Purin là chất gì? Các công dụng và thực phẩm nhiều Purin

Purin là hợp chất hữu cơ dị vòng được tìm thấy trong tất cả các sinh vật sống (động vật, con người, thực vật). Thành phần này có tác dụng kích thích chất dẫn truyền thần kinh, chống oxy hóa cho cơ thể và tham gia vào quá trình chuyển hóa.

purin là gì
Purin là hợp chất hữu cơ dị vòng được tìm thấy trong tất cả các sinh vật sống, bao gồm cả động vật và thực vật

Purin là gì?

Purin là hợp chất hữu cơ dị vòng, bao gồm một vòng Imidazole và một vòng Pyrimidine. Purin có mặt trong các loại đồ uống và thực phẩm thường ngày. Tuy nhiên thành phần này cũng được tìm thấy trong tất cả các sinh vật sống (động vật, con người, thực vật), cụ thể là ở trong RNA và DNA của tế bào.

Purin có khả năng tan trong nước, có tính axit và bazo yếu. Cấu tạo của purin bao gồm các nguyên tử carbon và nito. Sau khi purin được thu nạp vào cơ thể sẽ bị thoái giáng và biến đổi thành axit uric.

Purin được chia thành 2 loại chính:

  • Purin ngoại sinh: Hàm lượng Purin được cung cấp bằng chế độ ăn uống. Tuy nhiên hàm lượng purin ngoại sinh ở mỗi người thường có sự chênh lệch do thói quen dinh dưỡng khác nhau.
  • Purin nội sinh: Hàm lượng Purin được tạo ra từ quá trình chuyển hóa acid nucleotid ở bên trong cơ thể.

Chức năng và Tác dụng của Purin

Purin có vai trò quan trọng đối với RNA và DNA của tế bào. Ngoài ra, purin cũng là thành phần quan trọng trong một số phân tử sinh học khác như Adenosine triphosphate (ATP), Coenzyme A, ­­Nicotinamide adenine dinucleotide (NAD), Guanosine-5-triphosphate (GTP), Cyclic adenosine monophosphate (Cyclic AMP).

chất purin
Purin là thành phần quan trọng đối với một số phân tử sinh học khác như Adenosine triphosphate (ATP)

Ngoài ra, Purin còn có vai trò tác động trực tiếp lên các chất dẫn truyền thần kinh, thụ thể purinergic và kích hoạt thụ thể adenosine. Bên cạnh đó, axit uric (kết quả của quá trình chuyển hóa Purin) còn có vai trò chống oxy hóa và tiêu trừ các gốc tự do.

Các loại thực phẩm chứa nhiều Purin

Purin có mặt trong phần lớn các loại thức uống và thực phẩm – ngay cả rau xanh và trái cây. Tuy nhiên hàm lượng Purin ở mỗi thực phẩm thường có sự chênh lệch nhất định.

purin trong thực phẩm
Purin có trong tất cả các loại thực phẩm nhưng tập trung nhiều nhất ở thịt đỏ và nội tạng

Các loại thực phẩm chứa nhiều Purin, bao gồm:

  • Thịt đỏ và nội tạng là nhóm thực phẩm chứa hàm lượng purin cao nhất.
  • Thực phẩm chứa chất béo bão hòa như thức ăn nhanh, mỡ động vật,…
  • Hải sản như mực, tôm, cua, ghẹ,… là hàm lượng purin cao so với các loại cá.
  • Đồ uống chứa cồn không chứa nhiều purine. Tuy nhiên việc thu nạp nhóm thức uống này có thể sản sinh ra nhiều axit lactic và ức chế quá trình loại bỏ axit uric ra khỏi cơ thể.
  • Một số loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật có chứa hàm lượng purin cao như măng tây, súp lơ, nấm, đậu nành, đậu đỏ,…

Bổ sung quá nhiều Purin có sao không?

Purin ngoại sinh sau khi được thu nạp sẽ được chuyển hóa qua gan và tạo thành axit uric. Axit uric được giải phóng vào máu, được lọc bởi thận và đào thải qua đường tiểu.

Tuy nhiên khi ăn quá nhiều thực phẩm giàu purin, hàm lượng axit uric sẽ có xu hướng tăng lên và tích tụ bên trong máu. Tình trạng này được gọi là tăng axit uric máu. Tăng axit uric máu được xác định khi nồng độ cao hơn 6mg/ dl (nữ) và 7mg/ dl (nam). Lượng axit uric lắng đọng còn có thể dẫn đến bệnh gout và sỏi thận.

chất purin
Bổ sung quá nhiều chất purin có thể làm tăng hàm lượng acid uric, gây bệnh sỏi thận và bệnh gout
  • Sỏi thận: Sỏi thận xảy ra khi tinh thể hàm lượng axit uric trong nước tiểu cao, dẫn đến tình trạng kết tinh thành sỏi.
  • Bệnh gout: Bệnh gout là tình trạng viêm khớp mãn tính, có liên quan đến hàm lượng axit uric trong máu cao. Hàm lượng axit uric tăng cao có thể sản sinh ra muối urat và gây lắng đọng tại khớp (thường là khớp ngón chân).

Với những người có hàm lượng axit uric cao, cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng.

Purin là thành phần có mặt trong các loại thực phẩm, đồ uống và RNA, DNA của con người. Thành phần này có vai trò quan trọng đối với quá trình chuyển hóa của cơ thể. Tuy nhiên bạn nên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh tích trữ hàm lượng axit uric trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh gout, sỏi thận.

Tham khảo thêm: Chế độ ăn cho người bị tăng axit uric giúp phòng gút hiệu quả

Ngày đăng: 09/10/2019 - Cập nhật lúc: 8:42 AM , 11/10/2019

Nguyễn Thị Phương Thảo

Tôi tốt nghiệp khoa Văn học tại Đại học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn. Với niềm đam mê viết lách, tôi đã từng tham gia cộng tác với một số trang web về làm đẹp, sức khỏe và thẩm mỹ.  Hiện tại, tôi là biên tập viên chuyên mục sức khỏe cho Thuocdantoc.

Về tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bị bệnh gút kiêng ăn gì và cần bổ sung gì giảm đau hiệu quả?

các xét ngheiejm chẩn đoán bệnh gút

Các xét nghiệm – Chẩn đoán bệnh gút & lưu ý cần biết

bệnh gout ở phụ nữ

Bệnh gout ở phụ nữ – Cách nhận biết và điều trị

Xét nghiệm Acid Uric là gì? Định lượng chỉ số acid uric máu

Lá tía tô chữa bệnh gút hiệu quả khi dùng đúng cách

Cách chữa bệnh gút bằng đậu xanh cực hay tại nhà

Bệnh gút có mấy giai đoạn? Dấu hiệu và sự nguy hiểm

Bệnh gút và suy thận – Biến chứng nguy hiểm chết người