Gai gót chân có nên đi bộ không? Điều cần nắm rõ

Gai cột sống chèn dây thần kinh và phương pháp điều trị

Mổ gai gót chân khi nào? Ở đâu? Bao nhiêu tiền?

Gai gót chân là gì? Nguy hiểm không? Cách điều trị

10 cách chữa gai gót chân nhanh nhất tại nhà – Hết đau

Mẹo chữa gai cột sống bằng lá lốt hiệu quả tại nhà

Hướng dẫn chữa bệnh gai cột sống bằng rau dền gai

Các Mẫu Dép Cho Người Gai Gót Chân Và Điều Cần Biết

Đau gót chân khám ở bệnh viện nào tốt nhất hiện nay?

Mẹo Chữa Đau Gót Chân Bằng Bấm Huyệt Hiệu Quả Nhanh

VTV2 Chất lượng cuộc sống giới thiệu bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và phác đồ điều trị bệnh xương khớp không xâm lấn từ Y học cổ truyền [Đừng bỏ lỡ]

Mẹo Chữa Đau Gót Chân Bằng Bấm Huyệt Hiệu Quả Nhanh

Chữa đau gót chân bằng bấm huyệt là giải pháp được nhiều người bệnh ứng dụng. Thực hiện biện pháp này có thể sẽ giúp người bệnh nhanh chóng làm dịu vùng đau nhức, hạn chế sưng tấy, viêm và nhiều triệu chứng khó chịu khác. Tuy nhiên để đạt hiệu quả tối đa thì bạn cần thực hiện kiên trì và tiến hành đúng cách theo hướng dẫn.

Lợi ích của việc chữa đau gót chân bằng bấm huyệt 

Đau gót chân có thể khiến cho người bệnh gặp những khó khăn trong cuộc sống và luôn cảm thấy khó chịu. Nếu tình trạng này nếu kéo dài lâu có thể sẽ sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng vận động. Đồng thời, đây cũng là một trong những triệu chứng cảnh báo một số bệnh lý bất thường và dễ gây biến chứng nguy hiểm nếu không được phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp của Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp hơn 50 vị thuốc quý. Đặc biệt, bài thuốc có sự góp mặt của nhiều bí dược lần đầu tiên được nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị bệnh xương khớp tại Việt Nam.
Chữa đau gót chân bằng bấm huyệt
chữa đau gót chân bằng bấm huyệt giúp cải thiện tuần hoàn, làm giảm tín hiệu đau từ các đầu dây thần kinh.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này bao gồm: Gót chân phải chịu một áp lực lớn do người bệnh di chuyển quá nhiều (nhất là đối với các chị em phụ nữ thường xuyên vận động thể dục thể thao quá sức hoặc mang giày cao gót), người bị dị tật bẩm sinh ở chân, tổn thương gan bàn chân, hội chứng ống ống cổ chân, người bị viêm gân,…

Những người mắc phải triệu chứng này thường sẽ có xu hướng tìm rất nhiều cách để nhanh chóng cải thiện sức khỏe và có thể đi lại được một cách bình thường. Một trong những phương pháp mà nhiều người thường sử dụng chính là cách bấm huyệt. Trong Đông y, bấm huyệt được cho là một bí thuật hoàn hảo để giúp giải quyết các vấn đề về xương khớp và đang được lưu truyền rộng rãi tại nước ta.

Thực hiện phương pháp này kiên trì trong một thời gian và đúng cách người bệnh sẽ thấy những kết quả như sau:

 • Giúp cho việc đi lại trở nên dễ dàng hơn.
 • Giảm tạm thời trình trạng đau nhức ở bộ phận này.
 • Kích thích lưu lượng máu, cải thiện tuần hoàn.
 • Làm giảm tín hiệu đau từ các đầu dây thần kinh.
 • Kéo căng và thả lỏng các cơ và gân bị bó buộc gây ra viêm cân, gan chân,…

Kiên trì trong một thời gian và đúng cách người bệnh sẽ thấy các triệu chứng đau gót chân nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên, người bạn nên lưu ý thực hiện việc này khi đã có đầy đủ các kiến thức về nó. Đồng thời, đảm bảo tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện nhằm đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

Chữa đau gót chân bằng bấm huyệt có hiệu quả không?

Đối với những người bị đau gót chân nhưng lại quá bận rộn hoặc đau nhức quá mức không thể đi lại nhiều thì giải pháp bấm huyệt tại nhà chính là một trong những lựa chọn hợp lý nhất. Phương pháp này đều đã được các bệnh nhân ứng dụng và cho hiệu quả cao sau một thời gian thực hiện. Ngoài ra, trong một số trường hợp nó còn có thể ngăn ngừa bệnh lý này tái phát nặng hơn gây ra các triệu chứng nghiêm trọng.

Chữa đau gót chân bằng bấm huyệt
Bấm huyệt tại nhà chính là một trong những lựa chọn hợp lý đã được nhiều bệnh nhân ứng dụng và cho hiệu quả cao sau một thời gian thực hiện.

Xoa bóp, bấm huyệt giúp kích thích đã thông kinh mạch, tăng cường lưu lượng máu huyết lưu thông tại bàn chân. Từ đó, nó giúp làm giảm những cơn đau một cách hiệu quả. Việc tác động vào huyệt còn có thể áp dụng giúp cho đôi chân của bạn được giải tỏa cảm giác đau nhức và thư giãn sau khi đã hoạt động quá nhiều.

Tuy nhiên, để phương pháp này có thể mang lại hiệu quả cao nhất người bệnh nên tham khảo đầy đủ ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện. Đồng thời, nên đảm bảo tiến hành theo hướng dẫn trong quá trình thực hiện, kết hợp với các biện pháp sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị của bác sĩ để bệnh có thể nhanh chóng được kiểm soát tốt nhất.

4 cách chữa đau gót chân bằng bấm huyệt

Đau gót chân thực chất không phải là một triệu chứng nguy hiểm nhưng nó có thể gây ra những ảnh hưởng rất lớn khiến cho việc đi lại trở nên khó khăn và người bệnh luôn có cảm giác khó chịu. Nếu không may gặp phải tình trạng này bạn có thể ứng dụng ứng dụng phương pháp bấm huyệt chữa đau gót chân theo 4 cách sau đây:

1. Huyệt Dũng tuyền 

Chữa đau gót chân bằng bấm huyệt
Bấm huyệt Dũng tuyền làm cho khí huyết được lưu thông và tuần hoàn xuống phía dưới bàn chân giúp làm giảm đau.

– Vị trí:

 Huyệt này nằm ở điểm nối trong khoảng khoảng tỷ lệ 2:5 trước với 3:5 sau của đoạn nối đầu ngón thứ hai, cùng với đó là phần giữa phía sau gót chân, trong chỗ lõm ở gan bàn chân.

– Cách thực hiện:

Người bệnh cần xác định vị trí đau nhức của gót chân, sau đó dùng ngón tay dây vào điểm này từ ngoài vào trong từ nhẹ đến mạnh theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 5 phút. Sau đó bạn dùng ngón tay cái bấm vào vị trí này với mức độ vừa phải trong khoảng 1 phút. Để có thể đăng cường được tác dụng của phương pháp này bạn có thể dây bấm và kết hợp với việc ngâm chân trong nước ấm trong khoảng 7 đến 10 phút.

2. Bấm huyệt Phong trì

– Vị trí:

Được xác định bởi góc lõm phía trong do đáy hộp sọ và phần ngoài khối cơ phía sau cổ tạo nên, mỗi bên được xác định một huyệt.

– Cách thực hiện:

 • Xác định chính xác huyệt Phong trì
 • Day ấn huyệt vị này
 • Thực hiện trong khoảng 5 phút.

Bấm huyệt này có thể làm giảm các triệu chứng đau nhức gót chân. Do đây là huyệt của mạch Dương Duy và là điểm khởi đầu từ chân đi lên phía trên nhập vào huyệt Phong Trì. Vì thế, khi tác động vào vị trí này sẽ làm cho khí huyết được lưu thông và tuần hoàn xuống phía dưới bàn chân giúp đạt được hiệu quả trị liệu cao nhất.

3. Huyệt Túc căn

Chữa đau gót chân bằng bấm huyệt
Bấm huyệt Túc căn ở thể nhẹ, bạn tiến hành từ 1 – 2 lần là có thể khỏi, nặng hơn thì cần phải tiến hành trong khoảng 1 – 2 tuần.

– Vị trí:

Xác định từ vị trí từ giữa nếp gấp cổ tay đo lên 8cm.

– Cách thực hiện:

 • Xác định chính xác huyệt Túc căn
 • Day ấn huyệt vị này
 • Thực hiện trong khoảng 5 phút.

Theo Đông y cho rằng, đây là huyệt có tác dụng đặc trị chứng đau gót chân có hiệu quả nhất được áp dụng và mang lại tác dụng trong bất kỳ trường hợp đau do nguyên bất kỳ các nguyên nhân nào gây nên. Nếu ở thể nhẹ, bạn tiến hành từ 1 – 2 lần là có thể khỏi. Còn nếu trong trường hợp nặng hơn thì cần phải tiến hành trong khoảng 1 – 2 tuần sẽ thấy được sự suy giảm và ổn định.

4. Bấm huyệt Thừa sơn, Tam âm giao, Giải khê và Côn lôn

– Vị trí:

 • Huyệt Thừa sơn: Nằm ở vị trí phía sau bắp chân sau.
 • Huyệt Tam âm giao: Đo từ phía trên đỉnh mắt cá khoảng 3 tấc, ngay sát phần trong xương chày.
 • Huyệt Giải khê: Chỗ lõm giữa nếp gấp cổ chân.
 • Huyệt Côn lôn: Nằm tại phầm lõm ngay giữa vị trí cao nhất của mắt cá phía ngoài và phần sau gân gót.

– Cách thực hiện:

 • Trước hết dùng ngón tay cái day ấn điểm đau trong khoảng 3 – 5 phút.
 • Dùng ngón tay cái day bấm lần lượt các huyệt kể trên, mỗi huyệt tiến hành trong 2 – 3 phút.
 • Miết từ 1/3 dưới cẳng chân đến gân gót chân, tiếp đó dùng 3 ngón tay day bóp phần gót chân.
 • Dùng bàn tay xát phía trong và ngoài của gót chân cho đến khi có cảm giác nóng lên.
 • Cuối cùng, day điểm đau trong nửa phút.

Để làm tăng hiệu quả của phương pháp này, bạn có thể dùng giấm chua đun nóng. Khi dấm còn ấm thì bạn ngâm chân vào cho đến khi dấm nguội. Đồng thời, nên chú ý kết hợp các phương pháp này với  việc dùng bàn chân này cọ xát với gót chân, gân gót chân và lòng bàn chân bên kia để có thể mang lại hiệu quả cao nhất.

Những phương pháp Đông y khác chữa đau gót chân

Cùng với phương pháp bấm huyệt bạn có thể áp dụng một số các phương pháp chữa đau gót chân được được các bác sĩ Đông y khuyến cáo sau đây để giúp cho việc cải thiện tình trạng đau nhức sẽ nhanh chóng nhất:

Chữa đau gót chân bằng bấm huyệt
Châm cứu là một trong những phương pháp Đông y khác chữa đau gót chân.
 • Châm cứu: Phương pháp đã được nghiên cứu và chứng minh này có thể mang lại được hiệu quả trong việc điều trị tình trạng đau gót chân cũng như cải thiện hiệu quả bệnh lý gai gót chân. Nó giúp giải phóng năng lượng, thúc đẩy các hoóc môn trong cơ thể có thể sản sinh chất giảm đau tự nhiên. Đồng thời giúp tăng cường lượng máu được lưu thông nuôi dưỡng mạch cơ và thúc đẩy tạng phủ sản sinh ra khí huyết.
 • Nhiệt trị liệu: Được hiểu đơn giản là phương pháp ngâm chân kết hợp với các nguyên liệu tự nhiên như muối, sả, gừng,… hoặc bạn có thể để chườm ngải cứu để tăng cường lượng máu lưu thông, từ đó giúp giảm đau và khử mùi hôi ở chân một cách hiệu quả.
 • Sử dụng kết hợp các bài thuốc từ Đông y: Các bài thuốc từ Đông y chủ yếu sử dụng vị thuốc từ thiên nhiên như đảng sâm, hoàng kỳ,… Do các thành phần từ nguyên liệu thiên nhiên nên bài thuốc này có thể hạn chế được nguy cơ gây ra những tác dụng phụ trong quá trình sử dụng. Đồng thời, người bệnh có thể dễ dàng tìm kiếm cũng dùng trong thời gian lâu dài.

Lưu ý khi chữa đau gót chân bằng bấm huyệt

Bấm huyệt chữa đau gót chân có thể mang lại các hiệu quả đúng như mong muốn của người bệnh, giúp cho bạn nhanh chóng cải thiện tình trạng đau nhức khó chịu. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện phương pháp này bạn nên đảm bảo tuân thủ theo một số các lưu ý sau đây để đảm bảo an toàn và mang lại kết quả nhanh:

Chữa đau gót chân bằng bấm huyệt
Trường hợp người bệnh mắc phải bệnh lý giãn tĩnh mạch cũng cần hạn chế việc bấm huyệt, xoa bóp vì có thể gây vỡ mạch máu.
 • Bấm huyệt chữa đau gót chân nên hạn chế đối với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu (nhất là 3 tháng đầu) vì chúng có thể gây ra những kích thích trên cơ thể làm ảnh hưởng không tốt đến thai nhi cũng như sức khỏe của chính bản thân người mẹ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện việc bấm huyệt nhưng cần phải hết sức thận trọng, đặc biệt là đối với những người đã có tiền sử sảy thai, giãn tĩnh mạch, có các bệnh lý về tim mạch,…
 • Trước khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt bạn không nên sử dụng rượu bia và các chất kích thích vì khi chúng đi vào cơ thể sẽ có thể gây ra những phản ứng có lường trước tác động này. Theo các bác sĩ Đông y, cho rằng nếu bấm huyệt trong thời gian này có thể sẽ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng có hại cho sức khỏe.
 • Bạn không nên xoa bóp bấm huyệt khi ăn quá no hoặc quá đói vì điều này có thể dẫn đến một số cái tổn hại lên các cơ quan trong cơ thể kể nhất là đối với các huyệt gần với dạ dày.
 • Không áp dụng bấm huyệt cho trường hợp người bị loãng xương vì việc này sẽ có tác động mạnh và gây ra những ảnh hưởng không tốt cho xương khớp. Cùng với đó, các trường hợp mắc phải bệnh lý tim mạch, giãn tĩnh mạch,… cũng cần hạn chế việc xoa bóp vì có thể gây vỡ mạch máu và gây tổn thương đến hệ thống tuần hoàn.
 • Trường hợp người bệnh từng có các chấn thương làm cho gãy xương, tổn thương cơ khớp hoặc đang mắc các chứng bệnh ngoại khoa thì tuyệt đối không nên áp dụng biện pháp bấm huyệt .
 • Thực hiện phương pháp này bạn cần thiết phải có sự tư vấn và đồng ý của các bác sĩ Đông y và hỗ trợ kỹ thuật được các chuyên viên được đào tạo chuyên nghiệp có kiến thức nhất định về Y học. Việc này có thể thực hiện tại nhà nhưng nhưng cần đảm bảo có sự hướng dẫn chi tiết từ các bác sĩ.
 • Tuyệt đối không áp dụng phương pháp bấm huyệt tại những nơi có các vết thương tấy đỏ hoặc lở loét vì thao tác xoa bóp có thể khiến cho chúng bị nhiễm trùng và gây ra những nguy hại khó lường.

Bài viết tổng hợp thông tin về mẹo chữa đau gót chân bằng bấm huyệt hiệu quả nhanh. Hi vọng với những tác dụng mà thủ thuật này mang lại đã có thể giúp cho bạn nhanh chóng khắc phục tình trạng đau nhức, khó chịu, từ đó có thể trở lại nhanh với công việc và cuộc sống. Để đảm bảo phát huy được hiệu quả tốt nhất bạn nên kết hợp với các phương pháp trị liệu theo chỉ định của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Vang danh là bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp hiệu quả, Quốc dược Phục cốt khang nhận được phản hồi tích cực từ phía người bệnh và được giới chuyên môn đánh giá cao. [Đọc ngay]

Bệnh gai đôi cột sống và giải pháp hiệu quả từ y học cổ truyền

Gai đôi cột sống là một bệnh lý có nhiều biến chứng nguy hiểm với sức khỏe người bệnh. Vậy…

Các loại thuốc trị gai cột sống của Mỹ tốt nhất thị trường

Thuốc điều trị gai cuộc sống có nguồn gốc từ Mỹ luôn được đánh giá cao về chất lượng và…

Những dấu hiệu gai cột sống ở người trẻ chớ nên xem thường

Gai cột sống ở người trẻ không phải là tình trạng hiếm gặp. Nếu không có biện pháp xử lý…

Biểu hiện thường gặp của bệnh là đau dữ dội hoặc đau âm ỉ vùng thắt lưng

Bệnh gai đốt sống L4 L5 là gì? Triệu chứng, Cách điều trị

Gai cột sống L4 L5 là tình trạng thường gặp có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như ngồi…

Mổ gai cột sống có chữa được không? Nên mổ ở bệnh viện nào?

Mổ gai cột sống là một phương pháp điều trị ngoại khoa, trong đó bác sĩ sẽ sử dụng nhiều…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *