CHÂM CỨU LÀ GÌ?

Châm

Là hình thức dùng các loại kim khác nhau châm vào những huyệt vị khác nhau trên cơ thể con người. Dựa vào tình trạng của bệnh nhân mà các chuyên gia sẽ sử dụng thủ pháp phù hợp, nhằm đả thông lạc, khử tà phù chính đem đến tác dụng đẩy lùi bệnh hiệu quả.

Cứu

Là hình thức dùng lá ngải khô để chế thành ngải nhung, từ đó chế thành viên như mồi ngải hoặc được cuốn lại thành các điếu ngải. Các chuyên gia sẽ thực hiện đốt lửa và hơ hoặc đặt lên huyệt vị nhất định của cơ thể bệnh nhân. Thông qua sự kích thích này, kinh lạc sẽ được thông và đem tới hiệu quả chữa bệnh hoặc phòng trừ bệnh tật.

Hai phương pháp này tuy khác nhau nhưng đều dựa trên nguyên tắc sử dụng huyệt vị giống nhau.
Do đó, khi cùng châm và cứu, người ta gọi là phép châm cứu.

PHẠM VI CHỮA BỆNH
CỦA PHƯƠNG PHÁP CHÂM CỨU

HỌC THUYẾT VỀ HỆ KINH LẠC

Nếu như mạch máu giúp tuần hoàn máu, đưa chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể thì Kinh lạc là 1 hệ thống những đường khí vô hình phân bổ ra toàn thân, khiến cho con người từ ngũ tạng, lục phủ, cân, mạch, cơ nhục, xương… kết thành một chỉnh thể thống nhất. Hệ thống kinh lạc gồm:

Châm cứu là một trong số những phương pháp mà con người có thể thực hiện trên hệ thống Kinh lạc, nhằm truyền dẫn những kích thích, tinh khí,… theo đường Kinh lạc tiến vào chữa lành các tổn thương ở sâu bên trong cơ thể. Châm cứu giúp đuổi được ngoại tà, thông kinh hoạt lạc và điều hòa chức năng tạng phủ.

 • 12 kinh mạch chính, 8 kinh mạch phụ, 12 kinh biệt, 12 kinh cân, 15 biệt lạc và vô số đường Tôn lạc và Phù lạc nhỏ.
 • 319 huyệt ở đường kinh chính, 52 huyệt ở 2 đường kinh phụ cộng là 371 huyệt (nếu kể cả 2 bên là 319 x 2 + 52 = 690 huyệt) và khoảng gần 200 huyệt ngoài đường kinh.
 • Kinh khí và kinh huyết vận hành trong kinh lạc.
Bạn cần biết chi tiết về phương pháp châm cứu?

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết!

Hà Nội: (024) 7109 6699 - Hồ Chí Minh (028) 7109 6699

CHÂM CỨU CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC CÁC BỆNH

Ngoài ra, đây cũng là phương pháp hiệu quả đối với bệnh nhân phục hồi sau tai biến.
Bằng các tác động nhằm khai thông các huyệt đạo bị tắc nghẽn hoặc tác động vào các huyệt vận mạch, các bộ huyệt, châm cứu tạo ra tác dụng chữa bệnh an toàn, kích hoạt và thúc đẩy khả năng tự phục hồi của cơ thể.

CÁC TRƯỜNG PHÁI CHÂM CỨU

Thể châm

Là phương pháp châm cứu tác động lên các huyệt vị thuộc hệ thống kinh lạc trên cơ thể. Nguyên tắc của thể châm dựa vào các học thuyết, lý luận của y học cổ truyền, dựa trên các nguyên tắc chọn huyệt như: Huyệt tại chỗ, Huyệt đặc hiệu, Huyệt theo triệu chứng, Huyệt Bối - Du, Huyệt Nguyên - Lạc, Huyệt Khích, Huyệt Hội. Hoặc kết hợp với y học hiện đại để lựa chọn huyệt theo các phân bố, tiết đoạn thần kinh.

Châm cứu điện

Còn được gọi là điện châm, hoạt động dựa trên nguyên lý phối hợp tác dụng chữa bệnh của châm cứu cộng với kích thích bằng dòng điện vào các huyệt vị, kinh lạc trên cơ thể nhằm mục đích chữa bệnh.
Trong điều trị bệnh bằng phương pháp châm cứu điện, các bác sĩ thường sử dụng dòng điện một chiều đều, bởi tác dụng sinh lý của nó gây giãn mạch tại chỗ, tăng tuần hoàn máu, tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng của cơ quan, tổ chức nằm giữa các điện cực.

Châm cứu cấy chỉ

Cấy chỉ là một dạng châm cứu đặc biệt, bằng cách đưa chỉ catgut (chỉ tự tiêu) vào huyệt đạo để duy trì sự kích thích liên tục. Qua đó, tạo tác dụng điều trị như châm cứu, nhưng lại đem đến kết quả vượt trội hơn. Theo Đông y, cấy chỉ có tác dụng khu tà, bổ chính, khai huyết ứ, thông khí uất, điều hòa chức năng các tạng phủ, điều hòa âm dương nên có tác dụng phòng và điều trị bệnh rất tốt.

Nhĩ châm

Nhĩ là tai, lỗ tai, còn châm là châm cứu. Do đó, nhĩ châm là sử dụng thủ thuật châm cứu trên vùng loa tai để chẩn đoán và điều trị các vấn đề sức khỏe của các bộ phận trên cơ thể.
Nhĩ châm đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả trong điều trị và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh lý khác nhau, từ đau đầu, dị ứng đến cả một số tình trạng nghiện thuốc lá và các vấn đề đau khác. Nhĩ châm được hệ thống hóa đầy đủ và chi tiết bắt đầu từ những năm 1950 nhờ bác sĩ người Pháp Paul Nogier.

Nhận tư vấn từ chuyên gia về các phương pháp châm cứu
để lựa chọn cho bản thân giải pháp phù hợp.

Chuyên gia tư vấn

ƯU ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP CHÂM CỨU

Châm cứu là một trong số những di sản y học phương Đông đặc biệt có giá trị được để lại, phục vụ cho quá trình đấu tránh với bệnh tật của con người. Chính vì vậy, đây cũng là phương pháp này được đông đảo bệnh nhân ưa thích từ hàng ngàn năm nay với nhiều ưu điểm đáng kể như:

Hiệu quả điều trị cao

Hiện nay, châm cứu được các chuyên gia y tế đánh giá là phương pháp chữa bệnh hiệu quả cao, không để lại di chứng. Đặc biệt, đây cũng là phương pháp chữa bệnh không gây đau đớn và không phải dùng thuốc.

Phạm vi chữa rộng

So với các phương pháp khác, châm cứu có ưu điểm là có thể chữa được các bệnh ở nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, phụ khoa…Chưa kể những bệnh nhân bị bệnh da liễu hoặc căng thẳng, stress kéo dài cũng có thể được khắc phục bằng châm cứu.

An toàn, tin cậy

Nếu được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao và sử dụng dụng cụ được sát trùng, thì châm cứu được đánh giá là phương pháp chữa bệnh có tỷ lệ thành công cao, rất hiếm khi xảy ra tình trạng mất an toàn.

CÁC TRƯỜNG HỢP CHỐNG CHỈ ĐỊNH CHÂM CỨU

Châm cứu được xem là những phương pháp điều trị tốt cho sức khỏe và có tính an toàn cao. Tuy nhiên đối với một số trường hợp được bác sĩ khuyến cáo không nên thực hiện châm cứu như: cơ địa bệnh nhân không chịu được châm cứu, người mắc bệnh tiểu đường…

Ngoài ra, người bệnh cũng không được phép châm cứu khi đang gặp phải chấn thương bao gồm cả vết thương kín và vết thương hở khi bị tổn thương ở cơ, xương, khớp. Vùng bị viêm nhiễm tấy đỏ hoặc lở loét. Các chứng bệnh ngoại khoa: viêm ruột thừa, thủng dạ dày, viêm vòi trứng vỡ.

Tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng hiện tại cụ thể của từng bệnh nhân, các bác sĩ của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp. Bệnh nhân có thể kết hợp với việc dùng thuốc để tăng hiệu quả của thuốc nhưng phải được chỉ định từ bác sĩ.

TRUNG TÂM THUỐC DÂN TỘC
ĐỊA CHỈ CHỮA BỆNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP CHÂM CỨU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

 • Là một trong những đơn vị phát triển phương pháp châm cứu hàng đầu Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc sở hữu các ưu điểm vượt trội sau:
 • Đơn vị uy tín hàng đầu trong công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng bằng Đông y.
 • Đội ngũ y bác sĩ là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chữa bệnh không cần dùng thuốc: châm cứu, bấm huyệt, thuỷ châm…
 • Trang thiết bị, máy móc tân tiến, hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế đồng thời đáp ứng tối đa nhu cầu khám chữa của bệnh nhân.
 • Phác đồ điều trị châm cứu tại Thuốc dân tộc khoa học, đầy đủ các bước từ thăm khám - điều trị - theo dõi điều trị.
 • Bệnh nhân điều trị châm cứu tại Trung tâm luôn có sự đồng hành của đội ngũ y bác sĩ trong suốt quá trình khám chữa bệnh.

QUY TRÌNH THỰC HIỆN CHÂM CỨU
TẠI TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

 • 01

  Khám và tư vấn điều trị tại Trung tâm, bởi bác sĩ có chuyên môn cao.

 • 02

  Chỉ định liệu trình châm cứu phù hợp với tình trạng và thể bệnh của bệnh nhân.

 • 03

  Tiến hành trị liệu: uống trà thông kinh lạc, xoa bóp giãn cơ, thực hiện phương pháp châm cứu phù hợp.

 • 04

  Theo dõi phản ứng của bệnh nhân trước, trong và sau khi rút kim châm.

 • 05

  Tái khám và tiến hành châm cứu, bấm huyệt lần tiếp theo.

HIỆU QUẢ THỰC TẾ CỦA PHƯƠNG PHÁP CHÂM CỨU
TẠI TRUNG TÂM THUỐC DÂN TỘC

Tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Anh

(Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT TW)

Đã bảo vệ thành công luận án nghiên cứu về tác động của châm cứu lên 12 cặp huyệt Nguyên vào năm 2015. Luận án này đề cập tới sự thay đổi các chỉ số tại 12 cặp huyệt Nguyên (12 huyệt chính) khi có tác động từ châm cứu và điện châm trên cơ thể người, bao gồm nhóm đối tượng người khỏe mạnh và người đang mắc bệnh.

Dựa trên số lượng mẫu nghiên cứu lớn, các số liệu cho thấy Châm cứu có tác dụng điều hòa các chức năng của các cơ quan, có xu hướng đưa các chỉ số trở lại mức sinh lý bình thường. Đồng thời, tiếp tục duy trì mức chỉ số đó trong một khoảng thời gian nhất định, phụ thuộc vào thời gian cũng như cường lực tác động.

Theo ghi nhận thực tế, lượng bệnh nhân đến với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc trong vòng 1 năm (từ tháng 10/2015 đến tháng 11/2016), chỉ tính riêng các bệnh nhân sử dụng Châm cứu đơn thuần không kèm theo dùng thuốc, hiệu quả điều trị cho kết quả như sau:
 • Bệnh nhân sử dụng đúng liệu trình điều trị thành công
 • Bệnh nhân cần phải kết hợp với dùng thuốc Đông y để tăng hiệu quả điều trị vì bệnh đã quá nặng hoặc do đã sử dụng thuốc tây lâu ngày.
 • Bệnh nhân sử dụng có hiệu quả
 • Còn lại vì nhiều lý do khác nhau (cơ thể không thích ứng, bỏ dở giữa chừng...) nên bệnh chỉ thuyên giảm.

PHẢN HỒI TỪ CÁC BỆNH NHÂN THỰC HIỆN CHÂM CỨU

Thông tin đặt khám của bệnh nhân

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ
ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Trải qua hơn 10 năm xây dựng và trưởng thành, vượt qua bao khó khăn với nhiều thăng trầm, Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc đã không ngừng lớn mạnh vươn lên khẳng định mình trở thành địa chỉ tin cậy và uy tín hàng đầu trong công tác nghiên cứu – khám chữa bệnh – chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là nơi tinh hoa hội tụ khi quy tụ đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao và kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền.

Cùng đội ngũ Kỹ thuật viên được đào tạo bài bản về Vật lý trị liệu và làm việc nhiều năm trong lĩnh vực Vật lý trị liệu.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh

Giám đốc chuyên môn - Nguyên trưởng khoa Nội BV Y học cổ truyền Trung ương.

Thầy thuốc ưu tú - Bác sĩ CK I Doãn Hồng Phương

Phó giám đốc chuyên môn - Nguyên phó trưởng khoa Nội BV Châm cứu Trung ương.