Bổ Gan Milk Thistle Extract Puritan’s Pride 1000mg Của Mỹ

Hepalyse Ex: Viên Uống Bổ Gan Của Nhật Bản (240 Viên)

Funadin: Viên Uống Tăng Cường Chức Năng Gan (Made In USA)

Hamomax Giá Bao Nhiêu, Mua Ở Đâu? Thông Tin Cần Biết

Liver Life Plus: Viên Giải Độc Gan Học Viện Quân Y

Hamogan Tuệ Linh: Thành Phần, Công Dụng và Giá Bán

Megatec Plus F300 – Viên Giải Độc Gan Học Viện Quân Y

Dr Spi Hepatopathy: Thông Tin Viên Uống Bổ Gan Của Nhật

Cholessen Có Tốt Không? Thành Phần, Cách Dùng và Giá Bán

Liver Detox: Thành Phần, Công Dụng, Cách Dùng và Giá

Chỉ Số Gan Nhiễm Mỡ Khi Nào Bình Thường – Bất Thường?

Chỉ số gan nhiễm mỡ cho biết được tình trạng của người bệnh là bình thường hay đang có nguy cơ xuất hiện những dấu hiệu bất thường cần phải có biện pháp khắc phục kịp thời. Điều này được xác định dựa vào các xét nghiệm, được tiến hành tại các trung tâm và cơ sở y tế và là một trong những giải pháp hỗ trợ nhận biết bệnh rõ ràng nhất hiện nay.

Vai trò của việc xác định chỉ số gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ thường xảy ra khi chức năng gan bị suy yếu bởi các tác động từ thói quen ăn uống không lành mạnh, sử dụng quá nhiều rượu bia. Tình trạng này nếu diễn ra trong thời gian dài có thể sẽ gây nhiều hệ lụy làm ảnh hưởng đến chức năng làm việc của gan và khiến cho sức khỏe người bệnh ngày càng bị ảnh hưởng trầm trọng.

Lúc này, điều cần thiết nhất chính là tiến hành chẩn đoán, xét nghiệm chuyên khoa để có thể xác định được chính xác nhất mức độ bệnh cũng như sự ảnh hưởng của những tác nhân này đến chức năng gan. Điều này giúp các bác sĩ có thể biết được cụ thể tình trạng bệnh của các bệnh nhân, từ đó có thể lựa chọn thuốc và lên phác đồ điều trị một cách hiệu quả nhất.

Chỉ số gan nhiễm mỡ
Sự bất thường ở các chỉ số aminotransferase máu hoặc alkaline chính là dự báo cho biết bạn đang có nguy cơ mắc phải bệnh lý gan nhiễm mỡ.

Hầu hết những bệnh nhân khi mắc phải bệnh lý này ở thời gian đầu thường không có những triệu chứng biểu hiện cụ thể, rõ ràng. Chính nguyên nhân này đã dẫn đến việc chậm trễ trong việc phát hiện bệnh, từ đó khiến cho quá trình điều trị không được tiến hành kịp thời và đúng lúc. Thông thường, những người bệnh thường phát hiện tình trạng này qua khám sức khỏe định kỳ.

Sản phẩm được nghiên cứu bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn
"Tiếng lành đồn xa", số lượng bệnh nhân đặt lịch thăm khám, điều trị bệnh gan với bác sĩ Lê Hữu Tuấn tại Trung tâm Thuốc dân tộc ngày càng gia tăng. Người bệnh tin tưởng lựa chọn bác sĩ không chỉ bởi chuyên môn cao, kê đơn bốc thuốc chuẩn bệnh mà còn vì tấm lòng y đức, sự tận tâm, nhiệt tình. Bác sĩ đã giúp hàng ngàn người chữa khỏi căn bệnh gan phiền toái nhờ bài thuốc đặc trị, được kế thừa từ Danh y Hải Thượng Lãn Ông.

Sự bất thường ở các chỉ số aminotransferase máu hoặc alkaline chính là dự báo cho biết bạn đang có nguy cơ mắc phải bệnh lý gan nhiễm mỡ. Từ đó, có thể thấy rằng việc xét nghiệm các chỉ số gan nhiễm mỡ là một trong những việc làm cần thiết và có ý nghĩa lớn trong việc giúp bảo vệ sức khỏe để bạn có một lá gan khỏe mạnh nhất.

Trong một số trường hợp, nhiều người còn muốn thực hiện cả các biện pháp siêu âm hoặc chụp cắt lớp mà bỏ qua các xét nghiệm. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng những kết quả do các phương pháp này mang lại chỉ có thể phản ánh và đảm bảo việc chính xác khoảng 60%. Vì thế, tiến hành các xét nghiệm chỉ số gan nhiễm mỡ mới thật sự mang đến kết luận chuẩn xác nhất.

Các chỉ số gan nhiễm mỡ trong xét nghiệm

Trong xét nghiệm gan nhiễm mỡ, các chỉ số có thể bao gồm các loại như sau:

– Chỉ số men gan mật: Bao gồm 2 loại chỉ số:

 • Chỉ số ALP (photpho kiềm – APL): Thông thường chỉ số này phản ánh tình trạng gan của bạn và đánh giá mức độ bị tổn thương của chúng. Chỉ số này có thể xuất hiện trong gan xương và ống mật. 
 • Chỉ số GGT (Gamma-glutamyltransferase): Đây là một lại enzyme được phát hiện chủ yếu trong gan, vì thế, khi các chẩn đoán cho thấy nồng độ này ở mức cao chính là hiểu hiện của sự tổn thương gan mật đang diễn ra. Các chuyên gia cho rằng, loại enzyme thường sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi các thành phần có trong bia rượu và một số loại thuốc,…

– Chỉ số Transaminase: Bao gồm 2 loại chỉ số:

 • Chỉ số ALT (Alanine Transaminase): Đây cũng là một trong những loại enzyme xuất hiện chủ yếu ở gan. Cũng giống như các chỉ số khác, khi kết quả cho thấy chúng ở mức cao thì sẽ cảnh báo nguy cơ gan đang gặp phải một số tổn thương cần được can thiệp điều trị ngay.
 • Chỉ số AST (Aspartate Transaminase): Rất phổ biến trong gan và các xét nghiệm nếu cho nồng độ cao thì nguy cơ tiềm ẩn các bệnh lý về gan sẽ rất cao. Lúc này các bác sĩ cần đưa ra các biện pháp hỗ trợ để ngăn ngừa chúng phát triển mạnh mẽ hơn.

Thông thường, các chỉ số ALT và AST sẽ giúp phát hiện phần nào mức độ ảnh hưởng đến chức năng gan cũng như phát hiện các nguyên nhân gây bệnh. Trong hầu hết các trường hợp bệnh nhân ghi nhận các bệnh lý về gan nhất là gan nhiễm mỡ thường sẽ có chỉ số ALT cao hơn AST.

Chỉ số gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ thường được kết luận dựa vào nhiều chỉ số khác nhau như: Chỉ số men gan mật, Transaminase, Albumin, Prothrombin time (PT),…

– Chỉ số Albumin: Đây là một trong những chất được tìm thấy trong gan. Nếu bộ phận này đang bị ảnh hưởng bởi một số tác nhân nào đó hoặc đang gặp phải một số tổn thương thì gan sẽ mất đi khả năng sản xuất albumin. Do đó, nếu trong các xét nghiệm cho thấy mức độ này giảm sút đáng thì đây chính là dấu hiệu nguy hiểm cần can thiệp điều trị kịp thời.

– Chỉ số Prothrombin time (PT): Chỉ số này giúp xác định được thời gian đông máu trong cơ thể. Nếu các xét nghiệm ghi nhận tình trạng máu khó đông thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo cho nguy cơ gan nhiễm mỡ. Trong một số trường hợp bệnh đã phát triển nặng, vào thời kỳ cuối thì chỉ số PT có thể sẽ kéo dài khiến tình trạng chảy máu xảy ra quá mức kiểm soát.

– Chỉ số globulin miễn dịch: Đây là một trong những loại protein có liên quan đến hệ miễn dịch. Theo đó, nó thường được sản sinh một phần ở gan và phần còn lại ở bạch cầu. Khi các xét nghiệm cho thấy globulin miễn dịch tăng thì đây chính là cảnh báo về tình trạng gan nhiễm mỡ, trường hợp ghi nhận tăng mạnh có thể là dấu hiệu của bệnh gan mãn tính.

– Chỉ số bilirubin: Bilirubin được tạo ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ và thường nhận biết bởi màu vàng đặc trưng. Trong trường hợp các chỉ số này tăng cao có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng vàng da, vàng mắt và nước tiểu sẫm màu. Khi trong máu ghi nhận nồng độ này đang tăng cao thì nguy cơ gan bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng cần được khắc phục càng sớm càng tốt.

Chỉ số gan nhiễm mỡ thế nào là bất thường?

Chỉ số gan nhiễm mỡ được ghi nhận là bất thường nếu trong quá trình xét nghiệm cho thấy các chỉ số cụ thể tăng cao hoặc giảm thiểu đáng kể so với mức bình thường. Cụ thể, gan nhiễm mỡ thường được kết luận dựa vào 4 chỉ số ALT (SGPT), AST (SGOT), ALP và GGT. Cụ thể, bạn có thể dựa vào tiêu chuẩn chỉ số gan bình thường như sau:

Chỉ số gan nhiễm mỡ
Ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ thường có 2 chỉ số ALT và AST thường tăng cao hơn 2 – 3 lần so với mức bình thường.
 • ALT có chỉ số dao động trong khoảng 20 – 40 (UI/L)
 • AST có chỉ số dao động trong khoảng 20 – 40 (UI/L)
 • ALP có chỉ số dao động trong khoảng 35 – 115 (UI/L)
 • GGT có chỉ số dao động trong khoảng 3 – 60 (UI/L)

Đây là bảng ghi nhận các chỉ số của gan ở mức bình thường, tức là chức năng gan đang hoạt động ổn định. Tuy nhiên, nếu các kết quả xét nghiệm vượt ngưỡng những con số này thì bạn đang có nguy cơ cao mắc phải tình trạng gan nhiễm mỡ. Đặc biệt, ở bệnh nhân này thường có 2 chỉ số ALT và AST thường tăng cao hơn 2 – 3 lần so với mức bình thường.

Lúc này, các bác sĩ sẽ dựa vào từng chỉ số cụ thể trên các kết quả thu được và đưa ra các kết luận về tình trạng, mức độ bệnh cũng nhưng những ảnh hưởng của chức năng gan. Phác đồ điều trị và sử dụng thuốc cũng được chỉ định cụ thể đối với từng trường hợp để có thể mang lại các kết quả điều trị tốt nhất, từ đó ngăn ngừa nguy cơ biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Làm gì khi có chỉ số gan nhiễm mỡ cao?

Khi xét nghiệm chỉ số gan nhiễm mỡ cao, nhiều người thường cảm thấy rất hoang mang và lo lắng bởi trước đó họ không cảm thấy quá rõ các biểu hiện khác thường của sức khỏe, vì bệnh lý này có diễn tiến âm thầm, khó nhận biết. Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị bệnh triệt để nhưng bạn có thể kiểm soát và ngăn chặn chúng phát triển mạnh hơn bởi các phương pháp như:

Chỉ số gan nhiễm mỡ
Nên bổ sung các loại chất xơ và vitamin từ rau xanh, trái cây tươi và kiêng thức ăn chứa nhiều chất béo, dầu mỡ vì khiến lượng mỡ trong gan tăng cao hơn.
 • Người bệnh nên chú trọng thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ bao gồm xét nghiệm chức năng gan theo yêu cầu vào 6 tháng/ lần. Điều này giúp theo dõi tình trạng gan nhiễm mỡ cũng như đảm bảo các chức năng gan nếu có bất kỳ vấn đề nào thì sẽ được can thiệp để cải thiện kịp thời.
 • Việc sử dụng thuốc trong quá trình điều trị nên đảm bảo tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn cao. Tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của các bác sĩ. Đồng thời bạn không nên lạm dụng thuốc vì có thể gây ra một số tác dụng phục làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan.
 • Nên ngưng sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá vì chúng có thể là nguyên nhân khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng và việc điều trị cũng như phục hồi hoàn toàn khó khăn hơn.
 • Luôn giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng hoặc stress có thể khiến biểu hiện bệnh trở nên trầm trọng hơn. Đồng thời, bạn nên sắp xếp công việc để có thời gian nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý, từ đó giúp tinh thần luôn trong trạng thái ổn định.
 • Thay đổi chế độ dinh dưỡng khoa học. Trong đó, nên bổ sung các loại chất xơ và vitamin từ rau xanh và trái cây tươi. Ngược lại, nên kiêng các loại thức ăn chứa nhiều chất béo, dầu mỡ vì có thể khiến cho hàm lượng mỡ trong gan ngày càng tăng cao hơn.
 • Thường xuyên tham gia các hoạt động thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất giúp quá trình oxy hóa lượng mỡ trong gan diễn ra một cách trơn tru và mang lại hiệu quả cao hơn.

Tỷ lệ người mắc phải các bệnh lý về gan nhiễm mỡ ngày càng tăng cao trong thời gian gần đây. Do đó, người bệnh nên chú trọng trong việc thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ theo khuyến cáo, nhất là đối với những người béo phì, sử dụng quá nhiều các chất kích thích từ rượu bia hoặc có thói quen ăn uống quá nhiều chất béo, cholesterol,… Hy vọng với những thông tin về chỉ số gan nhiễm mỡ đã có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về bệnh lý này.

Có thể bạn quan tâm

TIN XEM THÊM

Nổi tiếng với chuyên môn cao, tay nghề giỏi, luôn tận tâm, hết lòng vì bệnh nhân nên Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn chữa bệnh gan được đông đảo người bệnh tin tưởng và yêu quý. Bằng bài thuốc đặc trị kế thừa từ Danh y Hải Thượng Lãn Ông, bác sĩ đã “mát tay” giúp hàng ngàn người chữa khỏi các bệnh lý về gan, chấm dứt phiền toái, biến chứng do căn bệnh này gây ra.

Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Tốt? Thực Đơn Chuẩn

Xây dựng thực đơn cho người bệnh gan nhiễm mỡ là một việc làm quan trọng cần được tiến hành…

15 Cách Trị Gan Nhiễm Mỡ Từ Thiên Nhiên – Không Cần Thuốc

Nhiều cách trị gan nhiễm mỡ từ thiên nhiên được xem là cứu cánh cho người người bệnh, nhất là…

TOP 10 loại nước uống tốt cho người gan nhiễm mỡ

Người bị gan nhiễm mỡ thường được khuyến cáo nên uống nhiều nước để thanh lọc và đào thải độc…

Siêu Âm Gan Nhiễm Mỡ: Hình Ảnh, Phân Độ và Lưu Ý

Siêu âm gan nhiễm mỡ là một xét nghiệm hình ảnh đơn giản được áp dụng rộng rãi trong chẩn…

Bổ Gan Milk Thistle Extract Puritan’s Pride 1000mg Của Mỹ

Milk Thistle Extract giúp cải thiện gan khỏe mạnh, giải độc gan và thúc đẩy chức năng gan. Sản phẩm…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *