Lá Tắm Thảo Dược Thuốc Dân Tộc Có Tốt Không? Có Hiệu Quả Không?

Giải Mã Bảng Thành Phần Làm Nên Hiệu Quả Của Lá Tắm Thảo Dược Thuốc Dân Tộc

5 Ưu Điểm Của Công Thức Lá Tắm Thảo Dược Thuốc Dân Tộc NỔI DANH

Lá Tắm Thảo Dược Thuốc Dân Tộc “Đánh Bay” Viêm Da, Mề Đay, Rôm Sảy

Ghẻ nước và tổ đỉa: Cách nhận biết, phân biệt, điều trị

Tổ Đỉa Chàm Dạng Trứng Sam: Nguyên Nhân và Cách Trị

Bệnh tổ đỉa là gì? Nguyên nhân, hình ảnh và điều trị

Bệnh Tổ Đỉa Ở Mông: Dấu Hiệu, Cách Điều Trị, Khắc Phục

Bệnh tổ đỉa ở chân: Hình ảnh nhận biết và cách điều trị dứt điểm

4 cách chữa bệnh tổ đỉa bằng lá lốt đơn giản tại nhà

Chữa tổ đỉa bằng diện chẩn và thông tin cần biết

Phương pháp chữa tổ đỉa bằng diện chẩn là một trong những hình thức điều trị đạt hiệu quả hiện nay. Quy trình điều trị dựa trên mối quan hệ giữa các huyệt đạo trên mặt, liên kết với nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Hiệu quả điều trị của diện chẩn hiện vẫn chưa được công nhận trong giới chuyên môn, tuy nhiên nhìn chung vẫn đạt được những kết quả nhất định. 

Chữa tổ đỉa bằng diện chẩn và thông tin cần biết
Bệnh tổ đỉa có chiều hướng tái phát khi người bệnh không chú ý đến khâu chăm sóc kết hợp điều trị

Những điều cần biết về bệnh tổ đỉa

Tổ đỉa còn được gọi là bệnh chàm tổ đỉa, đây là một dạng viêm da mãn tính gây ngứa ngáy khó chịu, bệnh có tiến triển mãn tính do cơ địa dị ứng di truyền. Những vị trí da bị viêm do tổ đỉa thường là lòng bàn tay và bàn chân. Tương tự như những căn bệnh viêm da khác, tổ đỉa không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng thường người bệnh sẽ bị khó chịu do sự xuất hiện của mụn nước, từ cơn ngứa ngáy tiến triển thành sưng đau khi người bệnh gãi ngứa thường xuyên.

Theo ghi chép của Đông Y, tổ đỉa ở bàn chân được xếp vào nhóm bệnh thấp cước khí.  Bệnh xảy ra khi cơ thể lưu trữ nhiều độc tà, nhiệt tà, bệnh cũng ảnh hưởng đến quá trình vận hòa khí huyết. Lâu ngày làn da bị mất chất dinh dưỡng mà hình thành những triệu chứng như da khô và bong tróc, từ đó hình thành bệnh. Có nhiều hình thức điều trị tổ đỉa trong cả Đông y và Tây y, trong đó chữa tổ đỉa bằng diện chẩn giúp bệnh nhân kích thích kinh mạch, điều hòa khí huyết và giảm nhẹ những triệu chứng khó chịu trên da.

Chữa tổ đỉa bằng diện chẩn là như thế nào?

Phương pháp chữa tổ đỉa bằng diện chẩn là hình thức điều trị xuất hiện lâu đời, song đến nay vẫn chưa được y học hiện đại công nhận trong phác đồ điều trị. Tương đương như những biện pháp châm cứu, bấm huyệt, diện chẩn được áp dụng nhiều trong lĩnh vực y học cổ truyền. Trong những tài liệu y học phương đông ghi chép,  diện chẩn hay còn được biết tới là điều khiển liệu pháp, có tác động trực tiếp đến các điểm sinh huyệt trên cơ thể.

Chữa tổ đỉa bằng diện chẩn và thông tin cần biết
Tùy theo từng vị trí trên cơ thể mà người bệnh được diện chẩn ở những vị trí khác nhau

Khi điều trị bằng diện chẩn, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán và trị bệnh qua da, tùy thuộc vào bệnh lý và vị trí mắc bệnh mà thực hiện liệu pháp tại một vị trí bất kỳ trên làn da toàn thân. Ở mỗi người đều sở hữu hệ thống các huyệt đạo tương đương như nhau trên từng vị trí cụ thể. Đối với những bệnh nhân bị tổ đỉa, thầy thuốc sẽ căn cứ vào những vị trí bị tổ đỉa trên da mà thực hiện thao tác diện chẩn. Bệnh nhân được châm huyệt hoặc dán cao vào đúng vị trí bị bệnh.

Ở mỗi bệnh nhân sẽ được điều trị theo phương pháp khác nhau, nếu nhẹ thì chỉ cần thực hiện bấm huyệt, day ấn hay dán cao. Những bệnh nhân bị bệnh nặng hơn sẽ phải áp dụng cùng lúc 2 hoặc cả 3 hình thức can thiệp. Vì thế có thể nói diện chẩn là phương pháp điều trị tổng hợp, kết hợp nhiều liệu pháp điều trị cùng lúc. Ở những bệnh nhân bị tổ đỉa trên da sẽ phải day ấn tại các điểm huyệt số 26, huyệt số 61, huyệt số 50, huyệt số 38 và huyệt số 156. Song song đó bệnh nhân sẽ được hơ và lăn có nhiệt ở những khu vực da có dấu hiệu nứt và tổn thương. 

Diện chẩn được thực hiện nhanh chóng và đơn giản, tuy nhiên bệnh nhân sẽ phải áp dụng điều trị nhiều lần. Bên cạnh đó cũng cần kết hợp với nhiều hình thức chăm sóc, điều trị bảo tồn cùng lúc thì mới khắc phục được bệnh. Nếu như sau khi diện chẩn mà bệnh nhân không chú trọng đến khâu chăm sóc thì khả năng bệnh tái phát cũng có thể xảy ra.

Quy trình chữa tổ đỉa bằng diện chẩn

Diện chẩn được nhiều bệnh nhân công nhận về khả năng mang đến hiệu quả rất tốt. Sau vài lần điều trị thì bệnh nhân sẽ nhận thấy những triệu chứng có chuyển biến tích cực. Với những bệnh lý khác như vảy nến hay viêm da mãn tính đều có thể áp dụng phương pháp này để chữa trị. Quy trình chữa tổ đỉa bằng diện chẩn cụ thể như sau:

 • Bước 1: Bước đầu tiên người bệnh được day, ấn vào bộ huyệt thông nghẹt.
 • Bước 2: Kế tiếp thầy thuốc sẽ tiến hành day ở bộ tiêu viêm nằm tại vùng da bị tổ đỉa.
 • Bước 3: Day ấn vào bộ huyệt có tác dụng làm tan máu bầm để kích thích thông huyết.

Đối với quy trình này, bệnh nhân cần đến những trung tâm điều trị – trị liệu cổ truyền uy tín. Nếu như không được điều trị tại những huyệt đúng với bệnh lý, tình trạng tụ máu hoặc đau nhức có thể xảy ra. Thời gian phù hợp để điều trị diện chẩn là từ 1 – 2 lần/ ngày, mỗi lần thực hiện chỉ khoảng 30 phút. Người bệnh cần kéo dài thời gian điều trị tối thiểu là 1 tháng thì những thay đổi mới biểu hiện rõ.

Phương pháp diện chẩn chữa tổ đỉa có hiệu quả không?

Chữa tổ đỉa bằng diện chẩn và thông tin cần biết
Điều trị tổ đỉa bằng diện chẩn có thể đáp ứng kết quả tốt nếu cơ địa người bệnh thích nghi tốt với phương pháp điều trị

Trước tiên, để tìm hiểu về hiệu quả của phương pháp chữa tổ đỉa bằng diện chẩn thì người bệnh cần xác định rõ nguyên nhân gây tổ đỉa là do dị ứng nhất thời hay là triệu chứng bẩm sinh do cơ địa. Nếu như bệnh lý di truyền từ gia đình thì bất kỳ phương pháp này cũng không thể điều trị được bệnh dứt điểm. Các liệu pháp điều trị chỉ giúp cải thiện các triệu chứng và giãn cách thời gian tái bệnh. 

Đồng thời để có thêm cơ sở đánh giá hiệu quả điều trị của hình thức này,  cần xác định bệnh nhân có phải có hệ miễn dịch bị rối loạn hay không. Nếu như bệnh tiến triển ở mức độ nhẹ thì triệu chứng sẽ tự biến mất mà không cần điều trị. Nhưng đồng thời bệnh cũng thường sẽ tái phát nhiều lần sau đó. Nếu như so sánh với phương pháp chữa bệnh theo Tây Y thì diện chẩn mang lại hiệu quả chậm hơn, đồng thời người bệnh cũng không phải chịu những tác dụng phụ trong quá trình điều trị.

Tác dụng của diện chẩn tùy thuộc vào từng cơ địa bệnh nhân. Có những người bệnh phát huy hiệu quả rõ rệt sau những lần điều trị đầu tiên, tuy nhiên cũng có người bệnh không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào sau nhiều lần diện chẩn. Vì thế có thể đánh giá rằng hiệu quả điều trị của diện chẩn sẽ phụ thuộc vào cơ địa bệnh nhân, chế độ chăm sóc, ăn uống và sinh hoạt hằng ngày…

Tính đến nay, chưa có ghi nhận chứng thực hiệu quả điều trị của diện chẩn đáp ứng triệt để trường hợp bệnh nhân bị tổ đỉa. Bởi nhiều bệnh nhân công nhận mặc dù triệu chứng biến mất, nhưng sau thời gian vẫn tái phát khi có tiếp xúc với dị nguyên. Vì thế nếu như bạn đang tìm phương pháp điều trị tổ đỉa lành tính, không gây tác dụng phụ, cải thiện triệu chứng hiệu quả thì có thể tìm đến diện chẩn để thử nghiệm kết quả điều trị. 

Ưu và nhược điểm chữa bệnh trĩ bằng phương pháp diện chẩn

Điều trị tổ đỉa bằng phương pháp diện chẩn được áp dụng cho những trường hợp nhất định. Tương tự như những cách chữa trị khác, hình thức điều trị này sở hữu những ưu điểm và nhược điểm riêng. Một số người bệnh sẽ không phù hợp với phương pháp này, vì thế nên bệnh nhân cần có sự thăm khám kỹ lưỡng và được bác sĩ tư vấn trước khi điều trị. 

Ưu điểm

Chữa tổ đỉa bằng diện chẩn và thông tin cần biết
Điều trị tổ đỉa bằng diện chẩn không mất nhiều chi phí và không gây tác dụng phụ cho người bệnh
 • Không gây tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan khác.
 • Hạn chế được cơn đau nhức, đồng thời giảm cơn ngứa ngáy, châm chích khó chịu do tổ đỉa gây ra.
 • Phương pháp này không can thiệp lên cơ thể, đồng thời bệnh nhân không phải sử dụng thuốc
 • Quy trình điều trị an toàn, không gây biến chứng cho người bệnh
 • Kích thích hoạt động tuần hoàn máu, bệnh nhân được trị liệu tinh thần cùng lúc.

Hạn chế

 • Không đáp ứng được những dạng biến chứng của tổ đỉa, tổ đỉa mãn tính phức tạp.
 • Bệnh nhân cần kết hợp với nhiều phương pháp chữa tổ đỉa khác để tăng hiệu quả điều trị bệnh.
 • Kiên nhân điều trị trong khoản thời gian dài mới có thể đáp ứng kết quả điều trị như mong muốn.
 • Tùy thuộc vào cơ địa, sức khỏe, môi trường sống và làm việc mà kết quả điều trị khác nhau ở mỗi người.
 • Phương pháp này không áp dụng cho nhóm phụ nữ mang thai, cho con bú, người bị suy nhược cơ thể
 • Người bệnh bị huyết áp cao hoặc bệnh tim mạch, động kinh không được áp dụng cách chữa trị này.

Nhìn chung diện chẩn sẽ hiệu quả hơn nếu như người bệnh chỉ bị tổ đỉa ở mức nhẹ. Nếu bệnh nặng hoặc có dấu hiệu chuyển sang biến chứng, bệnh nhân nên khám và điều trị tại những cơ sở y tế uy tín để phòng trường hợp bội nhiễm xảy ra.

Những lưu ý quan trọng khi chữa tổ đỉa bằng phương pháp diện chẩn

Chữa tổ đỉa bằng diện chẩn và thông tin cần biết
Dưỡng ẩm cho vùng da bị tổ đỉa là nguyên tắc điều trị cơ bản khi đối phó với căn bệnh này

Diện chẩn là sự kết hợp nhiều hình thức điều trị đơn giản, tác động lên hệ thống huyệt đạo và từ đó cải thiện bệnh lý. Tuy nhiên người bệnh nên đến những cơ sở điều trị uy tín, có chuyên môn lâu đời để phòng tránh các sơ hở trong quá trình điều trị có thể ảnh hưởng đến bản thân.

Theo Đông y, diện chẩn tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên các huyệt đạo trên cơ thể. Những huyệt đạo này có mối liên kết nhất định đến các cơ quan và bộ phận.  Mặc dù không được chấp nhận trong điều trị chuyên môn nhưng phương pháp này có cơ sở khoa học đáng tin cậy. Những điều kiện ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của phương pháp này bao gồm, tình trạng sức khỏe, đối tượng áp dụng, thời gian và thời điểm điều trị…  Khi điều trị theo hình thức này, bệnh nhân sẽ phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định thì hiệu quả điều trị mới phát huy tốt.

Ngoài ra, đối với bất kỳ biện pháp điều trị nào, muốn phát huy tối đa hiệu quả đều cần kết hợp với chăm sóc da đúng cách. Người bệnh nên xây dựng chế độ dinh dưỡng và vận động phù hợp để việc điều trị đạt kết quả tốt. Cụ thể trong quá trình chữa tổ đỉa bệnh nhân cần lưu ý những nguyên tắc sau:

Trong chế độ sinh hoạt:

 • Bạn cần ngủ đủ giấc và ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày, ngoài ra tuyệt đối hạn chế tình trạng thức khuya.
 • Người bệnh hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá, lông động vật, khói bụi và không khí ô nhiễm,…
 • Tái khám đúng lịch hẹn, thông báo với bác sĩ nếu như bạn nhận thấy những triệu chứng bất thường.
 • Xây dựng thói quen làm việc, học tập và nghỉ ngơi điều độ, tránh tình trạng làm việc quá sức
 • Sau khi lao động đổ mồ hôi nhiều, nên thay quần áo và lau khô cơ thể để tránh tình trạng ngứa ngáy.

Chế độ dinh dưỡng:

 • Xây dựng thực đơn dinh dưỡng đa dạng các chất và có chế độ ăn uống khoa học;
 • Tăng cường nhóm chất xơ và vitamin đến từ các loại rau xanh và trái cây các loại
 • Kiêng cữ các loại thực phẩm dễ gây kích ứng, dị ứng sẽ khiến triệu chứng tổ đỉa tái phát hoặc nặng hơn.
 • Tuyệt đối không sử dụng các loại thức uống có chứa chất kích thích, thuốc lá….

Chăm sóc vùng da bị bệnh đúng cách:

 • Người bệnh tuyệt đối không được cào gãi mạnh , không lột da hay tác dụng hóa chất lên vùng da bị tổn thương.
 • Không sử dụng các vật nhọn châm chích vào đầu mụn nước khiến da bị bong vỡ và trầy xước, tránh dùng tay gỡ lớp vảy ngoài da.
 • Nếu tổ đỉa là do dị ứng, người bệnh cần tránh để vùng da trên tiếp xúc với các loại hóa chất tẩy rửa như nước rửa chén, xà phòng giặt đồ, sữa tắm,  các loại mỹ phẩm….
 • Ưu tiên các loại sản phẩm vệ sinh, tẩy rửa và chăm sóc da dành cho làn da nhạy cảm;
 • Bắt buộc sử dụng các loại sản phẩm dưỡng ẩm lên vùng da bị tổ đỉa để tránh tình trạng da khô và bong tróc.
 • Sử dụng kem chống nắng để làn da không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời, cũng như tia bức xạ từ những thiết bị điện tử;
 • Ưu tiên các loại quần áo thoáng mát, rộng rãi, tránh sử dụng chất liệu vải khô cứng làm tổn thương làn da.

Phương pháp chữa tổ đỉa bằng diện chẩn là một trong những hình thức điều trị đơn giản, không mất nhiều thời gian hay chi phí cao. Tuy nhiên do hiệu quả của diện chẩn vẫn chưa được chứng minh và công nhận nên hiệu quả điều trị sẽ phụ thuộc vào cơ địa từng bệnh nhân là chủ yếu. Do đó nếu bạn muốn khắc phục dứt điểm bệnh tổ đỉa, cần thăm khám và nhận được tư vấn chữa bệnh phù hợp từ chuyên gia.

 Bài viết liên quan:

Cách chữa bệnh tổ đỉa bằng tỏi

Cách chữa bệnh tổ đỉa bằng tỏi là một trong những mẹo dân gian đã được lưu truyền từ lâu đời. Tuy nhiên không phải ai áp dụng cũng thành…

6 cách chữa bệnh tổ đỉa tại nhà theo dân gian hiệu quả

Có rất nhiều bệnh nhân đã cách chữa bệnh tổ đỉa theo dân gian và thấy có kết quả khá…

Tổ đỉa chàm dạng trứng sam

Tổ Đỉa Chàm Dạng Trứng Sam: Nguyên Nhân và Cách Trị

Tổ đỉa chàm dạng trứng sam là thể tổ đỉa khá hiếm gặp và được xem là cấp độ tổ…

Bệnh tổ đỉa ở trẻ em: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng khi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh tổ đỉa như quấy khóc,…

Cách chữa bệnh tổ đỉa bằng tỏi

Cách chữa bệnh tổ đỉa bằng tỏi là một trong những mẹo dân gian đã được lưu truyền từ lâu…

chữa tổ đỉa bằng rau răm

Mẹo chữa tổ đỉa bằng rau răm đơn giản mà hay

Chữa tổ đỉa bằng rau răm là bài thuốc dân gian được sử dụng từ rất lâu đời. Tuy nhiên,…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *