Cấy chỉ chữa xoang dứt ngay tắc nghẹt, đau nhức không cần thuốc

Cấy chỉ chữa xoang, viêm mũi dị ứng là liệu pháp kết nối lý luận, kỹ thuật từ thuật châm cứu theo Y học cổ truyền và sự tiến bộ của Y học hiện đại. Liệu pháp hiện đang được đông đảo người bệnh quan tâm vì hiệu quả và an toàn trong điều trị các bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng, hen phế quản… Thông tin chi tiết về liệu pháp cấy chỉ trị viêm xoang, địa chỉ tin cậy nhất hiện nay sẽ có trong nội dung sau.

Viêm xoang là tình trạng viêm do nhiễm trùng các xoang cạnh mũi xảy ra ở 25 – 30% dân số Việt Nam với mức độ cấp và mãn tính. Triệu chứng thường gặp là đau nhức tại vùng má, giữa 2 lông mày, giữa 2 mắt, nhức sâu bên trong lan ra vùng gáy, chảy dịch mũi hoặc tràn xuống họng, tắc nghẹt mũi, điếc mũi. Viêm xoang dễ gây biến chứng nguy hiểm như: viêm nhiễm đường thở, bệnh về mắt; biến chứng não và xương vùng sọ cực kỳ nguy hiểm.

biến chứng của Viêm xoang
Viêm xoang không được điều trị dễ biến chứng nguy hiểm

Viêm xoang là bệnh lý khó điều trị. Việc sử dụng thuốc kháng sinh ở giai đoạn cấp tính hay điều trị ngoại khoa hút dịch, nạo xoang cũng khó điều trị triệt để. Xu hướng điều trị xoang mũi bằng phương pháp cấy chỉ được người bệnh tin dùng. Vậy, cấy chỉ trị viêm xoang có tác dụng gì, có hiệu quả không, bao lâu thì khỏi, thực hiện ở đâu an toàn? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Cấy chỉ chữa xoang là gì? Cơ chế tác động như thế nào?

Cấy chỉ là phương pháp tác động trực tiếp vào vị trí các huyệt giống như thuật châm cứu nhưng có tồn lưu chỉ tự tiêu tại vị trí cấy. Nói cách khác, cấy chỉ chữa viêm xoang là liệu pháp chôn chỉ, vùi chỉ, xuyên chỉ, thắt buộc chỉ nhằm đưa 1 đoạn chỉ catgut tự tiêu vào vị trí các huyệt cần tác động để khắc phục triệu chứng viêm nhiễm.

Chỉ catgut sử dụng trong cấy chỉ là loại chỉ tự tiêu dùng trong phẫu thuật ngoại khoa. Chỉ catgut là 1 dạng protit tự tiêu và xảy ra phản ứng tại chỗ trong vị trí huyệt đạo được cấy. Cơ chế tác động của cấy chỉ là làm tăng khả năng tái tạo Protein, hydratcarbon, tăng dinh dưỡng tại chỗ. Từ đó, chỉ catgut đem lại tác dụng cải thiện tuần hoàn máu, tăng trương lực cơ khi kích thích liên tục vùng huyệt vị được chôn, vùi, xuyên, thắt buộc chỉ.

Bên cạnh đó, cấy chỉ chữa xoang không xuất hiện các triệu chứng dị ứng do chỉ tự tiêu trong 20 – 25 ngày, kích thích cơ thể sản sinh ra các kháng thể làm thay đổi các đáp ứng miễn dịch. Những thay đổi thể dịch, thần kinh và các chất nội sinh giúp tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch, phá vỡ cung phản xạ bệnh lý, phát huy cơ chế phòng, chữa bệnh.

ưu điểm của Cấy chỉ trị viêm xoang
Cấy chỉ trị viêm xoang và những ưu điểm

Cấy chỉ chữa viêm xoang có tác dụng gì và cần châm bao nhiêu mũi?

Trong điều trị viêm xoang, phương pháp cấy chỉ là liệu pháp không dùng thuốc đem lại hiệu quả cao và an toàn. Chỉ catgut sau khi được cấy vào đúng các vị trí huyệt đạo, sẽ phát huy tác dụng tại chỗ hoặc theo tiết đoạn thần kinh, toàn thân giúp tăng tuần hoàn máu tại vùng được tác động, thông xoang.

Đồng thời, cấy chỉ điều hòa âm dương và hoạt động của hệ kinh lạc, tạo kháng thể chống lại các tác nhân gây viêm nhiễm. Sau khi cấy chỉ chữa xoang người bệnh có thể hết các triệu chứng tắc nghẹt mũi, chảy dịch, đau nhức, buốt do viêm xoang gây ra. 

Cấy chỉ chữa viêm xoang thì châm bao nhiêu mũi còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, vị trí và số lượng khoang xoang bị viêm. Bác sĩ sẽ lấy các yếu tố này làm căn cứ để chọn vị trí huyệt châm phù hợp. Để đạt được hiệu quả trong điều trị viêm xoang, các bác sĩ Y học cổ truyền thường sử dụng cấy chỉ tác động đến các huyệt sau:

 • Huyệt Nghinh hương: Điểm giao nhau của chân cánh mũi, rãnh mũi và miệng. Tác dụng làm thông mũi, thanh khí hỏa, chữa điếc mũi, ngửi thấy mùi.
 • Huyệt Phong trì: Vùng lõm bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang phần  bám vào đáy hộp sọ. Tác dụng khu phong, thông nhĩ, minh mục, thanh nhiệt, sơ tà khí.
 • Huyệt Phế du: Dưới gai cột sống đốt thứ 3, cách 1, 5 thốn đo ngang sang. Tác dụng điều phế, bổ hư lao, điều hòa khí huyết, thanh nhiệt.
 • Huyệt Phong môn: Dưới mỏm gai của đốt sống lưng thứ 2 đo ngang sang 1,5 thốn. Cấy chỉ chữa xoang tại huyệt này có tác dụng phong tà, giải biểu.
 • Huyệt Hợp cốc: Nằm ở điểm cơ bắp cao nhất của ngón trỏ và ngón cái khi khép 2 ngón này lại với nhau. Tác dụng khu phong, giải biểu, thanh tiết phế khí, trấn thống.
vị trí huyệt cấy chỉ trong điều trị viêm xoang
Một số vị trí huyệt cấy chỉ trong điều trị viêm xoang

Cấy chỉ chữa viêm xoang trong bao lâu và triệu chứng sau khi cấy chỉ là gì?

Tùy thuộc vào mức độ viêm xoang gặp phải ở dạng cấp tính, mãn tính, số lượng và vị trí xoang bị viêm mà thời gian, số lần cấy chỉ khác nhau ở mỗi người. Thông thường, 2 – 3 tuần người bệnh sẽ được cấy chỉ 1 lần và một liệu trình trị liệu 3 – 4 lần cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm hoàn toàn. Đối với bệnh viêm xoang mãn tính nặng, số lần cấy chỉ nhiều hơn 5 – 7 lần .

Căn cứ vào thể trạng sức khỏe, mức độ các triệu chứng viêm xoang gặp phải mà thời gian giữa 2 lần cấy chỉ được rút ngắn hoặc kéo dài. Đối với bệnh nhân có thể trạng yếu, việc cấy chỉ sẽ được thực hiện luân phiên với từng nhóm huyệt, khi bệnh ổn định thời gian cấy chỉ giữa 2 lần có thể kéo dài hơn.

Khi cấy chỉ người bệnh cảm thấy cảm giác hơi đau như kiến cắn, nghỉ ngơi 10 – 15 phút sau trị liệu là có thể sinh hoạt bình thường. Sau khi cấy chỉ có thể gây đau, sưng nề, xuất huyết dưới da ở vị trí huyệt đạo được cấy chỉ. Trường hợp sờ thấy cục nhỏ tại vị trí cấy chỉ là do tồn lưu của chỉ catgut. Các triệu chứng này sẽ hết ngay trong vài ba ngày sau đó, người bệnh không cần lo lắng.

Số ít trường hợp gặp các biểu hiện bất thường như mệt mỏi, căng thẳng, đau nhức lâu, thòi đầu chỉ là do kỹ thuật cấy chỉ không đảm bảo. Do đó, người bệnh nhất định phải lựa chọn đơn vị khám chữa bệnh bằng YHCT uy tín, được bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm trực tiếp thực hiện.

Trung tâm Thuốc dân tộc – Địa chỉ cấy chỉ chữa viêm xoang uy tín và tin cậy hàng đầu

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là đơn vị khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền hàng đầu. Trung tâm được Bộ y tế cấp phép hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh, châm cứu, bấm huyệt, cấy chỉ và được đông đảo bệnh nhân tin tưởng. Trung tâm đi tiên phong trong lĩnh vực ứng dụng hoàn toàn thảo dược và các biện pháp trị liệu Đông y vào điều trị, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nổi bật là dịch vụ cấy chỉ chữa viêm xoang với những lợi thế vượt trội như:

Người bệnh được đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành trực tiếp thăm khám, lên phác đồ cấy chỉ và trực tiếp thực hiện trị liệu. Yếu tố này đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình thực hiện cấy chỉ. 

Trung tâm Thuốc dân tộc vang danh tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT TW – Trường khoa Nội, Khoa Trị liệu Trung tâm Thuốc dân tộc. Bác sĩ có hơn 30 năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực YHCT, được biết đến là bác sĩ có “bàn tay vàng cấy nên điều kỳ diệu” đối với nhiều bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, nan y bằng phương pháp cấy chỉ. Tiến sĩ, bác sĩ Vân Anh là chủ đề tài của nhiều công trình nghiên cứu, trong đó nổi bật là đề tài “Tác dụng của châm cứu trong điều trị bệnh không dùng thuốc thế kỷ 21”.

Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Doãn Hồng Phương – Nguyên Phó khoa Châm cứu – Bệnh viện Châm cứu Trung ương – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Đông phương y pháp. Bác sĩ thuộc thế hệ vàng của Y học cổ truyền Việt Nam, đóng góp không nhỏ trong việc đưa châm cứu trở thành phương pháp trị liệu bài bản tại Việt Nam. Bác sĩ được mệnh danh là “cây kim vàng” giúp hàng ngàn người bệnh bình phục thần kỳ bằng phương pháp cấy chỉ, châm cứu, bấm huyệt.

>> Tìm hiểu thêm: Đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành tại TT Thuốc dân tộc

Đội ngũ bác sĩ cấy chỉ chữa viêm xoang tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Các bước cấy chỉ được thực hiện theo đúng quy trình 1 chiều chuẩn khoa học của Bộ y tế. Toàn bộ trang thiết bị, dụng cụ y tế,  giường và phòng trị liệu đạt chuẩn, được vô trùng tuyệt đối. Mỗi bệnh nhân được sử dụng 1 bộ dụng cụ cấy chỉ riêng biệt đảm bảo an toàn cho người bệnh. Bên cạnh đó, không gian trị liệu thoáng mát cùng dịch vụ y tế chất lượng cao, nhân viên, kỹ thuật viên chuyên nghiệp, thân thiện giúp người bệnh an tâm và thoải mái trong cấy chỉ chữa bệnh.

Sự đổi mới và cải tiến hệ thống kim châm, chỉ catgut, kỹ thuật sát trùng được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ đầu ngành giúp cấy chỉ chữa xoang ít đau, không chảy máu, hạn chế thấp nhất tình trạng sưng đau sau thực hiện và tuyệt đối không có biến chứng.

Cấy chỉ trị viêm xoang tại Trung tâm Thuốc dân tộc giúp bệnh nhân dứt ngay triệu chứng tắc nghẹt mũi, đau nhức do viêm xoang gây ra ngay từ liệu trình đầu tiên. Sau 3 – 4 lần trị liệu người bệnh hoàn toàn đẩy lùi viêm xoang, ngăn tái phát. Rất nhiều bệnh nhân viêm xoang đã tin tưởng lựa chọn và thành công với phương pháp cấy chỉ chữa viêm xoang tại Trung tâm.

Quy trình cấy chỉ chữa viêm xoang tại Trung tâm Thuốc Dân Tộc
Quy trình thực hiện cấy chỉ chuẩn khoa học

Những lưu ý khi cấy chỉ chữa viêm xoang từ lời khuyên chuyên gia 

Để liệu pháp cấy chỉ chữa xoang phát huy hiệu quả và an toàn tuyệt đối, người bệnh nên lưu ý những vấn đề sau đây:

Chỉ định và chống chỉ định cấy chỉ điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang

Cấy chỉ được áp dụng và đem lại hiệu quả cao đối với tất cả các bệnh lý mãn tính, trong đó có viêm xoang mãn tính, viêm mũi dị ứng, hen phế quản mãn tính, bệnh xương khớp. Tuy nhiên, trị liệu cấy chỉ chống chỉ định trong 1 số trường hợp sau:

 • Người đang trong tình trạng sốt cao
 • Tăng huyết áp, nhiễm khuẩn
 • Vùng châm cứu, khớp có biểu hiện sưng nóng, tấy đỏ
 • Phụ nữ mang thai
 • Bệnh nhân chống chỉ định áp dụng châm cứu
 • Đối tượng dị ứng với chỉ catgut (hiếm gặp)

Tác dụng phụ của phương pháp cấy chỉ chữa xoang

Cấy chỉ là liệu pháp châm cứu hiện đại nên rất an toàn, hầu như không gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Trong trường hợp thực hiện cấy chỉ tại cơ sở không đảm bảo chất lượng, bác sĩ tay nghề thấp, cấy chỉ có thể gây ra tình trạng sưng tấy xung quanh vùng cấy chỉ, mệt mỏi. Các biểu hiện dị ứng mẩn ngứa thường hiếm gặp vì chỉ catgut ít gây dị ứng.

Cấy chỉ trị viêm xoang cần chú ý gì?

Để cấy chỉ đạt được hiệu quả tốt trong điều trị xoang bị viêm nhiễm, người bệnh cần chú ý những lưu ý sau:

– Không nên ăn quá no hay để cơ thể quá đói khi thực hiện cấy chỉ.

– Không sử dụng bia, rượu, nước có ga, coffe và chất kích thích trước khi trị liệu.

– Không thực hiện cấy chỉ khi cơ thể mệt mỏi, tinh thần căng thẳng.

– Sau khi cấy chỉ người bệnh cần nghỉ ngơi tại chỗ 10 – 15 phút trước khi hoạt động trở lại.

– Tránh vận động mạnh, tuân thủ tư vấn sau điều trị của bác sĩ.

– Lựa chọn đơn vị Y học cổ truyền y uy tín, bác sĩ có trình độ chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm để đảm bảo cấy chỉ hiệu quả, an toàn.

Mong rằng, bài viết đã cung cấp cho người bệnh thông tin về phương pháp cấy chỉ chữa xoang không dùng thuốc. Để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ hẹn lịch khám, đăng ký trị liệu, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ với Trung tâm Thuốc dân tộc. Đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành của chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc bạn gặp phải.

Thông tin hữu ích cho bạn

Ngày đăng: 22/07/2019 - Cập nhật lúc: 4:28 PM , 08/10/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

La Thị Diễm My

Tôi tốt nghiệp khoa Báo chí - Truyền thông và có niềm đam mê trong lĩnh vực y tế - sức khỏe. Tôi luôn tìm tòi các kiến thức về lĩnh vực này bởi vũ trụ rộng lớn đầy mê hoặc. Thế nên tôi luôn muốn chia sẻ những kiến thức mình biết được với tất cả mọi người. Mong sẽ hữu ích cho bạn đọc và những người có chung đam mê.

Về tác giả

Bấm huyệt chữa viêm xoang giảm đau cực công hiệu tránh biến chứng

Rắn lục đuôi đỏ chữa viêm xoang có thực sự hiệu quả?

Viêm xoang mãn tính – Giải pháp khắc phục nào cho người bệnh?

các loại viêm xoang

Các loại viêm xoang thường gặp và thông tin cần biết

Rửa xoang bằng phương pháp Proetz là gì và cách làm?

nước muối sinh lý natri cloric có tác dụng gì

Nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9 có tác dụng gì? Cách dùng

Bệnh viêm đa xoang điều trị như thế nào?

viêm xoang nặng

Viêm xoang nặng – Triệu chứng và cách trị tránh biến chứng