Châm cứu đau vai gáy giảm nhanh đau mỏi hiệu quả, an toàn và tin cậy

Châm cứu đau vai gáy là giải pháp tuy cũ mà mới được nhiều người tin dùng hiện nay. Châm cứu kết hợp y lý Đông y vào hệ thống các huyệt vị giúp giảm nhanh các cơn đau mỏi do hội chứng đau vai gáy gây ra. Phương pháp châm cứu chữa đau vai gáy được đánh giá cao về hiệu quả và độ an toàn.

Châm cứu đau vai gáy là gì? Châm cứu có đau không?

Hội chứng đau vai gáy là tình trạng các cơ tại vùng vai gáy bị co cứng cục bộ gây rối loạn thần kinh cơ. Bên cạnh đó, những tổn thương cơ xương khớp, mạch máu tác động hoặc chèn ép lên hệ cơ và thần kinh vai gáy dẫn đến tình trạng đau cứng cổ, vai, gáy, cánh tay.

Hội chứng đau mỏi vai gáy đau, mỏi, nhức, tê bì vùng vai, gáy, cổ, đau cứng cổ, cản trở vận động vùng vai, gáy. Có tới 85% dân văn phòng, người lao động, người cao tuổi, người chơi thể thao… bị đau vai gáy. Tình trạng này không được điều gây đau lan rộng khắp cổ, bả vai, cánh tay, lưng. Nhiều trường hợp rối loạn cảm giác chân, tay, đau nửa đầu, biến chứng suy giảm vận động, liệt và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Châm cứu đau vai gáy là biện pháp trị liệu kế thừa những giá trị và y lý Y học cổ truyền có từ ngàn đời. Thuật châm cứu sử dụng kim châm và nhiệt nóng của ngải cứu tác động trực tiếp đến các huyệt đạo. Biện pháp nhằm cân bằng âm dương, lưu thông khí huyết, giãn cơ, giảm đau theo tiết đoạn thần kinh và kích thích sản sinh morphin giảm đau vai gáy nội sinh.

 châm cứu chữa đau vai gáy
Hình ảnh châm cứu chữa đau vai gáy

Các trường phái châm cứu hiện nay thường được áp dụng là : Điện châm, Thủy châm, Nhĩ châm, Tỵ châm, Hào châm, Túc châm, Cấy chỉ… Các cây kim được sử dụng trong châm cứu thường rất mảnh và nhỏ, được châm đúng huyệt vị nên không hoặc ít gây đau cho người bệnh.

Tác dụng của châm cứu đau vai gáy thư giãn cơ, giảm đau hiệu quả

Thuật châm cứu không chỉ có tác dụng với trị liệu Đông y, mà còn được y học hiện đại đánh giá cao. Trong 1 nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ được công bố trên tạp chí Meditation, hiệu quả sinh học của châm cứu đã được xác nhận. Châm cứu giúp sản sinh oxit nitric tại điểm châm làm tăng lưu lượng máu, kích hoạt cơ chế đào thải tự nhiên của cơ thể. Tổ chức Y tế thế giới WHO cũng xác nhận 28 tình trạng khác nhau có thể trị liệu bằng thuật châm cứu, trong đó có đau vai gáy.

Đông y xếp đau vai gáy vào phạm vi chứng tý, có căn nguyên do mất cân bằng âm dương, cơ thể nhiễm phong, hàn, thấp, tà nhiệt. Tình trạng này khiến khí huyết bị ứ trệ, cơ bắp, gân cốt, dây thần kinh vùng vai gáy vì thế mà bị đè nén gây đau, tê bì, ảnh hưởng đến vận động. Vì vậy, thuật châm cứu tác động trực tiếp đến các huyệt đạo đem lại tác dụng tuyệt vời sau :

–  Kích thích sản sinh endorphin nội sinh của cơ thể làm giảm đau vai gáy nhanh.

– Thư giãn cơ, giảm áp lực lên hệ cơ và dây thần kinh, cải thiện rõ rệt các triệu chứng đau vai gáy sau từng đợt trị liệu.

–  Châm cứu đau vai gáy giúp vận động cột sống cổ, khớp vai tốt và linh hoạt hơn.

– Điều hòa và ổn định hoạt động của các dây thần kinh vùng vai gáy, giảm sự co cứng cơ, dây  thần kinh, giảm đau.

– Cân bằng âm dương, điều hòa nội tiết, ổn định cảm xúc hỗ trợ điều trị đau vai gáy hiệu quả toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Ưu điểm của châm cứu chữa đau vai gáy
Ưu điểm của châm cứu

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh Nguyên Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, ngoài những tác dụng mà châm cứu đem lại trong việc điều trị đau vai gáy kể trên thì giải pháp này còn được đánh giá cao bởi các ưu điểm sau :

–  Hiệu quả giảm đau vai gáy nhanh, bệnh nhân có thể cảm nhận các cơn đau tại cổ, vai, gáy thuyên giảm ngay trong lần trị liệu đầu tiên.

– Châm cứu chữa đau mỏi vai gáy an toàn, không tác dụng phụ, hạn chế thấp nhất những rủi ro đến sức khỏe cơ thể người bệnh.

– Châm cứu là phương pháp điều trị bảo tồn, không xâm lấn nên không gây đau đớn, không chảy máu trong và sau trị liệu.

– Thuật châm cứu trị đau vai gáy không sử dụng thuốc nên bệnh nhân không phải chịu tác dụng phụ như điều trị bằng thuốc Tây.

– Châm cứu mang lại hiệu quả cao, lâu dài khi cùng với phương pháp trị liệu Đông y giải quyết căn nguyên của bệnh, tăng khả năng kích hoạt cơ chế hồi phục tự nhiên của  cơ thể.

Các huyệt và cách xác định huyệt châm cứu đau vai gáy

Thông thường đối với đau vai gáy, các huyệt vùng cổ, vai, gáy là vị trí cần tiến hành châm cứu để giải phóng cơn đau, hồi phục chức năng vận động. Một số vị trí huyệt và các xác định như sau:

 • Huyệt A Thị: Huyệt này không có vị trí nhất định, thường ở chính điểm đau nhất của vai gáy khi day ấn. Châm cứu huyệt A thị giúp lưu thông khí huyết, giảm đau. 
 • Huyệt Phong phủ: Vị trí lõm giữa gáy, đo lên trên cách chân tóc 1 thốn.
 • Huyệt Phong trì: Nằm ở vùng gáy, giáp với đáy hộp sọ, phần lõm bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang.
 • Huyệt Thiên trụ: Nằm ở vùng gáy, duối u lồi chẩm phía ngoài.
 • Huyệt Phong môn: Vị trí cách gai đốt sống cổ thứ 2 ngang sang trái 1,5 thốn
 • Huyệt Kiên tỉnh: Nằm trên vùng bả vai cách cột sống cổ 3 thốn ngang sang 2 bên.
 • Huyệt Khúc trì: Nằm ở phần lõm mặt ngoài khủy tay.
 • Huyệt hợp cốc: Vị trí ở ngoài xương bàn ngón trỏ và ngón cái.
 • Huyệt Cách du: Cách gai đốt sống số 7 ngang sang 1,5 thốn.
 • Huyệt Kiên ngung: Giao điểm giữa xương cánh tay và xương vai, dễ xác định khi giơ cánh tay lên.
 • Huyệt Thiên tông: Gai đốt sống thứ 4 ngang sang gốc bả vai…
các huyệt vị châm cứu đau vai gáy
Một số huyệt vị châm cứu đau vai gáy

Bác sĩ Vân Anh cũng cho biết thêm, hiện nay có nhiều cách chữa đau vai gáy, mỗi phương pháp điều trị điều có những ưu điểm khác nhau. Phương pháp tốt nhất là phương pháp điều trị đúng căn nguyên, phù hợp với thể bệnh, mức độ bệnh gặp phải và tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân. Để trị liệu hiệu quả, phác đồ châm cứu đau vai gáy cần căn cứ vào thể bệnh gặp phải. Chẳng hạn :

 • Đau vai gáy do phong hàn: Là tình trạng phong hàn xâm nhập cơ thể gây ra các triệu chứng đau vai gáy, cơn đau lan xuống bả vai và cánh tay, tê cẳng tay, bàn tay. Đau hơn về đêm, khi ngồi lâu hoặc ho, sợ lạnh… Châm các huyệt: Phong phủ, Phong môn, Phong trì, Ngoại quan, Thiên trụ, Hậu khê, Đại trữ, Đại chùy, Huyền chung.
 • Đau vai gáy do chấn thương: Đau vai gáy sau khi chơi thể thao, sau lao động, tai nạn, té ngã với các triệu chứng đau cứng cơ vùng cổ vai gáy, khó vận động vùng vai gáy. Châm các huyệt: Phong phủ, Khúc trì, Huyền chung, Phòng trì, Đại trữ, Hợp cốc, Đại chùy, Hậu khê, Thiên trụ.
 • Đau vai gáy do khí huyết hư: Đau sau khi ngủ dậy, khi vận động mạnh, co cứng cơ vùng cổ, lan xuống cổ, vai, gáy và cánh tay. Cẳng tay, bàn tay, ngón tay bị tê bì. Đau hơn khi vận động hoặc ngồi lâu 1 chỗ. Châm cứu giúp lưu thông khí huyết, hết tắc nghẽn mạch máu, giảm đau vai gáy. Châm tại vị trí các huyệt: Phong chủ, Can du, Cao hoan, Khỉ hải, Thận du, Quan nguyên, Phong trì, Huyền chung, Đại chùy…

Bên cạnh đó, Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh cũng nhấn mạnh, châm cứu đau vai gáy cần được thực hiện tại đơn vị uy tín, bởi các bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm, theo quy trình và phác đồ trị liệu nghiêm ngặt mới mang lại hiệu quả, an toàn, tránh biến chứng.

Châm cứu đau vai gáy tại Trung tâm Thuốc dân tộc hiệu quả, an toàn và tin cậy

Nổi tiếng trong lĩnh vực trị liệu Đông y, Trung tâm  Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là đơn vị khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền, thực hiện trị liệu châm cứu uy tín hàng đầu hiện nay. Châm cứu trị đau vai gáy tại Trung tâm được biết đến với những ưu điểm vượt trội sau đây :

Quy trình châm cứu đau vai gáy khoa học được bệnh nhân đánh giá cao

Tại Trung tâm Thuốc dân tộc, người bệnh được trải nghiệm dịch vụ y tế chất lượng cao, thủ tục đăng ký khám chữa nhanh chóng, thuận tiện, không phải chờ đợi. Quy trình thực hiện trị liệu bài bản và khoa học theo các bước sau :

– Thăm khám xác định nguyên nhân, thể bệnh và xác định các điều kiện đảm bảo trị liệu hiệu quả, an toàn.

–  Bác sĩ trực tiếp lên phác đồ châm cứu và trị liệu hiệu quả. Trong quá trình trị liệu có thể kết hợp thêm các phương pháp xoa bóp, bấm huyệt để nâng cao hiệu quả điều trị.

– Hướng dẫn bệnh nhân uống trà thông kinh hoạt lạc, xoa bóp làm giãn cơ.

– Thực hiện châm cứu theo đúng quy trình :

 1. Hướng dẫn bệnh nhân nằm đúng tư thế
 2. Tiến hành sát trùng dụng cụ châm 
 3. Xác định và sát trùng da vùng huyệt cần châm 
 4. Châm kim qua da đúng kỹ thuật, châm đạt đắc khí 
 5. Thực hiện trị liệu bổ trợ (nếu có) 
 6. Kết thúc châm cứu, rút kim đúng kỹ thuật trong thời gian phù hợp.

– Theo dõi phản ứng của bệnh nhân trước, trong và sau khi rút kim.

– Tư vấn, hẹn tái khám hoặc lịch châm cứu lần tiếp theo.

Quy trình châm cứu chữa đau vai gáy tại Trung Tâm Thuốc Dân Tộc
Quy trình châm cứu chuẩn khoa học

Được châm cứu đau vai gáy bởi các bác sĩ chuyên gia đầu ngành

Trực tiếp thăm khám, lên phác đồ và thực hiện châm cứu là các bác sĩ, danh y đầu ngành, nổi tiếng trong lĩnh vực trị liệu Đông y và trị liệu không dùng thuốc. Trong đó :

– Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội – Bệnh viện YHCT TƯ – Trưởng khoa Nội, Khoa Châm cứu Trị liệu Trung tâm Thuốc dân tộc. Bác sĩ có hơn 30 năm kinh nghiệm trong khám chữa bệnh bằng Đông, được mệnh danh là “bàn tay vàng” với kỹ thuật châm cứu, cấy chỉ cao siêu. Bác sĩ Vân Anh nổi tiếng với công trình nghiên cứu “Tác dụng của châm cứu trong khám chữa bệnh thế kỷ 21”. Đề tài nghiên cứu của bác sĩ góp phần đưa châm cứu Việt Nam trở thành phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc bài bản. Đồng thời, bác sĩ cũng được ghi  nhận trong việc kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong phương pháp cấy chỉ.

>> Xem thêm chi tiết: TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – “bàn tay vàng” của YHCT Việt Nam 

– Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương – Nguyên Phó trưởng khoa Nội – Bệnh viện Châm cứu Trung ương – Phó giám đốc Trung tâm Đông phương y pháp. Hơn 30 năm gắn bó với Y học cổ truyền, bác sĩ Doãn Hồng Phương là “cây kim vàng”, là thế hệ bác sĩ vàng trong lĩnh vực châm cứu, trị liệu Đông y. Bác sĩ không ngừng nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật châm cứu, thủy châm (kết hợp châm cứu và thuốc) hạn chế đau đớn, hạn chế chảy máu và tăng hiệu quả.

>> Xem thêm: Bác sĩ Doãn Hồng Phương – Người thầy thuốc ưu tú, “cây kim vàng” của châm cứu Việt Nam

Ngoài ra, Trung tâm có đội ngũ kỹ thuật viên, nhân viên y tế được đào tạo bài bản có trình độ chuyên môn cao, thân thiện, tận tình và chu đáo với bệnh nhân.

Phòng trị liệu châm cứu hiện đại theo tiêu chuẩn Bộ y tế

Với sứ mệnh nâng tầm giá trị YHCT, ứng dụng YHCT vào trị liệu và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Trung tâm Thuốc dân tộc không ngừng nâng cấp trang thiết bị,  chất lượng khám chữa bệnh. Hệ thống phòng bệnh, phòng trị liệu khang trang tạo không gian thoải mái, dễ chịu nhất cho người bệnh trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

Phòng trị liệu và các trang thiết bị, dụng cụ y tế vô trùng tuyệt đối giúp trị liệu an toàn, tránh biến chứng nhiễm trùng. Hệ thống kim châm và các phương pháp trị liệu luôn được đổi mới để tối ưu hiệu quả, hạn chế đau đớn, rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân.

Phòng châm cứu chữa đau vai gáy tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Không gian phòng trị liệu tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Châm cứu đau vai gáy hiệu quả rõ rệt ngay từ đợt trị liệu đầu tiên

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, tại Trung tâm Thuốc dân tộc, người bệnh đau vai gáy được trị liệu theo phác đồ phù hợp. Tùy thuộc vào mức độ bệnh gặp phải mà thời gian điều trị ngắn hoặc dài. Thông thường bệnh nhân sẽ nhận thấy các triệu chứng đau mỏi vai gáy thuyên giảm rõ rệt sau 5 – 7 buổi trị liệu. Trường hợp nặng có thể kéo dài 10 buổi hoặc nhiều hơn 1 – 2 đợt trị liệu.

Theo thống kê tại Trung tâm Thuốc dân tộc, tỷ lệ bệnh nhân giảm tình trạng đau nhức mỏi vai, gáy, cánh tay ngày từ lần trị liệu châm cứu đầu tiên chiếm trên 90%. 60% bệnh nhân thành công khi kiên trì thực hiện trị liệu đúng và đủ liệu trình. 10% trị liệu có hiệu quả và 23% bệnh nhân cần kết hợp với thuốc Đông y và các phương pháp trị liệu khác để khỏi bệnh.

Trung tâm Thuốc dân tộc là đơn vị khám chữa bệnh bằng YHCT hàng đầu, được Bộ y tế cấp phép hoạt động trong lĩnh vực bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc, xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt. Với những đóng góp to lớn cho nền Y học dân tộc, Trung tâm vinh dự được bình chọn với các giải thưởng danh giá: Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam 2019, Top 50 thương hiệu – nhãn hiệu nổi tiếng 2017 và 2018, Chứng nhận chăm sóc sức khỏe cộng đồng 2018…

>> Video: Điều trị hội chứng cổ – vai – gáy:

Châm cứu chữa đau vai gáy và những câu hỏi thường gặp

Những thông tin gỡ rối thắc mắc xung quanh phương pháp châm cứu dưới đây sẽ giúp người bệnh an tâm trong quá trình trị liệu.

Châm cứu đau vai gáy trong bao lâu? 

Thời gian châm cứu bao lâu còn phụ thuộc vào thể bệnh, tình trạng bệnh, mức độ thích nghi và đáp ứng với thuật châm cứu. Một liệu trình châm cứu có thể kéo dài 15 ngày, mỗi ngày châm cứu 1 lần hoặc 2 ngày châm cứu 1 lần. Người bệnh tuyệt đối nên tuân thủ liệu trình điều trị không nên ngắt quãng hay bỏ dở liệu trình.

Những ai không nên châm cứu chữa đau vai gáy?

Châm cứu thường không được áp dụng với một số trường hợp: Người có thể trạng yếu, thiếu máu, người mắc bệnh tim mạch, người gặp hội chứng sợ kim, tinh thần không ổn định, những người lao động mệt nhọc, cơ thể quá no hoặc quá đói…

Có thai châm cứu chữa đau vai gáy được không?

Phụ nữ có thai hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp châm cứu để giảm đau vai gáy. Đồng thời, châm cứu còn giúp mẹ bầu giảm được tình trạng đau lưng, đau hông, khớp xương chậu, giảm căng thẳng…

Châm cứu điều trị đau vai gáy cần lưu ý những gì?

Để châm cứu phát huy hiệu quả và an toàn người bệnh nhất định phải quan tâm đến những lưu ý sau:

– Lựa chọn đơn vị uy tín, được cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực Y học cổ truyền, bác sĩ chuyên môn, kinh nghiệm và tay nghề cao.

– Tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ.

– Giữ tâm lý thoải mái trong quá trình trị liệu.

– Có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý.

Mọi băn khoăn về châm cứu đau vai gáy, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc để được bác sĩ YHCT đầu ngành tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Thông tin hữu ích cho bạn:

Ngày đăng: 08/10/2019 - Cập nhật lúc: 11:07 AM , 08/10/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nguyễn Xuân

Sau nhiều năm làm Biên Tập Viên cho các chuyên trang về sức khỏe và làm đẹp tôi đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm. Tôi mong muốn được chia sẻ những kiến thức mình có để tất cả mọi người có kênh tham khảo hữu ích nhằm chăm sóc bản thân cũng như các thành viên trong gia đình được tốt hơn.

Về tác giả

đau vai gáy uống thuốc gì

Đau vai gáy uống thuốc gì? Các loại thuốc chữa đau vai gáy tốt nhất

Đau đầu bên trái sau gáy là tình trạng phổ biến

Đau nửa đầu sau gáy bên trái là bệnh gì?

ngủ dậy đau cổ

Mẹo chữa đau cổ, vẹo cổ sau khi ngủ dậy đơn giản

Hé lộ cách chữa đau vai gáy của người Nhật hiệu quả nên thử

7 Cách chữa đau nhức bả vai tại nhà hiệu quả không cần thuốc

Đau vai gáy bên phải – Nguyên nhân và cách khắc phục tại nhà

bài tập yoga chữa đau vai gáy

5 bài tập Yoga chữa đau vai gáy hiệu quả

nhức mỏi vai gáy nặng đầu

Nhức mỏi vai gáy nặng đầu và cách xử lý đơn giản tại nhà