U nang buồng trứng là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

Đa nang buồng trứng là gì? Dấu hiệu nhận biết và điều trị

Tắc vòi trứng – Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Nang đơn thùy buồng trứng là gì, có ảnh hưởng gì không?

Ung thư buồng trứng sống được bao lâu? Liệu có chết?

Tầm soát ung thư buồng trứng khi nào? Bao lâu/lần?

Các dạng ung thư buồng trứng di căn và quá trình

Phẫu thuật ung thư buồng trứng khi nào? Điều cần biết

Bệnh ung thư buồng trứng có lây hay di truyền không?

Biểu hiện viêm buồng trứng khi bị quai bị

Chữa tắc vòi trứng bằng Đông y và những điều cần biết

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII Phạm Thị Minh Dương – Khoa Y học cổ truyềnPhó Giám đốc phụ trách chuyên môn – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở Mỹ Đình – Hà Nội

Chữa tắc vòi trứng bằng Đông y sử dụng bài thuốc có tác dụng hành khí, hoạt huyết, bổ huyết và làm ấm tử cung nhằm loại bỏ tế bào chết, dịch độc và máu ứ đọng bên trong ống dẫn trứng. Tuy nhiên các bài thuốc này thường có tác dụng chậm nên cần thực hiện đều đặn trong một thời gian dài.

chữa tắc vòi trứng bằng Đông y
Có nên chữa tắc vòi trứng bằng Đông y?

Có nên chữa tắc vòi trứng bằng Đông Y? Ưu điểm và Hạn chế

Tắc vòi trứng là hiện tượng ống dẫn trứng bị tắc nghẽn, dẫn đến tình trạng mất kinh nguyệt và khó thụ thai. Nếu để kéo dài, bệnh có thể gây vô sinh – hiếm muộn và ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác.

Theo Tây y, tắc vòi trứng là hệ quả do viêm nhiễm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung hoặc biến chứng do phẫu thuật ổ bụng – tiểu khung. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều được điều trị bằng cách thông tắc vòi trứng hoặc cắt một đoạn vòi trứng nếu không còn khả năng phục hồi.

Tuy nhiên theo Đông y, tắc vòi trứng là hệ quả do tử cung hư hàn, khí hư khiến huyết, đờm và thấp ứ trệ. Vì vậy khi bị viêm nhiễm cơ thể không đào thảo được tế bào chết, huyết ứ và dịch độc ra bên ngoài khiến vòi trứng bị tắc và chít hẹp.

chữa tắc vòi trứng bằng Đông y
Đông y cho rằng tắc vòi trứng là hệ quả do tử cung hư hàn, khí hư khiến huyết, đờm và thấp ứ trệ

Do đó Đông y điều trị tắc vòi trứng bằng các bài thuốc có tác dụng trừ hàn, tán uất kết và hoạt huyết. Từ đó giải phóng huyết ứ trệ, dịch độc và tế bào chế ứ kết trong vòi trứng.

Thực tế cho thấy, các bài thuốc chữa tắc vòi trứng bằng Đông y có tác dụng thông tắc vòi trứng một cách tự nhiên, đồng thời làm tăng quá trình tái tạo niêm mạc vòi trứng và cải thiện chức năng sinh sản ở nữ giới.

Trước khi áp dụng cách chữa tắc vòi trứng bằng Đông y, bạn có thể cân nhắc ưu điểm và mặt hạn chế của phương pháp này.

Ưu điểm:

 • Bài thuốc có nguyên liệu là các thảo dược tự nhiên nên khá an toàn và thích hợp với cơ địa của người Á châu.
 • Không phải can thiệp các thủ thuật ngoại khoa
 • Ít gây biến chứng hơn so với phẫu thuật thông tắc ống tử cung và cắt vòi trứng

Hạn chế:

 • Tác dụng chậm nên cần áp dụng trong thời gian dài
 • Không có hiệu quả đối với những trường hợp tắc vòi trứng nặng
 • Một số người có cơ địa nhạy cảm có thể bị dị ứng khi áp dụng bài thuốc.

Hướng dẫn bài thuốc chữa tắc vòi trứng bằng Đông Y

Đông y chia tắc vòi trứng thành 2 thể bệnh chính: Bao gồm thể khí hư huyết ứ và thể hư hàn huyết ứ. Bạn nên cân nhắc triệu chứng lâm sàng để xác định thể bệnh và áp dụng bài thuốc thích hợp.

1. Bài thuốc theo thể khí hư huyết ứ

Khí hư huyết ứ là thể bệnh hình thành do khí trệ lâu ngày hoặc can khí uất kết khiến huyết ứ kết gây tắc nghẽn kinh mạch. Tắc vòi trứng ở thể bệnh này đặc trưng bởi triệu chứng lưỡi nhạt, mạch phù vô lực, sắc mặt nhợt nhạt, không tươi, người dễ đổ mồ hôi,…

Để điều trị thể bệnh này, cần sử dụng bài thuốc có tác dụng tán uất kết, hành huyết và đả thông kinh mạch.

chữa tắc vòi trứng bằng Đông y
Bài thuốc chữa tắc vòi trứng theo thể khí hư huyết ứ gồm có Thăng ma, đào nhân, sài hồ, chỉ xác,…

Chuẩn bị:

 • Thăng ma 6g: Vị hơi đắng, tính hàn, tác dụng vận kinh, hành huyết ứ, hành dương và tuyên độc.
 • Xuyên khung 8g: Vị đắng, hơi ngọt, cay và tính ấm, tác dụng kháng khuẩn, an thần, bồi bổ khí huyết, khu phong, chỉ thống và khai uất.
 • Đào nhân 10g: Đào nhân là nhân hạt chín của quả đào, có vị ngọt đắng, tính bình. Đây là một trong những vị thuốc có tác dụng trừ ứ và hoạt huyết mạnh. Ngoài công dụng trị tắc vòi trừng, đào nhân còn cải thiện chứng thống kinh, trưng hà tích tụ, phế ung, kinh bế,…
 • Đẳng sâm 16g: Đẳng sâm có vị ngọt, tính bình, tác dụng bồi bổ sức khỏe, sinh tân chỉ khát tương tự nhân sâm.
 • Sài hồ 12g: Sài hồ có vị đắng, tính hơi hàn, tác dụng giải uất, phát biểu, chỉ thống và thoái nhiệt. Dược liệu này có khả năng trừ uất kết ứ đọng tại vòi trứng và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.
 • Bạch truật 12g: Bạch truật có vị cay, đắng, tính ấm, không có độc. Công dụng ích khí, kiện tỳ, hòa trung, ôn trung và chỉ hãn. Bạch truật được dùng trong bài thuốc này nhằm bồi bổ sức khỏe và nâng cao thể trạng.
 • Trần bì 6g: Trần bì có vị cay, đắng, mùi thơm, tính ấm, tác dụng điều hòa khí huyết, chỉ thống và kích thích tiêu hóa.
 • Quy đầu 12g: Quy đầu là phần đầu của rễ cây đương quy, có vị ngọt, cay, tính ấm, tác dụng làm ấm ruột, bổ máu, giảm đau và hoạt huyết.
 • Chỉ xác 10g: Vị đắng, chua, tính hơi hàn, tác dụng hành khí trệ, tả khí, tiêu thực và tan đờm. Để điều trị chứng thể khí hư huyết ứ, ngoài sử dụng thuốc có tác dụng hoạt huyết và tán ứ, bài thuốc này còn bổ sung các dược liệu có tác dụng hành khí nhằm tác động trực tiếp đến căn nguyên của bệnh.
 • Hồng hoa 10g: Vị cay, tính ấm, tác dụng thông kinh, tán ứ và hoạt huyết.
 • Hoàng kỳ 20g: Hoàng kỳ có vị ngọt, tính ấm, tác dụng cố biểu, mạnh gân xương, bổ huyết, phá huyết ứ, lợi thủy và ích khí.
 • Tạo giác thích 10g: Tạo giác thích (gai bồ kết) có vị cay, tính ôn, tác dụng trừ đờm, hoạt huyết và tiêu thũng.

Thực hiện:

 • Sắc uống ngày dùng 1 thang.

2. Bài thuốc theo thể hư hàn huyết ứ

Hư hàn huyết ứ là thể bệnh hình thành do tử cung nhiễm lạnh khiến kinh mạch tắc nghẽn, dẫn đến huyết ứ và kinh mạch không thông. Huyết ứ lâu ngày gây tắc vòi trứng và tăng nguy cơ hiếm muộn – vô sinh ở nữ giới.

Để chữa tắc vòi trứng thể hư hàn huyết ứ, cần sử dụng dược liệu có tác dụng hoạt huyết, đả thông kinh mạch và làm ấm tử cung.

chữa tắc vòi trứng bằng Đông y
Bài thuốc theo thể hư hàn huyết ứ tập trung vào các dược liệu có tác dụng hoạt huyết, làm ấm tử cung

Chuẩn bị:

 • Ngô thù 8g: Ngô thù du có vị đắng, tính ôn, hơi có độc, tác dụng chỉ thống, tán hàn, hành khí, ôn trung, chỉ tả. Ngô thù được dùng trong bài thuốc này nhằm cải thiện sức khỏe và giảm đau do tắc vòi trứng gây ra.
 • Đào nhân 8g: Vị đắng, tính bình, tác dụng hoạt huyết, khu ứ thường được nhân dân sử dụng để chữa trưng hà tích tụ, táo bón, đau bụng sau khi sinh,…
 • Bạch thược 20g: Vị chua mà đắng, tính hơi hàn, tác dụng phá kiên tích, trừ huyết tích, dương huyết, thu hãn và chỉ thống. Bạch thược thường được dùng để chữa các chứng bệnh do hàn nhiệt gây ra.
 • Một dược 8g: Vị đắng, mùi thơm, tính bình, tác dụng tiêu sưng, chỉ thống, khứ ứ và hoạt huyết. Một dược có tác dụng hoạt huyết mạnh nên được sử dụng để thông tắc vòi trứng bị tắc nghẽn và làm ấm tử cung.
 • Tục đoạn 15g: Tục đoạn có vị đắng, cay, ngọt, tính ấm, tác dụng hoạt huyết, mạnh gân cốt và bổ can thận.
 • Nhũ hương 8g: Nhũ hương có vị đắng, cay, mùi thơm, tính ấm, tác dụng khứ ác khí, hoạt huyết, khứ phong, ninh thần và bổ tâm.
 • Xuyên khung 10g: Xuyên khung có tác dụng chỉ thống (giảm đau), hoạt huyết, hành khí, khu phong, tiêu huyết ứ, điều hòa mạch và phá trưng kết.
 • Hồng hoa 8g: Hồng hoa có vị cay, tính ấm, tác dụng thông kinh, tán ứ và hoạt huyết.
 • Hoàng kỳ 20g: Vị ngọt, tính hơi ấm, tác dụng bổ trung ích khí, bổ khí huyết, bài nùng, lợi thủy và tiêu thũng.
 • Quy đầu 20g: Vị cay, tính ấm, tác dụng làm ấm tử cung, hành khí và hoạt huyết.
 • Quan quế 5g: Quan quế có tác dụng tăng co bóp tử cung nhằm loại bỏ tế bào chết và dịch độc ứ đọng bên trong vòi trứng. Ngoài ra vị thuốc này có tác dụng kích thích hô hấp và tuần hoàn máu.
 • Ngải cứu 30g: Ngải cứu có vị đắng, cay, mùi thơ, tính ấm, tác dụng khứ hàn, chỉ thống, ôn bào cung và cầm máu. Dược liệu này có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh phụ khoa ở nữ giới như đau bụng kinh, thống kinh, tắc vòi trứng do ứ huyết,…
 • Sinh địa 10g: Sinh địa có vị ngọt đắng, tính hàn, tác dụng làm mát máu, thanh nhiệt, bổ âm và sinh tân dịch.

Thực hiện:

 • Sắc uống, ngày dùng 1 thang.

Những lưu ý khi điều trị tắc vòi trứng bằng Đông y

Tắc vòi trứng là bệnh lý nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của buồng trứng và khả năng sinh sản ở nữ giới. Vì vậy khi áp dụng bài thuốc chữa tắc vòi trứng bằng Đông y bạn nên lưu ý những thông tin sau:

 • Phải tiến hành thăm khám để bác sĩ xác định nguyên nhân gây tắc vòi trứng. Nếu nguyên nhân do viêm nhiễm, cần sử dụng kháng sinh và thông tắc vòi trứng trong thời gian sớm nhất nhằm ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng lây lan.
 • Chỉ thực hiện bài thuốc chữa tắc vòi trứng bằng Đông Y khi có sự chỉ dẫn cụ thể của thầy thuốc.
 • Trong thời gian điều trị tắc vòi trứng, nên duy trì chế độ sinh hoạt, luyện tập và ăn uống khoa học.
 • Phải thường xuyên tái khám trong thời gian điều trị để thầy thuốc đánh giá mức độ hấp thu và tiến triển của bệnh. Trong trường hợp đáp ứng kém, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật để dự phòng các biến chứng nguy hiểm.

Chữa tắc vòi trứng bằng Đông y chỉ thích hợp với một số trường hợp bệnh nhẹ và có tiến triển chậm. Vì vậy trước khi áp dụng, bạn nên thăm khám để xác định tình trạng bệnh lý nhằm hạn chế các rủi ro và tác dụng không mong muốn.

Có thể bạn quan tâm: Chữa đa nang buồng trứng bằng đông y có thực sự hiệu quả?

NHIỀU NGƯỜI CÙNG QUAN TÂM ĐẾN

Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng

Đa nang buồng trứng là gì? Dấu hiệu nhận biết và điều trị

Đa nang buồng trứng (PCOS) là hội chứng rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ đang trong độ tuổi…

Biểu hiện viêm buồng trứng khi bị quai bị

Biểu hiện viêm buồng trứng khi bị quai bị

Viêm buồng trứng là một trong những biến chứng của bệnh quai bị do virus gây ra. Mặc dù tỉ…

các giai đoạn ung thư buồng trứng

Các giai đoạn ung thư buồng trứng và điều cần biết

Đa phần các trường hợp bị ung thư buồng trứng đều phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn…

Diệp Phụ Khang chữa u nang buồng trứng

Hạnh Phúc Đón Tin Vui Sau Khi Sử Dụng Diệp Phụ Khang Điều Trị Buồng Trứng Đa Nang

Buồng trứng đa nang, căn bệnh Phụ khoa khiến cho rất nhiều chị em phụ nữ lo lắng về khả…

Bị buồng trứng đa nang muốn có con phải làm sao?

Bệnh nhân buồng trứng đa nang mong muốn có con có thể áp dụng một số biện pháp như thay…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *