Chưa quan hệ có bị ung thư cổ tử cung hay không?

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Đỗ Thanh Hà

Trưởng khoa Phụ Sản

Chưa quan hệ có bị ung thư cổ tử cung không? Đây là một thắc mắc phổ biến và cần được làm rõ để đảm bảo sức khỏe của phụ nữ.

Chưa quan hệ có bị ung thư cổ tử cung không?

Ung thư cổ tử cung là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng triệu phụ nữ trên thế giới.  Nhầm tưởng phổ biến cho rằng chỉ những phụ nữ có quan hệ tình dục mới có nguy cơ mắc bệnh. Vậy chưa quan hệ có bị ung thư cổ tử cung không?

Chưa quan hệ có bị ung thư cổ tử cung không?
Tìm hiểu vấn đề chưa quan hệ có bị ung thư cổ tử cung không

Quan niệm ung thư cổ tử cung chỉ xảy ra ở phụ nữ đã quan hệ tình dục là một sai lầm nguy hiểm. Nguy cơ ung thư cổ tử cung vẫn tồn tại ở phụ nữ chưa quan hệ, dù tỷ lệ thấp hơn so với nhóm đã quan hệ.

Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung là virus HPV (Human papillomavirus). Virus HPV lây truyền không chỉ qua đường tình dục, mà còn qua các con đường khác như:

 • Tiếp xúc da kề da: Virus HPV có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với da hoặc niêm mạc của người nhiễm virus, ví dụ như khi sử dụng chung đồ dùng cá nhân.
 • Lây truyền từ mẹ sang con: Virus HPV có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở.
 • Dụng cụ tình dục chung: Virus có thể lây truyền qua việc sử dụng chung dụng cụ tình dục bị nhiễm virus.

Do các con đường lây truyền đa dạng, phụ nữ chưa từng quan hệ vẫn có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Nguy cơ này tuy thấp nhưng không thể xem nhẹ. bỏ đoạn chậu mới đảm bảo an toàn cho những cơ quan khác. 

Tham khảo thêm: Có nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung? Điều cần biết

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Các cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung:

 • Tiêm vắc-xin HPV: Vắc-xin HPV nên được tiêm cho nam và nữ từ 9 đến 26 tuổi. Đây là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để bảo vệ cơ thể chống lại virus HPV, gây ra nhiều trường hợp ung thư cổ tử cung. Hãy nhớ tiêm vắc-xin sớm để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Xét nghiệm Pap định kỳ: Phụ nữ từ 21 tuổi trở lên nên thực hiện xét nghiệm Pap mỗi 3 năm một lần. Đây là cách phát hiện sớm các biến đổi tế bào cổ tử cung, giúp điều trị kịp thời.
 • Quan hệ tình dục an toàn: Sử dụng bao cao su đúng cách giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HPV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hạn chế số lượng đối tác tình dục và duy trì mối quan hệ ổn định.
 • Lối sống lành mạnh: Bỏ hút thuốc lá, ăn uống cân đối với nhiều rau và trái cây, tập thể dục đều đặn và giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ.
 • Khám phụ khoa định kỳ: Việc khám phụ khoa định kỳ giúp phát hiện sớm các vấn đề phụ khoa, bao gồm cả ung thư cổ tử cung.

Việc kết hợp nhiều biện pháp cùng lúc sẽ tăng hiệu quả phòng ngừa. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn chi tiết và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

Đồng thời, cần tăng cường nhận thức về nguy cơ ung thư cổ tử cung và tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa. Khuyến khích tiêm vắc-xin HPV và thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung cho cả nam và nữ. Điều này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc lo lắng nào về vấn đề chưa quan hệ có bị ung thư cổ tử cung không, hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất.

Bài viết liên quan:

Ngày đăng 06:41 - 02/03/2024 - Cập nhật lúc: 08:53 - 02/03/2024
Chia sẻ:
Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung – Theo Bộ Y Tế
Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân và mong muốn sinh con trong…
ung thư cổ tử cung có di truyền không Ung thư cổ tử cung có di truyền không?

Ung thư cổ tử cung có di truyền không? Hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn phù…

Ung thư cổ tử cung có sinh con được không? Ung thư cổ tử cung có con được không? Cần lưu ý điều gì?

Ung thư cổ tử cung có con được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như giai đoạn…

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối – Điều cần biết

Bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối ( giai đoạn IV) thường gây ra các dấu hiệu như…

Chưa quan hệ có bị ung thư cổ tử cung hay không? Chưa quan hệ có bị ung thư cổ tử cung hay không?

Chưa quan hệ có bị ung thư cổ tử cung không? Đây là một thắc mắc phổ biến và cần…

ung thư cổ tử cung nên ăn gì Bị ung thư cổ tử cung nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất?

Ung thư cổ tử cung nên ăn gì? Người bệnh nên trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng và bác…

Bình luận (1)

 1. Trần thị Hà
  Trần thị Hà says: Trả lời

  E 28 tuổi chưa từng qhtd muốn xét nghiệm ung thư ctc thì có xét nghiệm được ko ạ, và nếu xét nghiệm thì có phải can thiệp sâu vào trong ko ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua