Châm cứu chữa mất ngủ: Giải pháp trị liệu an toàn, hiệu quả từ Y học cổ truyền

Châm cứu chữa mất ngủ là phương pháp trị liệu theo y học cổ truyền, áp dụng những y lý Đông y, tác động vào các huyệt đạo nhất định giúp người bệnh tìm lại giấc ngủ ngon và sâu. Châm cứu được đánh giá là phương pháp chữa mất ngủ cho hiệu quả cao và an toàn nhất hiện nay, không cần sử dụng thuốc. Để hiểu rõ hơn về phương pháp châm cứu chữa mất ngủ và phác đồ trị liệu hiệu quả từ Trung tâm Thuốc dân tộc, mời theo dõi trong bài viết dưới đây.

Mất ngủ được coi là căn bệnh của thời đại với tỉ lệ người mắc ngày càng tăng cao. Đặc biệt hiện nay mất ngủ ở người trẻ tuổi chiếm tỷ lệ rất cao. Tình trạng mất ngủ kéo dài không chỉ gây suy kiệt sức khỏe mà còn làm gia tăng căng thẳng về tinh thần, khiến bệnh nhân phải đối mặt với tình trạng stress, thậm chí trầm cảm.

Việc điều trị mất ngủ bằng các loại thuốc Tây y chỉ là giải pháp tạm thời. Thậm chí lạm dụng thuốc chữa mất ngủ có thể dẫn đến tình trạng “nghiện” thuốc, phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc để có được giấc ngủ.

Hiện nay, chữa mất ngủ bằng phương pháp châm cứu cổ truyền đang được đánh giá giải pháp tối ưu, cho hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của người bệnh.

châm cứu chữa mất ngủ
Mất ngủ là căn bệnh của thời đại

Châm cứu trị mất ngủ là gì? Tác dụng của phương pháp châm cứu trị mất ngủ?

Việc tác động trực tiếp vào các huyệt đạo cơ thể bằng kim châm, giúp tăng cường lưu thông máu, đả thông kinh mạch, kiện tỳ, dưỡng thận, có tác dụng điều trị toàn diện chứng mất ngủ. 

Châm cứu giúp giải phóng cách chất thúc đẩy giấc ngủ, sản sinh các loại hormone có ích như serotonin có tác dụng an thần. Khởi tạo cung phản xạ gây buồn ngủ, kích thích cơ thể tạo ra hormone thúc đẩy giấc ngủ, loại bỏ hoàn toàn triệu chứng trằn trọc, mất ngủ mỗi đêm. 

Châm cứu cũng tác động trực tiếp tới hệ thần kinh, kích thích tạo ra hormone endorphin nội sinh có tác dụng giảm đau, giảm căng thẳng, giúp người bệnh thả lỏng cơ thể và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Đặc biệt, hiệu quả của phương pháp châm cứu chữa mất ngủ đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu chuyên sâu và thực tế điều trị với nhiều ưu điểm vượt trội: 

 • Cải thiện tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc rõ rệt chỉ sau 1 – 2 liệu trình.
 • Châm cứu chữa mất ngủ là giải pháp trị liệu không xâm lấn, an toàn, không tác dụng phụ, không gây đau đớn cho người bệnh. Đặc biệt, liệu pháp này không khiến bệnh nhân bị phụ thuộc vào thuốc. 
 • Châm cứu không chỉ kích thích các huyệt vị trên cơ thể, giúp loại bỏ tình trạng rối loạn giấc ngủ, mà còn tăng cường lưu thông máu, giúp cơ thể tự phục hồi một cách tự nhiên. 
Châm cứu chữa mất ngủ tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Châm cứu chữa mất ngủ là phương pháp hiệu quả, an toàn cho sức khỏe

Các huyệt đạo châm cứu chữa mất ngủ

Châm cứu trị mất ngủ là phương pháp sử dụng các loại kim chuyên dụng có độ dài ngắn khác nhau để châm vào các huyệt vị, tạo ra kích thích điều chỉnh lại hoạt động của cơ thể, cân bằng âm dương, mang đến giấc ngủ ngon, sâu hơn. 

Để điều trị chứng mất ngủ cần tác động cùng lúc vào nhiều huyệt đạo có liên quan đến hoạt động của hệ thần kinh và các tạng phủ như gan, thận… để điều hòa nội tiết, kích thích hoạt động của hệ thần kinh trung ương.

Những huyệt đạo chính cần tác động khi điều trị chứng mất ngủ bao gồm:

 • Huyệt Tam âm giao: Nằm ở phía trên mắt cá chân, có tác động trực tiếp đến các tạng gan, thận.
 • Huyệt Chương môn: Nằm ở đầu xương sườn tự do thứ 11.
 • Huyệt Thái xung: Nằm ở dưới khe giữa ngón chân cái và ngón chân trỏ, có tác dụng thải độc gan.
 • Huyệt Thái khê: Là nơi tập trung kinh khí mạnh nhất, nằm ở chỗ lõm của mắt cá chân.
 • Huyệt Bách hội: Nằm ở chính giữa đỉnh đầu.
 • Huyệt Thượng tinh: Nằm ở đường dọc giữa đầu.
 • Huyệt nội quan: Nằm ở khe mạch của tay.
 • Huyệt thần môn: Là nơi kinh khí tại tâm mạnh nhất, nằm ở vị trí lằn chỉ của cổ tay.
 • Huyệt An miên: Từ đỉnh mắt cá chân kéo lên 4,5 thốn là vị trí của huyệt đạo này.

Ngoài ra, tùy vào nguyên nhân gây mất ngủ và tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ có thể trị liệu bổ sung thêm một số huyệt đạo khác.

các huyệt đạo châm cứu chữa mất ngủ
Tùy vào tình trạng và nguyên nhân gây mất ngủ, bác sĩ sẽ tiến hành châm cứu vào những huyệt đạo cụ thể

Phác đồ châm cứu chữa mất ngủ

Theo Y học cổ truyền, bệnh mất ngủ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Tùy vào từng thể bệnh mất ngủ mà bác sĩ sẽ áp dụng những phác đồ châm cứu khác nhau.

 • Mất ngủ do tâm huyết hư: Châm cứu tác động vào huyệt Nội quan, Thần môn, Tâm du, Cách du, Huyết hải, Thái xung, Trung đô. 
 • Mất ngủ do Tâm – Tỳ suy yếu: Châm cứu các huyệt Tam âm giao, Thái bạch, Nội quan, Tâm du, Cách du, Túc tam lý. 
 • Mất ngủ do Tâm – Thận bất giao: Tác động vào huyệt vị Tam âm giao, Quan nguyên, Khí hải, Thận du, Thái khê. 
 • Mất ngủ do Can huyết hư: Châm cứu các huyệt vị Can du, Cách du, Tam âm giao, Huyết hải, Thái xung. 
 • Mất ngủ do Thận âm hư – Can, Đởm hỏa vượng: Kích thích huyệt vị Tam âm giao, Quan nguyên, Khí hải, Thận du, Tả bách hội, Thái xung, Khâu hư. 
 • Mất ngủ do vị khí không điều hòa: Châm cứu các huyệt vị Tả thiên đột, Trung quản, Thiên khu, Tam âm giao, Túc tam lý, Thái bạch, Nội quan, Tỳ du, Vỵ du. 

Châm cứu là liệu pháp chữa mất ngủ an toàn, hiệu quả, không tác dụng phụ. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp châm cứu cần thực hiện ở những đơn vị uy tín, đảm bảo thực hiện đúng thủ thuật bởi những bác sĩ có kinh nghiệm. 

Châm cứu trị mất ngủ tại Trung tâm Thuốc dân tộc – uy tín, tin cậy, an toàn

Là một trong những đơn vị đi đầu trong điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc địa chỉ châm cứu chữa mất ngủ tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. 

Nơi hội tụ đội ngũ bác sĩ đầu ngành, chuyên môn cao

Trung tâm Thuốc dân tộc quy tụ đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành với nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu, khám chữa bệnh, trị liệu bằng châm cứu và y học cổ truyền ở những bệnh viện lớn trên cả nước.

 • Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Cố vấn chuyên môn, nguyên Trưởng khoa Nội bệnh viện YHCT Trung Ương. Với gần 40 năm kinh nghiệm trong ngành, bác sĩ Vân Anh đã tham gia tích cực vào công tác nghiên cứu khoa học và gây tiếng vang lớn với nhiều đề tài có ý nghĩa thiết thực và tính ứng dụng cao như “tác dụng châm cứu trong khám, chữa bệnh ở thế kỷ 21”
 • Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Doãn Hồng Phương, Nguyên Phó trưởng khoa Nội, Bệnh viện Châm cứu Trung Ương.
 • Bác sĩ Vi Văn Thái, nguyên Giám đốc Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Quảng Ninh.
 • Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Mai, nguyên Trưởng khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Giao thông vận tải Hồ Chí Minh.
Đội ngũ bác sĩ châm cứu chữa mất ngủ tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Đội ngũ bác sĩ trị liệu tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Để biết thêm chi tiết về quá trình công tác và những thành tựu y khoa nổi bật của các bác sĩ, mời xem thêm TẠI ĐÂY.

Không chỉ hội tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành châm cứu, đội ngũ kỹ thuật viên, nhân viên y tế của Trung tâm được đào tạo bài bản, đảm bảo kỹ năng hỗ trợ trị liệu. Vì thế, quá trình châm cứu được tiến hành đảm bảo, không đau, không tác dụng phụ, mang đến hiệu quả toàn diện. 

Trị liệu châm cứu được tiến hành theo quy chuẩn của Bộ Y tế

Để đảm bảo hiệu quả cao nhất và sự an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân khi châm cứu chữa mất ngủ, Trung tâm Thuốc dân tộc đã chuẩn hóa quy trình châm cứu, đảm bảo đầy đủ các bước theo đúng quy chuẩn của Bộ Y tế.

Bước 1: Bệnh nhân được trực tiếp các bác sĩ chuyên môn cao thăm khám và chẩn đoán tình trạng mất ngủ cũng như nguyên nhân gây ra bệnh.

Bước 2: Bệnh nhân được tư vấn tỉ mỉ phác đồ điều trị, liệu trình và tư vấn chế độ ăn uống, sinh hoạt giúp hỗ trợ trị liệu hiệu quả hơn.

Bước 3: Tiếp nhận trị liệu châm cứu chữa mất ngủ.

 • Bệnh nhân được hướng dẫn tư thế nằm đúng để châm cứu.
 • Bác sĩ tiến hành sát trùng vùng da sẽ châm cứu.
 • Xác định vị trí huyệt đạo, đâm kim nhanh qua da, dùng kỹ thuật tay đẩy kim từ từ cho đến khi “đắc khí”. 
 • Có thể sử dụng thêm điện châm để gia tăng kích thích.
 • Rút kim châm ra khỏi cơ thể và sát trùng vùng da vừa châm cứu.

Bước 4: Bệnh nhân nghỉ ngơi tại phòng trị liệu để theo dõi các phản ứng của cơ thể sau khi châm cứu.

Bước 5: Bác sĩ hẹn lịch tái khám và buổi châm cứu chữa mất ngủ tiếp theo.

Phác đồ châm cứu mất ngủ tại Trung tâm Thuốc Dân Tộc
Phác đồ châm cứu mất ngủ

Hiệu quả điều trị mất ngủ bằng liệu pháp châm cứu hiệu quả rõ rệt

Theo chia sẻ của nhiều bệnh nhân mất ngủ trị liệu châm cứu tại Trung tâm Thuốc dân tộc, chỉ sau 2 – 3 buổi trị liệu, tình trạng mất ngủ đã được cải thiện tới 70 – 80%. Tùy vào từng tình trạng mất ngủ của người bệnh mà lộ trình điều trị sẽ khác nhau. Với những bệnh nhân mất ngủ kinh niên lâu ngày, thời gian điều trị sẽ lâu hơn, có thể phải kéo dài trên 10 buổi trị liệu. Khảo sát trên những bệnh nhân đã điều trị mất ngủ bằng phương pháp châm cứu tại Trung tâm Thuốc dân tộc cho thấy, trên 95% người bệnh thoát chứng mất ngủ khi tuân thủ đầy đủ phác đồ và liệu trình châm cứu. Trong đó 70% bệnh nhân cải thiện đáng kể giấc ngủ chỉ sau 1 liệu trình điều trị. Khoảng 25% bệnh nhân cần trị liệu kết hợp thêm bấm huyệt hoặc cấy chỉ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Để hiệu quả điều trị mất ngủ tối ưu, người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra. Nếu bệnh nhân dừng trị liệu giữa chừng khi chứng mất ngủ chưa được khắc phục hoàn toàn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu quả điều trị. 

Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người bệnh, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã đầu tư cơ sở khám chữa bệnh tại 3 thành phố lớn: Hà Nội, Tp.HCM, Quảng Ninh. Với cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, hiện đại, giúp người bệnh thoải mái trong suốt quá trình trị liệu tại Trung tâm. 

Phòng châm cứu chữa mất ngủ tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Phòng trị liệu khang trang, hiện đại

Hệ thống phòng khám được xây dựng với sức chứa hàng chục bệnh nhân cùng lúc giúp người bệnh không phải chờ đợi lâu. Phòng trị liệu tiến hành châm cứu được vô trùng theo quy chuẩn đảm bảo an toàn. Cùng với đó, các trang thiết bị được đầu tư mới hoàn toàn. Dụng cụ y tế phục vụ quá trình trị liệu được vô trùng tuyệt đối theo tiêu chuẩn của Bộ y tế đảm bảo an toàn, tránh biến chứng nhiễm trùng. 

Mọi băn khoăn về phương pháp châm cứu trị mất ngủ, người bệnh có thể liên hệ trực tiếp tới Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất. 

Có thể bạn chưa biết

Ngày đăng: 08/10/2019 - Cập nhật lúc: 12:08 PM , 16/01/2020

Bình luận

 1. nguyễn thị diệu says: Trả lời

  bác sĩ cho hỏi 1 niệu trình châm cứu chữa mất ngủ là bao nâu ak

 2. phongdhd says: Trả lời

  Châm cứu có chữa được bệnh mất ngủ lâu năm ko, bố mình bị mất ngủ 3 năm nay rồi, dùng nhiều loại thuốc khác nhau nhưng không hết

 3. Hồng Hoa says: Trả lời

  Tình hình là mẹ e bị mất ngủ lâu năm đêm nào cũng phải uỗng thuốc ngủ mà chỉ ngủ dc có 1-2 tiếng thôi..mẹ e bây giờ bị cả chứng suy nhược cơ thể gầy sút và nom rất ốm yếu k có sức sống.Mong trung tâm tư vấn cho mẹ e với ạ. E cảm ơn ạ

  1. Mẹ mình bị mất ngủ says: Trả lời

   Mẹ mình cũng đi khám ở viện rùi cũng uống thuốc của bác sĩ kê cho rùi mà chả xi nhê gì cả hjxx.

   1. Vũ Thu Ngọc says: Trả lời

    Mẹ bạn bao nhiêu tuổi rồi. thường những người trung tuổi, già sẽ khó ngủ.
    Thường khó ngủ do tuổi, do tâm lý, do cơ địa.
    Nếu mẹ bạn bị lâu năm vậy thì có khi còn phải dùng thuốc điều trị nữa chứ nếu chỉ châm cứu không thì kết quả sẽ không cao. Như mẹ mình cũng vậy, trước đi châm cứu mấy đợt rồi nhưng cũng không ăn thua. Sau đến đây chữa được Ts.Bs Nguyễn Thị Vân Anh châm cứu kết hợp kê cho thuốc sắc về nhà uống theo hướng dẫn của Bs bây giờ mẹ mình ngủ bình thường rồi nhưng không phải 1 phát mà mẹ mình ngủ được ngay, cũng phải mất đến 4 tháng. Thời gian đầu là mẹ mình bảo thấy trong người bớt mệt mỏi, khỏe khoắn hơn, bắt đầu có cảm giác ăn uống trở lại. Dần dần sức khỏe và tâm lý của mẹ mình cải thiện tốt dần lên, mẹ mình trước cũng chỉ ngủ được 1-2 tiếng/ngày sau cũng được khoảng 3-4 tiếng và hiện tại mẹ mình ngủ được chừng 7-8 tiếng đó vả lại ăn uống được nên mẹ mình đã tăng cân lại, da dẻ hồng hào trở lại cả nhà mình mừng lắm vì bệnh này mẹ mình cũng bị bao nhiêu năm nay rồi chữa các cách không khỏi được mà uống thuốc tây nhiều thì hại sức khỏe vô cùng, mẹ mình là bị phụ thuộc vào thuốc tây, không có thuốc là thức trắng đêm kéo theo là trí nhớ kém đi nhiều. Đó là đôi chút chia sẻ về bệnh mất ngủ của mẹ e khuyên mọi người nên cân nhắc lại việc uống thuốc ngủ hàng ngày ạ

    1. trang says: Trả lời

     thuoc j vay ban .cho mih xin don thuoc dc k

     1. Vũ Thu Ngọc says:

      Thuốc định tâm an thần thang bạn à mình không có đơn thuốc mẹ mình bảo ở đấy không cho cầm đơn thuốc về. Mới đầu mẹ mình chỉ mua trước 10 thang thôi, thấy có tác dụng mẹ mình mới tới cắt thêm thuốc. Mà mẹ mình bảo mỗi tháng bác sĩ lại điều chỉnh lại thuốc nên đơn thuốc không giống nhau đâu bạn. Bạn đến khám đi, làm thêm cả châm cứu giống mẹ mình nữa ấy. Mẹ mình khen mấy bạn kĩ thuật viên bên này lắm

    2. kimoanh09 says: Trả lời

     mình cũng mất ngủ nhưng uống thuốc thì ngủ ngon còn k uống thì ngủ k dc mình đang khám bs tư nhưng sợ lạm dụng thuốc thì k tốt

     1. Rose09 says:

      Mọi người mà cứ dùng riết thuốc ngủ là ko ổn đâu. Thành lạm dụng đó. Share cho mọi người thông tin này đọc để biết là việc lạm dụng thuốc ngủ có hại ntn https://thanhnien.vn/suc-khoe/nhung-sai-lam-do-tu-dieu-tri-chung-mat-ngu-1077812.html

    3. lehoan3009 says: Trả lời

     mẹ mình năm nay 54 tuổi mẹ mình mất ngủ mấy năm rui ngủ đem k sâu giấc mà thời gian ngủ ít lăm. mẹ mình cũng đã từng uống thuốc đông y rùi.k biết giờ có nên bảo mẹ mình cắt thuốc ở đây uống k

    4. phùng thị loan says: Trả lời

     chi phí chữa mất ngủ ở đây hết bao nhiêu bạn chia sẻ cho mình biết với. ox mình cũng bị mất ngủ mấy tháng nay, gần như là thức cả đêm mà ban ngày k hề buồn ngủ. bây giờ sức khỏe của ox mình đi xuống, cả chuyện kia nữa. ox nói không thấy có nhu cầu gì. mình lo lắm mong trung tâm và bạn chia sẻ thêm thông tin

    5. phongbaba says: Trả lời

     Sau me ban co bi mat ngu lai hk ban? Minh uog nhieu thuoc ca tay y dong y roi nhung cu roi thuoc ra la mat ngu tro lai. Minh h met wa nhieu luc muon chet di cho roi mong ban tl som.tks ban nhiu

     1. Vũ Thu Ngọc says:

      Hiện tại thì mẹ mình vẫn ăn ngủ như người bình thường chưa thấy có vấn đề gì bạn à mẹ mình chữa từ đợt tháng 8 năm ngoái tính ra là cũng được hơn năm nay. tạm thời thì mình nghĩ nó cũng là 1 kết quả tốt rồi bạn à chứ ngày trước mẹ mình cứ phải phụ thuộc vào thuốc mà cũng chỉ ngủ được 1-2 tiếng rồi sau đấy dậy mẹ mình cứ kêu mệt với đau đầu thôi bạn à

     2. aladin nguyễn says:

      em cũng là người thường xuyên mất ngủ, sau một thời gian chữa bệnh ở đây kết hợp tập thể dục ở cường độ vừa phải, không bia rượu, không hút thuốc, đọc những truyện nhẹ nhàng… thì đến nay tình trạng đã có cải thiện. bây giờ ngày em cũng chỉ ngủ được 30p đến 1 tiếng… nhưng tối thì phải 8 tiếng

     3. Đức says:

      Bố tôi năm nay 53 tuổi, bị mất ngủ gần 2 năm nay rồi. Bố tôi có tập yoga, ăn uống điều độ đi ngủ đúng giờ nhưng ngủ không sâu giấc, rất dễ tỉnh mà ngày nào cũng phải tỉnh vài lần, có khi 10 giờ đi ngủ, nằm chập chờn đến 2-3h sáng là tỉnh rồi mà thức luôn đến sáng không ngủ lại được nữa. Bố tôi dùng thuốc ngủ hơn 2 tháng nay, có ngủ được nhưng người vẫn mệt mỏi, tôi muốn tìm cho bố tôi phương pháp chữa bệnh bằng đông y, kính nhờ TT tư vấn giùm giả dụ như trường hợp của bố tôi phải cần dùng đến thuốc kết hợp thì cũng xin tư vấn cho bố tôi miễn là thuốc đông y vì bố tôi không muốn uống thuốc tây nữa. Chân thành cảm ơn.

 4. Thương says: Trả lời

  mình bị mất ngủ kéo dài gần 1 năm nay. nhiều lúc cảm thấy buồn ngủ rồi , mắt cay rồi nhưng lạ là cứ khi tắt đèn nắm xuống nhắm mắt thì lại tỉnh như sáo , trằn trọc loay hoay các kiểu vẫn k thể nào vào giấc được. Có hôm mình còn cố ý thức trắng đêm để ngày hôm sau có thể ngủ sớm nhưng vẫn k ngủ được. tthật ra cũng có 1 khoảng thời gian mình có chuyện phải suy nghĩ lo lắng nên mất ngủ , nhưng hiện tại thì mình k còn stress hay có lo âu gì mình vẫn k ngủ được. nhiều khi thấy mệt mình cũng ngủ được tầm 30p đến 1 tiếng thì lại tỉnh , sau đó khó ngủ lại. tình trạng này mình bị hơn nửa năm nay roi , mình chưa đi khám nhưng có uống trà tâm sen đc khoảng tháng rưỡi sau đó cũng áp dụng những cách như uống sữa nóng , ngâm chân nước muối gừng ấm , đi bộ trước khi ngủ cũng k được và nó kéo dài đến bây giờ. H mình rất mệt mỏi muốn chữa bệnh càng sớm càng tốt mong trung tâm tư vấn giúp đỡ. Mình cảm ơn.

 5. Đặng Hằng says: Trả lời

  Em gái mình bị mất ngủ suốt nhiều đêm liên tục, có uống thuốc ngủ của một bác sĩ kê đơn nhưng suốt đêm vẫn ko chợp mắt được. Trông phờ phạc, sa sút rất nhiều. Quá lo sợ khi phải thức chong chong nhìn người khác ngủ nên em gái mình đã vội vàng uống thuốc Tây, và bây giờ vẫn đang uống thuốc Tây nhưng bệnh vẫn chưa có tiến triển tốt hơn bao nhiêu . Cũng đã có uống kèm thêm tim sen và cũng đã đi bấm huyệt mát xa, nhưng cũng ko khá hơn, ko biết có phải do chất lượng của các cô bấm huyệt mát xa ko? Thấy mọi người mách châm cứu chữa được mất ngủ mình đang tính bảo em gái mình thử, vì tìm hiểu bên trung tâm này còn có thuốc uống chữa mất ngủ nữa, mình nghĩ vừa uống vừa kết hợp cả châm cứu thì có thể kết quả sẽ tốt hơn? Chứ cũng có người mách em gái mình tập thiền mà mình nghĩ cái đấy phải học bài bản chứ đâu phải cứ ngồi thiền là thiền được đâu nhỉ?

  1. mai thanh hiền says: Trả lời

   uống thuốc tây là ngủ đấy chứ ,tại chưa đúng thuốc mà thôi,nói chung đả là thuốc thì nó là con dao hai lưỡi đó.Tim sen và matsa cũng tốt nhưng khi quen thuốc rồi đâu lại vào đấy mà thôi.Đừng nói chuyện tự học thiền nó chỉ dành cho nhửng người có ý chí cao mà thôi.

  2. Nguyễn Ngọc Thùy says: Trả lời

   Bị bệnh ở tâm thì nên chữa bằng tâm, thuốc tây nếu dùng thì cũng chỉ chữa được tạm thời còn nếu dùng nhiều là lại nhờn thuốc thôi, thậm chí ảnh hưởng tới thần kinh, trí nhớ. Có một điều lưu ý là khi bị khó ngủ đừng cố nằm ngủ, càng cố nhắm mắt đầu càng loạn. khi đó em gái bạn nên dậy, đi bộ quanh quanh, hay nghe một bản nhạc êm dịu . Hoặc có thể nhìn bóng đêm, đừng nhắm mắt, nghe nhạc thiền hoặc nhạc sóng não gì đó, vv nhiều cách lắm, cứ thử đi .

   1. Đặng Hằng says: Trả lời

    Nhưng châm cứu chữa mất ngủ đc thật k mọi người cho mình lời khuyên

    1. Viễn Nguyễn Thị says: Trả lời

     Tôi thấy mấy người chữa ở đây rồi họ chia sẻ là phải uống cả thuốc nữa chứ mất ngủ kinh niên nếu chỉ châm cứu thì không có tác dụng nhiều bài thuốc thì tôi đang tìm hiểu thêm thông tin để cân nhắc thấy có thông tin từ chuyên gia phân tích về bài thuốc đó bác nào quan tâm thì tham khảo https://www.chuatribenhmatngu.com/chua-mat-ngu-bang-hoa-tam-co-thuc-su-hieu-qua-chuyen-gia-noi-gi.html

    2. Lang says: Trả lời

     Châm cứu chữa đc nhưng với người mới bị mất ngủ diễn ra trong thời gian ngắn. Chứ mất ngủ kinh niên là tôi khẳng định không thể chữa khỏi nếu chỉ bằng độc phương pháp châm cứu bấm huyệt

     1. Trầm Hương Bình Yên says:

      Tôi đang chữa ở trung tâm thuốc dân tộc bác sĩ vẫn bảo phải uống cả thuốc nữa. Tôi uống 1 tháng nay thấy ngủ tốt hơn rồi bây giờ vẫn uống tiếp để chữa khỏi hẳn nhưng mà đúng là uống thuốc nam ở đây tôi thấy khỏe hơn thật nếu chỉ mỗi làm châm cứu thì không được như thé đâu trước tôi đi châm cứu rồi mà

    3. nguyễn văn quyền says: Trả lời

     rất hiệu quả tôi đã châm cứu hết 1 liệu trình ở đây rồi

     1. macdevia says:

      1 LT là bao lâu Chi phí sao hở bác?

 6. Huynh Hang Nga says: Trả lời

  Minh thuc trang dem may hom nay uong thuoc cung k ngu duoc .Ban nao bik cho nao tri het mat ngu cho Minh xin dia chi nha. Minh o sg

  1. buongtaynhau says: Trả lời

   Mình cũng từng bị chứng mất ngủ sau khi sinh bé đầu, mình bị trầm cảm và stress vì chồng ko quan tâm, đơt đó có bà chị giới thiệu lại phòng khám thuốc dân tộc ở địa chri là 145 hoa lan quận phú nhuận, lại đó bs bắt mạch và kê toa 30 thang thuốc uống, thuốc phải sắc thành nước, hơi đắng 1 chút nhưng sau đợt đó mình đã ngủ lại như bình thường không bị trằng trọc khó ngủ như trước nữa, bạn ở sg có thể tham khảo xem sao.

 7. Nguyễn Thị Sen says: Trả lời

  Trước tôi cũng bị mất ngủ liên miên, công việc rồi gia đình nhiều chuyện, suy nghĩ quá đâm ra mất ngủ, người cứ gầy rộc đi, xong rồi mắt thâm quầng, mặt lúc nào cũng nhợt nhạt mệt mỏi thiếu sức sống. Tôi cũng dùng mọi cách để ngủ lại nhưng không được, sau đó chồng tôi được người bạn nào đấy chỉ đến trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc để châm cứu. Tôi châm cứu theo liệu trình hết 15buổi thì tôi dừng song song với việc châm cứu là ở đấy bác sĩ có tư vấn tôi dùng thêm thuốc để hiệu quả điều trị được cao hơn. Do sức khỏe của tôi cũng yếu nên tôi nghe theo bác sĩ tôi uống thuốc 2 tháng tôi thuê trung tâm họ sắc đóng túi sẵn dùng cho tiện thế là dần dần là tôi ngủ ngon được rồi, ngủ rất sâu giấc và ăn uống được. Tôi phấn khởi lắm các bác các cụ bảo ăn được ngủ được là tiên mà mất ăn mất ngủ thì khổ lắm chỉ những người cùng bị cảnh mất ngủ mới có thể hiểu mong các bác sớm khỏi bệnh

  1. Chu Hữu Cấn says: Trả lời

   Bác Sen làm ơn cho tôi hỏi tiền thuốc hết bao nhiêu tôi uống rất nhiều thuốc tốn rất nhiều tiền mà vẫn không thể ngủ lại được như bình thường. Bác bây giờ chữa là được bao lâu rồi có mất ngủ lại không thế bác ?

   1. thnhua says: Trả lời

    Làm sao để mua được thuốc đó vậy chị? tôi muốn mua cho mẹ tôi bà năm nay 61 tuổi bị mất ngủ cũng đã 4 5 năm nay rồi gia đình tôi cũng đã mua rất nhiều thuốc, TPCN, đun lá lẩu, tâm sen…mà mẹ tôi vẫn bị mất ngủ

    1. Xuân says: Trả lời

     Ngày trc e bị mất ngủ mấy tháng liền. Sợ cảm giác đấy kinh khủng. Sau e uống thuốc nam 5 tháng, cộng với thể thao, tâm lý các kiểu. Giờ ngon rồi. Chữa chô BS Nguyễn Thị Tuyết Lan trưởng khoa khám bệnh bệnh viện YHCT trung ương. Nhưng BS lại không có lịch khám cố định ở trung tâm bạn nào muốn theo BS này thì nên điện trước đặt lịch

     1. thuyha1997 says:

      B co so cua bsj k cho mk ak

     2. Xuân says:

      0983 684 155 đây bạn nhé

   2. hoa quế says: Trả lời

    Bạn cho hỏi bắt buộc phải đến trung tâm thuốc dân tộc để bác sĩ khám thì mới mua thuốc được à? Nhà tôi ở xa

    1. Xuân says: Trả lời

     Trung tâm này có 3 cơ sở đấy bác xem gần địa chỉ nào thì đến mà khám. Đến được thì tốt còn không thấy bảo ở đấy bác sĩ có tư vấn từ xa cho người bệnh qua điện thoại và hỗ trợ chuyển thuốc về tận nhà thì phải, bác Lh bên trung tâm hỏi cho kỹ xem thế nào

     1. Phùng thị Ngọc yến says:

      e củng chỉ liên hệ qua điện thoải thôi vì k có đk tới khám nhưng bác sỹ họ tận tình lắm tư vấn rất kỷ khi e mua thuốc rôi có ngươi của trung tâm này gọi điên hỏi thăm tiên triển và hỏi e có găp vấn đề gì k e thây rât an tâm ak. e dùng thuôc được hơn 1 thang rôi e đi cham cưu ở địa phương thêm nữa bây giơ e thây giâc ngủ có chut cải thiên tôt rồi e mong là bênh của e se khõi

     2. full_family says:

      thuôc ở đây có dâm bảo k vây bây giơ dươc liệu uong là phải cản thận

     3. Phùng thị Ngọc yến says:

      e tiềm hiểu kỷ rồi e mới xài đó trên báo có đưa tin về dược liệu của trung tâm này đó àk họ có vườn riêng tự nuôi trồng thu hái chị xem này https://vtc.vn/trung-tam-nghien-cuu-va-ung-dung-thuoc-dan-toc-uu-tien-phat-trien-duoc-lieu-sach-dat-chuan-gacp-vi-suc-khoe-nguoi-viet-d451584.html

 8. Nguyễn tú quỳnh says: Trả lời

  mình bị mất ngủ đã hơn một năm, uông nhiều loại thuốc bắc, nam và khám trầm cảm mà vẫn ko ngủ được. bạn nào biết bác si chữa bệnh mất ngủ ko chỉ mình với, cám ơn các bạn

 9. pham thang says: Trả lời

  bac sy oi bac sy giup toi bi mat ngu nhieu toi met moi lam

 10. bs dúp says: Trả lời

  e cũng mất ngủ 1 năm nay mệt quá ngủ cứ mê man, mệ ng lắm

  1. Hạnh says: Trả lời

   Giờ nghĩ đến 11h đêm nằm trằn trọc đến sáng mà em không biết làm sao với 8 tiếng hoảng loạn đó. Xem máy tính thì mỏi mệt, nằm thì nóng lưng, mỏi mệt, kiệt sức. Thật sự em không chịu nổi

   1. Oanh says: Trả lời

    Chị thử chữa ở đây đi em tự tìm hiểu thấy ở đây mọi người khen nên em tìm đến chữa. E ở xa nên k châm cứu ở đây được e chỉ mua thuốc uống thôi nhưng e uống được hơn 1 tháng thì e bắt đầu ngủ lại được. Cũng được chừng 2 tiếng đến 3 tiếng đấy ạ mặc dù lúc đầu thì e cũng bị trằn trọc khó vào giấc. Càng về sau thì e ngủ được 1 cách tự nhiên. Chứ trước đêm nào cũng thức trắng đêm, mệt mỏi, sụt cân nhanh khủng khiếp. Rất hiểu và chia sẻ với chị ak

   2. Lanna Bee says: Trả lời

    Tập yoga đi bạn ơi đồng nghiệp m stress dẫn đến mất ngủ tương tự bạn, ăn uống đủ kiểu nhưng cứ rời thuốc bác sỹ kê là mắt mở trừng trừng. Cuối cùng chị này đi tập yoga và thật thần kỳ, giấc ngủ tự nhiên quay lại. Ban đầu chỉ ngủ được một vài giờ, sau đó tăng lên từ từ và giờ đã ngon lành. Bữa nay gặp ai chị ấy cũng động viên người ta đi tập yoga hết

 11. TruongMaiVan says: Trả lời

  Em cũng bị bệnh mất ngủ 1tháng nay thôi!3-4 giờ sáng mới ngủ được!
  Không biết cách khắc phục! Hay do suy nghĩ nhiều!

  1. Lâm trúc Lê says: Trả lời

   Mình có chút kinh nghiệm khi điều trị mất ngủ là trước hết mình nên tìm ra nguyên nhân của căn bệnh này. Nếu do điều kiện ngoại cảnh như phòng quá sáng, quá ồn thì trước hết điều chỉnh ngay. Nếu đang lo âu thì trước khi đi ngủ phải quên ngay những mối lo âu này, không nên suy nghĩ rằng ‘lại mất ngủ rồi đây’.
   Còn nếu đã điều chỉnh rồi mà vẫn không ngủ được khi đó hãy nghĩ đến việc sử dụng các tác nhân bên ngoài nhé. Mà nhớ là đừng lạm dụng thuốc tân dược nhé, nhiều tác dụng phụ lắm (lệ thuộc thuốc khi dùng lâu dài, dừng thuốc đột ngột sẽ gây hội chứng cai thuốc tức là mất ngủ trầm trọng hơn đấy).
   Do đó nên dùng tâm sen, uống nhân trần…sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

   1. Ananda says: Trả lời

    e uog tam sen va uog nhan tran, la vong roi n van k ngu dc mat ngu trien mien the nay e kho wa ai dup e voi

    1. maihoaxinh says: Trả lời

     bạn nên đi khám đi, có thể đó là bệnh rồi thì phải phương pháp điều trị hẳn hoi

     1. Nguyễn Ngọc Lan says:

      Em bị bệnh mất ngủ.. mỗi đêm chỉ ngủ 1-2 tiếng, thậm chí còn không có cảm giác buồn ngủ.. Em đã gặp bác sĩ .. uống đủ loại thuốc tây- đông y kết hợp mà không ăn thua.. Tình trạng ngày càng nặng hơn… và thực sự em không biết làm thế nào…

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nguyễn Xuân

Sau nhiều năm làm Biên Tập Viên cho các chuyên trang về sức khỏe và làm đẹp tôi đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm. Tôi mong muốn được chia sẻ những kiến thức mình có để tất cả mọi người có kênh tham khảo hữu ích nhằm chăm sóc bản thân cũng như các thành viên trong gia đình được tốt hơn.

Về tác giả

Bà bầu bị mất ngủ nên ăn gì? 5 món ăn giúp mẹ bầu ngon...

Trẻ em ngủ ngáy là bệnh gì, có trị được không?

Bà bầu mất ngủ 3 tháng cuối phải làm sao?

Bà bầu mất ngủ 3 tháng cuối phải làm sao?

Phải dùng đúng cách, đúng liều lượng, đúng người thì trà tâm sen mới có hiệu quả

Cách chữa mất ngủ bằng tâm sen hiệu quả và lưu ý khi sử dụng

bệnh lupus ban đỏ có di truyền không

Bệnh lupus ban đỏ có di truyền không, có thể ngăn ngừa?

Bà bầu bị mất ngủ – Nguyên nhân và cách điều trị an toàn

rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Khó ngủ trưa phải làm sao?

Khó ngủ trưa – Cách giúp bạn chìm nhanh vào giấc ngủ