Cấy chỉ điều trị hen phế quản: Hiệu quả, an toàn không cần thuốc

Cấy chỉ chữa liệt dây thần kinh số 7 “cứu cánh” của nhiều bệnh nhân

Cấy chỉ giảm béo: Phương pháp làm đẹp an toàn, không sử dụng thuốc

Bấm huyệt chữa rối loạn thần kinh thực vật hiệu quả, an toàn

Bấm huyệt chữa yếu sinh lý, giải pháp “vàng” từ tinh hoa y học cổ truyền

Bấm huyệt chữa thận yếu: Giải pháp an toàn từ tinh hoa Y học cổ truyền

Bấm huyệt bàn tay – Giải pháp chữa run tay hiệu quả nhanh, an toàn tuyệt đối

Bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình: Giải pháp an toàn không lo phụ thuộc thuốc

Bấm huyệt giảm cân: Giải pháp trị liệu loại bỏ mỡ thừa an toàn, hiệu quả

Bấm huyệt trị đau đầu đánh tan cơn đau cấp và mãn tính tức thì

Cấy chỉ điều trị hen phế quản: Hiệu quả, an toàn không cần thuốc

Cấy chỉ điều trị hen phế quản là phương pháp trị liệu ứng dụng tinh hoa Y học cổ truyền, mang lại hiệu quả cao và an toàn cho người bệnh. Cấy chỉ giúp bệnh nhân hết hẳn các triệu chứng hen phế quản, đồng thời phòng tránh tái phát bệnh trở lại mà không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này và địa chỉ cấy chỉ uy tín hàng đầu hiện nay, hãy theo dõi bài viết sau.

Cấy chỉ điều trị hen phế quản là gì? 

Hen phế quản là căn bệnh khiến niêm mạc phế quản tăng nhạy cảm với các chất kích thích khác nhau gây nên tình trạng phù nề, tăng xuất tiết phế quản, biểu hiện bằng tắc nghẽn phế quản ngày càng tăng, sinh ra khó thở mà người ta gọi là cơn hen.

Bệnh hen phế quản có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân
Bệnh hen phế quản có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân

Trong Y học cổ truyền, Hen phế quản được xếp vào phạm vi chứng háo suyễn, đàm ẩm là một căn bệnh thường xảy ra ở người có cơ địa dị ứng.

Cấy chỉ điều trị hen phế quản là phương pháp đưa một đoạn chỉ catgut vào vị trí huyệt đạo nhất định nhằm tạo ra các kích thích lâu dài tại vị trí đó tương tự như tác dụng của châm cứu, giúp làm ngăn chặn cơn hen phế quản, đồng thời bổ thận, thanh phế, chỉ khái, hóa đờm, tăng miễn dịch để phòng tránh bệnh tái phát.

Cấy chỉ điều trị hen phế quản có hiệu quả không?

Hen phế quản là căn bệnh mãn tính nguy hiểm có thể gây ra những biến chứng khó lường, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể điều trị được nếu phát hiện sớm và có phương pháp can thiệp kịp thời. Hiện nay, cấy chỉ điều trị hen phế quản là một trong những phương pháp tương đối phổ biến và được nhiều nghiên cứu chứng minh là có hiệu quả.

Theo các bệnh nhân đã điều trị hen phế quản bằng cấy chỉ cho biết, sau quá trình trị liệu các cơn co thắt ở phế quản được kiểm soát nhanh chóng và hạn chế rất nhiều. Chỉ sau khoảng 3 lần cấy chỉ, bệnh nhân đã cảm nhận rõ những hiệu quả tích cực của phương pháp này. Đặc biệt phương pháp cấy chỉ còn giúp bệnh nhân hen phế quản hạn chế tối đa việc phải sử dụng kháng sinh, giảm các tác dụng phụ do thuốc gây ra.

Cấy chỉ là phương pháp điều trị và tận căn nguyên, gốc rễ gây ra bệnh từ bên trong cơ thể. Việc tạo ra kích thích liên tục vào các huyệt đạo giúp bổ thận, chỉ khái, thanh phế từ đó chống co thắt phế quản hiệu quả. 

Bên cạnh đó phương pháp cấy chỉ còn tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, tăng sức đề kháng nhờ đó hỗ trợ điều trị hen phế quản nhanh chóng và phòng tránh tái phát bệnh.

Ngoài ra, phương pháp cấy chỉ còn giúp rút ngắn thời gian điều trị so với những phương pháp khác, trong khi đó chi phí lại thấp hơn mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Ưu điểm của phương pháp cấy chỉ
Ưu điểm của phương pháp cấy chỉ

Phác đồ cấy chỉ điều trị hen phế quản và các huyệt đạo cấy chỉ chữa hen phế quản

Điều trị bệnh hen phế quản bằng phương pháp cấy chỉ có thể thực hiện trong 3 giai đoạn:

 • Cấy chỉ ở thời kỳ tiền cơn để ngăn chặn cơn hen.
 • Cấy chỉ trong khi lên cơn hen để cắt cơn hen.
 • Cấy chỉ ở thời kỳ hòa hoãn (ngoài cơn) để nâng cao chính khí của cơ thể, điều hòa khí huyết góp phần điều trị căn bệnh.

Một liệu trình cấy chỉ chữa hen phế quản thường kéo dài 3 đến 5 buổi. Mỗi lần cách nhau từ 20 – 25 ngày để đoạn chỉ catgut tiêu hết.

Khi cấy chỉ chữa hen phế quản, bác sĩ sẽ tiến hành thủ pháp đưa chỉ catgut vào trong các huyệt đạo sau:

 • Huyệt Định suyễn: Cách huyệt Đại chùy kéo ngang ra 1 tấc.
 • Huyệt Chiên trung: Nằm ở đường giao giữa đường dọc xương ức và đường nối 2 núm ti.
 • Huyệt Liệt khuyết: Nằm cách lằn chỉ ngang ở cổ tay 1,5 thốn.
 • Huyệt Túc tam lý: Nằm dưới mắt gối ngoài 3 thốn.
 • Huyệt Khí xá: Nằm ở đáy cổ.
 • Huyệt Trung phủ: Nằm cuối ngoài xương đòn khoảng 1 thốn.
 • Huyệt phế du: Nằm ở dưới gai đốt sống lưng 3 đo ngang ra 1,5 thốn.
 • Huyệt quan nguyên: Nằm ở dưới đốt sống lưng 5 đo ngang ra 1,5 thốn.
 • Huyệt Thiên đột: Nằm ở chỗ lõm bờ sau xương ức.

Ngoài ra trong quá trình cấy chỉ tùy thuộc vào cơ địa, và tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ có thể trị liệu bổ sung thêm một số huyệt đạo khác để nâng cao hiệu quả.

Tùy vào tình trạng bệnh bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ cấy chỉ lên các huyệt đạo cần thiết
Tùy vào tình trạng bệnh bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ cấy chỉ lên các huyệt đạo cần thiết

Cấy chỉ điều trị hen phế quản tại Trung tâm Thuốc dân tộc: An toàn, hiệu quả cao

Là một trong những đơn vị hàng đầu hiện nay về Y học cổ truyền, Trung tâm Thuốc dân tộc đã ứng dụng phương pháp cấy chỉ vào điều trị bệnh hen phế quản từ nhiều năm nay. Trung bình mỗi năm, Trung tâm tiếp nhận khoảng vài trăm trường hợp bệnh nhân mắc bệnh hen phế quản với các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Trong đó hầu hết đều được điều trị bằng phương pháp cấy chỉ. Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ có thể tư vấn bổ sung thêm bằng bài thuốc Nam từ thảo dược để tăng cường hiệu quả bổ thận, dưỡng phế giúp đẩy nhanh thời gian trị liệu.

Khảo sát trên các bệnh nhân đã điều trị hen phế quản bằng phương pháp cấy chỉ tại Trung tâm Thuốc dân tộc cho thấy, có trên 90% bệnh nhân kiểm soát tốt cơn hen phế quản sau 1 liệu trình cấy chỉ kéo dài từ 3 – 5 buổi tại Trung tâm.

Đội ngũ bác sĩ trị liệu cấy chỉ hàng đầu

Trực tiếp thực hiện cấy chỉ cho bệnh nhân hen phế quản tại Trung tâm Thuốc dân tộc là những bác sĩ có chuyên môn cao, kỹ thuật vững vàng với hàng chục năm kinh nghiệm công tác tại các bệnh viện lớn về Y học cổ truyền trên cả nước. Tiêu biểu như:

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, nguyên Trưởng khoa Nội, Bệnh viện YHCT Trung ương. Hiện nay bác sĩ Vân Anh đảm nhiệm chức vụ Trưởng khoa Châm cứu – Trị liệu tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Là một trong những bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực Y học cổ truyền, bác sĩ Vân Anh đã có nhiều cống hiến to lớn trong công tác khám chữa bệnh bằng YHCT, đặc biệt là trị liệu Đông y như cấy chỉ, châm cứu, bấm huyệt… 

Với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trọng điểm có ý nghĩa thiết thực như “Tác dụng của châm cứu trong điều trị bệnh”, bác sĩ Vân Anh đã góp phần đưa Y học cổ truyền nói chung và các phương pháp vật lý trị liệu Đông y nói riêng đến gần hơn với người bệnh, ứng dụng thành công trong điều trị nhiều căn bệnh phức tạp.

Bác sĩ Doãn Hồng Phương, nguyên Phó Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Hiện nay bác sĩ Phương đang điều trị chính tại Khoa Châm cứu – Trị liệu, Trung tâm Thuốc dân tộc. Suốt cả sự nghiệp gắn bó với vật lý trị liệu Đông y, bác sĩ Doãn Hồng Phương đã có nhiều đóng góp thiết thực, giúp hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi nỗi đau bệnh tật nhờ điều trị bằng Y học cổ truyền. 

Bác sĩ Vi Văn Thái, nguyên Giám đốc Bệnh viện Y Dược cổ truyền Quảng Ninh. Hiện nay bác sĩ Thái đang phụ trách chính về chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc chi nhánh Quảng Ninh. Là người bác sĩ nổi danh đất mỏ về Y học cổ truyền, bác sĩ Thái được đông đảo bệnh nhân biết đến nhờ kỹ thuật châm cứu, cấy chỉ, bấm huyệt tài tình. Những năm qua, bác sĩ Thái đã điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân hen phế quản nhờ vào phương pháp cấy chỉ catgut.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Mai, nguyên Trưởng khoa Y học cổ truyền, Phục hồi chức năng – Bệnh viện Giao thông vận tải HCM. Hiện nay, bác sĩ Phương Mai đang phụ trách chính về chuyên môn vật lý trị liệu Đông y tại Trung tâm Thuốc dân tộc chi nhánh HCM. Với kinh nghiệm vững vàng cùng chuyên môn sâu rộng, bác sĩ Phương Mai là một  trong những thầy thuốc có kỹ thuật cấy chỉ, châm cứu tốt nhất hiện nay tại khu vực TP. HCM.

Bên cạnh đó, Trung tâm Thuốc dân tộc còn có đội ngũ đông đảo các kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, giúp mang lại hiệu quả trị liệu tốt nhất cho bệnh nhân.

Đội ngũ bác sĩ Trung tâm Thuốc dân tộc
Đội ngũ bác sĩ Trung tâm Thuốc dân tộc

Quy trình cấy chỉ điều trị hen phế quản khoa học, chặt chẽ

Để đảm bảo hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân khi cấy chỉ điều trị hen phế quản, Trung tâm Thuốc dân tộc đã chuẩn hóa quy trình cấy chỉ theo hướng khoa học, chặt chẽ với đầy đủ các bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bước 1: Bệnh nhân được thăm khám kỹ lưỡng với bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán chính xác tình trạng và mức độ hen phế quản.

Bước 2: Bệnh nhân được tư vấn cụ thể, chi tiết về phác đồ và liệu trình điều trị hen phế quản bằng phương pháp cấy chỉ.

Bước 3: Tiếp nhận trị liệu

 • Bác sĩ sát trùng tay, đi găng tay vô trùng.
 • Cắt chỉ Catgut thành từng đoạn dài khoảng 1 cm. Luồn chỉ vào nòng kim.
 • Xác định chính xác huyệt vị cần cấy chỉ. Tiến hành sát trùng vùng huyệt.
 • Châm kim nhanh qua da và đẩy từ từ vào trong huyệt vị.
 • Đẩy nòng kim để chỉ nằm lại trong huyệt.
 • Nhẹ nhàng rút kim ra.
 • Đặt gạc vô trùng lên huyệt vừa cấy chỉ.
 • Cố định gạc bằng băng dính.

Bước 4: Bệnh nhân được nghỉ ngơi và theo dõi phản ứng sau cấy chỉ.

Bước 5: Bác sĩ hẹn lịch tái khám và buổi trị liệu tiếp theo.

Quy trình cấy chỉ điều trị hen phế quản
Quy trình cấy chỉ điều trị hen phế quản

Hiệu quả trị liệu cao, trên 90% bệnh nhân giảm hẳn cơn hen phế quản

Với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn hàng đầu, cùng quy trình nghiêm ngặt, chặt chẽ, Trung tâm Thuốc dân tộc đảm bảo hiệu quả cao trong cấy chỉ điều trị hen phế quản. Thống kê trên những bệnh nhân đã điều trị bệnh hen phế quản tại Trung tâm Thuốc dân tộc bằng phương pháp trị liệu này cho thấy: Trên 90% bệnh nhân dứt cơn hen suyễn khi tuân thủ đầy đủ liệu trình. Trong đó:

 • Khoảng 65% bệnh nhân hết hẳn các triệu chứng hen suyễn với liệu trình cấy chỉ từ 3 – 5 buổi, tùy thuộc vào tình trạng bệnh.
 • Khoảng 25% bệnh nhân giảm hầu hết các triệu chứng bệnh hen suyễn khi kết thúc liệu trình cấy chỉ, kết hợp dùng thêm bài thuốc thảo dược bổ trợ.

Ngoài ra, một số ít trường hợp bệnh nhân bệnh thuyên giảm chậm, chủ yếu do không trị liệu đủ số buổi được tư vấn, hoặc không tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn uống, sinh hoạt theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Theo anh Nguyễn Văn Nam (34 tuổi, Thái Bình), một bệnh nhân từng điều trị tại Trung tâm Thuốc dân tộc chia sẻ: “Tôi bị chứng hen phế quản mãn tính đã gần chục năm nay. Mỗi lần lên cơn hen suyễn vô cùng khổ sở, cảm giác như bị “chết đuối trên cạn” vậy. Ban đầu tôi dùng thuốc Tây nhưng chỉ giảm bớt triệu chứng hoặc ngắt cơn hen suyễn khi phát bệnh chứ không khỏi hẳn được, bệnh vẫn tái phát liên tục. Sau đó tôi tìm hiểu biết đến phương pháp điều trị bằng cấy chỉ và quyết định thực hiện tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Sau khi khám bác sĩ có tư vấn cho tôi nên cấy chỉ 5 buổi, mỗi buổi cách nhau 20 ngày. Khoảng cách giữa 2 buổi cấy chỉ khá dài nên tôi không mất nhiều thời gian đi lại. Sau khoảng 3 buổi cấy chỉ thì tôi đã thấy bệnh chuyển biến rất rõ rệt, các triệu chứng hen suyễn giảm đáng kể. Kết thúc liệu trình tôi gần như không còn lên cơn hen nữa. Đến nay cũng 2 năm rồi tôi chưa bị tái phát lại lần nào.”

Không chỉ quan tâm nâng cao chất lượng trị liệu cấy chỉ, Trung tâm Thuốc dân tộc còn chú trọng đầu tư hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại. Với hệ thống phòng khám và phòng trị liệu chuyên biệt, các loại máy móc phụ trợ công nghệ cao và trang thiết bị tiên tiến nhất, Trung tâm Thuốc dân tộc luôn mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho bệnh nhân khi đến thăm khám và điều trị.

trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Để được chẩn đoán chính xác về tình trạng hen phế quản và nhận tư vấn chi tiết về phác đồ điều trị hiệu quả, bệnh nhân nên tới thăm khám trực tiếp tại các chi nhánh của Trung tâm Thuốc dân tộc trên toàn quốc.

Bấm huyệt chữa đau vai gáy thư giãn cơ đánh lui cơn đau không cần thuốc

Bấm huyệt chữa đau vai gáy là liệu pháp Y học cổ truyền (YHCT) giúp giảm nhanh các cơn đau…

Cấy chỉ chữa liệt dây thần kinh số 7 “cứu cánh” của nhiều bệnh nhân

Cấy chỉ chữa liệt dây thần kinh số 7 là liệu pháp khôi phục hoạt động bình thường của cơ…

Bấm huyệt chữa viêm xoang giảm đau cực công hiệu tránh biến chứng

Viêm xoang chiếm 25 - 30% tổng số các bệnh nhân khám tai mũi họng. Bệnh gây khó chịu và…

Bấm huyệt chữa rối loạn thần kinh thực vật hiệu quả, an toàn

Bấm huyệt chữa rối loạn thần kinh thực vật là phương pháp trị liệu không sử dụng thuốc, cho hiệu…

Châm cứu chữa mất ngủ: Giải pháp trị liệu an toàn, hiệu quả từ Y học cổ truyền

Châm cứu chữa mất ngủ là phương pháp trị liệu theo y học cổ truyền, áp dụng những y lý…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *