Dấu hiệu bệnh gan giúp phát hiện sớm ngay từ giai đoạn đầu

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Gan là một cơ quan lớn và dễ bị tổn thương bởi nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, người bệnh nên nắm rõ các dấu hiệu bệnh gan để nhận biết bệnh và có biện pháp điều trị, cải thiện hợp lý.

dấu hiệu bệnh gan
Tìm hiểu các dấu hiệu bệnh gan để có cách điều trị đúng lúc

Một số dấu hiệu bệnh gan giai đoạn đầu

Gan có thể hỗ trợ cơ thể chuyển hóa thức ăn, trao chất chất thành năng lượng và hỗ trợ lọc các chất thải ra khỏi máu. Nếu gan bị tổn thương có thể dẫn đến một số rối loạn, ảnh hưởng nhất định đến cơ thể. Do đó, điều quan trọng là người bệnh cần nhận biết các triệu chứng bệnh gan phổ biến để có điều trị kịp thời.

Một số dấu hiệu bệnh gan giai đoạn đầu phổ biến như sau:

1. Đau bụng

Gan là cơ quan nằm ngay bên dưới lồng xương sườn. Do đó các vấn đề về gan có thể dẫn đến các cơn đau ở khu vực xương sườn. Trong một số trường hợp, các cơn đau này thường dễ bị nhầm với các bệnh lý về thận, đau lưng và đau dạ dày.

Sản phẩm được nghiên cứu bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn
"Tiếng lành đồn xa", số lượng bệnh nhân đặt lịch thăm khám, điều trị bệnh gan với bác sĩ Lê Hữu Tuấn tại Trung tâm Thuốc dân tộc ngày càng gia tăng. Người bệnh tin tưởng lựa chọn bác sĩ không chỉ bởi chuyên môn cao, kê đơn bốc thuốc chuẩn bệnh mà còn vì tấm lòng y đức, sự tận tâm, nhiệt tình. Bác sĩ đã giúp hàng ngàn người chữa khỏi căn bệnh gan phiền toái nhờ bài thuốc đặc trị, được kế thừa từ Danh y Hải Thượng Lãn Ông.

Các cơn đau bụng do gan thường nằm ở phía trên bên phải của bụng. Cơn đau cũng thường có thể là đau âm ỉ, đau nhói hoặc đau dữ dội tùy vào từng loại bệnh gan.

Đau bụng không phải chỉ là dấu hiệu của bệnh gan. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất kỳ cơn đau hay khó chịu kéo dài ở bụng, người bệnh nên đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị phù hợp.

triệu chứng bệnh gan
Tổn thương gan có thể dẫn đến các cơn đau bất thường ở bụng

2. Vàng da

Vàng da (hoặc vàng lòng trắng của mắt) là triệu chứng bệnh gan phổ biến nhất. Tình trạng này là do nồng độ Bilirubin trong máu tăng cao. Bilirubin thường di chuyển qua gan đến đường tiêu hóa và ra khỏi cơ thể. Nếu gan bị tổn thương sẽ khiến sắc tố Bilirubin không được đào thải và di chuyển khắp cơ thể, dẫn đến vàng da và mắt.

3. Dễ bị chảy máu và bầm tím

Khi gan bị tổn thương sẽ không sản xuất đủ Protein cần thiết cung cấp cho máu. Điều này khiến máu bị đóng cục, cơ thể có thể dễ bị bầm tím. Bên cạnh đó, khi gan hoạt động không tốt sẽ làm chậm quá trình sản xuất tiểu cầu cần thiết cho quá trình đông máu và gây chảy máu.

Ngoài ra, những người mắc bệnh gan thường gặp vấn đề về rối loạn đông máu. Tình trạng này có thể dẫn đến chảy máu nhiều bất thường sau khi bị thương và máu không thể đông lại ngay sau đó.

4. Thường xuyên mệt mỏi

Thường xuyên mệt mỏi là biểu hiện bệnh gan phổ biến. Gan khỏe mạnh tăng lượng oxy máu lưu thông và tạo ra máu sạch. Do đó, khi gan bị tổn thương, độc tố trong cơ thể không được loại bỏ một cách hiệu quả. Điều này khiến lượng độc tố trong máu tăng cao gây ức chế vận chuyển oxy của máu và hỗ trợ sản xuất năng lượng.

Mệt mỏi đôi khi có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý khác, không chỉ riêng bệnh gan. Tuy nhiên, nếu mệt mỏi kéo dài và nghiêm trọng, hãy đến bệnh viện hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

5. Buồn nôn

Khi có các vấn đề về gan, người bệnh có thể bị mất cảm giác ngon miệng, thường xuyên chán ăn và cảm thấy buồn nôn. Một số bệnh lý khác như bệnh trào ngược dạ dày thực quản, ợ nóng cũng có thể dẫn đến buồn nôn. Do đó, nếu buồn nôn kèm theo các triệu chứng bệnh gan khác, người bệnh nên đến bệnh viện để chẩn đoán và điều trị phù hợp.

biểu hiện bệnh gan
Buồn nôn và nôn có thể là dấu hiệu bệnh gan

6. Tiêu chảy

Tiêu chảy là một trong những dấu hiệu đầu tiên của các bệnh lý về gan. Gan chịu trách nhiệm hỗ trợ hệ thống tiêu hóa, xử lý và hấp thụ thức ăn. Khi gan bị tổn thương, cơ thể có thể phản ứng tiêu cực với một loại thực phẩm và gây rối loạn tiêu hóa, bao gồm cả tiêu chảy.

7. Ngứa da

Ngứa da có thể xảy ra khi dịch mật tràn vào máu do tổn thương gan gây ra. Khi gan không hoạt động có thể làm chặn ống mật. Điều này làm mật bị ứ đọng và chảy ngược vào máu, tích tụ dưới da và gây ngứa.

Ngứa da đôi khi có thể là dấu hiệu cho một số bệnh ngoài da như mề đay mẩn ngứa, dị ứng hoặc nhiễm nấm. Tuy nhiên, nếu ngứa da nghiêm trọng hoặc dai dẳng có thể là dấu hiệu có thể là triệu chứng của các bệnh về gan. Ngứa do gan thường kéo dài và khó giảm, dẫn đến da dày hoặc bong tróc.

Một số biểu hiện bệnh gan khác có liên quan đến da bao gồm đỏ tay, chân hoặc có thể nhìn thấy tĩnh mạch trên bề mặt da.

8. Xuất hiến vết thâm và tăng sắc tố trên mặt

Sắc tố nâu có thể xuất hiện trên mặt nếu gan hoạt động không tốt. Khi gan bị tổn thương, estrogen trong cơ thể thường tăng lên một cách nhanh chóng. Điều này dẫn đến việc tăng sản xuất Tyrosinase (một enzym chứa đồng) dẫn đến việc tạo ra nhiều melanin (sắc tố da) và gây ra một số vết thâm trên mặt.

9. Mất tập trung

Gan bị tổn thương dẫn đến việc không thể lọc được độc tố và các chất thải ra khỏi máu. Điều này khiến lượng máu lên não kém chất lượng và người bệnh rơi vào tình trạng mất tập trung. Chất lượng máu kém kết hợp với việc chuyển hóa năng lượng chậm chạp sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi và tinh thần kém minh mẫn.

Thiếu tập trung có thể là dấu hiệu cho nhiều bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và kèm theo các triệu chứng gan khác, người bệnh nên đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị phù hợp.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh gan nặng

Trong một số trường hợp, người bệnh có thể không xuất hiện bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng cụ thể nào. Do đó, các vấn đề về gan thường không được điều trị kịp lúc, dẫn đến bệnh gan nặng. Khi gan tổn thương nghiêm trọng có thể gây ra một số dấu hiệu nhận biết cụ thể như:

1. Phù nề

Gan bị tổn thương thường không thể điều hòa tuần hoàn máu. Do đó, các chất lỏng tự nhiên thường tích tụ bên dưới cơ thể dẫn đến sưng, phù nề. Tình trạng phù nề thường xuất hiện ở bụng (gọi là cổ trướng), chân, mắt cá chân (do áp lực của trọng lượng cơ thể).

Sưng phù ở bụng và chân có thể là dấu hiệu của bệnh về gan. Do đó, nếu nhận thấy sưng ở bụng hoặc phần dưới cơ thể, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa.

dấu hiệu bệnh gan nặng
Sưng chân, mắt cá chân và sưng bụng có thể là dấu hiệu của bệnh gan

2. Chán ăn hoặc mất cảm giác ngon miệng

Khi bệnh gan phát triển đến giai đoạn tiến tiến, người bệnh có thể mất cảm giác ngon miệng và tăng cân nhanh chóng. Dấu hiệu này thường là xuất hiện ở giai đoạn sau của bệnh gan, tuy nhiên tình trạng này có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Mất cảm giác ngon miệng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh. Vì vậy, nếu mất cảm giác ngon miệng kết hợp với các dấu hiệu bệnh gan khác, người bệnh nên đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị phù hợp.

3. Lá lách sưng to

Lá lách nằm ở góc bên trái của bụng và nằm sau phía lồng xương sườn. Lá lách cũng thuộc một phần của hệ thống bạch huyết và hoạt động như một mạng lưới để chống nhiễm trùng. Do đó, lá lách bị sưng hoặc phù nề có thể dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm bệnh lý về gan.

Ngoài ra, sưng lá lách cũng có thể là dấu hiệu các bệnh về dạ dày như khó tiêu, chướng bụng và đau bao tử.

Dấu hiệu nhận biết của một số bệnh gan

Gan đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể người và góp phần đào thải độc tố. Tổn thương gan hoặc tích tụ chất thải quá mức ở gan có thể dẫn đến cảm giác không thoải mái. Tuy nhiên, nhiều bệnh gan lại không dẫn đến các triệu chứng nhận biết cụ thể và âm thầm phát triển trong nhiều năm. Do đó, người bệnh cần nắm rõ một số triệu chứng của các bệnh về gan để có các xử lý kịp thời. Các dấu hiệu cụ thể bao gồm:

1. Bệnh viêm gan

Các bệnh viêm gan có thể tồn tại trong cơ thể nhiều năm mà không dẫn đến bất cứ triệu chứng nào. Lúc đầu người bệnh có thể cảm thấy các dấu hiệu tương tự như bệnh cảm lạnh. Tuy nhiên, theo thời gian, các bệnh viêm gan có thể dẫn đến một số triệu chứng như:

 • Mệt mỏi
 • Đau bụng
 • Giảm sự thèm ăn
 • Nước tiểu sẫm màu và phân nhạt màu

2. Triệu chứng gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu nhận biết cụ thể. Tuy nhiên, giai đoạn sau có thể dẫn đến một số dấu hiệu như:

 • Sốt
 • Buồn nôn và nôn
 • Vàng da hoặc vàng mắt
 • Giảm cân không rõ lý do
 • Ngứa da
 • Sưng chân hoặc bụng
dấu hiệu bệnh gan giai đoạn đầu
Gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến giảm cân không rõ lý do

3. Dấu hiệu nhận biết bệnh gan di truyền

Đôi khi tình trạng di truyền có thể dẫn đến dấu hiệu về gan. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi hoặc có cảm giác thiếu năng lượng
 • Đau khớp
 • Đau bụng
 • Giảm sự thèm ăn
 • Sưng chân
 • Vàng da

4. Triệu chứng suy gan

Suy gan xảy ra ở các giai đoạn cuối bệnh gan sau khi gan bị tổn thương quá mức. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Mất cảm giác ngon miệng
 • Mệt mỏi
 • Buồn nôn và tiêu chảy
 • Trầm cảm, lo lắng, hoang mang
 • Ngất xỉu, hôn mê (không phổ biến)

5. Triệu chứng xơ gan

Ung thư gan có thể không gây ra bất cứ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu. Trong giai đoạn sau, các dấu hiệu phổ biến có thể bao gồm:

 • Giảm cân không rõ lý do
 • Ngứa da, vàng da
 • Bụng sưng to và cứng
 • Buồn nôn và nôn
 • Dễ chảy máu, bầm tím và khó lành các vết thương hở

Các vấn đề về gan thường dẫn đến một số ảnh hưởng lâu dài về sức khỏe. Do đó, nếu nhận thấy các triệu chứng bệnh gan, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

TIN XEM THÊM

Ngày đăng 09:56 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 15:14 - 07/06/2023
Chia sẻ:
Các xét nghiệm, kiểm tra chức năng gan mới nhất

Xét nghiệm chức năng gan là những xét nghiệm cần thiết để đánh giá và chẩn đoán các bệnh lý…

Viêm gan C – Mức độ nguy hiểm và thông tin cần biết

Viêm gan C là căn bệnh có mức độ nguy hiểm cao vì có thể gây ra nhiều biến chứng,…

Chỉ số men gan là gì? Bao nhiêu là cao và nguy hiểm?

Hầu hết những bệnh nhân uống nhiều bia, rượu đều có chỉ số men gan cao và được bác sĩ…

Bệnh men gan cao nên ăn gì, kiêng gì giảm nhanh?

Người có men gan cao nên ăn gì, kiêng gì để giảm lượng mỡ trong gan, hỗ trợ tái tạo…

Virus viêm gan C sống được bao lâu ngoài môi trường?

Virus viêm gan C có thể dẫn đến nhiễm trùng gan, viêm gan và cuối cùng là tổn thương gan.…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua