Bị ung thư cổ tử cung có quan hệ được không?

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung – Theo Bộ Y Tế

Liệu trẻ em có bị ung thư cổ tử cung không?

Ung thư cổ tử cung có chết không? Sống được bao lâu?

Chưa quan hệ có bị ung thư cổ tử cung hay không?

Ung thư cổ tử cung có lây hay di truyền không?

Bị ung thư cổ tử cung khi mang thai phải làm sao?

Xạ trị ung thư cổ tử cung và thông tin cần biết

Ăn gì ngừa ung thư cổ tử cung? 10 thực phẩm vàng

Bị ung thư cổ tử cung nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất?

Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung theo giai đoạn

Ung thư cổ tử cung là 1 trong 10 loại ung thư có tỷ lệ mắc và số người tử vong hàng cao hàng đầu tại Việt Nam. Việc điều trị ung thư cổ tử cung được tiến hành qua từng giai đoạn tùy thuộc vào mức độ, triệu chứng, biến chứng của bệnh. Ngoài biện pháp điều trị thì chi phí điều trị ung thư cổ tử cung cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. 

Tìm hiểu về ung thư cổ tử cung

Cổ tử cung của phụ nữ có chiều dài khoảng 5cm, nằm ở vị trí giữa tử cung và âm đạo, nó có vai trò chống lại sự xâm nhập của các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Ung thư cổ tử cung là căn bệnh xảy ra do sự xuất hiện của các tế bào gai ác tính hoặc các biểu mô tuyến tử cung tạo ra các khối u bất thường tại khu vực này, thậm chí các tế bào ung thư có thể di căn đến nhiều cơ quan khác. 

Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, chỉ sau ung thư vú

Nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư cổ tử cung là do một loại virus Human Papilomaviru (HPV). Bên cạnh đó, một số yếu tố nguy cơ như do ức chế hệ miễn dịch, tuổi tác cao (phụ nữ trên 35 tuổi) hoặc quan hệ tình dục không an toàn, thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai, béo phì, hút thuốc… cũng có thể khởi phát bệnh ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh rất nguy hiểm, có khả năng lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc trên bề mặt da và quan hệ tình dục (bao gồm quan hệ bằng âm đạo, hậu môn, kể cả bằng miệng và tay).

Đối với nữ giới bị ung thư cổ tử cung có thể dẫn đến chảy máu, suy thận, các tế bào ung thư di căn đến gan, phổi, xương, vô sinh, thậm chí là tử vong. Còn đối với nam giới bị lây nhiễm vi khuẩn HPV sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dương vật, sùi mào gà, ung thư cuống họng…

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung theo giai đoạn 

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến và nguy hiểm ở phái nữ, chỉ sau ung thư vú. Bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và tiếp nhận điều trị bằng phác đồ phù hợp. Ngược lại, nếu để bệnh càng lâu thì việc điều trị ung thư cổ tử cung càng khó khăn và tốn kém hơn. 

1. Điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn tiền ung thư

Giai đoạn tiền ung thư thực tế là giai đoạn các tế bào biểu mô bị ung thư tại chỗ. Những tế bào bị ung thư xuất hiện cả trong lớp lót của cổ tử cung, tuy nhiên lúc này các tế bào chưa ăn sâu vào các mô chính cũng như chưa có khả năng lây lan ra các bộ phận khác trong cơ thể. 

Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung
Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần tử cung để ngăn ngừa tế bào ung thư di căn

Trong giai đoạn này, bác sĩ điều trị sẽ cân nhắc và chỉ định cho người bệnh áp dụng điều trị bằng phương pháp tại chỗ nhằm bảo tồn chức năng buồng trứng và tử cung. Một số phương pháp điển hình như khoét chóp (tức là cổ tử cung bị cắt một phần nhỏ theo hình nón), sử dụng tia laser, nội soi, phẫu thuật bằng vòng cắt đốt hoặc tiến hành đông lạnh những tế bào ung thư bằng chất nitơ lỏng…

2. Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn I

Bước vào giai đoạn I của căn bệnh ung thư cổ tử cung cũng chính là thời điểm các tế bào ung thư đã xâm nhập vào sâu các mô chính trong cổ tử cung, tuy nhiên vẫn chưa di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Việc điều trị ung thư cổ tử cung trong giai đoạn này chủ yếu sẽ phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung và xạ trị. 

Tuy nhiên, các biện pháp phẫu thuật cắt bỏ tử cung tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm như để lại sẹo, gây ra hẹp cổ tử cung, làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí vô sinh hiếm muộn do tinh trùng và trứng khó gặp nhau để tạo thành phôi thai. Thậm chí, trong vài trường hợp cổ tử cung bị cắt bỏ quá nhiều, chị em phụ nữ có thai rất dễ bị dọa sảy thai. 

3. Điều trị ung thư cổ tử cung vào giai đoạn II và III

Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư đã bắt đầu lan đến cơ quan âm đạo và xung quanh cổ tử cung và thậm chí lan ra khắp vùng chậu. Biện pháp được sử dụng chủ yếu để điều trị ung thư cổ tử cung trong giai đoạn này là xạ trị kết hợp hóa trị. Phương pháp này giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và đặc biệt là mất đi chức năng sinh sản.

Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung
Việc điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối chủ yếu bằng phương pháp xạ trị, hóa trị để kéo dài sự sống của người bệnh

Nhiều trường hợp mắc bệnh trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định cho người bệnh thực hiện phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung, sau đó kết hợp xạ trị và hóa trị để giữ lại tính mạng của người bệnh. Vì vậy, trước khi thực hiện xạ trị, hóa trị bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh thực hiện lưu trữ buồng trứng để bảo tồn chức năng sinh sản. 

4. Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 4

Người bệnh ung thư cổ tử cung khi đã tiến triển đến giai đoạn 4 tức là các khối u đã lan sang các cơ quan khác như vùng chậu, trực tràng, bàng quang, thậm chí di căn đến những bộ phận khác xa hơn như thận, gan, xương, phổi…

Đây cũng là giai đoạn cuối của bệnh, việc điều trị bệnh rất phức tạp, tốn kém và khó khăn. Việc điều trị chủ yếu thông qua các biện pháp cải thiện triệu chứng và kéo dài thời gian sống càng lâu càng tốt cho người bệnh 

Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung mới nhất 2021

Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp phẫu thuật:

 • Điều trị bằng tia laser:  2.566.000 VNĐ
 • Phẫu thuật nội soi cắt bỏ tử cung: 14.000.000 – 18.000.000 VNĐ
 • Đốt viêm lộ tuyến tử cung bằng điện, đốt laser, sử dụng dao LEEP: dao động từ 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ

Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp xạ trị:

 • Xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính: 500.000 VNĐ/ 1 ngày 
 • Xạ trị bằng mát gia tốc có điều biến: 1.555.000 VNĐ/ 1 ngày 
 • Xạ trị áp sát liều cao tại xoang mặt, thực quản, vòm họng, khoang miệng, khí phế quản: 5.021.000 VNĐ/ 1 lần xạ trị
Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung
Chi phí tham khảo điều trị ung thư cổ tử cung mới nhất 2021

Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp hóa trị:

 • Hóa trị liên tục bằng máy trong vòng 12 – 24 tiếng: 392.000 VNĐ
 • Truyền hóa chất động mạch: 337.000 VNĐ/ ngày
 • Truyền hóa chất tĩnh mạch: 148.000 VNĐ/ ngày
 • Truyền hóa chất khoang màng bụng: 194.000 VNĐ/ ngày

Một số chi phí điều trị ung thư cổ tử cung khác 

Bên cạnh chi phí của các biện pháp chuyên khoa còn một số chi phí khác góp phần vào tổng số tiền điều trị ung thư cổ tử cung như:

1. Chi phí cho các hoạt động chữa trị ngoài lề

 • Tiền sử dụng thuốc trị ung thư, các loại dụng cụ, bơm kim tiêm…
 • Chi phí giường bệnh dành cho những người bệnh điều trị nội trú. 
 • Một số tiền khác cho các chi phí nhỏ lẻ như quần áo bệnh viện cùng các chi phí phát sinh khác…

2. Chi phí ăn uống, đi lại cho người bệnh và người nhà

Việc điều trị ung thư cổ tử cung bắt buộc phải được thực hiện ở những cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa. Không những vậy, hầu hết bệnh nhân điều trị ung thư cùng gia đình đều đến từ các tỉnh thành rất xa, vì vậy các khoản tiền chi tiêu cho việc ăn uống đi lại cũng khá tốn kém.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí điều trị ung thư cổ tử cung

Trên thực tế, không có một con số chính xác nào về chi phí điều trị ung thư cổ tử cung của mỗi người là không giống nhau. Vì vậy, rất khó để có con số cụ thể và chính xác nhất, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể ước tính được chi chí dựa vào các yếu tố sau đây:

 • Mức độ bệnh ung thư cổ tử cung nặng hay nhẹ

Với những người bị ung thư cổ tử cung mức độ nhẹ, bệnh được phát hiện sớm và tiếp nhận điều trị kịp thời thì kết quả điều trị thường sẽ đem lại hiệu quả cao, nhờ đó mà chi phí điều trị cũng sẽ được giảm bớt.

Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung
Việc điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn nhẹ sẽ đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm nhiều chi phí hơn

Nhưng ngược lại, trường hợp bị ung thư cổ tử cung nhưng khi phát hiện thì bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng, có biến chứng, các tế bào ung thư di căn thì số tiền phải bỏ ra cho việc điều trị là rất lớn, thậm chí là một con số khổng lồ nhưng hiệu quả đem lại có thể không đạt được như ý muốn. 

 • Phụ thuộc vào phương pháp điều trị

Điều trị ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn sẽ có những phương pháp khác nhau, vì vậy chi phí điều trị cũng có sự chênh lệch. Thường thì thực hiện phẫu thuật cổ tử cung thường có chi phí cao hơn so với phương pháp xạ trị, hóa trị.

Tuy nhiên, trong những trường hợp bệnh nặng, sử dụng các loại thuốc hóa trị hiếm, đắt tiền có thể làm tăng chi phí khá tốn kém, đắt đỏ ngang ngửa với phương pháp phẫu thuật. 

 • Bệnh viện hoặc cơ sở y tế điều trị

Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung ở mỗi bệnh viện hay cơ sở y tế không hề giống nhau. Thông thường, chi phí điều trị ở những bệnh viện công lập thấp hơn so với những bệnh viện tư nhân. Ngoài ra, việc điều trị bệnh ở những bệnh viện công thuốc tuyến đầu ngành như bệnh viện thành phố, bệnh viện trung ương thì chi phí cũng khá đắt đỏ. 

 • Có sự chi trả của bảo hiểm y tế hay không

Việc chữa trị ung thư cổ tử cung tại bệnh viện và có sự chi trả của bảo hiểm y tế vừa giúp tiết kiệm một số tiền đáng kể, giúp người bệnh an tâm, tạo động lực trong quá trình điều trị. Không những vậy, có sự hỗ trợ của bảo hiểm y tế cũng phần nào giúp người bệnh tiếp cận với những loại thuốc chất lượng, giá cả phải chăng và nâng cao hiệu quả điều trị ung thư. 

Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung
Việc điều trị ung thư cổ tử cung có sự hỗ trợ chi trả của bảo hiểm y tế sẽ giúp tiết kiệm chi phí điều trị tổng

Cụ thể, chỉ với 700.000 – 800.000 VNĐ để đăng ký bảo hiểm y tế cho một năm, người bệnh sẽ tiết kiệm được một chi phí lớn trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, có một số loại thuốc điều trị ung thư không nằm trong diện chi trả của bảo hiểm y tế, vì vậy người bệnh và gia đình nên có sự trao đổi trước để vừa tiết kiệm vừa phù hợp với kinh tế của từng gia đình. 

Việc tìm hiểu kỹ càng chi phí điều trị ung thư cổ tử cung sẽ giúp người bệnh và gia đình ước lượng và chuẩn bị số tiền cụ thể trong điều trị. Nếu có nhu cầu tư vấn hay thực hiện điều trị ung thư cổ tử cung, tốt nhất nên chọn lựa những cơ sở y tế, bệnh viện uy tín, đáng tin cậy để đảm bảo hiệu quả, an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị. 

Có thể bạn quan tâm

 

Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung tốt nhất

Lựa chọn được phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung phù hợp sẽ giúp bệnh nhân có nhiều…

ung thư cổ tử cung khi mang thai

Bị ung thư cổ tử cung khi mang thai phải làm sao?

Bà bầu cần đặc biệt cẩn trọng nếu bị ung thư cổ tử cung khi mang thai. Đây là tình…

Ung thư cổ tử cung có chữa được không? Bằng cách nào?

Mỗi năm, có hàng triệu ca mắc bệnh ung thư cổ tử cung mới trên toàn cầu và cũng có…

trẻ em có bị ung thư cổ tử cung không

Liệu trẻ em có bị ung thư cổ tử cung không?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm ở nữ giới có số lượng các ca mắc chỉ…

Chưa quan hệ có bị ung thư cổ tử cung hay không?

Chưa quan hệ có bị ung thư cổ tử cung hay không?

Nhiều chị em chủ quan cho rằng ung thư cổ tử cung chỉ xảy ra ở những phụ nữ từng…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *