Chi Phí Điều Trị Đột Quỵ Bao Nhiêu? Bảng Giá Chuẩn

Đột quỵ não hay tai biến mạch máu não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, gây tổn thương não bộ nghiêm trọng dẫn đến giảm, mất chức năng, là nguyên nhân hàng đầu gây liệt, sa sút trí tuệ thậm chí tử vong. Chi phí đột quỵ thường rất lớn, hơn nữa phải mất nhiều thời gian, tiền của và công sức để giảm thiểu nguy cơ tử vong và hồi phục chức năng cho người bệnh. Nếu bạn đang băn khoăn không biết chi phí điều trị bao nhiêu thì có thể tham khảo bảng giá dưới đây. 

Các nội dung trong chương trình điều trị đột quỵ

Đột quỵ xảy ra khi lưu lượng máu lên não bị mất đột ngột hoặc xuất huyết não do vỡ mạch máu gây chảy máu bên trong sọ khiến các tế bào não bị mất chức năng hoặc chết đi, gây ra tổn thương não bộ. Đây là một trong 3 căn bệnh không truyền nhiễm, có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay, chỉ sau bệnh tim mạch và ung thư. Những trường hợp may mắn sống sót sau cơn đột quỵ dễ gặp phải các di chứng nặng nề do bệnh gây ra.

Đột quỵ não là căn bệnh nguy hiểm, có chi phí điều trị cao
Đột quỵ não là căn bệnh nguy hiểm, có chi phí điều trị cao

Đột quỵ não có hai dạng chính là nhồi máu não (chiếm 80%) và xuất huyết não (chiếm 20%). Nguyên tắc chung của điều trị là giảm tỷ lệ tử vong, hạn chế tối đa các di chứng để lại bằng cách điều trị cấp cứu, bảo vệ thần kinh, hạn chế ổ tổn thương lan rộng, tái tưới máu não, phòng ngừa biến chứng và phục hồi chức năng cho người bệnh. Các nội dung trong chương trình điều trị sẽ bao gồm:

 • Xét nghiệm – chẩn đoán để xác định được dạng đột quỵ và mức độ tổn thương. Thường sẽ là xét nghiệm dịch não – tủy, chụp cộng hưởng từ, cộng hưởng từ mạch, chụp mạch máu não, ghi điện tim, siêu âm Doppler mạch cảnh, xét nghiệm máu… 
 • Các phương pháp điều trị đột quỵ thường bao gồm hồi sức cấp cứu theo quy trình ABC, chống phù não tích cực, điều trị đặc hiệu theo thể đột quỵ, điều trị triệu chứng (điều chỉnh đường huyết, chống co giật, hạ thân nhiệt…), điều chỉnh nước – điện giải. Sau đó phải tiến hành phòng chống bội nhiễm phổi, đường niệu, đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho bệnh nhân. Lên chương trình hồi phục chức năng, tiến hành hồi phục chức năng, chống teo cơ, chống loét, cứng khớp. Trường hợp nghiêm trọng thì điều trị phẫu thuật bằng cách tạo hình động mạch qua da, nong rộng lòng động mạch, lấy bỏ các cục máu đông… 

Chi phí điều trị đột quỵ thường có sự khác biệt rõ rệt giữa các bệnh nhân, dựa trên dạng đột quỵ, thời gian phát hiện, thời gian điều trị, phương thức điều trị… Rất khó để có thể xác định và đưa ra bảng giá chi phí điều trị cụ thể. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí điều trị đột quỵ

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, một ca điều trị đột quỵ có thể có chi phí từ vài triệu đồng đến vài chục, thậm chí vài trăm triệu tùy vào dạng đột quỵ, mức độ bệnh, phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng với điều trị của bệnh nhân. Chính vì thế, người bị đột quỵ cần được sớm phát hiện và can thiệp đúng cách để giảm thiểu nguy cơ tử vong, biến chứng từ đó giảm đi đáng kể chi phí điều trị.

Đặc biệt, những đối tượng có nguy cơ cao như người thừa cân, béo phì, người bị tiểu đường, cao huyết áp, hút thuốc lá, có chế độ ăn uống thiếu khoa học nên sớm tầm soát đột quỵ để sớm kiểm soát các yếu tố nguy cơ của căn bệnh này. Phòng ngừa đột quỵ từ sớm bằng cách tầm soát, kiểm soát các yếu tố nguy cơ sẽ có chi phí thấp hơn rất nhiều so với việc điều trị đột quỵ. 

Như đã đề cập, nội dung trong chương trình điều trị đột quỵ rất nhiều, bao gồm chi phí xét nghiệm, chi phí điều trị, chi phí phục hồi chức năng sau điều trị. Thêm vào đó, người bệnh của phải chi trả chi phí giường bệnh, chi phí thuốc thang, các khoản phí khác có thể phát sinh theo nhu cầu của bệnh nhân và gia đình bệnh nhân. Bên cạnh đó, những yếu tố ảnh hưởng, chi phối trực tiếp đến chi phí điều trị đột quỵ có thể kể đến như:

 • Thời gian phát hiện bệnh, mức độ bệnh, dạng đột quỵ: Nếu tình trạng nhẹ, bệnh nhân bị đột quỵ thể nhồi máu não, phát hiện trong 3 – 6 giờ đầu tiên thì chi phí điều trị không cao, khả năng hồi phục chức năng của bệnh nhân sẽ tốt hơn so với những trường hợp phát hiện muộn hoặc bệnh nhân bị đột quỵ dạng xuất huyết não. 
 • Phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân: Tùy vào phương pháp điều trị mà chi phí sẽ có sự khác biệt nhất định, thường thì bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thuốc hoặc phải phẫu thuật. Trong đó, điều trị bằng thuốc thường có chi phí thấp hơn so với việc phải phẫu thuật để điều trị. Nếu bệnh nhân đáp ứng tốt với phương pháp điều trị thì dĩ nhiên chi phí phải trả sẽ giảm đi đáng kể.
 • Phụ thuộc bảng giá của bệnh viện: Mỗi bệnh viện khác nhau sẽ có những quy định riêng về chi phí xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị, đây cũng là những yếu tố quyết định, ảnh hưởng đến bảng giá điều trị đột quỵ. 
 • Bảo hiểm của bệnh nhân: Bảo hiểm cũng sẽ chi trả một phần viện phí cho bệnh nhân, tùy vào loại bảo hiểm, gói bảo hiểm mà người bệnh tham gia mà mức viện phí phải trả ở mỗi người là không giống nhau. 

Chi phí điều trị đột quỵ – Bảng giá tham khảo 

Đột quỵ não là căn bệnh nguy hiểm, đòi hỏi phải có sự phối hợp của nhiều bộ phận chuyên khoa để kịp thời cấp cứu, cứu sống bệnh nhân, giảm thiểu nguy cơ tử vong và tàn phế. Hơn nữa, hiệu quả của việc điều trị còn phụ thuộc vào các yếu tố như thời gian phát hiện bệnh, phương pháp điều trị, trình độ của bác sĩ và sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại, khả năng đáp ứng điều trị, ý chí của bệnh nhân…

Chi phí điều trị đột quỵ bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau
Chi phí điều trị đột quỵ bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau

Theo khảo sát về chi phí điều trị nội trú của các bệnh nhân đột quỵ, bảng chi phí điều trị đột quỵ cho người bị đột quỵ cấp từ năm 2020 – 2022 thường như sau:

 • Chi phí y tế trực tiếp trong điều trị cho bệnh nhân nội trú đột quỵ nhồi máu não là từ 13.000.000 – 20.000.000 VNĐ
 • Chi phí điều trị đột quỵ dạng nhồi máu não có tái thông bằng thuốc tiêu huyết khối (tiêu cục máu đông) là từ 21.000.000 – 30.000.000 VNĐ.
 • Chi phí điều trị đột quỵ nhồi máu não có tái thông dụng cụ được khảo sát là từ 74.000.000 – 90.000.000 VNĐ
 • Điều trị đột quỵ dạng nhồi máu não có tái thông thuốc tiêu huyết khối kết hợp với dụng cụ là 120.000.000 – 150.000.000 VNĐ
 • Chi phí điều trị dạng tắc nghẽn mạch máu não không tái thông là từ 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ
 • Chi phí điều trị xuất huyết não phát hiện sớm ở mức độ nhẹ là từ 6.400.000 – 12.000.000 VNĐ. 

Nhìn chung, chi phí điều trị nội trú cho bệnh nhân đột quỵ sẽ dao động từ 5.000.000  – 150.000.000 VNĐ tùy vào dạng đột quỵ, phương thức điều trị, độ tuổi, thời gian nằm ở đơn vị hồi sức tích cực thần kinh, chi phí giường bệnh, thời gian nằm viện, khả năng đáp ứng với điều trị. Chi phí này chưa bao gồm các khoản phí phát sinh, phí xét nghiệm, chi phí cho chương trình phục hồi chức năng sau đột quỵ của người bệnh.

Ngoài mức phí đã đề cập, theo tham khảo, một số khoản phí có trong chương trình điều trị đột quỵ khác có thể kể đến như:

 • Phí chụp cộng hưởng từ (MRI) có thuốc cản quang: 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ
 • Phí chụp cộng hưởng từ (MRI) không có thuốc cản quang: 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ
 • Phí chụp cộng hưởng từ tưới máu – phổ – chức năng: 3.200.000 – 4.000.000 VNĐ
 • Phẫu thuật vi phẫu nối mạch máu trong và ngoài hộp sọ: 7.000.000 – 9.000.000 VNĐ…

Một số vấn đề khác trong bảng giá điều trị đột quỵ

Như vậy, có thể thấy, chi phí điều trị nội trú cho bệnh nhân đột quỵ có thể từ vài triệu, vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng. Mức phí này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một số vấn đề bạn cần lưu ý khi tham khảo bảng giá điều trị đột quỵ như sau:

1. Chi phí điều trị bằng thuốc

Với những trường hợp đột quỵ não ở mức độ nhẹ hoặc được sớm phát hiện, người bệnh sẽ được chỉ định bằng cách sử dụng thuốc. Chỉ áp dụng cho bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trong 3 – 5 giờ đầu tiên, sau khi đã thực hiện các xét nghiệm tin cậy, đưa ra chẩn đoán chính xác. Thuốc điều trị chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân không thể tự ý mua và dùng thuốc.

Các thuốc thường được chỉ định trong điều trị đột quỵ là thuốc chống đông máu, chống kết tập tiểu cầu, thuốc làm tan cục máu đông, thuốc hạ cholesterol máu, thuốc lợi tiểu hạ huyết áp, thuốc ức chế hấp thu cholesterol, thuốc chẹn canxi hạ huyết áp, thuốc ức chế men chuyển ACE, thuốc ức chế thụ thể ARB… Các đơn thuốc điều trị thường có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng. Việc sử dụng thuốc cần có sự theo dõi, đánh giá của bác sĩ để kiểm tra khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân. 

2. Chi phí phẫu thuật điều trị đột quỵ 

Với những trường hợp đột quỵ não nghiêm trọng, các bác sĩ sẽ phải thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu để điều trị cho bệnh nhân nhằm tái tưới máu cho não, ngăn ngừa tối đa nguy cơ tử vong và các biến chứng nguy hiểm. Chi phí phẫu thuật ảnh hưởng trực tiếp đến tổng chi phí điều trị đột quỵ. Thường thì:

 • Chi phí nong động mạch và đặt stent giá từ 9.000.000 – 15.000.000 VNĐ
 • Phẫu thuật lấy máu tụ trong sọ hoặc dưới màng cứng hoặc ngoài màng cứng hoặc trong não giá từ 5.000.000 – 7.000.000 VNĐ

Các chi phí phẫu thuật còn tùy thuộc vào mức độ tổn thương não ở bệnh nhân đột quỵ, khả năng đáp ứng của bệnh nhân, bảng giá điều trị riêng của từng bệnh viện. Phẫu thuật điều trị đột quỵ là phẫu thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao, có sự hỗ trợ của trang thiết bị kỹ thuật hiện đại. Do đó, chi phí cũng có sự chênh lệch nhất định tùy vào phương pháp, người thực hiện, tình trạng bệnh của bệnh nhân. Mức giá phẫu thuật có thể từ vài triệu đồng, vài chục triệu đến vài trăm triệu. 

3. Chi phí phục hồi chức năng sau đột quỵ

Phục hồi chức năng sau đột quỵ là điều hết sức cần thiết, không thể bỏ qua. Bệnh nhân cần được lên chương trình phục hồi sau đột quỵ càng sớm càng tốt. Đặc biệt, người bệnh cần được vận động sớm để tăng cường hiệu quả phục hồi. Tùy vào tình trạng bệnh, trạng thái của bệnh nhân mà đưa ra chương trình hồi phục phù hợp. Ban đầu, bệnh nhân sẽ được tập vận động thụ động dưới sự trợ giúp của máy móc và kỹ thuật viên, điều dưỡng. Sau đó sẽ được hỗ trợ vận động để có thể tự vận động, tự thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Người bị đột quỵ cần được phục hồi chức năng càng sớm càng tốt
Người bị đột quỵ cần được phục hồi chức năng càng sớm càng tốt

Gia đình có thể để bệnh nhân tham gia chương trình phục hồi chức năng tại bệnh viện, tại các trung tâm hồi phục chức năng hoặc nếu không có điều kiện, có thể tham khảo chương trình điều trị, trị liệu, phục hồi chức năng từ bác sĩ và tự tập luyện tại nhà cho bệnh nhân. Chi phí một buổi tập trị liệu phục hồi chức năng ở các cơ sở tư nhân thường từ 160.000 – 250.000 VNĐ tùy vào chương trình tập luyện và hiệu quả phục hồi. 

Sớm tầm soát để phòng ngừa đột quỵ 

Có thể thấy, đột quỵ não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, gây ra gánh nặng lớn về kinh tế cho bệnh nhân lẫn người nhà. Chi phí điều trị đột quỵ thường từ vài triệu đến vài chục triệu, cộng thêm đó là các chi phí khác như phí xét nghiệm, phí nằm viện, tiền thuốc, phí chăm sóc và các khoản phí có thể phát sinh… Có thể thấy, chi phí điều trị căn bệnh này tương đối cao, đặc biệt lớn với những gia đình có điều kiện kinh tế eo hẹp. 

Do vậy, cách tốt nhất là chúng ta nên chủ động phòng ngừa, sớm tầm soát đột quỵ để xác định các yếu tố nguy cơ, từ đó có biện pháp kiểm soát phù hợp để phòng ngừa. Được biết, chi phí tầm soát đột quỵ hiện nay không cao, thường từ 2.500.000 – 3.200.000 VNĐ cho gói tầm soát tiêu chuẩn, từ 4.500.000 – 5.600.000 VNĐ với gói tầm soát đột quỵ cao cấp. Ngoài ra, ở một số bệnh viện còn có các gói tầm soát đột quỵ chuyên sâu, gói mở để đánh giá các nguyên nhân hiếm gặp của đột quỵ. 

Theo các bác sĩ, bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị đột quỵ cao, nhất là các đối tượng như người bị rối loạn tăng đông máu, người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, mắc các bệnh lý tim mạch như rung nhĩ, bị hẹp động mạch cảnh, từng bị chấn thương đầu cổ, người bị bệnh hồng cầu hình liềm… Ngoài ra, bạn nên sớm tầm soát nếu thường xuyên hút thuốc lá, gia đình có người từng bị đột quỵ, chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị, sử dụng thuốc ngừa thừa, béo phì, ít vận động, điều trị hormone thay thế ở tuổi mãn kinh…

Tầm soát đột quỵ là phương pháp giúp phát hiện sớm đột quỵ bằng cách tìm ra các nguyên nhân có nguy cơ cao trong việc hình thành cục máu động hoặc làm tắc não. Việc sớm tìm ra yếu tố nguy cơ sẽ giúp chúng ta dễ theo dõi, kiểm soát chặt chẽ các yếu tố này. Nếu tích cực điều trị, loại bỏ yếu tố nguy cơ thì có thể giảm thiểu tỷ lệ mắc đột quỵ. 

Biện pháp phòng ngừa đột quỵ hiệu quả

Đột quỵ não là căn bệnh nguy hiểm, do nhiều nguyên nhân gây ra. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh. Trong điều trị đột quỵ, thời gian là vàng, người bệnh càng được sớm phát hiện, được cấp cứu điều trị đúng cách thì tỷ lệ sống sót càng cao. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là nên sớm phòng ngừa bệnh và trang bị đầy đủ các kiến thức về cách nhận biết, xử lý khi bản thân hoặc người xung quanh bị đột quỵ. 

Đột quỵ não có thể phòng ngừa từ sớm, các biện pháp phòng ngừa căn bệnh này tương đối đơn giản, có thể kể đến như:

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, đa dạng các nhóm dưỡng chất. Tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây, các thực phẩm có tác dụng chống xơ vữa động mạch. 
 • Hạn chế sử dụng mỡ động vật, nội tạng động vật, thức ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, dầu/bơ động vật, các thực phẩm chứa nhiều cholesterol toàn phần. Hạn chế ăn thức ăn nhanh, đồ muối chua, thực phẩm nghèo dinh dưỡng, chỉ ăn tối đa 5g muối/ngày để tránh tăng cholesterol, tăng huyết áp. 
 • Xây dựng lối sống lành mạnh, nên tăng cường vận động, luyện tập thể dục thể thao. Duy trì thói quen vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày nhằm hạn chế tích tụ cholesterol trong cơ thể, hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa, ngăn ngừa bệnh tật.
 • Từ bỏ các thói quen xấu gây nguy hại cho sức khỏe như hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích, ăn uống không đều độ, thường xuyên ngồi hoặc nằm quá lâu một vị trí, ngủ quá nhiều hoặc quá ít mỗi ngày… 
 • Tích cực kiểm soát, điều trị các bệnh mạn tính như cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa mỡ, hẹp động mạch… 
 • Nên thăm khám sức khỏe định kỳ 1 – 2 lần/năm, nếu thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ đột quỵ cao thì nên tiến hành tầm soát từ sớm để sớm phát hiện và có phương pháp điều trị phù hợp.

Trên đây là chi phí điều trị đột quỵ được khảo sát từ nhiều bệnh nhân ở nhiều bệnh viện mà bạn có thể tham khảo. Mức chi phí này có sự chênh lệch nhất định giữa các đơn vị điều trị. Hơn nữa, tùy thuộc vào dạng đột quỵ, tình trạng bệnh của bệnh nhân, khả năng đáp ứng với điều trị ở mỗi người bệnh mà mức phí sẽ có sự khác nhau.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 11:07 - 01/11/2022 - Cập nhật lúc: 11:07 - 01/11/2022
Chia sẻ:
Lá ớt chỉ thiên được nhiều người cho rằng có tác dụng điều trị đột quỵ Lá Ớt Chữa Đột Quỵ Có Hay Đúng Như Những Lời Đồn?

Dùng lá ớt chữa đột quỵ là mẹo dân gian được nhiều người chia sẻ và áp dụng. Nhiều người…

Sống lạc quan, yêu đời, giảm căng thẳng, mệt mỏi sẽ giúp chúng ta phòng ngừa đột quỵ Cách phòng chống đột quỵ tai biến cực đơn giản ai cũng biết

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nguy cơ tử vong và tàn tật. Tại Việt…

Chi phí điều trị đột quỵ bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau Chi Phí Điều Trị Đột Quỵ Bao Nhiêu? Bảng Giá Chuẩn

Đột quỵ não hay tai biến mạch máu não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, gây tổn thương não…

Vận động sớm rất cần thiết trong quá trình hồi phục của người sau đột quỵ 6 Cách chăm sóc bệnh nhân đột quỵ tại nhà phục hồi nhanh

Chăm sóc cho bệnh nhân đột quỵ tại nhà đúng cách sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng sức…

Sau đột quỵ nên ăn gì kiêng gì tốt cho sức khỏe là thắc mắc chung của nhiều người Đột Quỵ Nên Ăn Gì? 12+ Loại Thực Phẩm Tốt Cần Bổ Sung

Một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể hỗ…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua