Phương pháp chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính hiệu quả

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Phó Giám đốc chuyên môn

Quá trình chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính bao gồm sử dụng thuốc kháng sinh, giảm đau, tận dụng thảo dược tự nhiên và thực hiện các biện pháp chăm sóc tại nhà. Tuân thủ và nghiêm túc trong thời gian điều trị sẽ giúp bạn cải thiện bệnh dứt điểm và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm như vô sinh, nhiễm trùng huyết, viêm mào tinh hoàn,…

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính là gì?
Các phương pháp chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính là gì?

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính là hệ quả do viêm tuyến tiền liệt cấp tính không được kiểm soát kịp thời. Tình trạng này xảy ra khi hiện tượng sưng viêm và nhiễm trùng ở tuyến tiền liệt kéo dài hoặc có xu hướng tái phát nhiều lần.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính gồm có 2 dạng chính:

 • Viêm tuyến tiền liệt mãn tính không do vi khuẩn: Là tình trạng sưng viêm tuyến tiền liệt mãn tính không do nhiễm trùng gây ra. Nguyên nhân gây ra tình trạng này vẫn chưa được biết rõ.
 • Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn: Là loại viêm tuyến tiền liệt mãn tính do nhiễm trùng gây ra. Tình trạng này thường là hệ quả do viêm tuyến tiền liệt cấp tính không được điều trị dứt điểm.

Dấu hiệu nhận biết viêm tuyến tiền liệt mãn tính

So với viêm tuyến tiền liệt ở giai đoạn cấp tính, các triệu chứng trong giai đoạn mãn tính thường có mức độ nhẹ hơn.

Bước vào giai đoạn mãn dục nam ở độ tuổi 60 khiến nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hải nhiều lần "tẽn tò" trong chuyện chăn gối. Nhờ biết đến bài thuốc bí truyền, nghệ sĩ đã lấy lại phong độ, sung mãn như thời trai trẻ. [Tham khảo ngay]
viêm tuyến tiền liệt mãn tính
Tiểu buốt, mệt mỏi, sốt nhẹ, đau vùng âm hội,… là những triệu chứng phổ biến của viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Các triệu chứng thường gặp như:

 • Đau vùng hội âm
 • Tiểu buốt
 • Tiểu giắt
 • Đầu niệu đạo có màu vàng hoặc xanh lơ
 • Cơ thể mệt mỏi
 • Sốt nhẹ
 • Có thể lẫn máu trong nước tiểu
 • Xuất tinh ra máu
 • Vôi hóa tuyến tiền liệt ở vị trí viêm nhiễm

Xem thêm: Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt qua PSA – Những thông tin cần biết

Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt mãn tính chủ yếu là do vi khuẩn. Lúc này các vi khuẩn (E. coli, vi khuẩn lậu, Chlamydia, Gonocoque và Trichomonas) sẽ xâm nhập vào niệu đạo, đi ngược dòng tiểu và gây viêm nhiễm tiền liệt tuyến.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn ở tuyến tiền liệt, bao gồm:

 • Không vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách khiến bụi bẩn tích tụ và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
 • Mặc chung quần lót với người nhiễm bệnh.
 • Quan hệ tình dục với bệnh nhân.
 • Nhiễm trùng bàng quang và niệu đạo là điều kiện để vi khuẩn lây nhiễm vào tuyến tiền liệt.
 • Quan hệ tình dục bằng đường hậu môn (vi khuẩn chứa trong trực tràng có thể di chuyển vào niệu đạo, tuyến tiền liệt và gây viêm nhiễm ở các cơ quan này).
 • Thần kinh chậu bị viêm và tổn thương.
 • Tắc nghẽn tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không?

So với giai đoạn cấp tính, viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không?
Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể gây vô tính, viêm mào tinh hoàn, nhiễm khuẩn huyết,…

Các biến chứng bạn có thể gặp phải:

 • Nhiễm khuẩn huyết
 • Áp xe tuyến tiền liệt
 • Vô sinh
 • Viêm mào tinh hoàn

Một số biến chứng của bệnh có thể được hồi phục sau khi điều trị. Tuy nhiên ở số ít bệnh nhân, các biến chứng do viêm tiền liệt tuyến có thể không hồi phục trở lại. Chính vì vậy khi bệnh lý phát sinh, bạn cần tiến hành chẩn đoán và điều trị để làm giảm mức độ nguy hiểm của bệnh và phòng ngừa các biến chứng nặng nề.

Tham khảo thêm: Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng đông y hiệu quả như thế nào?

Chẩn đoán bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể bị nhầm lẫn với phì đại tuyến tiền liệt và một số bệnh lý khác. Vì vậy bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám thực thể và đặt các câu hỏi về những triệu chứng lâm sàng mà bạn gặp phải.

Chẩn đoán bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính
Chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt mãn tính bao gồm thăm khám lâm sàng, xét nghiệm nước tiểu, máu,…

Sau đó, bác sĩ có thể đề nghị chẩn đoán bổ sung với các thủ thuật sau:

 • Xét nghiệm hình ảnh: Siêu âm, chụp cắt lớp vi tính,… có thể được thực hiện nhằm quan sát thể tích tuyến tiền liệt. Qua hình ảnh của xét nghiệm này, bác sĩ có thể loại trừ nguy cơ u phì đại tuyến tiền liệt lành tính.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Xét nghiệm nước tiểu có thể cho thấy nồng độ bạch cầu cao hoặc sự hiện diện của vi khuẩn gây nhiễm trùng. Qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng viêm tuyến tiền liệt mãn tính.
 • Xét nghiệm máu: Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể được yêu cầu xét nghiệm máu nhằm xác định dấu hiệu nhiễm trùng và một số vấn đề bất thường khác.

Các phương pháp chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Sau khi xác định nguyên nhân gây ra viêm tuyến tiền liệt mãn tính, bác sĩ sẽ tiến hành chỉ định các loại thuốc thích hợp nhằm ức chế nhiễm trùng và cải thiện các triệu chứng của bệnh. Quá trình điều trị viêm tiền liệt tuyến mãn tính chủ yếu là sử dụng thuốc điều trị, thảo dược và chăm sóc tại nhà.

1. Các loại thuốc điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Các loại thuốc được sử dụng trong quá trình điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính phải được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa. Tự ý dùng thuốc có thể khiến vi khuẩn giảm mức độ nhạy cảm, làm tăng nguy cơ bội nhiễm và khiến bệnh chuyển biến nghiêm trọng hơn.

Các loại thuốc điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính
Kháng sinh, thuốc chẹn alpha, giảm đau,… được dùng phổ biến trong điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Một số loại thuốc được dùng phổ biến trong quá trình điều trị bệnh lý này, bao gồm:

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh (Trimethoprim, Clarithromycin và Levofloxacin,…) được sử dụng trong trường hợp viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn gây ra. Bác sĩ sẽ căn cứ vào vi khuẩn gây bệnh và chỉ định loại kháng sinh có phổ kháng khuẩn tương ứng. Thuốc kháng sinh phải được dùng đều đặn trong suốt thời gian chỉ định nhằm hạn chế tình trạng nhiễm trùng tái phát.

Hầu hết bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt mãn tính đều được sử dụng kháng sinh đường uống. Tuy nhiên trong trường hợp bệnh nặng, bác sĩ có thể dùng kháng sinh đường tiêm để ức chế vi khuẩn nhanh chóng.

Thuốc chẹn alpha

Thuốc chẹn alpha có tác dụng làm thư giãn các cơ trong tuyến tiền liệt và cổ bàng quang nhằm tăng cường dẫn lưu đường tiểu. Từ đó cải thiện các triệu chứng như đau rát khi tiểu, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, rò rỉ nước tiểu,…

Tuy nhiên nhóm thuốc này có thể làm hạ huyết áp. Vì vậy cần tránh dùng cho người bị huyết áp thấp hoặc đang điều trị bằng thuốc hạ áp.

Thuốc giảm đau, chống viêm

Thuốc giảm đau, chống viêm (Paracetamol, Ibuprofen, Diclofenac, Piroxicam,…) được sử dụng để làm giảm các triệu chứng đau nhức, tăng thân nhiệt và viêm do nhiễm trùng ở tuyến tiền liệt gây ra. Nhóm thuốc này chỉ có tác dụng hỗ trợ làm giảm triệu chứng. Vì vậy cần phải dùng phối hợp với thuốc chẹn alpha và thuốc kháng sinh.

Lưu ý:

Khi dùng thuốc điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính, bạn cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý tăng giảm liều lượng hoặc ngưng thuốc sớm hơn dự định. Với những trường hợp thiếu thận trọng khi dùng kháng sinh, vi khuẩn có thể kháng lại hầu hết các loại thuốc và gây bất lợi cho quá trình điều trị.

Ở các trường hợp này, nhiễm trùng ở tuyến tiền liệt có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng huyết, vô sinh, nhiễm trùng bàng quang và niệu đạo.

Gợi ý: Viêm tuyến tiền liệt có gây vô sinh không, cách phòng tránh?

2. Tận dụng thảo dược chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây y, bạn có thể tận dụng các thảo dược tự nhiên để cải thiện triệu chứng và mức độ viêm ở tuyến tiền liệt. Tuy nhiên vì những thảo dược này có đặc tính dược lý thấp nên chỉ phù hợp với bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn.

Tận dụng thảo dược chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính
Có thể tận dụng một số dược liệu để hỗ trợ quá trình điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Bài thuốc từ cỏ tranh

Theo dân gian, cỏ tranh có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thanh phế, tiêu huyết ứ,… Sử dụng cỏ tranh có thể giúp tiểu tiện thuận lợi, giảm tình trạng tiểu ra máu hoặc bí tiểu.

 • Chuẩn bị: Rễ cỏ tranh 16g, sơn thù 14g, trạch tả 16g, tri mẫu 12g, đơn bì 16g, thục địa 32g, phục linh 16g, hoàng bá 12g, xa tiền tử 10g và hoài sơn 18g.
 • Thực hiện: Đem các vị thuốc rửa sạch, sau đó sắc và lấy nước uống.

Bài thuốc từ kim ngân hoa

Kim ngân hoa có khả năng kháng khuẩn và sát trùng mạnh – đặc biệt nhạy cảm với tụ cầu khuẩn. Sử dụng bài thuốc từ dược liệu này có thể làm giảm mức độ nhiễm trùng và hỗ trợ chức năng tiểu tiện của bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

 • Chuẩn bị: Kim ngân hoa 6g và cam thảo 3g.
 • Thực hiện: Đem sắc với 200ml, còn 100ml. Đem chia thành 2 lần uống và dùng hết trong ngày.

Bài thuốc từ cây dành dành

Cây dành dành có tính lạnh, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và giảm viêm. Với những đặc tính này, dành dành có khả năng cải thiện các triệu chứng do viêm tuyến tiền liệt và một số bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu khác.

 • Chuẩn bị: Cam thảo 8g, đông quỳ tử 12g, cây dành dành 16g và bạch mao căn 20g.
 • Thực hiện: Đem các vị sắc lấy nước uống và dùng hết trong ngày.

3. Chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính tại nhà

Ngoài các biện pháp nói trên, bạn có thể áp dụng các biện pháp tại nhà để hỗ trợ điều trị và làm giảm triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

Chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính tại nhà
Bên cạnh đó, cần chăm sóc tại nhà để hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của bệnh

Các biện pháp chăm sóc tại nhà:

 • Có thể ngâm vùng hậu môn và dương vật trong nước ấm để làm giãn các cơ và cải thiện cơn đau.
 • Bổ sung nhiều nước để tăng đào thải vi khuẩn gây nhiễm trùng.
 • Luyện tập các bộ môn thể thao có cường độ vừa phải để tăng cường trao đổi chất. Tuy nhiên cần hạn chế những bộ môn làm tăng áp lực lên tiền liệt tuyến như nâng tạ hay đạp xe.
 • Vệ sinh cơ thể và vùng kín đúng cách để ngăn ngừa bội nhiễm.
 • Tăng sức đề kháng cho cơ thể bằng cách bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin.
 • Cải thiện tình trạng thừa cân – béo phì với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý.
 • Khi quan hệ tình dục, nên sử dụng các biện pháp bảo vệ để ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể được điều trị dứt điểm nếu bạn tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Việc chữa trị đúng cách còn giúp bạn ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng của bệnh như áp xe tuyến tiền liệt, nhiễm khuẩn huyết và vô sinh.

Các phương pháp điều trị trong bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Trước khi áp dụng vào quá trình điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính, bạn nên tham vấn bác sĩ chuyên khoa hoặc người có chuyên môn.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 11:00 - 02/02/2024 - Cập nhật lúc: 21:55 - 10/04/2024
Chia sẻ:
Thuốc Avodart 0.5 mg chữa phì đại tiền liệt tuyến và giá bán

Thuốc Avodart 0.5 mg thường được sử dụng trong quá trình chữa trị và phòng ngừa phì đại tiền liệt…

Thuốc Xatral chữa phì đại tiền liệt tuyến: Cách dùng, giá bán

Thuốc Xatral được sử dụng để làm giảm triệu chứng và trì hoãn phẫu thuật cho bệnh nhân phì đại…

Phương pháp chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính hiệu quả

Quá trình chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính bao gồm sử dụng thuốc kháng sinh, giảm đau, tận dụng…

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới là căn bệnh nguy hiểm. Ung thư tuyến tiền liệt là gì? Nguyên nhân & cách điều trị

Ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng các tế bào bất thường ở tuyến tiền liệt không tự hủy…

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc – Đồng Hành Cùng Quý Ông Trong hành Tìm Lại Bản Lĩnh đích thực 

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là đơn vị tư vấn và khám chữa các bệnh…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua