Công ty Thuốc dân tộc dâng hương tưởng niệm 228 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông

Ngày 19/02/2019 (tức Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại quê hương xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) Bộ Y tế, Cục y dược học cổ truyền Bộ Y tế, Hội Nam y Việt Nam, Công ty Cp Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc đã tiến hành lễ dâng hương tưởng niệm 226 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Cùng ngày đoàn đại biểu cũng có mặt tại Đền Bia (xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) nơi thờ Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh để dâng hương tưởng nhớ công lao to lớn của Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh. Những đại danh y đã đặt nền móng đầu tiên cho nền y học nước nhà.

Đại diện lãnh đạo Công ty Cp Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc đã có mặt tại đền thời Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) để tham dự lễ dâng hương tưởng niệm

Trước lễ dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông, đoàn gồm có PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Trường Sơn, đồng chí Phạm Vũ Khánh – Vụ trưởng cục Y dược học cổ truyền, Thầy thuốc ưu tú, dược sĩ cao cấp Nguyễn Đức Đoàn – Hội trưởng Hội nam y Việt Nam, Giám đốc Sở y tế Nguyễn Khắc Hiền, Ông Nguyễn Quang Hưng Chủ tịch hội đồng quản trị – Tổng giám đốc Công ty Cp Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc, lãnh đạo địa phương cùng hàng chục lương y, cán bộ ngành y tế và khách thập phương các tỉnh, thành phố trong cả nước tới dự và dâng hương tưởng niệm các vị đại danh y lỗi lạc của dân tộc, ông tổ của nghề thuốc Nam tại Y Miếu Thăng Long tại số 12 phố Y Miếu, phường Văn Miếu, Đống Đa. Tại lễ dâng hương ở Y Miếu Thăng Long, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đọc diễn văn ôn lại cuộc đời, sự nghiệp, công lao to lớn của vị danh y – người có công mở đường cho sự nghiệp xây dựng nền móng y học cổ truyền dân tộc Việt Nam đồng thời nhấn mạnh những đóng góp to lớn của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông và Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh đối với nền y học dân tộc Việt Nam. Ông là tấm gương sáng, hiện thân của một nhân cách lớn về Y đức, là người đầu tiên trong lịch sử y học Việt Nam đặt nền móng xây dựng y thuật nước nhà.

Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các vị đại biểu, các lương y, lương dược cúi đầu dâng hương tưởng nhớ công lao to lớn của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông tại Y miếu Thăng Long 

Cũng trong khuôn khổ lễ dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông và Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh Lãnh đạo Bộ y tế, các ban ngành, các lương y, lương dược cùng các vị đại biểu đã có buổi trao đổi kinh nghiệm tu dưỡng, rèn luyện, học tập y thuật, y đức trong công tác điều trị, khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, thấm nhuần tư tưởng “Nam dược trị Nam nhân – Dùng Thuốc của người Việt để trị bệnh cho người Việt” theo lời dạy của đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh.

Ông Nguyễn Quang Hưng – Chủ tịch hội đồng quản trị – Tổng giám đốc Công ty Cp Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc dâng hương tưởng nhớ công lao của vị Đại danh y lỗi lạc của dân tộc

 

Thầy thuốc ưu tú, dược sĩ cao cấp Nguyễn Đức Đoàn (áo đen thứ 4 từ phải  qua)- Chủ tịch Hội nam y Việt Nam cùng các hội viên của hội dâng hương tưởng nhớ công lao trời bể của đại danh y Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

 

Ông Nguyễn Quang Hưng (ngoài cùng bên phải) – Chủ tịch hội đồng quản trị – Tổng giám đốc Công ty Cp Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc tại khu triển lãm các sản phẩm Thuốc Nam tại Liễu Xá, Yên Mỹ

 

Ông Nguyễn Quang Hưng (Ngoài cùng bên phải), Thầy thuốc ưu tú, dược sĩ cao cấp Nguyễn Đức Đoàn( thứ 2 từ bên trái) – Chủ tịch Hội nam y Việt Nam tại gian trưng bày các sản phẩm thuốc Nam của Hội Nam y Việt Nam

Thấm nhuần tư tưởng và lời răn dạy “ noi gương, học tập và tôn thờ, đó là Đại Y tôn Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác “Thầy thuốc là nghề cao thượng, vì thế phải giữ khí tiết cho trong sạch. Đạo làm thuốc là một nhân thuật có nhiệm vụ giữ gìn tính mạng cho người ta, phải lo trước cái lo của người và vui sau cái vui của mình. Chỉ lấy việc cứu người làm phận sự của mình mà không cần lợi kể công. Làm nghề thầy thuốc không nên vụ lợi. Không nên cầu báo ơn. Không nên khinh người nghèo. Đối với đồng nghiệp phải khiêm nhường. Phải học tập những người hơn mình. Giúp đỡ người kém mình. Không được khinh rẻ lẫn nhau”, công ty Cp Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc luôn xác định hướng đi của mình trên con đường mang đến các giá trị chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng việc đẩy mạnh hơn nữa công tác sưu tầm, kế thừa, nghiên cứu và phát triển vốn y học cổ truyền hàng nghìn năm của dân tộc (trong đó có hàng trăm bài thuốc con được lưu giữ lại trong các y lý cổ của đại danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác) trong công tác trị bệnh, cứu người, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Kết hợp chặt chẽ y học cổ truyền và y học hiện đại trong khám và chữa bệnh để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh. Đồng thời, đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng và nâng tầm các giá trị tinh hoa y học để thực hiện sứ mệnh “Phục hưng tinh hoa nền y học cổ truyền của dân tộc”. Trong những năm qua công ty luôn có các hoạt động hướng về cội nguồn như dâng hương tưởng nhớ công lao của các vị đại danh y, những người đã có công đặt nền móng xây dựng y thuật nước nhà.

Nhung Dương

Ngày đăng: 28/02/2019 - Cập nhật lúc: 2:50 PM , 15/06/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan

Bác sĩ  Nguyễn Thị Tuyết Lan, sinh năm 1958 tại Hà Nội.

Sau nhiều năm học tập và công tác tại các bệnh viện, các đơn vị khám chữa bệnh nổi tiếng như Bệnh viện YHCT trung ương, Bệnh viện YHCT Nam Á, Phòng khám Medelab,  bác sĩ Tuyết Lan hiện đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc với tư cách Giám đốc phụ trách chuyên môn.

Tóm Tắt Quá Trình Công Tác

Từ năm 1975 đến năm 1981: Học tại trường Đại học y khoa Hà Nội- chuyên ngành YHCT

Từ năm 1981 đến năm 1983: Bác sĩ điều trị tại khoa nội bệnh viên YHCT Trung ương

Từ năm 1983 đến năm 1986: Học bác sĩ chuyên khoa cấp 1. Tại trường Đại học y khoa Hà Nội

Từ năm 1986 đến năm 1996: Bác sĩ điều trị tại khoa Nội, bệnh viên YHCT Trung ương

Từ năm 1996 đến năm 1999: Học thạc sĩ y khoa tại trường Đại học y khoa Hà Nội

Từ năm 1999 đến năm 2004: Bác sĩ điều trị khoa Nội – Phó trưởng khoa Nội, bệnh viên YHCT Trung ương

Từ năm 2004 đến năm 2009: Bác sĩ điều trị khoa Nội – Trưởng khoa Nội, bệnh viên YHCT trung ương

Từ năm 2009 đến năm 2013: Bác sĩ điều trị khoa khám bệnh – Trưởng khoa Khám bệnh, bệnh viên YHCT Trung ương

Từ năm 2013 đến năm 2014: Nghỉ hữu ở bệnh viện YHCT Trung ương, được giữ để tham gia công tác khám chữa bệnh tại khoa khám bệnh, bệnh viện YHCT Trung ương.

Từ năm 2013 đến năm 2015: Tham gia cố vấn, khám chữa bệnh tại bệnh viện YHCT Nam Á và phòng khám Medelab.

Từ năm 2016 đến nay: Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Sau quá trình làm việc, cống hiến cho nền Y học cổ truyền nước nhà, bác sĩ Tuyết Lan đã tiếp tục tham gia vào đội ngũ của Thuốc dân tộc với mong muốn phục vụ nhiều hơn, nghiên cứu sâu hơn nhằm đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của người dân.

Bác sĩ Lan cho rằng Y học hiện đại luôn có những tiến bố vượt bậc hàng ngày hàng giờ, song đối với Y học cổ truyền thì đã xuất hiện hàng nghìn năm nay và để lại nhiều tinh hoa  kỳ diệu có giá trị to lớn và chưa được khám phá hết. Dù có làm nghề cả đời hay nghiên cứu  sâu bao nhiêu cũng vẫn chưa thể lĩnh hội được toàn bộ tinh hoa trong đó.

Thước đo duy nhất và mang giá trị lớn nhất đối với bác sĩ Y học cổ truyền không phải là học hàm cao, chứng nhận thành tích, chức vụ đảm nhận,… mà sự tín nhiệm của bệnh nhân mới là động lực lớn nhất khiến họ gắn bó với nghề suốt một đời.

Về tác giả

Công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc – Không ngừng nâng...

Chương trình HƯỚNG VỀ CỘI NGUỒN – Tri ân người có công với cách mạng

Công ty Thuốc Dân Tộc và hành trình tạc tượng Danh y Hải Thượng Lãn...

Khám bệnh và phát thuốc miễn phí phường Cát Linh – Cầu nối giúp Y...

Bế mạc sự kiện chào mừng ngày truyền thống Công ty CP Nghiên cứu và...

Trở lại Tân Hòa sau 1 tháng kết thúc chương trình thiện nguyện “Mang niềm...

Công ty CP Thuốc dân tộc tổ chức thành công chương trình “Vì sức khỏe...

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng – Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn...