Bao quy đầu vừa dài vừa hẹp phải làm gì?

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Phó Giám đốc chuyên môn

Dài hẹp bao quy đầu là tình trạng bệnh lý ở bao quy đầu gây ảnh hưởng đến cuộc sống, đặc biệt là nhu cầu sinh lý và sinh sản của của phái mạnh. Trong một số trường hợp, nam giới có thể can thiệp lột bao quy đầu hoặc cắt bao quy đầu để khắc phục tình trạng này.

Bao quy đầu vừa dài vừa hẹp phải làm gì?
Bao quy đầu vừa dài vừa hẹp gây ra ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt tình dục nam giới

Bao quy đầu là có cấu tạo như một lớp da với nhiều nếp gấp phủ lấy đầu dương vật. Lớp da này có cấu tạo nửa niêm mạc cùng khả năng trồi sụt giúp bảo vệ quy đầu khỏi những tác động từ ngoại lực, vi khuẩn, mầm bệnh,…

Bao quy đầu như thế nào là bình thường?

Bao quy đầu bình thường có thể tự lột trong giai đoạn trưởng thành của nam giới. Lúc này quy đầu có thể lộ ra ngoài hoàn toàn trong trạng thái cương cứng.  Thực chất bao quy đầu chỉ là một lớp da có tác dụng bao bọc và bảo vệ quy đầu, khi dương vật chưa hình thành hoàn hảo về cấu tạo. 

Chỉ có khoảng 1/10 tỷ lệ nam giới gặp phải các vấn đề ở bao quy đầu. Nam giới có bao quy đầu bình thường phải là bao quy đầu sạch sẽ, không bị dị dạng về hình thái cũng. Quy đầu không mắc các bệnh quy đầu như dài hẹp bao quy đầu. Khi dương vật ở trạng thái bình thường (không cương cứng) thì bao quy đầu nằm trong rãnh quy đầu. Điều này đảm bảo quy đầu được bảo vệ trong trạng thái bình thường và dễ dàng “sử dụng” khi cần thiết.

Trong giai đoạn trưởng thành, nam giới phát triển nhu cầu tình dục sẽ không cần đến sự bảo vệ của bao quy đầu nữa. Thậm chí nếu xảy ra tình trạng dài hẹp bao quy đầu còn gây cản trở hoạt động tình dục. Bởi quy đầu là nơi tập trung hệ thần kinh kinh mẫn cảm, giúp quý ông hưng phấn, thăng hoa hơn trong lúc quan hệ tình dục. Nếu “điểm nhạy cảm” này bị ngăn cản bởi bao quy đầu sẽ ảnh hưởng đến hưng phấn trong khi quan hệ.

Bước vào giai đoạn mãn dục nam ở độ tuổi 60 khiến nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hải nhiều lần "tẽn tò" trong chuyện chăn gối. Nhờ biết đến bài thuốc bí truyền, nghệ sĩ đã lấy lại phong độ, sung mãn như thời trai trẻ. [Tham khảo ngay]

Dài hẹp bao quy đầu là gì?

dài hẹp bao quy đầu là bệnh gì
Những bệnh lý khác nhau ở bao quy đầu thường gặp ở nam giới trưởng thành

Tình trạng bao quy đầu vừa dài vừa hẹp là kết hợp giữa hai bệnh lý bao quy đầu phổ biến là bao quy đầu dài và hẹp bao quy đầu. Sau đây là những thông tin cụ thể về từng biểu hiện kể trên:

Dài bao quy đầu là gì?

Hiện tượng dài bao quy đầu xảy ra khi bao quy đầu ôm sát và trùm kín quy đầu dương vật. Trong trạng thái bình thường, thậm chí có thể không nhìn thấy được lỗ niệu đạo. Ở trạng thái cương cứng, nam giới phải dùng tay lộn lớp ngoài thì bao quy đầu mới lộ ra ngoài. 

Tình trạng này có thể là do bẩm sinh, nhưng đa số các trường hợp đều phát hiện và can thiệp muộn ở độ tuổi thanh thiếu niên hoặc trưởng thành. Bao quy đầu quá dài thường gây ra những cản trở trong vấn đề vệ sinh, khi các chất bài tiết bị đọng lại phía bên trong lớp bao da quy đầu và không được loại bỏ sạch. 

Nam giới có bao quy đầu dài có thể gặp phải tình trạng đi tiểu hoặc sinh hoạt tình dục ra cặn trắng đục có mùi hôi. Ngoài ra khi bao quy đầu dài thì số lượng nếp gấp sẽ nhiều hơn, trong trạng thái cương cứng nam giới dễ bị đau một một phần quy đầu hoặc toàn bộ dương vật.

Bao quy đầu dài gây cản trở hoạt động sinh tinh, ngăn chặn lưu thông máu. Nếu điều này diễn ra thường xuyên có thể khiến người bệnh bị nghẹt quy đầu, từ đó xảy ra tình trạng ứ dịch phù nề bao quy đầu.

Không phải lúc nào nam giới có bao quy đầu dài cũng gặp phải biến chứng trên. Tình trạng này được phân làm hai nhóm bao gồm:

  • Dài bao quy đầu giả: Với tình trạng này, mặc dù dương vật bị bao phủ hoàn toàn trong bao quy đầu nhưng khi cương cứng vấn để lộ ra quy đầu. Nếu như hoạt động cương cứng không bị ảnh hưởng thì có thể không cần phải can thiệp. Lưu ý khi vệ sinh nên cẩn thận lau rửa nếp gấp bên trong bao quy đầu mới loại bỏ được cặn bẩn hoàn toàn.

  • Dài bao quy đầu thật: Tình trạng này cần can thiệp cắt bao quy đầu sớm, bởi vì dương vật cương cứng vẫn không lộ ra quy đầu, hoặc chỉ lộ ra phần nhỏ sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Những nguy cơ nam giới có khả năng gặp phải là tình trạng viêm bao quy đầu, ung thư dương vật, hoại tử dương vật, vô sinh – hiếm muộn…

Hẹp bao quy đầu là bệnh gì?

dài hẹp bao quy đầu có sao không
Tình trạng hẹp bao quy đầu có thể gây tắc quy đầu trong trạng thái dương vật cương cứng

Hẹp bao quy đầu được hiểu đơn giản là tình trạng bao quy đầu bó chặt lấy dương vật. Khác với trường hợp dài bao quy đầu có thể tuột xuống khi cần thiết, hẹp bao quy đầu khiến bao quy đầu chít hẹp lại và người bệnh không thể di chuyển bao quy đầu trong trạng thái cương cứng.

Hẹp bao quy đầu cũng được phát hiện trong độ tuổi thanh thiếu niên hoặc trưởng thành. Hiện tượng này được phân làm 2 dạng chính đó là hẹp bao quy đầu do sinh lý và bệnh lý.

  • Dạng hẹp bao quy đầu sinh lý: Có hơn 90% trẻ em sinh ra với tình trạng hẹp bao quy đầu, do đó đây là biểu hiện bình thường trong giai đoạn bé trai từ 0 – 8 tuổi. Ban đầu lớp da này rất mỏng và bao phủ hoàn toàn quy đầu, khi trưởng thành, lớp da này tách biệt thành một màng riêng nên nam giới có thể tự lột xuống được. 
  • Dạng hẹp bao quy đầu do bệnh lý: Xảy ra khi nam giới đã bước vào tuổi dậy thì nhưng vẫn chưa lột bao quy đầu. Ở dạng bán hẹp bao quy đầu, hoạt động cương cứng vẫn có thể xảy ra và nam giới tự tuột bao quy đầu được, nhưng đồng thời cũng dễ xảy ra nghẹt bao quy đầu. Trường hợp hẹp bao quy đầu hoàn toàn thì lớp da này không thể tự tuột xuống dù ở trạng thái bình thường hay cương cứng. 

Từ những phân tích trên, nhìn chung tình trạng dài hẹp bao quy đầu là một bệnh quy đầu tương đối phức tạp. Bao quy đầu hẹp và dài nên người bệnh không thể tự tuột xuống, hoặc nếu tuột bao quy đầu rất dễ khiến dương vật tổn thương. Ngoài ra tình trạng này còn ngăn cản các hoạt động sinh lý, ảnh hưởng đến bài tiết và gia tăng khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng.

Bao quy đầu dài và hẹp có nguy hiểm không?

Nam giới bị dài và hẹp bao quy đầu gặp phải nhiều khó khăn trong sinh hoạt, đặc biệt là chuyện “giường chiếu”. Sau đây là những vấn đề người bệnh có thể gặp phải:

Viêm bao quy đầu – nhiễn trùng quy đầu

Tình trạng viêm bao quy đầu rất phổ biến ở những người bị hẹp và dài bao quy đầu. Cặn nước tiểu cùng chất bẩn tích tụ lâu ngày trong bao quy đầu sẽ thu hút vi khuẩn, nấm gây bệnh. 

Bệnh viêm niệu đạo

 Bệnh viêm niệu đạo còn gọi là tình trạng nhiễm khuẩn ngược dòng. Khi vi khuẩn gây viêm quy đầu xâm nhập người vào đường tiểu, chúng gây ra các bệnh lý như viêm bàng quang, viêm tinh hoàn, và những cơ quan khác trong hệ thống sinh sản.

Ảnh hưởng đến hình thái dương vật

Tình trạng dài hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không
Bao quy đầu bị dài hoặc hẹp sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, từ đó ảnh hưởng đến các cơ quan sinh dục – sinh sản

Bao quy đầu hẹp và dài nếu xảy ra từ nhỏ sẽ cản trở kích thước phát triển bình thường của dương vật. Ngoài ra tùy thuộc vào độ hẹp của bao quy đầu mà dương vật có thể bị ngắn, cong hoặc vẹo…

Đau khi quan hệ tình dục

Không chỉ cơn đau ảnh hưởng đến nam giới, dài hẹp bao quy đầu còn gây đau đớn cho bạn tình khi quan hệ. Mức độ ma sát của bao quy đầu còn có thể gây tổn thương cho bạn tình, làm giảm khoái cảm cho hai giới. Ngoài ra khi cướng cứng, dương vật không đạt được kích cỡ tuyệt đối, tái diễn thường xuyên sẽ gây rối loạn cương dương.

Xuất tinh sớm, rối loạn xuất tinh

Dương vật trở nên nhạy cảm hơn trước sự kích thích và bao bọc của bao quy đầu. Vì thế đa số nam giới trong trường hợp này thường bị xuất tinh sớm khi quan hệ. Xuất tinh sớm là một dạng rối loạn xuất tinh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. người bệnh có khả năng hiếm muộn – vô sinh, và trên hết là ảnh hưởng đến tâm lý, dễ gây trầm cảm.

Nguy cơ nhiễm bệnh lây qua đường tình dục

Trong trường hợp quan hệ tình dục không an toàn, nam giới rất dễ bị lây nhiễm bệnh xã hội từ bạn tình. Nguyên nhân là vì các chất bẩn, vi khuẩn hay nấm khi lây nhiễm sẽ khó có thể vệ sinh. Chúng tồn tại âm thầm và gây ra các bệnh lý đường sinh dục như lậu, giang mai, sùi mào gà, bệnh do nấm Candida…

Vệ sinh khó khăn

Nam giới bị dài hẹp bao quy đầu gặp ít nhiều khó khăn trong việc vệ sinh vùng kín. Do bao quy đầu khó được vệ sinh sâu nhưng lại là nơi tồn đọng nhiều cặn bẩn của nước tiểu, bựa sinh dục, nên không cẩn thận rất dễ phát sinh mùi và viêm nhiễm. Nếu người bệnh cố tuột bao quy đầu có thể gây rách, chảy máu đau đớn.

Nguy cơ vô sinh – hiếm muộn

dài hẹp bao quy đầu
Những biến chứng phát sinh từ tình trạng dài hẹp bao quy đầu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Dài hẹp bao quy đầu gây khó khăn cho hoạt động sinh hoạt tình dục. Nam giới có thể không đạt đến thỏa mãn khi quan hệ, hoặc thời gian xuất tinh không kiểm soát, Nếu diễn ra lâu dài, tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và sinh lý nam rất nghiêm trọng. 

Ngoài ra nguy cơ viêm nhiễm khi bao quy đầu dài và hẹp tái phát nhiều lần, điều này cũng làm tăng  nguy cơ vô sinh – hiếm muộn khi người bệnh không điều trị sớm.

Ung thư dương vật

Tỷ lệ nam giới bị ung thư dương vật bắt nguồn từ bệnh lý dài vào hẹp bao quy đầu chiếm tỷ lệ cao. Ung thư được hình thành từ những tế bào tự do, chúng xuất hiện chủ yếu khi một vùng trên cơ thể bị viêm nhiễm liên tục. Do đó nếu tình trạng viêm bao quy đầu diễn ra thường xuyên. Tại khu vực này sẽ sinh ra nhiều tế bào tạo mầm bệnh ung thư.

Ngoài ra nam giới dài hẹp bao quy đầu còn có khả năng lây bệnh cho bạn tình cao hơn bình thường. Những bệnh lý như viêm âm đạo – âm hộ, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung… có cùng nguồn gốc nấm, trùng roi và vi khuẩn gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản cả nam và nữ.

Cách khắc phục tình trạng dài hẹp bao quy đầu

Những bệnh lý bao quy đầu đều gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức đời sống sinh lý nam. Trong đó tình trạng dài hẹp bao quy đầu cần được điều trị sớm để phòng tránh các nguy cơ kể trên. Những phương pháp chữa dài, hẹp bao quy đầu được áp dụng hiện nay là phương pháp lột bao quy đầu, cắt bao quy đầu. 

Phương pháp lột bao quy đầu

điều trị dài hẹp bao quy đầu
Lột bao quy đầu là phương pháp thủ công có thể khắc phục tình trạng hẹp bao quy đầu hiệu quả

Lột bao quy đầu được áp dụng cho những trường hợp bao quy đầu không áp sát quá mức vào quy đầu. Ở độ tuổi dậy thì hoặc thanh thiếu niên, nếu như quy đầu không tự động tuột xuống sẽ cần áp dụng lột bao quy đầu trước tiên. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao khi thực hiện ở giai đoạn mẫu giáo hoặc tiểu học. Lúc nào lớp da còn mềm, mỏng và dễ tuột hơn khi trưởng thành.

Tuột bao quy đầu sớm cũng giúp phái mạnh ít có nguy cơ gặp phải các vấn đề như viêm nhiễm, tự do phát triển kích cỡ của dương vật… Có thể thực hiện lột bao quy đầu tại hoặc hoặc nhờ can thiệp y tế, chỉ một số ít trường hợp nam giới được chỉ định lột bao quy đầu khi có biến chứng hẹp bao quy đầu hoặc dài bao quy đầu. Nếu tự lột bao quy đầu. Người trưởng thành nên thực hiện phương pháp này tại cơ sở uy tín để giảm khả năng viêm nhiễm quy đầu và viêm bao quy đầu.

Ngoài ra can thiệp thích hợp được áp dụng cho người bị bán hẹp bao quy đầu, dây phanh hãm ngắn… Trong trường hợp không bị hẹp bao quy đầu mà chỉ dài bao quy đầu, người bệnh có thể kiên trì thực hiện kéo giãn bao quy đầu tại nhà để tuột quy đầu dễ dàng hơn. Chú ý đến vấn đề vệ sinh khi thao tác để phòng ngừa viêm nhiễm xảy ra.

Phương pháp cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là phương pháp được áp dụng chủ yếu trong điều trị hẹp và dài bao quy đầu. Thủ thuật này tương đối đơn giản và nhanh chóng, người bệnh không cần lo lắng thái quá. Hiện nay có rất nhiều phương pháp cắt bao quy đầu, được chỉ định phụ thuộc vào từng biểu hiện bao quy đầu, độ tuổi cũng như nguy cơ biến chứng.

  • Phương pháp cắt bao quy đầu truyền thống

Đây là can thiệp ngoại khoa được thực hiện trực tiếp bởi bác sĩ điều trị. Người bệnh sẽ được gây mê và can thiệp bằng dao kéo để cắt đi phần bao quy đầu thừa. Phương pháp cắt bao quy đầu truyền thống được áp dụng phổ biến hiện nay. Với thời gian tiểu phẫu ngắn, điều trị triệt để và người bệnh không cần nằm viện nên phương pháp phù hợp với đa số các đối tượng. 

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là quá trình chăm sóc hậu phẫu khó khăn hơn. Nếu không cẩn thận, vết mổ dễ bị nhiễm trùng và để lại sẹo. Vì thế phương pháp này cũng được lựa chọn tùy thuộc nhu cầu và khả năng kinh tế của người bệnh.

dài hẹp bao quy đầu
Cắt bao quy đầu được ứng dụng phổ biến để khắc phục tình trạng dài hẹp bao quy đầu
  • Cắt bao quy đầu bằng tia laser

Phương pháp phẫu thuật tiên tiến sử dụng tia laser để cắt bao quy đầu được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Ưu điểm của phương pháp này là ít xảy ra biến chứng, ít chảy máu, thời gian thực hiện nhanh chóng và chỉ tác động đến vị trí được đánh dấu. Sau khi can thiệp người bệnh không phải chịu nhiều đau đớn như phẫu thuật tuyền thống, thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn. Cắt bao quy đầu bằng tia laser là tiểu phẫu đơn giản, chi phí cao hơn so với phẫu thuật truyền thống.

  • Phương pháp cắt bao quy đầu thẩm mỹ

Cắt bao quy đầu thẩm mỹ là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu giúp loại bỏ lớp bao quy đầu dư thừa. Hình thức phẫu thuật hoàn toàn bằng thiết bị máy móc, ứng dụng công nghệ cao nên có thể đảm bảo tuyệt đối với độ an toàn cao. Khi thực hiện cắt bao quy đầu thẩm mỹ, nam giới chỉ được gây tê cục bộ và xuất viện trong ngày.

Ưu điểm của phương pháp cắt bao quy đầu thẩm mỹ là độ chính xác, nhanh chóng, không gây đau đớn, không chảy nhiều máu, hiệu quả phẫu thuật cao, không để xảy ra biến chứng sau khi cắt. Ngoài ra nếu như phẫu thuật theo cách truyền thống và cắt laser có thể để lại sẹo thì phương pháp cắt thẩm mỹ giữ được hình thái bình thường của dương vật. Thời gian làm thủ thuật diễn ra ngắn chỉ từ 15 – 20 phút. Tuy nhiên mức phí cắt bao quy đầu thẩm mỹ cũng sẽ cao hơn đáng kể so với các phương pháp thông thường.

Dài hẹp bao quy đầu có thể được xử lý bằng nhiều phương pháp can thiệp khác nhau. Nhưng trước tiên người bệnh nên thăm khám trước để bác sĩ có đánh giá cụ thể về trường hợp bản thân. Tùy mức độ dài, hẹp hay nguy cơ viêm nhiễm biến chứng mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp cho bạn.

Ngày đăng 08:15 - 25/06/2022 - Cập nhật lúc: 15:46 - 06/02/2023
Chia sẻ:
Khi nào cắt chỉ bao quy đầu? Tiến hành ở đâu? Có cần cắt chỉ bao quy đầu? Thực hiện ở đâu?

Cắt chỉ bao quy đầu được thực hiện khi nam giới đã được cắt bao quy đầu bằng phương pháp…

Bao quy đầu có bựa trắng là bình thường - bất thường? Bao quy đầu có bựa trắng là bình thường – bất thường?

Khi nhận thấy bao quy đầu có bựa trắng, kèm theo các dấu hiệu đau, tiểu tiện khó khăn, nam…

bao quy đầu là gì Bao quy đầu là gì? Chức năng bình thường & bệnh hay gặp

Những vấn đề liên quan đến bao quy đầu ở dương vật luôn dành được sự quan tâm của nhiều…

Chi phí chữa viêm bao quy đầu Chi phí chữa viêm bao quy đầu – Theo tình trạng bệnh

Rất nhiều quý ông quan tâm đến mức chi phí chữa viêm bao quy đầu để có sự chuẩn bị…

Cắt bao quy đầu kiêng ăn gì, bổ sung gì nhanh lành?

Người mới cắt bao quy đầu nên kiêng ăn thịt bò, trứng, rau muống, đồ ngọt, gia vị cay. Bên…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Phó Giám đốc chuyên môn

Hàng triệu nam giới truyền tai nhau bài thuốc đặc trị yếu sinh lý, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, liệt dương... phối chế 50 vị thuốc "cực phẩm nhân gian" - "chồng uống vợ say"... [Không thể bỏ qua]
Xem nhiều

Đặt câu hỏi

Chia sẻ
Bỏ qua