hạn chế tiếp xúc với người bệnh, vùng bệnh để tránh lây lan.
 • Khi dịch bùng phát, cần thường xuyên vệ sinh tắm rửa bằng xà phòng, súc miệng bằng nước muối sinh lý và dọn dẹp nơi ở sạch sẽ.
 • Những trường hợp mắc thủy đậu thì nên được cách ly điều trị để tránh lây lan.

Mặc dù không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời và chăm sóc tỉ mỉ, người bệnh sẽ gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Hơn nữa, khi có các dấu hiệu khỏi bệnh thủy đậu, nên cẩn thận và có biện pháp xử lý phù hợp để không để lại sẹo trên da.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh thủy đậu ở trẻ em – Cách chăm sóc và điều trị mau khỏi

Bệnh thủy đậu ở trẻ em thường gây ra nhiều phiền phức hơn là các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, tuy nhiên không có nghĩa là bệnh không nguy…

Những cách chữa thủy đậu dân gian an toàn, hiệu quả

Những cách chữa thủy đậu dân gian chủ yếu sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong vườn như lá…

Mụn nước thủy đậu bao lâu thì xẹp, vỡ?

Mụn nước thủy đậu bao lâu thì xẹp, vỡ?

Thủy đậu là tình trạng ngoài da xuất hiện những mụn nước phồng rộp tựa như hạt đậu. Những mụn…

Bị thủy đậu tắm lá chè xanh được không?

Tắm lá chè xanh khi bị thủy đậu là cách chữa bệnh có nguồn gốc từ dân gian. Nếu thực…

Thủy đậu tắm lá trầu không có tốt không?

Sử dụng các phương pháp dân gian chữa trị thủy đậu đang được nhiều người áp dụng hiện nay. Vậy…

Thủy đậu ngứa không ngủ được nên làm gì hết ngứa?

Khi bị thủy đậu, trên da người bệnh sẽ xuất hiện các mụn nước gây ngứa ngáy rất khó chịu.…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *