Đại tràng hoàn PH giá bao nhiêu, bán ở đâu và cách dùng

Đại Tràng Hoàn Bà Giằng: Cách dùng, giá bán và tin bị cấm

Hình Ảnh Đại Tràng Người Và Một Số Bệnh Lý Thường Gặp

Đau bụng buồn đi ngoài nhưng không đi được là bị gì?

Thuốc Acticarbine – Công dụng, cách dùng và thận trọng

Nội Soi Đại Tràng Gây Mê Là Gì? Chi Phí và Điều Cần Biết

Thuốc dân tộc đồng hành cùng Sống Khỏe Mỗi Ngày VTV2 – Chuyên đề điều trị viêm đại tràng mãn tính

Bệnh crohn ở trẻ em: Cách chẩn đoán và điều trị

Các thuốc điều trị bệnh Crohn mới nhất hiện nay

Bị bệnh crohn nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất?

Đại tràng là gì? Vị trí và chức năng của đại tràng

Đại tràng là một phần của hệ thống tiêu hóa. Chúng hoạt động cùng với các cơ quan khác như ruột non và dạ dày nhằm mục đích loại bỏ phân và  duy trì cân bằng chất lỏng, chất điện giải trong cơ thể.

Đại tràng

Đại tràng là gì? Vị trí đại tràng

Đại tràng hay còn gọi là ruột già là phần áp cuối trong hệ thống tiêu hóa. Bộ phận này bắt đầu ở cuối ruột non – nơi gọi là manh tràng và kết thúc ở trực tràng. Theo cấu trúc giải phẫu, đại tràng nằm bao quanh lấy ruột non, thường có độ dài trung bình khoảng 1.5 m.

Tuy nhiên, chiều dài của bộ phận này còn tùy thuộc vào chiều cao và thể trạng cơ thể của mỗi người. Đây chính là lý do giải thích vì sao trên thế giới có nhiều trường hợp có đại tràng ngắn hoặc dài hơn vài chục cm so với mức bình thường.

Bên cạnh đó, một số tài liệu về cấu trúc của đại tràng cho biết, ruột già thường ngắn hơn ruột non gấp 4 lần. Thế nhưng, để tạo nên sự cân bằng diện tích của ống ruột lớn hơn ruột non nhiều.

Cấu tạo của đại tràng

Đại tràng được chia làm 3 bộ phận chính đó là phần đầu tiên của đại tràng gọi là manh tràng, phần cuối của đại tràng là trực tràng và phần giữa là kết tràng. Vị trí và cấu tạo của từng bộ phận cụ thể như sau:

Manh tràng

Manh tràng có hình dạng giống như một chiếc túi tròn. Chúng nằm ở vị trí giải phẫu ở phía dưới bụng phải, nơi gắn với ruột thừa. Phần manh tràng là phần rộng nhất trong toàn bộ đại tràng, có chiều dài khoảng 5 cm. Thông thường, có đến 15 – 20% tất cả các bệnh lý liên quan đến ung thư ruột kết đều xảy ra ở manh tràng.

Kết tràng

Kết tràng được chia làm 4 phần bao gồm, kết tràng lên, kết tràng ngang, kết tràng giảm và kết tràng Sigma. Về mặt giải phẫu, kết tràng lên dài khoảng 10 cm và nằm ở vị trí bên phải của bụng. Kết tràng ngang chạy ngang qua ổ bụng nên nằm sát dạ dày, túi mật và gan, có chiều dài khoảng 50 cm.

Kết tràng giảm bắt đầu ở uốn cong trái, còn gọi là uốn lách vì chúng gần với lá lách. Phần này của kết tràng nằm ở bụng phía bên trái, kết nối với đại tràng ngang và đại tràng Sigma. Kết tràng giảm dần có chiều dài khoảng 10 cm. Có đến khoảng 25% bệnh ung thư ruột kết bắt nguồn từ đại tràng tăng dần, ngang hoặc giảm dần.

Còn đối với đại tràng Sigma, chúng là đoạn thẳng ngắn nối với trực tràng có chiều dài khoảng 50 cm. Bộ phận này thường có hình dạng đường cong giống như chữ Sigma của người Hy Lạp. Có khoảng 20 – 25% tất cả các bệnh ung thư ruột kết bắt nguồn từ đại tràng Sigma, nằm ở vị trí giải phẫu ngay phía trên xương chậu.

Trực tràng

Là phần cuối cùng của ruột già dẫn đến hậu môn và là nơi quá trình tiêu hóa đã hoàn thành, kết thúc bởi thời gian phân đến trực tràng. Theo các chuyên gia cho biết, sau khi uốn cong 2 lần, kết tràng xích ma nối tiếp với trực tràng là một ống thẳng dài khoảng 15 cm và kết thúc ở hậu môn mở ra ngoài cơ thể. Trực tràng có chiều dài khoảng 15 cm và có 2 cơ vòng để kiểm soát hoạt động đóng mở của hậu môn trực tràng nằm sau tử cung ở nữ và bàng quang ở nam. 

Đại tràng nằm ở đâu
Trực tràng – Một trong những bộ phận của đại tràng

Đại tràng gồm mấy lớp?

Dựa vào thiết đồ ngang của ruột già cho thấy bộ phận này của cơ thể gồm 4 lớp thứ tự từ trong ra ngoài. Mỗi lớp có một chức năng cụ thể. Thế nhưng khi chẩn đoán bệnh ung thư ruột kết, các nhà nghiên cứu bệnh học sẽ xác định ung thư lớp nào để xác định giai đoạn ung thư của người bệnh. Hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng sẽ bắt nguồn từ lớp trong cùng và lan rộng ra nếu người bệnh không tiến hành chữa trị bệnh kịp thời. Cụ thể: 

 • Lớp niêm mạc: Được chia thành ba bộ phận phụ, bao gồm lớp bề mặt niêm mạc được gọi là biểu mô. Bộ phận này cung cấp một chất bôi trơn, từ đó giúp hỗ trợ phân đi qua đại tràng dễ dàng hơn. Theo các chuyên gia, hầu hết các bệnh ung thư ruột kết và trực tràng đều bắt nguồn từ niêm mạc
 • Lớp dưới niêm mạc: Lớp này rất giàu mạch máu và dây thần kinh, giúp kết nối các niêm mạch với các lớp cơ tiếp theo
 • Lớp cơ: Lớp này gồm các sợi cơ đối diện bao gồm một bộ chạy theo chiều ngang và một bộ chạy quanh đại tràng. Một khi tế bào ung thư tấn công đến lớp này, khả năng chúng di căn sang các bộ phận khác khá cao
 • Lớp thanh mạc: Đây là lớp ngoài cùng của đại tràng. Khi ung thư lan qua huyết thanh, tế bào ung thư sẽ lan rộng ra khỏi đại tràng và di căn đến các bộ phận khác.

Chức năng của đại tràng

Chức năng chính của ruột già là nhận thức ăn đã được tiêu hóa và sau đó hấp thụ nước cùng với chất điện giải từ thức ăn rồi phân hủy bã thức ăn thành phân. Bên cạnh đó, chúng còn thực hiện nhiệm vụ quan trọng là đóng khuôn chất thải và đẩy chúng ra ngoài thông qua đường hậu môn.

Các chức năng chính của ruột già được liệt kê như sau:

 • Tổng hợp protein: Ruột già là nơi tập trung nhiều vi khuẩn và dưới sự tác động của những chủng khuẩn này, một số vitamin sẽ được tạo ra như vitamin B12, K, riboflavin và thiamin. Mặt khác, một số khí cũng sẽ được sinh ra tại bộ phận này.
 • Chức năng bài tiết: Như đã đề cập ở trên, niêm mạc đại tràng có chức năng bài tiết chất nhầy, giúp bảo vệ thành ruột khỏi bị trầy xước. Đồng thời tránh tác hại của vi khuẩn có trong phân và giúp phân dính lại với nhau, dễ dàng bị đẩy ra ngoài.
 • Chức năng hấp thu: Ruột già có chức năng hấp thu nước từ ruột non đưa vào thận, giúp cô đặc và đóng khuôn chất thải để thải ra ngoài. Chưa kể đến, chúng còn giúp hấp thu nước khoáng và nhiều nguyên tố khác, giúp bù đắp nước, chất điện giải cho cơ thể.

Bệnh lý liên quan đến đại tràng

Là một phần của hệ thống tiêu hóa và là nơi chứa chất bã của cơ thể nên ruột già cũng chính là cơ quan rất dễ bị viêm nhiễm. Trong các bệnh lý liên quan đến đại tràng thì viêm đại tràng chính là bệnh xuất hiện phổ biến nhất với các dạng viêm như:

 • Viêm đại tràng
 • Viêm loét đại tràng
 • Viêm đại tràng màng giả
 • Viêm đại tràng co thắt

Các bệnh lý này ban đầu sẽ không gây ra các nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng nếu để lâu dài, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng khó lường. Vì vậy, hãy thăm khám để phát hiện càng sớm càng tốt và tìm cách xử lý kịp thời ngay ở giai đoạn đầu để có hiệu quả khả quan nhất.

Xem thêm: Bài thuốc YHCT chữa viêm đại tràng mãn tính hàng ngàn người đã áp dụng thành công

Nguyên nhân gây viêm đại tràng chủ yếu là do nhiễm khuẩn hoặc do chế độ ăn uống không khoa học. Căn bệnh này hình thành với các triệu chứng nhận biết điển hình như:

 • Đau bụng, đau thường xảy ra ở hố chậu trái hoặc phải
 • Chảy máu trực tràng
 • Tiêu chảy với phân có nhầy hoặc lẫn máu

Biện pháp giúp đại tràng luôn khỏe mạnh

Để ruột già hoạt động tốt chức năng, các bạn nên tuân thủ tốt các vấn đề sau đây:

 • Xây dựng một chế độ ăn lành mạnh, giàu chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất
 • Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và thịt đỏ, thịt chế biến như xúc xích, thịt bò,…
 • Nên uống nhiều nước mỗi ngày
 • Tập thể dục thể thao thường xuyên
 • Không nên hút thuốc lá hoặc hạn chế uống rượu
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ 

Đại tràng thực hiện nhiều chức năng giúp cơ thể khỏe mạnh nhưng đây cũng chính là bộ phận rất dễ bị viêm. Do đó, bạn nên có biện pháp phòng ngừa ngay từ đầu để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết.

Xem thêm: Bệnh viêm đại tràng và cách điều trị triệt để bằng thảo dược Đông y – Chia sẻ từ Ths.Bs chuyên khoa

Có thể bạn quan tâm

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Nhiều người đã khỏi bệnh hoàn toàn chỉ sau 3 tháng dùng bài thuốc này. Giải pháp được nghiên cứu và bào chế thành công từ thành phần 100% thảo dược thiên nhiên đặc trị, luôn đảm bảo an toàn, lành tính cho người sử dụng.

Đại tràng Sigma là gì? Dấu hiệu nhận biết và điều trị

Đại tràng sigma là phần cuối của ruột già kết nối với trực tràng và hậu môn. Chúng đóng vai trò lưu trữ chất thải trong…

Uống thuốc xổ để nội soi đại tràng và những điều cần biết

Uống thuốc xổ để nội soi đại tràng có tác dụng làm sạch ruột, giúp quá trình chẩn đoán bệnh…

Bài thuốc chữa viêm đại tràng thể lỏng và điều cần biết

Bệnh viêm đại tràng thể lỏng thường gây tiêu chảy nhiều lần trong ngày khiến người bệnh phải đối mặt…

12+ thuốc trị viêm đại tràng tốt nhất (có giá + cách dùng)

Thuốc trị viêm đại tràng có nhiều loại. Bao gồm các thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn và…

Ống soi đại tràng có camera và nguồn sáng giúp truyền hình ảnh bên trong cơ quan này ra bên ngoài

Bảng giá nội soi đại tràng tại một số bệnh viện lớn hiện nay

Nội soi tiêu hóa nói chung và nội soi đại tràng là kỹ thuật khám bệnh không còn xa lạ…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *