Châm cứu chữa mất ngủ: Giải pháp trị liệu an toàn, hiệu quả từ Y học cổ truyền

Châm cứu chữa mất ngủ là phương pháp trị liệu theo y học cổ truyền, áp dụng những y lý Đông y, tác động vào các huyệt đạo nhất định giúp người bệnh tìm lại giấc ngủ ngon và sâu. Châm cứu được đánh giá là phương pháp chữa mất ngủ cho hiệu quả cao và an toàn nhất hiện nay, không cần sử dụng thuốc. Để hiểu rõ hơn về phương pháp châm cứu chữa mất ngủ và phác đồ trị liệu hiệu quả từ Trung tâm Thuốc dân tộc, mời theo dõi trong bài viết dưới đây.

Mất ngủ được coi là căn bệnh của thời đại với tỉ lệ người mắc ngày càng tăng cao. Đặc biệt hiện nay mất ngủ ở người trẻ tuổi chiếm tỷ lệ rất cao. Tình trạng mất ngủ kéo dài không chỉ gây suy kiệt sức khỏe mà còn làm gia tăng căng thẳng về tinh thần, khiến bệnh nhân phải đối mặt với tình trạng stress, thậm chí trầm cảm.

Việc điều trị mất ngủ bằng các loại thuốc Tây y chỉ là giải pháp tạm thời. Thậm chí lạm dụng thuốc chữa mất ngủ có thể dẫn đến tình trạng “nghiện” thuốc, phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc để có được giấc ngủ.

Hiện nay, chữa mất ngủ bằng phương pháp châm cứu cổ truyền đang được đánh giá giải pháp tối ưu, cho hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của người bệnh.

châm cứu chữa mất ngủ
Mất ngủ là căn bệnh của thời đại

Châm cứu trị mất ngủ là gì? Tác dụng của phương pháp châm cứu trị mất ngủ?

Việc tác động trực tiếp vào các huyệt đạo cơ thể bằng kim châm, giúp tăng cường lưu thông máu, đả thông kinh mạch, kiện tỳ, dưỡng thận, có tác dụng điều trị toàn diện chứng mất ngủ. 

Châm cứu giúp giải phóng cách chất thúc đẩy giấc ngủ, sản sinh các loại hormone có ích như serotonin có tác dụng an thần. Khởi tạo cung phản xạ gây buồn ngủ, kích thích cơ thể tạo ra hormone thúc đẩy giấc ngủ, loại bỏ hoàn toàn triệu chứng trằn trọc, mất ngủ mỗi đêm. 

Châm cứu cũng tác động trực tiếp tới hệ thần kinh, kích thích tạo ra hormone endorphin nội sinh có tác dụng giảm đau, giảm căng thẳng, giúp người bệnh thả lỏng cơ thể và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Đặc biệt, hiệu quả của phương pháp châm cứu chữa mất ngủ đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu chuyên sâu và thực tế điều trị với nhiều ưu điểm vượt trội: 

 • Cải thiện tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc rõ rệt chỉ sau 1 – 2 liệu trình.
 • Châm cứu chữa mất ngủ là giải pháp trị liệu không xâm lấn, an toàn, không tác dụng phụ, không gây đau đớn cho người bệnh. Đặc biệt, liệu pháp này không khiến bệnh nhân bị phụ thuộc vào thuốc. 
 • Châm cứu không chỉ kích thích các huyệt vị trên cơ thể, giúp loại bỏ tình trạng rối loạn giấc ngủ, mà còn tăng cường lưu thông máu, giúp cơ thể tự phục hồi một cách tự nhiên. 
Châm cứu chữa mất ngủ tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Châm cứu chữa mất ngủ là phương pháp hiệu quả, an toàn cho sức khỏe

Các huyệt đạo châm cứu chữa mất ngủ

Châm cứu trị mất ngủ là phương pháp sử dụng các loại kim chuyên dụng có độ dài ngắn khác nhau để châm vào các huyệt vị, tạo ra kích thích điều chỉnh lại hoạt động của cơ thể, cân bằng âm dương, mang đến giấc ngủ ngon, sâu hơn. 

Để điều trị chứng mất ngủ cần tác động cùng lúc vào nhiều huyệt đạo có liên quan đến hoạt động của hệ thần kinh và các tạng phủ như gan, thận… để điều hòa nội tiết, kích thích hoạt động của hệ thần kinh trung ương.

Những huyệt đạo chính cần tác động khi điều trị chứng mất ngủ bao gồm:

 • Huyệt Tam âm giao: Nằm ở phía trên mắt cá chân, có tác động trực tiếp đến các tạng gan, thận.
 • Huyệt Chương môn: Nằm ở đầu xương sườn tự do thứ 11.
 • Huyệt Thái xung: Nằm ở dưới khe giữa ngón chân cái và ngón chân trỏ, có tác dụng thải độc gan.
 • Huyệt Thái khê: Là nơi tập trung kinh khí mạnh nhất, nằm ở chỗ lõm của mắt cá chân.
 • Huyệt Bách hội: Nằm ở chính giữa đỉnh đầu.
 • Huyệt Thượng tinh: Nằm ở đường dọc giữa đầu.
 • Huyệt nội quan: Nằm ở khe mạch của tay.
 • Huyệt thần môn: Là nơi kinh khí tại tâm mạnh nhất, nằm ở vị trí lằn chỉ của cổ tay.
 • Huyệt An miên: Từ đỉnh mắt cá chân kéo lên 4,5 thốn là vị trí của huyệt đạo này.

Ngoài ra, tùy vào nguyên nhân gây mất ngủ và tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ có thể trị liệu bổ sung thêm một số huyệt đạo khác.

các huyệt đạo châm cứu chữa mất ngủ
Tùy vào tình trạng và nguyên nhân gây mất ngủ, bác sĩ sẽ tiến hành châm cứu vào những huyệt đạo cụ thể

Phác đồ châm cứu chữa mất ngủ

Theo Y học cổ truyền, bệnh mất ngủ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Tùy vào từng thể bệnh mất ngủ mà bác sĩ sẽ áp dụng những phác đồ châm cứu khác nhau.

 • Mất ngủ do tâm huyết hư: Châm cứu tác động vào huyệt Nội quan, Thần môn, Tâm du, Cách du, Huyết hải, Thái xung, Trung đô. 
 • Mất ngủ do Tâm – Tỳ suy yếu: Châm cứu các huyệt Tam âm giao, Thái bạch, Nội quan, Tâm du, Cách du, Túc tam lý. 
 • Mất ngủ do Tâm – Thận bất giao: Tác động vào huyệt vị Tam âm giao, Quan nguyên, Khí hải, Thận du, Thái khê. 
 • Mất ngủ do Can huyết hư: Châm cứu các huyệt vị Can du, Cách du, Tam âm giao, Huyết hải, Thái xung. 
 • Mất ngủ do Thận âm hư – Can, Đởm hỏa vượng: Kích thích huyệt vị Tam âm giao, Quan nguyên, Khí hải, Thận du, Tả bách hội, Thái xung, Khâu hư. 
 • Mất ngủ do vị khí không điều hòa: Châm cứu các huyệt vị Tả thiên đột, Trung quản, Thiên khu, Tam âm giao, Túc tam lý, Thái bạch, Nội quan, Tỳ du, Vỵ du. 

Châm cứu là liệu pháp chữa mất ngủ an toàn, hiệu quả, không tác dụng phụ. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp châm cứu cần thực hiện ở những đơn vị uy tín, đảm bảo thực hiện đúng thủ thuật bởi những bác sĩ có kinh nghiệm. 

Châm cứu trị mất ngủ tại Trung tâm Thuốc dân tộc – uy tín, tin cậy, an toàn

Là một trong những đơn vị đi đầu trong điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc địa chỉ châm cứu chữa mất ngủ tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. 

Nơi hội tụ đội ngũ bác sĩ đầu ngành, chuyên môn cao

Trung tâm Thuốc dân tộc quy tụ đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành với nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu, khám chữa bệnh, trị liệu bằng châm cứu và y học cổ truyền ở những bệnh viện lớn trên cả nước.

 • Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Cố vấn chuyên môn, nguyên Trưởng khoa Nội bệnh viện YHCT Trung Ương. Với gần 40 năm kinh nghiệm trong ngành, bác sĩ Vân Anh đã tham gia tích cực vào công tác nghiên cứu khoa học và gây tiếng vang lớn với nhiều đề tài có ý nghĩa thiết thực và tính ứng dụng cao như “tác dụng châm cứu trong khám, chữa bệnh ở thế kỷ 21”
 • Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Doãn Hồng Phương, Nguyên Phó trưởng khoa Nội, Bệnh viện Châm cứu Trung Ương.
 • Bác sĩ Vi Văn Thái, nguyên Giám đốc Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Quảng Ninh.
 • Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Mai, nguyên Trưởng khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Giao thông vận tải Hồ Chí Minh.
Đội ngũ bác sĩ châm cứu chữa mất ngủ tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Đội ngũ bác sĩ trị liệu tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Để biết thêm chi tiết về quá trình công tác và những thành tựu y khoa nổi bật của các bác sĩ, mời xem thêm TẠI ĐÂY.

Không chỉ hội tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành châm cứu, đội ngũ kỹ thuật viên, nhân viên y tế của Trung tâm được đào tạo bài bản, đảm bảo kỹ năng hỗ trợ trị liệu. Vì thế, quá trình châm cứu được tiến hành đảm bảo, không đau, không tác dụng phụ, mang đến hiệu quả toàn diện. 

Trị liệu châm cứu được tiến hành theo quy chuẩn của Bộ Y tế

Để đảm bảo hiệu quả cao nhất và sự an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân khi châm cứu chữa mất ngủ, Trung tâm Thuốc dân tộc đã chuẩn hóa quy trình châm cứu, đảm bảo đầy đủ các bước theo đúng quy chuẩn của Bộ Y tế.

Bước 1: Bệnh nhân được trực tiếp các bác sĩ chuyên môn cao thăm khám và chẩn đoán tình trạng mất ngủ cũng như nguyên nhân gây ra bệnh.

Bước 2: Bệnh nhân được tư vấn tỉ mỉ phác đồ điều trị, liệu trình và tư vấn chế độ ăn uống, sinh hoạt giúp hỗ trợ trị liệu hiệu quả hơn.

Bước 3: Tiếp nhận trị liệu châm cứu chữa mất ngủ.

 • Bệnh nhân được hướng dẫn tư thế nằm đúng để châm cứu.
 • Bác sĩ tiến hành sát trùng vùng da sẽ châm cứu.
 • Xác định vị trí huyệt đạo, đâm kim nhanh qua da, dùng kỹ thuật tay đẩy kim từ từ cho đến khi “đắc khí”. 
 • Có thể sử dụng thêm điện châm để gia tăng kích thích.
 • Rút kim châm ra khỏi cơ thể và sát trùng vùng da vừa châm cứu.

Bước 4: Bệnh nhân nghỉ ngơi tại phòng trị liệu để theo dõi các phản ứng của cơ thể sau khi châm cứu.

Bước 5: Bác sĩ hẹn lịch tái khám và buổi châm cứu chữa mất ngủ tiếp theo.

Phác đồ châm cứu mất ngủ tại Trung tâm Thuốc Dân Tộc
Phác đồ châm cứu mất ngủ

Hiệu quả điều trị mất ngủ bằng liệu pháp châm cứu hiệu quả rõ rệt

Theo chia sẻ của nhiều bệnh nhân mất ngủ trị liệu châm cứu tại Trung tâm Thuốc dân tộc, chỉ sau 2 – 3 buổi trị liệu, tình trạng mất ngủ đã được cải thiện tới 70 – 80%. Tùy vào từng tình trạng mất ngủ của người bệnh mà lộ trình điều trị sẽ khác nhau. Với những bệnh nhân mất ngủ kinh niên lâu ngày, thời gian điều trị sẽ lâu hơn, có thể phải kéo dài trên 10 buổi trị liệu. Khảo sát trên những bệnh nhân đã điều trị mất ngủ bằng phương pháp châm cứu tại Trung tâm Thuốc dân tộc cho thấy, trên 95% người bệnh thoát chứng mất ngủ khi tuân thủ đầy đủ phác đồ và liệu trình châm cứu. Trong đó 70% bệnh nhân cải thiện đáng kể giấc ngủ chỉ sau 1 liệu trình điều trị. Khoảng 25% bệnh nhân cần trị liệu kết hợp thêm bấm huyệt hoặc cấy chỉ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Để hiệu quả điều trị mất ngủ tối ưu, người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra. Nếu bệnh nhân dừng trị liệu giữa chừng khi chứng mất ngủ chưa được khắc phục hoàn toàn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu quả điều trị. 

Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người bệnh, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã đầu tư cơ sở khám chữa bệnh tại 3 thành phố lớn: Hà Nội, Tp.HCM, Quảng Ninh. Với cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, hiện đại, giúp người bệnh thoải mái trong suốt quá trình trị liệu tại Trung tâm. 

Phòng châm cứu chữa mất ngủ tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Phòng trị liệu khang trang, hiện đại

Hệ thống phòng khám được xây dựng với sức chứa hàng chục bệnh nhân cùng lúc giúp người bệnh không phải chờ đợi lâu. Phòng trị liệu tiến hành châm cứu được vô trùng theo quy chuẩn đảm bảo an toàn. Cùng với đó, các trang thiết bị được đầu tư mới hoàn toàn. Dụng cụ y tế phục vụ quá trình trị liệu được vô trùng tuyệt đối theo tiêu chuẩn của Bộ y tế đảm bảo an toàn, tránh biến chứng nhiễm trùng. 

Mọi băn khoăn về phương pháp châm cứu trị mất ngủ, người bệnh có thể liên hệ trực tiếp tới Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất. 

Có thể bạn chưa biết

Ngày đăng: 08/10/2019 - Cập nhật lúc: 11:08 AM , 08/10/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nguyễn Xuân

Sau nhiều năm làm Biên Tập Viên cho các chuyên trang về sức khỏe và làm đẹp tôi đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm. Tôi mong muốn được chia sẻ những kiến thức mình có để tất cả mọi người có kênh tham khảo hữu ích nhằm chăm sóc bản thân cũng như các thành viên trong gia đình được tốt hơn.

Về tác giả

Phải dùng đúng cách, đúng liều lượng, đúng người thì trà tâm sen mới có hiệu quả

Cách chữa mất ngủ bằng tâm sen hiệu quả và lưu ý khi sử dụng

Ngủ ngáy có nguy hiểm không, nguyên nhân là do bệnh gì?

Mất ngủ triền miên là bệnh gì, phải làm sao chữa?

Bị mất ngủ lúc gần sáng do đâu? Làm sao khỏi?

Cách chữa mất ngủ bằng hạt sen – Hướng dẫn A-Z

Cách để ngủ sớm – Mẹo đơn giản, đã thử và thành công

Mất ngủ uống thuốc gì? Các loại thuốc chữa mất ngủ tốt nhất

Ngủ ngáy quá to là bệnh gì, chữa được không?